Sự Tích Hoa Sen: Nội Dung Câu Chuyện + Ý Nghĩa + Giáo Án

Sự Tích Hoa Sen ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Giáo Án ✅ Bố Mẹ Giúp Bé Hoàn Thiện Kỹ Năng Nói Khi Đọc Mẫu Chuyện Ngắn Sau.

Nội Dung Truyện Sự Tích Hoa Sen

Nội Dung Truyện Sự Tích Hoa Sen

Ngày xửa ngày xưa, tại một vùng nọ có hai cô bé, cùng là hai đứa bé mồ côi từ nhỏ. Một người hát xẩm nghèo thương tình liền đón cả hai cô về chăm sóc. Ngoài cho hai đứa trẻ cơm ăn, áo mặc, ông còn dạy hai người các bài hát, điệu múa mà mình biết. Hai chị em hết lòng yêu thương nhau và hiếu kính với cha nuôi hết mực.

Hai chị em nhà này càng lớn lại càng xinh đẹp, nết na, hơn nữa lại biết hát hay, biết múa đẹp nên rất được mọi người yêu thích. Ở vùng đó lúc bấy giờ có một tên công tử con nhà giàu và khét tiếng là độc ác, tàn bạo, thường xuyên hô mưa gọi gió làm loạn khắp cả vùng. Khi biết tin đồn về hai cô gái con hát xẩm, hắn liền âm mưu muốn bắt người về nhà làm vợ mình.

Một ngày kia, người hát xẩm, cũng chính là cha nuôi của hai người có việc phải đi xa. Trước lúc đi ông hứa với hai con rằng sẽ mua cho mỗi đứa một món đồ chúng thích. Cô chị nói với cha rằng mình muốn có một đôi hài màu trắng có thêu chỉ vàng. Cô em cũng xin cha mua cho mình một đôi hài nhưng màu hồng và có thêu chỉ vàng.

Lợi dụng cơ hội người cha đi vắng, tên công tử độc ác kia liền sai người hầu trong nhà đến nhà và bắt cóc cô chị. Không muốn bị ép buộc và để giữ sự trong trắng của mình vì vậy cô lập tức trẫm mình vào hồ nước. Biết chuyện, cô em vì quá thương tâm cũng theo chị lao đầu xuống hồ.

Lúc người cha nuôi đi công chuyện ở xa trở về nhà thì không thấy hai đứa con gái ngoan của mình đâu, ông vội vã đi tìm, cuối cùng thì nghe tin cả hai đứa con gái của mình đều chết thảm ở hồ.

Bỗng nhiên, từ phía hồ nước có một hương thơm ngào ngạt theo gió đưa tới. Và khi ông nhìn ra, nơi mặt nước xuất hiện rất nhiều những bông hoa lạ có màu trắng và màu hồng.

Cánh hoa nhìn xinh xinh hệt như là dáng những đôi hài thiếu nữ, ở giữa những cánh hoa đó có nhụy màu vàng giống như bó chỉ thêu đẹp đẽ, còn những chiếc lá thì xòe to xanh mướt như chiếc nón quai thao mà các cô hay thường đội. Từ những bông hoa tỏa ra một thứ hương thơm nhẹ nhàng và tinh khiết y hệt tâm hồn trong sáng của hai cô con gái ông.

Nhìn những bông hoa kia, người cha buồn rầu vô cùng, ông khụy xuống cạnh hồ mà bật khóc nức nở. Tự dưng, từ dưới hồ xuất hiện hai người con gái, họ bước đến bên cạnh ông. Đó chính là hai cô con gái nuôi của ông.

Cô con gái cả liền kể lại mọi chuyện cho cha mình nghe:

– Lúc hai chị em con cùng nhảy xuống dưới hồ, bà chúa hồ này vì thương tình mà dang rộng vòng tay đón lấy chúng con, nhờ vậy mà chúng con mới được cứu sống. Vì rất quý bọn con nên bà muốn giữ chúng con lại đó.

Nhưng bọn con đã xin phép bà được quay trở lại đây để được phụng dưỡng cho cha. Và bà ấy đã bằng lòng, sau đó bà ấy còn tạo ra những bông hoa kia để tượng trưng cho chúng con, để luôn cảm thấy có chúng con bên cạnh. Bà ấy đặt tên cho loài hoa đó là hoa Sen.

Mời bạn xem thêm 🌻Sự Tích Hoa Hướng Dương 🌻

Truyện Cổ Tích Hoa Sen Hay

Truyện Cổ Tích Về Hoa Sen Hay.

Người ta kể rằng, thời xa xưa trên trái đất rất ít người sinh sống. Ở một vùng ven sông nọ, chỉ có một người đàn ông sống đơn độc làm nghề đánh bắt cá, tên là Trương Lão Hán.

Mỗi ngày, ông lấy việc đánh cá vừa làm kế sanh nhai, vừa là niềm vui cho mình. Vào một năm nọ, dòng sông đột nhiên có lũ lụt, túp liều tranh của ông bị lũ cuốn trôi, đang ngẩn người, đột nhiên ông thấy trên dòng sông có một cái chậu gỗ, Trường Lão Hán linh tính mách bảo, liền liều mình lao ra vớt chậu gỗ lên.

Không ngờ, trong chậu gỗ đó là một đứa bé trai sơ sinh, từ đó trương lão hán có một đứa con trai, hai cha con đùm bọc sống qua ngày, cuộc sống không dư giả nhưng với ông đã hạnh phúc hơn gấp trăm vạn lần.

Khi cậu bé lên một tuổi, một hôm trong lúc đánh cá, Trương Lão Hán nghe đâu đó có tiếng khóc trẻ con, ngó quanh, ông liền thấy một xoáy nước, xung quanh nước tóe lên rất nhiều bọt trắng, chỉ chốc lát từ trong bọt nước nổi lên một chiếc ống tre, lúc này trong ống tre, bỗng vang lên tiếng khóc trẻ con.

Trương Lão Hán vội vàng quăng lưới, vớt ống tre lên, và ôm ống tre chạy về nhà. Về đến nhà ông cẩn thận đục ống tre ra xem, bên trong là một bé gái nhỏ xíu. Khỏi phải nói ông vui mừng như thế nào.

Thời gian thấm thoắt trôi đi, hai đứa trẻ ngày nào giờ đã 20 tuổi, là những cô cậu thanh niên xinh đẹp ngời ngời. Đặc biệt cô em gái, có khuôn mặt trắng mịn màng sáng láng như mặt trăng. Tiếng hát ngọt ngào còn hơn cả chim sơn ca. Đôi trẻ này, không chỉ đẹp người mà còn đẹp nết, hết sức yêu thương cha, 3 cha con sống trong hạnh phúc vui vầy.

Một hôm, trong khi người Anh đi đánh cá thay cha ngoài sông chưa về, trương lão hán nhàn rỗi liền đem cá ra sân phơi, đột nhiên cô con gái quỳ gối khóc rưng rức: đứa con gái này không thể tiếp tục phụng dưỡng cha nữa rồi, xin cha hãy bảo trọng.

Lúc này trong thiên không vang lên một khúc nhạc, một con chim hạc trắng bay xuống, thì ra, đứa bé mà Trương Lão Hán nhặt về hôm nào chính là Liên Hoa tiên tử, vì mải ham chơi nên bị ngọc hoàng trừng phạt hạ xuống trần gian chịu khổ, nay đã đến hạn phải về trời.

Sau đó cô đi đến bờ sông, nơi anh trai đang đánh cá nói rằng, Anh , xin Anh hãy chăm sóc cho cha của chúng ta, em đã phải đi rồi, nói xong không cầm được nước mắt, nước mắt cô chảy dài xuống dòng sông, lập tức những giọt nước mắt này hóa thành những đóa hoa sen.

Trước lúc Liên hoa tiên tử cưỡi hạc trắng bay về trời, nàng nói với Trương Lão Hán và Anh trai, từ nay hãy xem những bông hoa sen kia, như con đang ở cạnh.

Từ đó truyền thuyết về liên hoa tiên tử và hoa sen được lưu truyền cho đến bây giờ.

Chia sẽ thêm 👉 Sự Tích Hoa Hồng Vàng

Ý Nghĩa Hoa Sen

Thohay.vn chia sẽ đến bạn đọc ý nghĩa của loài hoa Sen bên dưới.

Ý nghĩa hoa sen trong phật giáo

Trong Phật giáo, hình tượng hoa sen và hoa súng có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, sen mang giá trị đạo đức, trí tuệ, giác ngộ, thuần khiết và tâm thức vô nhiễm. trên thế giới không có loài hoa nào có nhiều phẩm chất cao quý như vậy, nên nhà phật đã ví hoa sen như những đức tính của nhà tu hành.

Hình ảnh đức phật đươc mô tả ngồi trên tòa sen với tư thế liên hoa tọa tức tư thế hoa sen, đây cũng là tư thế thiền định của các tu sỹ sau này.

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Trong tình yêu hoa sen là biểu tượng cho tình yêu thuần khiết, tinh khôi, trong sáng.

Ý nghĩa hoa sen trong phong thủy

Trong phong thủy, hoa sen được xem là loại hoa mang lại vượng khí tốt cho gia chủ. Ngoài ra hoa sen còn tượng trưng cho vẻ đẹp cao sang, mạnh mẽ của dân tộc việt Nam, Hoa sen cũng được lựa chọn là quốc hoa của Việt Nam giữa muôn vàng loài hoa sắc hương lộng lẫy.

 Ý nghĩa của hoa sen theo màu sắc

Hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi màu sắc sẽ mang những ý nghĩa riêng biệt. Chi tiết như sau:

  • Hoa sen trắng: Hình ảnh hoa sen màu trắng, thường được dùng để đại diện cho một trạng thái tinh thần tinh khiết và sự hoàn hảo của tinh thần. Hoa sen trắng cũng liên quan đến sự tịnh tâm bản chất của một con người.
  • Hoa sen hồng: Hình ảnh hoa sen màu hồng là hoa sen tối cao và được coi là hoa sen đích thực của Đức Phật.
  • Hoa sen tím: Hoa sen màu tím thường có liên quan đến sự huyền bí. Hoa sen tím thường được hiển thị như là một bông hoa nở hoặc búp hoa. Hình ảnh bốn cánh hoa sen tím là đại diện cho một trong những lời dạy của Đức Phật dẫn đến thức tỉnh bản thân và đây được coi là một trong những sự thật cao quý.
  • Hoa sen đỏ: Hoa sen màu đỏ thường tượng trưng cho trái tim và ý nghĩa của nó thường liên quan đến tình yêu và sự từ bi.
  • Hoa sen xanh: Hoa sen màu xanh là biểu tượng của tinh thần trí tuệ và kiến thức. Trong nghệ thuật Phật giáo, hoa sen xanh luôn được thể như một phần mở và thường sẽ không quan sát thấy phần trung tâm của hoa.

Tranh Minh Họa + Hình Ảnh Câu Chuyện Sự Tích Hoa Sen

Truyện hoa sen
Truyện hoa sen
Truyện sự tích hoa sen
Truyện sự tích hoa sen

Giáo Án Truyện Cổ Tích Hoa Sen

Thohay.vn chia sẻ giáo án truyện cổ tích hoa sen cho các cô cùng tham khảo.

1. Kết quả mong đợi

* Kiến thức

– Trẻ nhớ tên truyện, tên tác giả, hiểu nội dung câu chuyện.
– Trẻ  hiểu nội dung câu chuyện.  .
– Ý nghĩa của câu chuyện đó. rút ra bài học gì? 

* Kĩ năng

– Rèn kĩ năng chú ý, ghi nhớ, phát triển vốn từ và cách phát âm cho trẻ.
– Trẻ trả lời ràng, mạch lạc, nói đủ câu, đúng nội dung câu chuyện, thể hiện được một số lời thoại của nhân vật trong câu chuyện
– Trẻ biết kể lại được câu chuyện một cách sơ lược
– Trẻ biết kể tóm tắt nội dung truyện

* Thái độ

– Trẻ chú ý nghe thầy kể chuyện
– Tích cực tham gia vào các hoạt động.
– Hứng thú tham gia vào hoạt động, tự tin mạnh dạn.
– Giáo dục trẻ biết yêu thương, quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ. Biết nghe lời bố mẹ, ông bà….

2. Chuẩn bị

– Hình ảnh minh họa nội dung câu chuyện.
– Các tranh vẽ về nội dung câu chuyện
– Máy tính,USB, tivi.
– Hình ảnh các nhân vật trong truyện: 

3. Tiên hành

* Hoạt động 1: Nghe kể chuyện.

– Cô kể lần một kết hợp với lời nói, điệu bộ, cử chỉ minh họa.
– Câu chuyện cô mời tất cả các con cùng nhìn lên màn hình tivi để lắng nghe câu chuyện một lần nữa nào? Cô kể lần 2 qua màn hình tivi hoặc tranh 

* Hoạt động 2: Đàm thoại, trích dẫn giảng giải nội dung câu chuyện

 – Cô vừa đọc , kể chuyện gì ?
 – Các em sẽ trả lời tên truyện
 – truyện do ai sáng tác?
 – Các em sẽ trả lời tên tác giả truyện
 – Giảng nội dung truyện: câu chuyện muốn nhắc đến hình ảnh của những ý nghĩa gì ?
 – Giáo dục trẻ biết yêu quý những hình ảnh ý nghĩa trong truyện
 – Giải thích từ khó trong câu chuyện trên

c. Kết thúc

– Nhận xét
– Hát bài “ Cho tôi đi làm mưa với” ra ngoài sân dạo chơi.

Ngoài Sự Tích Hoa Sen, Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Bảy Con Quạ ❤️️ Nội Dung Truyện, Ý Nghĩa Câu Chuyện, Hình Ảnh

Viết một bình luận