Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới [Nội Dung + Giá Trị + Phân Tích]

Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới ❤️️ Nội Dung, Giá Trị, Phân Tích ✅ Tìm Hiểu Về Hoàn Cảnh Sáng Tác, Ý Nghĩa Nhan Đề, Bố Cục Tác Phẩm.

Nội Dung Tác Phẩm Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Truyện Về các vị thần sáng tạo thế giới thuộc thể loại thần thoại Việt Nam, nằm trong tập sách giáo khoá Ngữ văn 10 hiện nay. Dưới đây chính là Nội Dung Tác Phẩm Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới, mời bạn cùng theo dõi.

Thần Trụ Trời

Thuở ấy chưa có vũ trụ, chưa có muôn vật và loài người. Trời đất chỉ là một đám hỗn độn tối tăm và lạnh lẽo. Lúc đó tự nhiên có một ông thân thân thể to lớn không biết bao nhiêu mà kể, chân thân bước một bước cứ như bây giờ là từ tỉnh này qua tỉnh nọ hay là từ đỉnh núi này sang đỉnh núi kia.

Thân ở trong đám mờ mịt hôn độn đó không biết đã từ những hành động của bao lâu, đến một hôm bỗng đứng dậy dùng đầu đội trời . Thần Trụ Trời lên rồi đào đất, đá đắp thành một cái cột vừa to vừa cao để” chống trời. Cột càng được thần đắp cao lên chừng nào thì trời tựa như một tấm màn lớn được nâng cao lên chừng ấy. Thần cứ một mình cây cục đắp, cột đá càng cao chót vót càng đẩy trời lên mãi.

Từ đó trời đất phân ra làm hai. Đất phẳng như cái mâm vuông, trời ở trên như cái bát úp, chỗ giáp giới giữa trời và đất gọi là chân trời.

Khi bầu trời đã cao vừa ý và đã khô cứng rồi, không hiểu sao thần lại phá cột đá đi. Thần ném vung đá và đất đi khắp mọi nơi mọi chỗ. Mỗi hòn đá văng ra bấy giờ thành một hòn núi hay một hòn đảo. Đất tung tóe mọi nơi thành cồn đồi, thành cao nguyên. Vì thế mà bây giờ mặt đất chỗ cao, chỗ thấp không được bằng phẳng. Chỗ thân đào lên để lấy đất đá đắp cột bây giờ là biển cả.

Cột đó bây giờ không còn. Sau này người hạ giới vãn trên núi Thạch Môn, là di tích của cột đó; người ta gọi nó là Cột chống trời (Kinh thiên trụ) cũng có người gọi là núi Không Lộ (đường lên trời) hay gọi là núi Khổng Lồ.

Không hiểu sau đó rồi vị thần ấy chết hay sống, hay là trở thành Ngọc Hoàng”). Việc đó không thấy dân gian kể đến. Nhưng chắc rằng cững cách khoảng thời gian ấy không lâu có một vị thân có tên là Ngọc Hoàng hay ông Trời cai quản tất cả mọi việc trên trời dưới đất.

Sau thần Trụ Trời phân khai trời đất thì có một số thân khác được phân công hoặc lên trời hoặc xuống đất để tiếp tục công việc kiến thiết ra thế giới. Nào thần làm sao, nào thân đào sông, nào thần tát biển, thần nghiền cát nghiền sỏi, thận trồng cây,…

Vì thế mà trong nhân dân ta có câu hát hiện còn lưu hành:

Nhất ông đếm cát,
Nhì ông tát bể (biển),
Ba ông kể sao, Có những vị thần nào
Bốn ông đào sông,
Năm ông trông câu,
Sáu ông xây rú,
Bảy ông trụ trời…

Câu hát ấy chỉ là để so sánh tài năng của các thân nhưng cũng cho ta biết một phần nào công việc hồi khai thiên lập địa.

Thần sét

Trong đám tướng lĩnh của Ngọc Hoàng, trước tiên phải kể thần Sét. Thần Sét có danh hiệu là Thiên Lôi, cũng có khi được gọi là ông Sấm.

Thần có mặt mũi rất nanh ác, tiếng quát tháo rất đữ đội. Thần chuyên một việc thi hành luật pháp ở trần gian. Hành động của thân phản ánh sự thịnh nộ của Ngọc Hoàng. Thân có một lưỡi búa đá.

Khi xử án kẻ nào dù là người, là vật, là cây cỏ thì thân tự mình nhảy xuống tận nơi trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân rồi dùng lưỡi búa bổ xuống đầu. Có khi xong việc, thân không mang lưỡi búa lên theo mà quảng luôn tại đó. Thần thường ngủ về mùa đông, vào khoảng tháng Hai, tháng Ba mới lại dậy làm việc.

Tính thần Sét rất nóng nảy: hễ Ngọc Hoàng sai là đi ngay, hễ thấy là đánh liền cho nên cũng có lúc làm chong ười, vật chết oan. Vì thế mà thân Sét đã có lúc bị Ngọc Hoàng phạt vì đánh lầm giết hại kẻ vô tội.

Người ta kể chuyện: có lần thần bị bắt nằm im một nơi không cựa quậy trong một đám rừng ở thiên đình. Con gà thân của Ngọc Hoàng được lệnh thỉnh thoảng lại mổ một cái làm cho thần đau nhói cả người những không biết làm thế nào được.

Khi được Ngọc Hoàng tha, thần có thói quen là hễ thấy hoặc nghe tiếng gà là giật mình. Mỗi lần có chớp rạch, biết thân Sét sắp xuống, người hạ giới thường bắt chước tiếng gọi gà để đọa thần có lẽ cũng vì cớ đó.

Thần Sát kể ra thì cục oai, cực đữ, nhưng không ai có thể tưởng tượng được rằng thần bị thưa Cường Bạo Đại vương“. Mặc dầu ông Cường Bạo sau rồi cũng bị thân Sét đánh chết nhưng câu chuyện này đã một dạo làm cho cả thiên đình xấu hổ.

Thần gió

Thần Gió có một hình dạng kì quặc. Thần không có đầu. Bảo bối của thần là một thứ quạt màu nhiệm. Thần sẽ làm gió nhỏ hay bão lớn, lâu hay mau tuỳ theo lệnh Ngọc Hoàng. Khi thần Gió phối hợp với thân Mưa, có khi cả thân Sét nữa cùng hoạt động là những lúc đáng sợ nhất. Thỉnh thoảng thân xuống hạ giới đi chơi vào những buổi tối trời. Đó là lúc giữa đồng bằng tự nhiên nổi lên trận gió xoáy, dân gian thường gọi là thân Cụt Đầu.

Thần Gió có một đứa con còn nhỏ hay nghịch ngợm. Người ta kể chuyện: có một hôm thần đi vắng, đứa con ở nhà giở quạt của cha làm gió thổi chơi. Lúc ấy ở hạ giới có một người vì mất mùa đói khổ, tìm không ra cái ăn.

Hôm đó, trong nhà lại có vợ đau nặng, ông ta phải cất công đi rất xa hơn một ngày đường mới xin được một bát gạo để về nấu cháo cho vợ. Về đến nhà, ông mang gạo xuống ao để vo. Lúc đó trời quang mây tạnh. Đột nhiên trận gió do con thân Gió quạt lên tứ tưng làm cho bát gạo của người kia đựng trong rổ văng xuống ao.

Người nọ khóc lóc thảm thiết, không biết bắt đền ai, căm tức thân Gió vô hạn, quyết tâm kiện lên thiên đình. Ngọc Hoàng nghe rõ câu chuyện mới đòi thân Gió đến quở trách. Thần Gió thú thật là có đứa con ở nhà nghịch bậy. Ngọc Hoàng cho đó là tội không thể tha thứ được, liền đầy con thần Gió xuống trần, bắt đi chăn trâu cho người mất gạo kia.

Sau đó ít lâu, Ngọc Hoàng lại bắt con thần Gió hoá làm cây ngải để báo tin gió cho thiên hạ. Người hạ giới thường gọi là cây ngải gió hoặc cây ngải tướng quân. Mỗi lần cây ngải gió cuốn bông cuốn lá lại, người hạ giới biết là trời sắp nổi gió, nổi mưa.

Lại nhân vật đứa con thân mỗi lần trâu bị cảm gió, người ta thường lấy lá cây ngải để chữa, vì cho rằng nó có kinh nghiệm về bệnh của trâu trong thời gian giữ trâu cho người mất gạo.

Tìm hiểu thêm tác phẩm 🌱Nắng Đã Hanh Rồi 🌱 Nội Dung Bài Thơ, Nghệ Thuật, Phân Tích

Tóm Tắt Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Để dễ nắm bắt được tác phẩm, bạn có thể xem thêm Xem thêm bản Tóm Tắt Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới sau đây.

Văn bản kể về ba vị thần thần Trụ trời, thần Sét, thần Gió mỗi vị thần mang những hình dáng, đặc điểm và những việc làm khác nhau. Nhằm cai quản thế giới tự nhiên của con người. Từ đó phản ánh suy nghĩ và mơ ước của con người về cuộc sống tự nhiên xung quanh mình.

Về Tác Giả Nguyễn Đổng Chi

Dưới đây là một số thông tin chính thức Về Tác Giả Nguyễn Đổng Chi:

 • Nguyễn Đổng Chi  (06/01/1915 – 20/07/1984) là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam, nguyên Trưởng ban Hán Nôm, nguyên Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam, nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).
 • Ông sinh ra tại Phan Thiết nhưng quê ở xã Ích Hậu, huyện Can Lộc nay là huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông được sinh trưởng trong một gia đình nhà Nho yêu nước.
 • Nguyễn Đổng Chi đã sưu tầm và viết lại gần 2.000 truyện cổ Việt Nam. Số truyện trên được ông sử dụng để soạn bộ sách Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam gồm 5 tập. Đây cũng là bộ sách nghiên cứu được biên soạn và in xong lâu nhất: 25 năm (1957-1982), rải rác với tổng cộng 5 lần in lẻ. Ông đã phân loại truyện cổ tích thành 3 tiểu loại: 1. Cổ tích thần kỳ; 2. Cổ tích thế sự; 3. Cổ tích lịch sử.
 • Ông mất ngày 20/7/ 1984 tại Hà Nội. Năm 1984, ông được phong học hàm Giáo sư. Ông được truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì và Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I năm 1996.

Tìm hiểu tác phẩm 🌸 Thơ Duyên [Xuân Diệu] 🌸 Sơ Đồ Tư Duy, Phân Tích, Dàn Ý

Về Tác Phẩm Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Về Tác Phẩm Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới, tác phẩm này đã lý giải về sự hình thành của thế giới tự nhiên thông qua các vị thần. Mỗi vị thần có một quyền năng đặc biệt, đảm bảo sự sống cho trái đất. Truyện về các vị thần đã phản ánh quan niệm nhận thức của con người thời cổ về thế giới xung quanh và thể hiện khao khát chinh phục tự nhiên.

Hoàn Cảnh Sáng Tác Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Hoàn Cảnh Sáng Tác Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới như thế nào? Chùm truyện này được nhà khảo cứu văn hóa dân gian Nguyễn Đổng Chi sưu tầm, kể lại bằng bản văn trong “Lược khảo về thần thoại Việt Nam”, xuất bản năm 1956. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin quan trọng về tác phẩm như sau:

 • Thần trụ trời: Theo Nguyễn Đổng Chi -Tác phẩm được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, NXB Khoa học xã hội, Hà Nội, 2003, tr 67-69
 • Thần sét: Theo Nguyễn Đổng Chi -Tác phẩm được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, NXB Khoa học xã hội, Hà Nội,Sđd tr 87-88
 • Thần gió: Theo Nguyễn Đổng Chi -Tác phẩm được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, NXB Khoa học xã hội, Hà Nội,Sđd, tr 93-94

Xem thêm về phân tích 🌿 Bạch Đằng Hải Khẩu 🌿 Nội Dung, Nghệ Thuật 

Ý Nghĩa Nhan Đề Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Ý Nghĩa Nhan Đề Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới nói về các vị thần có công tạo lập lên thế giới loài người, qua đó cũng thể hiện rõ nhận thức của con người thời cổ xưa về thế giới tự nhiên xung quanh.

Bố Cục Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Bố Cục Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới được chia làm 3 phần cụ thể như sau:

 • Phần 1: Từ đầu đến “khai thiên lập địa”: Thần thoại về Thần trụ trời.
 • Phần 2: Tiếp đến “cả thiên đình xấu hổ”: Thần thoại về Thần sét.
 • Phần 3: Tiếp đến “giữ trâu cho người mất gạo”: Thần thoại về Thần gió.

Đọc Hiểu Tác Phẩm Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Các bạn học sinh có thể tham khảo phần Đọc Hiểu Tác Phẩm Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới sau đây để có thể dễ dàng nắm bắt tác phẩm khi học trên lớp nhé!

1. Thần Trụ Trời 

* Giới thiệu: Thần trụ trời – một ông thần thân thể to lớn không biết bao nhiêu mà kể

* Công việc 

 • Nâng đỡ bầu trời
 • Thần ở trong đám mờ mịt hỗn độn không biết đã từ bao lâu, bỗng đứng dậy dùng đầu đội trời lên rồi đào đất, đá đắp thành một cái cột vừa to vừa cao để chống trời.

* Ý nghĩa công việc : Lí giải tại sao có mặt đất và bầu trời

2. Thần Sét 

* Giới thiệu: Thần Sét – có danh hiệu là Thiên Lôi, ông Sấm

* Công việc 

 • Tạo tia sét
 • Thi hành luật pháp ở trần gian, thần có một lưỡi búa, khi xử án kẻ nào dù là người, là vật, là cây cỏ thì thần tự mình nhảy xuống tận nơi trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân rồi dùng lưỡi búa bổ xuống đầu.

* Ý nghĩa công việc: Lí giải tại sao mỗi lần chớp rạch, biết có sét

3. Thần Gió 

* Giới thiệu : Thần Gió – hình dạng kì quặc, không đầu

* Công việc 

 • Tạo gió 
 • Làm gió nhỏ hay bão lớn, lâu hay mau tuỳ theo lệnh Ngọc Hoàng. Thần Gió phối hợp với thần Mưa, có khi cả thần Sét là những lúc đáng sợ nhất. Những lúc thần xuống hạ giới đi chơi vào những buổi tối trời là lúc giữa đồng bằng tự nhiên nổi lên trận gió xoay, dân gian thường gọi là thần Cụt Đầu.

* Ý nghĩa công việc : Lí giải hiện tượng gió và sự xuất hiện của cây ngải gió

Chia sẻ cho bạn đọc ❤️️Tiếng Mẹ Đẻ Nguồn Giải Phóng Các Dân Tộc Bị Áp Bức ❤️️ Nội Dung, Nghệ Thuật 

Giá Trị Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Dưới đây là các Giá Trị Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới mà bạn cần nắm rõ khi học

Giá trị nội dung

 • Giải thích về nguồn gốc, xuất thân của các vị thần hồi khai thiên lập địa.
 • Đưa đến cho người đọc những lí giải về các hiện tượng tự nhiên ngày nay

 Giá trị nghệ thuật

 • Cốt truyện khá đơn giản, ngắn gọn, tập trung vào hành động của các vị thần nhằm lí giải những hiện tượng thiên nhiên tương ứng. 
 • Biện pháp xây dựng hình tượng nhân vật chủ yếu được người nguyên thủy sử dụng là thần thánh hóa và nhân cách hóa các hiện tượng thiên nhiên.
 • Các yếu tố kì ảo được vận dụng linh hoạt, sáng tạo

Chia sẻ thêm tác phẩm🌸Một Thời Đại Trong Thi Ca 🌸 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Soạn Bài Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Các em học sinh có thể tham khảo cách Soạn Bài Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới như sau:

Câu 1. Có những vị thần nào được liệt kê trong bài vè?

Những vị thần được liệt kê trong bài vè là: thần đếm cát, thần tát biển, thần kể sao, thần đào sông, thần trồng cây, thần xây núi, thần trụ trời.

Câu 2. Mục đích của việc tạo ra nhân vật đứa con thần Gió là gì? 

Mục đích của việc tạo ra nhân vật đứa con thần Gió nhằm mục đích lí giải cho hiện tượng khi cây ngải gió cuốn bông, cuốn lá lại, người hạ giới lại biết đó là dấu hiệu của việc trời sắp nổi gió, nổi mưa.

Câu 3: Xác định thời gian, không gian, nhân việt và sự kiện chính trong từng truyện kể.

Tên truyệnThời gianKhông gianNhân vậtSự kiện chính
Thần Trụ TrờiThuở chưa có vũ trụ, chưa có muôn vật và loài người.Trời đất hỗn độn, tối tăm, lạnh lẽoÔng thần thân thể to lớn– Ông thần đứng dậy dùng đầu đội trời, đào đất, đá đắp thành cột cao, to để trống trời.
– Khi trời đã cao vừa ý, ông thần phá cột đá đi. Thần ném vung đá và đất đi khắp nơi. Mỗi hòn đá văng ra tạo thành một hòn núi hay một hòn đảo. Đất tung tóe mọi nơi tạo thành cồn đồi, cao nguyên.
Thần SétKhông có thời gian cụ thểThiên đình và trần gianThần Sét (Thiên Lôi), Ngọc Hoàng, ông Cường Bạo– Thần Sét chuyên thi hành luật pháp ở trần gian. Hành động của thần phản ánh sự thịnh nộ của Ngọc Hoàng.
– Khi xử án: thần nhảy xuống tận nơi trỏ ngọn cờ và tung lưỡi búa bổ xuống đầu tội nhân.- Đã có lần Thần Sét bị Ngọc Hoàng phạt vì đánh lầm người vô tội.
Thần GióKhông có thời gian cụ thểTrên trờiThần Gió, thần Mưa, thần Sét, Ngọc Hoàng, đứa con của thần Gió– Thần Gió làm gió nhỏ hay bão lớn tùy theo lệnh Ngọc Hoàng.
– Thần Gió có một đứa con nhỏ hay nghịch ngợm. Có hôm, thần đi vắng, đứa con ở nhà giở quạt của cha làm gió thôi chơi, làm ảnh hưởng đến người dân. Thần Gió đã bị Ngọc Hoàng quở trách. Con của ông bị đày xuống trần.

Câu 4: Một số dấu hiệu giúp người đọc nhận biết ba truyện kể trên thuộc nhóm thần thoại suy nguyên.

Ba truyện kể trên thuộc nhóm thần thoại suy nguyên vì:

 • Có cốt truyện đơn giản
 • Nhân vật chính là các vị thần
 • Chức năng của các nhân vật trong truyện là cắt nghĩa, lí giải các hiện tượng tự nhiên.
 • Câu chuyện gắn liền với thời gian phiếm chỉ, mang tính ước lệ và không gian vũ trụ với nhiều cõi khác nhau.
 • Lối tư duy chất phác, tự nhiên mà sâu sắc cùng trí tưởng tượng bay bổng.

Câu 5: Trong cái nhìn của con người thời cổ đại, thần Trụ Trời, thần Gió, thần Sét có hình dạng và tính khí ra sao? Sự tưởng tượng về các vị thần ấy được hình thành trên cơ sở nào?

Trong cái nhìn của con người thời cổ đại:

 • Thần Trụ Trời: thân thể to lớn, chân thần bước một bước là từ tỉnh này qua tỉnh nọ hay từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác.
 • Thần Sét: mặt mũi nanh ác, tiếng quát tháo rất dữ dội, luôn mang bên mình lưỡi búa đá.
 • Thần Gió: hình dạng kì quặc, không có đầu. 

Sự tưởng tượng về các vị thần được hình thành dựa trên sức mạnh, sự ảnh hưởng của mỗi vị thần đối với cuộc sống.

Ví dụ: Thần Trụ Trời dùng đầu đội trời, xây cột lớn trống trời nên thân hình to lớn; thần Sét thường đi xử án theo lệnh của Ngọc Hoàng, phản ánh sự thịnh nộ của Ngọc Hoàng nên có khuôn mặt nanh ác; Thần Gió có hình dạng kì quặc do người ta không thể nhìn thấy hình thù cụ thể của gió.

Câu 6: Công việc của thần Trụ Trời, thần Sét và thần Gió là gì? Công việc đó được miêu tả như thế nào, nhằm mục đích gì?

 • Thần Trụ Trời: Phân chia trời, đất, tạo ra các ngọn núi, hòn đảo, cao nguyên, biển cả,…
 • Thần Sét: thi hành luật pháp ở trần gian theo lệnh của Ngọc Hoàng.
 • Thần Gió: tạo ra gió, bão ở trần gian

Công việc của các vị thần được miêu tả dựa trên các hiện tượng thiên nhiên mà người dân quan sát được trong cuộc sống hàng ngày, nhằm mục đích lí giải chúng.

Câu 7: Hình tượng thần Trụ Trời, thần Sét và thần Gió phản ánh những quan niệm, nhận thức gì của người xưa về thế giới tự nhiên? Những khát vọng nào đã được họ gửi vào các hình tượng đó?

Hình tượng các vị thần Trụ Trời, thần Sét, thần Gió phản ánh tín ngưỡng sùng bái tự nhiên, coi tự nhiên là một thế lực siêu nhiên, trong đó có thế giới thần thánh tồn tại, cai quản và điều khiển vạn vật. Mọi hiện tượng tự nhiên đều do một vị thần nào đó tạo ra. Điều này phản ánh nhận thức chưa thực sự đúng đắn, đầy đủ và chính xác về bản chất.

Tuy nhiên, qua đó ta thấy được khát vọng và ước mơ chinh phục thiên nhiên của người xưa rất lớn, rất mãnh liệt và táo bạo.

Câu 8: Chỉ ra những đặc điểm nổi bật trong cách xây dựng nhân vật của chùm truyện. Từ đó, nhận xét về thái độ, tình cảm của người xưa đối với thế giới tự nhiên.

Các nhân vật trong truyện được khắc họa mang tính ước lệ, có sức mạnh phi thường và có tầm ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống người dân. Về tâm lí và tính cách, phần lớn các nhân vật đều không có hoặc không rõ nội tâm. Tính cách của nhân vật được miêu tả chỉ nhằm lý giải các hiện tượng thiên nhiên.

Câu 9: Trong những điều làm nên vẻ đẹp “một đi không trở lại” của thần thoại, có niềm tin thiêng liêng về một thế giới mà ở đó vạn vật đều có linh hồn. Theo bạn, niềm tin ấy có còn sức hấp dẫn với con người hiện đại không? Vì sao?

Niềm tin ấy vẫn luôn có sức hấp dẫn đối với con người hiện đại, thể hiện qua các tín ngưỡng của nhân dân ta vẫn còn lưu giữ đến ngày nay như thờ sơn thần, thủy thần, thờ cá ông,… Có thể nói, người Việt ta vẫn có một niềm tin vô hình vào những vị thần chế ngự thiên nhiên, đặc biệt đối với những gia đình làm nông nghiệp.

Giáo Án Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Dưới đây là phần chia sẻ Giáo Án Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới cụ thể.

A. Mục tiêu cần đạt:

Mức độ/ yêu cầu cần đạt:

–    HS nhận biết được đặc điểm cơ bản của truyện thần thoại nói chung và của từng nhóm truyện: thần thoại suy nguyên, thần thoại sáng tạo.

–    HS nhận biết và phân tích được các yếu tố cơ bản của chùm truyện về các vị thần sáng tạo thế giới: cốt truyện, thời gian, không gian, nhân vật.

–    HS hiểu được cách nhận thức, lí giải thế giới tự nhiên của người xưa; thấy được vẻ đẹp “một đi không trở lại” làm nên sức hấp dẫn riêng của thể loại thần thoại.

Năng lực

Năng lực chung: Năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tự quản bản thân, năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác..

Năng lực riêng biệt

 • Năng lực thu thập thông tin liên quan đến văn bản Truyện kể về các vị thần sáng tạo.
 • Năng lực trình bày suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân về văn bản Truyện kể về các vị thần sáng tạo.
 • Năng lực hợp tác khi trao đổi, thảo luận về thành tựu nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa văn bản;
 • Năng lực phân tích, so sánh đặc điểm nghệ thuật của văn bản với các văn bản khác có cùng chủ đề.

Phẩm chất: Sống có khát vọng, có hoài bão và thể hiện được trách nhiệm với cộng đồng

B. Thiết kế bài học:

I. Chuẩn bị của giáo viên và học sinh

Giáo viên:

 • Giáo án;
 • Phiếu bài tập, trả lời câu hỏi;
 • Tranh ảnh về nhà văn, hình ảnh;
 • Bảng phân công nhiệm vụ cho học sinh hoạt động trên lớp;
 • Bảng giao nhiệm vụ học tập cho học sinh ở nhà;

Học sinh: SGK, SBT Ngữ văn 10, soạn bài theo hệ thống câu hỏi hướng dẫn học bài, vở ghi.

II. Tiến trình dạy học:

1.Khởi động

 • Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS, thu hút HS sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ học tập của mình từ đó HS khắc sâu kiến thức nội dung bài học Truyện kể về các vị thần sáng tạo.
 • Nội dung: GV cho HS xem một đoạn video về truyện thần thoại và đặt câu hỏi gợi mở vấn đề.
 • Sản phẩm: Câu trả lời của HS và đáp án về tìm hiểu truyện thần thoại.

Tổ chức thực hiện:

 • Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
  • GV đặt câu hỏi gợi mở: Em có biết tên một truyện hoặc bộ phim nào có nhân vật chính là các vị thần không? Theo em phim hoặc truyện đó có yếu tố nào hấp dẫn và lôi cuốn người đọc, người nghe.
  • GV mở đọan video truyện Nữ Oa vá trời – thần thoại của Trung Quốc
 • Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập: HS chơi trò chơi, nhìn vào hình ảnh, đoán tên và các nhân vạt trong vở chèo.
 • Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận: GV mời một số HS trả lời từng hình ảnh.
 • Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
  • GV nhận xét, đánh giá, chốt:
  • GV dẫn dắt vào bài: Trong kho tàng văn học dân gian, các câu chuyện kể của cha ông ta không chỉ nhằm giải thích các hiện tượng tự nhiên, nguồn gốc của các sự vật mà đó còn là sự sáng tạo nghệ thuật có sức lôi cuốn, hấp dẫn và sống mãi với thời gian. Bài học hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các truyện thần thoại về các vị thần sáng tạo thế giới.

2. Hình thành kiến thức

Đọc văn bản

 1. Mục tiêu: Nắm được những thông tin về thể loại, đặc điểm thần thoại và đọc văn bản Truyện kể về các vị thần sáng tạo.
 2. Nội dung: HS sử dụng SGK, chắt lọc kiến thức để tiến hành trả lời câu hỏi liên quan đến thể loại thần thoại và văn bản Truyện kể về các vị thần sáng tạo.
 3. Sản phẩm học tập: Câu trả lời của HS và kiến thức HS tiếp thu được liên quan đến văn bản Truyện kể về các vị thần sáng tạo.
 4. Tổ chức thực hiện:

👉Hoạt động của GV-HS:

👉 Nhiệm vụ 1: Tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm truyện thần thoại.

 • Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập

– GV mời đại diện các nhóm dựa vào nội dung đã đọc ở nhà:
+ Hãy trình bày khái niệm về truyện thần thoại.
+ Thần thoại được phân thành mấy loại? Đặc điểm các nhóm thần thoại?
+ Khi đọc một truyện thần thoại, cần chú ý những yếu tố cơ bản nào?
– Các nhóm tiếp nhận nhiệm vụ.

 • Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập
  • Các nhóm thảo luận để vẽ sơ đồ.
 • Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận
  – GV mời đại diện 1 nhóm lên bảng vẽ sơ đồ, yêu cầu các nhóm khác nhận xét, góp ý, bổ sung.
 • Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
  – GV nhận xét, chốt kiến thức.               

👉 Nhiệm vụ 2: Đọc văn bản

 • Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
  • GV yêu cầu HS đọc văn bản SHS.
  • GV lưu ý: khi đọc, cần theo dõi, nắm bắt các chi tiết mở đầu câu chuyện, các miêu tả hình dáng, cử chỉ, hành động của thần Trụ Trời, thần Sét và thần Gió.
  • GV đặt câu hỏi: Dựa vào phần phân loại truyện thần thoại nêu trên, theo em ba văn bản này thuộc nhóm thần thoại gì?
  • HS tiếp nhận nhiệm vụ.
 • Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập
  • HS đọc thông tin trong SGK, chuẩn bị trình bày trước lớp.
 • Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận
  • GV mời 2 – 3 HS phát biểu, yêu cầu cả lớp nhận xét, bổ sung.
  • Dự kiến sản phẩm: HS dựa vào SHS, nêu được khái niệm, phân loại, đặc điểm truyện thần thoại.
 • Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
  • GV nhận xét, đánh giá, chốt kiến thức.

Sưu tầm các bài phân tích 🌷Về Luân Lí Xã Hội Ở Nước Ta 🌷 đầy đủ nhất

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới

Bạn có thể dựa vào Sơ Đồ Tư Duy Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới sau đây để học nhanh hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Thần Trụ Trời
Sơ Đồ Tư Duy Thần Trụ Trời
Sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy Truyện các vị thần sáng tạo

2 Mẫu Phân Tích Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới Hay Nhất

Chia sẻ bạn đọc 2 Mẫu Phân Tích Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới Hay Nhất.

Mẫu Phân Tích Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới Hay Đặc Sắc – Mẫu 1

Cho đến nay, thần thoại đã bị mai một ít nhiều nhưng vẫn là một di sản phong phú với hàng trăm truyện kể của người kinh và các dân tộc thiểu số, trong đó có chùm Truyện về các vị thần sáng tại thế giới được nhà khảo cứu văn hóa dân gian Nguyễn Đổng Chi sưu tầm và ghi chép lại  trong “Lược khảo về thần thoại Việt Nam”. 

Trong cái nhìn của con người cổ đại, thần Trụ Trời có thân hình khổng lồ, chân thần cao không thể tả xiết. Thần bước một bước là có thể qua từ vùng này hay từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Thần là người chăm chỉ cần mẫn “Một mình cầy cục đắp cột đá càng cao chót vót càng đẩy trời lên mãi”; giàu trí tưởng tượng, sáng tạo: Tạo ra trời, đất, biển cả và cả núi.

Ngược lại, đối với Thần Sét mặt mũi rất nanh ác, tiếng quát tháo rất dữ dội; tính tình nóng nảy, nên nhiều khi đánh nhầm người vô tội. Còn đối với thần Gió thì lại có hình dạng kỳ quặc, không có đầu, tính cách thì thất thường: Lúc nhỏ, lúc to; lúc đi cùng mưa sét thì vô cùng đáng sợ; lúc thong dong dạo chơi buổi tối, lúc gió xoáy nguy hiểm…. lại rất nhẹ nhàng

Sự tưởng tượng về các vị thần ấy được hình thành trên cơ sở có tương đồng giữa ngoại hình, tính cách của các vị thần với công việc mà các thần đảm nhiệm, với đặc điểm của sự vật trong tự nhiên.

Như thần Trụ Trời, vì phải đỡ bầu trời, dựng cột, đào đất đá.. nên thân hình cao lớn. Còn thần Sét có nhiệm vụ trừng phạt người có tội nên ngoại hình, tính cách dữ dội như “đao phủ”. Thần Gió không đầu vì trong tự nhiên gió không có hình dạng; tính cách thần Gió thất thường giống như hiện tượng gió thổi của tự nhiên: Gió to, gió nhỏ, gió xoáy và khi có cả sấm, và mưa thì gây bão hoặc giông…

Các công việc của ba vị thần được miêu tả cụ thể nhằm mục đích giải thích các hiện tượng tự nhiên trên nhiều phương diện. Chẳng hạn như Thần Trụ Trời, người xưa đã miêu tả quá trình thần đào đất, dựng cột đỡ bầu trời, bầu trời khô, thần phá cột quăng đất đá khắp nơi.. để lí giải sự hình thành không chỉ của bầu trời, mặt đất mà còn lí giải cả sự hình thành của núi non, biển cả.

Hình tượng các vị thần trong câu chuyện trên phản ánh những quan niệm, nhận thức của người nguyên thủy về sự hình thành của thế giới tự nhiên. Những khát vọng chinh phục, khám phá thế giới tự nhiên, lí giải cội nguồn sự vật.. đã được người xưa gửi vào các hình tượng này.

Tác phẩm “Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới” giúp giải thích sự hình thành của thế giới tự nhiên thông qua các vị thần. Mỗi vị thần đều có một sức mạnh đặc biệt, có vai trò đảm bảo sự sống cho trái đất. Những câu chuyện về các vị thần phản ánh nhận thức của con người cổ xưa về thế giới xung quanh, đồng thời thể hiện khát khao chinh phục thiên nhiên của chính họ.

Mẫu Phân Tích Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới Ngắn Hay – Mẫu 2

Truyện thần thoại Việt Nam là thể loại tự sự viết bằng văn xuôi, kể lại sự tích các vị thần sáng tạo ra thế giới tự nhiên và văn hóa, phản ánh nhận thức, cách hình dung của người thời cổ về nguồn gốc của thế giới và đời sống con người. Trong đó có thể kể đến Truyện Về Các Vị Thần Sáng Tạo Thế Giới do tác giả Nguyễn Đổng Chi sưu tầm.

Chùm truyện thần thoại này được xây dựng bằng những hình ảnh, chi tiết không có thực mà chỉ là hư ảo do con người tưởng ra dựa trên quan niệm về sự tiến hóa loài người mà sau này chỉ có các nhà khoa học mới giải thích được. Đó là những quan niệm theo lối duy vật từ thời xa xưa khi bắt đầu có loài người trên Trái Đất. Nhằm phản ánh quá trình sáng tạo văn học con người thời cổ đại.

Văn bản Truyện về các vị thần sáng tạo thế giới gồm có 3 phần nhỏ viết về ba vị thần tạo dựng đất trời, đó là Thần Trụ Trời, Thần Sét và Thần Gió.

Với trí tưởng tượng của những người cổ xưa, các vị đều có hình dạng khổng lồ (thần Trụ Trời) hoặc ngoại hình khác thường (thần Gió không có đầu). Các vị thần đều có sức mạnh siêu nhiên (thần Trụ Trời tách trời và đất; thần Sét có một cái búa lớn, chuyên thi hành pháp luận ở trần gian; thần Gió có thể làm gió lúc to hoặc nhỏ, ngắn hoặc lâu).

Các vị thần có “tính khí” nóng nảy và đáng sợ. Thần Sét hễ Ngọc Hoàng sai là đi ngay, hễ thấy là đánh liền; thần Gió khi kết hợp với thần Sét và thần Mưa thì vô cùng đáng sợ.

Hình tượng các vị thần trong truyện thần thoại này đã thể hiện quan niệm về vũ trụ của người nguyên thủy. Với tư duy thô sơ, non nớt, họ chưa thể nào lí giải một cách khoa học và logic các hiện tượng tự nhiên ấy. Họ cho rằng có một thế lực siêu nhiên, thần thánh đang chi phối các hiện tượng thiên nhiên ấy cũng như đang chi phối cuộc sống của họ

Bên cạnh đó, khát vọng chinh phục thế giới tự nhiên của con người thời nguyên thủy cũng được gửi gắm qua hình tượng các vị thần. Để dọa hay xua đuổi thần Sét, con người đã dùng tiếng gà gáy hay như chính đứa con của thần Gió cũng bị đày xuống trần để báo tin khi trời có gió cho cả thiên hạ.

Nhìn chung, tác phẩm kể về ba vị thần là Thần Trụ Trời, Thần Sét, Thần Gió, mỗi vị có hình dáng, tính cách và hành động khác nhau với mục đích cai quản thế giới tự nhiên của con người. Thông qua đó, tác phẩm đã phản ánh tâm tư, ước mơ của con người về cuộc sống thiên nhiên quanh mình.

Đọc thêm tác phẩm ❤️️Thần Trụ Trời ❤️️ Nội Dung Truyện Thần Thoại, Giá Trị, Phân Tích

Viết một bình luận