Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây [Nội Dung, Giá Trị, Phân Tích]

Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây ❤️️ Nội Dung, Giá Trị, Phân Tích ✅Tìm Hiểu Về Dàn Ý, Bố Cục Và Cách Phân Tích Tác Phẩm.

Nội Dung Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây đã khắc hoạ rõ khung cảnh các khu chợ nổi sầm uất trên các sông lớn ở miền Tây, thông qua văn bản này, người đọc như được hoà mình với con người, văn hoá nơi đây. Dưới đây là nội dung của tác phẩm, mời bạn cùng thưởng thức.

Tập quán vận tải, giao thương và sinh hoạt ở Đồng bằng sông Cửu Long – nơi chỉ chít sông ngòi, kênh rạch – đã sản sinh cảnh mua bán, trao đổi hàng hoá trên sông, tà người dân goi là “chợ nổi”. Trải bao năm tháng, chợ nổi vẫn giữ nguyên nét sinh hoạt đặc trưng của mình.

1. Những khu chợ sầm uất trên sông

Miền Tây có nhiều chợ nổi. Tiêu biểu, có thể kể chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng, Phong Điền (Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (Phụng Hiệp – Hậu Giang), chợ nổi Ngã Năm (Thạnh Trị – Sóc Trăng), chợ nổi Sông Trẹm (Thới Bình – Cà Mau), sông Vĩnh Thuận (Miệt Thứ – Cà Mau),…

Người buôn bán trên chợ nổi nhóm họp bằng xuồng. Ngày xưa là xuồng ba lá, xuồng năm lá, ghe tam bản. Bây giờ có cả tắc ráng!, phe máy. Người đi mua cũng đến chợ bằng xuồng, phe. Những chiếc xuồng con len lói khéo léo giữa hàng trăm ghe thuyền mà hiếm khi có va quệt xảy ra.

Tuy là chợ họp trên sông, nhưng các chủng hàng, mặt hàng rất phong phú. Nhiều nhất vẫn là các loại trái cây, rồi đến các loại rau củ, bông kiểng, hàng thủ công gia dụng, hàng thực phẩm, động vật,…. Ở đây, lớn như cái xuồng, cái ghe, nhó như cây kim, sợi chỉ đều có bán. Theo thông lệ và đặc thù kinh tế của mỗi vùng quê, các chợ nổi như Cái Răng, Phong Điền (Cần Thơ), Trà Ôn (Vĩnh Long), Cái Bè, An Hữu (Tiên Giang),… chuyên về mua bán trái cây hoặc phần lớn là trái cây; các chợ nổi như Ngã Bảy, Ngã Năm, ngoài rau, quả, người ta còn mua bán nhiều loại hàng tiêu dùng, hàng thủ công, tạp hoá,…

Không gian miễn Tây vốn đã nhiều sông rạch, lại thêm các con kênh đào khơi thông ngang dọc, nối liền các điểm kinh tế chiến lược trong vùng. Chợ nuối cũng theo đó, mọc lên càng nhiều, kết nối thành mạng lưới giao thương. Từ đây, nông sản, thuỷ sản trong vùng sẽ theo các thương lái xuôi ngược, tỏa đi khắp Đồng bằng sông Cửu Long và khắp cả nước.

2. Những cách rao mời độc đáo

Để tiện lợi cho việc giao thương, người bán hàng trên chợ nổi có những lối rao hàng (còn gọi là “bẹo hàng”) dân đã, giản tiện mà thú vị. 

Đặc biệt là lối rao hàng bằng “cây bẹo”. Người bán hàng dùng một cây sào tre dài, cắm đựng đứng trên ghe xuồng, rồi treo cao các thứ hàng hoá – chủ yếu là trái cây, rau củ – giúp khách nhìn thấy từ xa, bơi xuống đến, tìm đúng thứ cần mua. Buổi sáng, đến chợ nổi thấy nhô lên vô số những cây bẹo như những cột “anten“ kì lạ di động giữa sông: “cây bẹo” này treo vài ba trái khóm; “cây bẹo” kia treo lủng lẳng những củ sắn, củ khoai; những cây bẹo khác lại treo dính chùm các loại trái cây vườn: chôm chôm, nhãn, bòn bon, vú sữa,… Khi cần “bẹo” nhiều mặt hàng hơn, thì họ buộc thêm một cây sào ngang trên hai cây sào dựng đứng và treo buộc nhiều thức hàng trên cây sào ngang ấy. Lại có những chiếc ghe mà “cây bẹo” treo tấm lá lợp nhà: dấu hiệu cho biết người chủ muốn rao bán chính chiếc ghe đó, tấm lá lợp có ý nghĩa giếng như một cái biển rao bán nhà.

Đó là những cách thu hút khách bằng mất. Lại có những cách thu hút khách bằng tai. Các ghe bán hàng dạo chế ra cách “bẹo“ hàng bằng âm thanh lạ tai của những chiếc kèn: Có kèn bấm bằng tay (loại kèn nhỏ, bằng nhựa), có kèn đạp băng chân (loại kèn lón, còn gọi là kèn cóc). Ghe hàng len lỏi vào bến đậu của các ghe lớn với nhiều tiếng kèn khác nhau, làm cho khu chợ thêm rộn rã, xao động. Riêng các cô gái bán đồ ăn thức uống thì thường “bẹo hàng” bằng lời rao: Ai ăn chè đậu đen, nước dừa đường cất hôn…? Ai ăn bánh bò hôn…? Những tiếng rao mời mọc nơi chợ nổi, nghe sao mà lảnh lót, thiết tha

3. Dư âm chợ nổi

Đã đi chợ nổi, khó mà quên được âm thanh ồn ào rất đặc trưng của chợ: tiếng tành tạch của phe suông rẽ sóng, tiếng mặc cả, tiếng mời chào, í ới gọi nhau hối hả,… Và, còn gì thư thái, dễ chịu hơn khi giữa tỉnh sương ngày mới, bạn được đập dảnh trên chiếc xuồng ba lá len lỏi giữa chợ họp trên sông đông vui, tấp nập,… hay được khoan khoái căng lồng ngực hít không khí trong lành của làn gió mang hương cây trái và sông nước miền Nam. Càng thú vị hơn, khi bạn được ngồi thảnh thơi trên chiếc xuồng con tròng trành, vừa thưởng thức các món ăn thơm ngon đậm đà, vừa thỏa sức ngắm nhìn những chiếc thuyền chở đầy cây trái đang lướt qua trước mắt. Đó quả là những trải nghiệm thật sự thú vị và khó quên ở chốn thương hỏi.

Đọc hiểu tác phẩm 😍Tranh Đông Hồ 😍Nét Tinh Hoa Của Văn Hóa Dân Gian Việt Nam

Tóm Tắt Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Để có thể nhanh nắm bắt nội dung tác phẩm thì bạn có thể đọc qua bản Tóm Tắt Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây sau đây.

Bài báo giới thiệu về chợ nổi, một nét đẹp văn hóa thường gặp khi đến với đồng bằng sông Cửu Long. Bài báo tập trung với những đặc điểm riêng ở chợ nổi, những cách rao hàng độc đáo và cảm xúc ở du khách khi đến thăm chợ nổi, đó là những dư âm khó quên, là trải nghiệm đáng nhớ mà ai cũng nên thử.

Về Tác Giả Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Về Tác Giả Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây, đây là một bài báo được một nhóm biên soạn tổng hợp từ “Chợ nổi Đồng bằng sông Cửu Long” của Nhâm Hùng và “Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền Tây” của Đài truyền hình Cần Thơ.

Phân tích tác phẩm ❤️️Nam Quốc Sơn Hà ❤️️ Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Về Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Về Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây, tác phẩm này thuộc thể loại báo chí, viết theo phương thức biểu đạt thuyết minh.

Nội dung chính của tác phẩm chính là cung cấp cho người đọc những thông tin về chợ nổi – một hình thức buôn bán độc đáo, thú vị của người miền Tây, đồng thời thể hiện vai trò quan trọng của chợ nổi trong việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa miền Tây.

Ngoài ra, thông qua văn hóa buôn bán trên chợ nổi, phần nào cho thấy hình ảnh những con người miền Tây hiền hòa chất phác, đôn hậu, dễ mến và hiếu khách

Văn bản này cũng thể hiện niềm yêu mến của tác giả đối với nét văn hóa độc đáo của dân tộc và con người nơi đây, đồng thời như một lời mời gọi, khuyến khích mọi người đến chơi và thử đi chợ trên sông cùng bà con sông nước.

Hoàn Cảnh Sáng Tác Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Hoàn Cảnh Sáng Tác Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây – như đã chia sẻ thì văn bản này được nhóm biên soạn tổng hợp từ Chợ nổi đồng bằng sông Cửu Long của Nhâm Hùng, NXB Trẻ, 2009, trang 36-55 và Chợ Nổi – Nét văn hóa sông nước miền Tây, Đài Truyền hình Cần Thơ.

Chia sẻ thêm cho bạn🌿 Bạch Đằng Hải Khẩu 🌿 Nội Dung, Nghệ Thuật 

Ý Nghĩa Nhan Đề Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Ý Nghĩa Nhan Đề Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây là gì? Nhan đề văn bản này đã nói rõ về nội dung của bài viết, khắc hoạ rõ tính đặc sắc của văn hoá người dân miền Tây sông nước, họ tận dụng lợi thế sông nước của vùng quê mình để biến các khu chợ bình dân trở nên thú vị, độc đáo hơn trong mắt mọi người.

Bố Cục Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Bố Cục Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây được chia thành 4 phần như dưới đây.

 • Phần 1: Từ đầu đến “đặc trưng của mình”: Giới thiệu khái quát nội dung bài.
 • Phần 2: Tiếp theo đến “và khắp cả nước: Những khu chợ sầm uất trên sông
 • Phần 3: Tiếp theo đến “lảnh lót, thiết tha!”: Những cách rao mời độc đáo
 • Phần 4: Đoạn còn lại: Dư âm chợ nổi

Đọc thêm các mẫu phân tích ❤️️Tiếng Mẹ Đẻ Nguồn Giải Phóng Các Dân Tộc Bị Áp Bức ❤️️ Nội Dung, Nghệ Thuật 

Đọc Hiểu Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Để có thể Đọc Hiểu Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây thì bạn cần nắm vững các ý như sau:

1. Mục đích viết: Giới thiệu về chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long

2. Nội dung thông tin

– Giới thiệu các chợ nổi

 • Các chợ nội chủ yếu di chuyển bằng ghe, bè
 • Các mặt hàng ở chợ nổi phong phú, đa dạng
 • Chợ nội tiện lợi cho giao thương

– Cách rao bán của chợ nổi

 • Lối rao hàng bằng “cây bẹo”
 • Lối rao hàng bằng kèn

– Dư âm của chợ nổi

 • Âm thanh ồn ào đặt trưng của chợ
 • Không khí trong lành khi đi chợ

3. Thái độ của tác giả

 • Trung thành với sự thật khi miêu tả
 • Yêu quý nét đẹp văn hóa của người đồng bằng sông Cửu Long

Giá Trị Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Cùng Thohay.vn tìm hiểu Giá Trị Tác Phẩm Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây nhé!

Giá trị nội dung 

 • Văn bản cung cấp cho người đọc những thông tin về chợ nổi – một hình thức buôn bán độc đáo mới lạ thú vị của người miền Tây, đồng thời thể hiện vai trò quan trọng của chợ nổi trong việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa miền Tây
 • Qua văn hóa buôn bán trên chợ nổi, phần nào cho thấy hình ảnh những con người miền Tây hiền hòa chất phác, đôn hậu, dễ mến và hiếu khách
 • Thể hiện niềm yêu mến của tác giả đối với nét văn hóa độc đáo của dân tộc và con người nơi đây, đồng thời như một lời mời gọi, khuyến khích mọi người đến chơi và thử đi chợ trên sông cùng bà con sông nước.

Giá trị nghệ thuật

 • Bố cục rõ ràng, mạch lạc, ngôn từ rõ ràng, mạch lạc
 • Văn phong trang trọng
 • Văn bản có sử dụng kết hợp phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ (hình ảnh)
 • Kết hợp giữa phương thức thuyết minh và miêu tả, tự sự

Đón đọc các mẫu phân tích 💌 Người Cầm Quyền Khôi Phục Uy Quyền 💌 Nội Dung, Nghệ Thuật

Soạn Bài Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Gợi ý cách Soạn Bài Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây cho các em học sinh tham khảo.

👉Câu 1: (trang 95 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Điền vào bảng tổng hợp dưới đây những đặc điểm của văn bản thông tin được thể hiện qua văn bản trên (làm vào vở)

Đáp án:

Yếu tố được sử dụngCó/khôngMột vài bằng chứng (nếu văn bản sử dụng)Tác dụng
Nhan đềChợi nổi-nét văn hóa của sông nước miền TâyNói lên nội dung chính của văn bản
Đề mục1.Những khu chợ sầm uất bên sông2.Những cách rao mời độc đáo3.Dư âm chợ nổiPhân rõ từng ý chính
Trích dẫnAi ăn chè đạu đen, nước dừa đường cát hôn,….Làm rõ ý
Địa danhTiền Giang, Cần Thơ, Cà mau,..Liệt kê, đưa thông tin
Yếu tố miêu tảThấy nhô lên vô số những cây bẹo như những cột ‘’ăng-ten’’ kì lạ di động…Làm văn bản thêm sinh động
Yếu tố biểu cảmNghe sao mà lảnh lót, thiết thaDiễn tả cảm xúc của người viết
Phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữHình minh họa 1,2Làm rõ ý, minh họa điều mà người viết muốn nói

👉Câu 2 (trang 95 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Nêu một số hình ảnh, chi tiết cho thấy cách mua bán, giao thương độc đáo, thú vị trên chợ nổi.

Đáp án:

 • Rao hàng bằng cây bẹo dựng đứng trên xuồng nhìn như cột ăng-ten di động
 • Chế ra cách ”bẹo” hàng băng âm thanh lạ tai của những chiếc kèn: có kèn bấm băng tay, có kèn đạp băng chân,..
 • Những tiếng rao: Ai ăn chè đạu đen, nước dừa đường cát hôn,….

👉Câu 3 (trang 95 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Nhận xét về tác dụng minh họa của các tấm ảnh (Hình 1, Hình 2) trong văn bản.

Đáp án: Giúp thông tin về chợ nổi rõ ràng hơn, người đọc dễ tưởng tượng hình dung

👉Câu 4 (trang 95 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Sau khi đọc văn bản trên, bạn suy nghĩ như thế nào về vai trò của chợ nổi đối với đời sống của người dân miền Tây?

Đáp án:

Chợ nổi đã trở thành một nét đặc trưng, một phần không thể thiếu của người dân miền Tây. Chợ nổi như biểu hiện cho tính cách, cuộc sống của con người nơi đây

Giáo Án Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Các giáo viên có thể tham khảo Giáo Án Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây mẫu dưới đây để chuẩn bị cho tiết dạy được thuận lợi hơn.

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC

1.Mức độ yêu cầu cần đạt: Biết nhận xét nội dung bao quát của VB Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây; biết phân tích các chi tiết tiêu biểu, nhân vật và mối quan hệ của chúng trong tính chỉnh thể của tác phẩm.

2. Năng lực

a. Năng lực chung:  Năng lực tự chủ và tự học, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.

b. Năng lực riêng:

 • Năng lực thu thập thông tin liên quan đến văn bản Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây;
 • Năng lực trình bày suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân về văn bản Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây;
 • Năng lực hợp tác khi trao đổi, thảo luận về thành tựu nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa văn bản;
 • Năng lực phân tích, so sánh đặc điểm nghệ thuật của văn bản với các văn bản khác có cùng thể loại.

c. Phẩm chất: Biết yêu quý, trân trọng vẻ đẹp của thiên nhiên và tâm hồn con người.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU

1.Chuẩn bị của giáo viên:

 • Giáo án;
 • Phiếu bài tập, trả lời câu hỏi;
 • Bảng phân công nhiệm vụ cho học sinh hoạt động trên lớp;
 • Bảng giao nhiệm vụ học tập cho học sinh ở nhà;

2.Chuẩn bị của HS: SGK, SBT Ngữ văn 10, soạn bài theo hệ thống câu hỏi hướng dẫn học bài, vở ghi.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

 1. Khởi động
 2. Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS, thu hút HS sẵn sàng HS thực hiện nhiệm vụ học tập học tập của mình từ đó khắc sâu kiến thức nội dung bài học Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây.
 3. Nội dung: GV đặt câu hỏi để HS chia sẻ.
 4. Sản phẩm: Câu trả lời của HS.
 5. Tổ chức thực hiện:
 • Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
  • GV đặt câu hỏi gợi dẫn cho HS: Em đã từng đi chợ chưa? Hãy chia sẻ nét đặc sắc, thú vị mà em nhận thấy ở chợ khác với các hình thức siêu thị, trung tâm thương mại.
 • Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập
  • HS lắng nghe yêu cầu từ GV, suy nghĩ để chia sẻ trước lớp.
 • Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận
  • GV mời 2 HS chia sẻ trước lớp.
 • Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
  • GV nhận xét, đánh giá, khen ngợi HS.
  • GV dẫn vào bài học mới: Bài học hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một văn bản thuộc thể loại văn bản thông tin Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây.

HÌNH THÀNH KIẾN THỨC

 1. Mục tiêu: Nắm được những thông tin cơ bản về văn bản Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây.
 2. Nội dung: HS sử dụng SGK, chắt lọc kiến thức để tiến hành trả lời câu hỏi về tác giả, tác phẩm Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây.
 3. Sản phẩm học tập: HS nêu được những thông tin cơ bản về văn bản Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây.
 4. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV – HSDỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
– GV yêu cầu HS đọc thông tin trong SGK và dựa vào hiểu biết cá nhân hãy giới thiệu văn bản Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền tây.  
– GV yêu cầu 2-3 HS đọc văn bản, xác định thể loại và nội dung văn bản.
Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập– HS đọc thông tin trong SGK để nắm được nguồn dẫn của VB.
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận
– GV mời 1 – 2 HS phát biểu trước lớp, yêu cầu cả lớp nghe, nhận xét.
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
– GV nhận xét, đánh giá, chốt kiến thức.
I. Tìm hiểu chung
1. Xuất xứ văn bản
– Văn bản được nhóm biên soạn tổng hợp từ Chợ nổi đồng bằng sông Cửu Long của Nhâm Hùng, NXB Trẻ, 2009, trang 36-55 và Chợ Nổi
– Nét văn hóa sông nước miền Tây, Đài Truyền hình Cần Thơ.
2. Đọc văn bản 
– Thể loại: văn bản thông tin
– Nội dung: Những nét đặc sắc của chợ nổi miền Tây. Tác giả đã kể đến các khu chợ nổi tiếng, những cách rao mời độc đáo và kỉ niệm, dư âm khó quên khi đi chợ nổi, là trải nghiệm đáng nhớ mà ai cũng nên thử.

Chia sẻ cho bạn đọc tác phẩm 🌸 Người Trong Bao [Sê-Khốp] 🌸 Sơ Đồ Tư Duy, Phân Tích, Dàn Ý

Sơ Đồ Tư Duy Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

Bạn có thể dựa vào Sơ Đồ Tư Duy Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây sau đây để học bài nhanh hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây
Sơ Đồ Tư Duy Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây

4 Mẫu Phân Tích Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây Hay Nhất

Thohay.vn sưu tầm 4 Mẫu Phân Tích Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây Hay Nhất chia sẻ cho bạn đọc.

Mẫu Phân Tích Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây Hay Đặc Sắc – Mẫu 1

Miền Tây màu mỡ với các dòng kênh rạch nối nhau chằng chịt luôn thu hút du khách ghé thăm. Không chỉ bởi những cánh đồng cò bay thẳng cánh, những rừng tràm bạt ngàn hay những dòng sông chở nặng phù sa, miền Tây còn thu hút du khách bởi cuộc sống bình dị chân chất của người nông dân, bởi những sinh hoạt văn hóa vô cùng đặc biệt. Và một trong những nét sinh hoạt độc đáo ở miền sông nước tạo ấn tượng với du khách chính là cảnh mua bán nhộn nhịp trên sông, nét văn hoá chợ nổi.

Ở miền Tây, hầu như vùng sông nước nào cũng có chợ nổi. Chợ ở đây có khi chỉ là dăm ba thuyền mua bán trên sông và cũng có khi là cả một cái chợ lớn tụ tập đông đúc nơi ngã ba sông lớn.

Những cái tên như chợ nổi Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (Phụng Hiệp – Cần Thơ), chợ nổi Ngã Năm (Thạnh Trị – Sóc Trăng), chợ nổi Sông Trẹm (Thới Bình – Cà Mau hay chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ luôn là những cái tên được nhiều người biết đến khi đi du lịch miền Tây.

Chợ nổi họp cả ngày nhưng đông nhất là vào buổi sáng, khi mặt trời chưa lên và sương còn giăng bảng lảng mặt sông. Trên tất cả những dòng kênh, dù mặt người chưa tỏ nhưng tiếng máy nổ, tiếng chèo khua đã vang động hướng về phía chợ. Và dù chỉ mới 5 giờ sáng nhưng chợ nổi đã đông người mua kẻ bán cùng những du khách muốn một lần khám phá chợ nổi cũng tranh thủ dậy thật sớm đi chơi chợ.

Lúc tinh sương ấy, thư thả ngồi trên chiếc ghe nhỏ len lỏi giữa chợ xem bà con buôn bán và thưởng thức cà phê, ăn tô bún cua ngay trên xuồng sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời khiến không du khách nào muốn bỏ qua.

Đi chợ nổi lúc sáng sớm cũng là lúc du khách thấy được rất nhiều cảnh mua bán tấp nập của người dân trên chiếc xuồng nhỏ, còn khi đi muộn thì chợ chỉ còn lại những thuyền lớn của thương lái ở lại để đón buổi chợ hôm sau. Có thể nói, chợ nổi chẳng thiếu thứ gì. Bánh mì, bánh bao, bún, hủ tiếu, trái cây, rau củ, vé số… bạn có thể mua bất cứ thứ gì, từ to đến nhỏ ở chợ nổi.

Chợ nổi miền Tây bán phần lớn là hàng hóa sản vật của miền Tây Nam bộ, nhưng mỗi chợ có những mặt hàng riêng nổi trội, đặc sản của vùng mình. Chợ nổi Cái Bè thường là các loại cây trái ngon của vùng Nam bộ mùa nào quả đó như sầu riêng, măng cụt… Chợ nổi Cái Răng là các loại rau củ quả như bầu, bí, khoai lang, rau các loại, thơm… Chợ nổi Phụng Hiệp có các loại đặc sản của miền Tây như chuột đồng, rùa, rắn, trăn…

Chợ nổi khác chợ trên bờ ở chỗ người bán chẳng cần rao hàng, không ồn ào, vồn vã, không níu kéo nhưng lại có sức thu hút khách. Người mua chỉ cần nhìn các mặt hàng treo trên cây bẹo ngay mũi ghe là biết chủ ghe bán gì. Hình thức “bẹo hàng”, tức là quảng bá hàng hóa tại chỗ này đã tạo nên nét riêng biệt và nổi bật của chợ nổi miền Tây.

Đối với những người mua bán lênh đênh sông nước miền Tây, chiếc ghe không chỉ là cửa hàng mà còn là ngôi nhà di động của họ, mọi hoạt động mua bán, sinh hoạt của gia đình đều diễn ra trên ghe. Thế nên chợ nổi không chỉ đơn giản là chợ mà còn là nhà, không chỉ là văn hóa chợ mà còn là nét sinh hoạt của bà con miệt sông nước miền Tây. Qua bao đời, các chợ nổi – nét văn hóa đặc trưng của Nam bộ vẫn được giữ nguyên cho đến ngày nay.

Nếu đã một lần đến với chợ nổi, bạn sẽ không thể quên cái không khí đông vui, tấp nập, cái thú của sự bồng bềnh chao đảo do những con sóng nhỏ từ các ghe, xuồng lướt qua lại rộn ràng cả khúc sông rộng. Vậy nên nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm chợ nổi để khám phá bảo tàng “sống” về một nền văn hóa sông nước miền Tây đầy thú vị.

Mẫu Phân Tích Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây Tiêu Biểu – Mẫu 2

Ra đời từ nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân vùng sông nước, các chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long giờ đây không chỉ là nơi giao thương hàng hóa, nông sản mà còn là nét văn hóa đặc trưng, sản phẩm du lịch ấn tượng, cần được duy trì và phát huy để phát triển bền vững. 

Đến các chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người có cảm nhận như đang được chứng kiến một bức tranh cuộc sống sinh động, nhiều sắc màu. Hòa mình vào không khí mua bán hàng hóa trên sông nước, chúng ta hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng đồng bằng châu thổ phía Nam đất nước.
Hình thành trên sông nước

Nói về nguồn gốc ra đời của chợ nổi, các nhà nghiên cứu khẳng định: Chợ nổi ra đời xuất phát quy luật tất yếu của sự phát triển thương mại, đáp ứng nhu cầu phân phối, tiêu thụ hàng hóa của cư dân trong vùng khi điều kiện giao thông đường bộ còn hạn chế; đồng thời thể hiện tập quán đi lại, mua bán trên sông của cư dân vùng đất Nam Bộ.

Hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt là đặc trưng thiên nhiên của Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều nơi hợp lưu của các nhánh sông đã tạo thành các ngã ba, ngã tư, ngã năm, ngã sáu, thậm chí là ngã bảy trên sông. Đó là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hình thành nên các chợ nổi trên sông nước đồng bằng.

Hình thành gắn với đặc thù vùng sông nước, chợ nổi có vai trò rất quan trọng trong việc tiêu thụ hàng nông sản ở vùng, đem lại việc làm đáng kể cho người dân, góp phần cải thiện đời sống của cư dân thương hồ. Chợ nổi thực sự là bức tranh đầy màu sắc về kinh tế – văn hóa – xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại chợ, hình thức mua bán hàng hóa diễn ra trên cơ sở kết tinh giữa môi trường sông nước và tập quán mua bán trên sông của người dân trong suốt chiều dài lịch sử. Chợ cũng là nơi tiếp thị, giới thiệu nhiều loại đặc sản, nông sản, là điểm trung chuyển hàng hóa giúp gắn kết giữa khu vực thành thị với vùng nông thôn.

Tùy theo ngành hàng buôn bán ở chợ nổi, chợ buôn bán đa ngành hàng hay chuyên về trái cây, nông sản mà nhóm họp cả ngày hoặc chỉ một buổi, nhưng thường có điểm chung là đông nhất là vào buổi sáng sớm, thời điểm khoảng 3 giờ – 5 giờ sáng tùy từng chợ.

Một điểm nổi bật khi nói đến hoạt động giao thương ở chợ nổi Đồng bằng sông Cửu Long là sự xuất hiện của những cây bẹo – cách thức tiếp thị, quảng cáo độc đáo, là dấu hiệu giúp người mua nhận biết trên ghe, xuồng bán loại nông sản, hàng hóa nào để ghé lại mua hàng.

Khẳng định chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long mang đậm bản sắc văn hóa vùng sông nước, theo Nhà nghiên cứu văn hóa Nam Bộ Nhâm Hùng, chợ nổi còn là nơi hình thành nhiều điệu hò đối đáp độc đáo giữa những chàng trai thương hồ và cô gái miệt vườn, quen nhau ở chợ, giao lưu văn nghệ bằng các câu hò trên mênh mang sông nước.

Với giá trị văn hóa đặc sắc, văn hóa chợ nổi miền Tây giờ đây đã trở thành những nét nổi bật khi nhắc đến miền Tây sông nước, nếu bạn đã đến đây một lần thì nhất định sẽ ấn tượng và lưu luyến mãi không thôi.

Mẫu Phân Tích Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây Ngắn Hay – Mẫu 3

Đất nước Việt Nam nhỏ bé nhưng vô cùng đa dạng về địa hình và văn hóa. Xuôi về phía Nam sông nước, ta sẽ chiêm ngưỡng một miền Tây ôn hòa, chân chất, giàu tình người và những loại hình văn hóa đặc biệt. Đến với Miền Tây bạn không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon đặc sắc, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn được ghé thăm một khu chợ đặc biệt – chợ nổi.

Gọi là chợ nổi vì chợ họp ở trên sông. Giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm chiếc ghe, xuồng của người quanh vùng về đây tụ tập mua bán.

Chợ họp suốt cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất là vào buổi sáng. Thuyền, ghe tấp nập đi lại, luồn lách trên mặt nước. Tiếng chào mời mua bán, tiếng cười nói gọi nhau, tiếng ồn ã của động cơ… làm vang động cả một vùng, quang cảnh nhộn nhịp và sôi động.

Trên thuyền chất đầy hàng hoá, nhiều nhất vẫn là trái cây, mùa nào thức nấy: chôm chôm, xoài, cam, quýt, bưởi, măng cụt, sầu riêng…, sản vật của vùng sông nước kênh rạch như cá, rùa, rắn, cua, tôm, chim đồng, bông súng, rau tươi… Chủ nhân của ghe, thuyền treo lủng lẳng một vài thứ trái cây, hàng hoá trên chiếc sào nơi thuyền của mình, cái cao cái thấp – đây là một cách rao hàng đặc biệt mà chỉ có chợ nổi miền Tây mới có.                                            

Ngoài ra còn có một số thuyền bè chế ra cách “bẹo“ hàng bằng âm thanh lạ tai của những chiếc kèn: “Có kèn bấm bằng tay (loại kèn nhỏ, bằng nhựa), có kèn đạp băng chân (loại kèn lón, còn gọi là kèn cóc)”,…

Các chợ nổi lớn của miền Tây như Cái Bè (Tiền Giang), Cái Răng, Phong Điền (Cần Thơ), Ngã Bảy (Phụng Hiệp – Hậu Giang), Ngã Năm (Thạnh Trị – Sóc Trăng), Sông Trẹm (Thới Bình – Cà Mau),…có các mặt hàng rất phong phú. Nhiều nhất vẫn là các loại trái cây, rồi đến các loại rau củ, bông kiểng, hàng thủ công gia dụng, hàng thực phẩm, động vật,….

Chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước miền Tây phóng khoáng và nghĩa tình. Nếu có đặt chân đến vùng đất Tây Nam Bộ, bạn hãy đừng quên ghé thăm và trải nghiệm nét độc đáo riêng nơi đây để hòa vào nếp văn hóa đặc sắc nơi đây.

Mẫu Phân Tích Chợ Nổi Nét Văn Hóa Sông Nước Miền Tây Chọn Lọc – Mẫu 4

Tới chợ nổi miền Tây để tận mắt chiêm ngưỡng cuộc sống tấp nập trải trên những chiếc ghe thuyền sẽ là trải nghiệm khó quên với bất cứ ai đã có cơ hội trải nghiệm. Chợ nổi buôn bán nhiều loại mặt hàng nhưng chủ yếu vẫn là các loại nông sản và hoa quả đặc trưng của xứ miệt vườn, nơi đây hình ảnh ghe thuyền chuyên chở những loại trái cây, hoa bông ngập tràn màu sắc là hình ảnh rất quen thuộc.

Thuyền ghe nào cũng ăm ắp hàng hoá, đặc biệt trên mỗi chiếc ghe thường có một cây bẹo, đây cũng là một nét văn hoá rất độc đáo. Cây bẹo được coi như biển báo của các ghe hàng, mục đích là để cho khách hàng biết trên ghe đang bán loại hàng hoá gì.

Hàng hoá được đưa đến chợ nổi thường là hàng đã qua tuyển chọn nên chất lượng và kích thước rất đồng đều, lái buôn đến đây có thể mua bán nhanh chóng rồi tất tả quay ghe mang đến khắp mọi nơi, cũng bởi vậy mà chợ họp từ mờ sáng và kết thúc cũng nhanh hơn các khu chợ trên bờ.

Cái thú vị ở chợ nổi miền Tây là thương lái ở đây không chỉ buôn bán mỗi hàng hoá, nông sản mà ở đây còn có các ghe hàng ăn với ẩm thực đặc sắc: những tô bún, hủ tiếu hay cafe dân dã không cầu kỳ nhưng được thưởng thức giữa bạt ngàn sông nước với thuyền ghe tấp nập lại mang đến một nét thi vị rất riêng. 

Các khu chợ nổi là nơi tụ hội của tất cả các loại trái cây đặc sản của miền Tây sông nước nên ở đây bạn có thể tìm thấy đủ loại cây trái nhiệt đới thơm ngon để mua và thưởng thức tại chỗ. Mùa nào thức nấy, từ sầu riêng, cam, bưởi, chôm, nhãn đến bòn bon, quýt, dưa, dứa, tất cả được bày biện hấp dẫn và hương vị ngọt ngào khiến bạn khó lòng bỏ qua được. 

Đến với chợ nổi bạn không những được chìm đắm trong khung cảnh thiên nhiên miền sông nước bình yên và hoang sơ. Mà còn có thể tìm hiểu về những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người dân địa phương. Thông qua cuộc trò chuyện với những người nông dân chân chất. Bạn còn có thể biết thêm lịch sử, tên gọi cùng nhiều điều thú vị của chợ nổi. Vì vậy nếu bạn đã đến đây một lần thì sẽ không bao giờ quên, dư âm chợ nổi để lại trong lòng rất lâu.

Mời bạn đọc thêm tác phẩm🔻 Tình Yêu Và Thù Hận 🔻 Sơ Đồ Tư Duy, Mẫu Phân Tích Hay 

Viết một bình luận