Chế Học Trò Ngủ Gật [Nguyễn Khuyến] ❤️️Đọc Hiểu, Ý Nghĩa

Chế Học Trò Ngủ Gật [Nguyễn Khuyến] ❤️️Đọc Hiểu, Ý Nghĩa ✅ Cùng ThoHay.vn Tìm Hiểu  Nội Dung Ý Nghĩa Bài Thơ Chế Học Trò Ngủ Gật Nhé

Nội Dung Bài Thơ Chế Học Trò Ngủ Gật

Chế học trò ngủ gật
Tác giả: Nguyễn Khuyến

Trò trẹt chi bay học cạnh thầy,
Gật gà gật gưỡng nực cười thay!
Giọng khê nồng nặc không ra tiếng,
Mắt lại lim dim nhấp đã cay.
Đồng nổi đâu đây la liệt đảo,
Ma men chi đấy tít mù say.
Dễ thương bắt chước Chu Y đó,
Quyển có câu thần vậy gật ngay.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Chợ Đồng ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Ý Nghĩa Bài Thơ Chế Học Trò Ngủ Gật

Bài thơ chế nhạo một học trò lười biếng và ngủ gật trong lúc học cạnh thầy. Bài thơ là một bức tranh hài hước về cuộc sống học đường ở thời kỳ phong kiến, với những quy tắc và kỷ luật nghiêm khắc.

Sự Nghiệp Sáng Tác Nhà Thơ Nguyễn Khuyến

Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Khuyến

– Nguyễn Khuyến là một trong những nhà thơ lớn cuối cùng của thời trung đại. Ông được mệnh danh là nhà thơ của dân tình và làng cảnh Việt Nam. Sáng tác của Nguyễn Khuyến gồm cả chữ Hán và chữ Nôm với số lượng lớn, hiện còn trên 800 bài gồm thơ, văn, câu đối nhưng chủ yếu là thơ.

– Ông ra làm quan giữa lúc nước mất nhà tan. Ông quyết định về quê ở ẩn. Ở thời bấy giờ Nguyễn Khuyến không chỉ được coi là nhân cách tiêu biểu Việt Nam thời bấy giờ, mà ông còn là một nhà thơ đau với nỗi đau của nhân dân, ông buồn cho cái sự nghèo đói, ông đau đớn khi nhìn thấy cảnh nước mất nhà tan.

– Nội dung thơ của ông nói lên tấm lòng yêu nước sâu đậm, thiết tha đồng thời thể hiện rõ thái độ chống đối thực dân Pháp. Và bên cạnh đó, tình yêu với thiên nhiên, đất nước, tình bạn, tình cảm gia đình cũng đều là chất liệu được ông đem vào thơ ca.

– Các tác phẩm gồm có Quế Sơn thi tập, Yên Đổ thi tập, Bách Liêu thi văn tập, Cẩm Ngữ, cùng nhiều bài ca, hát ả đào, văn tế, câu đối truyền miệng.

– Tập thơ “Quế sơn thi tập” gồm 200 bài thơ bằng chữ Hán và 100 bài thơ bằng chữ nôm với nhiều thể thơ khác nhau, được xem là một tác phẩm gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Nguyễn Khuyến.

– Một số tác phẩm khác của nhà thơ Nguyễn Khuyến như: Yên Đổ thi tập, Cẩm Ngữ, Bách Liêu thi văn tập, “Bạn đến chơi nhà”… đặc biệt là ba bài thơ về mùa thu là Thu điếu, Thu ẩm và Thu vịnh cùng nhiều bài ca, hát ả đào, văn tế, câu đối truyền miệng.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Tự Trào ❤️️ ️Nội Dung Bài Thơ, Đọc Hiểu, Phân Tích

Viết một bình luận