Đi Dọc Lời Ru: Nội Dung Bài Thơ + Ý Nghĩa + Cảm Nhận

Đi Dọc Lời Ru ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Ý Nghĩa, Cảm Nhận ✅ Cùng Thohay.vn Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Qua Những Bài Văn Phân Tích Bên Dưới.

Nội Dung Bài Thơ Đi Dọc Lời Ru

Bài thơ: Đi dọc lời ru
Tác giả: Chu Thị Thơm

À ơi… đi suốt cuộc đời
Vẫn nghiêng cánh võng những lời mẹ ru.
Câu ca từ thuở ngày xưa,
Hắt hiu những nẻo nắng mưa cuộc đời.
Chông chênh hạnh phúc xa vời,
Lắt lay số phận những lời đắng cay.
Mẹ gom cả thế gian này,
Tình yêu hạnh phúc trao tay con cầm.
Nẻo xưa nước mắt âm thầm,
Đường gần trái ngọt con cầm trên tay.
À ơi… Bóng cả mây bay
Lời ru đi dọc tháng ngày trong con.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Chiều Biên Giới [Lò Ngân Sủn] ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Ý Nghĩa Bài Thơ Đi Dọc Lời Ru

Bài thơ là một lời tri ân và tôn vinh tình yêu thương vô bờ của mẹ dành cho con. Bài thơ cũng là một lời gửi gắm những ước mong và khát khao của con đối với cuộc sống và quê hương.

Những Cảm Nhận Về Bài Thơ Đi Dọc Lời Ru Hay Nhất

Chia sẽ những bài văn cảm nhận về bài thơ bài thơ đi dọc lời ru hay nhất.

Mẫu Cảm Nhận Về Bài Thơ Đi Dọc Lời Ru Ngắn Hay

Có biết bao nhiêu cảm nhận trong lòng của những người con về lời ru của mẹ. Tiếng mẹ à ơi ngọt ngào là những gì tha thiết nhất luôn vỗ về con từ thưở lọt lòng đến khi những bước chân con đã đi đến được những nẻo đường đời, mà ta vẫn không đi hết được lời ru của mẹ. Tình mẹ qua những lời ru thiết tha ấy là bao điều ta nghĩ suy, chẳng bao giờ vơi cạn để cho ta tạc dạ ghi lòng.

Tuổi thơ của tôi trong lời ru của mẹ là cả 10 năm trời lời ru đơn côi, 10 năm trời cha đi đánh giặc. Còn một mình mẹ với năm đứa con ngơ ngác, nhỏ dại trong một thời đất nước có chiến tranh. Hình ảnh mẹ hao gầy như những đêm trăng khuyết, trên vai mẹ phải gánh bao gánh nặng nhọc, khổ đau. Nhưng lời ru của mẹ cho con là cả một vầng trăng tròn.

Con đường ra trận của cha vào chiến trường miền Nam ngày càng xa hun hút, 10 năm trời đằng đẵng lòng mẹ tái tê. Nhưng lời ru của mẹ cho con là một mùa xuân ấm áp và hương thơm nồng của một mùa quả chín mẹ trao gửi cho con. Hình ảnh mẹ tôi tất tả bước chân trên những khúc đê quanh co của miền quê Phú thọ, tà áo mỏng manh của mẹ càng mỏng manh hơn trong mỗi chiều ngược gió.

Thế nhưng đằng sau đó mẹ vẫn tìm về những lời ru bình yên cho con, mẹ vẫn tìm về những lời ru với cả một mùa hoa thơm trái ngọt. Lời ru đong đầy hạnh phúc và niềm tin sáng tươi trên mỗi nẻo đường đời. Tôi hiểu được mẹ tôi trong lời ru ấy và điều tôi hiểu được hơn rằng mẹ tôi chỉ là một hình ảnh rất nhỏ trong kỳ tích của dân tộc mà bao bà mẹ Việt Nam của chúng ta đã làm nên. Những kỳ tích về những chiến công của dân tộc đã dựng lên một bức tượng đài về mẹ Việt Nam đẹp như một huyền thoại.

Lời ru của mẹ cho chúng ta lớn lên, cho ta viết được bao vần thơ tặng mẹ, đi dọc những lời ru tha thiết ấy cho ta hiểu được lòng mẹ dành cho con dài rộng biết chừng nào. Trong lời ru của bao bà mẹ, khổ đau đắng cay mẹ giấu vào lòng để cho con hưởng trọn một lời ru ngọt ngào thênh thang hạnh phúc.

Để cho con biết qua khổ đau khó nhọc sẽ có một ngày tươi đẹp ở đường đời. Để cho con biết thương những vầng trăng khuyết như dáng mẹ hao gầy năm xưa. Lời ru của mẹ thăm thẳm thiết tha theo suốt cuộc đời con:

“À ơi… đi suốt cuộc đời
Vẫn nghiêng cánh võng những lời mẹ ru…
Mẹ gom cả thế gian này
Tình yêu hạnh phúc trao tay con cầm
Nẻo xưa nước mắt âm thầm
Đường gần trái ngọt con cầm trên tay.”
(Đi dọc lời ru – Chu Thị Thơm)

Câu thơ ấy là tấm lòng thành kính của chúng con dâng mẹ và nặng lòng biết ơn mẹ, trong suốt cuộc đời mỗi chúng con lời ru của mẹ lúc nào cũng vấn vương tha thiết ở trong lòng.

Lời ru của mẹ vấn vương suốt cuộc đời mỗi chúng ta, ta viết sao cho đủ lòng mẹ qua lời ru thiết tha ấy, để cho ta đi hết cuộc đời này vẫn không đi hết được những lời ru của mẹ .

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Trước Biển ❤️️Nội Dung Bài Thơ, Cảm Nhận

Mẫu Cảm Nhận Về Bài Thơ Đi Dọc Lời Ru Đặc Sắc

Bài thơ trên là một tác phẩm của nhà thơ Chu Thị Thơm, được viết vào năm 1999. Bài thơ là một lời tự sự của một người con đã trưởng thành, nhớ lại những lời ru của mẹ từ thuở bé.

Bài thơ cũng là một lời tri ân và tôn vinh tình yêu thương vô bờ của mẹ dành cho con. Bài thơ cũng là một lời gửi gắm những ước mong và khát khao của con đối với cuộc sống và quê hương.

Bài thơ có cấu trúc đối xứng, gồm hai khổ thơ, mỗi khổ có bốn câu, mỗi câu có tám chữ. Đây là thể thơ truyền thống của Việt Nam, mang đậm nét dân ca và dân gian.

Bài thơ sử dụng nhiều biện pháp tu từ như ẩn dụ, so sánh, liên tưởng, lặp đi lặp lại… để tạo ra những hình ảnh sinh động và giàu cảm xúc :
“À ơi” là ẩn dụ cho lời ru của mẹ; “đường trần” so sánh cuộc đời với con đường bụi bặm; “cánh võng” liên tưởng đến tuổi thơ êm đềm; “tháng ngày trong con” lặp đi lặp lại để nhấn mạnh sự ghi nhớ và trân trọng.

Bài thơ có âm điệu du dương và ngọt ngào, phù hợp với nội dung bài thơ là lời ru của mẹ. Nhà thơ đã chọn những từ ngữ thanh thoát và dễ nghe, cũng như sử dụng những vần điệu uyển chuyển và hài hòa.

“À ơi… đi suốt cuộc đời
Vẫn nghiêng cánh võng những lời mẹ ru”
“Mẹ gom cả thế gian này
Tình yêu hạnh phúc trao tay con cầm”.

Viết một bình luận