Cậu Bé Chăn Cừu: Nội Dung Truyện + Hình Ảnh + Giáo Án

Cậu Bé Chăn Cừu ❤️️ Nội Dung Truyện, Hình Ảnh, Giáo Án ✅  Thông Qua Mẫu Chuyện Bố Mẹ Có Thể Dạy Bé Tính Trung Thực Và Tác Hại Của Việc Nói Dối.

Nội Dung Truyện Cổ Tích Cậu Bé Chăn Cừu

Thohay.vn chia sẽ đến bé câu chuyện cổ tích Cậu Bé Chăn Cừu hay sau đây.

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có một cậu bé chăn cừu. Mỗi ngày, cậu đều dắt đàn cừu ra ngoài đồng để gặm cỏ xung quanh còn cậu thì nằm trên cánh đồng nhìn chúng. Công việc của cậu là chỉ cần canh chừng đàn cừu khỏi lũ sói đói và lùa đàn cừu trở về làng khi trời sụp tối. 

Việc chăn cứu cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác như thế, nên cậu bé cảm thấy buồn chán trong lòng và quyết định nghĩ ra trò lừa mọi người trong làng một vố cho vui. 

Trước đó, người dân trong làng đã dặn cậu bé rằng nếu nhìn thấy đám sói đói kia xuất hiện thì hãy hét to lên để họ có thể chạy đến giúp cậu nhanh nhất. Nghĩ thế là cậu liền đứng lên và chạy đến bên bìa cánh đồng và hét thật lớn: 

– “Sói! Có sói! Sói! Có sói!”.  

Nghe thấy tiếng cậu bé la thất thanh, những người đàn ông trong làng hốt hoảng bỏ dở việc đang làm, ngay lập tức chạy đến ngay cánh đồng chăn cừu để giúp cậu đuổi sói. Nhìn thấy cảnh tượng lúc ấy, cậu bé cảm thấy rất thích thú vì mọi người đã hối hả chạy tới, tay cầm chiên, cuốc, gậy gộc và hét to để đuổi sói. 

Khi chạy đến nơi, mọi người nhìn xung quanh nhưng chắng thấy con sói nào cả. Họ đếm lại số cừu và chắc chắn rằng không có con nào bị bắt mất nên họ yên tâm quanh trở về nhà. Họ chỉ nghĩ rằng đám sói vì nghe tiếng la kêu cứu và tiếng hô hào đuổi bắt của người dân nên đã hoảng sợ mà bỏ chạy đi mất. Trong khi đó, cậu bé cười ngặt nghẽo đắt chí và nghĩ mình thật thông minh khi lừa được người dân trong làng.

Ngày hôm sau, ra đồng chăn cừu cậu lại nảy ý định tiếp tục lừa mọi người. Cậu hét to: 

– Có sói! Cứu cháu với! Sói sẽ ăn thịt cừu của cháu mất.

 Rồi cậu tiếp tục hét lên và chạy về phía làng: 

– Lại có sói! Cứu cháu với! Có sói! Có sói!”. 

Một lần nữa, khi nghe tiếng la hét kêu cứu của cậu bé chăn cừu mọi người lại bỏ hết công việc đang làm mà chạy đến giúp cậu đuổi sói. Họ đã nghĩ rằng hôm qua đám sói đã vụt mất mòi ngon có lẽ hôm nay chúng sẽ rất đói nên mọi người đã cố gắng chạy thật nhanh và tạo ra nhiều tiếng ồn hơn khi chạy để lũ sói nghe được mà khiếp sợ rồi bỏ chạy.

Cậu bé cười ngặt nghẽo khi nhìn thấy dân làng vừa chạy hối hả, vừa la hét để lũ sói sợ. Nào ngờ đến nơi chẳng có con sói nào ở đấy cả. Khi nhìn thấy cậu bé luôn miệng cười khoái chị, những người trong làng đã ngầm hiểu ra rằng cậu bé đang cố ý gây dựng để đánh lừa mọi người. Họ đã rất tức giận và nói với cậu: 

– Này thằng bé kia, hãy coi chừng đấy. Rồi sẽ đến lúc mày phải kêu cứu thảm thiết mà chẳng ai chạy đến cứu đâu!. 

 Nghe dân làng nói thế, cậu bé chẳng hề thấy có lỗi hối hận mà lại càng cười to hơn. Một ngày nọ, có một con sói hung dữ đang dần tiến xuống cánh đồng, đó là một con sói thật sự. Nó nhìn thấy đàn cừu đang gặm cỏ ngon lành bèn chạy xông vào. 

Cậu bé chưa bao giờ trông thấy một con sói nào lớn và hung tợn đến như vậy, cậu không biết mình phải làm gì để bảo vệ đàn cừu khỏi nguy hiểm. Lúc này cầu mới chạy thật nhanh về làng để cầu cứu, cậu vừa chạy vừa hét lớn: 

– Sói! Có một con sói to! Có một con sói thật đang đến!. 

Người dân trong làng ai cũng đều nghe thấy tiếng la hét đó, nhưng mọi người lại nghĩ đến việc bị lừa hai lần trước nên chẳng thèm quan tâm và vẫn tiếp tục ngồi trò chuyện về nhau.

Dù cậu bé đã dùng mọi lời nói cố gắng thuyết phục mọi người tin vào lời nói của mình, tin rằng lần này thật sự là một con sói to đã xuất hiện đang muốn ăn thịt đàn cừu. Nào ngờ họ mặc kệ cậu chỉ cười và bảo: 

– Chắc thằng nhóc này lại bày trò để lừa chúng ta nữa đấy.

Thế là cậu bé đành bỏ cuộc và quay trở lại cánh đồng. Về đến nơi, cậu bé thấy đàn cừu của mình đã bị đám sói đói kia ăn thịt hết. Lúc này cậu bé mới ngồi xuống và bật khóc. Cậu biết rằng tất cả đều là lỗi của cậu. Cậu đã lừa mọi người trước và không ai còn tin một kẻ nói dối cả, thậm chí là khi kẻ đó đang nói thật.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Truyện Cây Khế ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Hình Ảnh, Giáo Án

Ý Nghĩa Câu Chuyện Cậu Bé Chăn Cừu

Câu chuyện Cậu bé chăn cừu sẽ giúp các bé hiểu được hậu quả nặng nề của việc cậu bé nói dối. Thông qua câu chuyện, cha mẹ nên giúp trẻ nhớ rằng trung thực là một đức tính rất cần thiết trong cuộc sống, nếu là một người luôn trung thực, thật thà thì sẽ được mọi người xung quanh yêu mến và quý trọng.

Còn trong cuộc sống hằng ngày, sự gian dối dù với bất cứ việc gì, trong hoàn cảnh nào cũng đều rất đáng ghét, làm cho người khác sẽ không bao giờ dám tin tưởng mình như việc người dân làng không tin lời cậu bé chăn cừu vậy. Vì vậy, các bé luôn rất cần sự thật thà, trung thực.

Tranh Minh Họa + Hình Ảnh Câu Chuyện Cậu Bé Chăn Cừu

Truyện cậu bé chăn cừu nói dối dân làng
Truyện cậu bé chăn cừu nói dối dân làng
Chuyện cậu bé chăn cừu
Chuyện cậu bé chăn cừu
Hậu quả nói dối
Hậu quả nói dối

Tóm Tắt Truyện Cậu Bé Chăn Cừu

Thohay.vn chia sẽ những mẫu tóm tắt truyện Cậu Bé Chăn Cừu.

Tóm Tắt Câu Chuyện Mẫu 1

Một ngày nọ có một cậu bé chăn cừu buồn rầu ngồi trên sườn núi nhìn những con cừu của làng. Để làm vui vẻ cho mình, cậu hít một hơi thật sâu rồi la lên, Sói! Sói! có sói đang đưổi bắt cừu!

Dân làng chạy ngay lên núi để giúp cậu bé đuổi chó sói. Nhưng khi họ đến đỉnh núi thì không thấy con chó sói nào hết. Cậu bé nhìn những khuôn mặt đang giận dữ của dân làng và cười.
Người dân liền bảo với cậu bé “này cậu bé chăn cừu, đừng hô sói khi không có chó sói”. Rồi họ tức giận bỏ xuống núi.

Hôm sau cậu bé lại la toáng lên “Sói! Sói! Có sói đang đuổi bắt cừu!” Vì sự vui sướng nghịch ngợm của mình, cậu bé lại thấy người dân chạy lên núi để giúp cậu đánh đuổi sói.

Nhưng khi người dân không thấy chó sói đâu họ liền nghiêm nghị nói với cậu bé “hãy giành bài ca đáng sợ của cậu cho khi nào có việc xấu thực sự! Đừng hô sói khi không có chó sói!”

Nhưng cậu bé chỉ nhe răng cười nhìn họ tức giận xuống núi một lần nữa.

Về sau khi cậu bé nhìn thấy một con sói thực sự đang rình mò đàn cừu của cậu. Rất hoảng sợ, cậu bé vắt chân lên chạy đi dùng hết sức gọi toáng lên “Sói! Sói!”

Nhưng dân làng nghĩ rằng cậu bé lại lừa họ nên không ai chạy lên núi.

Hoàng hôn xuống, mọi người tự hỏi tại sao không thấy cậu bé và đàn cừu trở về. Họ liền leo lên đồi để tìm cậu bé và họ thấy cậu đang vừa khóc vừa nói.

“Thực sự đã có một con sói ở đây! Bầy cừu đã chạy tan tác! Cháu đã hô có Sói! Tại sao các bác không tới?”

Khi trở về làng, một cụ già đã khoác tay lên cậu bé và an ủi “sáng mai chúng ta sẽ giúp cháu tìm những con cừu bị mất, không ai tin một kẻ nói dối ngay cả khi họ đang nói thật cháu ạ .

Tóm Tắt Câu Chuyện Mẫu 2

Một chú bé chăn cừu được chủ giao cho chăm nom đàn cừu, ngày ngày chú dẫn đàn cừu lên sườn đồi cho chúng gặm cỏ, chiều tối lại dẫn chúng về. những lúc như vậy dù chú có thả hồn đây đó nhưng thỉnh thoảng chú vẫn để mắt đến đàn cừu kẻo có những con cừu đi lạc bầy.

Một hôm đang khi chăn cừu, chú chợt nảy ra ý tưởng muốn chọc mọi người chơi cho vui. Chú đứng bật dậy và la to:

– Sói! Sói ! có chó sói…

Tiếng la thất thanh của chú làm những người trong làng, kẻ cầm dao, người cậm gậy… chạy ra để giúp chú xua đuổi bọn sói. Nhưng ra đến nơi họ mới vỡ lẽ, chẳng có bầy sói nào cả, và họ biết mình bị mắc lừa thằng bé. Họ đành hậm hực trở về nhà.

Đến một ngày nọ, khi đang chăn thả đàn cừu trên sườn đồi, thì đàn sói đến thật. Chúng nhìn cậu bé và gầm gừ chuẩn bị tấn công đàn cừu, hoảng hốt chú kêu to:

– Sói! Sói ! có cho sói…

Nhưng những tiếng kêu của chú đã không được một ai đáp lại. Mọi người nghĩ rằng hẳn lại là trò chọc phá của thằng bé chăn cừu nên mọi người chẳng ai lưu tâm và thế là đàn sói tha hồ tấn công lũ cừu trong sự bất lực của chú bé chăn cừu.

Chia Sẽ Thêm Câu Chuyện Hay ❤️️ Truyện Nhổ Củ Cải ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Hình Ảnh, Giáo Án

Giáo Án Kể Chuyện Cậu Bé Chăn Cừu

Giáo Án Kể Chuyện Cậu Bé Chăn Cừu

I. MỤC TIÊU

Qua bài học giúp học sinh hình thành các năng lực và phẩm chất sau đây:

 *Năng lực:

1. Phát triển kĩ năng đọc thông qua việc đọc đúng và rõ ràng một truyện ngụ ngôn ngắn , đơn giản, có dẫn trực tiếp lời nhân vật, hiểu và trả lời đúng các câu hỏi liên quan đến VB; quan sát , nhận biết được các chi tiết trong tình và suy luận từ tranh được quan sát.

2. Phát triển kỹ năng viết thông qua hoạt động viết lại đúng câu trả lời cho câu hỏi trong VB đọc, hoàn thiện câu dựa vào những từ ngữ cho sản và viết lại đúng câu đã hoàn thiện; nghe viết một đoạn ngắn.

3. Phát triển kỹ năng nói và nghe thông qua trao đổi về nội dung của VB và nội dung được thể hiện trong tranh.

* Phẩm chất:

– Học sinh biết ý thức ý thức ý nói điều chân thật, không nói dối hay không đùa cợt không đúng chỗ.

II. CHUẨN BỊ

1 GV: Sách giáo khoa, tranh ảnh phục vụ bài dạy, ti vi, máy tính,…

2 HS: Sách giáo khoa, Vở bài tập Tiếng Việt tập 2, vở 5 ô li.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC

Hoạt động của giáo viên Hoạt động của HS

1. Khởi động
.

– Tiếng Việt tiết trước học bài gì?
– Câu chuyện khuyên em điều gì?
– Giáo viên nhận xét.

2. Bài mới:


Hoạt động 1: Nhận biết

– Mục tiêu: Học quan sát tranh và trả lời câu hỏi.
– Phương pháp, kĩ thuật , hình thức tổ chức: cá nhân
+ GV yêu cầu HS quan sát tranh và cho biết cảnh vật trong tranh.

a.Tranh vẽ gì?

b.Trong tranh có con vật nào? Có những ai?

– GV và HS thống nhất nội dung câu trả lời, sau đó dẫn vào bài học:  Nếu ai cũng biết vui đùa và có tính hài hước thì cuộc sống thật là vui vẻ.
– Tuy nhiên những trò đùa dại dột sẽ không mang lại niềm vui mà có khi còn nguy hiểm. Vậy trò đùa nào sẽ bị coi là dại dột, gây nguy hiểm? Chúng ta cùng đọc câu chuyện Chú bé chăn cừu và tự mỗi người sẽ rút ra cho mình điều cần suy ngẫm nhé ! Chú bé chăn cừu (Tiết 1+2)

Hoạt động 2: Đọc

– Mục tiêu: Học sinh đọc câu, đoạn, cả bài
– Phương pháp, kĩ thuật , hình thức tổ chức: đọc cá nhân, đọc đồng thanh.
– Học sinh đọc thầm toàn bài.
– Giáo viên đọc mẫu lần 1

a/ Đọc câu

– GV hướng dẫn HS đọc một số từ ngữ có thể khó đối với HS:
– Tìm từ ngữ trong bài có tiếng chứa vần ưc?
– Gọi học sinh đọc
– Giáo viên giải nghĩa từ
+ tức tốc: làm một việc gì đó ngay lập tức, rất gấp.

– Tương tự với vần ên, uê
– Giáo viên giải nghĩa từ.
+ thản nhiên: có vẻ tự nhiên như bình thường, coi như không có chuyện gì.
+ thỏa thuê: được tha hố theo ý muốn.

– Học sinh đọc lại các tiếng từ ngữ.
+  GV hướng dẫn HS đọc những câu dài :

Nghe tiếng kêu cứu,/ mấy bác nông dân đang làm việc gần đấy/  tức tốc chạy tới.
Các bác nông dân nghĩ là chủ lại lừa mình,/ nên vẫn thản nhiên làm việc.

– Giáo viên đọc mẫu yêu cầu học sinh nhận xét cô ngắt nghỉ  hơi sau tiếng nào?
– Giáo viên đọc lại gọi học sinh đọc
– Yêu cầu học sinh đọc nối tiếp câu
– Giáo viên nhận xét.

b/Đọc đoạn

– GV chia VB thành các đoạn
– HS đọc nối tiếp từng đoạn: đoạn 1: từ đầu đến chủ khoái chỉ lẳm, đoạn 2: phần còn lại )
+ Gọi học sinh đọc nối tiêp theo đoạn.
+ Giáo viên nhận xét.

c/Đọc cả bài

GV lưu ý HS khi đọc văn bản chú ý ngắt nghỉ khi gặp dấu câu.

– Yêu cầu học sinh đọc cả bài.
– Cho học sinh đọc thi đua.
+ GV đọc lại toàn VB lần 2 và chuyển tiếp sang phần trả lời câu hỏi.

Hoạt động 3: Trả lời câu hỏi
Mục tiêu: Học sinh trả lời đúng nội dung câu hỏi trong bài.
Phương pháp, kĩ thuật, hình thức:  cá nhân.

– GV hướng dẫn tìm hiểu VB và trả lời các câu hỏi, – Gv nêu từng câu hỏi.
– Ban đầu , nghe tiếng kêu cứu , thấy bác nông dân đã làm gì?
– Vì sao bầy sói có thể thỏa thuê ăn thịt đàn cừu?
– Em rút ra được bài học gì từ câu chuyện này?

Hoạt động 4: Viết

Mục tiêu: Học sinh viết được chữ  E, Ê hoa, từ ngữ, đầy đủ nội dung câu, dấu câu.
Phương pháp, kĩ thuật , hình thức:  cá nhân
GV hướng dẫn HS tô chữ  E, Ê viết hoa, viết từ ngữ thỏa thuê, thản nhiên  sau đó viết câu vào vở. Khi viết câu, GV cho HS tự chọn viết chữ  S, I viết hoa.
Viết vào vở câu trả lời cho câu hỏi a ở hoạt động 3

– GV nhắc lại câu trả lời đúng cho câu hỏi a (có thể trình chiếu lên bảng để HS quan sát) và hướng dẫn HS viết câu trả lời vào vở Tập viết Em nghĩ rằng (…)
– GV lưu ý HS viết hoa chữ cái đầu câu, đặt dấu chấm cuối câu.
– GV kiểm tra và nhận xét bài của một số HS

3. Củng cố:

– Bài học vừa rồi chúng ta học bài gì?
– Bài học giúp em hiểu ra điều gì?
– Giáo viên kết hợp giáo dục học sinh.
– Dặn HS về nhà ôn lại bài đã học.
– GV nhận xét tiết học.  
– Học sinh hát

* Câu hỏi của sói

– Học sinh đọc và trả lời.
– Học sinh nhận xét.
– Tranh vẽ cảnh đồi núi và đồng ruộng.
– Học sinh nhận xét
– Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đã tức tốc chạy tới,
– Bầy sói có thể thỏa thuê ăn thịt đàn cừu vị không có ai đến đuối giúp chú bé.
– Câu trả lời mở, VD : Câu chuyện muốn nói với chúng ta, hãy biết đùa vui đúng chỗ, đúng lúc, không lấy việc nói dối làm trò đùa; Em nghĩ rằng chúng ta không nên nói dối .
– Chú bé chăn cừu
– Học sinh trả lời

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Truyện Hai Con Dê Qua Cầu ❤️️ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Viết một bình luận