Thơ Haiku Là Gì, Luật Thơ, Cách Làm [35+ Bài Thơ Haiku Nổi Tiếng]

Thơ Haiku Là Gì, Luật Thơ, Cách Làm ❤️️ 35+ Bài Thơ Haiku Nổi Tiếng ✅ Tìm Hiểu Thông Tin Về Thơ Haiku Là Gì Và Những Bài Thơ Haiku Hay Nhất.

Thơ Haiku Là Gì

Thơ Haiku Là Gì? Đây là một thể thơ nổi tiếng của Nhật Bản và là thể thơ ngắn nhất trên thế giới. Haiku âm theo lối chữ Kanji được hiểu là những bài cú, nghĩa là câu nói để trình bày. Thể thơ này rất ngắn nên nhiều người khi mới tiếp xúc không khỏi ngạc nhiên và bất ngờ.

Không cần vần điệu , nhưng thơ Haiku là sự kết hợp giữa màu sắc, âm thanh, tượng hình có chọn lọc. Nhìn lướt qua, thơ Haiku chỉ là một bài thơ ngắn gọn, tuy nhiên tác giả đã dẫn dắt người đọc đi qua một khu vườn chữ nghĩa nhỏ hẹp để thênh thang bước vào một cõi tư duy vô cùng bát ngát, một chân trời sáng tạo rộng mở mà người đọc cần có một sự tưởng tượng thật phong phú.

Haiku là một nghệ thuật tổng hợp tinh tế tuyệt vời giữa Phật giáo và Lão Giáo trong thế giới Thiền thi, giữa cụ thể và trừu tượng, giữa ẩn dụ và phân tích, giữa thiên nhiên vũ trụ và nội tâm con người . Vạn vật và vũ trụ đều có nguồn gốc từ Đạo, theo sự sinh hóa vô thường và kiếp người cũng chỉ là phù sinh hư ảo. Điều nói ra được thì hữu hạn, mà ý lại vô hạn.

TẶNG BẠN CHÙM 🌱Thơ Haiku Hay Nhất ❤️️

Nguồn Gốc Thơ Haiku

Nguồn Gốc Thơ Haiku có từ đâu? Nhiều bạn chưa biết rõ về thể thơ đặc biệt này thì hãy xem ngay phần chia sẻ dưới đây của Thohay.vn nhé!

Thể thơ Haiku ra đời vào thế kỷ 17 và phát triển mạnh vào thời kỳ Edo (1603 – 1867). Lúc mới xuất hiện, Haiku mang sắc thái trào phúng nhưng dần chuyển sang mang âm hưởng lắng tịnh của Thiền tông. Trong đó, thiền giả thi sĩ lỗi lạc Matsuo Bashō được xem là người khai sinh ra thể loại và Yosa Buson cùng Masaoka Shiki đã phát triển thể thơ này ngày thêm hoàn thiện, cho nó thể thức, tên gọi như ta thấy hiện nay.

Năm 1680, Matsuo Basho viết bài thơ Con ếch theo lối Haikai – một thể thơ mới (theo thời điểm bấy giờ) và nó mở đường cho thể thơ Haiku. Các bài Haikai của Basho ngắn gọn, súc tích từ chữ đến ý, cho thấy cái nhìn và thi tứ của nhà thơ. Những người ngưỡng mộ ông đã bắt đầu tập làm lối thơ này và thể Haikai trở nên nghiêm trang, chín chắn hơn, sau đó dần dần trở thành thể Haiku, nói lên quan niệm và ghi lại sự rung động của nhà thơ.

TẶNG BẠN CHÙM 👉 Thơ Haiku Của Basho

Luật Thơ Haiku

Nếu bạn cảm thấy thể thơ này thú vị và muốn học cách làm thơ Haiku thì nhất định không nên bỏ qua phần chia sẻ Luật Thơ Haiku chi tiết dưới đây nhé!

Thơ thuộc thể loại Haiku thường sẽ có 3 dòng. Dòng đầu và dòng cuối của bài thơ sẽ có 5 âm tiết, ôm lấy dòng giữa có 7 âm, có dạng 5-7-5, tổng cộng 17 âm. Bởi tiếng Nhật Bản đa âm nên mỗi dòng có thể có một, hai, ba chữ hay nhiều hơn.

Nội dung thơ Haiku có luật như sau: không mô tả cảm xúc, chủ yếu ghi lại sự việc xảy ra trước mắt. Vì số chữ bị giới hạn trong 17 âm nên thơ Haiku thường chỉ diễn tả một sự kiện xảy ra ngay lúc đó, ở thì hiện tại. Sự kiện này có thể liên kết hai ý nghĩ hoặc hai ý tưởng khác nhau mà ít khi người ta nghĩ đến cùng một lúc.

Một bài thơ Haiku sẽ luôn tuân thủ hai nguyên lý tối thiểu, đó là Mùa và Tính Tương Quan Hai Hình Ảnh.Trong thơ bắt buộc phải có “Kigo” (quý ngữ) nghĩa là từ miêu tả mùa ( không dùng từ xuân, hạ, thu, đông nhưng dùng các từ như hoa anh đào, cành khô, lá vàng ,tuyết trắng … để chỉ các mùa), và diễn tả một hình ảnh lớn (vũ trụ) tương xứng với một hình ảnh nhỏ (đời thường).

Các câu thơ thuộc thể thơ Haiku không nhất thiết phải có dấu chấm hoặc dấu phẩy. Tác giả có thể tùy ý dừng ở vị trí mình muốn, không nhất thiết phải ở cuối câu. Các bài thơ có thể ngẫu hứng, không cần tiêu đề, sử dụng từ ngữ không giới hạn,….

Cách Làm Thơ Haiku

Chia sẻ đến độc giả Cách Làm Thơ Haiku đơn giản và chi tiết nhất. Dựa vào hướng dẫn này, bạn có thể tự sáng tác các bài thơ Haiku theo sở thích của mình.

 • Bước 1: Suy nghĩ tìm kiếm ý tưởng:
  • Để có thể có ý tưởng làm thơ Haiku thì bạn nên đi dạo ra công viên hoặc băng qua cánh rừng gần nhà bởi đây là cách lấy cảm hứng viết thơ Haiku phổ biến được các tác giả Nhật Bản áp dụng
  • Bạn nên tập trung vào sự kiện hoặc sự vật theo mùa chỉ diễn ra vào một thời điểm nhất định nào đó trong năm.
  • Cố gắng chỉ tập trung vào một con người hay vật thể trong bài thơ. Haiku rất ngắn và bạn sẽ không đủ chỗ để viết về mọi suy tưởng của mình chỉ trong 3 dòng về người hay vật ấy.
  • Bạn có thể đọc những bài thơ nổi tiếng để tham khảo ý tưởng và cách làm. Bạn có thể tham khảo thơ của các tác giả nổi tiếng sau: Matsuo Basho, Yosa Buson, Tagami Kikusha, Richard Wright.
  • Bạn có thể mượn cảnh tả tình hoặc một phép ẩn dụ có thể giúp bạn bộc lộc cảm xúc ngắn gọn. Vài ví dụ có lẽ bạn thích:
   • Bùm, bùm, bùm, đoàng, đoàng!
   • Tâm trí tôi là bãi chiến trường
   • Thiên thu cuồng nộ
 • Bước 2: Bắt đầu sáng tác Haiku
  • Hãy tuân theo cấu trúc câu và âm tiết của thơ Haiku, gồm 3 dòng, âm tiết 5-7-5. Nghĩa là câu đầu 5 âm tiết, câu hai 7 âm tiết và câu cuối 5 âm tiết.
  • Thơ Haiku truyền tải thông điệp ngắn gọn về chủ thể tới người đọc thông qua các giác quan. Do đó hãy nghĩ về mùi hương, cảm xúc, thanh âm, hương vị và dáng vẻ của chủ thể.
  •  Tránh việc miêu tả trừu tượng hay mơ hồ. Thay vào đó, bạn nên dùng những hình ảnh cụ thể để người đọc dễ hình dung. Thay vì sử dụng phép ẩn dụ hoặc mô phỏng, hãy miêu tả chủ thể với chi tiết cụ thể và độc đáo
  • Viết thơ ở thì hiện tại.
  • Hãy kết thúc bài thơ bằng câu cuối bất ngờ. Một bài thơ Haiku hay sẽ có câu kết thúc rung động và khiến người xem vương vấn.
 • Bước 3: Đọc lại và mài giũa bài thơ
  • Đọc bài thơ thành tiếng, đảm bảo rằng từng dòng thơ trôi chảy tự nhiên dòng này nối dòng kia khi được đọc lên theo nhịp 5-7-5. Bài thơ phải nghe có vẻ tự nhiên
  • Cho người khác xem thơ Haiku của bạn để có được lời nhận xét
  • Sau khi hoàn thành, hãy đặt bài thơ vào giữa trang giấy và canh giữa để nó tạo thành hình kim cương. Đó là cách trình bày thơ Haiku truyền thống

Chia sẻ thêm thông tin 🌱Cách Làm Thơ Đơn Giản Nhất ❤️️Bên Cạnh Tìm Hiểu Thơ Haiku Là Gì

Những Bài Thơ Haiku Nổi Tiếng Nhất

Dưới đây Thohay.vn đã sưu tầm Những Bài Thơ Haiku Nổi Tiếng Nhất, bạn có thể xem để học hỏi cách viết.

👉Thơ Haiku của Basho

Ta vỗ bàn tay
dưới trăng mùa hạ
tiếng dội về ban mai

Nghe thác nước reo
những cánh hồng núi
đây đó rơi theo

Trên đường này
Một mình không bạn
Đêm thu.

Từ cây hoa nào
mà ta không biết
một làn hương trao

Chuông chùa tàn dần
hương hoa đào buổi tối
vẫn còn vang ngân

Nước lạnh
Không ngủ được
Hải âu lắc lư trên sóng.

Trong chuồng bò
Muỗi kêu o o
Làm đen thêm cái nóng.

Hoa tàn
Hạt rơi xuống đất
Như những giọt nước mắt.

Dấu xưa xanh cỏ tháng hè
tráng sĩ tráng sĩ hề
mộng lữ

Đêm, chiếc bình vỡ
Nước trong bình đóng băng
Chợt tỉnh.

Chùm Thơ Haiku Bất Hủ

Tặng thêm cho độc giả Chùm Thơ Haiku Bất Hủ, đọc ngay để biết cách tạo nên một bài thơ Haiku hay là như thế nào nhé!

👉Thơ Haiku của Fukuda Chiyo-ni

Này chiền chiện kia ơi…
điều gì mày đang nghĩ
về mênh mông biển trời?

Đứa trẻ bắt chuồn chuồn
hôm nay con đã bước
được bao nhiêu dặm đường?

Tôi ngước nhìn trăng thanh
và gửi lại thế giới
”lời cảm ơn chân thành…”

Hoa triêu nhan
dây gầu vương hoa bên giếng
đành xin nước nhà bên

Tóc chưa chải xong
những người phụ nữ
lại đi ra đồng.

Này chú bướm xinh
mộng nào đã khiến
cánh mềm rung rinh.

Kìa đoá triêu nhan
sự thật, hoa ghét
con người thế gian.

Giữa hương khói mùa xuân
Kimono giũ bỏ
lộ ra tấm lưng trần

Khi chiếc nón cời
tan thành cánh bướm
tôi sẽ yêu người

Hoa bìm bìm xanh tím
Bám gầu, sao lấy nước? Gỡ hoa?
Chẳng nỡ, xin nước vậy.

Bên Cạnh Tìm Hiểu Thơ Haiku Là Gì, Tặng thêm chùm 🌸Thơ Nhật Bản Hay 🌸 45+ Bài Thơ Hay Nhất

Những Bài Thơ Haiku Hay Nhất

Gửi tặng các độc giả thân thiết của Thohay.vn Những Bài Thơ Haiku Hay Nhất không nên bỏ lỡ.

👉Thơ Haiku của Kobayashi Issa

Tia nắng sớm
Chạm nhẹ lên thung lũng…
Những bông hồng Sharôn.

Tuyết mùa xuân
Lấm chấm trắng
Trên tay áo màu đỏ.

Dưới bầu trời trong xanh
Hội bắn cung đầu năm
Trên núi.

Con sên nhỏ
Hãy leo lên đỉnh Phú Sĩ
Nhưng chậm thôi, chậm thôi.

Ngồi trên lưng ngựa
Lặng lẽ cúi chào…
Sương mù mỏng.

XEM THÊM 👉 Thơ Hai Cư Của Ba Sô

Tôi chạm nhẹ nhàng
Vào mọi cái
Thế mà luôn bị gai châm.

Hoa anh đào lác đác rụng…
Ông lão người hầu Tarô
Được cho nghỉ.

Cả bầy chim dẽ giun
Cũng mệt vì phải đứng…
Ngọn đồi không cây.

Dừng lại ngắm
Những cây thông buổi chiều…
Đàn ngỗng bay về phương Bắc.

Mận nở hoa…
Chỉ một cành
Làm nên bầu trời Tôkyô.

Viết một bình luận