Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6 [Nội Dung + Cảm Nhận + Phân Tích]

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6 ❤️️ Nội Dung Tác Giả, Phân Tích Bài Thơ Về Thăm Mẹ ✅ Sơ Lược, Cảm Nhận Về Lời Thơ Về Thăm Mẹ Của Tác Giả Đinh Nam Khương.

Nội Dung Bài Thơ Về Thăm Mẹ Của Đinh Nam Khương

Dưới đây là Nội Dung Bài Thơ Về Thăm Mẹ Của Đinh Nam Khương. Hãy cùng Thohay.vn đọc và cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng và sâu sắc qua bài thơ này nhé.

Con về thăm mẹ chiều đông
Bếp chưa lên khói mẹ không có nhà
Mình con thơ thẩn vào ra
Trời đang yên vậy bỗng oà mưa rơi

Chum tương mẹ đã đậy rồi
Nón mê xưa đứng nay ngồi dầm mưa
Áo tơi qua buổi cày bừa
Giờ còn lủn củn khoác hờ người rơm
Đàn gà mới nở vàng ươm
Vào ra quanh một cái nơm hỏng vành
Bất ngờ rụng ở trên cành
Trái na cuối vụ mẹ dành phần con

Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày.

Bộ sưu tập những câu 🍃Thơ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ🍃 tình cảm nhất

Giới Thiệu Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6

Mời bạn tham khảo nội dung Bài Thơ Về Thăm Mẹ Lớp 6.

Bài thơ Về thăm mẹ của nhà thơ Đinh Nam Khương là một tác phẩm thể hiện nhiều giá trị nhân văn sâu sắc về tình mẫu tử. Người mẹ trong câu thơ gián tiếp hiện lên qua hình dáng của những đồ vật trong ngôi nhà chứ không trực tiếp xuất hiện. Bóng dáng người mẹ được gợi nhớ qua chum tương, bếp lửa, đàn gà con, đến cái áo tơi, nón mê. Tất cả đều nói lên sự tần tảo vun đắp của mẹ ở trong đó.

Tình thương của mẹ được tác giả gói trong một hình ảnh “trái na cuối vụ”. Chính người mẹ ấy đã thầm lặng làm tất cả, chịu đủ vất vả, để giữ gìn mái ấm đơn sơ cho người con. Tuy chỉ là một trái na chín bình thường, nhưng đó là biểu tượng của tình mẹ cao cả. Sự chắt chiu, nhường nhịn ấy là kết quả của một trái tim đầy tình yêu thương của mẹ. Những thứ gì ngon, đẹp mẹ đều dành lại phần con. Thật đáng trân trọng biết bao tình mẫu tử thiêng liêng cao quý ấy!

Đâu đâu cũng có dáng mẹ, việc gì cũng có bàn tay mẹ chăm lo. Những từ “xưa”, “lủn củn”, “hỏng vành” đã thể hiện được phần nào sự khó khăn, thiếu thốn của ngôi nhà. Nhờ có mẹ tảo tần chịu khó, mà người con có một mái ấm yên bình, hạnh phúc. Ôi, tình mẹ thật là bao la và vĩ đại.

Thứ tình cảm ấy đã được nhà thơ Nam Khương khắc họa bằng những hình ảnh trong sáng và giản dị nhất. Xuyên suốt bài thơ, người mẹ vẫn cố gắng dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con mình. Nhờ vậy, người đọc có thể cảm nhận được một cách tha thiết nhất tình mẫu tử quý giá không thể nào thay thế được.

Chia sẻ đến bạn đọc những 🔰Bài Thơ Con Cò Về Mẹ🔰 sâu sắc nhất

Tác Giả Đinh Nam Khương

Tổng hợp một số thông tin quan trọng về tác giả Đinh Nam Khương để bạn đọc theo dõi.

Đinh Nam Khương (1949 – 2018) sinh ra tại thôn Đục Khuê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Tác phẩm nổi bật nhất của ông chính là Trích mẹ được xuất bản vào năm 2002. Tác giả từng giữ chức danh Phó chủ tịch Hội Đông y Mỹ Đức, Hà Nội. Đồng thời là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Những giải thưởng mà ông nhận được:

 • Giải A cuộc thi thơ 1981 – 1982 – Báo Văn nghệ.
 • Tặng thưởng bài thơ hay nhất 1992 – Báo Văn nghệ Quân đội.
 • Tặng thưởng chùm thơ hay nhất 2001 – Báo Văn nghệ.
 • Giải B cuộc thi thơ Lục bát 2002 – 2003.

Các tác phẩm nổi bật:

 • Lặng lẽ một dòng sông
 • Về thăm mẹ
 • Nhớ Trường Sơn
 • Gừng
 • Tiếng gà trưa

Tuyển tập những bài 💝Thơ Về Mẹ Sưu Tầm💝 cảm động nhất

Sơ Lược Về Bài Thơ Về Thăm Mẹ

Điểm qua Sơ Lược Về Bài Thơ Về Thăm Mẹ về bố cục, giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

 • Bố cục của bài thơ: Thơ Về thăm mẹ được chia làm 3 khổ
 1. Khổ 1: 4 câu đầu: Hình ảnh mẹ gắn liền với bếp lửa
 2. Khổ 2, 3: Tình yêu thương của mẹ gắn với những sự vật gần gũi
 3. Khổ 4: 2 câu cuối: Tình cảm của người con với mẹ
 • Giá trị nội dung:

Về thăm mẹ là bài thơ thể hiện tình cảm của người con xa nhà trong một lần về thăm mẹ mình. Mỗi cảnh, mỗi vật đều biểu hiện sự vất vả, sự tần tảo, hi sinh và đặc biệt là tình thương yêu của mẹ dành cho con. Mặc dù mẹ không ở nhà nhưng hình ảnh mẹ hiễn hữu trong từng sự vật thân thuộc xung quanh.

 • Giá trị nghệ thuật:
 1. Thể thơ lục bát nhịp nhàng, thể hiện biểu cảm sâu sắc.
 2. Kết hợp nhiều biện pháp tu từ: ẩn dụ, liệt kê.

Cảm động với lời 💐Thơ Tặng Mẹ Hay Nhất💐

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Được Viết Theo Thể Thơ Nào

Cùng Thohay.vn tìm hiểu xem Bài Thơ Về Thăm Mẹ Được Viết Theo Thể Thơ Nào bạn nhé.

Bài thơ Về Thăm Mẹ được viết theo thể thơ lục bát, chia thành 3 phần với 3 nội dung khác nhau. Lấy bối cảnh từ chuyến thăm quê mẹ của người con gái, tác giả muốn gửi gắm tình yêu thương và sự hi sinh thầm lặng của người mẹ. Người phụ nữ tuyệt vời nhất thế gian, cam chịu và chịu thương, chịu khó để làm những điều tốt nhất cho cha con, gia đình của mình. Bài thơ tuy ngắn nhưng để lại ấn tượng sâu sắc đến người đọc. Qua đó cảm nhận được tình thương bao la vô bờ bến của mẹ dành cho con cái.

Trọn bộ bài 🌟Thơ Lục Bát Về Mẹ Ngắn Hay🌟 đặc sắc nhất

bài thơ con cò về mẹ

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Thuộc Phương Thức Biểu Đạt Nào

Rất nhiều bạn đang muốn biết xem Bài Thơ Về Thăm Mẹ Thuộc Phương Thức Biểu Đạt Nào? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây tại Thohay.vn.

Những lời thơ trong bài Về Thăm Mẹ của tác giả Đinh Nam Khương sử dụng phương thức diễn đạt biểu cảm. Từng câu thơ nhẹ nhàng, giản đơn nhưng lại chứa đựng hình ảnh tượng trưng thật sâu lắng. Qua những vật dụng quen thuộc, hình ảnh mẹ hiện hữu khắp nơi. Mỗi dòng thơ là một kỷ niệm đẹp của người con về người mẹ tảo tần sớm hôm, lam lũ vất vả để chăm sóc gia đình của mình.

Đọc và cảm nhận tình mẫu tử qua 🌼Thơ Về Mẹ Và Con Gái🌼

bài thơ về thăm mẹ

Bài Thơ Về Thăm Mẹ Có Xuất Xứ Từ Đâu

Mời bạn tham khảo thêm thông tin Bài Thơ Về Thăm Mẹ Có Xuất Xứ Từ Đâu.

Về Thăm Mẹ nằm trong tuyển thơ Trích Mẹ được xuất bản vào năm 2002 của tác giả Đinh Nam Khương.

Bật mí nội dung bài 🌻Đi Khắp Thế Gian Không Ai Tốt Bằng Mẹ🌻 đầy đủ nhất

bài thơ về thăm mẹ

Những Mẫu Phân Tích Bài Thơ Về Thăm Mẹ

Thohay.vn chia sẽ tuyển tập Những Mẫu Phân Tích Bài Thơ Về Thăm Mẹ hay nhất dưới đây:

Phân Tích Bài Thơ Về Thăm Mẹ Ngắn Gọn

Tình mẫu tử vốn là một đề tài quen thuộc trong thơ ca. Một trong những tác phẩm viết về đề tài này là bài thơ Về thăm mẹ của Đinh Nam Khương.

Bài thơ là lời của người con bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc khi về thăm mẹ. Những hình ảnh quen thuộc gợi nhớ về những kỉ niệm xưa khiến người con thêm thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn của mẹ:

“Con về thăm mẹ chiều đông
Bếp chưa lên khói mẹ không có nhà
Mình con thơ thẩn vào ra
Trời đang yên vậy bỗng oà mưa rơi”

Người con trong bài thơ trở về thăm mẹ sau một thời gian xa nhà. Chiều mùa đông lạnh giá, lại có mưa rơi nhưng mẹ lại không có nhà. Người mẹ xuất hiện ở đây gắn với hình ảnh “bếp lửa” thể hiện sự tần tảo của người phụ nữ Việt Nam. Và khi nhìn những đồ vật quen thuộc trong nhà, người con nhớ về mẹ:

“Chum tương mẹ đã đậy rồi
Nón mê xưa đứng nay ngồi dầm mưa
Áo tơi qua buổi cày bừa
Giờ còn lủn củn khoác hờ người rơm

Đàn gà mới nở vàng ươm
Vào ra quanh một cái nơm hỏng vành
Bất ngờ rụng ở trên cành
Trái na cuối vụ mẹ dành phần con”

Tình yêu thương của mẹ gắn với những sự vật bình thường. Đó là những sự vật gần gũi, quen thuộc với nhân vật trong bài thơ, thể hiện sự vất vả, lam lũ và hy sinh của người mẹ dành cho đứa con.

Người con một mình ngồi trên hiên nhà vắng, thơ thẩn vào ra” gợi sự bồi hồi khi nhìn thấy những đồ vật quen thuộc mẹ vẫn thường dùng, mong ngóng mẹ trở về. Hai câu thơ cuối là đã bộc lộ trực tiếp tâm trạng của người con lúc này:

“Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày”

Đó là sự xúc động khi biết được nỗi nhọc nhằn, sự hy sinh của mẹ. Điều làm người con “Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn” đó là những chuyện giản đơn thường ngày – ngôi nhà do mẹ một tay vun vén, sự hy sinh mẹ dành cho con.

Như vậy, bài thơ “Về thăm mẹ” đã thể hiện được tình yêu thương sâu sắc của người con dành cho mẹ của mình. Bài thơ tuy ngắn gọn nhưng lại chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc.

Phân Tích Bài Thơ Về Thăm Mẹ Hay

Viết về tình mẫu tử, có không ít những tác phẩm đã làm nên tiếng vang lớn. Và Đinh Nam Khương cũng đóng góp một phần nhỏ vào đề tài này với bài thơ “Về thăm mẹ”:

Trước hết, bài thơ là lời của người con đã bộc lộ tâm trạng, cảm xúc khi về thăm mẹ. Đó là một buổi chiều mùa đông lạnh giá, lại có mưa rơi. Điều đầu tiên con người con nhìn thấy khi trở về nhà là hình ảnh khói bếp. Hình ảnh gắn bó với người phụ nữ, cho thấy sự tần tảo của những người mẹ, người bà. Hình ảnh này ta đã từng bắt gặp trong bài “Bếp lửa” của Bằng Việt:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!”

Tiếp đến, tác giả đã khắc hoạt một loạt những hình ảnh quen thuộc gợi nhớ về những kỉ niệm xưa khiến người con thêm thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn của mẹ:

“Chum tương mẹ đã đậy rồi
Nón mê xưa đứng nay ngồi dầm mưa
Áo tơi qua buổi cày bừa
Giờ còn lủn củn khoác hờ người rơm

Đàn gà mới nở vàng ươm
Vào ra quanh một cái nơm hỏng vành
Bất ngờ rụng ở trên cành
Trái na cuối vụ mẹ dành phần con”

Mọi thứ trong căn nhà đều có bàn tay nâng niu, chăm sóc của mẹ. Từ những đồ vật giản dị nhất như nón mê, áo mưa hay chum tương, đàn gà, trái na đều cho thấy sự vất vả nhọc nhằn của mẹ. Đó là những sự vật gần gũi, quen thuộc với nhân vật trong bài thơ, thể hiện sự vất vả, lam lũ và hy sinh của người mẹ dành cho đứa con. Người mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất để lại cho đứa con của mình.

Hai câu thơ cuối, tác giả đã bộc lộ trực tiếp tình cảm dành cho người mẹ thân yêu của mình:

“Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày”

Thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn của mẹ, người con nghẹn ngào, xót xa và cảm động biết bao.

Với lời thơ giản dị, giọng thơ sâu lắng, bài thơ “Về thăm mẹ” đã thể hiện được tình mẫu tử thật đáng trân trọng.

Phân Tích Bài Thơ Về Thăm Mẹ Học Sinh Giỏi

“Về thăm mẹ” của tác giả Đinh Nam Khương là một bài thơ giàu cảm xúc khi viết về tình mẫu tử – một đề tài quen thuộc trong thơ ca.

Nhân vật trữ tình trong bài thơ là người con, trở về thăm mẹ trong một buổi chiều đông. Khung cảnh quen thuộc khiến cho con thêm nhớ mẹ nhiều người:

“Con về thăm mẹ chiều đông
Bếp chưa lên khói mẹ không có nhà
Mình con thơ thẩn vào ra
Trời đang yên vậy bỗng oà mưa rơi”

Lúc này, mẹ không có ở nhà. Chỉ một mình con thơ thẩn vào ra. Hành động đã cho thấy tâm trạng bồi hồi, mong ngóng của người con. Trời bỗng đổ cơn mưa khiến cho nỗi nhớ thêm bủa vây.

Mọi vật trong căn nhà đều có hình bóng của mẹ, từ chum tương, chiếc nón đến cái áo. Tất cả đều cho thấy nỗi vất vả, nhọc nhằn của mẹ:

“Chum tương mẹ đã đậy rồi
Nón mê xưa đứng nay ngồi dầm mưa
Áo tơi qua buổi cày bừa
Giờ còn lủn củn khoác hờ người rơm”

Không chỉ vậy, mẹ còn dành dụm, chắt chiu những điều tốt đẹp nhất để phần con. Người mẹ không chỉ tần tảo, mà còn giàu đức hy sinh:

“Đàn gà mới nở vàng ươm
Vào ra quanh một cái nơm hỏng vành
Bất ngờ rụng ở trên cành
Trái na cuối vụ mẹ dành phần con”

Đến hai câu thơ cuối, nhân vật người con bộc lộ một cách trực tiếp tình cảm dành cho mẹ:

“Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày”

Từ láy “nghẹn ngào”, “rưng rưng” thể hiện tâm trạng xúc động của con. Điều làm người con “Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn” đó là những chuyện giản đơn thường ngày – ngôi nhà do mẹ một tay vun vén, sự hy sinh mẹ dành cho con.

Bài thơ “Về thăm mẹ” đã thể hiện được tình yêu thương sâu sắc của người con dành cho mẹ của mình.

Phân Tích Bài Thơ Về Thăm Mẹ Nâng Cao

Trong kho tàng văn học có rất nhiều bài thơ viết về người mẹ. Và tác giả Đinh Nam Khương cũng đóng góp vào đó một bài thơ rất giàu cảm xúc là “Về thăm mẹ”.

“Con về thăm mẹ chiều đông
Bếp chưa lên khói mẹ không có nhà
Mình con thơ thẩn vào ra
Trời đang yên vậy bỗng oà mưa rơi”

Vào một buổi chiều đông, người con trở về thăm mẹ sau nhiều ngày xa nhà. Hình ảnh đầu tiên người con nhìn thấy khi trở về nhà là căn bếp vẫn chưa lên khói, lúc này mẹ đang không có ở nhà. Từ xa xưa, căn bếp đã rất quen thuộc, gắn bó với người phụ nữ. Chúng ta từng bắt gặp căn bếp của bà trong “Bếp lửa” của Bằng Việt:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!”

Còn trong bài thơ “Về thăm mẹ”, căn bếp gắn với người mẹ. Dù là hình ảnh người bà, hay người mẹ, thì khi nhớ đến căn bếp, chúng ta sẽ đều nhớ đến vẻ đẹp đảm đang của người phụ nữ.

Những câu thơ tiếp theo, tác giả đã khắc hoạt một loạt những hình ảnh quen thuộc gợi nhớ về những kỉ niệm xưa khiến người con thêm thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn của mẹ:

“Chum tương mẹ đã đậy rồi
Nón mê xưa đứng nay ngồi dầm mưa
Áo tơi qua buổi cày bừa
Giờ còn lủn củn khoác hờ người rơm

Đàn gà mới nở vàng ươm
Vào ra quanh một cái nơm hỏng vành
Bất ngờ rụng ở trên cành
Trái na cuối vụ mẹ dành phần con”

Những hình ảnh được nhà thơ sử dụng thật gần gũi, giản dị. Mọi vật trong căn nhà đều có hinh bóng của người mẹ. Những đồ vật như chiếc nón mê, áo mưa hay chum tương gắn bó với công việc hằng ngày của mẹ. Không chỉ vậy, người mẹ còn luôn dành những điều tốt đẹp nhất để lại cho đứa con của mình.

Để rồi từ đó, người con càng thêm yêu thương và thấu hiểu được mẹ nhiều hơn:

“Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày”

Từ láy “nghẹn ngào”, “rưng rưng” cho thấy nỗi xúc động của người con trước nỗi vất vả, sự hy sinh của người mẹ. Tất cả đều bắt nguồn từ những chuyện giản đơn từng ngày chứ chẳng phải là điều gì lớn lao. Tác giả đã sử dụng ngôn từ giản dị, giọng thơ sâu lắng, sử dụng thể thơ lục bát giàu cảm xúc để góp phần diễn tả tâm trạng của nhân vật trữ tình.

“Về thăm mẹ” của Đinh Nam Khương là một bài thơ hay viết về tình mẫu tử. Tác phẩm đã có những giá trị về nội dung và nghệ thuật đặc sắc.

Cảm Nhận Về Bài Thơ Về Thăm Mẹ

Tình mẫu tử – một đề tài phổ biến trong thơ ca. “Về thăm mẹ” của Đinh Nam Khương sử dụng hình ảnh “ẩn dụ” qua vật dụng trong ngôi nhà để nói lên tình yêu thương và cảm động trước sự hi sinh của người mẹ.

Lời thơ là những dòng cảm xúc của người con trong một lần về thăm mẹ vào một chiều mùa đông:

“Con về thăm mẹ chiều đông
Bếp chưa lên khói mẹ không có nhà
Mình con thơ thẩn vào ra
Trời đang yên vậy bỗng oà mưa rơi”

Sau nhiều năm xa cách, người con trở về thăm mẹ. Những hình ảnh quen thuộc khiến con cảm thấy bồi hồi, da diết:

“Chum tương mẹ đã đậy rồi
Nón mê xưa đứng nay ngồi dầm mưa
Áo tơi qua buổi cày bừa
Giờ còn lủn củn khoác hờ người rơm
Đàn gà mới nở vàng ươm
Vào ra quanh một cái nơm hỏng vành
Bất ngờ rụng ở trên cành
Trái na cuối vụ mẹ dành phần con”

Những sự vật tuy bình dị, nhưng gửi gắm tình tấm lòng yêu thương của người mẹ. Chúng ta có thể bắt gặp những sự vật đó ở bất cứ một làng quê nào. Hai câu thơ cuối cho thấy tình cảm của nhà thơ dành cho người mẹ của mình. Hình ảnh người con ngồi trên hiên nhà vắng, thơ thẩn vào ra gợi sự bồi hồi khi nhìn thấy những đồ vật quen thuộc mẹ vẫn thường dùng, mong ngóng mẹ trở về:

“Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn
Rưng rưng từ chuyện giản đơn thường ngày”

Sự xúc động đến nghẹn ngào đã bày tỏ một tấm lòng yêu thương da diết của người con. Điều làm người con “Nghẹn ngào thương mẹ nhiều hơn” đó là những chuyện giản đơn thường ngày – ngôi nhà do mẹ một tay vun vén, sự hy sinh mẹ dành cho con.

Bài thơ “Về thăm mẹ” khiến cho người đọc vô cùng xúc động về tình cảm mẫu tử da diết, sâu nặng.

Thương nhớ về người xưa với lời 🍁Thơ Nhớ Mẹ Đã Khuất🍁

Viết một bình luận