Sự Tích Con Cú Mèo, Chim Cú [Nội Dung Câu Chuyện + Ý Nghĩa]

Sự Tích Con Cú Mèo, Chim Cú ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa ✅  Thohay.vn Chia Sẽ Một Số Thông Tin Hữu Ích Về Loài Chim Cú Mèo Đến Bạn Đọc.

Nội Dung Truyện Sự Tích Con Cú Mèo

Thohay.vn chia sẻ thêm câu chuyện sự tích con Cú Mèo hay và ý nghĩa.

Hồi đó cách đây khoảng mấy trăm năm, khi con người còn chưa tinh khôn, ranh mãnh như chúng ta ngày nay, ở thị trấn kia đã xảy ra một chuyện lạ kỳ như sau:

– Tình cờ có một con cú thuộc giống cú lớn bay đi ăn đêm từ một khu rừng gần đó rồi lạc vào kho lúa và rơm của một gia đình kia. Đến sáng hôm sau, nó vẫn náu mình trong góc kho chẳng dám bay ra nữa vì sợ các giống chim khác thấy nó tất sẽ khiếp đảm mà kêu la ầm lên.

Khi trời đã rạng hẳn, người đầy tớ nhà kho ấy vào kho lấy rơm, hắn sợ hãi co cẳng chạy lên báo chủ là trong kho có một con quái vật suốt đời hắn chưa từng thấy bao giờ. Con quái vật đảo mắt lia lịa, chắc là nó nuốt chửng người ta dễ như chơi. Chủ nhà nói:

– Tao biết tính mày rồi! Mày chỉ có gan đuổi sẻ ngoài đồng, còn hễ thấy dù chỉ là một con gà mái đã chết lăn ra đó. Trước tiên mà cũng cứ đi kiếm gậy cầm lăm lăm trong tay rồi mới dám đến gần. Để tao thân chinh xuống xem con vật kỳ quái ấy hình thù thế nào?

Chủ nhà đứng phắt ngay dậy, hùng hổ vẻ can đảm lắm, đi thẳng xuống kho, tìm ngó quanh quẩn. Nhưng khi chính mắt bác nhìn thấy con vật lạ kỳ và gớm ghiếc kia thì hoảng sợ cũng chẳng kém gì người đầy tớ. Chỉ vài bước nhảy, bác đã ra khỏi nhà kho, chạy sang khẩn khoản xin hàng xóm cứu giúp chống lại con vật lạ kỳ nguy hiểm. Nếu không sẽ nguy cho cả thị trấn một khi con quái lọt được ra ngoài.

Khắp phố xá huyên náo, bàn tán về chuyện đó. Người người khắp mọi nơi đổ về, tay giáo, tay mác, tay liềm, tay hái, tay rìu, cứ như đi đánh giặc. Mấy vị trong tòa thị chính do viên thị trưởng dẫn đầu cũng có mặt. Đoàn người tụ tập ở bãi chợ để chỉnh đốn hàng ngũ, rồi nhất tề kéo đến vây kín kho.

Tiếp đấy, một người dũng cảm táo tợn nhất trong đám đông, tay lăm lăm ngọn giáo, xông vào. Nhưng mới thấy con quái, hắn đã ù té chạy, mặt nhợt như da người chết, miệng lắp bắp không nói được lời nào. Thêm hai người nữa liều mình xông đến, nhưng cũng chẳng hơn gì người kia.

Mãi sau, có một người cao lớn, lực lưỡng bước ra. Anh nổi tiếng xưa nay vì những chiến công trong chiến trận. Anh nói:

– Các người chỉ nhìn suông thì làm sao đuổi được quái vật! Trong chuyện này, phải nghiêm túc mới được. Nhưng tôi thấy hình như các ông đã hóa thành loại đàn bà nhút nhát cả rồi thì phải, chẳng ai có gan đấu trí với cáo cả.

Anh đòi đem giáp, trụ, giáo, kiếm lại. Binh giáp đã sẵn sàng, mọi người đâm lo cho tính mạng anh, nhưng ai cũng khen anh là dũng cảm. Hai cánh cổng kho được mở và người ta thấy con cú đã bay lên đậu chính giữa một cái xà ngang rất lớn.

Anh bảo đi lấy thang. Khi anh đặt thang xong, chuẩn bị trèo lên, ở bốn phía mọi người reo hò, cổ vũ anh, cầu thánh Gioóc, vị thánh đã giết rồng khi xưa phù hộ độ trì cho anh. Khi anh trèo sắp tới gần, con cú mới nhận ra là anh muốn trèo đến chỗ nó.

Nó lại nhìn thấy đám đông người ở ngoài hô hoán huyên náo cả một vùng nên càng bàng hoàng, không biết trốn đi đâu. Mắt nó long lên, chớp liên tục, xù lông, giương cánh, cất giọng khàn khàn: “Cú… cú….” Đám đông hò hét khích lệ người anh hùng dũng cảm:

– Đâm đi, đâm luôn đi thôi!

Anh thanh niên đáp:

– Có giỏi cứ lên đây đứng, xem có còn dám hô “đâm đi” nữa không.

Thực ra anh cứ bước lên thêm được một nấc thang nữa, nhưng rồi toàn thân run rẩy. Anh rút lui trong tình trạng gần ngất xỉu.

Giờ không còn một ai dám dấn thân vào chỗ nguy hiểm ấy nữa. Mọi người bảo nhau:

– Con quái vật mới há mỏ, hà hơi thôi mà đã làm cho tráng sĩ cừ nhất của chúng ta trúng độc và bị thương rồi. Những loại như chúng ta dù có liều thân cũng chẳng được tích sự gì.

Họ đứng bàn tán, tìm xem có cách nào để cứu cả thị trấn khỏi đổ nát không. Tất cả mọi cách gần như không có hy vọng gì. Mãi sau, viên thị trưởng mới nghĩ ra một kế. Ông nói:

– Tôi nghĩ thế này: Ta đốt cả nhà kho cùng con quái vật kia. Rồi ta quyên góp tiền bồi thường cho chủ nhà cả kho lẫn rơm, lúa, cỏ, cùng những vật dụng để trong đó. Như vậy thì chẳng một ai phải liều thân nữa. Trong chuyện này không thể tính chi li được. Bủn xỉn chỉ mang hại cho chính mình.

Tất cả mọi người đều nhất trí như vậy. Mọi người, mỗi người một tay, châm lửa bốn góc nhà kho. Chẳng mấy chốc, nhà kho bị cháy rụi, con cú cũng bị chết thảm hại trong lò lửa.

Ai không tin chuyện kể, xin cứ đến đó mà hỏi.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Mèo Lại Hoàn Mèo ❤️️ Nội Dung Truyện, Hình Ảnh, Giáo Án

Sự Tích Chim Cú Mèo Chỉ Đi Ăn Đêm

Sự Tích Con Chim Cú Mèo Chỉ Đi Ăn Đêm

Ngày xửa ngày xưa, ở trong rừng, muôn loài sống với nhau rất hòa thuận. Nhưng vào một buổi chiều nọ, Nai tha thẩn đi kiếm ăn. Nó tới bãi hoang nọ, Nai đợi nhặt quả vả. Nhưng không có gió to, vả không rụng. Nai nhìn quả vả chín đỏ trên cành mà thèm. Nai cất bước chán ngán trở về. Chợt có tiếng nói:

– Chớ vội chú Nai! Nai ngơ ngác nhìn quanh chẳng thấy ai, lúc nhìn lên hốc cây trên cành cao thì thấy Cú. Nai ngập ngừng: – Bác gọi tôi ư? – Phải, chú có muốn ăn quả vả không? – Có chứ.

Cú ưỡn bụng ra, mắt lim dim ngái ngủ:

– Chà, tôi ăn nó quá nhiều nên không muốn cất bước nữa. Giá mà chú đến sớm, tôi đã hái cho vài quả.

Kỳ thực Cú chẳng muốn cho Nai đến ăn tranh phần. Nó muốn tất cả quả vả trên cây và cả quả dưới đất nên tìm cách đuổi khéo anh chàng Nai. Làm ra vẻ thân mật, Cú bảo:

– Chú hãy đi kiếm ăn ở nơi khác. Sáng mai, chú đến đây thật sớm, tôi sẽ rung cành cho vả rụng. Đến từ lúc tôi kêu “Kết cóc, kết cóc”.

Nai cảm ơn Cú rồi đi, mừng thầm ngày mai được bữa no.

Bóng tối chưa tan, sương mù dày đặc, trời lạnh thấu xương, mọi vật còn ngủ say cả. Cú đã cất tiếng kêu: “Kết cóc, kết cóc” liền một thôi. Nai sực tỉnh, vội vàng ba chân bốn cẳng chạy vội tới.

Bóng sương lờ mờ, gió lạnh rung cành lau, cành sậy. Tiếng Cú vẫn đổ dồn. Nai đến nơi còn đang ngơ ngác thì bỗng Cú đổi giọng “hok sục! Hok sục!” liên hồi. (hok sục có nghĩa là: Dao đâm, giáo chọc).

Nai tái người, cắm cổ lao mình chạy trốn. Nó vấp ngã làm đổ cây vừng đen, hạt vừng bắn tung toé vào mắt gà rừng kiếm ăn cạnh đó. Gà bị bụi mắt cào tứ tung phá tan cả ổ kiến lửa. Kiến mất tổ chạy lung tung gặp Sóc đang ăn liền châm túi bụi.

Sóc đau đớn kêu la ầm ĩ và cắn quàng cắn xiên, cắn đứt cả dây bí đao quả to như cái bồ rơi trúng lưng Trâu đang gặm cỏ. Trâu vừa đau vừa hoảng nghếch sừng lên chạy, chẳng may giẫm phải nàng Cua. Nàng Cua suýt chết bẹp, lấy làm căm lắm, Cua quyết định lên Then kiện.

Then mở toà xử kiện, gọi Trâu lên. Trâu nói:

– Tại Bí đao làm tôi đau quá, giật mình tôi chạy bạt mạng.

Bí bị gọi lên, há miệng nức nở:

– Chính Sóc đã cắn đứt cuống dây nên tôi bị toác cả đầu thế này.

Sóc bị điệu đến, nó ấm ức:

– Tại Kiến đốt tôi đau quá, tôi cắn lung tung.

Then bực mình:

– Chà, tệ quá! Chúng bay loạn thật, vậy cái Kiến đâu?

Kiến bị Then quát:

– Sao mày đốt Sóc?

Kiến đáp:

– Tổ chúng tôi bị Gà phá, ức quá chúng tôi làm càn.

Đến lượt gà, Gà thưa:

– Tôi đâu muốn làm vậy, tại Vừng bắn vào mắt tôi.

Vừng khai:

– Tôi không muốn thế. Tại Nai đè giập người tôi.

Nai được gọi lên, nó thong thả bước vào:

– Già Cú tai ác đánh lừa tôi. Nó gọi tôi đến nhặt quả Vả rồi hô người lấy dao đâm. Trong lúc hoảng sợ chạy trốn, tôi chạy thục mạng nên vấp phải bác Vừng.

Then giật mình:

– À, thế ra mọi việc đều tại Cú.

Cú bị trói dẫn tới phơi trần bộ mặt gian ác, tham lam hại bạn, nó đã phải nhận hình phạt thích đáng.

Mắt cú từ ngày ấy vàng khè vì bị đóng đinh, cổ bị bẻ nên lúc nào cũng lệch. Vì xấu hổ với bạn bè nên Cú không dám đi kiếm ăn ban ngày. Từ đó đến nay, Cú chỉ đi kiếm ăn vào ban đêm, gặp Cú ai cũng ghét và cho rằng Cú toàn đem lại những điều xúi quẩy.

Ý Nghĩa Sự Tích Chim Cú Mèo

Sự tích con chim cú mèo đã giải thích lý do tại sao chim cú mèo chỉ đi ăn đêm. Qua truyện cổ tích các em thấy, chim cú mèo vì tham lam, ích kỷ nên đã phải nhận hình phạt thích đáng. Vì xấu hổ, nên từ đó trở đi cú mèo chỉ dám đi kiếm ăn vào ban đêm.

Tại Sao Gọi Là Cú Mèo

Sau đây thohay.vn sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin về loài chim cú mèo này nhé.

Từ cú có nguồn gốc từ các ngôn ngữ châu Âu đầu tiên. Trong tiếng Bắc Âu cổ, Cú được gọi là "ugla" và trong tiếng Đức cổ là "uwila". Cả hai từ này có thể đã được tạo ra dưới dạng âm thanh mô tả tiếng kêu độc đáo của Cú.

Cú mèo là loài chim thuộc bộ Cú bao gồm hơn 200 loài khác nhau có danh pháp hai phần là Strigidae. Các loài cú điển hình này có sự phân bố rộng khắp thế giới, được tìm thấy tại các châu lục trừ châu Nam Cực.

Cú mèo sở hữu khuôn mặt tròn, đuôi ngắn cùng cái đầu lớn. Màu sắc chủ yếu là nâu, xám, trắng hoặc đen. Loài chim này được biết đến là loài chim rất linh hoạt. Chúng có thể sống ở nhiều địa điểm khác nhau, phổ biến nhất là trong các khu vực nhiều cây cối.

Kích thước của cú mèo khá đa dạng, có loài chỉ khoảng 4 inch khi trưởng thành nhưng cũng có những loài lớn nhất có kích thước 28 inch khi trưởng thành.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️Truyện Cái Áo Của Thỏ Con ❤️️Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Viết một bình luận