Tương Tư Chiều [Xuân Diệu]: Nội Dung Bài Thơ + Phân Tích

Tương Tư Chiều [Xuân Diệu] ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích ✅ Chia Sẻ Thông Tin Về Hoàn Cảnh Sáng Tác, Ý Nghĩa Bài Thơ Chi Tiết.

Nội Dung Bài Thơ Tương Tư Chiều Của Xuân Diệu

Xuân Diệu được mệnh danh là ông hoàng thơ tình, vì vậy kho tàng thơ của ông có rất nhiều bài thơ viết về tình yêu rất hay, rất ý nghĩa, trong đó phải nhắc đến bài thơ Tương tư chiều.

Tương tư chiều
Tác giả: Xuân Diệu

Bữa nay lạnh, mặt trời đi ngủ sớm;
Anh nhớ em, em hỡi! Anh nhớ em.
Không gì buồn bằng những buổi chiều êm.
Mà ánh sáng đều hoà cùng bóng tối.
Gió lướt thướt kéo mình qua cỏ rối;
Vài miếng đêm u uất lẩn trong cành;
Mây theo chim về dãy núi xa xanh
Từng đoàn lớp nhịp nhàng và lặng lẽ
Không gian xám tưởng sắp tan thành lệ.

Thôi hết rồi! Còn chi nữa đâu em!
Thôi hết rồi, gió gác với trăng thềm.

Với sương lá rụng trên đầu gần gũi,
Thôi đã hết hờn ghen và giận tủi.
(Được giận hờn nhau! Sung sướng bao nhiêu!)
Anh một mình, nghe tất cả buổi chiều
Vào chậm chậm ở trong hồn hiu quạnh.

Anh nhớ tiếng. Anh nhớ hình. Anh nhớ ảnh.
Anh nhớ em, anh nhớ lắm! Em ơi!
Anh nhớ anh của ngày tháng xa khơi,
Nhớ đôi môi đang cười ở phương trời.
Nhớ đôi mắt đang nhìn anh đăm đắm!
Gió bao lần từng trận gió thương đi,
– Mà kỷ niệm, ôi, còn gọi ta chi…

Giới thiệu thêm🍃Gửi Hương Cho Gió [Xuân Diệu]🍃 Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Hoàn Cảnh Sáng Tác Bài Thơ Tương Tư Chiều

Bài thơ Tương tư chiều của Xuân Diệu nằm trong tập Thơ Thơ xuất bản năm 1938, về sau được in trong Tuyển tập Tự lực văn đoàn (tập III), NXB Hội nhà văn, 2004, đồng thời được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc.

Ý Nghĩa Bài Thơ Tương Tư Chiều

Bài thơ Tương Tư Chiều là một tác phẩm thể hiện sự đau khổ,nhớ nhung, khát khao gặp lại người yêu của nhân vật trữ tình. Đồng thời đây cũng chính là tiếng lòng tha thiết với cuộc đời và tình yêu của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu.

Đọc hiểu ❤️️Bài Thơ Yêu Của Xuân Diệu ❤️️ Tìm Hiểu Nội Dung, Nghệ Thuật

Đọc Hiểu Bài Thơ Tương Tư Chiều

Gợi ý cách đọc hiểu bài thơ Tương tư chiều của Xuân Diệu ngay dưới đây, tham khảo ngay bạn nhé!

👉 Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong bài thơ trên là gì:

Đáp án: Phương thức biểu đạt chính là biểu cảm. Đoạn thơ thể hiện: tâm trạng tương tư – nhớ nhung của nhân vật trữ tình.

👉 Câu 2: Đại ý của bài thơ là gì?

Đáp án: Nhấn mạnh nỗi tương tư và sự chờ đợi, mong ngóng của người tương tư. Trong sự mong ngóng ấy có dự cảm về sự chông chênh của mối tình.

👉 Câu 3: Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì?

Đáp án: Tác giả sử dụng biện pháp điệp ngữ “Anh nhớ em” nhiều lần để giải bày tâm tư của mình, đó chính là nỗi nhớ nhung người yêu da diết mà hiện tại không thể nào gặp gỡ hay quay lại như khoảng thời gian trước đây.

Đón đọc bài thơ 🌿Nụ Cười Xuân Xuân Diệu 🌿 Nội Dung Bài Thơ, Cảm Nhận

Nghệ Thuật Bài Thơ Tương Tư Chiều

Điểm qua những giá trị nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ Tương tư chiều:

  • Bài thơ được viết theo thể thơ 8 chữ, nhịp thơ đa dạng, gieo vần chân.
  • Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là biểu cảm kết hợp miêu tả.
  • Ngôn ngữ sinh động, đầy sức gợi, nhằm khắc họa rõ cảm xúc nhớ nhung, đau khổ khi bỏ lỡ người mình yêu.
  • Cụm từ “Anh nhớ em” được lặp lại nhiều lần có tác dụng khắc họa nỗi nhớ người yêu mãnh liệt của nhân vật trữ tình.

Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Tương Tư Chiều Hay Nhất

Tham khảo mẫu văn cảm nhận về bài thơ Tương tư chiều hay nhất dưới đây để hiểu hơn về phong cách và cảm xúc sáng tác của Xuân Diệu.

Nhà thơ Huy Cận trong lời tựa một tập thơ tình Xuân Diệu đã cho biết Xuân Diệu “muốn làm một quyển từ điển tình yêu bằng thơ của mình”. Thế giới tình yêu muôn màu sắc có bao nhiêu trạng thái, cảm xúc phong phú thì cũng bấy nhiêu phen nhà thơ say sưa khám phá và thể hiện bằng sự nhạy cảm rất riêng tư của một người “say đắm tình yêu”.

Tương tư là một trạng thái khó cắt nghĩa của trái tim, đã được nhà thơ diễn tả bằng sự hoà điệu của hai nguồn tình cảm: Tình yêu với cuộc sống trần thế và tình yêu lứa đôi, trong bài thơ Tương tư, chiều. Không gian chiều – sự xa cách đã làm nên những tiếng thơ gấp gáp rất đặc trưng của hồn thơ Xuân Diệu – có một chút duyên dáng và nôn nả trong lời đầu:

Bữa nay lạnh, mặt trời đi ngủ sớm
Anh nhớ em, em hỡi, anh nhớ em

Chiều đến mang theo hơi lạnh cũng là lúc nhà thơ nghe được những vang động của trái tim khát yêu, khát sống của chính mình, bày tỏ khát khao tìm về hơi ấm tình người trong sự gần gũi lứa đôi. “Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ” nên nhà thơ rất hay có những dự cảm mong manh khi bộc bạch tình yêu.

Thi nhân bao đời đã từng than thở: “Tương tư không biết cái làm sao – Muốn vẽ mà chơi vẽ được nào”, Từ buổi xa xưa của nhân loại, đã có những vần thơ diễn tả cảm giác tương tư mênh mông như nước Tương giang: “Chàng ở đầu sông Tương – Thiếp ở cuối sông Tương – Nhớ nhau chẳng thấy nhau – Cùng uống nước sông Tương” (Kinh Thi). Còn Xuân Diệu không ngần ngại mà thốt lên say đắm và mãnh liệt nỗi nhớ của mình gửi vào không gian chiều vang động, xôn xao.

Thế Lữ đã từng nhận xét: “Ông có tấm lòng đắm đuối của tất cả mọi người: yêu nhan sắc, yêu non sông, yêu thơ ca, và yêu cả những buồn thương nhớ tiếc”. Tình cảm không chỉ chất chứa trong lòng mà thốt ra thành tiếng; không phải thứ tiếng nói thầm thỉ và rụt rè mà là những lời làm rung động cả không gian. Nhà thơ hơn ai hết hiểu thấu nỗi cô đơn của chính mình:

Thôi đã hết hờn ghen và giận dỗi!
(Được giận hờn nhau sung sướng bao nhiêu!)
Anh một mình, nghe tất cả buổi chiều
Vào chậm chậm ở trong hồn hiu quạnh

Nỗi buồn là có thực. Cô đơn đã hiện hình. Nhưng đó là lúc để con người bày tỏ tình yêu vô bờ bến trong nỗi nhớ lấp đầy không gian lạnh vắng. Xuân Diệu đã bằng tình yêu mang lại cảm giác ấm áp cho buổi chiều, thắp lên ánh sáng của trái tim để vơơi bớt giá lạnh trong thời khắc “ánh sáng mờ dần cùng bóng tối”.

Có người không hiểu bản chất tình yêu đã có những nhận xét nặng nề về thơ tình Xuân Diệu, cho rằng đó là sản phẩm của một tâm hồn “sống gấp gáp tham lam, yêu hốt hoảng liều lĩnh”. Cách hiểu ấy đem đến ngộ nhận về Xuân Diệu, về tình yêu, đáng nói hơn là nhận xét ấy lại tồn tại trong sách giáo khoa lớp 11 chẳng khác nào là sự phủ nhận giá trị thơ tình Xuân Diệu, gò tình yêu vào một thứ công thức xơ cứng mà ở đó chỉ có những nụ cười mới làm nên hạnh phúc.

Giữa thái độ sống với tình yêu của Xuân Diệu và kiểu “yêu cuồng, sống gấp” mang màu sắc thực dụng hoàn toàn xa lạ với nhau về bản chất. Có yêu thực sự, con người mới thấu hiểu cảm giác tương tư; có yêu thực sự, ngay trong nỗi cô đơn con người càng cảm thấy tình yêu thắp lên ngọn lửa niềm tin quý giá biết chừng nào. Xuân Diệu đã cụ thể hoá cảm giác tương tư bằng sự hiện diện của người yêu trong một thế giới tình yêu được xây ngay trên mảnh đất trần gian:

Anh nhớ tiếng. Anh nhớ hình. Anh nhớ ảnh
Anh nhớ em, anh nhớ lắm! em ơi!
Anh nhớ anh của ngày tháng xa khơi,
Nhớ đôi môi đang cười ở phương trời
Nhớ đôi mắt đang nhìn anh đăm đắm

Tương tư là “nhớ nhau” – theo cái nghĩa mộc mạc nhất của nó. Dẫu Tú Xương đã nói: “Tương tư lọ phải là trai gái” nhưng nỗi nhớ tình yêu mới thật sự mang theo đầy đủ ý nghĩa của tương tư.

Và Xuân Diệu lại đem tới một ý nghĩa mới của tương tư trong lời yêu say đắm: không chỉ là nhớ em – nhớ tiếng, nhớ hình, nhớ ảnh, nhớ đôi môi, đôi mắt – mà khi được sống trong nỗi nhớ ấy, con người còn nhớ chính mình: “Anh nhớ anh của ngày tháng xa khơi”. Đó là lúc con người được sống trong phần người tốt đẹp nhất, với bao khát vọng sống mãnh liệt, tự tin ở chính mình, tin tưởng ở tình yêu, ở cuộc đời.

Có lẽ bức thông điệp tình yêu trong Tương tư, chiều sẽ phần nào giúp người đọc hiểu hơn về Tình Yêu, hiểu hơn tấm lòng tha thiết với cuộc đời của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu.

Hướng dẫn tìm hiểu bài thơ ❤️️ Đây Mùa Thu Tới❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa

Viết một bình luận