Sự Tích Đèn Ông Sao: Nội Dung + Nguồn Gốc + Ý Nghĩa

Sự Tích Đèn Ông Sao ❤️️ Nội Dung, Nguồn Gốc, Ý Nghĩa ✅ Cùng Thohay.vn Tìm Hiểu Nguồn Gốc Ra Đời Của Chiếc Đèn Ông Sao Qua Những Thông Tin Bên Dưới.

Nội Dung Truyện Đèn Ông Sao

Chia sẽ nội dung sự tích Đèn Ông Sao.

Ngày xưa ở gần khu rừng nọ, có một ngôi làng nghèo xác xơ, bọn trẻ trong làng thường cầm những cành cây nhỏ, thứ duy nhất dễ kiếm trong rừng, vừa nhảy múa vừa như vẫy gọi phía trời cao.

Lúc đó, trên Trời vì Trăng sáng nên lũ Sao hóa mờ nhạt và buồn ơi là buồn. Nhìn bọn trẻ đông vui chơi đùa, lũ Sao thèm quá, chúng bèn xin phép và được Ngọc Hoàng cho một lần xuống trần gian chơi cùng lũ trẻ.

Mỗi ngôi sao sà xuống đậu nhấp nháy, lấp lánh trên đầu mỗi cành cây trên tay trẻ con. Lũ trẻ con thật vui và lũ Sao còn vui hơn nhiều suốt cả đêm trăng sáng rất ngắn ngủi đó. Lần vui vẻ đầu tiên và cũng là lần cuối cùng của lũ trẻ và sao trời.

Từ đó, cứ đêm Rằm Trung thu, nhớ đến các bạn Sao, lũ trẻ đã lấy tre nứa, cành cây làm hình dáng những ngôi sao và rước đi cùng chơi. Đó là những chiếc đèn ông sao đơn giản đầu tiên. Chúng phát triển theo thời gian và tồn tại đến bây giờ.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️Sự Tích Con Gián ❤️️ Nội Dung Truyện Cổ Tích, Ý Nghĩa

Nguồn Gốc Đèn Ông Sao

Đèn ông sao được dùng trong dịp tết Trung thu. Không ai biết chính xác nguồn gốc hay thời điểm ra đời của loại đèn này. Theo các già làng, đèn ông sao mô phỏng từ những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời xung quanh mặt trăng. Tết Trung thu là Tết “mặt trăng”, trăng bước vào giai đoạn to tròn đẹp nhất trong năm.

Ngoài ra, theo một câu chuyện cảm động được lưu truyền để lý giải về nguồn gốc của đèn ông sao thì chiếc đèn ông sao đêm Trung thu có liên quan đến chuyện tình của một đôi trai gái.

Ngày xưa, họ quen nhau và yêu nhau qua những bức thư do chú hạc trắng chuyển tới. Họ chưa một lần gặp nhau. Cứ như thế, ngày tháng trôi đi, họ tâm sự với nhau đủ thứ chuyện. Rồi đến một ngày kia, cả hai quyết định gặp nhau. Chàng trai vô cùng hạnh phúc. Nhưng chàng cũng cảm thấy lo lắng vô cùng vì có một linh cảm rằng, người nàng thực sự yêu không phải là chàng.

Thấu hiểu nỗi lòng của chàng, ông Bụt hiện lên và tặng chàng một vật thật mềm giống như da người. Ông dặn chàng đeo nó lên mặt khi gặp người yêu, để nàng không nhận ra mình. Bụt còn đưa thêm một vật nữa để dùng khi trời tối. Vào ngày ước hẹn – đêm Trung thu, chàng trai đeo vật mà ông Bụt tặng cho, để đến gặp người yêu. Khi gặp cô gái, chàng sững sờ trước vẻ đẹp của nàng. Nhưng chàng không thể đến bên nàng khi xung quanh nàng có rất nhiều các chàng trai khác. Hôm nay, nàng đã hẹn gặp với nhiều người.

Chàng đứng từ xa, giơ vật mà ông Bụt cho lên. Các vì sao trên trời bỗng sà xuống, gắn chặt vào vật đó thành một cái đèn như ngôi sao để chàng quan sát. Chàng thấy nàng ngồi riêng với một người tuấn tú. Nhủ thầm nàng đã đùa cợt với tình cảm của mình, chàng lặng lẽ bỏ đi. Thất vọng về mối tình đầu, chàng trai dồn hết tâm trí vào sự nghiệp, rèn luyện và học hành. Cuối cùng, chàng cũng thành công và lên ngôi vua của vương quốc.

Để kỷ niệm cho nỗi buồn lớn nhất của cuộc đời, vua cho tổ chức lễ hội vào đêm Trung thu. Những người dự hội đeo một vật giống như ông Bụt tặng chàng trai thuở trước, tay cầm những chiếc đèn để soi sáng xung quanh. Vị vua này làm như vậy để tôn vinh những tấm lòng nhân ái. Và điều đặc biệt là những người dự hội chỉ là các em nhỏ. Vua nói rằng, trẻ em có tâm hồn trong sáng và chân thành, không mặt nạ nào che giấu được. Chúc cho các em trưởng thành và mang lại hạnh phúc cho người khác.

Ý Nghĩa Đèn Ông Sao Trung thu

Thohay.vn chia sẻ thêm ý nghĩa đèn ông sao trung thu.

Theo đó, hình ảnh ngôi sao 5 cánh bao bọc trong vòng tròn tượng trưng cho ngũ hành âm dương phong thuỷ. Chiếc lồng đèn là tượng trưng cho sự cân bằng, hài hoà của các mối quan hệ Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ ở trong đời sống, giữa người với người và giữa người với thiên nhiên vạn vật.

Bên cạnh đó, chiếc đèn ông sao trong ngày Trung Thu thể hiện sự hy vọng vào một khởi đầu mới thuận lợi hơn với những mục tiêu rõ ràng. Nhiều người tin rằng, ánh sáng từ đèn ông sao sẽ giúp xua đuổi được ma quỷ, đem đến sự may mắn trong cuộc sống,…

Chiếc đèn ông sao từ đó trở thành vật dụng phổ biến trong ngày rằm tháng Tám. Trong ý niệm mỗi người, chiếc đèn sáng như mặt trăng ấy sẽ luôn soi rọi tâm hồn trong sáng của những đứa trẻ. Ý nghĩa đèn ông sao không to lớn nhưng lại vô cùng gần gũi, gắn bó với biết bao thế hệ và vẫn luôn là vật dụng không thể thiếu trong ngày Tết Trung Thu.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Sự Tích Con Muỗi ❤️️ Nội Dung Truyện Cổ Tích, Ý Nghĩa, Tóm Tắt

Viết một bình luận