Bài Thơ Anh Về Cùng Mùa Hoa [Nội Dung + Cảm Nhận]

Bài Thơ Anh Về Cùng Mùa Hoa ❤️️ Nội Dung, Cảm Nhận ✅ Bài Thơ Được Tạ Hữu Yên Viết Vào Năm 1984 Khi Ông Đã Về Già.

Nội Dung Bài Thơ Anh Về Cùng Mùa Hoa

Bài thơ: Anh về cùng mùa hoa
Tác giả: Tạ Hữu Yên

Rớt xuống trang thơ tôi
Cánh hoa đào phớt đỏ
Chiều Sơn La lặng gió
Tôi nghe hoa thì thầm

Tôi nghe nụ nảy nầm
Từ kẽ tường nhà ngục
Trở trăn và khó nhọc
Trong giá lạnh mùa đông

Cái hạt non Anh trồng
Nở mùa đào Cộng sản
Nụ hoa chúm chím hồng
Khoảng trời bừng nắng rạng

Trái tim người Cách mạng
Sẽ không héo bao giờ
Gieo ý nhạc vần thơ
Cho mai sau hát mãi

Trang thơ tôi đằm lại
Giữa nhà tù Sơn La
Tô Hiệu ơi! Có phải
Anh về cùng mùa hoa??

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Có Một Thời Như Thế [Trần Bá Căn] ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa

Ý Nghĩa Bài Thơ Anh Về Cùng Mùa Hoa

Ý nghĩa bài thơ anh về cùng mùa hoa của Tạ Hữu Yên là một bài thơ viết về tình cảm của tác giả dành cho Tô Hiệu, một nhà cách mạng Việt Nam đã hy sinh trong nhà tù Sơn La. Bài thơ là một lời tri ân của Tạ Hữu Yên cho những người cách mạng đã hy sinh vì đất nước và cho những người bạn và độc giả yêu quý ông.

Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Anh Về Cùng Mùa Hoa Hay Nhất

Dưới đây là một số mẫu cảm nhận, phân tích bài thơ anh về cùng mùa hoa hay nhất mà các bạn tham khảo trước khi làm văn nhé.

Bài thơ “Anh về cùng mùa hoa” của Tạ Hữu Yên là một bài thơ đầy cảm xúc và sâu sắc. Bài thơ này miêu tả sự đau khổ của người tù và sự hy vọng trong cuộc sống. Tác giả đã sử dụng hình ảnh hoa đào để miêu tả sự đẹp đẽ của cuộc sống và hy vọng trong tương lai.

“Trang thơ tôi đằm lại
Giữa nhà tù Sơn La”

Bài thơ này cũng cho chúng ta thấy rằng, dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào đi chăng nữa, con người vẫn có thể giữ được niềm tin và hy vọng .

“Tô Hiệu ơi có phải
Anh về cùng mùa hoa?”

Khoảng năm 1978, nhà thơ Tạ Hữu Yên cùng với một số bạn thơ về thăm Điện Biên Phủ. Trên đường đi, mọi người ghé thăm nhà ngục Sơn La (xây dựng vào năm 1908), nơi địch giam cầm, đày ải nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của những chiến sỹ cách mạng Việt Nam.

Nhà thơ có lần tâm sự: Hôm ấy, nếu theo nguyên tắc của Ban quản lý thì chúng tôi chỉ có 30 phút để thăm nhà ngục. Tuy nhiên, khi biết chúng tôi từ Hà Nội lên, cô thuyết minh đã phá lệ dẫn chúng tôi đi thăm, thuyết minh quên cả giờ giấc. Cô thuyết minh dẫn anh em chúng tôi đến một kẽ tường nhà ngục. Bờ tường nhà ngục Sơn La được xây bằng đá hộc, xếp chồng lên nhau nên có rất nhiều kẽ hở.

Cô thuyết minh kể: Khi đồng chí Tô Hiệu (1912 – 1944) bị giam ở đây, đồng chí đã lấy hột đào nhét vào kẽ hở trên tường. Sau một thời gian, hạt đào nảy mầm, chui qua kẽ tường vươn lên xanh tốt. Tên chúa ngục Sơn La và lính canh thấy đó là một hiện tượng vừa lạ, vừa như có gì đó thuộc về tâm linh nên mặc nhiên để cho cây đào “bám tường sống”. Đặc biệt, lính canh người Việt rất thích hoa đào nên không những không chặt bỏ mà còn chăm sóc rất chu đáo.

Sau khi thăm nhà ngục Sơn La về, nhà thơ Tạ Hữu Yên chưa viết được gì mà chỉ thấy ám ảnh với những gì ông tận mắt thấy, tận tai nghe cô thuyết minh kể. Ông không quên được hình ảnh cây đào, cũng không quên được hình ảnh căn hầm tối với những sàn xi măng lạnh lẽo, nơi giam cầm rất nhiều chiến sỹ cách mạng kiên trung…

Nỗi ám ảnh ấy theo ông hơn một năm. Năm 1980, báo Quân đội nhân dân mời ông viết bài cho số báo kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2), ông đã mang nỗi ám ảnh về nhà ngục Sơn La, về cây đào Tô Hiệu giãi bày lên trang giấy trong một tâm trạng hết sức xúc động.

Đầu tiên, bài thơ mang tên Mùa hoa cộng sản.

Rớt xuống trang thơ tôi
Cánh hoa đào phớt đỏ
Chiều Sơn La lặng gió
Tôi nghe hoa thì thầm

Tôi nghe nụ nảy nầm
Từ kẽ tường nhà ngục
Trở trăn và khó nhọc
Trong giá lạnh mùa đông

Cái hạt non anh trồng
Nở mùa đào cộng sản
Nụ hoa chúm chím hồng
Khoảng trời bừng nắng rạng

Trái tim người cách mạng
Sẽ không héo bao giờ
Gieo ý nhạc vần thơ
Cho mai sau hát mãi

Trang thơ tôi đằm lại
Giữa nhà tù Sơn La
Tô Hiệu ơi có phải
Anh về cùng mùa hoa?”.

Sau khi đăng báo, bài thơ được chọn in vào sách giáo khoa để phục vụ công tác giáo dục, Ban tuyển chọn lấy câu thơ cuối của bài thơ đặt lại thành Anh về cùng mùa hoa.
Cây đào bất tử

Ông từng nói: Tôi không nhớ bài thơ Mùa hoa cộng sản được đưa vào sách giáo khoa năm nào, cho các em học sinh lớp mấy mà chỉ biết có nhiều nơi tôi đến, đi qua không ít lần tôi nghe được học sinh đọc “thơ của mình” cho mình nghe bằng một tình cảm hết sức trân trọng, nhiều nơi đã dùng bài thơ đọc trong các buổi họp của các tổ chức đảng.

Ngày nay, qua báo chí tôi được biết, nơi giam giữ những người cộng sản rộng hơn 2.000 m2, đã đày ải tới 500 tù nhân ấy đã có nhiều thay đổi, nhưng cây đào Tô Hiệu, biểu tượng gắn với tên tuổi người bí thư chi bộ Đảng kiên trung của nhà tù vẫn trổ hoa rực rỡ khi mùa Xuân về…

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Bài Thơ Ong Và Mật ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận

Viết một bình luận