Lời Ru Của Thầy: Nội Dung Bài Thơ + Ý Nghĩa + Phân Tích

Lời Ru Của Thầy ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Ý Nghĩa, Phân Tích ✅ Chia Sẽ Bài Thơ Tri Ân Công Ơn Đến “Người Lái Đò” Ý Nghĩa Nhất.

Nội Dung Bài Thơ Lời Ru Của Thầy

Bài thơ: Lời ru của thầy
Tác giả: Đoàn Vị Thượng

Mỗi nghề có một lời ru
Dở hay thầy cũng chọn ru khúc này
Lời ru của gió màu mây
Con sông của mẹ đường cày của cha

Bắt đầu cái tuổi lên ba
Thầy ru điệp khúc quê nhà cho em
Yêu rồi cũng nhớ yêu thêm
Tình yêu chẳng có bậc thềm cuối đâu!

Thầy không ru đủ nghìn câu
Biết con chữ cũng đứng sau cuộc đời
Tuổi thơ em có một thời
Ước mơ thì rộng như trời, ngàn năm

Như ru ánh lửa trong hồn
Cái hoa trong lá, cái mầm trong cây
Thầy ru hết cả mê say
Mong cho trọn ước mơ đầy của em.

Mẹ ru em ngủ tròn đêm
Thầy ru khi mặt trời lên mỗi ngày
Trong em hạt chữ xếp dày
Đừng quên mẹ vẫn lo gầy hạt cơm

Từ trong vòm mát ngôi trường
Xin lời ru được dẫn đường em đi
(Con đường thầy ngỡ đôi khi
Tuổi thơ lăn một vòng bi tới rồi!)

Hẳn là thầy cũng già thôi
Hoá thân vào mỗi cuộc đời các em
Thì dù phấn trắng bảng đen
Hành trang ấy đủ thầy đem theo mình.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Thơ Về Thầy Cô Giáo Tự Sáng Tác ❤️️45+ Bài Thơ Ngắn Hay Nhất 

Ý Nghĩa Bài Thơ Lời Ru Của Thầy

Bài thơ là một lời tri ân của các học trò đối với người thầy đã dạy họ những kiến thức và tình yêu quê hương, đất nước, con người. Bài thơ cũng là một lời ru đầy ắp yêu thương của người thầy với học trò, mong muốn họ trưởng thành và thành công trong cuộc sống

Những Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Lời Ru Của Thầy Hay Nhất

☛ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Lời Ru Của Thầy Ngắn Hay

Trong rất nhiều những áng thơ viết về thầy cô và mái trường Lời ru của thầy” của tác giả Đoàn Vị Thượng là bài thơ đằm sâu vào trái tim người đọc. Những vần thơ ý nghĩa chứa đựng lòng biết ơn, tri ân sâu sắc của người học trò gửi tới thầy cô giáo.

Hòa vào miền tâm tưởng da diết về người thầy, nhà thơ Đoàn Vị Thượng nhớ lại những ký ức một thời với bao sâu lắng bồi hồi trong nhịp lục bát hiền hòa chứa đựng bao giãi bày yêu thương tha thiết trong bài thơ Lời ru của thầy. Tứ thơ lạ, bởi lâu nay ta chỉ nghe nói và chú trọng đến lời ru của mẹ, của bà. Ở đây lời ru của thầy mang lại bao ân tình. Đọc bài thơ ta như được đắm mình trong lời ru ngọt ngào của thầy. Lời ru ấy bộc bạch tâm sự, trải lòng với những chiêm nghiệm nghề nghiệp của thầy. Một tâm sự rất thật với trọng trách của một người làm thầy:

Mỗi nghề có một lời ru
Dở hay thầy cũng chọn ru khúc này
Lời ru của gió màu mây
Con sông của mẹ đường cày của cha.

Hành trang đem theo suốt cuộc đời thầy thật đơn giản với viên phấn trắng, khuôn bảng đen, những lời giảng với hết cả sự say mê, thầy là người mang trọn ước mơ đầy của bao thế hệ học trò.

bài thơ cho em hiểu bao điều, thắp lên trong em bao tình yêu thương và thổi bùng ánh lửa trong tâm hồn em. Lời ru của thầy cất lên từ màu của mây trời non nước. bài thơ có hình bóng mẹ, hình bóng cha. Lời ru của thầy đưa ta trở về với hình ảnh quê hương bình dị.

Người thầy đã ru vào tâm hồn bao thế hệ học trò biết bao tình cảm yêu thương. Mỗi cuộc đời em đều có hình bóng thầy trong đó. Cảm ơn thầy, cảm ơn những lời ru đã nâng cánh ước mơ của em bay cao, bay xa. Tấm lòng thầy vô cùng cao đẹp:

Thầy không ru đủ nghìn câu
Biết con chữ cũng đứng sau cuộc đời
Tuổi thơ em có một thời
Ước mơ thì rộng như trời ngàn năm.

Ngôn ngữ thơ thật giản dị, hình ảnh thơ lúc hiện hình rõ nét, lúc trìu tượng mênh mông. Tất cả tạo nên một khúc ru chân thành, sâu lắng. Khúc ru về cuộc đời, khúc ru về tình người và lòng biết ơn. Hai câu thơ hay nhất trong bài cũng là lời nhắn gửi ân tình:

Trong em hạt chữ xếp dày
Đừng quên mẹ vẫn lo gầy hạt cơm.

Hạt chữ và hạt cơm”là những hạt được gieo qua bao mồ hôi nhọc nhằn nuôi lớn em cả thể xác và tâm hồn khi:

Hẳn là thầy cũng già thôi
Hóa thân vào mỗi cuộc đời cho em.

Vâng, chính sự hóa thân vì học sinh thân yêu đó chính là hành trang thầy mang theo trọn đời:

Thì dù phấn trắng bảng đen
Hành trang ấy đủ thầy đem theo mình

Bài thơ là lời tri ân của các thế hệ học trò gửi tới các thầy cô nhân ngày 20.11. Xin được cảm ơn tất cả các thầy cô giáo, cảm ơn tác giả Đoàn Vị Thượng đã giúp bao thế hệ học trò chúng em nói lên điều đó.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ 45+ Bài Thơ Lớp 5 Hay ❤️️Về Mẹ, Thầy Cô, Tình Bạn, Quê Hương 

☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Lời Ru Của Thầy Đặc Sắc

Bài thơ của Đoàn Vị Thượng là một trong những bài thơ hay về chủ đề “Thầy cô và mái trường”. Bằng giọng thơ lục bát nhẹ nhàng, đằm thắm, từ ngữ, hình ảnh giản dị, lắng sâu, bài thơ là một khúc ru đầy ắp yêu thương, ru em từ khi cắp sách đến trường. Đó là lời ru xúc động của người thầy suốt đời tận tụy với nghề, với học sinh thân yêu.

Thầy ru em:“Bắt đầu cái tuổi lên ba”, lời ru của thầy là hành trang không thể thiếu, tiếp sức cho em trên những chặng đường đời. Đọc bài thơ này, có lẽ không ai không khỏi xúc động và nhất là những người từng làm nghề dạy học thì sự xúc động ấy thật khó có thể diễn tả thành lời.

Xưa nay, người ta thường nói đến lời ru của bà, của mẹ mà ít ai nói đến “Lời ru của thầy”. Cũng dễ hiểu bởi bà và mẹ là “người thầy đầu tiên” ru em ngay khi em còn trong nôi. Từ lời ru ấy, em đã lớn lên. Rời vòng tay mẹ, em đến trường. Từ đây, ngày ngày thầy lại ru tiếp lời ru của mẹ: “Bắt đầu cái tuổi lên ba/ Thầy ru điệp khúc quê nhà cho em”.

Thầy dạy em bài học đầu tiên chính là bài học về tình yêu gia đình, yêu quê hương, đất nước, yêu từ ngọn cỏ nhành cây đến những trang sử oanh liệt của dân tộc: “Yêu rồi cũng nhớ yêu thêm/ Tình yêu chẳng có bậc thềm cuối đâu!”. Phải rồi, tình yêu quê hương, đất nước không bao giờ là đủ và không thể đong đếm được. Câu thơ ẩn một triết lý nhẹ nhàng về cái điều tưởng như hiển nhiên nhưng rất quan trọng mà ta rất dễ bỏ qua.

Vẫn biết kiến thức thì mênh mông như biển lớn, mà hiểu biết của mỗi người là hữu hạn. Con chữ dù linh diệu đến đâu cũng không thể diễn tả hết được những đa dạng, éo le của cuộc đời. Vả lại, trí óc ngây thơ, non nớt của em cũng không thể nào thu nhận hết được những cung bậc từ bể đời vô tận. Vậy nên, với tình yêu thương và trách nhiệm nghề nghiệp, thầy đem tất cả sự hiểu biết, lòng mê say của mình, thổi bùng trong tâm hồn em ngọn lửa về tình yêu cuộc sống, yêu con người, thắp lên những ước mơ, khát vọng:“Mong cho trọn ước mơ đầy của em”.

Từ mong ước ấy, thầy gửi gắm bao tin yêu, hy vọng vào những kiến thức thầy đã “gieo”, vào yêu thương thầy đã gửi… Thầy trông đợi “Cái hoa trong lá, cái mầm trong cây”, các em được lớn lên bằng sự yêu thương, chăm chút, từ tình yêu và ánh sáng trí tuệ, sẽ trổ hoa, kết trái dâng đời.

Trong bài thơ “Lời ru của thầy”, câu chữ nào cũng chở nặng một tình yêu bất tận. Nhưng có lẽ hay nhất, nặng đầy nhất là khổ thơ: “Mẹ ru em ngủ tròn đêm/ Thầy ru khi mặt trời lên mỗi ngày/ Trong em hạt chữ xếp dày/ Đừng quên mẹ vẫn lo gầy hạt cơm”.

Hai lời ru tràn ngập yêu thương của mẹ và của thầy vừa tiếp nối, vừa bổ sung cho nhau, đều dành cho em những gì tốt đẹp nhất. Đêm đêm, lời ru của mẹ đưa em vào giấc ngủ. Khi mặt trời lên là lúc em cắp sách tới trường, lời ru của thầy nâng bước em đi. Thấu hiểu những nhọc nhằn của mẹ, thầy luôn dạy em về lòng biết ơn: “Trong em hạt chữ xếp dày/ Đừng quên mẹ vẫn lo gầy hạt cơm”. Từ “hạt” được lặp lại một cách đầy dụng ý. “Hạt chữ” có vẻ trừu tượng, nhưng “hạt cơm” lại rất cụ thể.

Dùng cái trừu tượng để nói cái cụ thể là cách tôn vinh công ơn của mẹ. Hai từ “lo gầy” đặt trước “hạt cơm” phải chăng để nói đến sự vất vả, lam lũ của mẹ nuôi con và lo cho con ăn học bằng người? Nhẹ nhàng mà sâu lắng, lời ru của thầy theo bước chân em đến trường và đọng lại trong em bao điều mới mẻ, sâu lắng. Đó là hành trang để em vững bước vào đời: “Từ trong vòm mát ngôi trường/ Xin lời ru được dẫn đường em đi”… Đó cũng là hy vọng, là mong ước của thầy. Và từ lời ru đằm thắm yêu tin của thầy, chắc chắn em sẽ đến được những chân trời mơ ước.

Khổ thơ cuối lắng lại như một lời tự sự. Ta hiểu, cuộc đời thầy thật giản dị. Niềm vui của các em chính là niềm vui suốt đời của thầy.

Viết một bình luận