Tiếng Mùa Xuân Của Phan Thị Thanh Nhàn [Bài Thơ + Cảm Nhận]

Tiếng Mùa Xuân [Phan Thị Thanh Nhàn] ❤️️ Bài Thơ, Cảm Nhận ✅ Đọc Hiểu Bài Thơ, Chia Sẻ Hoàn Cảnh Sáng Tác, Ý Nghĩa Tác Phẩm.

Nội Dung Bài Thơ Tiếng Mùa Xuân Phan Thị Thanh Nhàn

Nói về chủ đề mùa xuân thì có rất nhiều thi nhân đã đề cập tới, ta có thể kể đến như Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay Mùa xuân xanh của Nguyễn Bính,….Tuy nhiên trong bài viết hôm nay, Thohay.vn sẽ giới thiệu đến bạn một bài thơ hay về mùa xuân khác nhưng ít được nhắc đến đó là Tiếng mùa xuân của Phan Thị Thanh Nhàn/

Tiếng mùa xuân
Tác giả: Phan Thị Thanh Nhàn

Tôi đi dọc bờ sông
Nghe thầm thì tiếng đất
Lá mía kêu xào xạc…
Mầm ngô lên xanh non
Bãi dâu vào mùa ngon
Quả từng chùm chiu chít
Cà chua hồng giấu mặt
Sau chùm lá đung đưa
Thuyền đón gió ngoài xa
Lưới long lanh vảy cá
Cát cựa mình lấp loá
Muốn cùng vôi lên tầng
Đất nằm im dưới chân
Nói bằng cây bằng trái
Dòng sông trôi mê mải
Gửi lời vào phù sa…

Tiếng đất trời bao la
Cả chiều xuân vang động
Cho lòng tôi như sông
Muốn hoá thành biển khơi

Đọc thêm 🍃Bài Thơ Hương Thầm🍃Nội Dung, Cảm Nhận, Phân Tích

Hoàn Cảnh Sáng Tác Bài Thơ Tiếng Mùa Xuân

Bài thơ Tiếng mùa xuân được tác giả Phan Thị Thanh Nhàn sáng tác vào tháng 12 năm 1974. Đây là khoảng thời gian mà cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đang bước vào giai đoạn cuối.

Ý Nghĩa Bài Thơ Tiếng Mùa Xuân

Bài thơ Tiếng mùa xuân thể hiện tình cảm yêu quê hương, đất nước, tình cảm ngây ngất trước vẻ đẹp của đất trời lúc vào xuân và khát vọng cống hiến cho đời ngày càng thêm đẹp của tác giả.

Tìm hiểu thêm🌿Mùa Xuân Xanh Nguyễn Bính🌿 Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Đọc Hiểu Bài Thơ Tiếng Mùa Xuân

Chia sẻ cho bạn nội dung phần đọc hiểu bài thơ Tiếng mùa xuân của Phan Thị Thanh Nhàn.

👉 Câu 1: Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nào trong bài thơ?

Đáp án: Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ trong bài thơ, bao gồm việc sử dụng những từ ngữ mô tả cảnh vật và sử dụng các phép tu từ như ẩn dụ, so sánh, hình ảnh, âm điệu, v.v.

👉 Câu 2: Qua bài thơ tác giả thể hiện tình cảm gì ?

Đáp án: Qua bài thơ, tác giả thể hiện tình cảm yêu thương, tình yêu với thiên nhiên và mong muốn sống gần gũi với đất đai. Tác giả muốn đưa người đọc đến với những hình ảnh của mùa xuân và thiên nhiên trong sáng, nhẹ nhàng, thanh tao.

👉 Câu 3: Qua bài thơ tác giả gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Đáp án: Tác giả gửi đến chúng ta thông điệp về tình yêu thiên nhiên, về sự đoàn kết giữa con người và đất đai, và về việc trân trọng sự sống của mọi loài. Bài thơ cũng nhắc nhở chúng ta hãy sống gần gũi với thiên nhiên, đồng cảm và quan tâm đến những gì xung quanh ta.

Gợi ý tìm hiểu bài thơ 🔰Mùa Xuân Nho Nhỏ [Thanh Hải]🔰 Nội Dung, Nghệ Thuật

Nghệ Thuật Bài Thơ Tiếng Mùa Xuân

Cùng Thohay.vn điểm qua các giá trị nghệ thuật trong bài thơ Tiếng mùa xuân sau đây:

  • Bài thơ được viết theo thể thơ năm tiếng, có nhạc điệu trong sáng, thiết tha gần gũi với dân ca.
  • Bài thơ sử dụng nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm.
  • Nhiều so sánh và ẩn dụ đầy sáng tạo.

Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Tiếng Mùa Xuân Hay Nhất

Gợi ý cách viết văn cảm nhận về bài thơ Tiếng mùa xuân của tác giả Phan Thị Thanh Nhàn hay nhất. Tham khảo ngay nhé!

Cũng như mùa thu, mùa xuân cũng là chủ đề cho nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của biết bao thi sĩ xưa và nay để họ tạo nên chất ngọt của muôn ngàn vần thơ kì diệu khác nhau:

 Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết,
Đêm qua sân trước một nhành mai.
[Mãn Giác (1052-1096) – một Thiền sư đời Lý]

Hay bài Buổi sớm mùa xuân:

Ngủ dậy tung song cửa
Nào hay xuân đã sang
Một đôi bươm bướm trắng
Gặp hoa, cánh vội vàng.
[Vua Trần Nhân Tông (1278-1320)]

Và mùa xuân trong thơ của Phan Thị Thanh Nhàn cũng thật đẹp, thật nhiều ý nghĩa. Không những đẹp từ cảnh thiên nhiên mà đến tâm hồn của bà cũng thật đẹp. Đó là mùa xuân trong bài “Tiếng mùa xuân” mà tác giả sáng tác vào năm 1974. Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp mùa xuân thiên nhiên, đất nước, con người và khát khao cống hiến của tác giả, bộc lộ niềm lạc quan, vui say trong cảnh đất trời vào xuân.

Bài thơ “Tiếng mùa xuân” miêu tả cảnh vật đặc trưng của mùa xuân ở miền quê Việt Nam. Tác giả đã sử dụng các hình ảnh sống động và âm điệu thi văn để tạo nên một bức tranh đẹp về mùa xuân.

Bài thơ bắt đầu với hình ảnh người thơ đi dọc bờ sông, nghe tiếng đất thầm thì. Tiếng đất, được coi như giọng nói của tự nhiên, làm cho cảm xúc của người thơ tràn đầy niềm vui và sự yên bình.

Tôi đi dọc bờ sông
Nghe thầm thì tiếng đất
Lá mía kêu xào xạc…
Mầm ngô lên xanh non

Câu thơ “Lá mía kêu xào xạc…” miêu tả sự nổ lực của người nông dân trong việc chăm sóc và trồng trọt các loại cây trồng. Đây là bức tranh mùa xuân được vẽ lên bằng tâm hồn của người nghệ sĩ với những nét chấm phá rất dễ thương rất tuyệt vời.

Bãi dâu vào mùa ngon
Quả từng chùm chiu chít

Tác giả tiếp tục miêu tả cảnh tượng những bãi dâu vào mùa và những quả cà chua hồng rực trên cây. Sự mô tả chi tiết này giúp tạo ra một cảnh vật sống động và thi vị.

Câu thơ “Thuyền đón gió ngoài xa/Lưới long lanh vảy cá/Cát cựa mình lấp loá” miêu tả cuộc sống của người dân bên bờ sông và những hoạt động chủ yếu trong ngành thủy sản. Thông qua hình ảnh này, ta còn thấy được tinh thần lao động muốn cống hiến hết sức lực, tài năng vào công việc xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh của những người dân nơi đây, dường như mọi người đều tự nguyện.

Tiếp đó, tác giả khát khao được trở thành một phần của tự nhiên hơn bao giờ hết. Cô muốn “cùng vôi lên tầng/Đất nằm im dưới chân/Nói bằng cây bằng trái”. Điều này thể hiện niềm khát khao của thi sĩ để trở thành một phần của tự nhiên, được kết nối với các loài cây và động vật và có được sự yên bình và tĩnh lặng của thiên nhiên.

Từ cảm xúc của thiên nhiên, đất nước, mạch thơ đã chuyển một cách tự nhiên sang bày tỏ suy ngẫm và tâm niệm của nhà thơ trước mùa xuân của đất nước. Mùa xuân của thiên nhiên, đất nước thường gợi lên ở mỗi con người niềm khát khao và hi vọng, với Thanh Nhàn cũng thế. Đây chính là thời điểm mà nữ thi sĩ nhìn lại cuộc đời và bộc bạch tâm niệm thiết tha của một nhà thơ đã gắn bó trọn đời với đất nước, quê hương với một khát vọng cân thành và tha thiết:

Tiếng đất trời bao la
Cả chiều xuân vang động
Cho lòng tôi như sông
Muốn hoá thành biển khơi

Thanh Nhàn đã thể hiện hết mình vì lòng tin yêu cuộc sống và khiêm tốn hiến dâng cho đất nước, cho cuộc đời, cho thiên nhiên. Bởi vậy, xuất phát từ tiếng lòng thiết tha, nhỏ nhẹ, chân thành của tác giả nên lời thơ dễ dàng được mọi người tiếp nhận và chia sẻ cho nhau.

Bài thơ kết thúc bằng việc mô tả mùa xuân là thời gian của sự sống động và nhộn nhịp. Đoạn thơ cuối đã nói rõ niềm khát khao của tác giả để trở thành một phần của cảm xúc rộn ràng và sống động của mùa xuân.

Tóm lại bài thơ đã sử dụng thể thơ năm chữ, mang âm hưởng dân ca nhẹ nhàng tha thiết, giàu hình ảnh, nhạc điệu, cấu trúc thơ chặt chẽ, giọng điệu đã thể hiện đúng tâm trạng, cảm xúc của tác giả. Nhà thơ ước nguyện được hóa thành biển khơi, nghĩa là sống đẹp, sống với tất cả sức sống tươi trẻ của mình, được là một phần nhỏ bé góp vào mùa xuân chúng của đất nước, của cuộc đời chung.

Xem thêm bài thơ 🍃Tự Hát [Xuân Quỳnh]🍃 Tìm Hiểu Nội Dung, Nghệ Thuật Chi Tiết

Viết một bình luận