Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta: Nội Dung, Cảm Nhận, Phân Tích

Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta ❤️️ Nội Dung, Cảm Nhận, Phân Tích ✅ Chia Sẽ Những Bài Văn Phân Tích, Cảm Nhận Hay Nhất Viết Về Chủ Đề Quê Hương Cho Các Bạn Tham Khảo.

Nội Dung Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta

Bài thơ: Ta yêu quê ta
Tác giả: Lê Anh Xuân

Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,
Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
Yêu con sông mặt sóng xao,
Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.
Yêu hàng ớt đã ra hoa
Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.
Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,
Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Bài Thơ Dừa Ơi Của Lê Anh Xuân ❤️️ Nội Dung, Cảm Nhận

Ý Nghĩa Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta

Bài thơ đánh thức trong bạn những kí ức tuổi thơ gắn liền với quê hương và sự tự hào về xứ sở của mình. Bài thơ còn mang ý nghĩa rằng tình yêu quê hương đất nước là tình cảm gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật và con người nơi ta được sinh ra và lớn lên.

5+ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta Hay Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm bài văn cảm nhận bài thơ Ta Yêu Quê Ta thì nên tham khảo văn mẫu mà thohay.vn gợi ý sau đây:

 ☛ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta Hay Nhất

Mỗi con người đều có quê hương của chính mình, nơi sinh ra và lớn lên. Trong quá trình khôn lớn và trưởng thành đều có dấu ấn của quê hương, đất nước, từ những điều đó đã được vun đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước. Trong các tác phẩm văn học, tác phẩm thơ về quê hương, đất nước thì Lê Anh Xuân có tác phẩm thơ “Ta yêu quê ta”, cho bạn đọc thấy được những suy nghĩ và tâm tư về quê hương đất nước, khuyến khích bạn đọc tinh thần yêu thương quê hương đất nước.

“Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,
Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
Yêu con sông mặt sóng xao,
Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.
Yêu hàng ớt đã ra hoa
Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.
Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,
Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.”

Ở từng câu thơ chính là vẻ đẹp của quê hương, đất nước, được Lê Anh Xuân sáng tác để nhớ lại tuổi thơ nơi quê hương đất nước. Những hình ảnh bình dị mà thân thương đến lạ của cuộc sống quê hương đầy bình dị mà ấm áp, hình ảnh quê hương được tác giả khắc họa đầy màu sắc mà ấm áp, những câu thơ đầu tiên là về khung cảnh về cuộc sống nơi quê hương yên bình đầy ấm áp, hình ảnh thân thuộc đó là những kỉ niệm sâu sắc không chỉ của tác giả mà còn là của những con người của quê hương.

“Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,
Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
Yêu con sông mặt sóng xao,
Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.”

Cánh đồng quê hương yên bình
Hình ảnh thân thuộc của làng quê, từng bờ ruộng với cánh đồng bát ngát, đầy màu sắc, vẻ yên bình nằm ở những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay, nhắc đến quê hương thì cánh đồng là hình ảnh nổi bật hơn cả, cánh đồng của quê hương, cánh đồng của những người lao động rồi những lối mòn trên con đường đi làm về là vẻ đẹp mộc mạc và giản dị chỉ có ở làng quê Việt Nam.

Ở khung cảnh quê hương ấm áp đó là hình ảnh cây gạo với những bông gạo đỏ tươi, nương dâu ngập tràn nơi quê hương. Đó là vẻ đẹp đầy quen thuộc của làng quê Việt Nam, rồi hình ảnh dòng sông quê hương, một hình ảnh đầy sức biểu cảm trong các bài thơ nổi tiếng, dòng sông quê hương đã đồng hành cùng với con người qua nhiều năm, những làn sóng, những tiếng vỗ rì rào của dòng sông gợi lên vẻ nhộn nhịp và cùng yên bình đến lạ khi đứng ngắm nhìn con sông quê hương, nơi gắn bó với tuổi thơ cánh đồng – dòng sông nơi chan chứa kỉ niệm của tuổi thơ mỗi người.

“Yêu hàng ớt đã ra hoa
Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.”

Làng quê hiện lên bởi các sự vật bình dị và rất đỗi thận thuộc, trước nhà hàng ớt đã ra hoa, báo hiệu một mùa quả trĩu cành, hay giàn dưa đang bắt đầu ra những nụ đầu tiên, cà đã ra hoa trổ bông, tất vả như chuẩn bị cho một màu mới, chuẩn bị tạo thành những loại quả mới. Vẻ đẹp của quê hương bắt đầu như vậy và cũng sẽ vẫn như vậy, đến đây ta còn cảm nhận được tình yêu thương của mẹ qua hai câu thơ cuối đầy cảm xúc:

“Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,
Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.”

Những lời ru ầu ơ của mẹ những đêm dài hay những trưa hè tạo nên sự hấp dẫn trong thơ của Lê Anh Xuân, đó là vẻ đẹp bình dị mà đầy ấm áp của những người phụ nữ, những người bà, người mẹ không quản những vất vả làm việc mà vẫn chăm sóc được các con của mình được một giấc ngủ say.

Tất cả những gì thân thuộc nhất, gần gũi nhất đã được Lê Anh Xuân gửi gắm trong tác phẩm, đó cũng chính là nét đẹp của làng quê, qua đây thấy được tài năng cũng như là tình cảm đối với quê hương của tác giả, luôn nhớ về quê hương, nhớ về kỉ niệm đã từng gắn bó từ đó nuôi nấng tình yêu thương đất nước tới các bạn trẻ hãy yêu thương và trân trọng quê hương và kỉ niệm cùng mảnh đất yêu thương ấy.

 ☛ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta Ngắn Gọn

Tác giả Lê Anh Xuân đã bày tỏ tình yêu đối với quê hương ngay từ nhan đề bài thơ “Ta yêu quê ta”. Sau đó tình yêu quê đó được thể hiện cụ thể hơn trong từng câu thơ:

“Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,
Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
Yêu con sông mặt sóng xao,
Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.
Yêu hàng ớt đã ra hoa
Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.
Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,
Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.”

Trước tiên nhà thơ yêu “từng bờ ruộng, lối mòn” của quê mình. Điều này chứng tỏ quê hương của nhà thơ nằm ở vùng nông thôn, ở làng quê nông thôn thường có cánh đồng bát ngát, với những bờ ruộng và lối đi do người dân xây nên để phục vụ cho việc sinh hoạt và sản xuất. Quê của tác giả còn có cây gạo mỗi năm sẽ ra hoa đỏ, rực rỡ cả một vùng trời, đây cũng là loại cây được trồng khắp làng quê Việt Nam.

Nơi đây còn có cả những cây dâu dại “biếc rờn”, chắc hẳn khi còn nhỏ, tác giả hay cùng chúng bạn nô đùa quanh cánh đồng và tìm dâu dại hái ăn, đây cũng là kí ức đẹp của nhiều người lớn lên ở nông thôn. Con sông quê là điều tiếp theo mà nhà thơ Anh Xuân yêu. Dòng sông quê yên bình “sóng xao” khi có gió không chỉ là nguồn nước sinh hoạt và trồng trọt của người dân mà còn là nơi nuôi dưỡng tuổi thơ của nhiều người, trong đó có tác giả.

Dòng sông là nơi tác giả cùng chúng bạn bơi lội, tắm mát ngày hè và tụ tập “rì rào hát ca”, chơi đùa với nhau. Kí ức tươi đẹp hồi bé của tác giả còn gắn liền với “hàng ớt” ra hoa thường nhà nào ở làng quê cũng có, nhà thơ còn yêu cả dưa “trổ nụ”, hay đám cà trổ bông. Đây đều là những cây cối quen thuộc, gần gũi với những người quê ở nông thôn. Và tuổi thơ đẹp nhất sao thiếu được tình yêu với tiếng mẹ “ru nồng” cho con giấc mơ đẹp nhất. Hình ảnh mẹ dệt thoi từ dâu tằm thật bình yên làm sao, có lẽ đối với tác giả đó là những kỉ niệm đẹp nhất tuổi thơ của mình.

Bài thơ Ta yêu quê ta của nhà thơ Lê Anh Xuân tuy chỉ là những câu từ đơn giản trực tiếp bộc lộ tình yêu của mình đối với quê hương với điệp từ yêu, nhưng cũng đủ khiến cho người đọc cảm nhận được tình yêu quê hương nồng cháy của tác giả. Tình yêu quê hương của nhà thơ Anh Xuân bắt đầu từ những điều nhỏ nhất là con đường, bờ ruộng, cây ớt, câu hát ru của mẹ,…Những điều đó tuy đơn giản, nhưng lại là những điều đặc trưng của quê hương nhà thơ, mang lại sự bình yên trong tâm hồn nhà thơ.

 ☛ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta Đặc Sắc

Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật và con người nơi ta được sinh ra và lớn lên. Đến với bài thơ “ta yêu quê ta” của Lê Anh Tuấn, tình yêu quê hương không nhất thiết đến từ những điều lớn lao phi thương mà đôi khi nó đến từ những tình yêu nhỏ bé, từ những cống hiến thầm lặng.

Quê hương gắn liền với những cảnh vật quen thuộc, những điều tưởng chừng rất đơn giản và bình dị. Yêu quê hương từ những điều bình dị nhất chính là trân trọng tất cả những điều ấy, bảo vệ, giữ gìn và làm đẹp những thứ bình dị đó.

Cảnh vật quê hương mộc mạc, bình dị nhưng tươi đẹp trong kí ức của nhân vật trữ tình. Với bờ ruộng, lối mòn, bông gạo, ngàn dâu, thật biết bao kí ức tươi đẹp. Với điệp từ Yêu, bài thơ trở nên da diết hơn. Qua đó thấy được tình cảm yêu thương trìu mến của nhân vật trữ tình giành cho quê hương. Với biện pháp nhân hóa “Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca” làm tăng sức gợi hình, gợi cảm, tạo nhịp điệu cho câu thơ. Nhấn mạnh hình ảnh dòng sông tuổi thơ in dấu ấn trong lòng người, gắn với muôn vàn kí ức trong lòng nhân vật trữ tình.

Cho thấy sự gắn bó, yêu mến, tự hào của nhân vật trữ tình với quê hương. Dường như quê hương đang mùa tràn đầy sức sống, đám cà, đám dưa thi nhau trổ nụ, trổ bông. Câu thơ thật sịnh động biết bao khi được thổi hồn vào đó động từ “trổ”. Câu thơ khép lại với hình ảnh giản dị của Tiếng thoi lách cách bên nom dâu tằm.
Bài thơ đánh thức trong em tình cảm yêu thương dành cho quê hương cùng sự trân trọng kí ức tuổi thơ. Mỗi người đều sẽ lớn lên, trưởng thành, nhưng phần kí ức tươi đẹp gắn với quê hương, xứ sở thì sẽ còn mãi.

Việc khắc ghi trong tâm trí bóng hình quê hương không gắn với những gì cao xa, lớn lao. Quê hương bình dị, mộc mạc và dù là ai thì ta cũng cần trân trọng. Chúng ta phải biết lưu giữ, nâng niu những gì tươi đẹp, mộc mạc để hiểu, để nhận thức về quê hương, xứ sở.

Bài thơ “Ta yêu quê ta” đánh thức những tình cảm yêu thương dành cho quê hương cùng sự trân trọng kí ức tuổi thơ. Mỗi người đều sẽ lớn lên, trưởng thành, nhưng phần kí ức tươi đẹp gắn với quê hương, xứ sở thì sẽ còn mãi

 ☛ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta Sâu Sắc

“Quê hương là gì hả mẹ
Mà cô giáo dạy hãy yêu?
Quê hương là gì hả mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều?

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay…”

     Những câu thơ trên nằm trong bài thơ Quê hương của nhà thơ Trần Trung Quân chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người trong số chúng ta. Quê hương là điều thiêng liêng đối với mỗi người, là nơi khi đi xa sẽ nhớ về, nơi dang rộng vòng tay chờ đón những người con của mình. Trong nền văn học Việt Nam, có rất nhiều tác phẩm viết về quê hương, bài thơ Ta yêu quê ta là một trong số đó. Đây là tác phẩm của nhà thơ Lê Anh Xuân, được in trong Tập Thơ thiếu nhi chọn lọc, xuất bản năm 2017. Bài thơ là tình yêu quê hương của tác giả cùng với đó là sự trân quý những kỉ niệm tuổi thơ.

     Tác giả Lê Anh Xuân đã bày tỏ tình yêu đối với quê hương ngay từ nhan đề bài thơ “Ta yêu quê ta”. Sau đó tình yêu quê đó được thể hiện cụ thể hơn trong từng câu thơ:

Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,
Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
Yêu con sông mặt sóng xao,
Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.
Yêu hàng ớt đã ra hoa
Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.
Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,
Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.”

      Trước tiên nhà thơ yêu “từng bờ ruộng, lối mòn” của quê mình. Điều này chứng tỏ quê hương của nhà thơ nằm ở vùng nông thôn, ở làng quê nông thôn thường có cánh đồng bát ngát, với những bờ ruộng và lối đi do người dân xây nên để phục vụ cho việc sinh hoạt và sản xuất.

Quê của tác giả còn có cây gạo mỗi năm sẽ ra hoa đỏ, rực rỡ cả một vùng trời, đây cũng là loại cây được trồng khắp làng quê Việt Nam. Nơi đây còn có cả những cây dâu dại “biếc rờn”, chắc hẳn khi còn nhỏ, tác giả hay cùng chúng bạn nô đùa quanh cánh đồng và tìm dâu dại hái ăn, đây cũng là kí ức đẹp của nhiều người lớn lên ở nông thôn. Con sông quê là điều tiếp theo mà nhà thơ Anh Xuân yêu.

Dòng sông quê yên bình “sóng xao” khi có gió không chỉ là nguồn nước sinh hoạt và trồng trọt của người dân mà còn là nơi nuôi dưỡng tuổi thơ của nhiều người, trong đó có tác giả. Dòng sông là nơi tác giả cùng chúng bạn bơi lội, tắm mát ngày hè và tụ tập “rì rào hát ca”, chơi đùa với nhau. Kí ức tươi đẹp hồi bé của tác giả còn gắn liền với “hàng ớt” ra hoa thường nhà nào ở làng quê cũng có, nhà thơ còn yêu cả dưa “trổ nụ”, hay đám cà trổ bông.

Đây đều là những cây cối quen thuộc, gần gũi với những người quê ở nông thôn. Và tuổi thơ đẹp nhất sao thiếu được tình yêu với tiếng mẹ “ru nồng” cho con giấc mơ đẹp nhất. Hình ảnh mẹ dệt thoi từ dâu tằm thật bình yên làm sao, có lẽ đối với tác giả đó là những kỉ niệm đẹp nhất tuổi thơ của mình.

      Bài thơ Ta yêu quê ta của nhà thơ Lê Anh Xuân tuy chỉ là những câu từ đơn giản trực tiếp bộc lộ tình yêu của mình đối với quê hương với điệp từ yêu, nhưng cũng đủ khiến cho người đọc cảm nhận được tình yêu quê hương nồng cháy của tác giả. Tình yêu quê hương của nhà thơ Anh Xuân bắt đầu từ những điều nhỏ nhất là con đường, bờ ruộng, cây ớt, câu hát ru của mẹ,…Những điều đó tuy đơn giản, nhưng lại là những điều đặc trưng của quê hương nhà thơ, mang lại sự bình yên trong tâm hồn nhà thơ.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Nhớ Cơn Mưa Quê Hương ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Cảm Nhận

 ☛ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Ta Yêu Quê Ta Của Học Sinh Giỏi

Bài thơ “Ta yêu quê ta” của tác giả Lê Anh Xuân đã để lại trong tôi một cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp và tình yêu của tác giả dành cho quê hương. Từ những dòng thơ đơn giản nhưng tràn đầy ý nghĩa, tôi có thể cảm nhận được tình cảm và niềm tự hào của người viết về quê hương mình.

“Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,
Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
Yêu con sông mặt sóng xao,
Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.
Yêu hàng ớt đã ra hoa
Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.
Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,
Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.”

Ngay từ những dòng đầu tiên, bài thơ đã khắc họa một quê hương tuyệt đẹp trong tâm hồn của tác giả. Tôi có thể hình dung được bờ ruộng, lối mòn, dòng sông tuổi thơ, hàng ớt đã ra hoa ….. và tiếng thoi lách cách. Cảnh vật tự nhiên tươi đẹp và hài hòa này đã tạo nên một khung cảnh thanh bình, tạo cho người đọc cảm giác an lành và yên bình.

Bài thơ cũng tạo nên một không gian âm nhạc và ngân nga qua hình ảnh của sáo diều. Tiếng sáo diều trong gió như là một điệu nhạc êm dịu, mang lại sự bình yên và thanh thản. Từ đó, tôi nhận thấy rằng trong quê hương của tác giả, tình yêu thương và hòa bình luôn hiện diện và lan tỏa.

Bài thơ tạo nên bức tranh đẹp tựa thiên đường mà tác giả miêu tả đã thực sự gợi lên trong tôi một cảm giác hài lòng và đắm chìm. Đó là một quê hương không chỉ mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, mà còn là nơi trù phú của tình yêu và ý nghĩa đích thực. Tôi hiểu rằng quê hương không chỉ là một địa điểm đơn thuần, mà là nơi mà tâm hồn của tác giả được vun đắp và trở nên tràn đầy ý nghĩa.

Cuối cùng, câu cuối cùng của bài thơ “Hồn thơ trỗi dậy nặng vương nghĩa tình” làm tôi cảm nhận được một tình yêu và sự đam mê mãnh liệt mà tác giả dành cho quê hương. Tình cảm này được truyền tải một cách chân thành và sâu sắc, thể hiện sự gắn bó và tình yêu vô điều kiện đối với quê hương.

Bài thơ “Ta yêu quê ta” đã để lại trong tôi những cảm nhận tươi đẹp về quê hương và tình yêu của tác giả dành cho nơi đó. Từ những hình ảnh sống động và tình cảm sâu sắc, bài thơ đã làm cho tôi nhớ về quê hương của mình và nhận thức về giá trị của nơi mình sinh ra và lớn lên.

Viết một bình luận