Bài Thơ Những Con Đường [Lưu Quang Vũ] ❤️️ Nội Dung, Phân Tích

Nội Dung Bài Thơ Những Con Đường Lưu Quang Vũ ❤️️Ý Nghĩa ✅ 3 Mẫu Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Hay Nhất.

Nội Dung Bài Thơ Những Con Đường Lưu Quang Vũ

Anh nhớ không những con đường quê ta
Thân thương từ thuở nhỏ?
Bao năm tháng đi về trên ngõ
Bao hoàng hôn rậm rịch bước chân trâu
Đường lập loè đom đóm bay cao
Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa
Nghe hoa súng bờ ao se sẽ nở
Da diết lòng hương dịu tự vườn cau…

Xưa xóm nghèo mái rạ chen nhau
Gồ ghề lối hẹp
Hun hút bờ tre gió rét
Mưa dầm lầy lội bùn trơn
Bà lưng còng chống gậy bước run
Còm cõi vai gầy gánh nặng
Sương trắng mùa đông ngõ vắng
Quét hoài không hết lá khô…

Ôi những con đường hẹp ngày xưa
Cùng ruộng nhỏ ao con bó luôn tầm mắt
Khiến lòng người nhiều khi cũng chật…
Ta dựng ngày mai rộng biển lúa vàng
Bước đi dài đường phải thênh thang
Vui mở với đời ta như trời rộng.

Những sớm đắp đường ai cũng thấy yêu nhau
Ta san bụi bờ, ta lấp mảnh ao
Để nhường chỗ đường qua làng thẳng lối
Bà con vui lòng góp vườn riêng cam bưởi
Góp một mảnh sân, một góc chái nhà
Em góp cả phần ngõ nhỏ của đôi ta
Vào đường lớn trăm người đi tấp nập
Rạng đông đấy, hàng đàn trâu hợp tác
Ùa ra đồng trong tiếng trẻ cười vang.

Đường khoanh vùng chạy dọc theo mương
Cho lúa gặt về trĩu nặng
Cho xe pháo ta băng nhanh ra trận
Đường ơi, xanh ngắt rặng bạch đàn
Non tươi dừa nhãn, vút cành xoan…
Chim khuyên chim sáo về xây tổ
Lại bụi điền thanh nở cánh vàng…

Con đường quê hương, con đường yêu thương
Nối với vạn nẻo đường đất nước
Náo nức ngày đêm xe xuôi xe ngược
Đi ra tiền tuyến xa gần…

Con đường nào anh đang hành quân?

Thohay.vn gửi đến bạn bài thơ cùng tác giả 👉Bài Thơ Tiếng Việt Của Lưu Quang Vũ ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận.

Ý Nghĩa Bài Thơ Những Con Đường

Những con đường” là bài thơ gửi gắm trong đó tình yêu quê hương và những suy ngẫm của tác giả Lưu Quang Vũ về quê hương, đất nước. Qua hình ảnh con đường trong hoài niệm, cuộc sống của những người dân quê nghèo khổ, lam lũ hiện lên nhiều xa xót: Mái rạ, lối hẹp, “hun hút bờ tre gió rét – mưa dầm lầy lội bùn trơn”.. Đó là hình ảnh quê hương tác giả những năm chìm trong đau thương của chiến tranh, cũng là hình ảnh của biết bao làng quê nghèo khắp dải đất Việt Nam.

Nhưng đến những ngày miền Bắc độc lập và xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, diện mạo mới của quê hương đã bừng dậy: Không khí đắp đường tràn ngập tiếng cười, niềm vui; người người san bờ, lấp bụi, góp ngõ nhỏ, ao vườn mở đường to đẹp hơn.

Con đường nhỏ hẹp xa xưa nay mở rộng thênh thang, đẹp đẽ. Qua sự đổi thay của quê hương từ hình ảnh con đường, Lưu Quang Vũ đã thể hiện nhiều suy ngẫm sâu sắc: Con đường cũ nhỏ hẹp ngày xưa “khiến lòng người nhiều khi cũng chật..” – ước mơ, khát vọng không thể vươn xa; điều kiện sống thiếu thốn ảnh hưởng đến tầm nhìn của con người. Nhưng con đường mới thênh thang đã mang đến cho cuộc đời niềm vui như trời rộng.. Như vậy, cuộc đời mới, điều kiện sống mới đã thúc đẩy con người vươn cao, vươn xa, chinh phục những chân trời rộng mở. Bài thơ đã khẳng định phương diện lí tưởng của cuộc sống mới: Cuộc sống trong độc lập tự do, đi lên Chủ nghĩa Xã hội.

Mời bạn đón đọc 💚 Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Bính💚 Nội Dung, Phân Tích.

3 Mẫu Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Hay Nhất

Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Chi Tiết Nhất – Mẫu 1

Lưu Quang Vũ (1948-29/8/1988) quê gốc ở Quảng Nam, sinh tại Phú Thọ, mất năm 1988 trong một tai nạn giao thông trên đường 5. Anh làm thơ từ thuở học cấp ba, rời ghế trường trung học, vào bộ đội anh viết nhiều hơn và bắt đầu đăng báo.

Năm 1968, hai mươi bài thơ đầu tay chọn in chung vào tập Hương cây, bếp lửa giới thiệu một hồn thơ trong trẻo, đắm đuối mơ mộng và cũng còn nhiều dấu vết của sách vở nhà trường. Đắm đuối là đặc điểm suốt đời thơ Lưu Quang Vũ.

Đặc điểm ấy ít thấy ở các nhà thơ khác cùng thời với anh. Hình như từ sau cách mạng tháng 8-1945, thơ chúng ta chuộng sự tỉnh táo với những thi liệu lấy từ thực tế cuộc sống. Vào những năm 60, một vài nhà thơ có uy tín đã kêu lên: thơ cần mê hơn… Lưu Quang Vũ mới đến đã đáp ứng được yêu cầu đó. Tìm ra những yếu tố tạo nên sự mê đắm này chính là tìm được đặc trưng cảm xúc của Lưu Quang Vũ.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng phải kể đến là bài thơ Những con đường

”Anh nhớ không những con đường quê ta
Thân thương từ thuở nhỏ ?
Bao năm tháng đi về trên ngõ
Bao hoàng hôn rậm rịch bước chân trâu
Đường lập loè đom đóm bay cao
Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa
Nghe hoa súng bờ ao se sẽ nở
Da diết lòng hương dịu tự vườn cau…

Con đường quê hương, con đường yêu thương
Nối với vạn nẻo đường đất nước
Náo nức ngày đêm xe xuôi xe ngược
Đi ra tiền tuyến xa gần…

Con đường nào anh đang hành quân ?”

Tác giả đã miêu tả hình ảnh của con đường quê hương một cách sống động và chân thực, với những hình ảnh quen thuộc như đom đóm, hoa súng, vườn cau, mái nhà tranh, ruộng lúa vàng, non xanh bạt ngàn, chim sáo, …

Từng cảm nhận, từng câu thơ đều thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả với quê hương và những người dân nơi đây. Tác giả đã dùng những từ ngữ rất tình cảm, như “thân thương”, “da diết lòng hương dịu”, “ôi những con đường hẹp ngày xưa”, “con đường quê hương, con đường yêu thương”, để thể hiện tình yêu của mình với quê hương và con đường này.

Bài thơ còn truyền tải thông điệp về sự đoàn kết, tình người và sự hy sinh của người dân quê hương. Những hình ảnh về việc san bụi bờ, lấp mảnh ao để đắp đường cho làng thẳng lối, … . đều cho thấy tình đoàn kết, tình cảm giúp đỡ của người dân nơi đây với nhau để xây dựng và phát triển quê hương.

Từ đó, bài thơ cũng truyền tải được thông điệp về sự quý giá của những giá trị văn hóa truyền thống, những nét đẹp của cuộc sống quê hương, giúp cho người đọc nhận thức được giá trị và ý nghĩa của quê hương, đồng thời khơi gợi lòng yêu nước, tình yêu và sự tôn trọng đối với những giá trị truyền thống, văn hóa của đất nước.

Tóm lại, bài thơ rất hay và sâu sắc, nó đã gợi lên trong tôi những cảm xúc và tình cảm với quê hương, đồng thời khơi gợi lòng yêu nước, tình yêu và sự tôn trọng đối với những giá trị truyền thống, văn hóa của đất nước.

Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Đặc sắc – Mẫu 2

Bài thơ “Những con đường” của nhà thơ Lưu Quang Vũ miêu tả về một con đường quê hương với tất cả những cảm xúc, kỷ niệm và tình yêu thương dành cho nó. Tác phẩm gửi gắm thông điệp về sự tình nguyện, tương thân tương ái, sự đoàn kết và chung tay xây dựng quê hương.

”Anh nhớ không những con đường quê ta
Thân thương từ thuở nhỏ ?
Bao năm tháng đi về trên ngõ
Bao hoàng hôn rậm rịch bước chân trâu
Đường lập loè đom đóm bay cao
Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa
Nghe hoa súng bờ ao se sẽ nở
Da diết lòng hương dịu tự vườn cau…”

Đoạn đầu của bài thơ nêu lên những kỷ niệm thân thương về con đường quê hương. Các cảm xúc và ký ức đẹp của thời thơ ấu được mô tả kỹ càng, khiến người đọc cảm nhận được rõ sự yêu quý đối với quê hương.
Tiếp đó, tác giả mô tả những khó khăn của con đường quê hương, từ đường hẹp, bùn lầy, ngõ vắng đến những cảnh tượng buồn của người nông dân trong mùa đông.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không làm mất đi sự tình nguyện và tương thân tương ái của bà con trong làng. Họ cùng nhau đóng góp để mở rộng đường, xây dựng và phát triển quê hương. Tác giả miêu tả những ngày đắp đường, san bụi bờ, lấp mảnh ao để nhường chỗ đường, chia sẻ vườn, sân để đưa đường qua làng. Cảnh tượng hàng đàn trâu hợp tác đi trên con đường mới rộng mở thể hiện sự đoàn kết và chung sức của cộng đồng.

”Con đường quê hương, con đường yêu thương
Nối với vạn nẻo đường đất nước
Náo nức ngày đêm xe xuôi xe ngược
Đi ra tiền tuyến xa gần…”

Cuối cùng, bài thơ kết thúc bằng hình ảnh của một con đường mới rộng mở, xanh ngắt, đẹp tuyệt vời, kết nối với các nẻo đường khác trong đất nước. Con đường quê hương trở thành tài sản của cả một cộng đồng, là nơi tình nguyện và tương thân tương ái của bà con cùng nhau tạo nên. Bài thơ “Con đường quê ta” là một tác phẩm văn chương cổ vũ cho sự đoàn kết và phát triển của đất nước.

Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Những Con Đường Ý Nghĩa Nhất- Mẫu 3

Từ lâu Lưu Quang Vũ đã trở thành cái tên không còn xa lạ đối với những người yêu văn học Việt Nam, ông được mệnh danh là người tiên phong cho văn học đổi mới, đặc biệt ở thể loại kịch. Tác giả để lại cho nhiều thế hệ bạn đọc vô vàn tác phẩm có giá trị, sống mãi với thời gian. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng được rất nhiều độc giả yêu mến, nhưng một trong số đó phải kể đến bài thơ Những con đường.

“Bài thơ “Những con đường” của tác giả Lưu Quang Vũ là một tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương và suy ngẫm về đất nước. Tác giả đã sử dụng hình ảnh con đường để miêu tả cuộc sống của những người dân quê nghèo khổ, đau thương trong chiến tranh.

”Xưa xóm nghèo mái rạ chen nhau
Gồ ghề lối hẹp
Hun hút bờ tre gió rét
Mưa dầm lầy lội bùn trơn”

Đây là những hình ảnh sống động của quê hương Việt Nam được tác giả đưa vào trong bài thơ làm cho bức tranh quê trở nên sống động hơn.

Tuy nhiên, sau khi miền Bắc độc lập và xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, quê hương đã có nhiều sự đổi thay. Những con đường nhỏ hẹp và cũ kỹ đã được san bằng, góp phần tạo nên một diện mạo mới cho quê hương. Cuộc sống mới đã thúc đẩy con người vươn cao, vươn xa và chinh phục những chân trời mới.

Tác giả đã sử dụng hình ảnh con đường để miêu tả sự thay đổi của cuộc sống và thể hiện những suy ngẫm sâu sắc. Con đường cũ nhỏ hẹp đã khiến cho cuộc sống bị hạn chế và chật chội. Tuy nhiên, với con đường mới thênh thang, cuộc sống trở nên rộng lớn và đầy niềm vui. Tác giả đã khẳng định sự lí tưởng của cuộc sống mới, trong độc lập tự do và Chủ nghĩa Xã hội.”

Giới thiệu bạn 💚Bài Thơ Nhớ Con Sông Quê Hương [Tế Hanh]💚 Nội Dung, Phân Tích.

Viết một bình luận