Sự Tích 12 Con Giáp: Nội Dung + Ý Nghĩa + Những Lý Giải

Sự Tích 12 Con Giáp ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Những Lý Giải ✅ Giúp Bé Nhận Biết Về 12 Con giáp Trong Năm Qua Mẫu Truyện Ngắn Bên Dưới.

Nội Dung Sự Tích 12 Con Giáp

Nội Dung Sự Tích 12 Con Giáp

Khi xưa tên các loại vật đều do Ngọc Hoàng đặt cho và ngài đang muốn chọn một số con vật nào đó xứng đáng để đặt tên năm và làm chúa tể thay mặt Ngọc Hoàng cai quản ở hạ giới. Đến ngày hẹn các loại vật tất bật lên trời để nhận tên của mình và mong được chọn làm thủ lĩnh.

Vốn sống vùng sông biển, Rồng cũng nhận được trát triệu lên thiên cung. Rồng tự đắc và tâm niệm: ta nhất định được chọn tên đẹp nhất và vị trí chủ quản. Trông bộ cánh của Rồng thật là hùng dũng oai phong, giáp trụ trên người nó cứ lấp la, lấp lánh, dưới mũi nó có bộ ria đâm ra tua tủa.

Chỉ một điều duy nhất nó thiếu: đó là cái đầu nhẵn thín chẳng có cái gì mọc cả. Rồng nghĩ bụng giá mà ta kiếm được cặp sừng thì khi đó không có con nào có thể so sánh được. Nghĩ vậy, rồng liền tìm xem có thể mượn ai bộ sừng trong ít ngày.

Vừa mới nhô đầu lên khỏi mặt nước, rồng liền thấy ngay trên bờ một chú gà trống. Chú gà bệ vệ đi đi lại lại, ngày ấy gà trống ngoài cái mào đỏ tía còn có cặp sừng khá to, màu vàng óng. Rồng mừng rỡ bơi ngay vào bờ và lên tiếng nịnh bợ với gà trống:

– Bác gà trống thân mến của tôi ơi! Tôi có ý muốn mượn bác cặp sừng ít hôm. Đi chầu ngọc hoàng về, tôi xin trả lại cho bác ngay. Bác muốn gì tôi cũng chiều.

– Bác Rồng thông cảm, ngày mai tôi cũng lên trời nên không thể cho bác mượn được đâu!

– Bác gà trống ạ! Cặp sừng to chẳng hợp với bác tí nào, đầu bác quá là bé, tốt hơn là bác cho tôi mượn, có gì tôi sẽ hậu tạ. Vừa lúc đó tình cờ chú Rết ở trong hang đá bò ra. Cái họ nhà Rết là chúa thích dính mũi vào chuyện người khác.

Nghe thấy rồng nói thế, Rết ta liền phụ họa ngay: Bác gà trống ạ! Bác cho ông anh em mượn cặp sừng đi, một lần thôi cũng đựơc. Mà bác sợ gì, có em xin sẵn sàng bảo lãnh cho. Nghe bùi tai Gà trống bằng lòng. Bởi vì đã có Rết – người hàng xóm bảo đảm. Vả lại không có cặp sừng nó cũng đẹp trai chán.

Ngày hôm sau, tất cả muôn loài muôn thú đều lục tục kéo tới thiên cung. Muôn loài tụ tập đông khôn kể xiết. Ngọc hoàng ra ngự triều và phán bảo:

– Từ nay các năm được lấy tên các loài muôn thú, còn thứ tự thì do các người tự bình chọn lấy cho dân chủ!

– Và thế là muôn loài lựa chọn: trâu, hổ, rồng, ngựa, dê, chó, lợn, thỏ, rắn, khỉ, gà trống và chuột. Như vậy là chúng lựa chọn được 12 con, nhưng xếp đặt thứ tự ra sao? Đến đây thì nổ ra cuộc tranh cải, giành giật ngôi thứ, bắt thăm, bỏ phiếu cũng không xong. Cuối cùng Ngọc Hoàng đành phải quyết:

– Lớn nhất trong các khanh là trâu, để cho nó đứng đầu tiên. Muôn thú thậm chí Hổ cũng thuận theo ngay. Nhưng chuột nhắt lại có ý kiến.

– Thế không lẽ tôi không to hơn trâu ư? Sao khi nhìn thấy tôi, mọi người đều thốt lên: “ Chà con chuột to quá !” Nhưng không ai lại bảo : “Ái chà con trâu to làm sao!”. Như vậy con người đã cho tôi lớn hơn cả trâu rồi!

Ngọc Hoàng phân vân không biết phân xử làm sao. Khỉ và ngựa, cho là chuột nói dóc (xạo). Sau hồi tranh cải thì chó, mèo, gà có ý kiến nên đến con Người để kiểm chứng. Khi Ngọc Hoàng cùng các con vật kéo nhau đến chỗ đám người đang tụ họp, họ thấy con trâu liền kêu lên :

Ồ con trâu béo đẹp làm sao. Đúng lúc ấy con chuột ma mãnh leo lên lưng trâu vuốt ve chòm râu để mọi người chú ý. Có tiếng người reo to lên : Ồ trông con chuột to quá. Chính Ngọc Hoàng cũng nghe rõ điều đó và phán luôn : Từ nay năm đầu lấy tên là Chuột (Tý) đến Trâu (Sửu), Hổ (Dần), Mèo (Mão), Thìn (rồng), Rắn(Tỵ), Ngọ (Ngựa), Dê (Mùi), Khỉ (Thân), Gà (Dậu), Chó (Tuất), Lợn (Hợi). Nghe Ngọc Hoàng phán xong, các loại thú dạ ran cả cung đình.

Còn bây giờ ta lại nói đến gà trống. Gà trống trở về buồn thỉu, nó nghĩ bụng: “Ngọc hoàng xếp Rồng trước mình chắc hẳn vì trên đầu hắn có cặp sừng đẹp của mình mà hối hận “. Thế là gà trống quyết định đòi bằng được rồng trả lại cặp sừng.

– Này bác Rồng đến ngày hẹn rồi, bác trả giúp tôi cặp sừng.

– Bác gà trống đấy ư? Mà bác cần gì cặp sừng kia chứ? Nói thực sự ra thì, không mang cặp sừng trông bác còn đẹp hơn. Còn với tôi cặp sừng mang vào thật hợp!

– Hợp hay không không cần bàn, anh mượn thì trả lại cho tôi được nhờ!

– Tôi cũng bận chuyện long cung không có thời gian tranh luận với anh, nói rồi rồng lặn mất tăm xuống đáy biển, mặc cho gà trống trên bờ gào to rát cả cổ.

Gà hồi tỉnh nhớ lại Rết bảo lãnh chuyện vay mượn này, bèn đến bắt vạ rết.

– Bà Rết, bà đứng ra bảo đảm cho rồng, vậy thì không thể để sự việc như thế này được.

– Này ông anh gà trống, ông đừng có bực với tôi làm gì cho uổng

– Rết bắt đầu chống chế – Tự ông trao cho rồng cặp sừng. Còn tôi chẳng qua nói bảo đảm cho anh ấy thế thôi. Ai mà biết được anh rồng lại không đáng tin cậy như thế.

– Thế thì bà là người bảo lãnh quái gì! Không việc gì phải xộc vào chuyện của người khác. Tôi gặp chuyện bất hạnh mà bà cứ như không can dự gì vậy!? Nói rồi gà trống xù lông rớn cổ mổ mấy nhát thật đau lên đầu rồi nuốt Rết vào diều, vì chuyện đó mà gà và rết có mối thù truyền kiếp.

Ngày nay, gà tìm họ nhà rết mà mổ cho hả giận. Còn sáng sáng, gà trống gáy toáng: “ó.. o.. o ! « Anh rồng trả cặp sừng cho tôi đi ».

Bên Cạnh Sự Tích 12 Con Giáp, Chia Sẽ Thêm Bạn ❤️️Thơ Về 12 Con Giáp Hay ❤️️

Truyền Thuyết Cuộc Đua 12 Con Giáp

Cùng thohay.vn lý giải thứ tự của 12 con giáp qua truyền thuyết bên dưới.

Truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa Ngọc Hoàng là người đã đặt tên cho tất cả các con vật trên khắp thế gian này. Ngài cai quản thiên giới nên muốn chọn một số loài vật thật xứng đáng, dùng tên của chúng để gọi theo từng năm. Mỗi một năm sẽ có một con vật nhất định đại diện và làm vị chúa tể ngự trị, cai quản hạ giới thay Ngọc Hoàng.

Sau đó Ngọc Hoàng gọi muôn thú đến để tổ chức cuộc thi, loài nào cũng hào hứng muốn tham gia để có thể trở thành bá chủ muôn loài. Theo như luật lệ của cuộc thi thì 12 loài vật đến thiên đình sớm nhất sẽ được chọn theo thứ tự.

Hôm sau, chuột đã dậy từ rất sớm. Trên hành trình đến thiên môn, chú ta bắt gặp một con sông chảy siết, không cách nào qua được. Một lát sau thì chú gặp trâu và nhảy lên tai của nó để được qua sông mà trâu chẳng hề hay biết. Trâu cứ thế một mạch về đích thế nhưng khi gần đến nơi thì chuột lại nhảy xuống trước và giành hạng nhất, trâu về nhì và hổ về ba.

Thỏ là con vật giành được vị trí thứ 4, dù nhanh nhưng nhanh nhẹn với địa hình sông hiểm trở,nó cũng phải khó khăn lắm mới có thể vượt qua. Rồng có lợi thế là biết bay nhưng trên đường đi nó gặp một ngôi làng đang hứng chịu trận hỏa hoạn và ở lại cứu người nên chỉ có thể đến thứ 5.

Rắn và ngựa lần lượt đến ngay sau rồng ở vị trí thứ 6 và 7. Dê, khỉ và gà cùng nhau qua sông trên một chiếc bè. Khi vào đến bờ, dê được nhường lên trước rồi đến khỉ và gà. Theo thứ tự, dê ở vị trí thứ 8, khỉ là thứ 9 và gà đứng thứ 10.

Chó vì mải say mê nghịch nước, vui đùa dưới sông nên về hạng số 11. Còn heo tuy có tốc độ không quá chậm nhưng lại ham ăn, ăn xong lại ngủ nên đành ngậm ngùi nhận hạng số 12.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Sự Tích Trái Sầu Riêng ❤️️Nội Dung Truyện, Ý Nghĩa, Tóm Tắt

Ý Nghĩa Truyện Cổ Tích 12 Con Giáp

Qua câu truyện sự tích 12 con giáp mà thohay.vn chia sẽ ở trên giúp bạn hiểu được thứ tự 12 con giáp và hiểu vì sao chuột lại ở vị trí thứ nhất.

Những Lý Giải Về 12 Con Giáp

Sau đây là những lý giải thú vị về 12 con giáp mà bạn tham khảo để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Lý giải vì sao gà trống lại thù rết?

Theo sự tích thì là do khi rồng mượn cặp sừng của gà trống, gà trống không chịu nhưng rết lại đứng ra bảo lãnh khiến gà trống cho mượn và sau đó mất luôn cặp sừng xinh đẹp của mình. Và gà trống cũng nghĩ rằng đây là lý do khiến Ngọc Hoàng xếp nó sau rồng.

Lý giải vì sao gà trống gáy ò ó o?

Cũng từ câu chuyện cặp sừng, rồng mượn cặp sừng của gà trống để tham gia cuộc thi nhưng sau đó lại lật lọng, lấy luôn không trả. Gà trống uất ức vô cùng nhưng chẳng thể làm gì, chỉ có thể mỗi sáng gáy ò ó o để đòi rồng trả cặp sừng lại cho mình.

Lý giải vì sao mèo và chuột thù nhau?

Mèo và chuột vốn là hàng xóm, vì cậy thân hình to lớn mà mèo liên tục bắt nạt chuột. Khi Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi, mèo ra lệnh bắt chuộc hôm sau phải gọi nó dậy. Chuột nhân cơ hội này trả thù, âm thầm rời đi. Chính vì vậy mà mèo đã đến trễ.

Một dị bản khác thì thì nói rằng trong lúc nhanh nhẹn nhảy lên đầu trâu ngồi nhằm tới được bờ kia con sông, chuột bất ngờ bị trượt người về phía trước, điều này khiến mèo rơi xuống sông. Điều này cũng lý giải cho tại sao mèo khá sợ nước.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Sự Tích Hoa Tỉ Muội ❤️️ Nội Dung Truyện, Soạn Bài Kể Chuyện

Viết một bình luận