Bài Thơ Mẹ Tôi Của Phạm Văn Ngoạn [Ý Nghĩa + Cảm Nhận]

Bài Thơ Mẹ Tôi Của Phạm Văn Ngoạn ❤️️ Ý Nghĩa, Cảm Nhận ✅ Thohay.vn Chia Sẽ Các Thông Tin Đầy Đủ, Hữu Ích Về Bài Thơ Cho Tất Cả Các Bạn.

Nội Dung Bài Thơ Mẹ Tôi Của Phạm Văn Ngoạn

Bài thơ: Mẹ tôi
Tác giả: Phạm Văn Ngoạn

Con cò lặn lội bờ sông
Lam lũ nuôi chồng, nuôi cả đàn con
Tháng năm thân mẹ hao mòn
Sớm khuya vất vả, héo hon khô gầy

Cho con cuộc sống hàng ngày
Dạy con khôn lớn dựng xây cuộc đời
Lẽ thường nước mắt chảy xuôi
Vu Lan nhớ mẹ, con ngồi lệ tuôn

Biển khơi, nhờ có nước nguồn
Phận con chưa kịp đền ơn cao dày
Tâm nhang, thấu tận trời mây
Cầu hương linh mẹ, tháng ngày thảnh thơi

Cửu tuyền, mẹ hãy ngậm cười
Cha sinh, mẹ dưỡng, một đời tri ân.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Bài Thơ Mẹ Là Tất Cả Của Hoa Nghiêm ️ ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa

Ý Nghĩa Bài Thơ Mẹ Tôi Của Phạm Văn Ngoạn

Bài thơ ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của mẹ với con, nhắc nhở mỗi người về đạo làm con, hãy luôn khắc ghi công ơn trời biển của cha mẹ, hãy luôn sống trọn chữ hiếu với bậc sinh thành. Bài thơ cũng là lời nhắn nhủ đến những ai còn có cha mẹ: Hãy ở bên cạnh cha mẹ, trân trọng tình cảm gia đình, nâng niu tổ ấm đang có.

Đọc Hiểu Bài Thơ Mẹ Tôi Của Phạm Văn Ngoạn Lớp 6

☛ Câu 1: Xác định thể thơ của bài thơ trên

Trả lời: Thể thơ lục bát.

☛ Câu 2: Phương thức biểu đạt trong bài thơ

Trả lời: Biểu cảm, tự sự, miêu tả.

☛ Câu 3: Nhân vật chính trong bài thơ là ai?

Trả lời: Nhân vật chính trong bài thơ là mẹ.

☛ Câu 4: Xác định biện pháp tu từ trong bài thơ trên và nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó

Trả lời:

Biện pháp ẩn dụ giúp thể hiện hình ảnh, hình tượng một cách sinh động hơn.
Hình ảnh ẩn dụ chỉ người mẹ:
Hình ảnh con cò là ẩn dụ của người mẹ.

☛ Câu 5: Hình ảnh “Con cò lặn lội bờ sông” nói lên điều gì?

Trả lời: Hình ảnh “Con cò lặn lội bờ sông” thể hiện những khó khăn, nhọc nhằn, vất vả của người mẹ tuy nhỏ bé, yếu đuối nhưng vẫn cố hết sức trên con đường mưu sinh, nuôi nấng con nên người.

☛ Câu 6: Các từ láy trong bài thơ

Trả lời: Lặn lội, lam lũ, vất vả, héo hon, thảnh thơi.

☛ Câu 7: Tác dụng của yếu tố tự sự trong bài thơ trên

Trả lời: Những câu thơ tự sự vừa kể ra những công ơn của mẹ đối với con, vừa chứa đựng cả sự biết ơn của con đối với mẹ, thể hiện sự thiêng liêng của tình mẫu tử.

☛ Câu 8: Các từ ngữ: “Hao mòn”, “héo hon”, “khô gầy” trong bài thơ có tác dụng gì?

Trả lời: Những từ ngữ gợi tả, nêu lên sự vất vả của mẹ, vất vả cả về thể xác, sức khoẻ, cả về tinh thần, lo toan cho con, hy sinh những năm tháng tuổi trẻ có sức khoẻ nhất, giá trị nhất của cuộc đời để nuôi nấng, chăm lo cho con.

☛ Câu 9: Nêu nội dung chính của bài thơ

Trả lời: Bài thơ nói về người mẹ vất vả, đã hy sinh tất cả vì con, là nỗi niềm của tác giả khi nói về nỗi nhọc nhằn, gian lao của người mẹ kính yêu đã nuôi dưỡng mình.

☛ Câu 10: Từ nội dung bài thơ, em có cách ứng xử thế nào với cha mẹ mình?

Trả lời: Cha mẹ là người đã sinh thành ra chúng ta, vì vậy bản thân chúng ta phải biết yêu thương, hiếu thảo với cha mẹ. Con lớn lên phải biết báo đáp công lao, tình cảm của cha mẹ dành cho mình.

☛ Câu 11: Theo em, con cái cần phải làm gì để thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ?

Trả lời: Con cái cần lễ phép với cha mẹ, biết phụ giúp cha mẹ, khi còn nhỏ cần học hành thật chăm chỉ, lớn lên có thể chăm sóc tốt cho cha mẹ.

☛ Câu 12: Theo em, thông điệp tác giả muốn gửi gắm qua bài thơ là gì?

Trả lời: Thông điệp ý nghĩa nhất chính là: Cha mẹ luôn luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Vì con mà cha mẹ không ngại khó, ngại khổ, hy sinh rất nhiều. Người làm con phải biết yêu thương cha mẹ, cố gắng báo đáp, dành cho cha mẹ những gì tốt đẹp nhất, giống như cha mẹ đã dành cho chúng ta. Đó là tình cảm gia đình thiêng liêng, không gì có thể sánh được.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Bài Thơ Mẹ Là Tất Cả Của Lăng Kim Thanh ️ ❤️️ Nội Dung, Cảm Nhận

Cảm Nhận Bài Thơ Mẹ Tôi Hay Nhất

Thohay.vn chia sẻ thêm bài văn mẫu cảm nhận bài thơ mẹ tôi của Phạm Văn Ngoạn hay nhất

Trong cuộc sống, có lẽ tình mẹ là vĩ đại thiêng liêng nhất, vĩ đại nhất trong tin mỗi người con. Lời thơ xúc động, chân thành đã khơi gợi lên trong tâm thức mỗi người con vềhình bóng mẹ dấu yêu. Mẹ đã cả đời hi sinh vì con. Mẹ đã nuôi con lớn bằng chính dòng sữa ngọt ngào của tình mẹ.

Mẹ đã lam lũ, vất vả, héo hon, cả đời tần tảo vì con vì chồng. Mẹ thức khuya dậy sớm, mẹ tảo tần với vườn rau, đàn gà. Mẹ sắm quần áo mới cho con một năm đến vài lần nhưng mẹ thì năm này qua năm khác vẫn chiếc áo bạc màu, sờn vai. Mẹ thường nhắc con phải ăn nhiều, ăn đủ chất mới chóng lớn, còn mẹ thì hết ngưỡng cao, ngưỡng lớn rồi nên ăn gì cũng xong.

Mẹ chăm con từ miếng ăn đến giấc ngủ. Mẹ dạy con từ kiến thức trường học đến kĩ năng trường đời. Con khôn lớn, dựng xây cuộc đời, hạnh phúc ấm êm là nhờ công mẹ nuôi lớn dạy khôn. Mỗi mùa Vu lan là con lại nhớ đến mẹ, hình ảnh mẹ với áo nâu sờn vai trong suốt những tháng năm tuổi nhỏ của tôi.

“Cửu tuyền, mẹ hãy ngậm cười
Cha sinh, mẹ dưỡng, một đời tri ân.”

Mẹ đã khuất xa nhưng trong sâu thẳm trái tim con, con vẫn khắc sâu hình bóng mẹ. Một đời tri ân công cha sinh, mẹ dưỡng.​

Bài thơ ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của mẹ với con. Đạo làm con, chúng ta hãy luôn khắc ghi công ơn trời biển của cha mẹ; hãy luôn sống trọn chữ hiếu với bậc sinh thành.

Bài thơ cũng là lời nhắn nhủ đến những ai còn có cha mẹ: Ở bên cạnh cha mẹ; hãy trân trọng tình cảm gia đình. Hãy nâng niu tổ ấm đang có!

Với ý nghĩa sâu sắc, bài thơ được đưa vào nội dung đề kiểm tra môn Ngữ văn, phần đọc hiểu của nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Viết một bình luận