Tức Cảnh Chiều Thu: Nội Dung Bài Thơ + Nghệ Thuật + Phân Tích

Tức Cảnh Chiều Thu ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Nghệ Thuật, Phân Tích ✅ Chia Sẻ Các Thông Tin Xoay Quanh Tác Phẩm Tức Cảnh Chiều Thu.

Nội Dung Bài Thơ Tức Cảnh Chiều Thu Của Bà Huyện Thanh Quan

Bà huyện Thanh Quan là một nhà thơ nổi tiếng. Thơ của bà điêu luyện, chuẩn mực về niêm luật nhưng cũng hàm súc và giàu nhạc điệu. Dù mang thân phận nữ nhi song bà đã thể hiện tài năng của mình không thua kém bất cứ bậc nam nhân nào. Thơ của bà hay đặc tả phong cảnh thiên nhiên, trong đó có thi phẩm Tức cảnh chiều thu.

Tức cảnh chiều thu
Tác giả: Bà Huyện Thanh Quan

Thánh thót tàu tiêu mấy hạt mưa,
Khen ai khéo vẽ cảnh tiêu sơ.
Xanh om cổ thụ tròn xoe tán,
Trắng xoá tràng giang phẳng lặng tờ.
Bầu dốc giang sơn, say chấp rượu,
Túi lưng phong nguyệt, nặng vì thơ.
Cho hay cảnh cũng ưa người nhỉ,
Thấy cảnh ai mà chẳng ngẩn ngơ.

Đọc thêm ❤️️Chiều Hôm Nhớ Nhà❤️️Nội Dung, Nghệ Thuật

Hoàn Cảnh Sáng Tác Bài Thơ Tức Cảnh Chiều Thu

Về hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tức cảnh chiều thu thì hiện nay vẫn chưa rõ về thời gian. Lý do là vì bài thơ này hiện nay vẫn chưa xác định chính xác là của Bà huyện Thanh Quan hay của Hồ Xuân Hương.

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng đây là một bài thơ tả cảnh của Bà chúa thơ Nôm, đồng thời còn có bản chép khác được biết đến với tiêu đề là Cảnh thu.

Với những ghi chép cho rằng đây là một tác phẩm của Hồ Xuân Hương thì có bối cảnh sáng tác như sau: Trong bản Đông Châu 1917 có lời dẫn: “Một ngày kia đang mùa quý thu, giời lún phún dăm ba hạt mưa, hơi ngăm ngăm rét, quan phủ nhân vô sự, mới sai bày cuộc rượu, cho gọi cô hai ra cùng ngồi uống rượu để vịnh thơ. Xuân Hương vâng lời ra ngồi hầu rượu để vịnh thơ. Đương khi chén quỳnh đầu vơi, chiều thu hiu hắt, quan phủ liền bảo Xuân Hương vịnh bài tức cảnh và đó là lý do bài thơ “Cảnh thu” ra đời.

Ý Nghĩa Bài Thơ Tức Cảnh Chiều Thu

Bài thơ Tức cảnh chiều thu miêu tả cảnh sắc trời thu có chút đơn sơ, đượm buồn nhưng lại vô cùng đẹp đẽ và lãng mạn. Đứng trước phong cảnh hữu tình này, thi sĩ dù không say cũng phải say. Đây là bài thơ dạng tức cảnh sinh tình, thể hiện tài nghệ văn chương của Bà Huyện Thanh Quan.

Chia sẻ thêm tác phẩm 🔰Qua Đèo Ngang🔰Nội Dung, Nghệ Thuật

Đọc Hiểu Bài Thơ Tức Cảnh Chiều Thu

Gợi ý cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu bài thơ Tức cảnh chiều thu chi tiết nhất.

👉 Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là gì?

Đáp án: Phương thức biểu đạt chính của bài thơ: Biểu cảm.

👉 Câu 2: Hãy xác định thể thơ được sử dụng?

Đáp án: Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật (7 chữ 8 câu).

👉 Câu 3. Bố cục bài thơ được chia như thế nào?

Đáp án: Bài thơ được chia theo 4 phần là Đề, thực, luận kết.

  • Hai câu đầu: hai câu đề
  • Câu thơ thứ 3 và 4: hai câu thực
  • Câu thơ thứ 5 và 6: hai câu luận
  • Hai câu cuối: hai câu kết

👉 Câu 4. Hãy nhận xét về ngôn được sử dụng trong bài thơ.

Đáp án: Ngôn ngữ được sử dụng trong bài thơ có rất nhiều từ Hán Việt dùng để đặc tả cảnh mùa thu.

👉 Câu 5. Hãy chỉ ra những từ ngữ, hình ảnh miêu tả ngoại cảnh trong bài thơ. Nêu nhận xét về ngoại cảnh được miêu tả.

Đáp án: Những từ ngữ, hình ảnh miêu tả ngoại cảnh trong bài thơ là: tàu tiêu mấy giọt mưa, cảnh tiêu sơ, xanh ôm cổ thu, trắng xóa tràng giang.

Nhận xét về ngoại cảnh được miêu tả:

  • Ngoại cảnh được miêu tả chính là khung cảnh mùa thu có chút đượm buồn nhưng vô cùng hữu tình.
  • Ngoại cảnh này còn gợi lên không gian đơn sơ, vắng vẻ, lãng mạn.

Đọc hiểu bài thơ🌿Thăng Long Thành Hoài Cổ🌿 Nội Dung, Ý Nghĩa

Nghệ Thuật Bài Thơ Tức Cảnh Chiều Thu

Dưới đây là phần tổng kết các giá trị nghệ thuật trong bài thơ Tức cảnh chiều thu

  • Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật, gieo vần chân.
  • Kết cấu bài thơ theo dạng Đề – thực – luận – kết.
  • Nghệ thuật đặc tả cảnh mùa thu gây ấn tượng mạnh
  • Ngôn ngữ thơ giàu hình ảnh, đường nét với sắc thái đặc tả mạnh.

Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Tức Cảnh Chiều Thu Hay Nhất

Bạn có thể đọc thêm mẫu văn phân tích về bài thơ Tức cảnh chiều thu hay nhất dưới đây để hiểu hơn tâm trạng của nữ sĩ khi viết nên thi phẩm này.

Bà Huyện Thanh Quan là một nữ thi sĩ nổi tiếng trong thời kỳ cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Bà sáng tác thơ rất ít nhưng hầu hết những tác phẩm của bà đều có giá trị to lớn. Trong đó phải kể đến các tác phẩm như Qua đèo Ngang, Chiều hôm nhớ nhà và Tức cảnh chiều thu. Thông qua các tác phẩm của mình, bà đã thể hiện tài năng văn chương sâu lắng cùng với nghệ thuật đặc sắc “tức cảnh sinh tình” thật trang nhã, đầy hình tượng.

Nói về bài thơ Tức cảnh chiều thu, đây là một bức tranh thiên nhiên mùa thu vắng lặng, đơn sơ và đượm buồn, đồng thời cũng thể hiện tình yêu thiên nhiên của nữ sĩ Bà Huyện Thanh Quan.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã giới thiệu khái quát không gian của một buổi chiều thu có mưa lún phún:

Thánh thót tàu tiêu mấy giọt mưa
Bút thần khôn vẽ cảnh tiêu sơ,

“Thánh thót” ở đây có nghĩa là tiếng nước nhỏ từng giọt, tác giả đã dùng từ thánh thót để miêu tả những giọt mưa đang rơi chậm rãi, từng giọt từng giọt trên các tàu lá chuối. Tiếp theo bà lại dùng từ “cảnh tiêu sơ” để chỉ tổng quan về khung cảnh mùa thu lúc này. Cảnh tiêu sơ ý chỉ cảnh vật mùa thu thật đơn sơ và vắng lặng.

Hai câu thơ đầu miêu tả những giọt mưa rơi không ngớt, từng giọt thánh thót trên tàu chuối, tàu tiêu đổ xuống. Giờ đây có bút thần cũng không thể nào vẽ lên được cái phong cảnh đơn sơ, tẻ nhạt, đượm buồn này được.

Xanh om cổ thụ tròn xoe tán
Trắng xóa tràng giang phẳng lặng tờ

Hai câu thơ tiếp theo đặc tả màu sắc và đường nét bức tranh thiên nhiên với một màu xanh tươi tốt, đầy sức sống của cây “cổ thụ, xanh om” với cái tán thật tròn “tròn xoe tán”. Hình ảnh con sông dài, trường giang lặng lẽ như tờ giấy đứng im “phẵng lặng tờ” ý chỉ dòng sông như phản chiếu nền trời tạo nên một màu trắng xóa.

Bầu dốc gian sơn say chấp rượu
Túi lưng phong nguyệt nặng vì thơ

Câu thơ thứ năm “Bầu dốc gian sơn say chấp rượu” ý nói người đã chếnh choáng hơi men, cho dẫu đã tửu lượng trong người đã cạn hết một bầu rượu nhưng trước cảnh đẹp hữu tình như thế này thì lại càng muốn uống thêm cho say túy lúy, say chấp rượu. Cái say ở đây là không chỉ là say qua men rượu mà còn ngất ngây say mê trước cảnh đẹp độc đáo của quê hương.

Ở câu thơ tiếp theo, tác giả đã sử dụng cụm từ “Túi lưng phong nguyệt”, ý nói túi chứa chưa đầy gió trăng, vẫn còn lưng, đồng thời “cái túi” này cũng là cái túi đựng thơ của các nhà thơ xưa, thường đeo sau lưng.

Như vậy, câu “Túi lưng phong nguyệt nặng vì thơ” ý nói cái túi thơ dẫu chưa đầy, túi lưng phong nguyệt nhưng trước cảnh lãng mạn này thi nhân cũng ngẫu hứng, cảm thấy nôn nao hồn thơ, say đắm, nặng vì thơ.

Nói một cách ngắn gọn, cả hai câu thơ 5 và 6, ý chỉ thi nhân đứng trước phong cảnh hữu tình này dẫu không say, cũng phải say. Cho dẫu thơ chưa đầy túi, cũng ngây ngất chan chứa hồn thơ.

Cho hay cảnh cũng ưa người nhỉ
Thấy cảnh ai mà chẳng ngẩn ngơ.

Cảnh ưa người hay người ưa cảnh? Đây là một cách nói bóng bẩy, trữ tình, nhấn mạnh. Do đó, đứng trước cảnh thu đầy quyến rũ, có ai mà không cảm thấy ngỡ ngàng, đắm đuối, mê say đến ngẩn ngơ người.

Bài thơ Tức cảnh chiều thu đặc tả cảnh mùa thu đơn sơ, tẻ nhạt nhưng lại vô cùng trữ tình và lãng mạn. Có thể nói đây là một bài thơ đặc sắc của Bà Huyện Thanh Quan. Bài thơ cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu khi viết về thiên nhiên của bà. Đọc bài thơ, ta ấn tượng bởi cảnh sắc mùa thu đẹp và tĩnh lặng cùng cái nhìn rất chân thực, gần gũi của nữ sĩ.

Đừng bỏ lỡ tác phẩm🍃Bánh Trôi Nước [Hồ Xuân Hương]🍃Hay đặc sắc

Viết một bình luận