Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng [Nội Dung + Hình Ảnh + Tóm Tắt]

Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng ❤️️ Nội Dung Truyện Cổ Tích, Ý Nghĩa Câu Chuyện, Hình Ảnh, Tóm Tắt ✅ Cùng Thohay.vn Tìm Hiểu Về Truyện Cổ Tích Chú Cuội Qua Mẫu Chuyện Bên Dưới.

Nội Dung Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng

Thohay.vn chia sẽ Truyện Cổ Tích Chú Cuội Cung Trăng.

Ngày xưa ở một miền nọ có một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm, như lệ thường, Cuội vác rìu vào rừng sâu tìm cây mà chặt. Khi đến gần một con suối nhỏ, Cuội bỗng giật mình trông thấy một cái hang cọp. Nhìn trước nhìn sau anh chỉ thấy có bốn con cọp con đang vờn nhau.

Cuội liền xông đến vung rìu bổ cho mỗi con một nhát lăn quay trên mặt đất. Nhưng vừa lúc đó, cọp mẹ cũng về tới nơi. Nghe tiếng gầm kinh hồn ở sau lưng, Cuội chỉ kịp quẳng rìu leo thoắt lên ngọn một cây cao.

Từ trên nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ lồng lộn trước đàn con đã chết. Nhưng chỉ một lát, cọp mẹ lẳng lặng đi đến một gốc cây gần chỗ Cuội ẩn, đớp lấy một ít lá rồi trở về nhai và mớm cho con.

Chưa đầy ăn giập miếng trầu, bốn con cọp con đã vẫy đuôi sống lại, khiến cho Cuội vô cùng sửng sốt. Chờ cho cọp mẹ tha con đi nơi khác, Cuội mới lần xuống tìm đến cây lạ kia đào gốc vác về.

Dọc đường gặp một ông lão ăn mày nằm chết vật trên bãi cỏ, Cuội liền đặt gánh xuống, không ngần ngại, bứt ngay mấy lá nhai và mớm cho ông già! Mầu nhiệm làm sao, mớm vừa xong, ông lão đã mở mắt ngồi dậy. Thấy có cây lạ, ông lão liền hỏi chuyện. Cuội thực tình kể lại đầu đuôi.

Nghe xong ông lão kêu lên:

– Trời ơi! Cây này chính là cây có phép “cải tử hoàn sinh” đây. Thật là trời cho con để cứu giúp thiên hạ. Con hãy chăm sóc cho cây nhưng nhớ đừng tưới bằng nước bẩn mà cây bay lên trời đó!

Nói rồi ông lão chống gậy đi. Còn Cuội thì gánh cây về nhà trồng ở góc vườn phía đông, luôn luôn nhớ lời ông lão dặn, ngày nào cũng tưới bằng nước giếng trong.

Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Hễ nghe nói có ai nhắm mắt tắt hơi là Cuội vui lòng mang lá cây đến tận nơi cứu chữa. Tiếng đồn Cuội có phép lạ lan đi khắp nơi.

Một hôm, Cuội lội qua sông gặp xác một con chó chết trôi. Cuội vớt lên rồi giở lá trong mình ra cứu chữa cho chó sống lại. Con chó quấn quít theo Cuội, tỏ lòng biết ơn. Từ đấy, Cuội có thêm một con vật tinh khôn làm bạn.

Một lần khác, có lão nhà giàu ở làng bên hớt hải chạy đến tìm Cuội, vật nài xin Cuội cứu cho con gái mình vừa sẩy chân chết đuối. Cuội vui lòng theo về nhà, lấy lá chữa cho. Chỉ một lát sau, mặt cô gái đang tái nhợt bỗng hồng hào hẳn lên, rồi sống lại. Thấy Cuội là người cứu sống mình, cô gái xin làm vợ chàng. Lão nhà giàu cũng vui lòng gả con cho Cuội.

Vợ chồng Cuội sống với nhau thuận hòa, êm ấm thì thốt nhiên một hôm, trong khi Cuội đi vắng, có bọn giặc đi qua nhà Cuội. Biết Cuội có phép cải tử hoàn sinh, chúng quyết tâm chơi ác. Chúng bèn giết vợ Cuội, cố ý moi ruột người đàn bà vứt xuống sông, rồi mới kéo nhau đi. Khi Cuội trở về thì vợ đã chết từ bao giờ, mớm bao nhiêu lá vẫn không công hiệu, vì không có ruột thì làm sao mà sống được.

Thấy chủ khóc thảm thiết, con chó lại gần xin hiến ruột mình thay vào ruột vợ chủ. Cuội chưa từng làm thế bao giờ, nhưng cũng liều mượn ruột chó thay ruột người xem sao. Quả nhiên người vợ sống lại và vẫn trẻ đẹp như xưa. Thương con chó có nghĩa, Cuội bèn nặn thử một bộ ruột bằng đất, rồi đặt vào bụng chó, chó cũng sống lại. Vợ với chồng, người với vật lại càng quấn quít với nhau hơn xưa.

Nhưng cũng từ đấy, tính nết vợ Cuội tự nhiên thay đổi hẳn. Hễ nói đâu là quên đó, làm cho Cuội lắm lúc bực mình. Ðã không biết mấy lần, chồng dặn vợ: “Có đái thì đái bên Tây, chớ đái bên Ðông, cây dông lên trời!”. Nhưng vợ Cuội hình như lú ruột, lú gan, vừa nghe dặn xong đã quên biến ngay.

Một buổi chiều, chồng còn đi rừng kiếm củi chưa về, vợ ra vườn sau, không còn nhớ lời chồng dặn, cứ nhằm vào gốc cây quý mà đái. Không ngờ chị ta vừa đái xong thì mặt đất chuyển động, cây đảo mạnh, gió thổi ào ào. Cây đa tự nhiên bật gốc, lững thững bay lên trời.

Vừa lúc đó thì Cuội về đến nhà. Thấy thế, Cuội hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy bổ đến, toan níu cây lại. Nhưng cây lúc ấy đã rời khỏi mặt đất lên quá đầu người. Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn cứ bốc lên, không một sức nào cản nổi. Cuội cũng nhất định không chịu buông, thành thử cây kéo cả Cuội bay vút lên đến cung trăng.

Từ đấy Cuội ở luôn cung trăng với cả cái cây quý của mình. Mỗi năm cây chỉ rụng xuống biển có một lá. Bọn cá heo đã chực sẵn, khi lá xuống đến mặt nước là chúng tranh nhau đớp lấy, coi như món thuốc quý để cứu chữa cho tộc loại chúng. Nhìn lên mặt trăng, người ta thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, người ta gọi cái hình ấy là hình chú Cuội ngồi gốc cây đa….

Bên cạnh sự tích cây đa, chú Cuội chị Hằng, Thohay.vn Tặng Bạn Mẫu Truyện ❤️️ Dê Con Nghe Lời Mẹ ❤️️ Nội Dung Truyện, Hình Ảnh, Giáo Án

Ý Nghĩa Truyện Chú Cuội Cung Trăng

Thông điệp mà truyện cổ tích Chú Cuội Cung Trăng mang đến là hãy nỗ lực hết mình để sống một cuộc đời trọn vẹn nhất. Nên nhớ những thứ đã mất đi thì khó bao giờ có thể lấy lại được.

Tóm Tắt Truyện Chú Cuội Cung Trăng

Ngày xửa ngày xưa có một tiều phu tên là Cuội. Một hôm Cuội vào rừng, bỗng đâu gặp một con hổ con xông đến. Không kịp tránh, anh đành liều mạng vung rìu lên đánh nhau với hổ. Hổ còn non nên thua sức người, bị Cuội bổ một rìu, lăn quay ra đất. Vừa lúc đó, hổ mẹ về tới nơi. Cuội chỉ kịp quăng rìu, leo tót lên cây. Từ trên cao nhìn xuống, Cuội thấy hổ mẹ chạy đến một bụi cây gần đó, đớp một ít lá về nhai mớm cho con. Khoảng giập bã trầu, hổ con tự nhiên cựa quậy, vẫy đuôi rồi sống lại. Chờ cho hổ mẹ tha con đi nơi khác, Cuội tìm đến bụi cây kia, đào gốc mang về.

Từ khi có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Một lần, Cuội cứu được con gái một phú ông, được phú ông gả cô gái ấy cho. Vợ chồng Cuội sống với nhau thật êm ấm. Nhưng một lần, vợ Cuội trượt chân ngã vỡ đầu, Cuội rịt lá thuốc cho mà mãi không tỉnh lại. Thương vợ, Cuội nặn thử bộ óc bằng đất cho vợ rồi rịt thuốc lại. Không ngờ vợ Cuội sống lại, tươi tỉnh như thường. Nhưng từ đó, người vợ mắc chứng hay quên.

Một lần, vợ Cuội quên lời chồng dặn, đem nước giải tưới cho cây thuốc. Vừa tưới xong, ai ngờ cây thuốc lững thững bay lên trời. Thấy thế, Cuội nhảy bổ đến, túm vào rễ cây. Nhưng cây thuốc cứ bay lên, kéo theo cả Cuội lên tít cung trăng.

Ngày nay, khi nhìn lên mặt trăng, ta vẫn thấy chú Cuội ngồi dưới gốc cây thuốc quý.

Tóm Tắt Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng Bằng Tiếng Anh

Thohay.vn chia sẽ đến các bạn mẫu tóm tắt truyện chú cuội cung trăng bằng tiếng anh hay, đầy đủ nhất:

In a village in Vietnam, there was a boy named Cuoi, who was an orphan, doing woodcutting. He was extremely intelligent and kind. One day, in the forest, he discovered a big banyan being able to cure many diseases. He brought it to his house and grew it beside the house. Every day he brought banyan leaves going to cure for the patients in the village.

Soon, Cuoi got married. Every day he still went to help the patients in the village. Every time leaving home, he did not forget to tell his wife to take care of the banyan tree carefully, not to water dirty water on the tree or the tree would disappear. Cuoi’s wife was a poor memory woman, not remembering what her husband had said. One day when Cuoi left to go cure a sick neighbor, his wife poured a huge bucket of soapy, dirty water on the tree’s roots. Immediately, the ground and the sky shook. At that time, Cuoi returned to the yard, he saw the banyan slowly pulled its root out of the ground. Being available the axe with him, Cuoi cut into the banyan tree root to keep it. But helpless. The wind kept taking Cuoi and the tree flying straight up to the moon.

Since then, on the ground, looking up at the moon, especially in the full moon nights, we have seen the image of Cuoi (Moon Boy) sitting beside the banyan root. And also since then, Moon Palace has become the residence of the Moon Boy. The fairy tale of Moon Boy makes the moon become more mysterious and attractive.

Hình Ảnh Chú Cuội Cung Trăng

Cổ tích chú cuội cây đa
Truyện Cổ tích chú cuội cây đa
Cổ tích chú cuội cung trăng
Cổ tích chú cuội cung trăng
Cổ tích chú cuội về trời
Cổ tích chú cuội về trời

Tranh Minh Hoạ Câu Chuyện Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa

Cuội và cây đa
Cuội và cây đa

Giáo Án Kể Chuyện Truyện Cổ Tích Chú Cuội

Giáo Án Kể Chuyện Cổ Tích Chú Cuội Cung Trăng

I. Yêu cầu

1. Kiến thức

– Trẻ 3 tuổi: Nhớ tên câu chuyện và nhớ được một vài tình tiết trong câu Truyện
– Trẻ 4,5 tuổi: Nắm được tên truyện “Sự tích chú cuội”, trình tự phát triển của cốt truyện. hiểu được nội dung truyện “ Nhờ có cây thuốc tiên mà chú cuội cứu được rất nhiều người, một lần vì vợ của cuội có tính hay quên không nhớ lời cuội dặn. Đã tưới nước bẩn vào góc cây thuốc quý nên cây đã bật gốc và bay lên. Cuội về thấy vậy đã vội nắm cây giữ lại nhưng không được và cuội đã bay về trời và từ đó cuội ở trên cung trăng luôn

2. Kỹ năng

– Trẻ 3 tuổi rèn cho trẻ kĩ năng ghi nhớ, chú ý
– Trẻ 4,5 tuổi: Biết trả lời, bộc lộ cảm xúc cá nhân một cách chân thật, hồn nhiên về nhân vật và chi tiết trong câu truyện, sự chú ý, khả năng phán đoán phần tiếp theo của truyện.

3. Giáo dục

– trẻ chú ý trong giờ học và luôn quan tâm giúp đỡ mọi người

II. Chuẩn bị

1.Đồ dùng của cô:

– Hình ảnh minh họa truyện trên máy tính.
– Cô kể diễn cảm và thuộc câu chuyện.

2. Đồ dùng cho trẻ

– Mũ nhân vật: Chú cuội, vợ chú cuội, ông lão, con chó, tên cướp

III. Tiến hành

1. Ổn định: Cô và trẻ cùng hát và vận động bài “Đêm trung thu”

+ Các con vừa hát bài hát gì? ( Bài hát “Đêm trung thu”)(3 tuổi)
+ Thế khi tết trung thu đến các con nhìn lên trời sẽ thấy gì? (nhìn thấy trăng tròn và sáng)(4 tuổi)
+ Khi nhìn lên mặt trăng các con thấy gì? (Dạ thưa cô nhìn lên mặt trăng con thấy chú Cuội)(5 tuổi)
+ Thế các con có biết vì sao chú Cuội lại ở trên cung trăng không? (3,4,5 tuổi)
Để biết được vì sao Chú cuội lại ở trên cung trăng, cô sẽ kể cho cả lớp mình nghe câu chuyện “Chú Cuội cung trăng” để các bạn biết vì sao lại có chú Cuội ở trên cung trăng nha.

2. Kể chuyện bé nghe

Cô kể lần 1: Giải tích nội dung Nhờ có cây thuốc tiên mà chú cuội cứu được rất nhiều người, một lần vì vợ của cuội có tính hay quên không nhớ lời cuội dặn. Đã tưới nước bẩn vào góc cây thuốc quý nên cây đã bật gốc và bay lên. Cuội về thấy vậy đã vội nắm cây giữ lại nhưng không dược và cuội đã bay về trời và từ đó cuội ở trên cung trăng luôn
– Cô kể lần 2: lần 2 kết hợp với hình ảnh minh họa trên máy tính.

* Đàm thoại

+ Các bạn vừa nghe câu chuyện gì? (nghe câu chuyện Sự tích chú Cuội cung trăng)(4 tuổi)
+ Trong truyện có những con vật nào? (trong truyện có các nhân vật: Chú Cuội, vợ chú Cuội, ông già, con chó…)(3,4,5 tuổi)
+ Khi phát hiện ông lão bị chết bên đường chú cuội đã làm gì?(Chú cuội dùng lá cây cứu sống ông lão)(4,5 tuổi)
+ Chuyện gì đã xảy ra với vợ của chú cuội?(Vợ chú cuội bị bọn cướp giết và moi ruột ném xuống giếng)(5 tuổi)
+ Vì sao cây đa lại bật gốc bay về trời?(vì vợ chú cuội quên lời chú cuội dặn và tưới nước bẩn vào trong gốc cây đa)(5 tuổi)
+ Qua câu chuyện cô vừa kể các bạn hãy cho cô biết ai là người tốt? Ai là người xấu? ( chú Cuội là người tốt, bọn cướp là người xấu).
+ Vì sao? (vì chú Cuội cứu người còn bọn cướp giết người)
+ Vậy thì các con muốn mình giống nhân vật nào? ( con muốn giống chú Cuội tốt bụng)
Cô giáo dục trẻ phải luôn luôn quan tâm đến mọi người, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Khi chơi với bạn không được đánh bạn hay giành đồ chơi với bạn mà phải biết nhường nhịn, chia sẻ với nhau.

3. Trò chơi “Đóng vai theo tính cách nhân vật”

  • Cách chơi: Cho trẻ tự chọn nhân vật trong câu chuyện và thể hiện tính cách của từng nhân vật.(trẻ 3 ,4 tuổi quan sát các anh, chị 5 tuổi chơi và chơi theo hướng dẫn của cô)
  • Cho trẻ đổi vai chơi với nhau và chơi vài lần.
  • Cô nhận xét lớp học.

4. Kết thúc

Ngoài Truyện Cổ Tích Chú Cuội, Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Truyện Kiến Và Bồ Câu ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Hình Ảnh

Viết một bình luận