Lời Trái Tim: Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Lời Trái Tim ❤️️ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích ✅ Chia Sẻ Ý Nghĩa Nhan Đề, Giá Trị Tác Phẩm, Gợi Ý Cách Phân Tích Chi Tiết.

Nội Dung Tiểu Thuyết Lời Trái Tim

Văn bản Lời trái tim kể về cuộc trò chuyện của Santiago với nhà giả kim. Trong khi đi, cậu bé thử lắng nghe trái tim mình. Nhà giả kim đã giải thích là trái tim cậu bé ở đâu thì kho báu cậu tìm sẽ ở đó.

Lời trái tim
Tác giả: Paulo Coelho

Họ lặng lẽ tiếp tục đi trong sa mạc hai ngày nữa. Nhà luyện kim đan! cảng lúc cảng thân trọng hơn vì họ đang đến gần vùng giao tranh ác liệt nhất. Trong khi đi đường cậu bé chăn cửu thử lắng nghe tiếng nói trái tim mình.

Quả tim cậu không phải lúc nào cũng ngoan ngoãn: trước kia nó quen được đi hoài đi mãi, bây giờ nó chỉ muốn mau đến đích. Có lúc trái tim cậu kế lễ hàng giờ liễn về nổi nhớ nhưng của nỏ; lúc khác bỏ lại xúc động trước cảnh mặt Trời mọc trên sa Mạc đến nỗi làm cậu phải khóc thầm. Tim cậu đập nhanh khi nó kết vẻ kho bán, đập chậm hẳn khi cậu mơ mảng lặng nhìn chân trời vô tận trên sa mạc. Nhưng nó không bao giờ câm nín, kế cả kki cậu và nhà luyện kim đan không nói với nhau một lời nào.

– Tại sao ta phải lắng nghe trái tim mình nhỉ? Câu hỏi khi hai người đừng lại nghi đêm.

– Bởi vì trái tim cậu ở đầu ti kho báu cậu tim cũng ở đỏ.

Ba ngày tiếp theo hai người gặp một số chiến binh có vũ trang và thấy một số khác đẳng xa phía chân trời. Tim cậu bắt đầu nói về nỗi lo sợ. Nó kể chuyện nghe được về Tâm linh vũ trụ, về những người đi tìm kho báu mà không hề thấy. Đôi khi nó khiển cậu hoảng sợ khi neÌñ rằng có thể minh không tìm thấy kho tàng hoặc sẽ chết trong sa mạc. Lúc khác trái tim kia lại bảo cậu rằng nó phải lòng lắm vì nó đã tìm thấy tình yêu và nhiều đồng tiền vàng rỏi.

– Trái tim cháu giở chứng rồi – Câu nói với nhà luyện kim đan khi họ dửng lại cho ngựa nghỉ. Nó không muốn cháu đi tiếp nữa.

– Điều đỏ đúng thôi – Ông đáp. Đỏ là bảng cỡ cho thấy trái tim cậu rất sống động.

Đương nhiên ai mà chẳng sợ khi đem tất cả những gì mình có được ra đổi lấy một giấc mơ.

– Thế thì tại sao cháu lại phải lắng nghe nó chứ?

– Vì cậu sẽ chẳng bao giờ bắt nó im lặng được nữa, Ngay cả khi cậu làm như không thêm nghe nỏ nói thi nỏ vẫn luôn luôn ở trong cơn người cậu, nhắc đi nhắc lại những điều cậu nghĩ vẻ cuộc đời và thể giới.

– Ngay cả khi nö lừa châu hay sao?

– Bị lừa bịp cũng như bị một cú đánh bất ngờ thôi. Nhưng nếu cậu hiểu rõ trái tim mình thì sẽ không xảy ra điều gì bắt trắc đâu, vì câu biết rõ nó mơ ước gì vả biết phải ứng xử thẻ nào. Không ai trốn tránh được trái tim mình; thành ra nên lắng nghe nó nói là hay hơn cả. Như thế cậu sẽ không bao giờ bị đánh bất ngờ.

– Trái tim châu sợ sẽ phải đau khổ – Cậu đã nói với nhà luyện kim đan nhảy thể vào một đêm hai người nhìn lên bảy trời không trăng.

– Hãy bảo nó rằng sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ…

Tìm hiểu tác phẩm🔻 Ông Giuốc – Đanh Mặc Lễ Phục 🔻 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Tóm Tắt Lời Trái Tim

Chia sẻ cho bạn bản tóm tắt văn bản Lời trái tim, giúp bạn có thể nắm bắt nội dung nhanh hơn

Santiago và nhà giả kim tiếp tục đi trong sa mạc. Trong khi đi, cậu bé thử lắng nghe trái tim mình. Quả tim cậu không phải lúc nào cũng ngoan nhưng nó không bao giờ câm nín. Khi họ dừng chân nghỉ ngơi, Santiago bất chợt hỏi nhà giả kim rằng: tại sao phải lắng nghe trái tim mình. Nhà giả kim giải thích là trái tim cậu bé ở đâu thì kho báu cậu tìm sẽ ở đó.

Ba ngày tiếp theo, khi gặp một số chiến binh, trái tim của Santiago bắt đầu lo sợ, nó sợ sẽ chết trong sa mạc. Có lúc trái tim của Santiago lại hài lòng vì tìm thấy tình yêu và tiền vàng. Nhà giả kim khuyên Santiago nên hiểu rõ trái tim mình vì nếu hiểu rõ thì sẽ không xảy ra điều gì bất trắc, cần biết rõ nó mơ ước gì để ứng xử. 

Về Nhà Văn Paulo Coelho

Tổng hợp một số thông tin quan trọng về nhà văn Paulo Coelho:

 • Paulo Coelho sinh ngày 24-8-1947 tại Rio de Janeiro (Brasil)
 • Là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Brasil
 • Cũng như bao đứa trẻ cùng thời khác, ông học tiểu học, trung học rồi trung học phổ thông tại quê hương.
 • Với sự cố gắng và nỗ lực của mình, Paulo Coelho đã đỗ vào trường luật. Tuy nhiên đến năm 1970, ông quyết định bỏ học để đi du lịch qua mexico, Peru, Bolivia, Chile, một số nước ở châu Âu và Bắc Phi.
 • Sau thời gian này, ông trở về Brazil và bắt đầu với công việc soạn lời nhạc cho nhạc Pop. 
 • Đến năm 1974, do những hành động chống lại chế độ độc tài ở Brazil, ông đã bị bắt giam trong thời gian ngắn.
 • Hiện ông đang là một tiểu thuyết gia nổi tiếng
 • Tác phẩm chính: Nhà giả kim, Ngoại tình, Phù thủy phố Portobello, …

Phân tích 🌻Đi Bộ Ngao Du🌻 Nội Dung, Nghệ Thuật

Về Tác Phẩm Lời Trái Tim

Về tác phẩm Lời trái tim, văn bản này thuộc thể loại tiểu thuyết. Lời trái tim có phương thức biểu đạt là tự sự kết hợp biểu cảm và được kể theo ngôi thứ ba

Nội dung chính của tác phẩm: Khuyên cậu bé chăn cừu cần hiểu rõ trái tim mình, lắng nghe lời trái tim nói như vậy sẽ không xảy ra điều già bất trắc, bởi cậu biết rõ nó mơ ước gì và biết phải ứng xử như thế nào.

Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh Sáng Tác Lời Trái Tim

Cùng Thohay.vn tìm hiểu về xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác Lời trái tim ngay sau đây:

Văn bản Lời trái tim được trích trong tác phẩm Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho

 • Vài nét về tác phẩm Nhà giả kim:
 • Tiểu thuyết kể về hành trình đi tìm kho báu của cậu bé chăn cừu, tên là San-ti-a-gô. Cậu sống đời tự do, chu du khắp miền Nam Tây Ban Nha. Một lần, trên đường tới một thành phố nhỏ, cậu có giấc mơ kì lạ lặp lại hai lần là phải đến kim tự tháp Ai Cập để tìm kho báu.
 • Sau hành trình gian nan, cậu nhập vào đoàn lữ hành đến sa mạc, nơi gần các kim tự tháp. Tại một ốc đảo, cậu đã gặp được nhà giả kim. Sau đó, cậu cùng nhà giả kim rời ốc đảo để lên đường tới kim tự tháp.
 • Đến kim tự tháp, cậu bị tên cướp lấy sạch số vàng mà nhà giả kim đã chia cho cậu, một tên trong số đó nói rằng ngay tại chỗ này, hắn cũng có một giấc mơ về kho báu tại một nhà thờ ở Tây Ban Nha vào hai năm trước. Cuối cùng, San-ti-a-gô đã lấy được kho báu tại nơi cậu khởi đầu cuộc hành trình.

Tìm hiểu thêm văn bản 🍀 Đánh Nhau Với Cối Xay Gió 🍀 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Ý Nghĩa Nhan Đề Tác Phẩm Lời Trái Tim

Nhan đề tác phẩm Lời trái tim do nhóm biên soạn đặt, mang ý nghĩa chỉ lời khuyên của Nhà giả kim gửi đến cậu bé chăn cừu rằng hãy luôn tin tưởng vào trái tim của mình, trái tim cậu ở đâu thì kho báu sẽ ở đó.

Bố Cục Văn Bản Lời Trái Tim

Bố cục văn bản Lời trái tim được chia thành 2 phần như sau:

 • Phần 1: Từ đầu đến “với nhau một lời nào”: Hành trình vượt qua sa mạc của cậu bé Santiago và nhà giả kim
 • Phần 2: Phần còn lại: Cuộc trò chuyện giữa Santiago và nhà giả kim về trái tim

Đón đọc thêm về 🌷 Cô Bé Bán Diêm 🌷 phân tích đầy đủ nhất

Đọc Hiểu Tác Phẩm Lời Trái Tim

Hướng dẫn cách đọc hiểu tác phẩm Lời trái tim chi tiết nhất.

1. Hành trình vượt qua sa mạc của cậu bé Santiago và nhà giả kim

– Santiago và nhà giả kim tiếp tục đi trong sa mạc.

– Trong khi đi, cậu bé thử lắng nghe trái tim mình.

– Cậu bé nhận ra:

 • Quả tim cậu không phải lúc nào cũng ngoan nhưng nó không bao giờ câm nín.
 • Trước kia, trái tim Santiago chỉ “muốn được đi”, giờ nó “chỉ muốn mau đến đích”
 • Có lúc trái tim “kể hàng giờ về nỗi nhớ”
 • Có lúc trái tim lại “xúc động” trước cảnh mặt trời mọc trên sa mạc
 • Trái tim cậu “đập nhanh” khi nghĩ về kho báu
 • Nó không bao giờ “câm nín”

=> Khi lắng nghe trái tim mình, cậu bé Santiago thấy nó có những cung bậc cảm xúc đa dạng: buồn, vui, hân hoan, thương nhớ nhưng không bao giờ trái tim “câm nín” cả

2. Cuộc trò chuyện giữa Santiago và nhà giả kim về trái tim

 • Santiago bất chợt hỏi nhà giả kim rằng: tại sao phải lắng nghe trái tim mình. 
 • Nhà giả kim giải thích là trái tim cậu bé ở đâu thì kho báu cậu tìm sẽ ở đó. 
 • Ba ngày tiếp theo, khi gặp một số chiến binh, trái tim của Santiago bắt đầu lo sợ, nó sợ sẽ “chết trong sa mạc”. 
 • Có lúc trái tim của Santiago lại hài lòng vì tìm thấy “tình yêu” và tiền vàng. 
 • Nhà giả kim khuyên Santiago nên hiểu rõ trái tim mình vì nếu hiểu rõ thì sẽ không xảy ra điều gì bất trắc, cần biết rõ nó mơ ước gì để ứng xử. 
 • Khi cậu bé nói trái tim cậu “sợ sẽ phải đau khổ” thì nhà giả kim đã nói rằng: “sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ”

– Nhận xét:

 • Câu chuyện của Santiago là một minh chứng lâu dài cho sức mạnh biến đổi của ước mơ và tầm quan trọng của việc lắng nghe trái tim của chúng ta. 
 • Cuộc hành trình của Santiago nhắc nhở độc giả về sự khôn ngoan cần thiết của việc lắng nghe trái tim mình, nhận ra cơ hội và học cách đọc những điềm báo trên đường đời, và quan trọng nhất là theo đuổi ước mơ của chúng ta.
 • Cuộc tìm kiếm kho báu của Santiago đã khiến anh ta tự đào sâu hơn bên trong bản thân và cuối cùng tận hưởng cuộc hành trình chứ không chỉ là đích đến. 

=> Chúng ta nên lắng nghe trái tim mình, luôn luôn sống có ước mơ và cố gắng để thực hiện ước mơ, lí tưởng cao đẹp của mình.

Giá Trị Tác Phẩm Lời Trái Tim

Giá trị tác phẩm Lời trái tim được thể hiện ở hai khía cạnh sau đây.

Giá trị nội dung

 • Văn bản nói về cuộc hành trình vượt qua sa mạc của cậu bé chăn cừu Santiago đến kim tự tháp Ai Cập để tìm kho báu. Qua cuộc nói chuyện với nhà giả kim, Santiago biết được vì sao cần lắng nghe trái tim mình

Giá trị nghệ thuật

 • Câu chuyện có yếu tố cổ tích, giản dị, giàu chất thơ
 • Truyện có những minh triết huyền bí của phương Đông.
 • Tác phẩm mang tính “thần thoại”, “tôn giáo” và “triết lý

Sưu tầm mẫu phân tích ✨ Lão Hạc [Nam Cao] ✨ Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật

Soạn Bài Lời Trái Tim

Gợi ý cách soạn bài Lời trái tim theo từng câu hỏi trong sách, các em học sinh có thể tham khảo ngay.

👉Câu 1 (trang 104 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) : Theo nhà luyện kim đan, vì sao cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình?

Đáp án: Vì cậu không bao giờ bắt trái tim của cậu im lặng được, ngay cả khi cậu làm nhưng không thèm nghe nó thì nó vẫn luôn ở trong người cậu, và nhắc cậu những điều cậu nghĩ vê cuộc đời và thế giới. Trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng sẽ ở đó. 

👉Câu 2 (trang 104 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu làm gì để không bị trái tim đánh bất ngờ?

Đáp án: Khuyên cậu bé chăn cừu cần hiểu rõ trái tim mình, lắng nghe lời trái tim nói như vậy sẽ không xảy ra điều già bất trắc, bởi cậu biết rõ nó mơ ước gì và biết phải ứng xử như thế nào.

👉Câu 3 (trang 104 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Em có đồng ý với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ” không? Vì sao?

Đáp án:

 • Em đồng tình với ý kiến trên.
 • Lý do: Khi ta sống và nỗ lực theo những hoài bão, khát vọng thì cuộc sống sẽ vô cùng ý nghĩa, tràn đầy hạnh phúc cho dù có gặp phải những chông gai, thử thách.

👉Câu 4 (trang 104 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Đoạn trích nên có nhiều lời thoại nói về sự cần thiết của việc lắng nghe tiếng nói trái tim. Lời thoại nào em yêu thích nhất? Vì sao?

Đáp án: Lời thoại em yêu thích nhất là “Bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó” Vì nó nói lên ý nghĩa của việc đặt trái tim ở công việc mình đã làm, khi mình có đam mê kiên trì theo đuổi thì ắt sẽ thành công. 

Giáo Án Lời Trái Tim

Tham khảo cách soạn giáo án văn bản Lời trái tim sau đây:

I. Mục tiêu bài học: Thông qua bài học giúp học sinh hiểu đuợc:

1. Kiến thức

 • Lắng nghe trái tim mình, tin tưởng vào bản thân
 • Tìm hiểu về tính “thần thoại”, “tôn giáo” và “triết lý

2. Kĩ năng: Đọc truyện,rèn kĩ năng phân tích nhân vật

3. Thái độ: Không nên lo lắng, sợ hãi, phải tin vào bản thân mình

II. Chuẩn bị tài liệu

1. Giáo viên: Soạn bài, ảnh chân dung NĐC, đọc các tài liệu tham khảo,tài liệu chuẩn kiến thức kĩ năng.

2. Học sinh: Đọc trước bài, chuẩn bị bài (trả lời câu hỏi đọc hiểu sgk)

III. Tiến trình tổ chức dạy học

1. Ổn định tổ chức: Kiểm diện Sĩ số

2. Kiểm tra: Kiểm tra việc chuẩn bị bài của học sinh.

3. Bài mới: Trong hành trình chinh phục mục tiêu của mình thì chúng ta không nên nản lòng, thay vào đó hãy biết tin tưởng bản thân, luôn lắng nghe trái tim mình mách bao, không lo lắng, hoảng sợ hay mất niềm tin.

Hoạt động của GV và HSKiến thức cần đạt
HĐ1. HDHS đọc và tìm hiểu chú thích:
– GV hướng dẫn đọc- đọc mẫu
– Kiểm tra việc hiểu 1 số chú thích SGK
I. Đọc và tìm hiểu chú thích
1. Đọc:
2. Tìm hiểu chú thích
HĐ2. HDHS đọc – hiểu văn bản:
H: Xác định vị trí đoạn trích?
II. Đọc hiểu văn bản:
1. Vị trí đoạn trích: là phần thứ hai của truyện “Lục Vân Tiên”.
Truyện kể về Vân Tiên và Tiểu đồng bị Trịnh Hâm hãm hại do lòng đố kị và ghen ghét
H: Xác định bố cục và nội dung từng phần trong đoạn trích?2. Bố cục:
– Đoạn trích gồm 2 đoạn   
+ Phần 1 (8 câu đầu): Tội ác của Trịnh Hâm.
+Phần 2 (Các câu còn lại): Việc làm nhân đức và nhân cách cao cả của ông ngư.
H: Hành trình vượt qua sa mạc của cậu bé Santiago– Trước kia, trái tim cậu chỉ “muốn được đi” nhưng giờ nó “chỉ muốn mau đến đích”
– Có lúc trái tim cậu “kể hàng giờ về nỗi nhớ
– Có lúc trái tim lại “xúc động” trước cảnh mặt trời mọc trên sa mạc
– Trái tim cậu “đập nhanh” khi nghĩ về kho báu
– Trái tim không bao giờ “câm nín”
=> Khi lắng nghe trái tim mình, cậu bé thấy nó có những cung bậc cảm xúc đa dạng, không bao giờ trái tim “câm nín” cả
H: Cuộc trò chuyện giữa Santiago và nhà giả kim về trái tim– Nhà giả kim giải thích với cậu bé rằng trái tim cậu bé ở đâu thì kho báu sẽ ở đó. 
Có lúc trái tim của Santiago lại hài lòng vì tìm thấy “tình yêu” và tiền vàng.
– Nhà giả kim đã khuyên Santiago nên hiểu rõ trái tim mình vì nếu hiểu rõ thì sẽ không xảy ra điều gì bất trắc,
– Khi cậu bé “sợ sẽ phải đau khổ” thì nhà giả kim đã nói rằng: “sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ”

Xem thêm tác phẩm 🌟 Tức Nước Vỡ Bờ 🌟 Khám Phá Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Sơ Đồ Tư Duy Lời Trái Tim

Thay vì học vẹt thì các em học sinh nên học bài theo các sơ đồ tư duy, dưới đây là các sơ đồ tư duy văn bản Lời trái tim.

Sơ Đồ Tư Duy Lời Trái Tim Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Lời Trái Tim Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Lời Trái Tim
Sơ Đồ Tư Duy Lời Trái Tim

2 Mẫu Cảm Nhận Tác Phẩm Lời Trái Tim Hay Nhất

Tham khảo ngay các mẫu cảm nhận về tác phẩm Lời trái tim hay nhất sau đây.

Mẫu Cảm Nhận Tác Phẩm Lời Trái Tim Hay – Mẫu 1

Thông qua tác phẩm Lời trái tim, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều triết lý trong cuốn tiểu thuyết này mà không hề nhàm chán hay giáo điều. Bạn sẽ nhận ra “ai cũng biết người khác nên sống như thế nào, nhưng lại không hiểu mình nên sống ra sao”. Nghe thì có vẻ nực cười nhưng đã bao giờ bạn cho rằng người khác phải học chăm chỉ lên, phải sống như thế nào, xã giao ra sao trong khi chính bạn cũng mắc những sai lầm tương tự như vậy?

Tiểu thuyết được viết một câu chuyện cổ tích giản dị, đan xen yếu tố thần tiên và tâm linh kỳ ảo. Câu chuyện ngập tràn những thông điệp từ giản đơn tới phức tạp, được khắc họa thông qua những vĩ nhân thông tuệ như nhà vua xứ Salem hay nhà giả kim huyền thoại, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc và cả những tên cướp ngày tại kim tự tháp…

Dù được Paulo Coelho miêu tả qua những từ ngữ, câu văn linh hoạt, cách bộc lộ đặc điểm tính cách của các nhân vật khác nhau, nhưng tất cả trong Nhà giả kim đều hội tụ chung một điểm xuyên suốt: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của cuộc đời mình. Chỉ khác là không phải ai cũng dám đi theo nó, không phải ai cũng có thể rời bỏ nơi quen thuộc gần gũi để chạm tay vào ước mơ của bản thân như anh chàng chăn cừu Santiago.

Santiago gặp rất nhiều khó khăn thử thách trong cuộc hành trình, nhưng với con mắt lãng du quyết tâm của một chàng trai trẻ nắm bắt ước mơ và vận mệnh của mình, niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, với lòng dũng cảm, sự chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng, cậu đã hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ, trước hết là của bầy cừu và sau đó là khắp vạn vật thế gian. Cậu học được cách trò chuyện với trái tim mình và đã có được nhiều hơn một kho báu.

Khi bạn đã dám dấn thân thực hiện ước mơ của mình thì những thứ bạn nhận được còn nhiều hơn cả việc chạm tay và giấc mơ.

Mẫu Cảm Nhận Tác Phẩm Lời Trái Tim Ngắn Hay – Mẫu 2

Nhà Giả Kim dường như được lấy cảm hứng từ chính cuộc đời của nhà văn Paulo Coelho, khi ông đã từng từ bỏ giấc mơ là sẽ trở thành một nhà văn, để chiều ý cha mẹ theo học trường Luật. Rồi sau đó, ông hiểu rằng: Theo đuổi giấc mơ của mình là điều hạnh phúc nhất. Và Nhà Giả Kim chính là tác phẩm giúp cho tên tuổi của ông phát triển thành lẫy lừng khắp thế giới bởi nó chạm tới hàng triệu trái tim của các độc giả.

Văn bản Lời trái tim trích từ tiểu thuyết Nhà Giả Kim nói về chàng trai chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, một người từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn cho anh để “đi đây đi đó”. Vào 1 đêm bầu trời nhiều sao sáng, cậu ngủ chung cùng bầy cừu trong một nhà thờ làng đổ nát và lần thứ hai mơ thấy mình được dẫn tới Kim Tự Tháp Ai Cập để tìm kho báu. Và Stantiago quyết định lên đường.

Giống như số đông chúng ta đều sợ thay đổi, sợ những thử thách mới, Santiago cũng cực kỳ lo lắng, nhưng những sự tình cờ tự nhiên ở từng thời điểm đã chỉ cho cậu thấy rằng “Cuộc đời muốn rằng ta mãi đi theo con đường mình tìm.”

Santiago gặp không ít thử thách trong cuộc hành trình, nhưng sở hữu niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, với lòng dũng cảm, sự chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng, cậu cũng đã hiểu được trái tim mình muốn gì và cần nhiều thứ hơn là tìm ra một kho báu.

Khó khăn sẽ là những thử thách chưa biết đến, nhưng những gì dễ dàng thường không bất diệt, nó hữu hạn trong khi mọi thứ xung quanh chúng ta không biết là vô hạn. Qúa trình mà ta nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình mới chính là kho báu lớn nhất. Sống không quan trọng bằng ý nghĩa cuộc sống.

Thông qua tác phẩm, tác giả như muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng hãy lắng nghe trái tim và can đảm thực hiện giấc mơ của cuộc đời mình. Khi bạn dám thực hiện ước mơ của mình thì những thứ bạn đạt được còn nhiều hơn khi bạn chạm vào giấc mơ.

Đừng bỏ qua tác phẩm🌷 Tôi Đi Học 🌷 Phân tích đầy đủ nhất

Viết một bình luận