Củ Khoai Nướng: Nội Dung Tác Phẩm + Tóm Tắt + Soạn Bài

Củ Khoai Nướng ❤️️ Nội Dung Tác Phẩm, Tóm Tắt, Soạn Bài ✅Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy, Bố Cục, Hoàn Cảnh Sáng Tác, Giá Trị Tác Phẩm.

Nội Dung Truyện Củ Khoai Nướng Của Tạ Duy Anh

Trong bài viết hôm nay, Thohay.vn xin chia sẻ đến bạn đọc nội dung truyện ngắn Củ khoai nướng của Tạ Duy Anh. Cùng đọc và tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Củ khoai nướng

Sau trận mưa rào vòm trời như được rửa sạch, trở nên xanh và cao hơn. Đã chớm hè nhưng trời vẫn lành lạnh, cái lạnh làm người ta hưng phấn và chóng đói. Thường Mạnh đi học về là đi thả trâu. Tối mịt cậu rong trâu về, đầu tưởng tượng đến một nồi cơm bốc khói nghi ngút.

Nhưng từ giờ đến tối còn lâu và cậu cần phải tìm được một việc gì đó trong khi con trâu đang mải miết gặm cỏ. Cậu bèn ngồi đếm từng con sáo mỏ vàng đang nhảy kiếm ăn trên cánh đồng màu đã thu hoạch. Thỉnh thoảng chúng lại nghiêng ngó nhìn cậu, ý chừng muốn dò la xem “anh bạn khổng lồ” kia có thể chơi được không. Chợt Mạnh phát hiện ra một đám mầm khoai đỏ au, mập mạp, tua tủa hướng lên trời. Kinh nghiệm đủ cho cậu biết bên dưới những chiếc mầm là củ khoai lang sót. Với bất cứ đứa trẻ trâu nào thì điều đó cũng tương đương với một kho báu. Nó bị sót lại từ trước Tết và bây giờ nó sẽ rất ngọt. Để xem, anh bạn to cỡ nào? Không ít trường hợp bên dưới chỉ là một mẩu khoai. Nước miếng đã kịp tứa khắp chân răng khi cậu tưởng tượng đến món khoai nướng. Ruột nó trong như thạch. Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thế này. Thật may là mình đem theo lửa – cậu lẩm bẩm. Sợ niềm hy vọng đi veo mất nên cậu rón rén bới lớp đất mềm lên. Khi cậu hoàn toàn tin nó là một củ khoai thì cậu thọc sâu tay vào đất, sâu nữa cho đến khi những ngón tay cậu ôm gọn củ khoai khá bự, cậu mới từ từ lôi nó lên. Chà, thật tuyệt vời. Nó không chỉ đơn thuần là củ khoai sót. Nó y như quà tặng, một thứ kho báu trời đất ban riêng cho cậu.

Mạnh đã có việc để làm, mà lại là một việc làm người ta háo hức. Trong chốc lát đống cành khô bén lửa và đợi đến khi nó chỉ còn lớp than hồng rực Mạnh mới vùi củ khoai vào. Cậu ngồi im lắng nghe một sự dịch chuyển vô cùng tinh tế dưới lớp than, cùi trắng muốt đang bị sức nóng ủ cho thành mật. Từng khoảnh khắc với Mạnh lúc này trở nên vô cùng huyền diệu. Rồi có một mùi thơm cứ đậm dần, cứ quánh lại, lan tỏa, xoắn xuýt. Cậu nhớ lại có lần bà kể, nhờ đúng một củ khoai nướng mà ông cậu thoát chết đói và sau đó làm nên sự nghiệp. Chuyện như cổ tích nhưng lại có thật. Nào, để xem sau đây cậu sẽ làm nên công trạng gì.

Chợt cậu thấy có hai người, một lớn, một bé đang đi tới. Ông già ôm theo bọc tay nải còn cậu bé thì cứ ngoái cổ lại phía làng. Cậu nhận ra hai ông cháu lão ăn mày ở xóm bên. Hôm nay, chẳng có phiên chợ sao ông cháu lão cũng ra khỏi nhà nhỉ. Vài lần giáp mặt cậu bé và thấy mặt mũi nó khá sáng sủa. Bố mẹ nó chết trong một trận lũ quét nên nó chỉ trông cậy vào người ông mù lòa. Mạnh lén trút ra tiếng thở dài khi ông cháu lão ăn mày đã đến rất gần. Có thể thấy rõ cánh mũi lão phập phồng như hà hít tìm thứ mùi vị gì đó. Cậu bé vẫn câm lặng, thỉnh thoảng lén nhìn Mạnh.

– Mùi gì mà thơm thế – ông cậu bé lên tiếng – Hẳn ai đang nướng khoai. Ngồi nghỉ một lát để ông xin lửa hút điếu thuốc đã cháu.

Ông lão lần túi lấy gói thuốc lào. Thằng bé giúp ông tháo khỏi lưng chiếc điếu nhỏ xíu. Mùi khoai nướng vẫn ngào ngạt và Mạnh đành ngồi chết gí, không dám động cựa. Chỉ khi ông lão nhờ, cậu mới cúi xuống thổi lửa. Chà, ông cháu lão mà ngồi dai là củ khoai cháy mất. Đã có mùi vỏ cháy. Lửa sẽ lấn dần vào cho đến khi biến củ khoai thành đen thui mới thôi. Dường như đoán được nỗi khó xử của Mạnh, ông lão bảo:

– Tôi chỉ xin lửa thôi…

Mạnh như bị bắt quả tang đang làm chuyện vụng trộm, mặt đỏ lên. Nhưng ông lão mắt lòa không thể nhìn thấy còn cậu bé ý tứ nhìn đi chỗ khác.

– Thôi, chào cậu nhé. Ta đi tiếp đi cháu!

Ông lật đật đứng dậy, bám vào vai cậu bé, vội vã bước. Cậu bé lặng lẽ nhìn Mạnh như muốn xin lỗi vì đã làm khó cho cậu. Cái nhìn đĩnh đạc của một người tự trọng, không muốn bị thương hại khiến Mạnh vội cúi gằm xuống. Ôi, giá như có ba củ khoai, chí ít cũng là hai củ. Đằng này chỉ có một… Mạnh thấy rõ tiếng chân hai ông cháu xa dần. Nhưng chính khi ấy, khi củ khoai nóng hổi, lớp vỏ răn lại như từng gợn sóng nằm phơi ra trước mắt Mạnh, thì nỗi chờ đón háo hức lúc trước cũng tiêu tan mất. Giờ đây củ khoai như là nhân chứng cho một việc làm đáng hổ thẹn nào đó. Dù Mạnh có dối lòng rằng mình chẳng có lỗi gì sất nhưng cậu vẫn không dám chạm vào củ khoai… Hình như đã có người phải quay mặt đi vì không dám ước có được nó. Có thể ông nội cậu đã từng nhìn củ khoai nướng cho ông làm nên sự nghiệp bằng cái cách đau đớn như vậy.

Mặc dù rong trâu về từ chiều nhưng mãi tối mịt Mạnh mới vào nhà. Giờ đây mới là lúc cậu sống trọn vẹn với cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá. Cậu nhắm mắt lại mường tượng giây phút cậu bé kia mở gói giấy báo ra. Nửa củ khoai khi đó sẽ khiến cậu ta liên tưởng đến phép lạ, có thể lắm chứ! Và rồi cậu thấy lâng lâng đến mức chính mình tự hỏi liệu đây có phải là giấc mơ?

(Theo truyện ngắn Tạ Duy Anh)

Đọc thêm tác phẩm 🔰Số Đỏ [Vũ Trọng Phụng]🔰 Nội Dung Tác Phẩm, Tóm Tắt, Phân Tích

Tóm Tắt Củ Khoai Nướng

Bạn có thể đọc thêm bản tóm tắt truyện Củ khoai nướng dưới đây để nhanh chóng nắm bắt nội dung văn bản.

Câu chuyện nói về diễn biến tâm trạng của cậu bé Mạnh xoay quanh hình ảnh củ khoai nướng. Từ tâm trạng nôn nao, háo hức vì củ khoai lang thơm ngon còn sót lại trên cánh đầu từ trước Tết. Đến tâm trạng tủi hổ khi cậu đối mặt với hai ông cháu ăn xin đói khổ, chính sự tự trọng, ý tứ của hai ông cháu khiến cho Mạnh phải cúi gằm xuống, tâm trạng cậu trở nên rối bời, tủi hổ hơn bao giờ hết.

Cậu ân hận vì không thể chia sẻ củ khoai cho hai ông cháu, cậu trách mình, dằn vặt bởi suy nghĩ: “Có thể ông nội cậu đã từng nhìn củ khoai nướng bằng cách đau đớn như vậy”. Quãng đường rong trâu về nay trở nên xa đến lạ, cậu mơ hồ không biết thực hay là mơ. Có lẽ hai ông cháu sẽ hạnh phúc với nửa củ khoai mà cậu chia sẻ, cũng có thể suy tư đó đã bủa vây hết tâm trí cậu rồi, giờ đây cậu đang rất ân hận về hành động hổ thẹn đó.

Về Tác Giả Tạ Duy Anh

Chia sẻ một số thông tin cụ thể về tác giả Tạ Duy Anh.

 • Tạ Duy Anh có tên khai sinh là Tạ Việt Dũng, sinh ngày 9/9/1959 quê ở Chương Mĩ, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội).
 • Ông từng làm cán bộ giám sát chất lượng bê tông ở Nhà máy thủy điện Hòa Bình, trung sĩ bộ binh ở Lào Cai. Sau đó Tạ Duy Anh tham gia học ở Trường viết văn Nguyễn Du. Trải qua 4 năm học, ông đỗ đầu và được giữ lại làm giảng viên.
 • Là cây bút trẻ trong thời kì đổi mới.
 • Hiện ông là biên tập viên tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn. Tạ Duy Anh trở thành hội viên Hội nhà văn Việt Nam từ năm 1993.
 • Tác phẩm chính: Bức tranh của em gái tôi (truyện ngắn), Dưới bàn tay vô hình (tự truyện), Vó ngựa trở về, Con dế ma,…
 • Một số giải thưởng:
 • Giải thưởng
  • Giải nhất truyện ngắn nông thôn báo Văn nghệ, báo Nông nghiệp và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.
  • Giải C cuộc thi truyện ngắn năm 1989-1990 của tạp chí Văn nghệ quân đội với tác phẩm Xưa kia chị đẹp nhất làng.
  • Giải nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên Tiền phong cho câu truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi”.
  • Hai giải thưởng của Nhà xuất bản Kim Đồng cho hai tập truyện: Quả trứng vàng và Vó ngựa trở về.
  • Giải thưởng văn học Thủ đô 2012 cho tập truyện ngắn Lãng Du.

Đọc hiểu văn bản 🔰Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🔰Nội Dung, Giá Trị Tác Phẩm

Về Tác Phẩm Củ Khoai Nướng

Về tác phẩm Củ khoai nướng của tác giả Tạ Duy Anh, đây là một truyện ngắn nằm trong chương trình đề thi ngữ văn 7 phiên bản Sách kết nối tri thức tập 1.

Nội dung chính: Truyện ngắn “Củ khoai nướng” của tác giả Tạ Duy Anh nói về tâm trạng tủi  hổ, ân hận của Mạnh khi không chia sẻ nửa củ khoai cho hai ông cháu qua đó nói lên bài học nhân sinh sâu sắc về tình yêu thương, chia sẻ và đùm bọc giữa con người với nhau trong cuộc sống.

Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh Sáng Tác Củ Khoai Nướng

Về xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác truyện Củ khoai nướng thì đây là một truyện ngắn nằm trong tập Truyện ngắn chọn lọc Tạ Duy Anh. Tác phẩm này được đưa vào đề thi giữa kỳ 1 môn Văn, sách Kết nối tri thức – Đề số 5.

Đừng nên bỏ qua tác phẩm 🌱 Hai Đứa Trẻ [Thạch Lam]🌱Các mẫu phân tích hay

Ý Nghĩa Nhan Đề Tác Phẩm Củ Khoai Nướng

Nhan đề Củ khoai nướng ý chỉ củ khoai được nhân vật Mạnh tìm được và nướng lên trong một buổi chiều đi chăn trâu. Nhan đề tác phẩm tuy đơn giản nhưng đó chính là yếu tố tạo nên tình huống truyện và bài học về tình yêu thương, sự chia sẽ giữa người với người.

Bố Cục Văn Bản Củ Khoai Nướng

Bố cục văn bản Củ khoai nướng có thể được chia thành 3 phần như sau:

 • Phần 1: Từ đầu đến “bốc khói nghi ngút.”
 • Phần 2: Tiếp theo đến “trời đất ban riêng cho cậu”
 • Phần 3: Tiếp theo đến “làm nên công trạng gì”
 • Phần 4: Tiếp theo đến ” cách đau đớn như vậy.”
 • Phần 5: Phần còn lại

Chia sẻ văn mẫu phân tích 🔰Đời Thừa [Nam Cao]🔰Nội Dung, Tóm Tắt

Đọc Hiểu Tác Phẩm Củ Khoai Nướng

Tham khảo ngay phần hướng dẫn đọc hiểu tác phẩm Củ khoai nướng mà Thohay.vn chia sẻ cho bạn dưới đây nhé!

👉 Câu 1: Xác định chủ đề và phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Đáp án:

 • Chủ đề: lòng yêu thương con người.
 • Phương thức biểu đạt: tự sự.

👉 Câu 2: Vì sao cậu bé Mạnh lại có “cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá”?

Đáp án: Cậu bé Mạnh có “cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá” vì đó là lúc mà cậu đã chia sẻ một phần khoai nướng với cậu bé ăn mày.

👉 Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu sau:

“Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo ra một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thế này.”?

Đáp án: Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ: nói quá.

=> Tác dụng: tạo ấn tượng với người đọc và nhằm tăng sức biểu cảm cho câu văn.

👉 Câu 4: Nếu em là nhân vật cậu bé Mạnh trong câu chuyện, em có cư xử với hai ông cháu lão ăn mày như nhân vật trong truyện đã làm hay không? Vì sao?

Đáp án: Nếu em là nhân vật cậu bé Mạnh trong câu chuyện, em cũng sẽ cư xử như vậy với hai ông cháu lão ăn mày. Vì dù cậu bé hoàn toàn có thể giữ củ khoai và ăn một mình mà cũng không ai trách móc nhưng cậu đã chọn chia sẻ với hai ông cháu. Điều đó cho thấy cậu là cậu bé tràn đầy lòng thương người, biết thông cảm với hoàn cảnh của người khác. Từ hành động của cậu bé, em hiểu thêm được tinh thần chia sẻ, cảm thông và tôn trọng người khác của cậu bé.

👉 Câu 5: Viết đoạn văn ngắn miêu tả tâm trạng của em sau khi sau khi làm được một việc tốt.

Đáp án: Trong cuộc sống con người chắc hẳn cũng không ít lần chúng ta làm việc tốt, cũng không ít lần va phải việc xấu. Có những việc dù cho nhỏ bé cũng làm tôi có ấn tượng tốt đó là lần làm việc tốt đầu tiên của cuộc đời tôi. Một buổi trưa, sau khi tan học, khi đợi đèn đỏ để qua đường, tôi bắt gặp một bà cụ đã già, lưng đã còng và đi với dáng vẻ chậm rãi, tôi quan sát bà một lúc, có lẽ bà cũng đang sợ qua đường, tôi nhanh trí nắm tay bà và dắt bà qua đường, bà cảm ơn tôi rối rít, khuôn mặt bà phúc hậu và nước da bà trắng làm cho tôi có cảm giác ấm áp và đó cũng là việc làm tốt đáng nhớ đầu tiên của tôi trong cuộc đời một cô bé lớp 5 với suy nghĩ ngây thơ và trong sáng. Làm việc tốt giúp tôi có cảm giác vui vẻ, và tràn ngập hạnh phúc.

Giá Trị Truyện Củ Khoai Nướng

Tổng kết giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của truyện ngắn Củ khoai nướng.

Giá trị nội dung

 • Câu chuyện “Củ khoai nướng” đưa ra bài học về sự yêu thương, đùm bọc và sẻ chia giữa người với người trong cuộc sống.

Giá trị nghệ thuật

 • Sử dụng biện pháp tu từ nói quá để làm nổi bật tính biểu cảm cho câu văn.
 • Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc trong khoảng thời gian từ khi phát hiện ra củ khoai đến lúc trên đường dắt trâu về nhà cùng cảm giác ngây ngất.
 • Ngôn ngữ đơn giản, súc tính, dễ hiểu.

Hướng dẫn soạn bài 🔰Đôi Mắt [Nam Cao]🔰Nội Dung, Ý Nghĩa

Soạn Bài, Trả Lời Câu Hỏi Bài Củ Khoai Nướng

Gợi ý cách soạn bài và trả lời câu hỏi bài Củ khoai nướng chi tiết nhất.

👉 Câu 1. Câu chuyện xảy ra vào thời điểm nào trong năm?

A. Cuối đông                                                 

B. Chớm hè 

C. Cuối xuân                                                  

D. Đầu thu

👉 Câu 2. Ai là người kể chuyện?

A. Cậu bé Mạnh                                            

B. Ông lão ăn mày

C. Một người khác không xuất hiện trong truyện    

D. Cậu bé ăn mày

👉 Câu 3. Đâu là thành phần trạng ngữ trong câu “Sau trận mưa rào vòm trời được rửa sạch, trở nên xanh và cao hơn.”?

A. Sau trận mưa rào                                       

B. Vòm trời

C. Rửa sạch                                                   

D. Xanh và cao hơn

👉 Câu 4. Chủ đề của truyện là gì?

A. Lòng dũng cảm                                         

B. Tinh thần lạc quan

C. Tinh thần đoàn kết                                    

D. Lòng yêu thương con người

👉 Câu 5. Vì sao cậu bé Mạnh lại có “Cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá”?

A. Vì cậu đã chia sẻ một phần khoai nướng với cậu bé ăn mày.

B. Vì nhận được lời cảm ơn của ông lão.

C. Vì được thưởng thức món ăn ngon.

D. Vì không bị lão ăn mày làm phiền.

👉 Câu 6. Biện pháp tu từ nào đã được sử dụng trong câu “Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo ra một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thế này.”?

A. So sánh                                                     

B. Nhân hóa

C. Nói quá                                       

D. Nói giảm nói tránh

👉 Câu 7. Từ “lật đật” trong câu “Ông lão lật đật đứng dậy.” miêu tả hành động như thế nào?

A. Chậm dãi, thong thả                                  

B. Mạnh mẽ, dứt khoát

C. Nhẹ nhàng, khoan khoái                           

D. Vội vã, tất tưởi

👉 Câu 8. Cậu bé Mạnh có thái độ như thế nào đối với hai ông cháu lão ăn mày?

A. Tôn trọng                                                            

B. Coi thường

C. Biết ơn                                                      

D. Khinh bỉ  

👉 Câu 9. Ghi lại một cách ngắn gọn tâm trạng của em sau khi sau khi làm được một việc tốt.

Đáp án: Sau khi làm được một việc tốt, em cảm thấy bản thân mình vui vẻ, hạnh phúc vì đã làm được điều có ích cho xã hội.

Giáo Án Củ Khoai Nướng

Hướng dẫn soạn giáo án truyện ngắn Củ khoai nướng cực kỳ đơn giản:

I. Mục tiêu bài học: Thông qua bài học giúp học sinh hiểu được:

1. Kiến thức

 • Phẩm chất của nhân vật Mạnh và hai ông cháu ăn mày
 • Tìm hiểu đặc trưng phương thức khắc hoạ tính cách nhân vật của truyện.

2. Kĩ năng: Đọc truyện, phân tích cách kể chuyện và xây dựng nhân vật.

3. Thái độ: Giáo dục cho học sinh tinh thần chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh.

II. Chuẩn bị tài liệu

1. Giáo viên: Soạn bài, đọc các tài liệu tham khảo,tài liệu chuẩn kiến thức kĩ năng.

2. Học sinh: Đọc trước bài, chuẩn bị bài (trả lời câu hỏi đọc hiểu)

III. Tiến trình tổ chức dạy học

1. Ổn định tổ chức: Kiểm diện Sĩ số

2. Kiểm tra: Kiểm tra việc chuẩn bị bài của học sinh.

H: Tóm tắt truyện Củ khoai nướng

3. Bài mới: Các em đã tìm hiểu về tác giả Tạ Duy Anh và khái quát tác phẩm Củ khoai nướng. Bài học này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn để thấy được tư tưởng, ý nghĩa mà tác giả gửi gắm thông qua nhân vật Mạnh nhé!

Hoạt động của GV và HSKiến thức cần đạt
HĐ1. HDHS đọc và tìm hiểu chú thích:
– GV hướng dẫn đọc- đọc mẫu
– Kiểm tra việc hiểu 1 số chú thích SGK
I. Đọc và tìm hiểu chú thích
1. Đọc:
2. Tìm hiểu chú thích
H: Xác định bố cục của truyện2. Bố cục: gồm 5 đoạn   
+ Đoạn 1: Từ đầu đến “bốc khói nghi ngút.”
+ Đoạn 2: Tiếp theo đến “trời đất ban riêng cho cậu”
+ Đoạn 3: Tiếp theo đến “làm nên công trạng gì”
+ Đoạn 4: Tiếp theo đến ” cách đau đớn như vậy.”
+ Đoạn 5: Phần còn lại
Các nhân vật trong văn bản:+Cậu bé Mạnh
+Ông lão ăn xin
+Cháu của ông lão ăn xin
−Nhân vật chính : Cậu bé Mạnh
→ Vì các chi tiết xoay quanh nhân vật này
→Nhân vật cậu bé Mạnh được nhắc tới từ đầu truyện và xuyên suốt toàn bộ tác phẩm 
→Tác giả tập chung miêu tả chi tiết những việc làm , cử chỉ , hành động , suy nghĩ , lời nói của cậu bé
Tác giả nhận định ” Nó không chỉ đơn thuần là củ khoai sót. Nó y như quà tặng, một thứ kho báu trời đất ban riêng cho cậu. Vì:−Trước Tết  thì người ta đã thu hoạch hết khoai rồi , nếu còn thì chỉ còn sót lại và số lượng rất ít mà mùi vị của những củ khoai ấy lại rất thơm ngon
−Mạnh đang không có việc gì làm khi chăn trâu thì nhìn thấy củ khoai nên rất vui
Mạnh lo sợ hai ông cháu ăn mày xin khoai vì:+Đây là củ khoai duy nhất còn sót lại mà cậu tìm được
+Hơn nữa , Mạnh đang rất háo hức và mong chờ được ăn củ khoai vì mùi vị của nó rất thơm ngon
−Ông lão hiểu được nỗi lo của Mạnh vì :
+Ông cũng cảm nhận được mùi thơm của củ khoai và biết cậu bé đang nướng khoai
+Mà cậu bé lại im lặng như muốn che giấu điều gì
+Có lẽ ông là người hiểu được điều đó bởi ông là một người ăn xin khổ cực nên ông hiểu cảm giác háo hức của cậu bé Mạnh .

Tìm hiểu và phân tích 🍃Lão Hạc [Nam Cao]🍃Nội Dung, Giá Trị

Sơ Đồ Tư Duy Củ Khoai Nướng

Chia sẻ thêm cho bạn mẫu sơ đồ tư duy truyện Củ khoai nướng đơn giản, dễ hiểu.

Sơ Đồ Tư Duy Củ Khoai Nướng
Sơ Đồ Tư Duy Củ Khoai Nướng

2+ Mẫu Phân Tích Tác Phẩm Củ Khoai Nướng Hay Nhất

Bạn có thể đọc thêm các mẫu phân tích tác phẩm Củ khoai nướng hay nhất mà Thohay.vn chia sẻ sau đây để hiểu rõ ý nghĩa và thông điệp mà tác giả muốn truyền tải nhé!

Mẫu Phân Tích Tác Phẩm Củ Khoai Nướng Hay

Nền văn học Việt Nam phát triển trong các giai đoạn cũng như các thời kì khác nhau, đề tài là những hình ảnh mộc mạc không chỉ của con người mà còn ở những vẻ đẹp bình dị xung quanh chúng ta. Tác giả Tạ Duy Anh là một trong những nhà văn có lối viết như vậy, trẻ trung, giản dị, mộc mạc và giàu tình cảm yêu thương.

Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm làm nao động lòng người. Trong những tác phẩm đó, Củ khoai nướng – một tác phẩm gần gũi, mang đậm hương vị tuổi thơ của trẻ em nơi làng quê yên bình. Câu chuyện viết chân thực về hình ảnh một chú bé chăn trâu trên cánh đồng quê hương quen thuộc và con người nơi đó.

Những phần đầu của câu chuyện cùng với đó là hoàn cảnh đồng quê Việt Nam thanh bình đầy sức quen thuộc và hình tượng độc đáo của con người chân quê. Tác giả đã khắc họa nhiều nhân vật tạo nên một tổng thể hòa quyện và tuyệt vời trong lòng bạn đọc. Con người tuy nghèo nhưng tấm lòng nhân hậu, ấm áp.

Tình huống truyện đã làm nổi bật vẻ đẹp của những nhân vật cũng như tạo nên ý nghĩa của tác phẩm. Trong đó, nhân vật Mạnh là nhân vật chính và nổi bật nhất trong tác phẩm Củ khoai nướng.

Trong truyện, hình ảnh cậu bé Mạnh, một chàng trai với vẻ đẹp về tâm hồn của một đứa trẻ, trong độ tuổi đi học, sau những buổi học cậu bé có công việc là thả trâu trên những cánh đồng làng. Cậu bé Mạnh hồn nhiên, có tuổi thơ đẹp khi được tác giả khắc họa chân thực như hay đếm con sáo, nhảy nhót, dò la anh bạn khổng lồ, rồi cậu tìm những thức ăn ẩn sâu dưới lòng đất nơi cánh đồng kia – cũng chính là củ khoai còn sót lại cuối cùng.

Với cậu đó là món ngon có thể khiến nước miếng ứa ra, tuy nhiên vào lúc háo hức chờ đợi khoai chín thì có ông lão ăn xin xuất hiện và xin lửa châm điếu thuốc, cậu bối rối “Mùi khoai nướng vẫn ngào ngạt và Mạnh đành ngồi chết gí, không dám động cựa”.

Nhân vật Mạnh là một cậu bé có lòng tự trọng, từ câu chuyện cậu bé đã biết tự xấu hổ về suy nghĩ hẹp hòi tự nhận thức được sự thay đổi về suy nghĩ, tâm lí rõ ràng, thấy được tấm lòng đầy lượng thiện, vị tha, là người biết quan tâm với những người gặp khó khăn, biết yêu thương và quan tâm đến người khác không chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân.

Nhân vật Mạnh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc, một nhận vật đẹp và ấn tượng, cậu bé ngây thơ, trong sáng, giàu lòng nhân ái dưới ngòi bút tuyệt vời của Tạ Duy Anh. Từ đây, chúng ta cũng rút ra được bài học cho bản thân mình.

Mỗi người cần có suy nghĩ, hành động rộng lượng hơn, luôn biết quan tâm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hãy cho đi những tình cảm yêu thương đó, đôi khi không cần sự đền đáp mà chính hành động cho đi đó đã khiến tâm hồn ta được thanh thản và nhẹ nhàng hơn.

Mẫu Phân Tích Tác Phẩm Củ Khoai Nướng Ngắn Gọn

Chao ôi “Củ khoai nướng” một cái tên của một thứ quả rất gần gũi với bao đứa trẻ nơi cánh đồng quê mộc mạc, chân phương và bao kĩ niệm tuyệt vời. Có thể nói tác  phẩm “Củ khoai nướng” này là một kiệt tác của Tạ Duy Anh, bởi lối viết văn trẻ trung, mộc mạc và giàu tình cảm, tạo được ấn tượng với bạn đọc,

Câu chuyện này viết về một cậu bé chăn trâu tại một cánh đồng quê và những con người ở đó. Mở đâu câu chuyện với bối cảnh đồng quê thanh bình với một hình tượng hết sức thân thuộc với mỗi con người dân quê. Trong văn bản có những kiểu người tuy khác nhau nhưng tất cả dường như hòa hợp thành một bức tranh tuyệt vời.

Văn bản tập hợp nhiều kiểu người khác nhau như người nghèo khó nhưng giàu lòng tự trọng, kiểu người trẻ con, hồn nhiên nhưng biết giúp đỡ, sẻ chia,…Trong truyện, cậu bé Mạnh hiện lên với vẻ đẹp tâm hồn của những đứa trẻ , với công việc thường ngày sau khi tan học: đi thả trâu.

Nét hồn nhiên của Mạnh còn được thể hiện qua ngòi bút miêu tả chân thực của nhà văn “đếm từng con sáo mỏ vàng đang nhảy nhót; nghiêng mình ngó nhìn cậu, dò la xem anh bạn khổng lồ kia có chơi được không?”. Bằng “kinh nghiệm dày dặn” của con nhà nông, cậu nhận ra “kho báu” ẩn chứa bên dưới lớp mầm non ấy, ẩn sâu trong lòng đất- Củ khoai lang còn sót lại cuối mùa.

Cậu vui lắm ‘Để xem anh bạn to cỡ nào?”, rồi “nước miếng đã kịp tứa khắp chân răng khi cậu nghĩ đến món khoai nướng”. Khi Mạnh đang háo hức chờ đợi củ khoai chín thì bất ngờ ông cháu lão ăn xin xóm bên xuất hiện ngồi cạnh cậu xin mồi lửa điếu thuốc khiến cậu bối rối không thôi “Mùi khoai nướng vẫn ngào ngạt và Mạnh đành ngồi chết gí, không dám động cựa”.

Qua đây, ta nhận thấy Mạnh quả là một cậu bé có lòng tự trọng, biết xấu hổ vì những suy nghĩ hẹp hòi của mình thì cậu mới có sự thay đổi tâm lí rõ ràng như thế. Kết thúc câu chuyện, ta lại được nhìn thấy rõ ràng hơn tấm lòng nhân hậu, lương thiện và tình yêu thương giữa người với người thông qua nhân vật Mạnh khi cậu đã kịp chia sẻ cho cậu bé ăn xin nửa củ khoai của mình.

Tóm lại, nhân vật Mạnh trong truyện ngắn “Củ khoai nướng” hiện lên thật đẹp và ấn tượng, ngây thơ, trong sáng, nhân hậu dưới ngòi bút miêu tả tinh tế của nhà văn Tạ Duy Anh. Qua đó, em thấy mình cần có suy nghĩ, hành động rộng lượng, vị tha biết quan tâm, chia sẻ với những người gặp khó khăn hơn.

Và em cũng tự nhận ra rằng chính sự “cho đi” ấy sẽ làm cuộc sống của chúng ta được tô thêm những gam màu ấm áp, đẹp đẽ nhất. Phải chăng đó là cội nguồn của yêu thương?

Chia sẻ văn mẫu phân tích❤️️ Chí Phèo [Nam Cao] ❤️️ Nội Dung, Nghệ Thuật

Viết một bình luận