Ngôn Chí Bài 20: Nội Dung Bài Thơ + Đọc Hiểu + Phân Tích

Ngôn Chí Bài 20 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Đọc Hiểu, Phân Tích ✅ Giới Thiệu Đến Độc Giả Một Trong Những Bài Thơ Hay Của Nguyễn Trãi Nằm Trong Tập Thơ Quốc Âm Thi Tập.

Nội Dung Bài Thơ Ngôn Chí 20

Bài thơ: Ngôn chí bài 20 (Dấu người đi)
Tác giả: Nguyễn Trãi

鉘勜岃羅廏檘
唐花詠勿竹論
翓窗豸侵唏鋢
曢猿肹叫隔筃
夛葉傘曕庵沫
湖清月現俸覻
踋聮鶴吝戼排伴
幽邑共些濫丐昆

Dấu người đi là đá mòn,
Ðường hoa vướng vất trúc luồn.
Cửa song dãi xâm hơi nắng,
Tiếng vượn kêu vang cách non.
Cây rợp tán che am mát,
Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.
Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Ngôn Chí Bài 13 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Đọc Hiểu, Cảm Nhận

Ý Nghĩa Ngôn Chí Bài 20

Bài thơ mô tả về cảnh thiên nhiên tại vùng quê thanh bình mà ông sinh sống. Bài thơ khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên hữu tình và con người trong đó.

Ngôn Chí Bài 20 Đọc Hiểu

Đọc hiểu bài ngôn chí 20

☛  Câu 1: Thời gian không gian trong bài thơ được cảm nhận như thế nào?

Trả lời: Thời gian và không gian được cảm nhận qua các hình ảnh. Với tiếng kêu, hình ảnh cây rợp, hay hình ảnh “cửa sông giải, xâm hơi nắng”.

☛  Câu 2: Nhận xét bức tranh thiên nhiên được mô tả trong bài thơ?

Trả lời: Bức tranh thiên nhiên gần gũi với đơn sơ. Với những hình ảnh quen thuộc. Bức tranh thiên nhiều màu sắc.

☛  Câu 3: Nhân vật trữ tình chọn lối sống như thế nào ? Lối sống đó có còn phù hợp với cuộc sống con người hiện đại hôm nay không?

Trả lời:

– Nhân vật trữ tình lối sống đơn giản, đơn sơ. bình dị.
– Lối sống này có người cho rằng không phù hợp với người hiện đại, nhưng theo tôi nó vẫn còn phù hợp với mọi người. Vì chúng ta nên giản dị, đơn giản để cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

☛  Câu 4. Cảm nhận về bức tranh thiên trong bài thơ.

Trả lời:

Bức tranh thiên nhiên được Nguyễn Trãi vẽ ra với những hình ảnh quen thuộc. Thiên nhiên hoang sơ với tiếng vượn kêu, tiếng vang trong không gian. Có hình ảnh đá mòn và đường hoa với hai hàng trúc xanh rì. Với những tán cây rợp bóng, làm cho không gian mát mẻ. Không chỉ là buổi sáng mà buổi tối bóng nguyệt in xuống hồ với bóng trăng tròn trịa. Hình ảnh bình dị nhưng đầy cảm xúc.

4+ Mẫu Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Hay Nhất

Sau đây là một số bài văn mẫu cảm nhận, phân tích bài thơ Ngôn Chí Bài 20 hay nhất mà Thohay.vn đã sưu tầm và chia sẽ đến bạn tham khảo trước khi làm văn.

 ☛ Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Hay Nhất

Nguyễn Trãi là một vị anh hùng tài ba của lịch sử Việt Nam. Theo dòng thời gian trở về trước, ông đã cùng Lê Lợi mưu trí, giúp cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn dành được thắng lợi và tiếp tục góp sức mình để phò tá vua Lê Lợi xây dựng nhà Hậu Lê hùng mạnh.

Không chỉ là một vị anh hùng với tài năng về mặt chính trị, Nguyễn Trãi còn là một đại thi hào dân tộc, với sự nghiệp sáng tác văn chương vô cùng đồ sộ và có giá trị cho tới tận ngày nay. Rất nhiều tác phẩm của Nguyễn Trãi mà chúng ta biết đến nhiều như Bình ngô đại cáo, Tự thán, Bảo kính cảnh giới,…

Bên cạnh đó còn có 21 bài Ngôn chí nằm trong tập thơ Quốc âm thi tập cũng vô cùng xuất sắc. Đặc biệt trong là bài Ngôn chí 20, Dấu người đi. Bài thơ đã mang tới cho người đọc một bức tranh thiên nhiên vô cùng thanh bình, cùng với đó là lời bày tỏ phong cách sống thanh tao của Nguyễn Trãi.

“Dấu người đi là đá mòn,
Ðường hoa vướng vất trúc luồn.
Cửa song dãi xâm hơi nắng,
Tiếng vượn kêu vang cách non.
Cây rợp tán che am mát,
Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.
Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.”

Bức tranh khắc họa không gian sinh sống của Đại thi hào Nguyễn Trãi thật yên bình và nên thơ làm sao! Nhà ông ở có lối đi ở đây là những con đường “đá mòn”, dọc các lối đi là hoa được trồng xen với những cây trúc tươi tốt lá “luồn” lá. Trong nhà là những ô cửa đơn giản có song, mỗi khi trời nắng lên, ánh nắng sẽ chiếu qua cửa, thật là nên thơ. Trong không gian sống đẹp như vậy, lại có thêm cả âm thanh của vượn kêu trên núi gần nhà. Một không gian yên bình như vậy sẽ nghe tiếng vượn rất rõ, vang vọng khắp núi. Cảnh vật trong bài có thêm âm thanh càng trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

Qua những câu thơ trên, độc giả chúng ta dễ dàng biết được, nơi Nguyễn Trãi sống là vùng núi. Chính vì vậy nên cây cối ở đây rất tươi tốt, rợp che cả am của Nguyễn Trãi, nơi mà nhà thơ thường ngồi ngắm cảnh vật, suy nghĩ về cuộc đời và con người. Không chỉ đẹp vào ban ngày, khi đêm xuống, bức tranh thiên nhiên nơi đây cũng mơ mộng hơn bao giờ hết.

Đêm về, vầng trăng tròn lên cao, hiện bóng mình xuống hồ, tạo nên phong cảnh thực hữu tình. Trong hồ, được Nguyễn Trãi miêu tả lại có thêm cả rùa nằm ẩn mình, hạc thì lẩn trốn. Cả hai con vật trên đều có cách sống rất chậm rãi, giản dị nhưng lại có khí chất thanh tao. Nguyễn Trãi coi chúng là bầy bạn, cùng ủ ấp tâm hồn cho nhau.

Điều này chính là lời bộc bạch của Nguyễn Trãi về lối sống của chính mình. Nhà thơ làm bạn với những loài vật có lối sống giống như mình, giản dị và tĩnh lặng, nhưng luôn giữ cho mình những phẩm chất thanh tao đáng quý. Dù sống ở nơi núi non một mình, làm bạn với cây cối và con vật nhưng Nguyễn Trãi không hề cô đơn mà lại vô cùng thanh thản, nhàn nhã.

Bài thơ Ngôn chí 20 hay còn gọi là Dấu người đi là một bài thơ hay, được Nguyễn Trãi sử dụng ngôn từ điêu luyện, khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên hữu tình tại vùng quê thanh bình mà ông sinh sống. Đó là một bức tranh vô cùng đẹp, sinh động và yên ả, có cả cây cối và con vật. Qua đó, Đại thi hào Nguyễn Trãi cũng đã gửi đến người đọc thông điệp sống giản dị, bình lặng nhưng thanh tao của mình.

 ☛ Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Học Sinh Chuyên Văn

Nguyễn Trãi vốn luôn nổi tiếng là người có lối sống “nhàn”, bình dị và đáng sống. Đã không có ít bài thơ được ông sáng tác để nói về lối sống đẹp này, trong đó, Ngôn chí 20 (Dấu người đi) là một trong những tác phẩm nổi bật nhất.

“Dấu người đi là đá mòn,
Ðường hoa vướng vất trúc luồn.
Cửa song dãi xâm hơi nắng,
Tiếng vượn kêu vang cách non.
Cây rợp tán che am mát,
Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.
Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.”

Thông qua những từ ngữ chọn lọc, tác giả đã mô tả một cảnh đẹp mộng mơ. Đường hoa vướng vất trúc luồn, cửa song dãi xâm hơi nắng, tiếng vượn kêu vang cách non, cây rợp tán che am mát, hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn, đó là những biểu tượng của thiên nhiên trong bài thơ. Những hình ảnh này tạo nên một bầu không khí yên bình, êm đềm nhưng cũng đầy nhớ nhung.

Tiếp theo, người thơ miêu tả những cây cối rợp bóng, tạo nên một không gian mát mẻ trong cái nắng oi bức của mùa hè. Hồ nước trong bài thơ cũng được miêu tả với hình ảnh thanh bình và trăng khuya lấp lánh trên mặt nước. Các hình ảnh này càng thêm đầy tính sắc màu cho bài thơ.

Cuối bài thơ, tác giả miêu tả về một hình ảnh rất đẹp: rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn, ủ ấp cùng ta làm cái con. Hình ảnh này cho thấy tác giả không cô đơn 1 mình mà có rù và hạc bầu bạn. 2 con vật này có cách sống chậm rãi, nhàn hạ rất giống với cốt cách thanh tao của Nguyễn Trãi.

Tóm lại, bài thơ “Ngôn chí 20” là một bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên, với những yếu tố ngôn từ tinh tế, phong phú và sâu sắc. Bài thơ không chỉ mang tính chất tả cảnh, mà từng câu thơ mang đậm ý nghĩa của cuộc sống, giúp chúng ta suy nghĩ về tình cảm, tình bạn và giá trị của mỗi cuộc đời.

 ☛ Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Đặc Sắc

Bài thơ “Ngôn chí 20” của nhà thơ Nguyễn Trãi là một bài thơ tả cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, mang đầy tính hữu tình và tĩnh lặng. Bài thơ được viết dưới hình thức thơ tứ tuyệt, với những câu thơ ngắn gọn nhưng rất súc tích.

Nguyễn Trãi vốn luôn nổi tiếng là người có lối sống “nhàn”, bình dị và đáng sống. Đã không có ít bài thơ được ông sáng tác để nói về lối sống đẹp này, trong đó, Ngôn chí 20 (Dấu người đi) là một trong những tác phẩm nổi bật nhất.

Dấu người đi la đá mòn,
Đường hoa vướng vất trúc lòn.
Cửa song giãi, xâm hơi nắng,
Tiếng vượn kêu, vang cách non.
Cây rợp, tán che am mát,
Hồ thanh, nguyệt hiện bóng tròn.
Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.

Với tám câu thơ cùng cách chọn thể thơ độc đáo, sau câu đầu thể lục bát, hai câu cuối thể thơ bảy chữ đã cho thấy ngòi bút đặc sắc của Nguyễn Trãi. Bài thơ đã cho thấy được phong cảnh thiên nhiên đẹp đẽ và bình dị nơi làng quê cùng phong cách sống đẹp của nhân vật trữ tình.

Phong cảnh thiên nhiên đã được hiện rõ qua cách miêu tả của tác giả. Nơi ông ở là nơi rộng rãi, có lối đi đá mòn cùng hai rặng trúc và hoa ven hai bên đường lãng mạn. Ánh nắng chan hòa chiếu khắp mọi nơi. Không gian hoang sơ với tiếng vượn hú, với những âm thanh vang vọng dù chỉ là âm thanh nhỏ. Chắc chắn, nơi mà tác giả ở là một nơi rất hoang sơ, gần rừng núi nơi vắng người.

Do đó, việc nghe thấy những âm thanh vang vọng, tiếng vượn kêu mới xảy ra. Ở trong rừng, bóng mát và cây xanh chắc chắn là không thể thiếu. Hình ảnh hồ nước trong xanh cùng bóng trăng chiếu xuống mặt hồ vẫn luôn là hình ảnh đẹp xuất hiện trong không ít bài thơ, là một hình ảnh đầy tính biểu cảm và sống động. Không chỉ có cây cối, cảnh vật mà nơi đây còn có cả các con vật.

Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.

Không còn cô đơn một mình, ở nơi đây còn có cả sự xuất hiện của rùa và hạc. Chúng không hiện hữu xung quanh nhau mà loài thì nằm, loài thì lẩn nhưng chúng vẫn trở thành bạn tốt. Điều đó chứng tỏ lối sống của Nguyễn Trãi không bị cô lập, cô đơn mà dù nằm yên một chỗ, dù lẩn sâu vào trong rừng thì vẫn có người làm bạn cùng.

Với ngòi bút điêu luyện của mình, bức tranh về thiên nhiên và nơi sống cùng phong cách sống giản dị mà ý nghĩa của tác giả đã hiện lên một cách rõ nét. Có thể là lối sống khác hoàn toàn với lối sống hiện nay nhưng nó cũng có một ý nghĩa nhất định và vẫn rất đẹp.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Gia Huấn Ca [Nguyễn Trãi] ❤️️ Tuyển Tập Trọn Bộ 18 Bài Thơ

 ☛ Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 Ngắn Gọn

Bức tranh thiên nhiên được Nguyễn Trãi vẽ ra trong “Ngôn chí bài 20” là những hình ảnh quen thuộc. Thiên nhiên hoang sơ với tiếng vượn kêu, tiếng vang trong không gian. Có hình ảnh đá mòn và đường hoa với hai hàng trúc xanh rì. Với những tán cây rợp bóng, làm cho không gian mát mẻ. Không chỉ là buổi sáng mà buổi tối bóng nguyệt in xuống hồ với bóng trăng tròn trịa. Hình ảnh bình dị nhưng đầy cảm xúc.

Với tám câu thơ cùng cách chọn thể thơ độc đáo, sau câu đầu thể lục bát, hai câu cuối thể thơ bảy chữ đã cho thấy ngòi bút đặc sắc của Nguyễn Trãi. Bài thơ đã cho thấy được phong cảnh thiên nhiên đẹp đẽ và bình dị nơi làng quê cùng phong cách sống đẹp của nhân vật trữ tình.

“Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,
Ủ ấp cùng ta làm cái con.”

Lối sống của nhân vật trữ tình trong tác phẩm trên là một lối sống giản dị, đơn sơ và hòa mình với cuộc sống thiên nhiên. Có lẽ nó sẽ không quá phù hợp với nhịp sống hối hả hiện đại. Nhưng theo cảm nhận cá nhân, tôi nghĩ nó lại phù hợp với tất cả mọi người, thậm chí là mong ước của rất nhiều người.

Viết một bình luận