Bài Thơ Im Lặng Của Phạm Khải [Ý Nghĩa + Cảm Nhận]

Bài Thơ Im Lặng Của Phạm Khải ❤️️ Ý Nghĩa, Cảm Nhận ✅ Chia Sẽ Bài Thơ Nói Về Triết Lý Sống Ở Đời Hay Và Ý Nghĩa Bên Dưới.

Nội Dung Bài Thơ Im Lặng Của Phạm Khải

Bài thơ: Im lặng
Tác giả: Phạm Khải

Im lặng là vàng
Người đời đã dặn
Xoá công dã tràng
Biển đều muối mặn

Đất đai trầm mặc
Cây đời nảy tươi
Mặc cho bão táp
Gió mưa dập vùi

Sinh ra làm người
Cả đời tập nói
Rồi ta tập im
Tạ từ thế giới

Tập như trái đất
Lặng thầm mà quay
Tập như trăng sáng
Lặng im mà đầy

Tập như búi cỏ
Đan trong nắng vàng
Bầy chim khép mở
Bay vào mênh mang…

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Bài Thơ Hỏi Của Hữu Thỉnh ❤️️Nội Dung, Ý Nghĩa, Phân Tích

Ý Nghĩa Bài Thơ Im Lặng Của Phạm Khải

Bài thơ Im Lặng của Phạm Khải có ý nghĩa như sau:

  • Bài thơ truyền tải một thông điệp tích cực về sự im lặng, không phải là sự yếu đuối, ngu dốt hay vô cảm, mà là sự khiêm nhường, suy ngẫm, thấu hiểu và cống hiến. Sự im lặng giúp ta tránh được nhiều rắc rối, oán hờn và hòa hợp với vạn vật
  • Bài thơ gợi ý ta học hỏi từ những ví dụ của thiên nhiên, như trái đất lặng thầm mà quay, trăng sáng lặng im mà đầy, búi cỏ đan trong nắng vàng hay bầy chim khép mở bay vào mênh mang. Những hình ảnh này cho thấy sự im lặng là sức sống, là niềm vui và là sự bao dung.
  • Bài thơ cũng nhắc nhở ta rằng sinh ra làm người cả đời tập nói, nhưng rồi ta cũng phải tập im để tạ từ thế giới. Sự im lặng giúp ta tránh được nhiều lỗi lầm, oán hờn và hòa hợp với vạn vật. Sự im lặng cũng là cách để ta chia sẻ tình thương và buông xả tiếng yêu đương.

Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Im Lặng Của Phạm Khải Hay Nhất

Cảm nhận, phân tích bài thơ im lặng của phạm khải hay nhất.

Trong hành trang cuộc đời có nhiều triết lý sống rất quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng khi triết lý ấy được thể hiện qua ngôn ngữ thơ ca thì nó bỗng trở nên hấp dẫn, thú vị đến vô cùng.

“Im lặng là vàng
Người đời đã dặn”

Thì vàng được xem là một loại trang sức, kim loại vô cùng quý hiếm. Vì vậy những thứ gì người xưa đều so sánh với vàng nhằm thể hiện sự quý giá của nó. Câu nói “im lặng là vàng” thể hiện việc chúng ta cần thiết nên biết giữa im lặng đúng nơi đúng chỗ, không nên can thiệp quá sâu vào công việc của ai đó hoặc dốt nhưng lại thích thể hiện huênh hoang, nói nhiều càng lộ ra sự ngu dốt, thiếu học của mình; đôi khi trong những trường hợp gây gổ tranh cãi nổi nóng thì sự im lặng lại làm cho mọi việc tốt hơn. 

Thi tứ của bài thơ được khơi gợi từ một câu châm ngôn quen thuộc “ Im lặng là vàng”.. Im lặng để lắng nghe. Im lặng để cảm nhận. Im lặng để tích tụ. Im lặng để cống hiến. Im lặng để thăng hoa cảm xúc. Im lặng để nói được nhiều nhất. Nhà thơ Bạch Cư Dị trong Tì bà hành cũng đã viết: “Tiếng tơ lặng ngắt bây giờ càng hay”. Nhà thơ Thanh Hải trong ” Mùa xuân nho nhở” cũng đã bộc bạch” Lặng lẽ dâng cho đời/ Một mùa xuân nho nhỏ”.

Im lặng không đồng nghĩa với cam chịu, câm nín, lãng quên. Im lặng là một trong những phương châm sống có ý nghĩa không của riêng ai. Ngày xưa, ngày nay, mai sau vẫn thế, vẫn cần im lặng, vẫn phải “tập” im lặng: Tập như trái đất/ Lặng thầm mà quay/ Tập như trăng sáng/ Lặng im mà đầy…

“Xoá công dã tràng
Biển đều muối mặn”

Hai câu thơ trên nói về việc làm không mang lại lợi ích cong sức cố gắng cung như không

“Đất đai trầm mặc
Cây đời nảy tươi
Mặc cho bão táp
Gió mưa dập vùi”

 ý câu thơ muốn nói thiên nhiên khắc nghiệt, điều kiện tự nhiên không cho phép không phải là cản trở mà ngược lại, là thử thách để con người khẳng định mình. Con người nở hoa là con người đạt được thành quả, con người thành công sau rất nhiều thử thách.

Khép lại bài thơ là hình ảnh thơ thật đẹp, thật gợi:

Bầy chim khép mở
Bay vào mênh mang…

Lòng ta như lắng lại, cùng đàn chim bay vào không gian “ mênh mang”, lặng lẽ kiến tạo cuộc sống này…

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Thơ Im Lặng Trong Tình Yêu, Khoảng Lặng Tâm Hồn ❤️️50+ Bài

Viết một bình luận