Câu Chuyện Kiến Giết Voi: Nội Dung + Ý Nghĩa + Tóm Tắt + Phân Tích

Câu Chuyện Kiến Giết Voi ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Tóm Tắt, Phân Tích ✅ Thohay.vn Chia Sẽ Câu Truyện Ngắn Ý Nghĩa Dành Cho Các Bạn Nhỏ.

Nội Dung Truyện Kiến Giết Voi

Nội Dung Truyện Kiến Giết Voi.

Trong một khu rừng rậm có một con voi rất hung dữ. Gặp bất kì loài vật nào, Voi cũng dùng đôi ngà ghê gớm của mình húc chết. Voi chưa chịu thua một loài vật nào. Vì vậy, càng ngày Voi càng kiêu ngạo.

Một hôm, Voi đang nghênh ngang đi dạo thì gặp một đàn kiến vàng bò qua đường. Cho rằng đàn Kiến bé nhỏ láo xược, Voi quát:

– Đàn Kiến ranh con kia! Chúng bay không biết tao là ai hay sao mà chúng bay dám bò ngang qua đường tao đi? Tao chỉ khẽ dẫm lên lên một cái là chúng mày chết cả nút. Chúng mày không biết thân biết phận tí nào cả.

Trái với Voi nghĩ, đàn kiến bé nhỏ đã cứng cỏi đáp lại:

– Này bác Voi, chúng tôi là những người biết mình biết người. Chúng tôi không bao giờ kiêu ngạo với ai cả. Nhưng nếu bác cậy sức muốn đánh nhau với chúng tôi thì chúng tôi cũng không sợ. Chúng tôi cũng không chịu lùi bước trước một sức mạnh nào đâu.

Nghe đàn Kiến trả lời như vậy, Voi nổi giận điên người. Voi lồng lên, định dẫm đàn kiến chết tan xác dưới bàn chân to lớn của mình. Đàn kiến nhỏ bé đã nhanh nhẹn tản ra, bám ngay lấy chân Voi mà leo lên lưng Voi.

Đàn kiến bảo nhau xúm cả vào hai mắt Voi mà cắn, khiến Voi không sao mở được mắt nữa. Trong khi hai mắt Voi còn cay xè  thì đàn kiến lại bảo nhau chui vào hai tai Voi mà đục thủng màng nhĩ . Voi đau buốt đến tận óc.

Voi cố lấy vòi để thổi và quét đàn kiến xuống đất nhưng không xuể vì đàn kiến đông quá. Đàn Kiến lại chui vào vòi Voi mà đốt, mà cắn. Voi không tài nào chịu nổi, ngã lăn ra, kêu khóc, giãy giụa ầm trời. Đàn Kiến đã đi báo thêm cho nhau biết và kéo tới mỗi lúc một nhiều, xúm vào đốt Voi cho tới chết mới chịu buông tha.

Từ đấy, họ hàng nhà voi bảo nhau phải tránh xa giống kiến nhỏ bé nhưng ghê gớm. Trước khi ăn gì, họ hàng nhà voi đều cuốn thức ăn vào vòi, giũ thật sạch để không còn Kiến nữa rồi mới dám ăn. Và voi cũng hết sức để ý, không bao giờ để cho kiến leo được lên trên người mình.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Truyện Thỏ Và Sói ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa

Ý Nghĩa Câu Chuyện Kiến Giết Voi

Câu chuyện Kiến giết Voi là truyện ngụ ngôn Việt Nam, giáo dục các bạn nhỏ không nên có tính kiêu ngạo, coi thường người khác và hiếp đáp kẻ yếu hơn mình đồng thời giáo dục các bé biết lấy yếu để thắng mạnh, là bài học đoàn kết trong đấu tranh.

Tóm Tắt Câu Chuyện Kiến Giết Voi

Tóm Tắt Câu Chuyện Kiến Giết Voi.

Trong một khu rừng rậm có một con voi rất hung dữ. Gặp bất kỳ loài vật nào, Voi cũng dùng đôi ngà ghê gớm của mình húc chết. Voi chưa chịu thua một loài vật nào. Vì vậy, càng ngày Voi chàng kiêu ngạo.

Một hôm, Voi đang nghênh ngang đi dạo thì gặp một đàn kiến vàng bò qua đường. Cho rằng đàn Kiến bé nhỏ láo xược, Voi quát to đòi dẫm chết đàn kiến 

Đàn kiến nhỏ bé đã nhanh nhẹn tản ra, bán ngay lấy chân Voi mà leo lên lưng Voi.

Đàn kiến bảo nhau xúm cả vào hai mắt Voi mà cắn, khiến Voi không sao mở được mắt nữa. Đàn kiến lại bảo nhau chui vào hai tai Voi mà đục thủng màng nhĩ . Voi đau buốt đến tận óc.

Voi cố lấy vòi để thổi và quét đàn kiến xuống đất nhưng không xuể vì đàn kiến đông quá. Đàn Kiến lại chui vào vòi Voi mà đốt, mà cắn, đốt Voi cho tới chết mới chịu buông tha.

Từ đấy, họ hàng nhà với bảo nhau phải tránh xa giống kiến nhỏ bé nhưng ghê gớm. Trước khi ăn gì, họ hàng nhà voi đều cuốn thức ăn vào vòi, giũ thật sạch để không còn Kiến nữa rồi mới dám ăn. 

Những Mẫu Phân Tích Truyện Ngụ Ngôn Kiến Giết Voi Hay

Thohay.vn chia sẻ một số mẫu phân tích truyện ngụ ngôn Kiến giết Voi hay nhất

☛ Phân Tích Truyện Ngụ Ngôn Kiến Giết Voi Hay – Mẫu 1

Nói đến truyện ngụ ngôn là nói đến các tác phẩm tự sự dân gian ngắn, có kết cấu chặt chẽ, thông qua các ẩn dụ (phần lớn là hình tượng loài vật) để kể về những sự việc liên quan đến con người, từ đó nêu lên những bài học kinh nghiệm về cuộc sống hoặc triết lí nhân sinh.

Từ định nghĩa trên đây, có thể thấy, các hình tượng kiến, voi trong câu chuyện không đơn thuần là những sinh vật trong tự nhiên mà là những ẩn dụ về con người. Con kiến bé nhỏ biểu trưng cho những con người nhỏ bé và con voi, tất nhiên sẽ biểu trưng cho những kẻ “tai to mặt lớn”, quyền cao chức trọng… Hai loài vật này có sự đôi lập nhau về mặt hình thức (to – nhỏ). Sự đô’i lập đó ẩn dụ cho mâu thuẫn về vị thế xã hội giữa hai loại người.

Sự việc trong câu chuyện hết sức giản dị, ngắn gọn. Voi cậy mình to lớn nên huênh hoang quát tháo, doạ dẫm chết kiến. Nhưng ngờ đâu kiến đã chui vào tai voi và cắn chết voi. Theo lẽ thường, chúng ta vẫn nghĩ kiến không thể giết chết voi mà chỉ có điều ngược lại xảy ra.

Thế nhưng câu chuyện lại kể cho chúng ta về một điều tưởng như phi lí. Vậy thì bài học thứ nhất mà người đọc, người nghe có thể thu nhận được là không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra như ta nghĩ, như ta phỏng đoán. Mọi thứ đều có thể thay đổi và chúng ta luôn phải chủ động để ứng phó với mọi tình huống.

Từ câu chuyện, có thể thấy, kiến không những không sợ mà còn tìm cách chống trả lại voi, giết chết voi. Con voi to xác đã phải chết bởi con kiến bé tí. Điều đỏ chứng tỏ sức mạnh không phải lúc nào cũng thuộc về những kẻ to lớn. Sức mạnh tiềm tàng ở bản lĩnh dũng cảm và ở trí tuệ. Nếu có bản lĩnh, có trí tuệ, chúng ta có thể chiến thắng mọi thế lực phi nghĩa.

Câu chuyện kiến giết voi còn khiến ta liên tưởng tới câu thành ngữ con giun xéo lắm cũng quằn. Bị đè nén, chèn ép quá lớn, con người nhỏ bé sẽ có lúc phản kháng và sự phản kháng đó sẽ vô cùng quyết liệt. Trong Tắt đèn, chị Dậu đã đánh trả lại tên cai lệ vì hắn là tên tay sai quá tàn nhẫn. Mọi lời cầu xin ngọt nhạt của chị, hắn đều .không nghe… Kiến giết voi cũng vì voi ỉ lớn bắt nạt bé. Sức phản kháng của kiến là sức bật mãnh liệt được dậy lên từ lòng căm phẫn khôn nguôi. Đây chính là bài học thứ ba mà câu chuyện ngụ ngôn đã mang đến cho mỗi chúng ta…

Có thể câu chuyện còn cất chứa nhiều bài học khác nữa. Nhưng đỉều quan trọng hơn cả đốì với chúng ta không phải là tìm, đếm những bài học đó. Hơn thế, trước mỗi bài học ẩn chứa trong câu chuyện, chúng ta nên suy nghĩ kĩ và vận dụng nó vào cuộc sông của chính mình. Có như thế truyện ngụ ngôn mới thực sự đi vào lòng người đọc chứ không đơn thuần chỉ là câu chuyện mua vui.

☛ Phân Tích Truyện Ngụ Ngôn Kiến Giết Voi Ngắn Hay – Mẫu 2

Chúng ta đươc đọc những câu chuyện ngụ ngôn mang đến những bài học bổ ích. Mỗi truyện ngụ ngôn lại có những hình ảnh, nhân vạt độc đáo thu hút được các bạn đọc. Trong đó “câu chuyện Kiến giết voi” nghe các tến đã thấy độc đáo qua sự sáng tạo của tác giả dân gian.

Kiến giết voi là một truyện của dân gian, mang đến một tình huống hết sức bất ngờ nghe có vẻ phi lý mà lại giàu kịch tính. Chúng ta vẫn thường được biết rằng voi rất to lớn và có sức mạnh vô địch ít ai có thể là đối thủ của voi. Vậy nên cũng vì vậy mà chúng voi trong câu chuyện lại rất huênh hoang, kiêu ngạo coi thường tất cả những con vật nhỏ bé. 

Và tình huống câu chuyện bắt đầu khi voi đang đi nghênh ngang trong rừng thì gặp một đàn kiến vàng nhỏ đang bò trên đất. Vốn tiếng hách dịch Voi đã quát tháo đàn kiến vì cho rằng chúng đã vô lễ với mình. Nó gọi đàn kiến là “ranh con”, đòi “dẫm chân” một cái, làm họ hàng nhà kiến “chết cả nút”. Nhưng bình thường ai cũng sợ nó thế mà đàn kiến lại nói ” không sợ, không lùi bước”.

Cuộc chiến bắt đầu khi mà voi đang định giẫm chết đàn kiến ai nào ngờ đàn kiến tản ra và bám lên chân của voi, sau đó nhanh chóng trèo lên mắt đốt cho voi cay mắt tiếp theo là bò vào tai đốt cho rách màng nhĩ khiến cho voi khó chịu. Kiến còn chui vào vòi Voi, tai Voi mà đốt, mà cắn. Voi rống lên chuyển rừng núi, giẫy giụa rồi ngã lăn ra, quằn quại đau đớn. Biết được cuộc chiến khốc liệt khiến cho đàn kiến đến càng đông nên kiến đã đốt cho đến khi voi chết.

Bài học sâu sắc để lại cho chúng ta rằng chúng ta không nên kiêu ngạo Voi ám chỉ cho kẻ mạnh, lắm quyền uy, kiêu ngạo và hống hách. Đó là tầng lớp trên trong xã hội, cậy thế ức hiếp kẻ yếu. Đàn kiến đông đảo là biểu tượng cho nhân dân lao động, kẻ bị trị, thấp cổ bé họng trong xã hội. Sự đoàn kết trong đấu tranh, biết lấy yếu để thắng mạnh, mưu trí đánh hiểm để bảo vệ quyền sống và hạnh phúc của cộng đồng. 

☛ Phân Tích Truyện Ngụ Ngôn Kiến Giết Voi Đặc Sắc – Mẫu 3

“Kiến giết Voi” là một truyện ngụ ngôn độc đáo. Nhân dân ta đã mượn chuyện loài vật để nói chuyện con người, nêu lên bài học luân lí sâu sắc.

Voi ám chỉ cho kẻ mạnh, lắm quyền uy, kiêu ngạo và hống hách. Đó là tầng lớp trên trong xã hội, cậy thế ức hiếp kẻ yếu. Đàn kiến đông đảo là biểu tượng cho nhân dân lao động, kẻ bị trị, thấp cổ bé họng trong xã hội.

Kẻ mạnh đã chà đạp lên quyền sống và hạnh phúc của nhân dân, đã bị đông đảo nhân dân giáng trả, bị thất bại thảm hại. Kẻ yếu nếu biết tin vào chính nghĩa, biết đoàn kết và chiến đấu mưu trí, dũng cảm, nhất định sẽ đánh thắng kẻ mạnh.

Bài học luân lí sâu sắc của truyện ngụ ngôn “Kiến giết Voi” là bài học đoàn kết trong đấu tranh, biết lấy yếu để thắng mạnh, mưu trí đánh hiểm để bảo vệ quyền sống và hạnh phúc của cộng đồng.

Tính giáo dục, tính trí tuệ của truyện “Kiến giết Voi” thật là vô giá!

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Kiến Và Châu Chấu ❤️️ Nội Dung Truyện, Ý Nghĩa Câu Chuyện

Viết một bình luận