Bài Thơ Lục Bát Về Cha Của Thích Nhuận Hạnh [Ý Nghĩa + Cảm Nhận]

Bài Thơ Lục Bát Về Cha Của Thích Nhuận Hạnh ❤️️ Ý Nghĩa, Cảm Nhận ✅ Bài Thơ Lục Bát Hay Nhất Nói Về Cha Cho Các Bạn Tham Khảo

Nội Dung Bài Thơ Lục Bát Về Cha Của Thích Nhuận Hạnh

Bài thơ: Lục bát về cha
Tác giả: Thích Nhuận Hạnh

Cánh cò cõng nắng qua sông
Chở luôn nước mắt cay nồng của cha
Cha là một dải ngân hà
Con là giọt nước sinh ra từ nguồn.
Quê nghèo mưa nắng trào tuôn
Câu thơ cha dệt từ muôn thăng trầm
Thương con cha ráng sức ngâm
Khổ đau, hạnh phúc nảy mầm từ hoa.
Lúa xanh, xanh mướt đồng xa
Dáng quê hòa với dáng cha hao gầy
Cánh diều con lướt trời mây
Chở câu lục bát hao gầy tình cha.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Bài Thơ Bố Là Tất Cả ️❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Giáo Án

Ý Nghĩa Bài Thơ Lục Bát Về Cha

Bài thơ mang đến thông điệp là hãy là những người con hiếu thảo và yêu thương cha mình. Bởi cả cuộc đời này ta chỉ có một người cha và cũng chỉ có cha sẽ là người không ngại ngần bất cứ khó khăn nào để bảo vệ cho chúng ta được bình an lớn lên.

Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Lục Bát Về Cha Hay Nhất

Cảm nhận về bài thơ lục bát về cha hay nhất.

Được sáng tác theo thể thơ lục bát, đây là một bài thơ về cha chứa chan cảm xúc dạt dào. Với hình ảnh cánh cò quen thuộc trong ca dao dân ca, bài thơ là lời tâm tình gần gũi của tình phụ tử cùng công lao của ba thiêng liêng sâu nặng.

Trước hết, ta cảm nhận được cha có một cuộc đời đầy gian truân vất vả, với “nước mắt cay nồng”. Cha là nguồn kiến thức rộng lớn vô tận, và giọt nước nguồn quý giá được kết tinh từ ấy chính là cả cuộc đời con. Cha là tấm gương, là bài học cho con noi theo suốt đời. Lời thơ tựa như câu hát êm đềm, trào dâng trong ta tình cảm thiết tha, nồng nàn và da diết.

Bày tỏ cảm xúc về bài thơ “Lục bát về cha” của Thích Nhuận Hạnh

Nỗi lo toan một đời của cha hiện lên qua sự gian truân nơi câu hát: “ Quê nghèo mưa nắng trào tuôn – Câu thơ cha dệt từ muôn thăng trầm “. Sinh ra từ miền đất nghèo khó, tuổi thơ và cả cuộc đời cha có lẽ cũng đều phải trải qua cơ cực, đắng cay, Thế nhưng, cha không vì vậy mà để con phải tủi thân, thua thiệt vì không bằng được bạn được bè:

“Thương con cha ráng sức ngâm
Khổ đau hạnh phúc nảy mầm thành hoa.”

Ta thương biết bao, khi lớn lên, hiểu được dáng gầy của cha vì để nuôi con nên người, đã phải vất vả không quản nắng mưa như thế nào, Cha ươm mầm hy vọng, khiến hoa nảy lên từ tâm hồn cằn cỗi chính là ước mơ, hi vọng của con. Tình cảm của cha không biểu hiện thấy rõ như mẹ, mà âm thầm bằng hành động lắng lo. Cha không nói ra, nhưng cha luôn thương, dành cho con những gì là tốt đẹp nhất.

“Lúa xanh xanh mướt đồng xa
Dáng quê hòa với dáng cha hao gầy
Cánh diều con lướt trời mây
Chở câu lục bát hao gầy tình cha.”

Hiểu được nỗi lo lắng, gian khó, dáng gầy của cha hoà lẫn cùng dáng quê thân thuộc, ta học được cách biết yêu thương, cảm thông và tự lập sớm để cha bớt đi nỗi lo toan. Trước hết, là việc học thật tốt, biết chăm sóc cho bản thân, biết ơn và đỡ đần công việc nhà cho cha mẹ.

Có như vậy, khi bận việc đi xa, hay khi con phải đi học không còn ở nhà thường xuyên nữa, cha mới có thể yên lòng. Con lớn khôn hơn mỗi ngày, rồi con đi học xa, ít có thời gian về thăm cha mẹ. Thế nhưng, ước mơ của cha cùng lời bảo ban dạy dỗ, vẫn sẽ đi theo con dù ở bất kể nơi nào.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Bài Thơ Những Điều Bố Yêu ️❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận

Viết một bình luận