Văn Học Hy Lạp Cổ Đại [Thành Tựu + Các Tác Phẩm Tiêu Biểu]

Văn Học Hy Lạp Cổ Đại ❤️️ Thành Tựu + Các Tác Phẩm Tiêu Biểu ✅ Tìm Hiểu Chi Tiết Về Nền Văn Học Hy Lạp La Mã Cổ Đại Và Thành Tựu Nổi Bật.

Văn Học Hy Lạp La Mã Cổ Đại Là Gì

Văn học của Hy Lạp và La Mã cổ đại là gì? Có thể nói rằng văn học Hy Lạp La Mã cổ đại là một phần của nền văn hóa cổ đại phát triển ở khu vực Địa Trung Hải, bao gồm cả Hy Lạp và La Mã. Văn học Hy Lạp cổ đại được coi là một trong những nền văn hóa lớn nhất thế giới, còn văn học La Mã cổ đại phát triển sau đó, khi La Mã trở thành một đế chế lớn.

 • Văn học Hy Lạp cổ đại là thể loại văn học được viết theo một phương ngữ Hy Lạp cổ đại. Tài liệu này bao gồm từ các tác phẩm viết lâu đời nhất còn tồn tại cho đến các tác phẩm từ khoảng thế kỷ thứ V sau Công nguyên. Khoảng thời gian này được chia thành các thời kỳ Tiền cổ điển, Cổ điển, Hy Lạp và La Mã.
 • Văn học Hy Lạp cổ phần lớn xoay quanh các huyền thoại và bao gồm các tác phẩm của Homer; Iliad và Odyssey. Thời kỳ Cổ đại đã chứng kiến ​​sự bắt đầu của kịch và lịch sử. Ba nhà triết học đặc biệt đáng chú ý: Socrates, Plato và Aristotle. Trong thời kỳ La Mã, những đóng góp đáng kể đã được thực hiện trong nhiều môn học, bao gồm lịch sử, triết học và khoa học.
 • Văn học Hy Lạp La Mã cổ đại lấy đối tượng chủ yếu là con người, là sự thể hiện con người với tất cả thói xấu cũng như sự tốt của nó, con người đầy đủ với những ham muốn ước mơ chứ không phải con người một chiều, chung chung.
 • Văn học Hy Lạp La Mã cổ còn đề cập đến những vấn đề có tính chất xã hội như vấn đề tự do công lý, tinh thần chiến đấu chống lại số mệnh, tư tưởng anh hùng.

=> Văn học Hy Lạp La Mã cổ điển có sức ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa của thế giới hiện đại, từ văn học đến nghệ thuật và triết học.

Đọc thêm 🔰Thơ Hy Lạp Cổ Đại🔰 Tuyển Tập Những Bài Thơ Hay Nhất

Thể Loại Văn Học Tiêu Biểu Ở Hy Lạp Cổ Đại Là Gì?

Thể loại văn học tiêu biểu ở Hy Lạp cổ đại là gì? Cùng Thohay.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay.

Văn học Hy Lạp cổ điển đa dạng, phong phú về thể loại, nổi bật là thần thoại, thơ, kịch:

Thần thoại

 • Thần thoại là một trong những thể loại văn học xuất hiện sớm nhất ở Hy Lạp. Mitôlôgia trong tiếng Hy Lạp nghĩa là một tập hợp, tổng thể những truyện kể dân gian truyền miệng với những nội dung huyền hoặc kì ảo, gồm những truyện về sự sáng tạo thế giới, các đấng thần linh, các anh hùng dũng sĩ Hi Lạp…
 • Thần thoại Hy Lạp phản ánh khát vọng của con người trong cuộc đấu tranh với tự nhiên, giải thích các hiện tượng tự nhiên, phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt hàng ngày của chính người Hi Lạp.

Thơ

 • Sau thần thoại là thơ, đây là một thể loại văn học phổ biến và rất thành công của người Hi Lạp. Tập thơ lớn nhất và xuất hiện sớm nhất là hai tập Iliát – Ôđixê”, phản ánh một thời kì lịch sử quan trọng; thời kì Hôme. Đó là hai tập trường ca, hai tập sử thi có giá trị trong văn đàn Hi Lạp.
 • Từ thế kỉ VII, VI TCN, thơ trữ tình bắt đầu xuất hiện trong nền văn học Hy Lạp với những nhà thơ tiêu biểu: Parốt, Têônhít, Ackilốc, Panhđa, và nữ sĩ Xaphô, …

Kịch thơ

 • Kịch thơ là một trong những di sản văn học vô giá của người Hy Lạp bởi nó đậm đà tính nhân đạo, chủ nghĩa nhân văn, có ý nghĩa giáo dục và chính trị.
 • Hàng năm, vào mùa xuân người Hi Lạp thường tổ chức những ngày lễ hội, nhất là tục lệ thần Điôniđốt. Trong các ngày lễ này, cư dân Athens thường khoác áo da cừu, hóa trang đeo mặt nạ, ca hát diễn lại những sự tích thần thoại. Nghệ thuật ca kịch bắt đầu từ đó.
 • Từ thế kỉ V TCN, ở Hy Lạp đã xuất hiện nhiều nhà soạn kịch kiệt xuất với những tác phẩm tuyệt tác gồm 2 thể loại: bi kịch và hài kịch.
 • Các nhà soạn kịch nổi tiếng: Étsin (525 – 426 TCN); Xôphốclơ (497 – 406 TCN); Ơripít (480 – 406 TCN);….

Thành Tựu Văn Học Hy Lạp Cổ Đại

Thành tựu văn học của Hy Lạp cổ đại là gì? Những thành tựu văn học của Hy Lạp vẫn còn tồn tại và được bảo tồn đến tận ngày nay, cụ thể như:

 • Văn học Hy Lạp bắt đầu từ thế kỷ thứ 4 và phát triển lên trong thời Đế chế Byzantine. Vào thời kỳ đầu, Hy Lạp có 2 tác phẩm đồ sộ của Homer, Iliad và Odyssey. Một nhà thơ vĩ đại của thời kỳ này là Hesiodos, ông có hai tác phẩm trường tồn là Works and Days và Theogonia.
 • Đóng vị trí quan trọng trong văn học Hy Lạp cổ đại phải kể đến thần thoại Hy Lạp. Thần thoại Hy Lạp khá phong phú và thể hiện trong đó cách giải thích của người Hy Lạp về tự nhiên, nguồn gốc loài người, những kinh nghiệm về cuộc sống lao động và khát vọng của họ. Thần thoại “là miếng đất màu mỡ nuôi dưỡng nghệ thuật Hi Lạp… tiền đề… vật liệu của nghệ thuật Hi Lap”.
 • Các bài thơ trữ tình Hy Lạp nổi tiếng cũng được sáng tác ở thời kỳ này là của Sappho và Pindarus.
 • Văn học Hy Lạp còn nổi tiếng với các tác phẩm kịch sân khấu và các trường ca bất hủ. Có khoảng 100 vở bi kịch được trình diễn trong suốt thời gian dài, về sau chỉ còn ba kịch gia được xem là tồn tại lâu hơn cả: Aeschylus, Sophocles và Euripides.
 • Tác phẩm văn xuôi vĩ đại của thế kỷ thứ 4 là viết về triết học. Thời kỳ này xuất hiện rất nhiều triết gia Hy Lạp, nhưng có ba triết gia nổi tiếng: Socrates, Platon và Aristotle.

Tham khảo thêm về 🍃Thơ Cổ Phong Hay🍃Chùm Thơ Cổ Đại Việt Nam, Trung Quốc

Ý Nghĩa Của Văn Học Hy Lạp Cổ Đại

Ý nghĩa của văn học Hy Lạp Lã Mã cổ đại là gì? Văn học Hy Lạp đóng vai trò gì trong nền văn học thế giới? Đọc ngay chia sẻ sau đây để biết chi tiết.

Nền văn học Hy Lạp La Mã cổ đại đã có một ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa phương Tây và thế giới. Các tác phẩm của các tác giả nổi tiếng như Homer, Sophocles, Euripides, Plato, Aristotle, Virgil, Cicero và Ovid đã tạo nên một truyền thống văn học vô cùng phong phú và đa dạng.

Những tác phẩm này không chỉ mang lại giá trị nghệ thuật cao, mà còn chứa đựng những thông điệp triết học, chính trị, xã hội và văn hóa sâu sắc. Chẳng hạn như các tác phẩm của Plato và Aristotle đã để lại ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực triết học và khoa học, còn các tác phẩm của Homer và Virgil đã truyền tải những giá trị về lòng yêu nước, lòng hiếu thảo và tinh thần chiến đấu cho thế hệ sau.

Ngoài ra, nền văn học Hy Lạp La Mã cổ điển còn góp phần xây dựng nên các khái niệm văn hóa cổ điển như thần thoại, thơ ca, châm ngôn và điển tích. Từ đó, các tác phẩm văn học của các tác giả cổ đại này đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà văn, nhà nghiên cứu và các nhà văn hóa trên toàn thế giới.

Các Tác Phẩm Văn Học Hy Lạp Cổ Đại Tiêu Biểu

Các tác phẩm văn học Hy Lạp phản ánh chân thực đời sống xã hội con người:

👉 Thần thoại Hy Lạp

Chia làm 3 loại:

 • Thần thoại về các gia hệ thần (Sự tích gia đình và thế hệ thần linh để giải thích thế giới khách quan)
 • Thần thoại về các thành bang (Xuất phát từ yêu cầu dựng nước và giữ nước, giải thích nguồn gốc, phong tục tập quán, ca ngợi những anh hùng ưu tú đã toàn tâm toàn ý phục vụ lợi ích thành bang)
 • Thần thoại về các anh hùng (làm nổi bật những chiến công phi thường của con người trong việc sản xuất và chiến đấu).
 • Tác phẩm nổi bật: Mitôlôgia là tập hợp, tổng thể những truyện kể dân gian truyền miệng với những nội dung hoang đường, huyền hoặc kì ảo, gồm những truyện về sự sáng tạo thế giới, các đấng thần linh, các anh hùng dũng sĩ Hi Lạp

👉 Thơ Hy Lạp

 • Tập thơ lớn nhất và xuất hiện sớm nhất là hai tập trường ca I-li-át và Ô-đi-xê – hai tập sử thi có giá trị trong văn đàn Hi Lạp.

👉 Kịch thơ

 • Bi kịch là sự kết hợp giữa anh hùng ca và thơ trữ tình, bắt nguồn từ lễ tế thần Dionixus, ra đời trong môi trường văn hóa nghệ thuật rực rỡ.
 • Hài kịch Hy Lạp cổ điển cũng rất phát triển, cũng bắt nguồn từ lễ tế thần Dionixus và chịu ảnh hưởng của hề kịch Pe lo po ne zơ.
 • Vở kịch tiêu biểu: “Orextơ”, “Prômêtê bị xiềng” của Étsin
 • Vở bi hài kịch: “Ơđip làm vua”, “Ơđip ở Colon”, “Antigôn” của Xôphốclơ
 • Đại biểu xuất sắc của hài kịch Hi Lạp là Arixtôphan (450 – 388 TCN), tác giả của 44 vở hài kịch (hiện còn 11 tác phẩm) nhất là các vở “Kị sĩ”, “Hòa bình”

Giới thiệu thêm về🍃Thơ Cổ Trang, Thơ Kiếm Hiệp Hay🍃Chùm thơ hay nhất

Viết một bình luận