Buồn Đêm Mưa Của Huy Cận [Nội Dung Bài Thơ + Cảm Nhận]

Buồn Đêm Mưa [Huy Cận] ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Cảm Nhận ✅ Bài thơ “Buồn Đêm Mưa” Của Tác Giả Cù Huy Cận Là Một Bài Thơ Nổi Tiếng Trong Tập Lửa Thiêng (1940).

Nội Dung Bài Thơ Buồn Đêm Mưa Của Huy Cận

Bài thơ: Buồn đêm mưa
Tác giả: Huy Cận

Đêm mưa làm nhớ không gian,
Lòng run thêm lạnh nỗi hàn bao la…

Tai nương nước giọt mái nhà
Nghe trời nằng nặng, nghe ta buồn buồn.

Nghe đi rời rạc trong hồn
Những chân xa vắng dặm mòn lẻ loi…

Rơi rơi… dìu dịu rơi rơi…
Trăm muôn giọt nhẹ nối lời vu vơ…

Tương tư hướng lạc, phương mờ…
Trở nghiêng gối mộng, hững hờ nằm nghe.

Gió về, lòng rộng không che,
Hơi may hiu hắt bốn bề tâm tư…

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Ngậm Ngùi ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Nghệ Thuật, Phân Tích

Ý Nghĩa Bài Thơ Buồn Đêm Mưa

Bài thơ thể hiện nỗi buồn mênh mang và da diết của nhà thơ khi nghe tiếng mưa rơi vào đêm khuya. Bài thơ cũng phản ánh nỗi buồn về cuộc đời, kiếp người, quê hương đất nước trong bối cảnh lịch sử khó khăn.

Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Buồn Đêm Mưa Hay Nhất

Cảm nhận bài thơ buồn đêm mưa được cho là hay nhất.

Buồn đêm mưa xác định nỗi sầu Huy Cận. Đó là nỗi buồn vô cớ, xuyên suốt không gian, như một độ ẩm có sức thẩm thấu ngấm ngầm, theo nước mưa thấm vào lòng người. Những yếu tố âm nhạc và thi ca ở đây kết hợp toàn bích như một bản nhạc phổ thơ, như bài thơ phổ nhạc.

 Và tiếng buồn, khởi đi từ không gian ẩm lạnh của đêm mưa, và tiếng mưa như những nốt nhạc gợi nhớ, một nỗi nhớ vu vơ, nhớ ai? Nhớ không gian. Không gian nào? Không gian giá buốt, chứa một “nỗi hàn bao la”… Càng nằm, càng nghe, càng lạnh, điệu nhạc mưa càng tung hoành, làm khắc khoải lòng người, làm đờ đẫn tâm can, làm lang thang chân bước, từ mưa đến mộng, từ tâm cảnh sang ngoại cảnh.

 Đó là một nỗi sầu vô cớ, sầu lang thang, không nhà không cửa, sau không quán trọ, sầu không phương hướng… sầu dọc chiều dài thời gian và sầu mênh mông trong không gian vô tận. Chưa bao giờ chúng ta nghe một bản nhạc sầu như thế, sầu hồn hoà trong ướt át gió mưa, nhẹ nhàng sầu và êm ái đến thế.

Đến bài Tràng giang tặng Trần Khánh Giư, không gian sầu mở tung trên trời nước. Phạm Duy bảo khi ông làm bài Cửu Long giang, ông đã nghĩ đến Tràng giang của Huy Cận, và bất cứ ai trong chúng ta, một lúc nào đó, ngược dòng Cửu Long, hoặc xuôi sóng Bạch Đằng, mà không chạnh thấy bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài

Niềm bâng khuâng dâng lên như sóng, từng đợt, từng đợt trùng trùng, chiếm hữu tâm tư, sông giang thành biển, mối sầu tán rộng như đại dương, bay lên thượng tầng thanh khí:

Lòng người buồn mà nhuốm cho cảnh vật nỗi buồn tâm trạng của chính mình. Bởi thực chất cảnh không tự nó biết buồn, chỉ người buồn mà cảm nhận cảnh xung quanh như mang nỗi buồn.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Gió Lạnh Chiều Đông ❤️️ Đọc Hiểu Bài Thơ, Phân Tích

Viết một bình luận