Hoa Nở Để Mà Tàn [Xuân Diệu]: Nội Dung Bài Thơ + Cảm Nhận

Hoa Nở Để Mà Tàn [Xuân Diệu] ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Cảm Nhận ✅ Thohay.vn Chia Sẽ Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Hay Nhất.

Nội Dung Bài Thơ Hoa Nở Để Mà Tàn

Bài thơ: Hoa nở để mà tàn
Tác giả: Xuân Diệu

Hoa nở để mà tàn;
Trăng tròn để mà khuyết;
Bèo hợp để chia tan;
Người gần để ly biệt.
Hoa thu không nắng cũng phai màu;
Trên mặt người kia in nét đau.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Bài Thơ Dại Khờ Của Xuân Diệu ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận

Ý Nghĩa Bài Thơ Hoa Nở Để Mà Tàn

Bài thơ tác giả viết về sự chia ly vạn vật và qua đó thể hiện tâm tư, nỗi buồn sầu của nhà thơ đối với chuyện tình của mình. Thiên biến vạn hóa, cái gì tạo ra rồi cũng trở về với cát bụi, hoa nở rồi cũng tàn, trăng tròn rồi trăng khuyết, bèo hợp để rồi chia. Bài thơ cũng giáo dục cho chúng ta tinh thần tự cường và biết trân trọng những gì mình đang có.

Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Hoa Nở Để Mà Tàn

Cảm nhận, phân tích bài thơ hoa nở để mà tàn hay nhất các bạn tham khảo thêm nhé.

Hoa nở để mà tàn là một bài thơ tiêu biểu trong áng thơ ca đặc sắc của nhà thơ Xuân Diệu. Xuân Diệu là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới. Ông mang đến ngọn gió rạo rực, thiết tha, khát khao yêu thương đến cho thơ ca. Thơ ông chuyên viết về thơ tình, nguyện vọng tình yêu cháy bỏng trong ông chưa bao giờ dập tắt. Ông luôn khát khao chìm đắm vào thế giới tình yêu đôi lứa ngọt ngào

Xuân Diệu là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào Thơ mới. Ông mang ngọn gió rạo rực, thiết tha, nồng cháy, khao khát yêu thương đến cho thi ca.

Thơ Xuân Diệu là “vườn mơn trớn”, ca ngợi tình yêu bằng muôn sắc điệu, âm thanh và hương vị trong Thơ thơ, pha lẫn chút vị đắng cay trong Gửi hương cho gió. Nhiều câu nhiều bài chịu ảnh hưởng từ thi ca lãng mạn Pháp.

Ngay từ buổi đầu bước chân vào làng thơ, Xuân Diệu dường như đã tự chọn cho mình một tôn chỉ: sống để yêu và phụng sự cho tình yêu! Phụng sự bằng trái tim yêu nồng cháy, bằng cuộc sống say mê và bằng việc hăm hở làm thơ tình!

Trước kia Nguyễn Công Trứ nói:

” Trời ban ta, đất trở ta
Trời đất sinh ta, nguyên có ý.”

Thì quả vậy, trời đất sinh ra thi sĩ Xuân Diệu trên xứ sở hữu tình này để ca hát về tình yêu – cái đề tài mà từ ngàn xưa người Việt Nam chúng ta đã say mê, giống như nhà sư nọ mê một cô nàng đội gạo:

” Sư về sư ốm tương tư
Ốm lăn ốm lóc cho sư chọc đầu”

Vì Xuân Diệu sống hết mình cho tình yêu cộng với tài thơ thiên phú, lại gặp buổi “gió Âu mưa Mĩ”, những khát vọng yêu đương của trai gái được tháo cũi sổ lồng, cho nên trong thơ tình của Xuân Diệu có tiếng máu dồn mạnh trong huyết quản, có dòng nhựa sống tràn trề mãnh liệt của cả thế hệ đang vươn dậy.

Có những vần thơ được viết ra cách đây hơn nửa thế kỷ mà đến nay vẫn còn khiến chúng ta bàng hoàng vì sự mới mẻ và táo bạo của nó:

” Với trăm ma, tôi hẹn những mười nguyền
Những Tây Thi, Lộng Ngọc, những Điêu Thuyền.

Hồn đông thế, tôi sợ gì cô độc?
Ma với nhau thì ôm ấp cùng nhau…”

Cái “nhân bản yêu đương” trong thơ tình Xuân Diệu thật là nồng cháy và bền bỉ cho đến tận lúc nhà thơ của chúng ta nhắm mắt xuôi tay! Nửa thể kỉ thơ tình Xuân Diệu là một quá trình khám phá không ngừng vào cái thế giới kỳ diệu của tình yêu.

Phát hiện đắt nhất của Xuân Diệu chính là sự khẳng định rằng: cây tình yêu giữa cuộc đời thực, sẽ mãi mãi xanh tươi, còn những thứ “tình” được nặn ra từ lí trí khô cứng hoặc từ mộng mị sẽ tàn lụi, xám xịt!

Xuân Diệu không còn nữa nhưng cây tình yêu trên mảnh đất này có hư hao đi chút nào màu xanh muôn thuở? Trong khi nhà thơ, ở một cõi khác, có thể đang ôm ấp những hồn ma xinh đẹp nào đó

Xuân Diệu được biết đến là một nhà thơ tình tài hoa. Thơ ông chuyên viết về đề tài tình yêu ngọt ngào của đôi lứa. Ngọn lửa tình trong ông luôn dâng trào thôi thúc ông sáng tác những bài thơ đặc sắc về tình yêu. Ông luôn khát khao, muốn đắm chìm vào một thế giới tình yêu hạnh phúc. Thơ ông bộc lộ những cung bậc cảm xúc trong tình yêu khá rõ ràng. Nổi bật là bài thơ Hoa Nở Để Mà Tàn đậm chất trữ tình nhưng không kém phần sầu buồn.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Thơ Về Nỗi Nhớ Trong Tình Yêu Của Xuân Diệu ❤️️Lãng Mạn Nhất

Viết một bình luận