Bài Thơ Rừng Mơ: Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận

Bài Thơ Rừng Mơ ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận ✅ Bài Thơ Tả Cảnh Giữa Mùa Hoa Mơ Nở Tại Hương Sơn, Bình Định.

Nội Dung Bài Thơ Rừng Mơ

Bài thơ: Rừng mơ
Tác giả: Trần Lê Văn

Giữa mùa hoa mơ nở
Bước chân vào Hương Sơn
Núi vì hoa trẻ mãi
Đời đời tên Núi Thơm.

Rừng mơ ôm lấy núi
Mây trắng đọng thành hoa
Gió chiều đông gờn gợn
Hương bay gần bay xa…

Trên thung sâu vắng lặng
Những đài hoa thanh tân
Uống dạt dào mạch đất
Đang kết một mùa xuân
Rồi quả vàng chíu chít
Như trời sao quây quần.

Sang xuân người trẩy hội
Nghe khát vị mơ chua
Quả rừng mát hơi núi
Hãy còn vương mùi hoa.

Có người bạn xa nước
Yêu sông núi chúng ta
Mùa xuân cũng trẩy hội
Gởi mơ về quê nhà.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Bài Thơ Dừa Ơi Của Lê Anh Xuân ❤️️ Nội Dung, Cảm Nhận

Ý Nghĩa Bài Thơ Rừng Mơ

Bài thơ thể hiện sự ngưỡng mộ và yêu quý của tác giả đối với rừng mơ và núi Thơm. Bài thơ cũng gửi gắm tình cảm của tác giả với người bạn xa nước yêu sông núi Việt Nam. Bài thơ là lời ca ngợi và tự hào về quê hương đất nước.

Những Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Rừng Mơ Hay

Dưới đây là những mẫu cảm nhận phân tích hay nhất mà Thohay.vn muốn chia sẽ tới các bạn tham khảo.

☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Rừng Mơ Hay Nhất

Đi du lịch! Đó là sở thích của nhiều người. Nhưng cùng với nhiều người, đó là thú vui xa xỉ, bởi vì không phải ai cũng có đủ tiền bạc về thời gian để tận hưởng thứ vui ấy. Nhưng đối với em, việc du lịch lại không hoang phí nhiều thứ như vậy, em thích đi du lịch qua những bài thơ nói về các địa danh, đi thăm “rừng mơ” trên núi Thơm, Hương Sơn, tỉnh Bình Định. Đó là một trong những trải nghiệm thú vị và gây cho em nhiều xúc động nhất!

“Rừng mơ ôm lấy núi
Mây trắng đọng thành hoa
Gió chiều đông gờn gợn
Hương bay gần bay xa.”

Điều thú vị ở từng “chuyến đi” của em là luôn có những “hướng dẫn viên du lịch” khá nỗi tiếng trên diễn đàn văn chương và lần nay là nhà thơ Nam Trân đáng mến!

May mắn cho em là “chuyến viếng thăm” của em vào đúng mùa hoa mơ nở rộ. Em thật sự ấn tượng với cảnh núi non hùng vĩ, với những đài hoa trắng muốt hương thơm quyến rủ lạ kì của loại hoa rừng trong trắng!

Rừng mơ ôm lấy núi
Mây trắng đọng thành hoa!

Thật không ngoa khi tác giả sử dụng động từ “ôm” một cách tự nhiên như vậy! Đúng là ngọn núi đầy những cảnh mơ trắng, chúng đan vào nhau nở rộ khắp nơi…Chúng tạo thành một tấm áo khoác lên với họa tiết tinh sảo mà chỉ có bàn tay thiên nhiên mới tạo nên được. Chiếc áo khoác đó tạo nên sự ấm áp cho ngọn núi trong buổi chiều đông vắng lặng này! Và với biện pháp nhân hóa rừng mơ biết “ôm” như thế đã tạo nên sự gần gũi, thân mật và cả một tấm lòng yêu và cảm nhận thiên nhiên dạt dào của tác giả!

Câu thứ hai của đoạn thì đã khá rõ. Với độ cao hàng trăm mét so với mực nước biển thì việc những đám mây lẫn quất đầu cành, cuối ngọn cũng là hiển nhiên. Nhưng ý tác giả muốn nói hoa mơ trắng như những đám mây trên bầu trời kết lại vậy! Cách nói cường điệu này làm cho khoảng cách giữa trời và đất như được thu hẹp và trong một lúc tay ta cảm nhận dư vị của trời đất như hòa tan làm một!

Gió trời đông gờn gợn.

Gió gợn nhẹ từng cơn hay lòng người gợn lạnh vì gió? Sự tinh tế khi tác giả chọn “gờn gợn” đó là cơn gió nhẹ, mỏng, mơ hồ như những đám mây mà có lúc cũng giống sóng trên một dòng sông, không mạnh, không dồn dập…nhưng lại khiến người ta chạnh lòng.

Cũng vì cơn gió ấy mà hương thơm của hoa mơ cứ thoang thoảng “Hương bay gần bay xa.”

Hương hoa mơ được gió mang đến và mang đi một cách vô tình và hữu ích, hương hoa cứ quấn lấy ta lúc chặt, lúc hờ hững nhưng sao lại khiến ta sao xuyến một cách lạ kỳ, đó chính là một trong những đạc trưng của loại hoa rừng danh tiếng! Thật sự em rất cảm động khi đọc đoạn thơ này, nó gieo vào lòng em những mầm cảm xúc khác lạ. Em như đã trông thấy một bức tranh thiên nhiên với cả trời và đất hòa quyện làm một. Đó là hoa nắng, núi tím, cả hương thơm từ những cơn gió báo hiệu đông sắp tàn, xuân lại đến vạn vật sinh sôi.

Với tất cả bút pháp tinh tế: nhân hóa, cường điệu và tình yêu thiên tác giả đã truyền cho em một cảm xúc mãnh liệt với ý nghĩa: Việt Nam quê hương ta đâu đâu cũng đẹp, rồi một ngày không xa em sẽ thăm “Rừng mơ” theo đúng nghĩa đen của nó. Yêu sao tổ quốc xinh đẹp này, thật đáng tự hào em là một người con của đất việt trù phú.

☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Rừng Mơ Ngắn Hay

Bài thơ trên cho ta thấy được vẻ đẹp của khu rừng. Với cái biện pháp nhân hóa “ôm” đã làm nổi bật cái  sự gần gũi, thân mất, quyến rũ một tình yêu thiên nhiên vô bến bờ của tác giả. Với những từ ngữ, chi tiết hay của tác giả đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng sáng tạo và đẹp đẽ.

Qua đó, cái hình ảnh yêu quê hương của tác giả rất sâu đậm, trân thật. Quê hương hiện lên một cách rất đẹp đẽ , giàu sức thuyết phục cho người đọc.

Đoạn thơ thứ hai cho ta thấy được nhiều hình ảnh đẹp đẽ với những từ ngữ giàu sức sáng tạo đã làm cảnh vật trở nên sống động và gợi sự thú vị, hấp dẫn cho người đọc. Với từ “vàng ong” đã gắn kết mối quan hệ giữa đất trời và cây cối.

Qua đó, cho ta suy nghĩ rằng quê nhà là nơi luôn có nhiều điều thú vị, không giống những nơi khác. Vì vậy, hãy đi rồi trở về bạn sẽ được tận hưởng nhiều điều mới mẻ.

☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Rừng Mơ Xuất Sắc

Trong bài thơ ” rừng mơ ” được sáng tác bởi nhà thơ Trần Lê Văn đã cho chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh rừng mơ thơ mộng và đầy hấp dẫn trong một buổi chiều. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật nhân hoá trrong câu” rừng mơ ôm lấy núi” đã gợi tả hình ảnh một rừng mơ bạt ngàn, mơ bao trùm, ôm ấp lên tất cả ngọn núi tưởng như là cánh rừng mênh mông bất tận.

Trong câu thơ thứ hai có lẽ là câu thơ hay nhất trong đoạn vì tác giả đã sử dụng nghệ thuật liên tưởng nên ông đã vẽ ra một hình ảnh thật thơ mộng: màu trắng của hoa hoà vào màu trắng của mây trời tưởng như là những đám mây trắng trên trời đậu xuống, kết đọng thành muôn nghình bông hoa mơ trắng tinh khôi.

Không những thế, nhà thơ còn sử dụng từ láy” gờn gợn” gợi cơn gió nhẹ nhàng lướt qua làm cả rừng mơ trắng bạt ngàn đong đưa theo chiều gió, gió mang hương thơm lan toả khắp núi rừng” hương bay gần bay xa” khiến không gian như tràn ngập mùi hương.

Từ vẻ đẹp rừng mơ của thiên nhiên, ta thấy được tâm hồn nhạy cảm và tinh tế của nhà thơ trước vẻ đẹp của đất trời, từ đó gửi gắm tình yêu thiên nhiên tha thiết, sự gắn bó với quê hương, đất nước. Em cảm ơn tác giả đã viết lên đoạn thơ này để cho em và các độc giả đã được bồi đắp tình yêu và niềm tự hào trước vẻ đẹp của đát nước mình.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️Cây Liễu Dẻo Dai ❤️️Nội Dung, Giáo Án, Soạn Bài Tập

☛ Cảm Nhận Bài Thơ Rừng Mơ Ngắn Gọn

Bài thơ miêu tả được vẻ đẹp huyền bí của rừng mơ Hương Sơn. Rừng mơ ôm núi, rừng mơ được nhân hoá “ôm lấy núi” càng cho ta thấy sự gắn bó một cách gần gũi, thân thiết của rừng mơ và núi.

Hoa mơ nở trắng như mây trên trời đọng thành hoa. Gió chiều đông nhẹ nhàng gờn gợn đưa hương hoa mơ lan toả khắp nơi.

Dưới ngòi bút của tác giả Trần Lê Văn,đoạn thơ như bức tranh mang vẻ đẹp của đất trời thiên nhiên hoà quyện trong rừng mơ Hương Sơn. Những hình ảnh đó ,làm cho em yêu đất nước Việt Nam hơn !

Viết một bình luận