Bài Thơ Có Một Chỗ Chơi: Nội Dung + Ý Nghĩa + Phân Tích

Bài Thơ Có Một Chỗ Chơi ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Phân Tích ✅  Xem Ngay Bài Thơ Hay Và Ý Nghĩa Nhất Viết Về Chủ Quê Hương Cho Các Bạn.

Nội Dung Bài Thơ Có Một Chỗ Chơi

Có một chỗ chơi
Tác giả: Chưa rõ

Có một chỗ chơi,
Mà tôi rất thích.
Đó là một góc,
Ở chỗ đầm làng.
Cứ mỗi hè sang,
Người người tắm mát.
Câu rô, câu diếc,
Cất vó, chăn trâu,
Xuân về rủ nhau
Bẫy đàn vịt nước.
Hoa sen sáng rực
Như ngọn lửa hồng,
Một chú bồ nông
Mải mê đứng ngắm,
Nước xanh thăm thẳm
Lồng lộng mây trời,
Một cánh sen rơi
Rung rinh mặt nước.
Mẹ kể lúc trước,
Kháng chiến đánh Tây,
Giữ được chỗ này
Nhiều người đã chết.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Bài Thơ Làng Tôi ❤️️Chùm Những Bài Thơ Gợi Nhớ Quê Hương

Ý Nghĩa Bài Thơ Có Một Chỗ Chơi

Bài thơ có ý nghĩa như sau:

  • Bài thơ nói về cảnh đẹp quê hương khi miêu tả một chỗ chơi ở chỗ đầm làng, nơi có hoa sen, bồ nông, vịt nước và nhiều trò chơi thú vị như tắm mát, câu cá, bẫy vịt, cất vó, chăn trâu.
  • Bài thơ thể hiện tình yêu quê hương của tác giả, khi nhắc đến những người đã hy sinh để giữ được chỗ này trong kháng chiến đánh Tây.

Những Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Có Một Chỗ Chơi Hay Nhất

Chia sẽ những bài văn mẫu phân tích bài thơ trên hay nhất.

☛ Phân Tích Bài Thơ Có Một Chỗ Chơi Hay Nhất

Thay vì những từ ngữ nói giảm, nói tránh thì trong thơ ca thiếu nhi lại sử dụng những từ ngữ tươi sáng và dễ hiểu. Trong bài Có một chỗ chơi, từ tiêu đề đến nội dung bài thơ đều được thể hiện rõ ngay khi đọc lần đầu.

Bài thơ bắt đầu bằng việc tạo nên một không gian chơi đơn giản, được mô tả là một góc đầm làng. Điều này cho thấy sự đơn giản, gần gũi khiến một đứa nhỏ cũng tỏ ra rất thích thú và có tình cảm đặc biệt với nơi này. Mùa hè được đặc biệt nhắc đến trong bài thơ, khi mọi người đến đây để tắm mát và câu cá.

Câu rô và câu diếc được đề cập, tạo ra hình ảnh về những hoạt động đơn giản và thú vị trong ngày hè. Ngoài ra, những người lớn cũng đến đây thả vó, chăn trâu. Dường như không chỉ có trẻ em thích, những hoạt động thường xuyên này cũng thể hiện được sự gắn bó với cả người lớn trong làng.

Cảnh xuân về và việc bẫy đàn vịt nước cũng thể hiện sự vui nhộn và sôi động trong cuộc sống của làng quê. Hoa sen được miêu tả như một hình ảnh tươi sáng và rực rỡ, mang đến một sự thú vị và sắc màu cho chỗ chơi này. Một chú bồ nông mải mê ngắm sen là phép nhân hóa, ta cũng có thể hiểu rằng nó đại diện cho con người hòa mình vào vẻ đẹp tự nhiên.

Tuy nhiên, bài thơ cũng chứa đựng một nét buồn và lời nhắc về quá khứ. Mẹ kể lại về cuộc kháng chiến chống lại quân Tây và nhấn mạnh rằng nhiều người đã hy sinh để bảo vệ chỗ chơi này. Có lẽ đây cũng chính là lời giải thích hợp lý cho việc người dân trong làng từ già tới trẻ đều yêu thích vui chơi và gắn bó với địa điểm này.

Bài thơ Có một chỗ chơi thể hiện được cảnh vật và người sinh hoạt tại địa điểm quen thuộc ở làng. Nó cũng gợi lên sự trầm tư về quá khứ và những kỷ niệm về cuộc sống và tình yêu đất nước.

☛ Phân Tích Bài Thơ Có Một Chỗ Chơi Đặc Sắc

Có một chỗ chơi là bài thơ được đặt dưới góc nhìn và lời kể của trẻ em, vậy nên câu từ đơn giản và vui tươi. Tuy nhiên, bài thơ lại mang trong mình một thông điệp về sự hy sinh, sự tàn ác của chiến tranh.

Bài thơ trên miêu tả một chỗ chơi ở góc đầm làng trong khi mùa hè vừa đến. Đứa bé thể hiện sự yêu thích của mình đối với địa điểm này và thường hay tới đây chơi. Cảnh tượng mỗi khi hè đến, mọi người đến đây tắm mát, câu cá và cất công chăn trâu vô cùng nhộn nhịp và đầy sức sống. Khi xuân về, mọi người cùng nhau đi bẫy đàn vịt nước.

Ngoài khung cảnh của con người, bài thơ cũng vẽ ra cho người đọc một bức tranh thiên nhiên không kém phần xinh đẹp. Bài thơ tả cảnh đẹp của hoa sen, được so sánh như ngọn lửa hồng sáng rực. Một chú bồ nông đứng ngắm sen một cách mải mê. Nước trong đầm xanh thăm thẳm, lồng lộng mây trời và một cánh sen rơi rung rinh trên mặt nước. Các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa khiến cho bức tranh ấy sống động như thật và khiến người đọc nhớ mãi.

Cuối cùng, bài thơ đề cập đến lời kể của mẹ về cuộc kháng chiến chống lại quân Tây. Mẹ nói, rất nhiều người hy sinh mới giữ lại được chỗ này. Tuy nhiên, ta có thể hiểu rằng, sự tàn ác của chiến tranh đã khiến rất nhiều người mất, giữ lại được một vùng đất chính là giữ lại được đất nước, mảnh đất chữ S xinh đẹp này. Người mẹ thông qua đó cũng nhắc nhở đứa con đừng quên đi sự hy sinh của những người chiến sĩ, cũng đừng quên đi sự ác liệt của chiến tranh.

Bài thơ có một chỗ chơi mang một tông màu thiên nhiên và miêu tả một hình ảnh thân thiện, đẹp đẽ của một nơi chơi trong lành. Bên cạnh đó, tác giả cũng nhắc về sự hy sinh của người dân trong cuộc kháng chiến để gìn giữ mảnh đất quê hương.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Nhớ Cơn Mưa Quê Hương ❤️️Nội Dung Bài Thơ, Cảm Nhận

Viết một bình luận