Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em: Nội Dung + Ý Nghĩa + Giáo Án

Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Phân Tích ✅ Chia Sẻ Những Bài Văn Mẫu Phân Tích, Cảm Nhận Hay Nhất Cho Các Bạn Tham Khảo.

Nội Dung Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em

Bài thơ: Nơi tuổi thơ em
Tác giả: Nguyễn Lãm Thắng

Có một dòng sông xanh
Bắt nguồn từ sữa mẹ
Có vầng trăng tròn thế
Lửng lơ khóm tre làng

Có bảy sắc cầu vồng
Bắc qua đồi xanh biếc
Có lời ru tha thiết
Ngọt ngào mãi vành nôi

Có cánh đồng xanh tươi
Ấp yêu đàn cò trắng
Có ngày mưa tháng nắng
Đọng trên áo mẹ cha

Có một khúc dân ca
Thơm lừng hương cỏ dại
Có tuổi thơ đẹp mãi
Là đất trời quê hương

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Quê Hương Là Gì Hở Mẹ ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Ý Nghĩa

Ý Nghĩa Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em

Bài thơ muốn gửi gắm tới chúng ta những thông điệp về tình yêu quê hương, tình yêu thiên nhiên và lòng biết ơn cha mẹ. Bài thơ cũng muốn nhắc nhở chúng ta hãy trân trọng những điều bình dị mộc mạc của tuổi thơ và quê hương.

5+ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Hay

Chia sẽ đến bạn top 5 bài văn mẫu cảm nhận, phân tích bài thơ Nơi tuổi thơ e hay nhất.

 ☛ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Ngắn Hay

Bài thơ Nơi tuổi thơ em đã khắc họa chân thực, giản dị, mộc mạc khung cảnh tuyệt đẹp của quê hương và thể hiện được tình cảm của tác giả dành cho quê hương của mình.

Có một dòng sông xanh
Bắt nguồn từ sữa mẹ
Có vầng trăng tròn thế
Lửng lơ khóm tre làng

Có bảy sắc cầu vồng
Bắc qua đồi xanh biếc
Có lời ru tha thiết
Ngọt ngào mãi vành nôi

Có cánh đồng xanh tươi
Ấp yêu đàn cò trắng
Có ngày mưa tháng nắng
Đọng trên áo mẹ cha

Có một khúc dân ca
Thơm lừng hương cỏ dại
Có tuổi thơ đẹp mãi
Là đất trời quê hương.

Thật vậy, bức tranh quê hương tươi đẹp, giản dị hiện lên gắn liền với tuổi thơ của chính tác giả. Quê hương có dòng sông xanh, vầng trăng tròn bên khóm tre, cầu vồng bảy sắc bắc qua đồi xanh biếc, cánh đồng xanh tươi, cánh cò trắng, ngày mưa tháng nắng, hương cỏ dại.

Bên cạnh những khung cảnh tuyệt vời ấy, trong tuổi thơ quê hương của tác giả còn có những giá trị hết sức quý báu đó là dòng sữa mẹ, lời ru tha thiết ngọt ngào bên nôi, hạt mưa đọng trên áo mẹ cha, khúc dân ca.

Biện pháp liệt kê được sử dụng đã góp phần khắc họa được bức tranh thiên nhiên bình dị và tình cảm sâu nặng dành cho quê hương. Từ láy được sử dụng: lửng lơ, tha thiết, ngọt ngào, ấp yêu đã tạo bức tranh quê hương thêm sinh động.

Từng lời thơ mềm mại, nhẹ nhàng, tha thiết và vui tươi cho thấy được sự trân trọng của tác giả đối với những giá trị và vẻ đẹp bất tận đi liền với tuổi thơ của quê hương mình.

 ☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Học Sinh Giỏi

Bài thơ “Nơi tuổi thơ em” khơi gợi trong em nhiều cảm xúc về quê hương thân thương. Quê hương bắt đầu từ những cảnh vật quen thuộc, giản dị mà nặng nghĩa nặng tình, đó là dòng sông xanh, vầng trăng, khóm tre làng, ngọn đồi, cánh đồng, đàn cò trắng, hương hoa cỏ dại,…Những cảnh vật đơn xơ tự nhiên ấy gắn liền với chúng ta từ khi còn thơ bé, dìu dắt chúng ta đến trường, cũng là nơi lưu giữ bao kỉ niệm tuổi thơ trong sáng, tươi vui.

Quê hương còn thấm đượm tình mẹ cha, tình thân:

“Có lời ru tha thiết

Ngọt ngào mãi vành nôi”

…đưa con trở về với lời ru bên cánh võng, mẹ kể câu chuyện Tấm Cám, bà Nữ Oa đội đá vá trời,..ru con vào giấc ngủ say và chắp cánh bao ước mơ đầu đời. Nơi ấy còn in dấu bao nhọc nhằn của cha mẹ:

“Có ngày mưa tháng nắng

Đọng trên áo mẹ cha”

… những giọt mồ hôi sờn vai áo, cha mẹ cần mẫn chịu thương chịu khó, không quản nắng mưa, chỉ mong sao cuộc sống của các con thêm no đủ, tương lai tươi đẹp.

Bằng nghệ thuật liệt kê, điệp cấu trúc, tác giả đã nhấn mạnh vẻ đẹp của quê hương, qua đó thể hiện tình yêu thiết tha, như nhắn nhủ mỗi chúng ta về nguồn cội, về những giá trị cốt lõi mà con người cần giữ gìn và phát huy.

 ☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Đặc Sắc

Tác giả Nguyễn Lãm Thắng đã thành công phác họa nên một bức tranh quê hương tuyệt đẹp bằng ngòi bút miêu tả cảnh vật chân thật, giản dị và mộc mạc qua bài thơ “Nơi tuổi thơ em”. Đồng thời tác giả đã thể hiện tình yêu quý của ông dành cho quê hương mình.

Khung cảnh tuyệt đẹp của quê hương được tái hiện trong bài thơ, từ dòng sông xanh, vầng trăng tròn khuất sau khóm tre lửng lơ xanh ngắt, cầu vồng sắc qua hoa dại xanh biếc, đến cánh đồng xanh tươi, đàn cò trắng và hương cỏ dại thơm lừng. Những chi tiết hình ảnh này vẫn còn sống động trong ký ức tuổi thơ của tác giả.

Ngoài ra, quê hương của tác phẩm còn mang những giá trị vô giá như dòng sữa mẹ, lời ru ngọt ngào thơ ngây, những hạt mưa lắng đọng trên áo mẹ cha và khúc dân ca. Tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật liệt kê để khắc họa được bức tranh thiên nhiên bình dị và tình cảm sâu nặng dành cho quê hương. Các từ như “lửng lơ”, “tha thiết”, “ngọt ngào” đã tạo nên bức tranh quê hương thêm sinh động.

Những lời thơ mềm mại, nhẹ nhàng, tha thiết và vui tươi cũng thể hiện được sự trân trọng của tác giả đối với những giá trị và vẻ đẹp bất tận của quê hương trong tuổi thơ của mình.

Tặng Thêm ❤️️ Bài Thơ Quê Hương Là Chùm Khế Ngọt ❤️️ Ý Nghĩa, Cảm Nhận

 ☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Hay Nhất

Quê hương – hai tiếng thân thương. Là nơi mà chúng ta cất tiếng khóc chào đời cùng những bước đi chập chững gắn liền với tuổi thơ. Bài thơ ” Nơi tuổi thơ em ” đã nói lên những điều kì diệu không thể thay thế mà quê hương đem lại cho chúng ta. Chỉ qua vài câu thơ những nó đã mang lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí của mỗi người.

” Có một dòng sống xanh
Bắt nguồn từ sữa mẹ ” .

Vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên sống mãi trong đất trời được ví như những dòng sữa ngọt lành của người mẹ dành cho con ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời. Những dòng sữa ngọt lành ấy ấm áp và trong trẻo biết bao như dòng sông xanh biếc mà mẹ thiên nhiên đã đem lại cho chúng ta.

” Có lời ru tha thiết
Ngọt ngào mãi vành nôi “

Lời ru của mẹ chính là những điều kì diện nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi đứa trẻ, cũng như là nơi mà mẹ bầy tỏ tình yêu thương sâu sắc, sự quan tâm chăm sóc ân cần của mình gửi trọn qua những tiếng hát thân thương của lời ru ngọt lành trên những chiếc nôi như vòng tay ấm áp của mẹ.

” Có tuổi thơ đẹp mãi
Là đất trời quê hương “

Tuổi thơ là những kí ức êm đềm trên quê hương, là những cánh diều bay cao trên bầu trời rộng lợn, là những đàn có trắng cùng với cánh đồng lúa xanh tươi.

Nhờ những nghệ thuật đặc sắc mà tác giả Nguyễn Lãm Thắng sử dụng đã khắc họa tình yêu quê hương đất nước qua từng câu thơ đầy màu sắc và gợi cảm xúc trong lòng người đọc. Qua đó bài thơ ” Nơi tuổi thơ em ” nói lên vẻ đẹp của quê hương đất nước thật giản dị, mộc mạc , gần gũi, đong đầy tình yêu thương ấm áp

 ☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Tiêu Biểu

Quê hương – hai tiếng thân thương và quen thuộc, nó đã đi vào tiềm thức của mỗi con người. Khi nhắc về quê hương chúng ta sẽ không ngừng nhớ về mà thổn thức. Vậy nên nhiều tác giả đã đưa đề tài quê hương vào tác phẩm của mình giống như bài thơ Nơi tuổi thơ em của tác giả Nguyễn Lãm Thắng.

Có một dòng sông xanh
Bắt nguồn từ sữa mẹ
Có vầng trăng tròn thế
Lửng lơ khóm tre làng

Có bảy sắc cầu vồng
Bắc qua đồi xanh biếc
Có lời ru tha thiết
Ngọt ngào mãi vành nôi

Có cánh đồng xanh tươi
Ấp yêu đàn cò trắng
Có ngày mưa tháng nắng
Đọng trên áo mẹ cha

Có một khúc dân ca
Thơm lừng hương cỏ dại
Có tuổi thơ đẹp mãi
Là đất trời quê hương.

Nhắc đến quê hương là nhắc đến tuổi thơ, là nhắc đến những kỉ niệm tươi đẹp một thời hồn nhiên và ngây thơ. Quê hương là nơi mà ta luôn thuộc về và là nơi lúc nào cũng sẵn sàng giang tay chào đón ta. Với bài thơ ” nơi tuổi thơ em” quê hương được hiện lên là dòng sông xanh, là vầng trăng tròn, là khóm tre làng,… đó đều là những hình ảnh thân thuộc, bao nhiêu ký ức tuổi thơ bỗng ùa về trong chúng ta. Ở nơi đó còn có hình ảnh người mẹ ẩn trong bóng dáng của quê hương.

Mẹ qua nỗi nhớ của tác giả đó là dòng sữa ngọt ngào để nuôi ta lớn, Tiếng ru ầu ơ đưa ta đi vào giấc ngủ say. Hay đó là sự vất vả của cha mẹ khi những giọt nắng mưa, giọt mồ hôi đọng trên vai áo. Tất cả tạo nên những điều giản dị, ấm áp lạ thường mà chỉ ở quê hương mới có.. Bức tranh thiên nhiên và con người quê hương là tuổi thơ đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Đọc bài thơ Nơi tuổi thơ em đã làm cho em nhớ về những kỉ niệm của tuổi thơ. Gắn với những lũy tre làng, những dòng sông uốn lượn quanh khu làng, những cánh đồng xanh mướt gắn với tuổi thơ mỗi con người. Dù cho đã lớn cũng không thể nào quên những điều nhỏ bé đó. Từng lời thơ mềm mại, nhẹ nhàng, tha thiết mà vui tươi cho thấy sự trân trọng của tác giả Nguyễn Lãm Thắng đối với những giá trị và vẻ đẹp bất tận đi liền với tuổi thơ của quê hương mình.

Quê hương là niềm tự hào trong tâm trí em, sau này dù có đi đến nơi đâu thì hình ảnh quê hương luôn khắc sâu trong trái tim em. Hiện nay, đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ cố gắng học tập giỏi để mai này lớn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, không phụ công lao dưỡng dục của bố mẹ và thầy cô.

Giáo Án Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em

Giáo án bài thơ nơi tuổi thơ em

I. Yêu cầu:

1. Kiến thức:

– Trẻ nhớ tên bài thơ, tên tác giả.
– Trẻ hiểu nội dung bài thơ, đọc diễn cảm khi thể hiện.

2. Kỹ năng:

– Trẻ cảm nhận được nhịp điệu bài thơ, biết được tình cảm của cô đối với trẻ.
– Trẻ trả lời câu hỏi của cô rõ ràng, mạch lạc.

3. Thái độ:

– Qua bài thơ góp phần giáo dục trẻ lòng yêu quê hương, cố gắng chăm ngoan, học giỏi để trở thành người tài giỏi xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn.

II. Chuẩn bị:

– Hình ảnh minh hoạ cho bài thơ.
– Đàn bài hát “ Quê hương tươi đẹp”.

III. Tổ chức hoạt động.

1. Gây hứng thú:

– Cô và trẻ cùng hát bài: “ Quê hương tươi đẹp”.
– Hỏi trẻ bài hát nhắc đến điều gì?
– Que hương con ở đâu? Có những cảnh vật gì?
* Quê hương là nơi sinh ra và lớn lên của mỗi con người, quê hương có lời hát ru ầu ơ của mẹ, có dòng sông xanh và những khóm tre làng. Quê hương nơi chứa đựng bao nhiêu kỷ niệm thời thơ ấu của mỗi người đó là nội dung của bài thơ “Nơi tuổi thơ em”  do chú Nguyễn Lãm Thắng sáng tác đấy! Muốn biết quê hương trong bài thơ đẹp như thế nào? Chúng mình cùng lắng nghe cô đọc bài thơ này nhé!

2. Bài mới:

a. Cô đọc mẫu:

– Lần 1: Cô đọc diễn cảm không tranh minh họa.
+ Cô giới thiệu lại tên bài thơ, tên tác giả.
– Lần 2: Cô đọc diễn cảm kết hợp với tranh minh họa.

b. Đàm thoại giúp trẻ hiểu nội dung bài thơ:

– Cô vừa đọc cho các con nghe bài thơ gì? Do ai sáng tác?
– Quê hương có dòng sông như thế nào?
– Vầng trăng như thế nào? Khóm tre làng ra sao?

* Trích dẫn: “ Có một dòng sông xanh….. Lửng lơ khóm tre làng”.
– Cầu vồng bắc qua đâu?
– Lời ru  như thế nào?

* Trích dẫn: “Có bảy sắc cầu vồng…..ngọt ngào mãi vành môi”.
– Cánh đồng có gì? Như thế nào?
– Cái gì đọng trên áo mẹ cha?

* Trích dẫn: “ Có cánh đồng xanh tươi…..đọng trên áo mẹ cha”.
– Khúc dân ca được ví thơm như gì?
– Tuổi thơ đẹp như thế nào?

* Trích dẫn: “ Có một khúc dân ca……là đất trời quê hương”.
– Các con thấy quê hương của chúng mình có đẹp không? Chúng mình đã biết làm gì để thể hiện tình yêu đối với quê hương của mình nhỉ?
– Cô giáo dục trẻ lòng yêu quê hương đất nước, nhắc nhở trẻ phải chăm ngoan học giỏi để sau này trở thành người có ích làm giàu cho quê hương mình.

3. Dạy trẻ đọc thơ:

– Cả lớp đọc cùng cô 3 lần.
– Hỏi trẻ tên bài thơ?
– Thi đua tổ (Cho 2 tổ đọc đối nhau), Nhóm, cá nhân đọc.
– Cô chú ý sửa sai cho trẻ.
– Cô cho cả lớp đọc nối tiếp, đọc theo ký hiệu tay cô.

*Kêt thúc:  Hát : “ Quốc ca Việt Nam” và ra ngoài.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️Bài Thơ Quê Hương Tôi ❤️️ Cảm Nhận, Chùm Thơ Hay

Viết một bình luận