Sự Tích Con Quạ, Con Công Và Con Quạ [Nội Dung + Ý Nghĩa]

Sự Tích Con Quạ, Con Công Và Con Quạ ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa ✅ Nếu Chưa Biết Phải Đọc Mẫu Chuyện Gì Cho Bé Trước Khi Đi Ngủ Thì Bố Mẹ Có Thể Tham Khảo Câu Chuyện Sau Đây.

Nội Dung Sự Tích Con Quạ

Hãy cùng Thohay.vn kể câu chuyện sự tích Con Quạ dưới cho các bé nghe.

Ngày xửa ngày xưa có một cặp vợ chồng hạnh phúc có hai cô con gái xinh đẹp. Họ luôn cảm thấy mình rất may mắn khi có hai cô bé thiên thần.

Nhưng rồi người vợ bất ngờ qua đời. Bà để lại 2 đứa con gái mồ côi đáng yêu cho người chồng chăm sóc. Đáng chú ý là 2 cô bé sau khi lớn lên không chỉ có vẻ ngoài khác nhau mà còn có cách hành xử khác biệt.

Nói về người con gái đầu tiên, cô có làn da nâu khỏe mạnh và gương mặt xinh xắn. Cô là người có trái tim nhân hậu, thường phụ cha làm việc và giúp đỡ những người xung quanh theo cách đơn giản của cô.

Cô gái có làn da nâu thường dọn dẹp nhà cửa một cách sạch sẽ và làm tất cả các công việc nhà. Thậm chí cô còn phụ cha câu cá để kiếm tiền lo toan cho gia đình. Tên của cô chính là Rhia.

Riêng người con gái còn lại mang tên Uwa có làn da trắng hơn với mái tóc mềm mịn được đánh giá là xinh đẹp hơn cô chị.

Nhưng Uwa là một người quá để ý đến vẻ bề ngoài và cô ấy không giúp được gì cho công việc của gia đình. Tất cả những gì mà Uwa làm là dành thời gian để tô điểm cho bản thân, chải chuốt và thắt bím cho mái tóc của mình. Do đó cô đã để cho chị gái làm tất cả các công việc trong nhà.

Một điều đặc biệt là Uwa đã được ban phước lành khi sở hữu giọng nói tuyệt vời của người mẹ quá cố. Cô có một khả năng ca hát trời ban. Chính vì điều đó mà bất kể ai khi nghe Uwa hát đều nghĩ rằng đó là giọng hát của một nữ thần.

Do vậy, mọi người trong vùng rất yêu thích tiếng hát của cô và kể cả chị gái của Uwa cũng rất hạnh phúc khi em mình nhận được những lời khen ngợi và ngưỡng mộ.

Một thời gian sau đó cha của họ không may qua đời vì bạo bệnh. Không còn nơi nương tựa, cả hai chị em phải tự lao động để tìm kiếm thức ăn cho riêng mình.

Lúc này Rhia tiếp tục công việc câu cá của cha để kiếm sống. Và người em gái nên giúp đỡ chị mình, nhưng cô ấy đã không làm điều đó, thậm chí Uwa còn không chuẩn bị bữa ăn cho chị. Thay vào đó cô dành thời gian để ca hát và làm đẹp cho bản thân.

Một hôm Rhia cố gắng nói chuyện với em gái của mình để cho em hiểu rằng cô cần sự giúp đỡ. Rhia nói: “Em có thể đến đây giúp chị trong ngày hôm nay không? Việc câu cá rất khó khăn nên một mình chị không thể làm được. Chị thật sự rất cần sự giúp đỡ của em!”.

Nhưng Uwa trả lời: “Không, em sẽ không đi đến đó với chị đâu. Trời nóng lắm, vả lại chị cũng nói việc đó rất khó, nên tốt nhất là em chỉ ở lại đây thôi”.

Và người chị gái phải tiếp tục một mình vật lộn với công việc vất vả. Trong lúc mệt mỏi Rhia nghĩ rằng Uwa có thể sử dụng giọng hát tuyệt vời của mình để đổi lấy thức ăn. Nhưng điều đó đã khiến cho cô em gái vô cùng tức giận.

Uwa nói: “Em sẽ không hát chỉ vì muốn đổi lấy thức ăn cho hai chúng ta. Không phải ai cũng xứng đáng để nghe được tiếng hát của em. Và chị lớn hơn em, chị phải có trách nhiệm làm việc để nuôi sống cả hai chúng ta chứ không phải là em”.

Rồi một ngày nọ có một bà già hốc hác đến nhà của họ để xin thức ăn. Người chị gái nhanh chóng mời bà lão vào nhà và cho bà thức ăn cùng nước uống. Nhưng Uwa lại không thích điều đó và cô cũng không thích sự xuất hiện của cụ bà trong nhà mình.

Vì vậy, Uwa đã mắng Rhia. Cô bực dọc: “Chúng ta đã rất khó khăn để tìm kiếm thức ăn cho mình. Vậy mà bây giờ chị lại chia cho một người xa lạ”.

Nói xong Uwa đã đuổi bà lão đi vì không muốn nhìn thấy bà.

Nhưng ngay sau đó cụ bà hóa thân thành một nàng tiên xinh đẹp trước sự ngạc nhiên của hai chị em.

Khi này Uwa cảm thấy rất xấu hổ về cách hành xử của mình đối với bà lão. Cô đã cầu xin nàng tiên tha thứ, nhưng nàng tiên đã không đồng ý. Đã quá muộn cho Uwa, vì nàng tiên đã nhìn thấy được bản chất thật của cô.

Riêng người chị gái với tấm lòng nhân hậu của mình, cô đã nhận được một phần thưởng xứng đáng. Theo đó, Rhia đã có một cuộc sống tốt đẹp, nhưng cô không hề thay đổi và vẫn giúp đỡ những người khác khi họ cần.

Về phần Uwa, nàng tiên đã trừng phạt cô bằng cách biến Uwa thành một con chim màu đen. Và giọng nói thánh thót của cô ấy cũng đã biến mất. Bởi nàng tiên đã lấy nó đi và thay thế bằng tiếng kêu chói tai khó nghe.

Từ đó trở đi Uwa trở thành Uwak hay còn gọi là con quạ đầu tiên trên Trái đất. Cô đã học được một bài học khó quên, nhưng cô không thể trở lại hình dạng con người được nữa.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Sự Tích Củ Mài ❤️️ Nội Dung Truyện Cổ Tích, Ý Nghĩa

Sự Tích Con Công Và Con Quạ

Ngày xưa, con công với con quạ làm bạn với nhau thân lắm, vì hai con cùng xấu cả. Một hôm Công và Quạ ngồi nói chuyện với nhau, Quạ bảo Công rằng:

– Thử xem, các giống chim trên rừng, trên núi, giống nào cũng đẹp. Này như: con phượng hoàng, cái mình nó quý giá biết bao, đến nỗi người ta thường khen: “Một cái lông con phượng hoàng bằng cả một làng chim chích”.

Còn như con hạc, cái hình, cái dạng, cái chân, cái tóc nó thanh tao biết bao, để cho người ta phải nói: “Hạc đứng chầu Vua”, “Nghìn năm tóc bạc, tuổi rùa càng xinh”. Còn như anh em ta đây! Than ôi! Thân hình thật không còn giống nào xấu bằng nữa.

Công nói:

– Phận xấu đành vậy, chớ biết làm sao bây giờ?

Quạ nghĩ một lúc rồi bàn rằng:

– Xấu mà làm ra đẹp, cũng được chớ gì! Bây giờ hai đứa ta thử tô điểm vẽ vời lẫn cho nhau xem có đẹp hay không?

Công bằng lòng.

Quạ bèn tô điểm, vẽ vời cho Công trước. Quả nhiên cái mình, cái đuôi Công lóng lánh, có bao nhiêu màu sắc đẹp, đẹp hơn những giống chim khác nhiều.

Đến lượt Công ngồi tô điểm, vẽ vời cho Quạ, thì chợt nghe tiếng ríu rít, biết bao nhiêu chim con ở phía đông bay lại.

Quạ liền hỏi :

– Các bạn đi đâu mà kéo đàn, kéo lũ như thế?

Đàn chim nói:

– Chúng tôi nghe đồn ở dưới phương nam có thật nhiều gạo, nhiều gà, và rất nhiều đồ ăn ngon khác…. Chúng tôi rủ nhau đi kiếm ăn đây. Anh làm gì đấy? Hay ta cùng đi một thể?

Quạ nghe nói, trong lòng háo hức muốn đi theo đàn chim kia ngay lập tức. Quạ mới nói với Công rằng:

– Bây giờ mà tôi ngồi đợi để cho anh tô điểm vẽ vời, thì chưa biết đến bao giờ mới xong. Thôi, hay sẵn cả đĩa mực đây, anh cứ cầm thế mà đổ lên mình tôi để tôi đi theo bọn kia, kẻo lỡ mất một dịp may kiếm ăn tốt.

Công thấy Quạ bảo thế, chiều ý làm theo, cầm cả đĩa mực dốc vào mình Quạ. Thành bao nhiêu lông cánh của Quạ toàn một màu đen như mực.

Quạ bay đi kiếm ăn không còn nghĩ gì đến xấu với đẹp nữa. Nhưng đến lúc ăn no trở về, quạ thấy con cò trắng muốt bay qua trông thấy nó mà cười. Quạ tức lắm, bèn ngắm lại mình thì ôi thôi… Quạ thấy mình đen thui thủi, thiệt xấu xí, thẹn quá bèn bay đi trốn..

Từ đó, không ai còn thấy Quạ đâu nữa, trừ ở những nơi hoang dã vắng vẻ.

Ý Nghĩa Truyện Cổ Tích Con Quạ Đen

Qua câu chuyện mỗi người chúng ta sẽ nhận thấy rằng ở hiền thì gặp lành, ở ác gặp quả báo. Qua đó cũng răn dạy sống nên biết chia sẽ, giúp đỡ lẫn nhau chứ không nên tham lam, ích kỷ.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Làm Cho Công Chúa Nói Được ❤️️Nội Dung Truyện Cổ Tích, Ý Nghĩa

Viết một bình luận