Sự Tích Trầu Cau: Nội Dung Truyện Cổ Tích + Ý Nghĩa + Hình Ảnh

Sự Tích Trầu Cau ❤️️ Nội Dung Truyện Cổ Tích, Ý Nghĩa, Hình Ảnh ✅ Chia Sẽ Đến Bạn Mẫu Truyện Ngắn Viết Về Nguồn Gốc Của Cây Trầu Cau.

Nội Dung Truyện Cổ Tích Trầu Cau

Ngày xưa một nhà nọ có Tân và Lang là hai anh em ruột, đặc biệt dáng người và mặt mày giống nhau như đúc, đến nỗi chính người nhà cũng nhiều phen nhầm lẫn.

Cha họ là một người cao to nhất trong vùng đã từng được vua Hùng triệu về Phong-châu ban thưởng và đặt tên là Cao. Từ đó gia đình lấy tiếng “Cao” làm tên họ.

Hai anh em lớn lên thì cha mẹ nối nhau qua đời. Cả anh lẫn em quyến luyến nhau không chịu rời nửa bước. Người cha trước khi mất có gửi gắm Tân cho một đạo sĩ họ Lưu. 

Nhưng khi Tân đến theo học thì Lang không chịu ở nhà một mình, chàng cũng cố xin cùng được học với anh một thể. Nhà họ Lưu có một cô con gái cũng cùng lứa tuổi với họ.

Để tìm hiểu người nào là anh người nào là em, một hôm cô gái họ Lưu bày ra một mẹo nhỏ. Giữa lúc họ đang đói, nàng chỉ dọn cho họ một bát cháo với một đôi đũa. Đứng sau khe vách, nàng thấy người này nhường cháo cho người kia ăn.

Nàng lẩm bẩm: – À, ra anh chàng vui tính kia là anh!.

Từ đó giữa Tân và cô gái có nhiều cuộc gặp gỡ. Tình yêu giữa hai người mỗi ngày một khăng khít. Thấy thế, đạo sĩ họ Lưu vui lòng gả con cho Tân. Sau khi cưới, hai vợ chồng đến ở một ngôi nhà mới, có Lang ở chung.

Từ ngày lấy vợ, Tân tuy vẫn chiều chuộng em nhưng không âu yếm em như trước nữa. Trước kia Lang thường được anh chăm sóc nhưng bây giờ thì chàng có nhiều ngày cô đơn. Lang nhận thấy nhiều khi Tân muốn lánh mình. – Phải rồi, anh ấy mê vợ quên ta”. Trong lòng Lang đầy chán nản buồn bực.

Một hôm Lang và Tân cùng lên nương đến tối mịt mới về. Lang về trước. Chàng vừa bỏ chân lên ngưỡng cửa thì vợ Tân từ trong buồng chạy ra ôm chầm lấy mình. Lang kêu lên. Cái nhầm của chị dâu làm cho cả hai người cùng ngượng nghịu xấu hổ. Giữa lúc đó thì Tân bước vào nhà.

Từ đây Lang lại biết thêm một tính tình mới của anh. Tân ghen em. Cái ghen làm tăng thêm sự hững hờ của Tân đối với chàng. Lang vừa giận vừa thẹn. Chàng muốn bỏ nhà ra đi cho bõ ghét. Một hôm trời mới mờ sáng, Lang quyết định khởi hành. 

Chàng cứ theo con đường mòn đi mãi, trong lòng đầy bực bội oán trách. Đi luôn mấy ngày dường, Lang tới bờ một con sông lớn. Thấy nước chảy xiết, chàng lấy làm ngại ngùng. Xung quanh không nghe qua một tiếng gà gáy chó sủa. 

Nhưng Lang quyết không chịu trở lại. Lang ngồi cúi gục trên bờ, ôm mặt khóc. Chàng khóc mãi, khóc mãi, đến nỗi những con chim đi kiếm ăn khuya vẫn còn nghe tiếng nức nở. Sáng hôm sau, Lang chỉ còn là một cái xác không hồn. Chàng đã hóa đá.

Tân thấy mất hút em thoạt đầu không để ý. Mãi sau vẫn không thấy em về, Tân bổ đi tìm các nhà quen nhưng cũng không thấy tăm dạng. Biết là em bỏ đi vì giận mình, chàng lấy làm hối hận. 

Hôm sau nữa, cũng không thấy về, Tân hoảng hốt để vợ lại nhà, cất bước đi tìm. Sau mấy ngày, chàng đã đến bờ một con sông rộng. Không có cách gì qua được Tân đi men dọc sông, cuối cùng thấy em đã hóa thành đá. 

Tân đứng bên cạnh hòn đá khóc mãi cho đến lúc chỉ còn có tiếng nước cuồn cuộn chảy dưới bờ mà thôi. Tân chết và hóa thành một cây thân mọc thẳng lên trời, bên cạnh hòn đá.

Vợ Tân chờ mãi không thấy chồng về, cũng bỏ nhà đi tìm. Nhưng cuối cùng con sông nọ cũng ngăn cản bước chân của nàng. Người đàn bà ấy ngồi lại bên cạnh cây, khóc cạn cả nước mắt. Và sau đó nàng chết hóa thành một cây dây quấn quanh lấy cây kia.

Đợi mãi không thấy ba người về, vợ chồng đạo sĩ nhờ mọi người chia nhau tìm kiếm. Trước hòn đá và hai cây lạ, họ chỉ còn biết dựng miếu thờ cả ba người trẻ tuổi ở ven sông. Nhân dân quanh vùng gọi là miếu “anh em hòa thuận, vợ chồng tiết nghĩa”.

Về sau, một năm nọ trời làm hạn hán rất dữ. Mọi cây cỏ đều khô héo cả. Duy hai cây mọc bên cạnh hòn đá trước miếu là vẫn xanh mượt. Mọi người cho là linh dị. Vua Hùng một hôm ngự giá qua xứ đó. Khi đi qua trước miếu, vua hơi ngạc nhiên vì cảnh lạ cây lạ: 

-“Miếu này thờ vị thần nào? Mấy loại cây này ta chưa từng thấy bao giờ?”. Để trả lời câu hỏi của vua, Lạc tướng cho gọi mấy cụ già ở quanh vùng đến hỏi.

Hùng Vương càng nghe, không ngăn được sự cảm động. Vua vạch lá trèo lên nhìn khắp mọi chỗ. Đoạn, vua sai một người trèo cây hái quả xuống nếm thử. Vị chát không có gì lạ. Nhưng khi nhai với lá cây dây thì một vị là lạ đến ở đầu lưỡi: nó vừa ngon ngọt, vừa thơm cay.

Tự nhiên có một viên quan hầu kêu lên: – “Trời ơi! Máu!” Mọi người giãn ra kinh ngạc. Thì ra những bãi nhai quả và lá của hai thứ cây đó một khi nhổ xuống đá bỗng đỏ ối ra như máu. Vua sai lấy cả ba thứ nhai lẫn với nhau thì bỗng người thấy nóng bừng như có hơi men, môi đỏ tươi sắc mặt hồng hào tươi đẹp. Vua bảo:

– Thật là linh dị! Đúng là họ rồi! Tình yêu thương của họ thật là nồng nàn thắm đỏ.

Từ đó vua Hùng ra lệnh cho mọi nơi phải gây giống cho nhiều hai loại cây ấy. Điều đáng chú ý là luật của nhà vua bắt buộc trai gái khi kết hôn thế nào cũng phải tìm cho được ba món: trầu, cau và vôi cho mọi người nhai nhai nhổ nhổ một tý để ghi nhớ tình yêu không bao giờ phai lạt. Vì thế từ đó dân Việt mới có tục ăn trầu.

Thohay.vn Tặng Bạn 😎 Truyện Nàng Tiên Gạo 😎 Nội Dung, Ý Nghĩa, Hình Ảnh, Giáo Án

Ý Nghĩa Câu Chuyện Sự Tích Trầu Cau

Câu chuyện mang đậm màu sắc giáo lý, ngợi ca về tình anh em ruột thịt bền vững, tình vợ chồng thắm thiết, keo sơn, thủy chung, bền chặt. Ngoài ra, “sự tích trầu cau” có một ý nghĩa không kém phần quan trọng: bằng sự hư cấu đậm chất trữ tình, truyện này đã thể hiện “nét đặc trưng văn hóa lành mạnh về tập tục ăn trầu của người dân Việt Nam qua hàng ngàn năm nay”.

Bài Học Rút Ra Từ Truyện Sự Tích Trầu Cau

Qua câu chuyện sự tích Trầu Cau, chúng ta đã rút ra bài học gì? Cùng xem chi tiết bên dưới.

Trong tác phẩm “Sự tích trầu, cau và vôi”, bài học mà để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đó có lẽ là tình cảm vợ chồng. Tình cảm ấy thiêng liêng và cao đẹp ngày biết bao. Ngày nay có nhiều cặp vợ chồng kết hôn rồi ly hôn khiến mối quan hệ ấy dễ bị đổ vỡ và không được bền chặt.

Nhưng với sự tích trầu cau và vôi, người vợ với người chồng yêu thương nhau, gắn bó với nhau rồi đến khi chết họ vẫn nghĩ đến nhau. Một tình cảm dường như bất tử, cần được nâng niu và trân trọng từng phút giây.

Đó cũng chính là bài học cho thế hệ trẻ ngày nay, mỗi người cần yêu quý, kính trọng những người xung quanh để về sau chúng ta sẽ không phải tiếc nuối về những ngày tháng đã qua.

Tranh Minh Họa + Hình Ảnh Câu Chuyện Sự Tích Trầu Cau

Trầu và cau
Trầu và cau
Sự tích trầu cau
Sự tích trầu cau

Tặng thêm ❤️️ Truyện Chú Gà Trống Kiêu Căng ❤️️ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau

Thohay.vn chia sẻ những mẫu tóm tắt sự tích trầu cau

☛ Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau Ngắn Hay – Mẫu số 1

 Câu chuyện kể là vào đời vua Hùng Vương thứ tư có hai anh em Tân và Lang rất thương yêu nhau. Tân sau khi có vợ thì không còn chăm sóc đến em như trước nữa. Lang lấy làm buồn rầu và bỏ nhà ra đi. Tới bên bờ suối thì Lang mệt quá, gục xuống chết và hóa thành tảng đá vôi.

Tân, không thấy em về, vì thương em nên quyết đi tìm. Đi đến bờ suối thì Tân mệt lả và chết, biến thành cây cau bên tảng đá vôi. Vợ Tân không thấy chồng cũng bỏ đi tìm. Nàng tìm đến bờ suối, ngồi dựa vào thân cau mà chết, biến thành dây trầu không.

Trầu, cau và vôi khi quyện lại với nhau tạo ra sắc đỏ như máu nên sau có vua Hùng Vương đi tuần qua đó, nghe thấy câu chuyện trên mà dạy cho dân Việt hãy dùng ba thứ vôi, cau và trầu làm biểu tượng tình nghĩa thắm thiết anh em, vợ chồng. Ngôi đền thờ ba người hiện nay là đền Tam Khương ở làng Nam Hoa, huyện Nam Đàn (Nghệ An) mà các triều đại phong kiến vẫn có sắc phong tặng.

☛ Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau Đặc Sắc – Mẫu số 2

Ngày xưa ở một làng nọ có hai anh em ruột, rất thương yêu nhau, người anh tên là Tân, người em tên là Lang. Hai anh em giống nhau như hai giọt nước. Bố mẹ mất sớm, hai anh em được một thầy đồ thương yêu, giúp đỡ. Thầy đồ có một người con gái xinh đẹp, nết na, ngoan hiền, thấy anh em Tân và Lang hiền lành, chịu thương, chịu khó thầy đồ gả con gái cho người anh.

      Từ khi người anh lấy vợ, tình cảm giữa hai anh em không được thắm thiết như xưa. Người em rất buồn, nhưng người anh vô tình không để ý đến. Một hôm, hai anh em đi làm đến tối mịt mới về, người em bước vào nhà trước, chị dâu tưởng là chồng mình, vội ôm chầm lấy. Đúng lúc ấy, người anh về tới cửa nhìn thấy. Từ đó, tình cảm của người anh ngày càng lạnh nhạt hơn.

      Một buổi chiều, khi cả nhà đều đi vắng, người em ngồi một mình cảm thấy cô quạnh, buồn tủi vì vậy bỏ nhà ra đi. Chàng đi mãi, tới một con sông rộng không thể lội qua được, đành ngồi bên bờ khóc. Chàng khóc mãi rồi gục xuống biến thành một tảng đá. 

      Không thấy em về, người anh hối hận đi tìm. Chàng đi đến đúng bên bờ sông rộng người em đã đến rồi ngồi tựa vào tảng đá than khóc. Khi chết chàng hóa thành cây cau. 

      Ở nhà, người vợ không thấy chồng về, vội vã đi tìm. Người vợ cũng theo con đường mòn đi vào rừng thẳm. Nàng đi mãi, cuối cùng cũng tới con sông nọ. Khi không còn đi được nữa, nàng ngồi tựa vào gốc cây khóc thảm thiết rồi gục xuống biến thành cây trầu quấn chặt lấy thân cây cau…

Giáo Án Kể Chuyện Sự Tích Trầu Cau

Giáo Án Kể Chuyện Sự Tích Trầu Cau.

1. Kết quả mong đợi

* Kiến thức

– Trẻ nhớ tên truyện, tên tác giả, hiểu nội dung câu chuyện.
– Trẻ  hiểu nội dung câu chuyện.  .
– Ý nghĩa của câu chuyện đó. rút ra bài học gì? 

* Kĩ năng

– Rèn kĩ năng chú ý, ghi nhớ, phát triển vốn từ và cách phát âm cho trẻ.
– Trẻ trả lời ràng, mạch lạc, nói đủ câu, đúng nội dung câu chuyện, thể hiện được một số lời thoại của nhân vật trong câu chuyện
– Trẻ biết kể lại được câu chuyện một cách sơ lược
– Trẻ biết kể tóm tắt nội dung truyện

* Thái độ

– Trẻ chú ý nghe thầy kể chuyện
– tích cực tham gia vào các hoạt động.
– Hứng thú tham gia vào hoạt động, tự tin mạnh dạn.
– Giáo dục trẻ biết yêu thương, quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ. Biết nghe lời bố mẹ, ông bà….

2. Chuẩn bị

– Hình ảnh minh họa nội dung câu chuyện.
– Các tranh vẽ về nội dung câu chuyện
– Máy tính,USB, tivi.
– Hình ảnh các nhân vật trong truyện: 

3. Tiên hành

* Hoạt động 1: Nghe kể chuyện.

– Cô kể lần một kết hợp với lời nói, điệu bộ, cử chỉ minh họa.
– Câu chuyện cô mời tất cả các con cùng nhìn lên màn hình tivi để lắng nghe câu chuyện một lần nữa nào? Cô kể lần 2 qua màn hình tivi hoạc tranh 

* Hoạt động 2: Đàm thoại, trích dẫn giảng giải nội dung câu chuyện

 – Cô vừa đọc , kể chuyện gì ?
 – Các em sẽ trả lời tên truyện
 – truyện do ai sáng tác?
 – Các em sẽ trả lời tên tác giả truyện
 – Giảng nội dung truyện: câu chuyện muốn nhắc đến hình ảnh của những ý nghĩa gì ?
 – Giáo dục trẻ biết yêu quý những hình ảnh ý nghĩa trong truyện
 – Giải thích từ khó trong câu chuyện trên

c. Kết thúc

– Nhận xét
– Hát bài “ Cho tôi đi làm mưa với” ra ngoài sân dạo chơi.

Thohay.vn Chia Sẽ 🌾 Truyện Anh Chàng Mèo Mướp 🌾 Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Viết một bình luận