Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ [Xuân Quỳnh] – Nội Dung, Cảm Nhận, Phân Tích

Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ của Xuân Quỳnh ❤️️ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án, Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ ✅ Tiếng Ru Của Mẹ Là Tình Cảm Là Ước Mong Là Lời Gửi Gắm Tâm Tình Của Người Mẹ Với Con Mình

Nội Dung Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ

Bài thơ Lời ru của mẹ
Tác giả: Xuân Quỳnh

Lời ru ẩn nơi nào
Giữa mênh mang trời đất
Khi con vừa ra đời
Lời ru về mẹ hát

Lúc con nằm ấm áp
Lời ru là tấm chăn
Trong giấc ngủ êm đềm
Lời ru thành giấc mộng

Khi con vừa tỉnh giấc
Thì lời ru đi chơi
Lời ru xuống ruộng khoai
Ra bờ ao rau muống

Và khi con đến lớp
Lời ru ở cổng trường
Lời ru thành ngọn cỏ
Đón bước bàn chân con

Mai rồi con lớn khôn
Trên đường xa nắng gắt
Lời ru là bóng mát
Lúc con lên núi thẳm
Lời ru cũng gập ghềnh
Khi con ra biển rộng
Lời ru thành mênh mông.

Thohay.vn Tặng Bạn ✔ Bài Thơ Dứa ✔ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Tranh + Hình Ảnh Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ

Tranh bài thơ lời ru của mẹ
Tranh bài thơ lời ru của mẹ
Ảnh thơ lời ru của mẹ
Ảnh thơ lời ru của mẹ
thơ lời ru của mẹ hay nhất
thơ lời ru của mẹ hay nhất
Áng thơ lời ru của mẹ
Áng thơ lời ru của mẹ
Ru con ngu
Ru con ngu
Vần thơ lời ru của mẹ
Vần thơ lời ru của mẹ
Trang thơ lời ru của mẹ
Trang thơ lời ru của mẹ
thơ lời ru của mẹ
thơ lời ru của mẹ

5+ Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ Hay Nhất

Thohay.vn chia sẽ bạn 5 bài văn mẫu phân tích, cảm nhận về bài thơ lời ru của mẹ hay nhất dưới đây:

Cảm Nhận Về Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ

Bài văn cảm nhận về bài thơ lời ru của mẹ súc tích:

Bài thơ Lời ru của mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh là một tác phẩm thi ca tình cảm, dành tặng cho đứa con của mình. Bài thơ được viết với phong cách đơn giản, nhẹ nhàng, gần gũi với người đọc nhưng những tình cảm được thể hiện lại sâu sắc và chân thành.

“Lúc con nằm ấm áp
Lời ru là tấm chăn
Trong giấc ngủ êm đềm
Lời ru thành giấc mộng

Khi con vừa tỉnh giấc
Thì lời ru đi chơi
Lời ru xuống ruộng khoai
Ra bờ ao rau muống

Và khi con đến lớp
Lời ru ở cổng trường
Lời ru thành ngọn cỏ
Đón bước bàn chân con”

Lời ru của mẹ được Xuân Quỳnh miêu tả như một người bạn đồng hành, luôn ở bên con từ khi con còn bé cho đến khi con lớn. Lời ru là những nụ hồng nhỏ, mang lại cho con sự ấm áp, an toàn và yên bình. Từ ngày con sinh ra, lời ru đã cùng con đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, lời ru còn theo con suốt cuộc đời, in dấu và chở che mỗi bước con đi. Từ giấc ngủ của con, dù không còn nghe thấy tiếng hát ru của mẹ, lời ru vẫn thay mẹ đem ấm áp cho con. Trong giấc ngủ đầy mộng mị, lời ru nhẹ nhàng biến thành những giấc mơ thơ hồng. Khi tỉnh giấc, lời ru không biến mất mà vẫn theo con. Có thể thấy, thực chất lời ru là một phép so sánh ẩn dụ của người mẹ. Khi con đến trường, mẹ ra đồng làm việc và tới giờ lại chờ đợi con tan trường. Rồi một ngày, rồi con sẽ được trải nghiệm trong cuộc sống, ví dụ như được đi đến những nơi đẹp, trải nghiệm những điều mới mẻ và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Những tình cảm và mong ước này được mẹ nâng niu và bày tỏ qua những từ ngữ tình cảm và tình tứ.

Những lời ru nhẹ nhàng, êm ái cùng với những từ ngữ tình cảm, tình tứ thể hiện sự yêu thương, quan tâm, tình mẫu tử sâu sắc của mẹ dành cho con. Những bước con đi hôm nay và mai sau, mẹ sẽ luôn là người ở cạnh và cổ vũ. Bởi có lẽ, đúng như câu nói trên đời này, người yêu thương và ủng hộ chúng ta vô điều kiện chính là cha mẹ.

Phân Tích Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ

Bài văn phân tích bài thơ lời ru của mẹ ngắn gọn sống động nhất:

Lời ru của mẹ là một bài thơ cảm động và sâu sắc, khiến người đọc không chỉ cảm nhận được tình mẫu tử đong đầy yêu thương mà còn thấu hiểu được những tâm tư, hy vọng và mong muốn của một người mẹ dành cho con.

“Lúc con nằm ấm áp
Lời ru là tấm chăn
Trong giấc ngủ êm đềm
Lời ru thành giấc mộng
Khi con vừa tỉnh giấc
Thì lời ru đi chơi
Lời ru xuống ruộng khoai
Ra bờ ao rau muống
Và khi con đến lớp
Lời ru ở cổng trường
Lời ru thành ngọn cỏ
Đón bước bàn chân con”

Lời ru của người mẹ là người đưa con vào những giấc ngủ, gắn với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, lời ru còn theo bước chân con trẻ đến khắp mọi nơi mà con đi qua. Từ giấc ngủ của con, tuy không còn những câu hát à ơi của mẹ, lời ru vẫn thay mẹ đem ấm áp cho con. Trong giấc ngủ đầy mộng mị, lời ru nhẹ nhàng biến thành những giấc mơ thơ hồng. Tưởng chừng khi tỉnh giấc, lời ru sẽ bay xa nhưng như tình yêu của mẹ, nó vẫn theo con. Có thể thấy, thực chất lời ru là một phép so sánh ẩn dụ của người mẹ. Khi con đến trường, mẹ ra đồng làm việc và tới giờ lại chờ đợi con tan trường.

Rồi một ngày, rồi con sẽ được trải nghiệm trong cuộc sống, ví dụ như được đi đến những nơi đẹp, trải nghiệm những điều mới mẻ và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Những tình cảm và mong ước này được mẹ nâng niu và bày tỏ qua những từ ngữ tình cảm và tình tứ. Những lời ru nhẹ nhàng, êm ái cùng với những từ ngữ tình cảm, tình tứ thể hiện sự yêu thương, quan tâm, tình mẫu tử sâu sắc của mẹ dành cho con.

Những bước con đi hôm nay và mai sau, mẹ sẽ luôn là người ở cạnh và cổ vũ. Bởi có lẽ, đúng như câu nói trên đời này, người yêu thương và ủng hộ chúng ta vô điều kiện chính là cha mẹ.

Cảm Nhận Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ

Thohay.vn chia sẽ một bài văn cảm nhận bài thơ lời ru của mẹ siêu hay dưới đây:

Có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của mẹ? Có lời ru nào ngọt ngào, tha thiết hơn lời mẹ ru con? Trải qua ngàn năm thi ca thành văn nước Việt, thơ viết về mẹ và lời ru có đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bài. “Lời ru của mẹ” do nữ sĩ Xuân Quỳnh sáng tác nằm trong mạch nguồn cảm xúc chung ấy, song đã để lại một dấu ấn khó quên trong lòng bạn đọc suốt mấy chục năm qua nhờ vào cảm xúc tự nhiên, chân thành bằng một tứ thơ thật độc đáo. Chính điều ấy đã góp phần làm nên đặc điểm tươi tắn, hồn nhiên và trong sáng, thu hút sự chú ý của người đọc. Ðọc “Lời ru của mẹ”, chúng ta được trở về sống lại tuổi thơ như trong truyện cổ tích thần kỳ, giàu biến hóa, tất cả khởi nguồn từ tình thương yêu bao la của mẹ.

Quả thật, bao trùm suốt cuộc đời con không lúc nào vắng lời ru của mẹ. Từ khi con sinh ra đời là lúc lời ru ẩn giữa đất trời bay về trú ngụ. Chính cảm xúc tự nhiên này mà thơ Xuân Quỳnh hấp dẫn, lôi cuốn từ người lớn đến trẻ em. Ðoạn thơ mở đầu có được vẻ đẹp hồn nhiên cũng nhờ phẩm chất đáng yêu ấy: “Lời ru ẩn nơi nào/ Giữa mênh mang trời đất/ Khi con vừa ra đời/ Lời ru về mẹ hát”.

Có lời ru mẹ hát là bởi có con sinh ra đời. Hóa ra lời ru mà tạo hóa ban cho con người là để nâng niu, vỗ về con trẻ. Ðọc khổ thơ trên, chúng ta không thể quên đoạn thơ trong thi phẩm “Chuyện cổ tích về loài người” nổi tiếng của chính tác giả: “Nhưng còn cần cho trẻ/ Tình yêu và lời ru/ Cho nên mẹ sinh ra/ Ðể bế bồng chăm sóc”. Quả lời ru thật diệu kỳ, như có phép thần tiên, điều đó đã được nhà thơ triển khai trong suốt toàn bộ thi phẩm.

Trước hết, lời ru yêu thương gắn với tuổi hồng, tuổi nụ. Tuổi càng thơ dại, lời ru càng tha thiết, mê say. Lời ru vốn không biết ở nơi nào giữa đất trời cao rộng, bất chợt một ngày khi con sinh ra, lời ru đã có mặt trên đời. Từ đó, lời ru của mẹ theo mãi bên con. Khi con nằm ấm áp trong vòng tay, lời ru hóa thành tấm chăn mềm mại. Lúc con đang say ngủ, lời ru hóa giấc mộng lành: “Lúc con nằm ấm áp/ Lời ru là tấm chăn/ Trong giấc ngủ êm đềm/ Lời ru thành giấc mộng”.

Ý vị nhất là khổ thứ ba bởi sự bất ngờ trong cảm xúc tác giả. Lâu nay, thơ ca viết về lời ru của bà, của mẹ thường gắn với giấc ngủ trẻ thơ: “Cái ngủ mày ngủ cho lâu/ Mẹ mày đi cấy ruộng sâu chưa về…”; hay “Gió mùa thu mẹ ru con ngủ/ Năm canh chầy thức đủ vừa năm”. Ðến Xuân Quỳnh, lời ru còn biết “đi chơi” khi con thức giấc, thậm chí biết xuống ruộng khoai hay “ra bờ ao rau muống”. Lời ru ở đây được nhân hóa một cách tài tình, gắn với hình ảnh người mẹ lam lũ, khó nhọc sau lũy tre xanh. Nhờ đó, người mẹ hiện lên vừa giàu lòng yêu thương, nhân hậu, vừa mang vẻ đẹp chất phác của người lao động nghèo khổ: “Khi con vừa tỉnh giấc/ Thì lời ru đi chơi/ Lời ru xuống ruộng khoai/ Ra bờ ao rau muống”.

Không những bên con trong giấc ngủ say nồng, biết vắng mặt làm lụng khi con đùa vui, chạy nhảy, lời ru của mẹ còn theo con đến lớp mỗi ngày. Tuổi thơ của con có lúc nào vắng lời ru bên cạnh. Buổi con tan học về, có mẹ đón đưa, lúc ấy lời ru cũng ngân nga qua từng lời nói yêu thương, từng cử chỉ dịu dàng. Lời ru hóa thành vòng tay, thành ngọn cỏ đón bước chân con lon ton sau giờ tan học: “Và khi con đến lớp/ Lời ru ở cổng trường/ Lời ru thành ngọn cỏ/ Ðón bước bàn chân con”.

Tuổi thơ hồn nhiên của con khép lại với lời ru của mẹ dịu dàng, chở che ấm áp. Mai này lớn khôn, đời con rồi sẽ ra sao? Khổ thơ cuối bài được tác giả dùng đến sáu dòng thơ để biểu đạt với tất cả những tình ý, cảm xúc đầy trải nghiệm. Giọng thơ, hơi thơ ở đây cũng trải dài ra, khi trục trặc với nhiều thanh trắc được gieo ở các vần “gắt”, “mát”, “thẳm” để rồi kết thúc là câu thơ toàn thanh bằng đi liền nhau: “Lời ru thành mênh mông” như chính cuộc đời mỗi người qua hết gian truân sẽ được thành danh, hiển đạt. Con lớn khôn, lời ru của mẹ vẫn không xa vắng, vẫn ở bên con chia sẻ ngọt bùi. Lời ru hóa thành bóng râm dịu mát trên đường xa nắng gắt lúc con qua. Lời ru cũng đồng hành cùng con lúc gập ghềnh dâu bể. Lời ru hóa thành mênh mông khi con được hiển vinh, vươn ra biển lớn với người đời. Ôi lời ru của mẹ thật diệu kỳ, nhân hậu biết bao: “Mai rồi con lớn khôn/ Trên đường xa nắng gắt/ Lời ru là bóng mát/ Lúc con lên núi thẳm/ Lời ru cũng gập ghềnh/ Khi con ra biển rộng/ Lời ru thành mênh mông”.

“Lời ru của mẹ” khai thác đề tài muôn thuở trong tình cảm con người. Lời thơ tự nhiên, cảm xúc thơ chân thành, đặc biệt nữ sĩ Xuân Quỳnh đã tạo được tứ thơ đặc sắc nên thi phẩm đằm sâu nơi trái tim người đọc. Quả vậy lời ru ngọt ngào từ tấm lòng người mẹ vẫn theo mãi trọn đời con, từ tuổi ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, dù phải qua nắng nôi, ghềnh thác. Thật đúng như nhà thơ Nguyễn Duy đã viết về lời ru và tình mẹ bao la: “Dẫu con đi trọn cuộc đời/ Vẫn không đi hết những lời mẹ ru” (Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa).

Phân Tích Bài Lời Ru Của Mẹ Hay Nhất

Bài văn mẫu phân tích bài lời ru của mẹ ý nghĩa chi tiết nói lên những khía cạnh góc khuất của người mẹ với bao vất vả mà người con chưa nhìn thấy được trình bày dưới đây:

Bài thơ Lời ru của mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh là một tác phẩm thi ca tình cảm, dành tặng cho đứa con của mình. Bài thơ được viết với phong cách đơn giản, nhẹ nhàng, gần gũi với người đọc nhưng những tình cảm được thể hiện lại sắc nét và mãnh liệt.

“Lúc con nằm ấm áp
Lời ru là tấm chăn
Trong giấc ngủ êm đềm
Lời ru thành giấc mộng

Khi con vừa tỉnh giấc
Thì lời ru đi chơi
Lời ru xuống ruộng khoai
Ra bờ ao rau muống

Và khi con đến lớp
Lời ru ở cổng trường
Lời ru thành ngọn cỏ
Đón bước bàn chân con”

Lời ru của mẹ được Xuân Quỳnh miêu tả như một người bạn đồng hành, luôn ở bên con từ khi con còn bé cho đến khi con lớn. Lời ru là những nụ hồng nhỏ, mang lại cho con sự ấm áp, an toàn và yên bình. Từ ngày con sinh ra, lời ru đã cùng con đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, lời ru còn theo con suốt cuộc đời, in dấu và chở che mỗi bước con đi. Từ giấc ngủ của con, dù không còn nghe thấy tiếng hát ru của mẹ, lời ru vẫn thay mẹ đem ấm áp cho con. Trong giấc ngủ đầy mộng mị, lời ru nhẹ nhàng biến thành những giấc mơ thơ hồng. Khi tỉnh giấc, lời ru không biến mất mà vẫn theo con. Có thể thấy, thực chất lời ru là một phép so sánh ẩn dụ của người mẹ. Khi con đến trường, mẹ ra đồng làm việc và tới giờ lại chờ đợi con tan trường. Rồi một ngày, rồi con sẽ được trải nghiệm trong cuộc sống, ví dụ như được đi đến những nơi đẹp, trải nghiệm những điều mới mẻ và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Những tình cảm và mong ước này được mẹ nâng niu và bày tỏ qua những từ ngữ tình cảm và tình tứ.

Những lời ru nhẹ nhàng, êm ái cùng với những từ ngữ tình cảm, tình tứ thể hiện sự yêu thương, quan tâm, tình mẫu tử sâu sắc của mẹ dành cho con. Những bước con đi hôm nay và mai sau, mẹ sẽ luôn là người ở cạnh và cổ vũ. Bởi có lẽ, đúng như câu nói trên đời này, người yêu thương và ủng hộ chúng ta vô điều kiện chính là cha mẹ.

Cảm Nhận Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ Ngắn

Bài thơ “Lời ru của mẹ” của Xuân Quỳnh là một tác phẩm thi ca tình cảm, dành tặng cho đứa con của mình. Bài thơ được viết với phong cách đơn giản, nhẹ nhàng, gần gũi với người đọc nhưng những tình cảm được thể hiện lại tuôn trào.

“Lúc con nằm ấm áp
Lời ru là tấm chăn
Trong giấc ngủ êm đềm
Lời ru thành giấc mộng
Khi con vừa tỉnh giấc
Thì lời ru đi chơi
Lời ru xuống ruộng khoai
Ra bờ ao rau muống
Và khi con đến lớp
Lời ru ở cổng trường
Lời ru thành ngọn cỏ
Đón bước bàn chân con”

Lời ru của mẹ được Xuân Quỳnh miêu tả nhẹ nhàng và đầy tình cảm, gợi lên trong lòng người đọc những hình ảnh và cảm xúc thơ bé bên gia đình. Lời ru là những nụ hồng nhỏ, càng làm cho lời ru thêm nồng nàn và bay bổng. Từ ngày con sinh ra, lời ru đã cùng con đi vào giấc ngủ. Khi con lớn, lời ru đón đưa con trẻ tới trường. Bằng một cách tài tình, lời ru ngân nga theo con trên đường tới trường, từ ruộng vườn tới cổng trường.

Nói là lời ru, không bằng nói lời ru đó là hiện thân của người mẹ. Tình yêu, lòng nhân hậu và sự quan tâm của mẹ không dừng lại tại mái nhà nhỏ. Có thể sau này, khi người con nhỏ đó đã trưởng thành, sự quan tâm và yêu thương của mẹ vẫn dõi theo và đi mãi cùng con. Tác giả sử dụng cả những phép nghệ thuật như nhân hóa, ẩn dụ càng làm tăng thêm vẻ đẹp của lời ru “biết chạy, biết nhảy” ấy.

Tuổi thơ của con được mẹ bên cạnh, đến khi vào giấc ngủ cũng được lời ru của mẹ yêu thương vỗ về. Dù cho mai sau con lớn, lời ru đó vẫn mãi là duy nhất, như người mẹ không ai có thể thay thế được.

Giáo Án Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ

Giáo Án Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ

1. Mục đích – yêu cầu :
  * Kiến thức:
   -Trẻ biết tên bài thơ, tên tác giả.
   – Hiểu nội dung của bài thơ
   – các từ khó trong bài thơ.

  * Kỹ năng:
    – Trẻ đọc diễn cảm, cảm nhận được vần điệu của bài thơ.
    – Rèn cho trẻ khả năng chú ý và ghi nhớ.
    – Biết trả lời câu hỏi theo nội dung bài thơ.

 * Thái độ:
   – Trẻ hứng thú nghe đọc thơ.
   – Qua nội dung bài thơ giáo dục trẻ biết mục đích ý nghĩa

2. Chuẩn bị :
 * Đồ dùng của cô: 
   –  Hình ảnh minh họa bài thơ.
   –  Hình ảnh biểu tượng để thay thế một số từ.
   –  Tranh vẽ của bài thơ
   –  Ti vi, đĩa nhạc.

 * Đồ dùng của trẻ :
   – Trang phục gọn gàng.

 * Địa điểm:  
  – Trong lớp

3. Các hoạt động :
 * Hoạt động 1 : Ổn định tổ chức
  – Cô mở nhạc bài hát liên quan đến thơ trên
  – Trò chuyện :
  – Các con vừa hát bài gì?
  – nội dung thơ có ích lợi gì?
  – Qua thơ trên giúp các dduocj điều gì?

* Giáo dục:
  – giáo dục các cháu hiểu biết mục đích của bài thơ trên.
  – dạy các cháu học và làm theo những điều tốt đẹp của thơ

* Giới thiệu bài :

  – Có một bài thơ nói về cái gì ,
  – Hôm nay cô sẽ đọc cho các con nghe bài thơ  Lời ru của mẹ
  – Cô cho trẻ hát bài liên quan đến thơ đang học, về ngồi theo tổ để nghe đọc thơ.

Hoạt động 2:
– Cung cấp kiến thức  

a.Cô đọc thơ :
  – Cô đọc lần 1: Cô đọc diễn cảm bài thơ.
  – Cô đọc lần 2 kết hợp cho trẻ xem tranh minh họa.

*Trích dẫn, đàm thoại:
Trong lời ru của mẹ
Có cánh cò bay bay
Dập dờn trên thảm lúa,
Vạc đi về trong đêm.

  ……………
 – Cô vừa đọc bài thơ gì?
 – Các em sẽ trả lời tên bài thơ
 – Bài thơ do ai sáng tác?
 – Các em sẽ trả lời tên tác giả bài thơ
 – Giảng nội dung bài thơ: Bài thơ muốn nhắc đến hình ảnh của những ý nghĩa gì ?
 – Giáo dục trẻ biết yêu quý những hình ảnh ý nghĩa trong bài thơ.
 – Giải thích từ khó :

b.Trẻ đọc thơ:
  – Cả lớp đọc.
  – Đọc theo nhóm nam, nhóm nữ.
  – Đọc nối tiếp.
  – Nhóm 4-6 trẻ
  – Đọc cá nhân.
  – Đọc theo nội dung bài thơ có hình ảnh thay thế từ.  (Chú ý sửa sai cho trẻ cách phát âm).

c. Trò chơi: “Gắn nhân vật tạo nội dung bài thơ”
  – Cách chơi : Cô chia lớp làm 3 đội, mỗi đội có một bộ tranh vẽ nội dung bài thơ và các nhân vật rời. Khi cô đọc đến câu thơ nào có nhân vật đúng nội dung tranh thì trẻ chạy lên lấy nhân vật gắn vào tranh. Kết thúc bài thơ đội nào gắn đúng nội dung tranh là thắng.
  – Cho trẻ đọc lại bài thơ theo nội dung tranh trẻ vừa gắn.

* Củng cố:  

  – Các con vừa đọc bài thơ  gì?
  – Các con đã hiểu nội dung thơ nói gì không ?

* Hoạt động 3 : Kết thúc hoạt động
  –  Nhận xét
  – tuyên dương.
  – Dặn cho các em về nhà nhờ ba mẹ đọc lại bài thơ cho em nghe.
  – Cô cho trẻ chơi trò chơi sau buổi học.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Bài Thơ Con Đường Làng ❤️️ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án A-Z

Viết một bình luận