Sự Tích Cây Chuối, Quả Chuối, Chuối Già Hương [Nội Dung + Ý Nghĩa]

Sự Tích Cây Chuối, Quả Chuối, Chuối Già Hương ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa ✅ Truyện Ca Ngợi Tình Yêu Lao Động Và Tình Yêu Thương Của Bố Mẹ Dành Cho Con Cái.

Nội Dung Truyện Sự Tích Cây Chuối, Quả Chuối, Chuối Già Hương

Nội Dung Truyện Sự Tích Cây Chuối, Quả Chuối, Chuối Già Hương

Ngày xưa, rất xưa, cứ ba năm một lần. Thần Cây lại mở cuộc thi cây. Các con của Thần, cứ ba năm một lần, lại mang về những giống cây mới để Thần chấm giải. Lần thi ấy, người con út của Thần Cây tên là Tiêu Lá vừa lấy vợ và Sinh được đứa con trai đầu lòng rất xinh đẹp. 

Tiêu Lá yêu quý con, suốt ngày cứ ngắm nó mãi không chán. Một hôm, đang ngắm con, Tiêu Lá bỗng nảy ra cái ý định sẽ tạo nên một giống cây vừa bụ bẫm và xinh đẹp như con vừa có thể cho con nhiều thứ vui chơi và có quả ngon thơm nuôi con chóng lớn. 

Tiêu Lá nghĩ ra một giống cây hoàn toàn mới lạ. Thân của nó sẽ tròn trĩnh như tay chân của con, mát mẻ như da thịt của con. Lá của nó sẽ không nhiều nhưng rất to và nhìn giống như những cái lông chim khổng lồ buộc túm lại xòe ra bốn phía. 

Lên năm, lên sáu, con có thể bẻ từng lá che đầu đi chơi không sợ mưa, không sợ nắng. Quả của cây sẽ giống như ngón tay con trẻ và sẽ xếp thành dài dọc theo sống lá. Đến lúc chín quả sẽ thơm ngọt như có mùi sữa và mật quyện vào nhau. Con lớn lên chỉ cần với tay là hái được quả, bóc lấy mà ăn.

Nhưng có một điều đáng lo ngại là năm đó tự nhiên có một con chim ác xuất hiện. Nó to lớn, lông rằn ri như vảy rắn. Từ một nơi nào đó rất xa bay đến, nó chuyên lấy cắp những hạt giống của các thứ cây quý rồi bay đi.

Vậy thì làm thế nào để cho giống cây mới của mình không bị con chim ác kia đánh cắp được? Tiêu Lá bèn nghĩ ra cách không cho giống cây mới Sinh ra cây con bằng hạt mà Sinh ra từ gốc, từ củ. 

Để trêu con chim ác, Tiêu Lá vẫn cho quả giống cây có hạt, nhưng hạt ấy dù có gieo xuống đất, có chăm sóc mấy, nó cũng chẳng bao giờ nảy mầm và Sinh ra cây con.

Con chim ác hình như đoán biết điều ấy. Nó bèn tìm cách phá hoại cây. Những quả đầu tiên của giống cây quý Tiêu Lá đã tạo nên, vừa đón đủ nắng để chín thì con chim ác đã bay tới. Nó chỉ bay tới trong đêm. 

Cái mỏ to quặm và sắc nhọn của nó mổ phá ngay những quả quý của Tiêu Lá. Tiêu Lá giận lắm. Đêm đến, Tiêu Lá cứ thức và rình chộp bắt cho được con chim ác nọ. Nhưng nó cũng tinh khôn vô cùng. Nó đánh hơi rất tài. 

Biết có Tiêu Lá rình nấp và đang thức, nó chỉ bay vụt qua rồi biến mất. Nhưng khi chàng vừa chợp mắt ngủ quên là nó đã lão đến mổ phá những quả quý kia ngay… Tiêu Lá đành phải cố thức suốt cả đêm. 

Có một lần, vừa chợt tỉnh giấc. Tiêu Lá đã suýt chộp được con chim ác nọ. Không may cho Tiêu Lá là chàng chỉ chộp được một túm lông và con chim ác đã vẫy vùng bay thoát. Nhưng từ đó, nó rất sợ hình dáng cái bàn tay của Tiêu Lá chộp nó. 

Tiêu Lá đoán biết được điều này và lập tức chàng nảy ra một ý định mới. Chàng sẽ không cho những quả cây quý ấy xếp dọc từng quả một theo gân lá nữa. Chàng sẽ xếp chúng lại thành từng khóm, giống hệt hình các bàn tay xòe ra như để sẵn sàng vồ lấy con chim ác. 

Và những bàn tay bằng quả ấy, cứ xếp xoay tròn, bàn này ở trên, bàn kia ở dưới, nối tiếp nhau…

Con chim ác quả nhiên không dám bay đến phá phách nữa. Mà hình dáng những quả cây quý xếp theo cách ấy nhìn cũng rất đẹp rất vui, vì nó giống như bàn tay của con trẻ đang xòe múa. 

Tiêu Lá rất vui lòng. Con trai của chàng cũng rất thích. Tiếng trống báo mùa thi cây đã đến, vang lừng khắp cả gần xa. Những người anh của Tiêu Lá từ các nơi đã lục tục mang cây về dự giải. 

Thôi thì đủ các hình dáng, đủ các màu sắc, đủ các hương vị, cây to, cây nhỏ, quả ngọt, quả chua… Tiêu Lá là người mang cây đến sau cùng nên giống cây của chàng được xếp ở hàng cuối. Đến sáng ngày thi, Thần Cây râu tóc bạc trắng, tươi cười từ trên núi cao đi xuống. 

Thần rất vui mừng vì kỳ thi này tất cả ba mươi sáu người con của Thần đều đủ mặt và người nào cũng đều mang những giống cây mới về dự. Thần Cây dừng lại trước từng giống cây một, nghe từng người dự giải nói về cái hay, cái quý của giống cây mình mới tạo nên. Thần Cây càng xem càng vui, nét mặt cứ rạng rỡ lên vì công trình của các con mình.

Nhưng phải đến lúc đứng trước giống cây rất mới lạ, vừa xinh đẹp, vừa mang đầy tình yêu thương con trẻ của Tiêu Lá, Thần Cây mới ha hả cười to lên và tuyên bố Tiêu Lá được giải nhất. 

Cây ấy là cây Chuối ngày nay. Nhưng tại sao lại gọi là cây Chuối thì có lẽ vì lần ấy, hỏi xem cây nào được giải nhất, ai cũng đáp: Cây cuối! Cây cuối! (tức là xếp ở hàng cuối) nên sau này đọc chệch ra, tiếng cuối biến dần thành tiếng chuối. 

Còn vì sao mà những “bàn tay” chuối đến nay không phải chỉ có năm ngón, năm quả mà có khi đếm đến hàng chục, hàng hai chục thì điều ấy rất dễ hiểu: thấy các em ưa thích ăn chuối, nên các bàn tay chuối cứ tự động sinh thêm ngón, thêm quả cho các em vui lòng. 

Và đó cũng là một cách cây muốn tỏ ra mình rất hiểu bụng người đã tạo nên cây. Đó là lòng yêu con, yêu trẻ của Tiêu Lá, người con út của Thần Cây.

Sự Tích Chuối Xiêm

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Truyện Tích Chu ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Tóm Tắt, Giáo Án

Tóm Tắt Sự Tích Cây Chuối, Chuối Già Hương

Thohay.vn chia sẽ thêm nội dung tóm tắt sự tích cây chuối, chuối già hương

Thần cây cứ ba năm lại tổ chức cuộc thi cây mới. Trong đó có người con út của Thần Cây tên là Tiêu Lá vì anh rất yêu con trai nên đã tạo ra loại cây bụ bẫm xinh đẹp như con của mình vậy.

Lá thì to và như những lông chim khổng lồ. Quả thì sẽ xếp như ngón tay trẻ con, và có mùi thơm. Nhưng vì có sự xuất hiện của loài chim ác luôn muốn ăn cắp hạt giống mới, nên Tiêu Lá đã cho cây phát triển từ củ chứ không phải hạt. laoif chim ác đâu chịu thua đêm nào nó cũng đến phá.

Có ngày Tiêu Là rình và túm được đuôi của nó, nên chàng đã nghĩ ra là sẽ xếp cái quả như bàn tay của mình để loài chim đó sợ. Chàng sẽ xếp chúng lại thành từng khóm, giống hệt hình các bàn tay xòe ra như để sẵn sàng vồ lấy con chim ác.

Và những bàn tay bằng quả ấy, cứ xếp xoay tròn, bàn này ở trên, bàn kia ở dưới, nối tiếp nhau… Và đến ngày dự thi Tiêu Lá đã đem cây của mình đến, Thần cây khi chấm đến cây của Tiêu Lá thì phán cây này chiến thắng. Vì cây xếp cuối nên khi được hỏi cây nào giải nhất mọi người nói: Cây cuối! cây cuối! nói lái đi thành cây chuối, cây chuối ra đời từ đó.

Ý Nghĩa Câu Chuyện Sự Tích Cây Chuối, Quả Chuối

Đọc truyện cổ tích sự tích cây chuối các em thấy, cây chuối được hình thành từ tình yêu lao động, sự làm việc hăng say của chàng trai Tiêu Lá. Chàng đã tạo ra một loại cây ăn quả, chăm sóc, bảo vệ và “cải tạo” giống cây đó chống lại sự phá hoại của chim ác.

Và đặc biệt là cây chuối được tạo ra từ tình yêu thương vô hạn từ Tiêu Lá dành cho con mình. Có lẽ vì vậy mà quả chuối có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Các em nhớ chịu khó ăn chuối và các trái cây khác để luôn thông minh, khỏe mạnh nhé!

Giáo Án Kể Chuyện Sự Tích Cây Chuối

Giáo Án Kể Chuyện Sự Tích Cây Chuối

I. Mục tiêu

1- Kiến thức

– Trẻ biết tên gọi một số đặc điểm đặc trưng của cây chuối (rễ,thân, lá, hoa, quả)
– Trẻ biết cây bưởi cây chuố là cây ăn quả

2- Kỹ năng    

–  Trẻ có kĩ năng quan sát, nhận biết, phân biệt các loại cây như cây chuối

3- Thái độ

– Trẻ biết yêu quý và bảo vệ cây xanh.
– Hứng thú chơi các trò chơi.

II. Chuẩn bị

– Nhạc bài hát: Em yêu cây xanh,
– Tranh về cây chuối
– Lô tô cây chuối cho trẻ chơi trò chơi
– Rổ đựng đồ dùng mỗi trẻ một cái.

III. Tổ chức HĐ

1: Ổn định tổ chức

-Cho trẻ vận động theo lời bài hát: “ Em yêu cây xanh”
– Hỏi trẻ:
+ Các con vừa được nghe bài hát gì?
– Cây còn cho chúng mình những gì?
– À đúng rồi cây cho hoa, quả chín trên cành, cây còn cho ta cả bóng mát nữa đấy!
– Để các con có những hiểu biết về các loại cây sau đây chúng ta cùng khám phá nhé.

*Nhận biết tập nói cây chuối

– Cho trẻ quan sát cây chuối
-Hỏi trẻ:
+ Đây là câu gì?
– Cho trẻ gọi tên, cho tổ nhóm, cá nhân gọi tên
+ Cây chuối có đặc điểm gì?( cô chỉ vào rễ,thân,lá và quả chuối cho trẻ quan sát)
+ Các con có nhận xét gì về rễ của cây chuối?
+ Thân cây chuối như thế nào?
+ Lá chuối có màu gì?
+Quả chuối có đặc điểm gì?
* Cô khái quát: Cây chuối thân cây to, tròn, lá chuối to dài, cây chuối không có cành mà chỉ có những tầu lá xếp với nhau. Hoa chuối to mỗi cây chỉ có 1 hoa, quả chuối dài được xếp thành từng lải từ trên xuồng dưới, quả chuối khi chín có màu vàng vị ngọt và mùi thơm.
=) Cô hỏi lại trẻ cô con mình vừa nhận biết tập nói cây gì cho trẻ nhắc lại tên cây chuối

2 Hoạt động 4: Luyện tập theo văn bản đọc.

– Gọi HS đọc lần lượt các yêu cầu sgk
– Cho HS trả lời câu hỏi
– Tuyên dương, nhận xét.
– Yêu cầu 2: HDHS đặt câu với từ vừa tìm được.
– GV sửa cho HS cách diễn đạt.
– Yêu cầu HS viết câu vào bài
– Nhận xét chung, tuyên dương HS.

3. Củng cố, dặn dò:

– Hôm nay em học bài gì truyện gì?
– GV nhận xét giờ học.
– dặn dò HS về nhà học bài củ  và chuẩn bị bài mới cho tiết sau nhé

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️Truyện Chú Dê Đen ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Giáo Án

Viết một bình luận