Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà [Nội Dung + Ý Nghĩa + 7 Mẫu Cảm Nhận]

Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa + 7 Mẫu Cảm Nhận ✅ Chia Sẻ Ý Nghĩa Và Các Mẫu Cảm Nhận Về Bài Ca Dao Nổi Tiếng.

Nội Dung Bài Thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà

Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà là một bài thơ khá quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam, đây là một bài thơ của một nhà nho đầu thế kỷ XX, nội dụng của bài thơ như sau:

Anh đi anh nhớ quê nhà
Tác giả: Trần Tuấn Khải

Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.
Nhớ ai dãi nắng dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm mai.

Chia sẻ thêm tuyển tập❤️️ Những Bài Thơ Ngắn Về Làng Quê ❤️️ 35+ Bài Hay Nhất

Giới Thiệu Bài Ca Dao Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà

Cùng thohay.vn tìm hiểu Bài Ca Dao Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà qua phần giới thiệu bên dưới nhé.

Bài Thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Của Ai

Bài Thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Của Ai? Như đã chia sẻ thì đây là một bài thơ do một một nhà nho, một nhà thơ đầu thế kỉ XX sáng tác. Nhà nho này có tên đầy đủ là Trần Tuấn Khải. Ông đã viết ra bài thơ nổi tiếng này với chỉ vẻn vẹn bốn câu, lời lẽ giản dị, thân thuộc và dễ hiểu

Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Viết Theo Thể Thơ Nào

Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Là Thể Thơ Gì? Bài thơ này được viết theo thể thơ lục bát, tức là một câu 6 một câu 8 được xếp kề nhau. Cả bài thơ bao gồm có 4 câu ngắn gọn, như vậy ta có 2 cặp câu lục bát trong cả bài thơ.

Dành tặng độc giả các bài 🍃 Thơ 4 Chữ Về Quê Hương 🍃hay nhất

Ý Nghĩa Bài Ca Dao Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà

Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Là Lời Của Ai? Nội dung của bài ca dao vừa là nỗi nhớ quê hương tha thiết, vừa là lời bày tỏ tình yêu đôi lứa của một chàng trai. Vì vậy ý nghĩa của bài ca dao này có thể được hiểu theo hai nghĩa cụ thể như sau:

 • Ý nghĩa thứ nhất: Bài ca dao là lời bày tò tình cảm của chàng trai đi xa với quê hương của mình, dẫu sống nơi đất khách quê người nhưng lòng luôn hướng về quê hương. Nhớ quê nhà là nhớ những gì đã trở thành quen thuộc trong cuộc sống. Cuộc sống ở quê nhà dù nghèo khó nhưng ấm áp nghĩa tình. Quê nhà giờ đây càng trở nên đáng nhớ gấp bội trong tâm tưởng người phải sống xa quê.
 • Ý nghĩa thứ hai: Về cách hiểu thứ hai, nếu ta coi đại từ phiếm chỉ ai trong hai câu cuối của bài ca dao là người con gái mà chàng trai yêu thương thì nỗi nhớ quê nhà ở đây gắn liền với nỗi nhớ người yêu, nỗi nhớ vợ, nhớ về những món ăn giản dị nhưng thấm đẫm tình nghĩa vợ chồng. Cả hai nỗi nhớ đều chân thực, thiết tha. Đây chính là ý nghĩa của bài ca dao muốn bày tỏ.

 Bỏ túi ngay chùm🎄 Thơ Lục Bát Ngắn 4 Câu Về Quê Hương 🎄 Hay đặc sắc

Các Bài Thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Chế Hài Hước

Ngoài phiên bản thơ chính thức thì hiện nay có rất nhiều câu thơ được cảm tác, chế theo kiểu hài hước từ câu thơ “Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà”. Nếu bạn cũng quan tâm đến Các Bài Thơ Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Chế Hài Hước thì hãy xem ngay phần chia sẻ sau đây của Thohay.vn nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Anh đi, anh nhớ quê nhà
Nhớ em mảnh đất giá 3 tỉ đồng

Ra đi anh nhớ sông Hương
Nhớ cô em gái cưởi truồng tắm sông
Chiều chiều anh hoài ngóng trông
Xem cô con gái xuống sông cởi truồng

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ tô bún mắm – gỏi gà – chiếc nem
Nhớ luôn cả mấy hàng kem
Anh ăn cho đã chờ em trả tiền

Nhớ quê ra đứng đỉnh đèo
Bỗng đâu thấy một chú mèo gâu gâu

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ cô em nhỏ gần nhà tắm sông
Nhớ cô em chửa có chồng
Xuống sông em tắm mà không mặc đồ

Xa quê anh thấy nhớ nhà
Nhớ em hàng xóm mất gà chửi anh
Xa quê anh nhớ cây chanh
Nhớ em hàng xóm vì anh mất gà

Xa quê nhớ một thằng cha
Nhớ ra vợ hắn vì ta mất chồng

Xa quê lại nhớ nhà cầu
Nhớ cuộn giấy trắng nhuộm màu vàng đen

Xa quê lại nhớ đôi tông
Nhớ thằng hàng xóm ném ông vỡ đầu

Xa quê anh nhớ cây kem
Nhớ ăn trước cổng vẫn thèm làm sao

Xa quê tao nhớ bờ rào
Nhớ thằng trộm táo vì tao rách quần

Xa quê nhớ đứa bạn thân
Nhớ cho tớ chép mấy lần kiểm tra
Nhớ luôn bác bảo vệ già
Nhớ lần hái phượng bác ra cốc đầu
Nhớ luôn con bạn làu bàu
Nhớ lần dọa nó, dí sâu vào đùi

Nhớ cô chủ nhiệm lớp tôi
Nhớ tình mực tím đầu tiên
Nhớ cô bạn cũ vì tiền bỏ tôi
Nhớ ngày thất tiết đầu môi
Vẫn cô bạn ấy vì tôi bỏ bồ

Mời bạn tham khảo thêm chùm 🍃 Thơ Lục Bát Về Quê Hương 🍃 Hay nhất

Dàn Ý Bài Ca Dao Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà

Chia sẻ cho bạn Dàn Ý Bài Ca Dao Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà chi tiết, bạn có thể tham khảo để biết cách làm bài văn phân tích về bài ca dao này nhé!

I. Mở bài:

 • Bài Anh đi anh nhớ quê nhà vốn là thơ của Á Nam Trần Tuấn Khải, sáng tác vào đầu thế kỉ XX, sau được dân gian hóa mà thành ca dao.
 • Nội dung vừa là nỗi nhớ quê hương tha thiết, vừa là lời bày tỏ tình yêu đôi lứa.

II. Thân bài:

👉Cách hiểu thứ nhất: Nỗi nhớ quê hương của người đi xa:

 • Nhân vật trữ tình (Anh) là người đang sống xa quê, da diết nhớ quê.
 • Nỗi nhớ biểu hiện cụ thể qua: Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương, là những món ăn dân dã, quen thuộc hàng ngày của dân quê, gợi hình ảnh những bữa cơm gia đình sum vầy, đầm ấm và ước mong được trở lại quê hương.
 • Nhớ người thân yêu: Nhớ ai dãi nắng dầm sương, Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao. Đại từ phiếm chỉ ai, cấu trúc câu lặp bằng điệp từ đứng đầu: Nhớ ai… Nhớ ai mang đậm nét nghệ thuật dân gian của ca dao, đặc tả nỗi nhớ thương mộc mạc mà đằm thắm, sâu xa, gắn liền với cuộc sống lao động vất vả, lam lũ.
 • Trong câu 4, ai có thể là người con gái mà chàng trai xa quê (Anh) đem lòng yêu mến. Hình ảnh tát nước bên đường gợi liên tưởng đến ý đó vì hay được nhắc đến trong ca dao (Hỡi cô tát nước bên đàng, Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?…)
 • Tất cả các kỉ niệm thấm đượm ân tình của quê hương kết thành nỗi nhớ mênh mông trong lòng người xa xứ.

👉Cách hiểu thứ hai: Lời bày tỏ tình yêu:

 • Nỗi nhớ nhà, nhớ quê được mượn làm cái cớ để dẫn dắt đến việc bày tỏ tình yêu với cô thôn nữ mà chàng trai thầm yêu trộm nhớ bấy lâu nhưng chưa có dịp ngỏ lời.
 • Đại từ phiếm chỉ ai trong câu 3 và 4 hàm ý chỉ cô gái ấy.
 • Câu 3 và 4 đặt nhân vật (ai) vào hoàn cảnh cụ thể là cuộc sống lao động vất vả (dãi nắng dầm sương) của nông dân ở quê nhà và cảnh tát nước bên đường hôm nao khắc sâu trong tâm tưởng người trai xa quê bời đó là cái mốc khởi đầu cho tình yêu đôi lứa.
 • Nỗi nhớ quê hương, nhớ người yếu hòa làm một nên càng da diết, khắc khoải.

III. Kết bài:

 • Bài ca dao chỉ có 4 câu với những hình ảnh mộc mạc, dân dã nhưng đã thể hiện sinh động tình cảm gắn bó tha thiết đối với quê hương nên tác động sâu xa tới tâm hồn người đọc.
 • Phải thật sự yêu mến quê hương, đất nước thì tác giả mới sáng tác được bài ca dao bình dị và thấm thía như vậy.

5 Mẫu Cảm Nhận Về Bài Ca Dao Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Hay Nhất

Gợi ý bạn đọc 5 Mẫu Cảm Nhận Về Bài Ca Dao Anh Đi Anh Nhớ Quê Nhà Hay Nhất, tham khảo để có thêm nhiều ý tưởng cho bài văn cảm nhận, phân tích của mình.

Mẫu 1:

Bài Anh đi anh nhớ quê nhà vốn là sáng tác của Á Nam Trần Tuấn Khải, một nhà thơ đầu thế kỉ XX; sau này được dân gian hóa mà thành ca dao. Cả bài chỉ vẻn vẹn bốn câu, lời lẽ giản dị tưởng chừng dễ hiểu. Thế nhưng trong thực tế, đã có ít nhất hai cách hiểu khác nhau rõ rệt và cả hai cách hiểu đó đều có cơ sở và lí do tồn tại.

Cách hiểu thứ nhất nhấn mạnh vào nỗi nhớ quê nhà của người đã xa quê và coi chủ đề chính của bài ca dao là tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương. Cách hiểu thứ hai nhấn mạnh vào nỗi nhớ ai của người sắp ra đi và chủ đề chính của bài ca dao là lời bày tỏ tình yêu đôi lứa.

Về cách hiểu thứ nhất, người đi xa bộc lộ tình cảm của mình là dẫu sống nơi đất khách quê người nhưng lòng luôn hướng về quê nhà. Nhớ quê nhà là nhớ những gì quen thuộc trong cuộc sống nghèo khó nhưng đầy ắp nghĩa tình. Theo quy luật tâm lí thì quê hương càng trở nên đáng yêu, đáng nhớ hơn khi người ta sống xa quê.

Ta có cảm tưởng như bài ca dao là tiếng hát tâm tình tha thiết đối với quê hương của người lao động:

Anh đi anh nhà quê nhà,
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương.
Nhớ ai dãi nắng dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nào.

Bài ca dao mở đầu bằng đại từ anh, lấy anh làm chủ thể với mục đích tập trung tất cả ý tình vào đó: Anh đang sống xa nhà và anh nhớ quê nhà.

Quê nhà không chỉ là đơn giản là quê và nhà mà nó còn mang ý nghĩa rộng hơn. Trong trái tim của mỗi chúng ta đều mang nặng tình quê ấy. Bởi vậy khi đi xa, nỗi nhớ càng thiết tha, sâu nặng:

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Đây là biểu hiện cụ thể của nỗi nhớ quê nhà. Cà dầm tương ăn với canh rau muống nấu cua đồng là món ăn quen thuộc của nông dân đồng bằng Bắc Bộ. Xa quê, nhớ tới mùi vị của những món ăn dân dã ấy, lòng người xao xuyến biết bao và ước mong được trở về sum họp với gia đình lại càng thêm da diết.

Quê nhà với muôn ngàn cái tưởng như tầm thường: cây đa, bến nước, con đò, giậu mùng tơi xanh, luống cải hoa vàng rung rinh trong gió xuân dìu dịu; tiếng sáo diều vi vu ngân nga lúc chiều về; hương lúa chín nồng nàn khi mùa tới… nhưng vẫn khiến người ta thương nhớ đến quặn lòng.

Hai câu thơ trên gợi ra một nỗi nhớ quê nhà thật mộc mạc mà đằm thắm, khó phai. Hai câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ con người gắn bó với khung cảnh quê hương:

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao,

Người nông dân ngàn đời nay vẫn gắn liền với cuộc sống dãi nắng dầm sương, vất vả cực nhọc trăm bề. Nắng, sương thật sự thấm đượm những cuộc đời nghèo khó. Ông bà, cha mẹ ta tắm sương gội nắng để kiếm cho ta miếng cơm manh áo, để tạo cho ta thể xác, tâm hồn. Quê hương ấy, con người ấy hỏi làm sao khi xa cách, ta không thương, không nhớ?!

Đại từ phiếm chỉ ai trong câu thứ 3 có thể là kẻ này người nọ nhưng tất nhiên phải có quan hệ thân thiết với người đi xa. Còn ai trong câu thứ 4 thì chỉ có thể là người yêu. Chàng trai xa quê nhớ người yêu trong khung cảnh lao động quen thuộc: tát nước bên đường vào một sớm, một chiều hay một đêm trăng thanh nào đó… Tất cả các kĩ niệm về quê nhà sống dậy, kết thành một nỗi nhớ mênh mông.

Bài “Anh đi anh nhớ quê nhà” là bài ca về tình quê hương, xứ sở. Yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người: Quê hương nếu ai không nhớ, Sẽ không lớn nổi thành người (Đỗ Trung Quân).

Mỗi người chúng ta đều có một quê hương, nhưng trong thời đại mới, ý nghĩa của hai tiếng quê hương đã được mở rộng hơn nhiều : trên khắp mọi miền đất nước, ở đâu có cuộc sống nghĩa tình, ở đó là quê hương. Dù vậy, bài ca dao trên muôn đời vẫn là cung đàn dịu ngọt cho mọi tấm lòng thiết tha gắn bó với quê hương, xứ sở.

Về cách hiểu thứ hai nếu ta coi đại từ phiếm chỉ ai trong hai câu cuối của bài ca dao là người bạn tình của chàng trai thì nỗi nhớ quê nhà gắn liền với nỗi nhớ người yêu. Cả hai nỗi nhớ, đều chân thực, thiết tha.

Đó là nội dung mà bài ca dao muốn bày tỏ và nếu coi bài thơ là lời tâm sự trước lúc đi xa của chàng trai với cô gái thì có một điểm đặc biệt đáng chú ý là chàng trai chưa xa mà đã nhớ. Dường như cô gái cũng thiết tha muốn biết khi xa quê chàng trai sẽ nhớ những gì và nhớ những ai. Bốn câu ca dao với năm từ nhớ liên tiếp cho thấy chàng trai vừa giãi bày được lòng mình vừa đáp ứng nhu cầu của lòng bạn:

Anh đi anh nhớ quê nhà,

Ở câu thứ nhất, tuy nỗi nhớ còn chung chung, chưa cụ thể, nhưng cô gái cũng đã yên tâm và chứa chan hi vọng vì chàng trai xưng anh với cô rất ngọt ngào, thân thiết. Vả lại, khi đi xa, chắc chắn chàng trai sẽ rất nhớ quê nhà, vì ở đó có cô gái mà anh thầm yêu mến.

Đến câu thứ hai: Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương thì chàng trai đã cụ thể hóa nỗi nhớ quê nhà ở câu thứ nhất một cách rất tự nhiên. Canh rau muống, cà dầm tương là những món ăn quen thuộc của người nghèo, mấy ai xa quê mà không thèm, không nhớ? Nhưng nhớ quê nhà không lẽ chỉ nhớ có thê thôi ư? Cô gái dõi theo lời chàng trai rồi hồi hộp lắng nghe và chờ đợi.

Sang câu thứ ba: Nhớ ai dãi nắng dầm sương, cô gái không thể không liên tưởng đến mình, nhưng chưa thế khẳng định chắc chắn, vì ở quê nhà có bao người dãi nắng dầm sương, chứ đâu phải riêng cô?

Cách nói của chàng trai như vậy là cách nói lấp lửng, vừa nói vừa thăm dò phản ứng của đối tượng, vừa kìm nén cảm xúc chất chứa trong lòng mình. Chỉ đến khi cảm thấy cô gái đã thuận tình, thuận ý, chàng trai mới dám thổ lộ một cách ý nhị và tình tứ:

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

Qua đó, chàng trai bày tỏ tình yêu với người bạn gái. Đôi trai gái đã để ý đến nhau từ lâu nhưng chưa một lần thổ lộ. Tình yêu của họ  mới ở giai đoạn đầu ngượng ngùng khó nói. Giờ đây, khi sắp xa quê, chàng trai mới mạnh dạn gặp cô gái để giãi bày tâm sự.

Cách diễn đạt nỗi nhớ từ xa tới gần: Anh đi anh nhớ quê nhà; từ chung đến riêng: Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương; từ phiếm chỉ đến xác định: Nhớ ai dãi nắng dầm sương ! Nhớ ai tát nước bèn đường hôm nao.

Đến đây thì cả ý lẫn tình đều rõ. Ai kia chính là cô gái siêng năng, thuần hậu, dãi nắng dầm sương, góp phần cùng bao người làm nên ý nghĩa cuộc sông của chốn quê nhà. Nếu anh xa quê, thì người mà anh nhớ nhất sẽ là em – bởi em đã hóa thân thành quê hương yêu dấu.

Tuy cuộc trò chuyện nhằm bày tỏ tình yêu nhưng chàng trai đã tránh không đụng chạm đến một từ yêu, thương nào mà tất cả những cảm xúc yêu thương đều dồn nén vào một từ nhớ. Từ nhớ được nhắc đi nhắc lại đến năm lần, mỗi lần một cung bậc, một nội dung khác nhau và càng về sau càng cụ thể hơn, da diết hơn.

Trong ca dao, nhất là ca dao tỏ tình, việc mượn cái này để nói cái kia, mượn nhớ nói yêu, mượn giận nói thương đã trở thành thông lệ quen thuộc. Mỗi cách hiểu như đã trình bày và phân tích ở trên đều có chỗ hợp lí và cái hay riêng của nó.

Bài ca dao chỉ có 4 câu nhưng nhờ những hình ảnh tưởng chừng bình thường nhưng tiêu biểu, chọn lọc mà nói lên được tình cảm lớn, tác động sâu xa đến tâm hồn người nghe. Phải thực sự yêu quê, phải là người lao động gắn bó sâu sắc với cuộc sống ở làng quê mới sáng tạo ra được một bài ca bình dị mà tuyệt vời như vậy.

Mẫu 2:

Người Việt cổ không chỉ biết làm lụng quanh gốc khoai bờ lúa, nay cấy mai gặt mà còn biết làm thơ, thi hứng mỗi lúc mỗi nơi để làm nên những câu ca dao chan chứa tình người Việt. Có thể nói cho đến bây giờ những câu ca dao, bài ca dao của ông cha vẫn còn nguyên giá trị, hễ là người Việt Nam thì phải thuộc lòng vài ba bài ca dao. Trong kho tàng ca dao Việt Nam Nhớ quê nhà là một bài ca dao hay.

Nhân vật trữ tình ở đây xưng “anh” và hành động đi rồi nhớ quê nhà. Người con trai ở đây đi xa không ở nhà. Trước hoàn cảnh ấy, anh nhớ đến quê nhà của mình, anh nhớ những điệu mộc mạc giản dị mà quen thuộc và thân thương. Đó là canh rau muống thanh đạm buổi trưa hè và vài ba miếng cà dầm tương được làm bởi bàn tay khéo léo của người phụ nữ thôn quê. Đó là bàn tay một người vợ đảm đang:

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Không chỉ nhớ bữa cơm giản dị đạm bạc nhưng thắm tình vợ chồng ấy người con trai còn nhớ đến hình dáng của người vợ đảm đang của mình. Người con gái ấy không chỉ đảm đang việc nhà mà lo việc đồng áng cũng vô cùng chăm chỉ và cần mẫn:

Nhớ ai dãi nắng dầm sương
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nào

Điệp từ “nhớ ai” thể hiện nỗi nhớ vợ của người con trai, trong nỗi nhớ ấy ta còn thấy được cả một sự thương yêu lớn. Dù đi xa nhưng người con trai như hình dung được biết bao nhiêu vất vả trút xuống người vợ của mình.

Nhà thơ Chế Lan Viên thật triết lí khi đúc kết ra một quy luật của đời sống tâm hồn con người: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Ở đây cũng vậy, người con trai dù đi xa nhưng vẫn nhớ về mảnh đất quê hương với những điều bình dị đã nuôi lớn anh và sau đó là nỗi nhớ người thương của mình.

Mẫu 3:

Ca dao tục ngữ nằm trong kho tàng dân gian nước ta. Nó phản ánh ước mơ, những nỗi niềm sâu xa, những tâm tư tình cảm của những người nông dân thời xưa. Ca dao, tục ngữ thường được viết theo thể thơ lục bát vô cùng dễ đọc, dễ nhớ và dễ thuộc, nên được người dân nước ta yêu thích vô cùng.

Bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà” là một bài ca dao ít ỏi mà có tên tác giả sáng tác đó chính là Á Nam Trần Tuấn Khải. Bài thơ này được ông sáng tác đầu thế kỷ XX đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc của người dân lúc đó, và nó vẫn được yêu thích cho tới mãi bây giờ. Cả bài thơ chỉ có vẻn vẹn bốn câu thơ. Nội dung chủ yếu thể hiện sự tương tư nhớ thương của người con trai đối với người con gái mình yêu thương, đối với quê hương thân yêu, khi phải xa quê hương của mình.

Người con trai khi đi xa quê, mới thấy nhớ tới món ăn truyền thống, tuy không phải sơn hà hải vị, chỉ là những món ăn nghèo nàn nhưng chứa chan tình cảm của những người thân thương nơi quê nhà. Người con trai cảm thấy nhớ người phụ nữ của đời mình, với hình ảnh quen thuộc, gần gũi là hình ảnh người phụ của mình phải chịu nữ dầm sương dãi nắng.

Anh đi anh nhà quê nhà,
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương.

Hình ảnh món canh rau muống, nấu chua ăn với những quả cà pháo chấm với tương bần do chính tay người mẹ người vợ nấu. Nó chính là những món ăn gắn bó, truyền thống chỉ có ở những con người Việt Nam. Món ăn cổ truyền này chính là một phần linh hồn của dân tộc ta.

Người con trai khi sống cảnh xa quê, xa nhà, khi hoàng hôn buông xuống nhìn thấy những ánh đèn sáng lên bên những gia đình mà người thân sum vầy bên nhau. Trong lòng người con trai chợt nhói lên nỗi nhớ tới gia đình mình, với những bữa cơm giản dị, đầm ấm chứa chan tình cảm yêu thương. Tuy nghèo về vật chất nhưng giàu có tâm hồn.

Trong hai câu thơ tiếp theo người con trai thể hiện nỗi nhớ nhung của mình với người con gái mình thương yêu:

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Trong hai câu thơ này ta thấy hình ảnh người con gái hiện lên tần tảo, khuya sớm vất vả, một nắng hai sương. Thể hiện cho hình ảnh của người con gái cần cù chăm chỉ lao động. Thể hiện cho vẻ đẹp tâm hồn cao quý.

Người phụ nữ đó đẹp trong sự lam lũ của mình. Người phụ nữ chịu khó thương chồng thương con, mà không kể nhọc nhằn mưa nắng, ngày đêm chăm chỉ làm việc, tạo ra thật nhiều của cải vật chất để người đàn ông của gia đình, người chồng yên tâm lên đường đi xa học hành, làm ăn.

Hình ảnh người phụ nữ trở nên đẹp hơn bao giờ hết, bởi người phụ nữ đẹp nhất là khi họ hy sinh vì người khác. Người phụ đẹp bởi trong tim người đàn ông luôn chứa hình bóng họ với những yêu thương, trân trọng. Người đàn ông luôn cảm thấy biết ơn sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ của mình.

Hình ảnh người con gái tát nước bên đường là hình ảnh vô cùng quen thuộc của những cô gái Bắc Bộ, khi mùa vụ tới. Hình ảnh này gợi lên trong lòng người nghe, người đọc nhiều cảm xúc thân thương, gần gũi, yêu mến hơn những hy sinh vất vả của những người mẹ, người chị đã phải trải qua.

Bài ca dao để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc khiến người đọc thấm thía, về những tình cảm gắn bó, với gia đình yêu thương. Nó thể hiện nỗi nhớ nhung của người đi xa dành cho những người ở lại quê nhà.

Mẫu 4:

Là một thể loại của văn học dân gian, ca dao thường là những tiếng hát ân tình tha thiết của người dân bởi nó phản ánh ước mơ cũng như tâm tư tình cảm của họ. Làng quê Việt Nam hiện lên gần gũi, con người Việt Nam hiện lên thân thương qua bài ca dao sau:

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng dầm sương
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Được viết theo thể lục bát, những câu thơ trên trong bài ca dao dễn tả thật đắt những tương tư thương nhớ của người con trai khi xa quê hương mà mình đã từng gắn bó bởi trong trái tim mỗi người, ai cũng mang nặng tình quê:

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương.

Mẫu 5:

Mỗi làng quê Việt Nam đều có những đặc trưng bình dị không thể thiếu như cây đa, bến nước, con đò, giậu mùng tơi xanh, luống cải vàng rung rinh trong gió xuân dìu dịu; tiếng sáo diều vi vu ngân nga lúc chiều về, hương lúa chín nồng nàn khi mùa tới… vẫn như níu giữ bước chân người đi xa, khiến người ta thương nhớ đến quặn lòng.

Nỗi nhớ quê nhà đã được biểu hiện bằng hình ảnh thật cụ thể là một món ăn dân dã đời thường. Nông dân đồng bằng Bắc Bộ có món ăn ưa thích là cà dầm tương ăn với canh rau muống nấu cua đồng. Khi xa quê, nhớ tới mùi vị của những món ăn bình dân ấy, lòng người xao xuyến thương nhớ biết bao và vì thế mà nỗi mong muốn được trở về sum họp với gia đình lại càng thêm da diết, cháy bỏng khôn nguôi.

Nếu như hai câu thơ trên gợi ra một nỗi nhớ quê nhà mộc mạc, đằm thắm khó phai thì hai câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ con người gắn bó với khung cảnh quê hương đó:

Nhớ ai dãi nắng dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Cuộc sống dãi nắng dầm sương, vất vả cực nhọc trăm bề đã gắn với người nông dân ngàn đời nay, nó thấm đượm vào cuộc sống nghèo, quanh năm khốn  khó. Cứ như vậy, thế hệ này tiếp thế hệ khác làm bạn với gian nan để nuôi con cái, để gắn bó với nơi chôn nhau cắt rốn. Quê hương trong ta là thế, hỏi làm sao khi xa cách, ta không thương, không nhớ?!

    Đại từ phiếm chỉ ai trong câu thơ thứ ba có thể là người quen thân. Còn ai trong câu thơ thứ tư là người quan trọng với chàng trai. Chàng trai xa quê nhớ da diết người yêu trong khung cảnh lao động quen thuộc, gần gũi, ấm áp: tát nước bên đường… Tất cả các kỉ niệm về quê nhà sống dậy, kết thành một nỗi nhớ da diết, cháy bỏng khôn nguôi.

Trong lời một bài hát có câu “Quê hương nếu ai không nhớ, Sẽ không lớn nổi thành người. Mỗi chúng ta sinh ra ai cũng có một quê hương – là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, là khắp mọi miền đất nước nơi nào có cuộc sống hạnh phúc sum vầy. Bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà” mãi mãi là tiếng đàn dịu ngọt cho mọi tấm lòng da diết với quê hương xứ sở, bởi vì “Quê hương nếu ai không hiểu – Sẽ không lớn nổi thành người”.

Tổng hợp một số bài 🌼 Thơ Về Tuổi Thơ 🌼Hay, ấn tượng

Viết một bình luận