Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân [Nội Dung Bài Thơ + Cảm Nhận]

Quê Hương [Nguyễn Đình Huân] ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Cảm Nhận ✅ Chia Sẻ Ý Nghĩa, Nghệ Thuật Bài Thơ, Hướng Dẫn Đọc Hiểu Chi Tiết.

Nội Dung Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân

Nói về chủ đề quê hương thì có nhiều nhà thơ cùng viết cũng như có nhiều tác phẩm hay. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết hôm nay, Thohay.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc một bài thơ về quê hương rất hay, rất mộc mạc của Nguyễn Đình Huân mà lâu này ít ai nhắc đến.

Quê hương
Tác giả: Nguyễn Đình Huân

Quê hương là một tiếng ve
Lời ru của mẹ trưa hè à ơi
Dòng sông con nước đầy vơi
Quê hương là một góc trời tuổi thơ

Quê hương ngày ấy như mơ
Tôi là cậu bé dại khờ đáng yêu
Quê hương là tiếng sáo diều
Là cánh cò trắng chiều chiều chân đê

Quê hương là phiên chợ quê
Chợ trưa mong mẹ mang về bánh đa
Quê hương là một tiếng gà
Bình minh gáy sáng ngân nga xóm làng

Quê hương là cánh đồng vàng
Hương thơm lúa chín mênh mang trời chiều
Quê hương là dáng mẹ yêu
Áo nâu nón lá liêu siêu đi về

Quê hương nhắc tới nhớ ghê
Ai đi xa cũng mong về chốn xưa
Quê hương là những cơn mưa
Quê hương là những hàng dừa ven kinh

Quê hương mang nặng nghĩa tình
Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời
Quê hương ta đó là nơi
Chôn rau cắt rốn người ơi nhớ về.

Tặng bạn bài 🌿Quê Hương [Đỗ Trung Quân]🌿 Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Hoàn Cảnh Sáng Tác Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân

Bài thơ Quê hương được Nguyễn Đình Huân sáng tác khi nhớ về quê hương và tuổi thơ của mình. Ông viết bài này để nói lên niềm thương nhớ với nơi chôn rau cắt rốn. Tuy nhiên về hoàn cảnh sáng tác bài thơ của tác giả thì hiện nay chưa có thời gian cụ thể,

Ý Nghĩa Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân

Cả bài thơ như một bức tranh sinh động, vẽ nên một miền quê bình dị, yên ả mà rất đỗi nên thơ. Qua đó thể hiện nỗi niềm thương nhớ da diết của tác giả đối với quê nhà, nơi chôn rau cắt rốn, nơi gìn giữ những kỉ niệm tuyệt vời.

Đừng vội bỏ qua 🍀Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Bính🍀 Nội Dung, Phân Tích

Đọc Hiểu Bài Thơ Quê Hương Nguyễn Đình Huân

Hướng dẫn cách đọc hiểu bài thơ Quê hương của Nguyễn Đình Huân chi tiết nhất.

👉Câu 1. Bức tranh quê hương được gợi tả qua những hình ảnh nào? Nêu nhận xét của em về những hình ảnh đó.

Đáp án: Hình ảnh: Tiếng ve, lời ru của mẹ, dòng sông, tiếng sáo diều,cánh cò,phiên chợ,tiếng gà, cánh đồng,cơn mưa, hàng dừa.

=>Nhận xét: những hình ảnh tuy mộc mạc, giản đơn nhưng lại nặng nghĩa tình, gắn bó với quê hương của tác giả cả một thời thời thơ ấu.

👉Câu 2. Tác giả đã bộc lộ những tình cảm gì với quê hương qua bài thơ?

Đáp án: Tình cảm của tác giả : yêu thương, thương nhớ tha thiết về những kỉ niệm xưa ở quê hương.

👉Câu 3. Theo em, tình cảm quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời mỗi con người?

Đáp án: Mỗi chúng ta, ai cũng mang cho mình một nơi chôn rau cắt rốn. Quê hương là nơi ta sinh ra, nơi ta lớn lên, nơi khi ta ở lại cảm thấy yên bình, thoải mái, có được sự yêu thương của mọi người, nơi khi ta ra đi thì cảm thấy luyến tiếc, buồn bã và thương nhớ. 

👉Câu 4. Viết một đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ “Quê hương” của tác giả Nguyễn Đình Huân.

Đáp án: Với thể thơ lục bát truyền thống có âm điệu êm đềm, tác giả đã làm sống dậy tình cảm dạt dào về quê hương qua hàng loạt kỷ niệm hồi còn thơ bé. Sau khi đọc bài Quê hương của tác giả Nguyễn Đình Huân, em thấy rất xúc động. Bởi lẽ, bài thơ đã truyền cho mỗi chúng ta cảm xúc yêu thương, nhung nhớ, gắn bó dành cho quê hương mình. Chẳng xa xôi, mỗi hình ảnh quê hương đều bình dị, mộc mạc, và đó chính là những điểm tựa niềm tin để chắp cánh cho chúng ta trong hành trình cuộc đời. 

Nghệ Thuật Bài Thơ Quê Hương Nguyễn Đình Huân

Dưới đây là các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ Quê hương của Nguyễn Đình Huân.

  • Thể thơ lục bát truyền thống có âm điệu êm đềm. Phương thức biểu đạt chính là biểu cảm.
  • Bài thơ với ngôn từ bình dị, mộc mạc, gần gũi mà gợi cảm.
  • Điệp từ “Quê Hương” được sử dụng nhiều lần nhằm làm nổi bật và nhấn mạnh quan trọng của quê hương.
  • Sử dụng biện pháp tu từ so sánh để làm hình ảnh quê hương thêm giá trị gợi hình, gợi cảm. Biện pháp nhân hóa nhằm làm tăng những giá trị của quê hương, làm quê hương như sinh thể có hơi thở, tâm hồn. => qua đó tất cả làm nổi bật tình yêu của tác giả dành cho quê hương.

Đọc hiểu 🍃Bài Thơ Quê Hương Của Giang Nam🍃Nội Dung, Phân Tích

2 Mẫu Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân Hay Nhất

Xem ngay các mẫu cảm nhận bài thơ Quê hương của Nguyễn Đình Huân hay nhất dưới đây để có thể hiểu rõ thông điệp của bài thơ nhé!

Mẫu Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân Hay – Mẫu 1

Thơ về quê hương đất nước thường chất chứa rất nhiều những cảm xúc, chiếm được tình cảm của bạn đọc. Trong số đó, tôi ấn tượng với bài thơ “Quê hương” của Nguyễn Đình Huân bởi sự dung dị, ngôn từ mộc mạc, bộc lộ tình yêu quê hương chân thành.

Với thể thơ lục bát truyền thống có âm điệu êm đềm, tác giả Nguyễn Đình Huân đã làm sống dậy tình cảm dạt dào về quê hương qua hàng loạt kỷ niệm hồi còn thơ bé. Điều đó thể hiện rõ ngay từ những câu mở đầu:

“Quê hương là một tiếng ve
Lời ru của mẹ trưa hè à ơi
Dòng sông con nước đầy vơi
Quê hương là một góc trời tuổi thơ”.

Tác giả đưa ra liên tiếp những khái niệm về quê hương thật cụ thể, và gần gũi – với cái nhìn hồn nhiên của con trẻ. Theo đó, “Quê hương là”: tiếng ve kêu, lời ru của bà, của mẹ, là dòng sông uốn lượn, tiếng sáo diều bay bổng, cánh cò trắng nổi bật trên triền đê xanh cỏ. Quê hương ngày bé sao mà gắn bó, thân thương đến thế? Đó cũng là dấu ấn kỷ niệm của hầu hết những ai đã từng sống ở chốn thôn quê, ruộng đồng.

Chưa hết, vào những buổi chợ phiên, quê hương là nỗi niềm thấp thỏm chờ mong mẹ đi chợ mua về quà bánh đa. Hay nhất trong bài là những câu:

“Quê hương là cánh đồng vàng
Hương thơm lúa chín mênh mang trời chiều”.

Chỉ hai câu thơ, cả một không gian rộng lớn về quê hương được mở ra sống động với bề rộng là “cánh đồng vàng” mênh mang lúa chín; chiều cao bầu trời thoảng thơm hương lúa được tái hiện.

Hình ảnh “cánh đồng vàng” vừa gợi tả màu của lúa chín vừa là ẩn dụ để chỉ giá trị to lớn, thái độ trân quý đồng đất quê hương “tấc đất tấc vàng”. Không yêu quý quê hương thì sẽ không có cách nhìn và lối viết ấy.

Trong bài thơ, ngôn từ thuần Việt dung dị, nghệ thuật liệt kê được tác giả sử dụng thành công xuất sắc nên rất nhiều hình ảnh gợi nhớ về quê hương xuất hiện nhưng không đơn điệu, không nhàm chán. Trái lại, tác giả đã chọn lựa được những chi tiết nghệ thuật đặc trưng chỉ vùng thôn quê mới có như: tiếng gà gáy lúc bình minh, cánh đồng lúa chín, dáng mẹ áo nâu liêu xiêu đi về trong bóng chiều chạng vạng.

Chưa hết, quê hương còn là những cơn mưa, hàng dừa soi bóng ven sông nước… Tất cả đều gắn bó thân thương vô cùng.

Khép lại bài thơ là hai câu: “Quê hương ta đó là nơi/ Chôn rau cắt rốn người ơi nhớ về” vừa để khẳng định tình cảm sắt son vừa như nhắn gửi tha thiết tới mỗi chúng ta hãy luôn nhớ về quê hương.

Bài thơ ngôn từ đôi chỗ còn mộc mạc nhưng thể hiện rõ tình yêu quê hương của chủ thể trữ tình. Tình yêu quê chính là động lực, là bệ phóng để mỗi người người chúng ta được chắp cánh để bay cao, bay xa vào bầu trời cuộc sống.

Mẫu Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân Ngắn Hay – Mẫu 2

Sau khi đọc bài thơ Quê Hương của tác giả Nguyễn Đình Huân em cảm thấy bài thơ rất hay, rất cảm xúc. Tác phẩm nói về quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của ta, ở bài thơ này tác giả còn bày tỏ lòng yêu quê hương sâu sắc qua 4 câu thơ đầu tiên.

Quê hương ở bài thơ này thật gần gũi đối với mỗi người, nào là tiếng ve kêu, lời ru của bà, của mẹ, là dòng sông, tiếng sáo diều bay bổng, cánh cò trắng,… khi ta đọc được những dòng thơ này ký ức như ùa về gợi lên cảm giác dễ chịu, an toàn và hồn nhiên như một đứa trẻ.

Ở khổ thơ “Quê hương là phiên chợ quê. Chợ trưa mong mẹ mang về bánh đa.” Quê hương ở khổ thơ này như những xúc mong chờ, hồi hộp để đợi mẹ mang về bánh đa thơm lừng.

Quê hương là cánh đồng vàng
Hương thơm lúa chín mênh mang trời chiều

Khi đọc đến câu thơ này em lại nghĩ đến những buổi chiều thả diều rồi ngã vào đống bùn về nhà thì bị mẹ mắng cho một trận vì cái tội làm bẩn quần áo. Ở câu thơ này tác giả muốn nói rằng Quê hương là bầu trời, cánh diều chứa đựng cả tuổi thơ của ta.

Quê hương ta đó là nơ
Chôn rau cắt rốn người ơi nhớ về

Ở câu thơ này tác giả muốn nói rằng Quê hương như cha như mẹ, vì vậy đừng bao giờ quên những cảm xúc, những hình ảnh, những âm thanh ở quê hương. Quê hương nuôi dưỡng ta nên người, nếu quên thì sẽ không bao giờ có thể trưởng thành, không bao giờ có thể trở thành một người tốt. Hãy yêu quê hương như yêu chính cha mẹ ta!

Hướng dẫn soạn văn🌱Bài Thơ Quê Hương [Tế Hanh]🌱 Nội Dung, Ý Nghĩa

Viết một bình luận