Sự Tích Cây Mít, Quả Mít [Nội Dung Câu Chuyện + Ý Nghĩa]

Sự Tích Cây Mít, Quả Mít ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa ✅ Bé Cùng Thohay.vn Tìm Hiểu Nguồn Gốc Của Cây Mít Ngày Nay Qua Mẫu Chuyện Bên Dưới.

Nội Dung Truyện Sự Tích Cây Mít, Quả Mít

Thohay.vn chia sẻ nội dung truyện sự tích cây mít, quả mít ý nghĩa bên dưới, bố mẹ và bé theo dõi nhé.

Ngày xửa ngày xưa, có đôi trai gái yêu nhau tha thiết, hứa hẹn thề ước yêu nhau trọn đời. Người cha mất đi để lại món nợ lớn khiến chàng trai Ca Mít phải ở đợ cho lão địa chủ. 

Chàng chăm chỉ làm sớm hôm, những mong trả xong món nợ, tích góp tiền để lấy cô gái về làm vợ.

Một hôm, bố cô gái ngồi nói chuyện với cô: ” Lại thằng Ca Mít đó hả, cái người ấy nghèo rách không có chỗ dung thân, lấy về rồi lại nghèo khổ thôi con ạ! Cô gái bực tức đem chuyện này kể với Ca Mít và khuyên chàng: ” Ca Mít à! Chàng đừng để tâm tới lời cha nói.” Ca Mít hứa với nàng “Nhất định ta sẽ chăm chỉ làm lụng để có tiền trả nợ phú ông rồi sẽ đến xin cha cưới nàng về làm vợ, mông nàng hãy đợi ta”.

 Nhưng phú ông nấp sau gốc cây đã bắt gặp chuyện này, thấy cô gái xinh đẹp nên đã nổi lòng tham: ” Thằng Ca Mít nghèo rách mà vớ được đứa con gái xinh thế kia ta phải tìm cách chiếm đoạt cô gái ấy mới được”.

Về tới nhà phú ông gọi Ca Mít tới nói chuyện: ” Này Ca Mít, con có người yêu rồi phải không?”

 – “Dạ bẩm đúng rồi thưa ông” chàng ngập ngừng nói.

“Ta cũng lấy làm mừng cho con, sắp lấy được vợ, giờ ta giao cho con một việc,nếu con làm được thì ta sẽ xoá nợ và cho con một miếng đất để làm nhà, làm cửa. Cũng phải có cái nhà, cái cửa sau này vợ chồng mới có chỗ trú thân chứ! “

Ca Mít tươi cười nói: ” Dạ cụ, bất kể là việc gì ạ, khó đến mấy con cũng sẽ gắng sức làm bằng được.

Ừm… Con có biết con chim quý lông bằng vàng trong truyền thuyết không?

Dạ có… nhưng chẳng phải đó chỉ là chuyện trong tưởng tượng thôi sao?

Có người báo với ta đã nhìn thấy con chim đó bằng xương bằng thịt ở khu rừng phía sau núi đó.

Ca Mít ngạc nhiên nói: “Con chim đó có thật ư?”

Phú ông đáp: “Ừ, đúng thế! Vậy nên ta cần con vào rừng tìm giúp ta con chim quý lông vàng về đây. Nếu tìm được ta sẽ căt ngay cho con một miếng đất rồi thưởng cho con ít tiền mà lấy vợ nữa.”

Chàng trai vui vẻ nói: “Dạ vâng, con sẽ chuẩn bị lên đường ngay lập tức ạ!”

Chàng trai vừa đi phú ông nghĩ bụng: “Làm gì có con chim lông vàng nào cơ chứ! Rồi người sẽ phải bỏ mạng trên rừng nơi nước độc mà thôi! “

Trước khi đi, Ca MÍt tới chào tạm biệt cô gái và nói: “Nàng ở nhà nhớ giữ gìn sức khoẻ và nhất định ta sẽ trở về sớm thôi. Tìm được con chim lông vàng, lúc đó ta sẽ không phải chịu cảnh ở đợ nữa, có nhà có cửa, đường đường chính chính đưa nàng về làm vợ.”

Cô gái khuyên ngăn chàng trai: “Khu rừng sau núi rất nguy hiểm, đã có nhiều người bỏ mạng, không quay về hay là chàng đừng có đi nữa!”

 Chàng trai vui mừng nói: “Nàng đừng lo, nhất định ta sẽ bắt được con chim đó rồi quay về bình an”.

Chàng trai vừa đi hôm trước thì hôm sau lão địa chủ đã bắt cô gái về làm vợ. Vậy nhưng cô gái kiên quyết không chịu, lão bèn nhốt cô gái vào căn phòng kín. Dặn với người ở : “Nhốt nó ở trong ấy, bao giờ hồi tâm chuyển ý mới thả ra, rượu ngon không uống lại muốn uống rượu phạt.”

Về phần Ca Mít, chàng không hay biết chuyện xảy ra ở nhà, hăm hở trèo đèo lội suối mong tìm được con chim lông vàng trong truyền thuyết. Càng vào sâu trong rừng cây cối càng rậm rạp khiến áo quần chàng xơ xác hết cả. Chàng than thở:

 – Trời ơi, mình tìm mấy ngày trời rồi mà vẫn chưa thấy bóng dáng con chim quý ấy đâu, thức ăn mang theo cũng đã cạn kiệt. Không lẽ ta bỏ cuộc tại đây! Không được, mình không thể bỏ cuộc giữa chừng. Bằng mọi giá phải tìm được con chim quý về. Nếu có mảnh đất trước nhà mình sẽ đưa nàng về chung sống những ngày thật hạnh phúc.

Nhưng rồi những gian lao, vất vả trên đường đi chẳng mấy chốc vắt kiệt sức của chàng trai trẻ. Càng đi càng vào rừng sâu hơn,chàng lạc đường và không thể tìm được lối ra.Nơi chàng nằm xuống đâm lên một chồi cây non. Cây lớn nhanh như thổi, chả mấy chốc đã tỏa bóng sum suê, từ khắp các thân cành những trái quả có gai ra chi chít.

Cô gái bị phú ông nhốt trong phòng vẫn luôn nhớ về chàng trai Ca Mít:

– Ca Mít chàng ơi, mau về đây cứu thiếp

Cô hầu mang cơm cho cô gái thấy vậy không khỏi xót xa, khuyên cô gái hãy ăn đi kẻo ngã quỵ. Những cô gái thì rất mong ngóng và hỏi thăm tình hình Ca Mít tại sao đi mãi không trở về. Cô hầu cũng đành chia sẻ thật:

– Haizz…tôi nghĩ chuyến này Ca Mít khó lòng về được rồi. Hôm nọ, tôi tình cờ nghe được lão gia với bọn thân tín nói chuyện với nhau. Chuyện con chim vàng là do lão bịa ra để chia cắt cô và Ca Mít, chứ không có con chim ấy trên đời đâu.

Nghe vậy, cô gái khóc thương thảm thiết, chỉ sau một đêm tóc cô đã bạc trắng. Sáng hôm sau cô hầu bẩm báo với phú ông nhưng phú ông không tin và đích thân đi xem. Nhìn thấy cô gái tóc đã bạc, tiều tụy và không còn xinh đẹp nữa nên phú ông đã thả cô đi.

Được thả ra ngoài cô gái lên rừng tìm Ca Mít. Bỗng mùi thơm lạ lùng bay đến dẫn lối cô gái tới tảng đá nơi chàng trai Ca Mít đã nằm xuống. Rồi tóc nàng lại đen trở lại và nàng nghe thấy một giọng nói quen thuộc:

– Nàng đừng mất công tìm nữa vì ta đã không thể trở về được nữa rồi.Ta đã bỏ mạng nơi đây rồi! Nàng hãy mang theo trái này về gieo trong vườn, nó sẽ thay ta ở bên cạnh bảo vệ nàng.

Cô gái mang trái về gieo trồng như lời Ca Mít dặn dò,ngày ngày cô đều chăm bón kỹ càng. Chả mấy chốc,cây đã cao lớn và tỏa bóng mát cho khu vườn.

Phú ông nghe được tin cô gái đã trở về xinh đẹp như xưa từ hội thân tín nên đã lệnh cho người cùng sang nhà cô bắt cô trở về.

– Này cô gái, Ca Mít đã không may bỏ mạng nơi rừng sâu, chả nhẽ cô lại để một đời cô quạnh. Chi bằng cô về làm vợ ta rồi tất cả chỗ vàng bạc này sẽ là của cô.

– Tôi không cần vàng bạc, cả đời này tôi chỉ chung thủy với Ca Mít mà thôi. Giờ chàng đã mất rồi, tôi cũng không thiết lấy ai nữa.

Lão địa chủ tức giận gọi người bắt cô gái về, đúng lúc đó những trái trên cây lăn xuống rơi trúng đầu làm bọn họ bị dọa cho khiếp vía mà chạy về. 

Loại quả kỳ lạ có gai nhọn, bên trong ruột vàng ươm tựa như tấm lòng của chàng trai Ca Mít dành cho cô gái. 

Người dân thấy loại quả này ăn thơm ngọt bèn nhân giống ra trồng khắp vùng và gọi nó là “cây mít” để tưởng nhớ tới chàng Ca Mít năm xưa.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Truyện Tích Chu ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Tóm Tắt, Giáo Án

Ý Nghĩa Câu Chuyện Sự Tích Cây Mít, Quả Mít

Câu chuyện nói về sự chung thủy sâu sắc của chàng trai dành cho cô gái cũng như nói lên sự tham lam độc ác của ông phú hộ cuối cùng cũng không đạt ý muốn. Bên cạnh đó qua câu chuyện cho ta biết nguồn gốc ra đời của cây mít ngày nay.  

Giáo Án Sự Tích Cây Mít

Giáo Án Sự Tích Cây Mít.

1. Kết quả mong đợi

* Kiến thức

– Trẻ nhớ tên truyện, tên tác giả, hiểu nội dung câu chuyện.
– Trẻ  hiểu nội dung câu chuyện. 
– Ý nghĩa của câu chuyện đó. rút ra bài học gì? 

* Kĩ năng

– Rèn kĩ năng chú ý, ghi nhớ, phát triển vốn từ và cách phát âm cho trẻ.
– Trẻ trả lời ràng, mạch lạc, nói đủ câu, đúng nội dung câu chuyện, thể hiện được một số lời thoại của nhân vật trong câu chuyện
– Trẻ biết kể lại được câu chuyện một cách sơ lược
– Trẻ biết kể tóm tắt nội dung truyện

* Thái độ

– Trẻ chú ý nghe thầy kể chuyện
– tích cực tham gia vào các hoạt động.
– Hứng thú tham gia vào hoạt động, tự tin mạnh dạn.
– Giáo dục trẻ biết yêu thương, quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ. Biết nghe lời bố mẹ, ông bà….

2. Chuẩn bị

– Hình ảnh minh họa nội dung câu chuyện.
– Các tranh vẽ về nội dung câu chuyện
– Máy tính,USB, tivi.
– Hình ảnh các nhân vật trong truyện: 

3. Tiên hành

* Hoạt động 1: Nghe kể chuyện.

– Cô kể lần một kết hợp với lời nói, điệu bộ, cử chỉ minh họa.
– Câu chuyện cô mời tất cả các con cùng nhìn lên màn hình tivi để lắng nghe câu chuyện một lần nữa nào? Cô kể lần 2 qua màn hình tivi hoạc tranh 

* Hoạt động 2: Đàm thoại, trích dẫn giảng giải nội dung câu chuyện

 – Cô vừa đọc , kể chuyện gì ?
 – Các em sẽ trả lời tên truyện
 – Truyện do ai sáng tác?
 – Các em sẽ trả lời tên tác giả truyện
 – Giảng nội dung truyện: câu chuyện muốn nhắc đến hình ảnh của những ý nghĩa gì ?
 – Giáo dục trẻ biết yêu quý những hình ảnh ý nghĩa trong truyện
 – Giải thích từ khó trong câu chuyện trên

* Hoạt động có mục đích: Quan sát cây mít

– Cô và trẻ cùng trò chuyện về chủ đề.
– Các con ơi hôm nay cô con mình cùng tìm hiểu về một loại cây để biết xem đó là cây gì các con cùng lại đây với cô nào.
– Các con ơi đây là cây gì? Cây mít
– Cây mít có những phần nào? Gốc, thân, ngọn
– Đây là phần gì? Thân
– Trên thân cây có gì? Cành
– Trên các cành có gì? Lá
– Lá cây mít như thế nào? Lá có màu gì?
– Ngọn cây như thế nào? Cao
– Trồng cây mít để làm gì? Cây mít trồng cho ta bóng mát và quả nữa đấy.
– Đây là cây mít, cây mít có phần gốc, thân và phần ngọn. Để cây xanh tốt và ra nhiều quả chúng ta phải biết chăm sóc và bảo vệ cho cây

c. Kết thúc

– Nhận xét
– Hát bài “ Cho tôi đi làm mưa với” ra ngoài sân dạo chơi.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️Truyện Chú Dê Đen ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Giáo Án

Viết một bình luận