Bài Thơ Có Một Ngày: Nội Dung + Ý Nghĩa + Cảm Nhận

Bài Thơ Có Một Ngày ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận ✅ Bài Thơ Được Nguyễn Khoa Điềm Sáng Tác Vào Năm 1982 Và Được Phổ Nhạc Thành Hai Bài Hát Cùng Tên.

Nội Dung Bài Thơ Có Một Ngày

Bài thơ: Có một ngày
Tác giả: Nguyễn Khoa Điềm

Có một ngày em không yêu anh
Em đi thật xa
Và mặc chiếc áo
Anh chưa từng thấy bao giờ
Em mang cái cười
Bằng ánh sáng của cái hôn khác
Chia nỗi buồn
Trong màu mưa khác
Những buồn vui anh không có được bao giờ…

Có một ngày
Em đầy hạnh phúc
Ngày em không yêu anh
Ngày em rời mái nhà xưa cũ ấy
Và chiếc áo sờn vai ấy
Anh từng hôn lên nỗi khó nhọc hàng ngày
Em xoá mình đi
Bằng chiếc khăn màu thơm ngát.

Cái ngày đó
Anh sẽ bắt đầu
Với anh
Những bước chân ngày đón em
Anh – một chàng trai
Với màu tóc khác.

Riêng năm tháng cuộc đời
Thì vẫn như xưa…

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Mặt Đường Khát Vọng [Nguyễn Khoa Điềm] ❤️️Tuyển Tập Thơ

Ý Nghĩa Bài Thơ Có Một Ngày

Bài thơ thể hiện nỗi đau của một người đàn ông khi mất đi tình yêu của đời mình, bày tỏ sự chấp nhận số phận, sự hy sinh vì lý tưởng cách mạng và sự trân trọng những kỷ niệm đẹp với người yêu. Bài thơ cũng là một lời tri ân đến những người phụ nữ đã đồng hành với các chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Những Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Có Một Ngày Hay Nhất

Chia sẽ mẫu văn cảm nhận, phân tích bài thơ Có Một Ngày hay nhất.

Cảm Nhận Bài Thơ Có Một Ngày Ngắn Hay

Chia sẽ cảm nhận của từng câu thơ trong bài thơ có một ngày ngắn hay bên dưới, với những thông tin này sẽ giúp bạn nắm được cốt lõi của bài và viết bài đúng trọng tâm và hay hơn.

Câu thơ “Có một ngày em không yêu anh” có thể diễn tả cảm giác buồn của người viết khi người yêu của họ không còn yêu họ nữa. Câu thơ tiếp theo “Em đi thật xa” có thể ám chỉ rằng người yêu đã đi xa khỏi cuộc sống của người viết.

Câu thơ “Và mặc chiếc áo / Anh chưa từng thấy bao giờ” có thể miêu tả sự khác biệt giữa người viết và người yêu của họ. Câu thơ “Em mang cái cười / Bằng ánh sáng của cái hôn khác” có thể diễn tả sự đau khổ của người viết khi nhìn thấy người yêu của họ hôn ai đó. Câu thơ “Chia nỗi buồn / Trong màu mưa khác / Những buồn vui anh không có được bao giờ…” có thể miêu tả sự đau khổ và cô đơn của người viết.

Câu thơ “Có một ngày / Em đầy hạnh phúc” có thể miêu tả sự hy vọng của người viết trong tương lai. Câu thơ tiếp theo “Ngày em không yêu anh / Ngày em rời mái nhà xưa cũ ấy” có thể ám chỉ rằng người yêu đã rời xa cuộc sống của người viết.

Câu thơ “Và chiếc áo sờn vai ấy / Anh từng hôn lên nỗi khó nhọc hàng ngày” có thể miêu tả sự nhớ nhung và đau khổ của người viết khi nhìn lại quá khứ. Câu thơ cuối cùng “Riêng năm tháng cuộc đời / Thì vẫn như xưa…” có thể miêu tả sự tiếc nuối và hy vọng trong tương lai.

Phân Tích Bài Thơ Có Một Ngày Súc Tích

Để giúp bạn đọc có nhiều ý tưởng trong khi hành văn thì thohay.vn chia sẽ một số thông tin phân tích tổng quan về bài thơ có một ngày đầy đủ ý bên dưới.

 • Xác định chủ đề, ý chính và tâm trạng của bài thơ
  • Bài thơ nói về sự chia ly của một cặp đôi vì lý do cách mạng, ý chính là để bày tỏ sự chấp nhận số phận, sự hy sinh vì lý tưởng và sự trân trọng những kỷ niệm đẹp với người yêu. Tâm trạng của bài thơ là buồn, nhớ nhung và luyến tiếc.
 • Phân tích cấu trúc, hình thức và ngôn ngữ của bài thơ:
  • Câu đầu tiên của mỗi khổ là câu chủ đề, nói về ngày em không yêu anh. Các câu tiếp theo là những chi tiết minh họa cho câu chủ đề, miêu tả sự thay đổi của em và sự giữ nguyên của anh. Bài thơ dùng nhiều hình ảnh so sánh, ví dụ như ánh sáng của cái hôn khác, màu mưa khác, chiếc áo khác, màu tóc khác… để nói lên sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại, giữa anh và em. Bài thơ cũng dùng nhiều từ ngữ mang tính biểu cảm, ví dụ như đi thật xa, xoá mình đi, bắt đầu… để diễn tả cảm xúc của người nói.
 • Phân tích nội dung và ý nghĩa của bài thơ:
  • Bài thơ có nội dung là kể lại câu chuyện tình yêu của một người đàn ông với một người phụ nữ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Họ đã từng yêu nhau say đắm, nhưng vì hoàn cảnh khắc nghiệt, họ phải chia xa. Người phụ nữ đã đi theo con đường mới, có cuộc sống mới, có người yêu mới. Người đàn ông vẫn giữ nguyên tình yêu của mình, vẫn nhớ về người phụ nữ và những kỷ niệm với cô.
  • Bài thơ có ý nghĩa là để ca ngợi tình yêu cao đẹp và chân thành của người lính Việt Nam, cũng như để tri ân những người phụ nữ đã đồng hành với các chiến sĩ trong cuộc kháng chiến. Bài thơ cũng là một lời tự sự của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, khi ông đã từng trải qua một cuộc tình tan vỡ vì lý do cách mạng.

Chia sẽ thêm bạn đọc những ❤️️ Bài Thơ Tình Hay Nhất Mọi Thời Đại ❤️️

Tiểu Sử Cuộc Đời Tác Giả Nguyễn Khoa Điềm

Các bạn đang xem tiểu sử cuộc đời của tác giả Nguyễn Khoa Điềm tại trang Thohay.vn

– Nguyễn Khoa Điềm sinh ngày 15-3-1943 tại thôn Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

– Năm 1955: Nguyễn Khoa Điềm ra Bắc học tại trường học sinh miền Nam.

– Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm năm 1964, vào miền Nam hoạt động trong phong trào học sinh, sinh viên Huế; tham gia quân đội, xây dựng cơ sở cách mạng, viết báo, làm thơ… cho đến năm 1975.

– Năm 1975: ông trở thành hội viên hội nhà văn Việt Nam 1975.

– Năm 1994 Nguyễn Khoa Điềm ra Hà Nội, làm Thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thông tin.

– Năm 1995: Ông được bầu làm Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa V.

– Năm 1996, được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 8 bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. Đại biểu Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khoá X), Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin.

– Năm 2001: tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ IX, ông trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (2001 – 2006)

– Hiện nay, ông đã nghỉ hưu và sống tại Thành phố Huế.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️Bài Thơ Lời Chào Của Nguyễn Khoa Điềm ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa

Viết một bình luận