Sự Tích Quả Dưa Hấu: Nội Dung Truyện + Hình Ảnh + Ý Nghĩa

Sự Tích Quả Dưa Hấu ❤️️ Nội Dung Truyện, Hình Ảnh, Ý Nghĩa ✅ Tham Khảo Giáo Án Kể Chuyện, Những Mẫu Tóm Tắt Hay Nhất.

Nội Dung Truyện Cổ Tích Sự Tích Quả Dưa Hấu

Truyện cổ tích Sự tích quả dưa hấu hay sự tích Mai An Tiêm là câu chuyện dân gian về nguồn gốc quả dưa hấu gắn liền với sự phát triển lịch sử của dân tộc, đọc để hiểu hơn về sự ra đời của quả dưa hấu ngày nay Mời bạn đọc cùng xem nội dung truyện cổ tích Sự tích quả dưa hấu bên dưới.

Thuở xưa, thời vua Hùng Vương, đất nước ta có núi cao, sông rộng, trời đẹp nắng vàng, nhưng đồng ruộng thưa thớt, hoa quả chưa có nhiều thứ thơm ngọt như bây giờ. Vua Hùng Vương thứ mười bảy có một người con nuôi là Mai An Tiêm có tài tháo vát và có trí hơn người.

Vua yêu mến Mai An Tiêm thường ban cho của ngon vật quý. Thói thường, các quan được một chút lộc vua thì nâng niu ca tụng; riêng An Tiêm bảo: “Của biếu là của lo, của cho là của nợ!” và xem thường các thứ ấy. Việc đến tai vua, vua giận lắm, bảo: “Đã thế ta cho nó cứ trông vào tài sức của nó xem có chết rũ xương ra không?”.

Thế là một buổi sớm, tự nhiên An Tiêm thấy lính đến giải cả chàng lẫn vợ con xuống thuyền, chẳng cho mang theo một cái gì hết. Chàng nói mãi chúng mới để cho đem một cái gươm cùn hộ thân. Buồm căng gió, thuyền tròng trành nhằm biển khơi thẳng tiến. Bãi cát trắng, vệt cây xanh trong bờ lần lượt khuất đi, rồi bèo bọt, rác rểu, dấu vết của dân cư cũng không còn nữa, bây giờ chỉ thấy trời với nước xanh ngắt một mầu.

Hôm sau thuyền đến một đảo nhỏ. Họ để gia đình An Tiêm lên bờ với năm ngày lương thực, một chiếc nồi, rồi nhổ neo quay lái. Nàng Ba, vợ An Tiêm, bế con nhìn theo chiếc thuyền dần dần ra xa rồi khuất mất, nước mắt nhỏ như mưa.

Từ nay có bao giờ nàng lại được cùng hàng xóm chia nhau những bắp ngô đầu mùa, hay nói một câu chuyện gia đình dưới ánh trăng! Quay vào hòn đảo hoang vu nàng lại càng khiếp sợ hãi hùng, không biết rồi đây lấy gì mà ăn để sống tạm cho qua ngày tháng.

An Tiêm dắt vợ con tìm được một cái hốc đá ở tạm. Rồi chàng cắp gươm đi thăm dò. Hòn đảo quả thật hoang vu, chỉ có ít cây cỏ lơ thơ và mấy loài chim biển. Tìm mãi mới thấy vài thứ quả chát chua và rau dại ăn tạm cho đỡ đói. Từ đấy, ngày ngày An Tiêm trồng rau và tìm quả, nàng Ba thì ra bờ biển mò con ngao, cái hến. Đứa con lớn của An Tiêm bắt chước cha cũng cặm cụi làm bẫy đánh chim.

Nhưng rồi chim dần dần quen bẫy, có khi suốt ngày thằng bé không bắt được một cái lông. Cá nhiều nhưng không lưới, quả thì có mùa. Cho nên thức ăn chính của vợ chồng con cái An Tiêm vẫn là mấy thứ rau dại mà chàng trồng thành rau vườn. Cuộc đời của bốn người vô cùng lao đao, vất vả, chẳng khác giống chim muông bao nhiêu. Tuy vậy An Tiêm vẫn tin rằng một ngày kia, mình có thể làm cho đời sống khá lên.

Một hôm có con chim đương ăn ngoài bãi thấy An Tiêm đến, vội bay đi, bỏ lại một miếng mồi đo đỏ. An Tiêm cầm lên xem thì là một mảnh quả dưa bằng hai ngón tay. Chàng nghĩ thầm chim ăn được có lẽ người cũng ăn được, bèn nếm thử thì thấy có vị ngọt. Chàng ăn hết miếng dưa và nhặt hạt gói lại. Ngồi nghỉ một lát thấy mát ruột, đỡ đói, chàng có ý mừng, lấy gươm xới một khoảnh đất mà gieo hạt xuống.

Ít ngày sau mấy hạt da mọc mầm đâm lá, bò tỏa ra khắp khoảnh đất. Nàng Ba cũng giúp chồng sớm chiều săn sóc mấy dây dưa lạ. Vợ chồng hồi hộp trông thấy mấy cái hoa đầu tiên hé nở, rồi hoa kết quả, lúc đầu bằng ngón tay út, ít lâu sau đã như con chuột, rồi con lợn con. Thấy nó lớn mãi như không bao giờ thôi, An Tiêm cũng không biết lúc nào nên hái.

Một buổi sớm tinh mơ, nghe tiếng quạ kêu ngoài bãi, nàng Ba bảo chồng:

– Ở đây hoang vắng, quạ không tụ họp bao giờ, nay chúng nó kêu inh ỏi một nơi, tất là có sự lạ. Anh ra xem thế nào!

An Tiêm ra đến bãi thì đàn quạ bay đi bỏ lại quả dưa chúng vừa mổ thủng vài nơi. Chàng cắt dưa về. Khi chàng bổ dưa ra, cả nhà lóa mắt vì mầu đỏ tươi của ruột dưa. Đây đó giữa mầu đỏ, có những hạt đen như hạt huyền và bọc ngoài một lớp vỏ trắng viền xanh. Hai đứa bé thèm nhỏ nước rãi, nàng Ba thì cứ tấm tắc khen quả trông ngon mắt.

An Tiêm cẩn thận cắt cho mỗi người một mảnh nhỏ ăn thử. Bốn người như một, khen ngợi cái vị thanh ngọt, cái mùi thơm nhẹ nhàng của quả lạ, ăn vào không những không xót ruột lại còn thấy đỡ khát và khỏe người ra. Đến trưa, An Tiêm mạnh dạn bổ hết quả dưa cho con ăn đến no.

Bấy giờ cả nhà An Tiêm mừng rỡ, bồng bế nhau ra bãi, chọn những quả sẫm mầu dưa đem về, còn lại thì thay phiên nhau canh quả. Và từ đấy, họ cứ trồng thêm ra mãi. Tất cả nông cụ chỉ gồm có một cái gươm cùn và mấy hòn đá mài bén, vì vậy thêm một gốc dưa là thêm không biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt. Nhưng họ chăm sóc hết lòng, nhờ vậy giống dưa càng ngày càng sai, quả càng to, thịt dày thêm mãi, vỏ mỏng dần đi, vị càng thơm ngọt.

Cứ mỗi lần hái dưa, An Tiêm lấy mấy quả đánh dấu thả ra biển. Dưa trôi biệt tăm tích không biết bao lần, trăng non rồi trăng già không biết bao bận, An Tiêm vẫn không ngã lòng. Quả nhiên một hôm có một chiếc thuyền ghé đến hỏi xem ai đã trồng được giống dưa quý, để đổi về đem bán trên đất liền. Từ đấy An Tiêm đổi được các thức ăn dùng thường ngày và còn cất được một cái nhà lá xinh xinh.

Về phần vua Hùng Vương, từ ngày bỏ An Tiêm ra hoang đảo, vua yên trí rằng An Tiêm đã chết rồi, đôi khi nghĩ đến cũng có bùi ngùi thương hại. Cho đến một ngày kia, thị thần dâng quả lạ, vua ăn ngon miệng bèn hỏi thăm tung tích, mới biết là do An Tiêm trồng ngoài đảo. Vua ngẫm nghĩ thấy mình sai, cho thuyền ra đón gia đình An Tiêm.

An Tiêm và nàng Ba mừng rỡ, thu lượm hết những quả dưa chín và hạt giống đem về phân phát cho bà con hàng xóm, và truyền dạy cách gieo trồng, chăm bón. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Về sau khắp nước ta đều có giống dưa hấu. Nhưng người ta nói chỉ có huyện Nga Sơn là trồng được những quả ngon hơn cả, vì nơi ấy xa là hòn đảo An Tiêm ở, trải qua mấy nghìn năm nước cạn, cát bồi nay đã liền vào với đất.

Gợi ý bài viết liên quan 🌸Mai An Tiêm🌸 Nội Dung Câu Chuyện, Giáo Án Kể Chuyện

Tác Giả Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu

Về tác giả truyện Sự tích quả dưa hấu, đây là một trong những câu chuyện được lưu truyền từ rất lâu trong dân gian, gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc. Giải thích về sự ra đời của quả dưa hấu ngày nay, đồng thời cũng làm nổi bật được các nhân vật lịch sử trong câu chuyện.

Sự tích quả dưa hấu không có quá nhiều tình tiết kì ảo mà được xây dựng dựa trên những kiến thức có thật của tác giả dân gian, ẩn chứa những ý nghĩa bất ngờ.

Ý Nghĩa Câu Chuyện Sự Tích Quả Dưa Hấu

Đừng bỏ qua ý nghĩa câu chuyện Sự tích quả dưa hấu sau đây.

 • Giải thích về sự ra đời của quả dưa hấu ngày nay
 • Ca ngợi sức lao động chân chính
 • Nói lên tầm quan trọng của sự nỗ lực không ngừng và không chấp nhận số phận an bài
 • Lời nhắn nhủ về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống: phải biết điều tiết, không nên bộc lộ cái tôi của mình quá lớn, cũng không nên thể hiện sự kiêu ngạo một cách thái quá, điều đó có thể khiến chúng ta rơi vào những rắc rối không đáng có.

Cùng xem thêm về 🌻 Truyện Bánh Chưng Bánh Dày 🌻 Nội Dung Sự Tích, Ý Nghĩa, Giá Trị

Hình Ảnh + Tranh Minh Họa Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu

Sau đây là một số hình ảnh + tranh minh họa truyện Sự tích quả dưa hấu.

Hình minh họa truyện Sự tích quả dưa hấu
Hình minh họa truyện Sự tích quả dưa hấu
Hình ảnh về truyện Sự tích quả dưa hấu
Hình ảnh về truyện Sự tích quả dưa hấu
Hình ảnh minh họa truyện Sự tích quả dưa hấu
Hình ảnh minh họa truyện Sự tích quả dưa hấu
Tranh minh họa truyện Sự tích quả dưa hấu
Tranh minh họa truyện Sự tích quả dưa hấu
Hình vẽ minh họa Sự tích dưa hấu
Hình vẽ minh họa Sự tích dưa hấu
Hình ảnh về truyện Sự tích dưa hấu
Hình ảnh về truyện Sự tích dưa hấu

Giáo Án Kể Chuyện Sự Tích Quả Dưa Hấu

Tham khảo nội dung giáo án kể chuyện Sự tích quả dưa hấu nhé.

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

 • Hiểu nội dung truyện, cảm nhận ý nghĩa của câu chuyện truyền thuyết của dân tộc Việt Nam.
 • Thể hiện cảm xúc văn học qua cách diễn đạt giọng nói nhân vật cùng với cô.
 • Tạo hình quả dưa hấu với các kỹ năng đã học: vẽ và tô màu, cắt dán, nặn …
 • Phát triển tư duy ngôn ngữ, trí nhớ có chủ định, óc tưởng tượng sáng tạo thẩm mỹ.
 • Giáo dục trẻ tình cảm yêu quê hương, dân tộc.

II. CHUẨN BỊ:

 • Cho trẻ làm quen với câu chuyện “Sự tích quả dưa hấu” (cô kể hay nghe máy…)
 • Làm quen với các nhân vật trong lịch sử nước VN…
 • Một số NVL tạo hình, đồ chơi ở các góc chơi…

III. TIẾN HÀNH:

* Hoạt động 1:

 • Cho trẻ quan sát quả dưa hấu (quả thật, tranh hay ảnh chụp …)
 • Cô trò chuyện với trẻ sau khi cho trẻ quan sát:
  • Các bạn thấy quả dưa hấu thế nào?
  • Hình dạng quả dưa hấu ra sao?
  • Màu sắc của vỏ và bên trong có giống nhau không?
  • Vị của quả dưa hấu có gì đặc biệt không?
  • Quả dưa hấu có mấy hạt?
 • Cô gợi ý cho trẻ nhớ lại những kinh nghiệm của trẻ về quả dưa hấu: Có những loại dưa hấu nào?
 • Cô giới thiệu câu chuyện “Sự tích quả dưa hấu”

* Hoạt động 2:

 • Cô kể cho trẻ nghe lần 1 (minh họa bằng nét mặt, cử chỉ, điệu bộ …)
 • Cô kể lần 2: trích đoạn và đàm thoại gợi mở tư duy…
  • Cô kể từ đầu đến … “nhận làm con nuôi”. Được làm con Vua có thích không các bạn? An Tiêm có hạnh phúc không khi được làm con nuôi của Vua?
  • Cô kể tiếp theo đến … “tìm một hốc đá để ở tạm”. Số phận của An Tiêm và gia đình sẽ như thế nào?
  • Cô kể tiếp theo đến … “nhà lá xinh xinh”. Theo các bạn, Vua có biết không?
  • Cô kể tiếp cho đến hết. Như vậy, ngày nay chúng ta có quả dưa hấu ăn là nhờ công của ai? Có thể đặt tên câu chuyện là gì nhỉ?

→ Cho trẻ đọc bài vè “Mai An Tiêm”:

“Mai An Tiêm – Trồng dưa hấu – Ở đảo xa
Quả dưa hấu – Tặng Vua cha – Ăn mát lòng ...”

* Hoạt động 3:

 • Cô đàm thoại cùng trẻ:
  • Mai An Tiêm đã phát hiện ra quả dưa hấu thế nào?
  • Mai An Tiêm trồng dưa hấu ra sao?… Cây dưa hấu có gì đặc biệt?
  • Vì sao Mai An Tiêm gọi là quả dưa đỏ?
 • Cô gợi ý cho trẻ tạo hình những quả dưa hấu với các nguyên vật liệu cô đã chuẩn bị:
  • Nặn quả dưa hấu
  • Vẽ quả dưa hấu
  • Tô màu và cắt quả dưa hấu dán vào dây dưa trong bức tranh trên tường …

→ Chuyển sang góc hoạt động tiếp tục.

Cập nhật cho bạn đọc 🌼 Sự Tích Trái Sầu Riêng 🌼 Nội Dung Truyện, Ý Nghĩa, Tóm Tắt

5 Mẫu Tóm Tắt Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu Ngắn Hay

Thohay.vn xin chia sẻ cho các bạn 5 mẫu tóm tắt truyện Sự tích quả dưa hấu ngắn gọn.

Tóm Tắt Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu Tiêu Biểu – Mẫu 1

Câu truyện Sự tích quả dưa hấu kể về chàng Mai An Tiêm là một chàng trai nhanh nhẹn, tháo vát, lại chăm chỉ nên được nhà vua rất mực yêu mến. Chàng cho rằng của mình làm ra mới quý, còn của biếu là của lo, của nợ. Nhà vua vì thế mà nổi giận, đầy cả gia đình chàng ra sống ngoài đảo hoang. Bằng trí thông minh, nhanh nhẹn của mình khi Mai An Tiêm thấy chim ăn một loại quả và bỏ hạt chàng đã lấy hạt để đã trồng.

Loại cây đó cho ra được một loại quả vỏ ngoài đều có màu xanh thẫm, bên trong ruột lại có màu đỏ tươi, mọng nước, khi ăn thì lại thấy quả có vị ngon, ngọt, thơm mát. Gia đình chàng sống đầy đủ hơn nhờ vào việc đổi quả lấy lương thực cho các tàu buôn. Vua nghe chuyện bèn đón họ về. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Tóm Tắt Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu Chọn Lọc – Mẫu 2

Vợ chồng Mai An Tiêm vì bị hiểu lầm với vua cha mà bị đuổi ra đảo hoang. Mặc dù hoàn cảnh thiếu thốn nhưng chàng luôn có ý chí, nghị lực vượt qua gian khổ. Hai vợ chồng An Tiêm dựng nhà bằng tre nứa, lấy cỏ phơi khô tết thành quần áo. Thấy chim ăn loại trái có hạt lạ chàng bèn gieo trồng và dâng cho vua. Thứ trái lạ đó là dưa hấu ngày nay.

Tóm Tắt Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu Nổi Bật – Mẫu 3

Hoàng tử Mai An Tiêm là người con được vua Hùng thứ 18 hết mực yêu thương. Chàng hội tủ đầy đủ những đức tính tốt đẹp của con người: thông minh và rất mực chăm chỉ, giàu lòng yêu thương. Tuy nhiên chàng lại khá chính trực, không thích xu nịnh. Vì hiểu lầm mà nhà vua ra lệnh đày người con mà ông yêu thương ra đảo hoang.

Cuộc sống trên đảo của vợ chồng hoàng tử rất vất vả nhưng vẫn tràn đầy tình yêu thương và tinh thần lạc quan. Một ngày nọ, chàng đem trồng những hạt giống do đàn chim để lại. Sau vài tháng chăm sóc, một thức quả ngọt ngào mọng nước là sự đền đáp cho sự chăm chỉ và công sức của hai vợ chồng. Chàng đặt tên cho thức quả là dưa hấu và đổi lấy gạo và muối cho cả gia đình.

Vua cha rất ngạc nhiên về tinh thần của con mình và hạ lệnh cho chàng trở về. Mai An Tiêm đem những hạt giống về đất liền và chỉ dạy muôn dân cách trồng. Từ đó, dưa hấu trở thành loại quả không thể thiếu trong những ngày lễ Tết của dân tộc với ý nghĩa của sự chăm chỉ, vượt lên số phận.

Tóm Tắt Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu Ấn Tượng – Mẫu 4

Vua Hùng Vương thứ 18, có một chàng trai tên là Mai An Tiêm. Nhà vua rất yêu quý An Tiêm nên thường ban cho chàng nhiều của ngon vật lạ. Thấy Mai An Tiêm được vua yêu quý nên bọn gian thần gièm pha khiến nhà vua nổi giận, đẩy Mai An Tiêm ra đảo hoang.

Ở hoang đảo, vợ con chàng rất lo lắng nhưng do sự chăm chỉ nên cuộc sống của họ không bị đói kém. Một lần, chàng tình cờ phát hiện được một loại quả chim ăn bỏ lại hạt. An Tiêm đem hạt về trồng, hạt nảy mầm thành 1 loại cây có quả vỏ màu xanh, ruột màu đỏ. An Tiêm lấy dưa để đổi lấy thức ăn và nước uống.

Nhờ đó mà gia đình bé nhỏ của An Tiêm trở nên đầy đủ, cuộc sống đã sung túc đầy đủ hơn. An Tiêm quyết định đặt tên cho quả là quả dưa hấu. Tin đồn lọt vào tai vua, vua biết mình đã sai bèn cho gọi người đón An Tiêm về. Từ đó, nhờ có An Tiêm mà đất nước ta có thêm một loại quả mới đó là quả dưa hấu.

Tóm Tắt Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu Đặc Sắc – Mẫu 5

Vì hiểu lầm mà hai vợ chồng Mai An Tiêm bị nhà vua đầy ra đảo hoang. Tại nơi này, vợ chồng An Tiêm dựng nhà bằng tre nứa, lấy cỏ phơi khô tết thành quần áo.

Một hôm, An Tiêm nhìn thấy đàn chim bay qua rồi thả xuống thứ hạt đen nhánh bèn nhặt thứ hạt kia rồi gieo xuống cát. Nhờ công chăm sóc đêm ngày của hai vợ chồng, loại hạt ấy đã nảy mầm rồi mọc ra một loại cây dây bò, quả có vị ngọt và mát. Vợ chồng Mai An Tiêm vui mừng đem hạt gieo trồng khắp đảo.

Mùa quả chín, nhớ đến vua cha, An Tiêm bèn đem khắc tên mình lên quả. Sau đó, hai vợ chồng thả xuống biển, nhờ sóng đưa những quả dưa ấy vào đất liền. Một người dân vớt được quả lạ dâng vua. Vua thấy tên Mai An Tiêm khắc trên quả dưa, hối hận và bèn sai người đón vợ chồng Mai An Tiêm trở về. Thứ quả lạ đó chính là quả dưa hấu ngày nay.

Viết một bình luận