Truyện Tích Chu: Nội Dung Câu Chuyện + Ý Nghĩa + Tóm Tắt + Giáo Án

Truyện Tích Chu ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Tóm Tắt, Giáo Án ✅ Câu Chuyện Nói Về Lòng Hiếu Thảo Của Cậu Bé Tích Chu Dành Cho Bà.

Nội Dung Truyện Tích Chu

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé tên là Tích Chu. Bố mẹ Tích Chu mất sớm vì thế cậu ở với bà của mình.

Hàng ngày bà phải làm việc vất vả để kiếm tiền nuôi Tích Chu. Nhà có thức gì ngon cũng để dành cho cậu cả. Ban đêm, khi Tích Chu ngủ thì bà thức quạt. Thấy bà thương cậu bé Tích Chu, có người bảo:

– Bà ơi! Lòng bà thương Tích Chu còn cao hơn cả trời, rộng hơn cả biển. Lớn lên, Tích Chu sẽ không khi nào quên ơn bà đâu!

Thế nhưng khi lớn lên, cậu bé Tích Chu lại chẳng biết thương bà. Bà tuổi đã cao, mắt đã mờ, mà hàng ngày vẫn phải làm việc vất vả, còn Tích Chu suốt ngày chỉ biết rong chơi, a dua theo lũ bạn xấu trong làng.

Vì luôn phải làm việc cực nhọc, lại ăn uống kham khổ nên bà bị ốm. Bà lên cơn sốt mà chẳng có ai trông nom. Cậu bé Tích Chu còn mải rong chơi cùng lũ bạn, chẳng nghĩ gì đến bà đang ốm nằm ở nhà.

Một buổi trưa, trời nóng nực, cơn sốt lên cao, bà khát nước quá, liền gắng gượng gọi với ra ngoài:

– Tích Chu ơi, cháu có đấy không, lấy cho bà ngụm nước. Bà thấy khát và mệt quá!

Bà gọi một lần, hai lần… rồi ba lần, nhưng vẫn không thấy tiếng của cậu bé Tích Chu đâu cả.

Mãi đến chiều, Tích Chu đang chơi đùa với lũ bạn, tự nhiên thấy bụng đói quá, bèn chạy về nhà, định vào trong bếp tìm xem còn gì ăn được không.

Cậu bé Tích Chu cất tiếng gọi bà. Cậu tìm trong nhà, ngoài sân, thậm chí tìm khắp cả ngoài vườn cũng không thấy bà đâu.

Bụng đang đói cồn cào, chợt có tiếng nói quen thuộc của bà vang lên từ ngọn cây góc sân:

– Tích Chu về rồi đấy à! Cháu đói lắm phải không!

Cậu bé Tích Chu hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy một con chim đang nói chuyện với mình. Con chim kêu lên mấy tiếng, rồi nói tiếp:

– Cúc cu cu… Cúc cu cu… Là bà đây Tích Chu. Bà nằm ở nhà khát nước quá, không thể chịu nổi, nên đành phải hóa thành chim, bay đi để kiếm nước uống.

Tích Chu nghe thấy chim nói thế, cậu chuyển từ ngạc nhiên sang hoảng sợ, kêu lên:

– Bà ơi Bà ơi! Bà trở lại như cũ đi. Cháu sẽ mang nước ra ngay cho bà đây!

– Cúc cu cu… Cúc cu cu… Đã quá muộn để bà có thể trời lại rồi cháu yêu ạ. Từ nay, cháu phải tự lo cho mình nhé! Bà cũng phải bay đi tìm thức ăn đây! Bà yêu Tích Chu của bà lắm!

– Bà ơi, bà đi đâu? Bà đừng đi. Xin bà hãy ở lại đây với cháu!

Nhưng chim đã vỗ cánh bay đi. Cậu bé Tích Chu cứ hớt hải chạy theo. Chim bay đi đâu, cậu chạy tới đó, miệng liên tục gọi với theo, giọng cậu lạc đi trong dòng nước mắt:

– Bà ơi! Xin bà! Xin bà hãy ở lại với cháu! Cháu sẽ đi lấy nước cho bà!

Cuối cùng, chim đỗ lại ở một dòng suối mát để uống nước.

Tích Chu hổn hển chạy đến, gọi:

– Bà ơi! Bà trở về với cháu đi! Cháu sẽ đi lấy nước cho bà! Cháu hứa sẽ không làm bà buồn nữa!

– Cúc cu cu… Cúc cu cu… Quá muộn rồi Tích Chu ơi! Bà không thể quay trở lại được nữa!

Nghe chim nói thế, cậu bé Tích Chu òa khóc nức nở. Cậu hối hận vì đã không chăm sóc bà khi bà đau ốm, không giúp đỡ bà những công việc hàng ngày, không nghe lời bà dạy bảo mà chỉ biết chạy theo lũ bạn xấu,… Tích Chu càng thương bà càng tự trách bản thân. Tất cả đã trở lên quá muộn. Cậu bé hối hận vô cùng.

Đúng lúc ấy, có một bà tiên hiện lên, nhẹ nhàng nói với cậu bé:

– Nếu cháu muốn bà trở lại thành người như trước đây, thì cháu phải đi lấy nước ở dòng suối Tiên về cho bà uống. Nhưng đường đi đến dòng suối Tiên xa xôi và hiểm trở lắm, cháu có đi được không?

Tích Chu ngừng khóc, trả lời bà tiên:

– Xa đến mấy cháu cũng đi, nguy hiểm mấy cháu cũng không sợ. Chỉ cần bà trở lại thành người như trước, vì gì cháu cũng làm ạ.

Bà tiên chỉ đường cho Tích Chu. Cậu bé cảm ơn bà, rồi không phút chần chừ, hăng hái đi ngay.

Trải qua biết bao khó khăn vất vả, khi thì phải leo núi vượt thác hiểm trở, lúc lại phải băng qua khu rừng rậm rạp tối om, dọc đường gặp vô vàn thú dữ cũng như nguy hiểm bủa vây nhưng Tích Chu vẫn không hề nản chí.

Đôi chân cậu bé rướm máu, sưng vù, áo quần bị gai rừng xé toạc đâm vào da đầy đau đớn. Cuối cùng, Tích Chu cũng đến được dòng suối Tiên và mang nước về cho bà uống.

Được uống nước suối Tiên, bà của Tích Chu liền trở lại thành người.

Từ đấy, cậu bé Tích Chu hết lòng yêu thương chăm sóc bà, không còn chạy đi lêu lổng với đám bạn xấu trong xóm nữa.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Truyện Quạ Và Công ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Giáo Án

Truyện Tích Chu Của Tác Giả Nào

Truyện Cậu bé Tích Chu thuộc thể loại truyện Cổ tích dân gian Việt Nam. Chính vì vậy tác giả là tác giả dân gian và sơ khai được lưu truyền bằng hình thức truyền miệng.

Tóm Tắt Truyện Tích Chu

Tóm tắt truyện tích chu

Ngày xưa, trong một ngôi làng nhỏ có một cậu bé sống cùng với bà. Cậu bé tên là Tích Chu. Tích Chu là một cậu bé nghịch ngợm. Cậu ta chỉ mải mê chơi đùa với bạn của mình, cậu ta không quan tâm nhiều đến bà mình.

Một hôm, bà Tích Chu khát nước quá. Bà gọi Tích Chu nhưng Tích Chu không có ở nhà. Cậu ta đang vui chơi với bạn bè của mình. Bà Tích Chu khát nước quá nên biến thành một chú chim và bay đi tìm nước.

Khi Tích Chu trở về nhà, cậu ta không thấy bà mình đâu cả. Cậu biết rằng bà mình đã hóa thành chim, và cậu cần phải mang nước thần về cho bà. Cậu bé chấp nhận làm mọi điều để chim có thể biến trở lại thành bà nội của cậu.

Sau khi vượt qua hết các trở ngại khó khăn và nguy hiểm trên đường đi tìm nước thần, cậu bé đã mang được nước thần về cho chim uống. Chim uống xong liền hóa lại thành bà. Tích Chu hứa với bà rằng cậu sẽ ngoan ngoãn hơn để bà vui long. Kể từ đó, họ sống hạnh phúc với nhau.

Ý Nghĩa Câu Chuyện Cậu Bé Tích Chu

Câu truyện cổ tích cậu bé Tích Chu là một câu truyện mang đầy ý nghĩa sâu sắc để giáo dục cho các bé biết quan tâm, yêu thương mọi người nhất là những người trong gia đình của mình, biết vâng lời người lớn, không được ham chơi. Qua đó còn cho các bé thấy được sức mạnh của tình cảm gia đình đã giúp cho cậu bé Tích Chu vượt qua rất nhiều khó khăn.

Tranh Minh Họa + Hình Ảnh Câu Chuyện Tích Chu

Truyện Tích chu
Truyện Tích chu
Cậu bé Tích chu
Cậu bé Tích chu

Giáo Án Kể Chuyện Cậu Bé Tích Chu Mầm Non

Giáo Án Kể Chuyện Cậu Bé Tích Chu Mầm Non

I. KẾT QUẢ MONG ĐỢI

a) Kiến thức:

– Trẻ biết tên truyện “Tích Chu”, tên các nhân vật trong truyện.
– Trẻ hiểu nội dung câu chuyện, nắm trình tự nội dung chuyện, hiểu được tính cách từng nhân vật.

b) Kỹ năng:

– Trẻ biết kể chuyện diễn cảm
– Trẻ thể hiện được giọng điệu, ngữ điệu của từng nhân vật trong truyện
– Trả lời câu hỏi rõ ràng, mạch lạc

c) Giáo dục:

– Biết kính trọng và yêu quý ông bà
– Biết yêu thương chăm sóc người thân trong gia đình và biết giúp đỡ mọi người.

II. CHUẨN BỊ

1, Đồ dùng:

– Máy vi tính, máy chiếu, giáo án điện tử
– Nhạc bài hát “Cháu yêu bà”, “Cả nhà thương nhau”

2, Địa điểm:

– Trẻ ngồi trong lớp theo hình chữ U

3, Phương pháp:

– Dùng lời – Đàm thoại – Thực hành

III. CÁCH TIẾN HÀNH

* Ổn định, gây hứng thú

– Các con ơi! Bây giờ đang là tháng mấy? tháng 11 có ngày gì đặc biệt? ngày NGVN là ngày của ai? Hôm nay lớp chúng mình rất vinh dự vì có các cô trong trường đến dự giờ đấy, chúng ta cùng hát một bài hát để tặng các cô nào!
– Trẻ  vui  hát  bài “Cháu yêu Bà”.
– Trò chuyện về nội dung bài hát:
– Lớp mình vừa hát bài gì? Bà là người sinh ra ai? Người sinh ra bố gọi là gì? (Bà nội),  người sinh ra mẹ gọi là gì? (Bà ngoại). Các con có yêu quý bà của mình không?
– Cô có một câu chuyện kể về tình cảm giữa 2 bà cháu với nhau đấy, và để biết tình cảm đó như thế nào các con hãy nghe cô kể câu chuyện “Cậu bé Tích Chu” nhé!

* Hoạt động 1:  Kể chuyện cho trẻ nghe

– Cô kể cho trẻ nghe lần 1, Hỏi trẻ:
– Tên chuyện, tên nhân vật trong chuyện.
– Kể lần 2 kết hợp lồng tiếng tranh minh họa trên máy vi tính

+ Cô giảng nội dung cho trẻ nghe: Câu chuyện nói về một cậu bé tên là Tích Chu, cậu sống cùng bà. Chỉ vì ham chơi, không quan tâm tới bà, không rót nước cho bà uống nên bà Tích Chu đã phải hóa thành con chim để bay đi tìm nước uống. Được sự giúp được của bà tiên, tích Chu đã vượt qua rất nhiều nguy hiểm để lấy nước suối tiên về cho bà uống, được uống nước suối tiên bà Tích Chu đã trở lại thành người và về ở với Tích Chu, từ đó Tích Chu hết lòng yêu thương chăm sóc bà.

– Kể chuyện lần 3 (Kết hợp cho trẻ xem phim hoạt hình)
– Vừa rồi các con đã được nghe cô kể chuyện, vậy các con có thể đặt tên mới cho câu chuyện này không? (Cho 2-3 trẻ đặt tên chuyện)

* Hoạt động 2:Trích dẫn, đàm thoại:

+ Trích dẫn, giảng từ khó

– Ngày xửa ngày xưa có một cậu bé tên là Tích Chu. Bố mẹ Tích Chu mất sớm, Tích Chu ở với bà. Hàng ngày bà phải làm việc quần quật để kiếm tiền nuôi Tích Chu, có thức ăn gì ngon bà cũng để dành cho Tich Chu. Ban đêm khi Tích Chu ngủ thì bà thức quạt. Thấy bà thương Tích Chu, có người nói với bà như thế nào?
– Vậy thì “Quần quật” có nghĩa là gì các con? (Bà phải làm rất nhiều công việc, bà làm việc suốt ngày các con ạ)
– Thế nhưng Tích Chu lớn lên lại chẳng thương bà. Bà thì suốt ngày làm việc vất vả, còn Tích Chu thì suốt ngày rong chơi với bạn bè. Vì làm việc vất vả, ăn uống lại kham khổ nên bà bị ốm. Bà lên cơn sốt nhưng chẳng ai trông nom. Tích Chu mải rong chơi với bạn bè, chẳng nghĩ gì đến bà đang ốm. Một buổi trưa, trời nóng nực, cơn sốt lên cao, bà khát nước quá liền gọi, bà gọi như thế nào các con?
– “Rong chơi” có nghĩa là gì nhĩ? (Tích Chu mãi ham chơi với bạn, không chịu giúp đỡ bà)
– Mãi sau Tích Chu thấy đói mới chạy về để kiếm cái ăn. Tích Chu ngạc nhiên hết sức khi thấy bà đã hóa thành con chim và vỗ cánh bay lên trời. Khi bà đã biến thành chim thì TC như thế nào? Tích Chu đã nói gì với bà? Bà đã trả lời như thế nào với Tích Chu?
– “Hóa thành” có nghĩa là gì?  (Từ con người trở thành con chim)
– Nghe tiếng chim nói TC òa lên khóc, Tích Chu thương bà và hối hận lắm.
– “Hối hận” có nghĩa là Tích Chu cảm thấy có lỗi với bà và biết yêu thương bà hơn.
– Nghe bà tiên nói, Tích Chu mừng rỡ vô cùng, vội vàng hỏi đường lên suối tiên, rồi chẳng một chút chần chừ, Tích Chu hăng hái đi ngay.
– “Hăng hái” có nghĩa là vui vẽ làm công việc mà mình thích
– Trải qua nhiều ngày đêm lặn lội trên đường, vượt qua rất nhiều nguy hiểm, cuối cùng Tích Chu có lấy được nước suối tiên về cho bà uống không? Được uống nước suối Tiên, bà Tích Chu đã trở lại thành người và về ở với Tích Chu. Từ đấy, hai bà cháu về sống với nhau rất hạnh phúc!

+ Đàm thoại:

– Cô vừa kể cho chúng mình nghe câu chuyện gì?.
– Trong chuyện có mấy nhân vật ?
– Bà đã thương yêu Tích Chu như thế nào ?
– Vì sao Tích Chu lại không thương bà ?
– Khi Bà bị ốm Bà gọi Tích Chu thế nào ?
– Khi bà biến thành chim thái độ Tích Chu ra sao ?
– Tích chu đã nói với bà như thế nào ?
– Bà trả lời Tích Chu ra sao ?
– Trên đường đi tìm bà Tích Chu đã gặp ai?
– Bà tiên đã nói gì với Tích Chu?
– Tích Chu đã làm gì để bà trở lại thành người ?
– Câu chuyện vừa rồi nhắc nhở chúng ta điều gì? Bạn Tích Chu trong truyện đáng khen hay đáng chê?

* Giáo dục: Qua câu chuyện “Tích Chu” tác giả muốn các con phải biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc ông bà cha mẹ lúc ốm đau và biết giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn đấy. Khi ăn cơm xong các con hãy bê nước và lấy tăm mời ông bà, cha mẹ để tỏ lòng quan tâm tới ông bà, cha mẹ nhớ chưa nào!

+ Cho trẻ kể chuyện

– Cô cho cả lớp kể chuyện 1 lần

* Các con ơi! Được biết tại trường MN Đức Thịnh hôm nay có tổ chức cuộc thi “Bé kể chuyện sáng tạo” đấy! các con có muốn cùng cô đến đó tham gia không? (Trẻ vui hát “Cả nhà thương nhau” đi thành vòng tròn chuyển đội hình thành 3 hàng ngang).

– Cô làm MC: Xin nhiệt liệt chào mừng toàn thể các em nhỏ đã có mặt trong cuộc thi “Bé kể chuyện sáng tạo” của chúng ta ngày hôm nay! Cuộc thi của chúng ta hôm nay gồm có 2 phần.

Phần I: Năng khiếu

Phần  II: Kiến thức

– Để mở đầu cho phần thi năng khiếu là sự thể hiện của các bé đến từ lớp 5 tuổi A (Cho 3 tổ đọc nối tiếp nhau)
– Tiếp theo là phần thể hiện của các bé đến từ đội Chim non (Cô làm người dẫn chuyện-Trẻ thể hiện giọng các nhân vật)
– Chúng ta hãy dành 1 tràng pháo tay để chào đón phần thi của bạn gái “Diệu Vi” (Kể chuyện theo tranh)

* Hoạt động 3: Luyện tập

– Bước qua phần thi thứ nhất là phần Thi thứ 2: Phần thi Kiến thức.
– Cô chuẩn bị câu hỏi trên máy vi tính, trẻ trả lời bằng cách nhấp chuột vào hình ảnh của câu trả lời đúng.
– Cho trẻ ghép hình theo trình tự nội dung câu chuyện Tích Chu trên máy tính bằng cách dùng chuột kéo thả hình ảnh.

* Kết thúc: Nhận xét giờ hoạt động cho trẻ ra chơi.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Sự Tích Củ Mài ❤️️ Nội Dung Truyện Cổ Tích, Ý Nghĩa

1 bình luận về “Truyện Tích Chu: Nội Dung Câu Chuyện + Ý Nghĩa + Tóm Tắt + Giáo Án”

Viết một bình luận