Kể Chuyện Khát Vọng Sống Lớp 4 [Nội Dung + Ý Nghĩa + Soạn Bài]

Kể Chuyện Khát Vọng Sống Lớp 4 ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Soạn Bài ✅ Chia Sẻ Bạn Đọc Về Bố Cục, Đọc Hiểu Tác Phẩm, Giáo Án.

Nội Dung Kể Chuyện Khát Vọng Sống

Câu chuyện Khát vọng sống được chia sẻ trong phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 136. Cùng Thohay.vn đọc nội dung kể chuyện Khát vọng sống bên dưới nhé.

Khát vọng sống

Giôn và Bin khập khiễng đi ra bờ suối. Mỗi người mang một khẩu súng và một cuộn chăn trên vai. Cả hai đều thấm mệt sau những ngày gian khổ dài đằng đẵng. Giôn bỗng trượt chân suýt ngã. Anh thốt lên một tiếng kêu trong đau đớn:

– Bin, mình bị trật khớp rồi.

Bin vẫn lảo đảo lội qua dòng nước. Giôn lại gọi, tiếng gọi như lời van vỉ của một người tuyệt vọng. Nhưng Bin không quay lại. Giôn chỉ biết nhìn theo Bin cho đến khi Bin vượt qua đỉnh đồi rồi mất hút.

Giôn nén đau trèo lên đỉnh đồi. Đã mấy ngày liền anh không có gì để ăn. Thỉnh thoảng, anh hái những quả dại để nhét tạm vào miệng rồi ráng nhai nuốt. Đêm đến, không lê bước nổi, anh dừng lại để ngủ.

Một buổi sáng, khi cái đói cào xé ruột gan khiến đầu óc anh mụ mẫm, tình cờ, anh bò gần một con chim đang ngủ quên. Nó giật mình lao vút lên đâm vào mặt anh. Một vài lần, anh bắt được một vài con cá nhỏ trong vũng nước. Anh nhai chúng rất cẩn thận vì biết rằng phải cố ăn để sống.

Một ngày kia, khi anh lê bước, anh gặp một con gấu lớn. Súng đã hết đạn, anh rút con dao săn, mắt chằm chằm nhìn nó. Con gấu bật ra một tiếng gầm thăm dò. Nếu anh bỏ chạy, nó sẽ đuổi theo. Nhưng anh không chạy. Anh đứng im như một pho tượng cho đến lúc cơn nguy hiểm đã qua.

Vào một ngày nọ, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá. Anh chợt thấy một con tàu đang buông neo. Vừa lúc đó, anh thấy một con sói, đầu nó rũ xuống. Hình như nó bị bệnh, nó đang thở phì phò và húng hắng ho.
Mặc dù đã quá yếu nhưng anh vẫn cố bình tĩnh tiếp tục chuyến đi khủng khiếp để tìm tới con tàu. Bấy giờ anh không thể đứng dậy được nên chỉ bò bằng hai tay và đầu gối.

Có lần, anh ngất nhưng rồi tỉnh lại bởi tiếng khò khè sát bên tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của sói quệt trên bàn tay anh. Những cái nanh ép nhè nhẹ, rồi mạnh dần. Con sói nỗ lực cắn vào tảng thức ăn mà nó chờ đợi từ lâu. Nhưng con người đã dùng hai tay như giộp nát bóp lấy hàm nó. Con sói chống lại một cách yếu ớt. Mấy phút sau, toàn bộ sức lực của con người đã đè lên mình con sói.

Trên boong tàu, một nhóm người nhìn thấy một vật lạ ở trên bờ đang chuyển động ra phía biển. Họ trèo lên một chiếc thuyền nhỏ để vào bờ xem. Giôn được cứu sống.

Bây giờ, Giôn nằm trên giường, nước mắt chảy trên hai gò má gầy guộc. Anh kể lại bằng những lời rời rạc về lai lịch của mình, về những khát vọng sống đã qua. Khát vọng sống đã giúp anh chiến thắng được thú dữ, chiến thắng được cái chết.

Lơn Đơn

Đừng vội bỏ lỡ 🔥 Vương Quốc Vắng Nụ Cười 🔥 Nội Dung Tập Đọc, Soạn Bài

Tóm Tắt Câu Chuyện Khát Vọng Sống

Xem thêm phần tóm tắt câu chuyện Khát vọng sống.

Giôn bị chính người bạn của mình bỏ rơi khi anh đang bị thương. Để chống trọi với cơn đói, Giôn hái quả dại và bắt cá từ các vũng nước để ăn. Giôn bình tĩnh thoát khỏi sự tấn công của con gấu.

Giôn phát hiện ra con tàu ở phía xa xa đồng thời anh cũng phát hiện ra phía sau còn có một con sói bị bệnh đang theo sát mình. Giôn dùng hết sức bình sinh để chống lại con sói đang định lăm le ăn thịt mình.

Trong khi Giôn đang lết mình về phía boong tàu thì người trên boong tàu đã trông thấy và cứu anh. Trên boong tàu, Giôn kể lại lai lịch và những chuyện mình đã phải trải qua. Trên gò má anh, hai hàng nước mắt vẫn chảy ròng ròng.

Giới Thiệu Câu Chuyện Khát Vọng Sống

Sau đây là thông tin giới thiệu câu chuyện Khát vọng sống.

  • Câu chuyện Khát vọng sống được viết bởi Jack London (12 tháng 1 năm 1876 – 22 tháng 11 năm 1916), ông là nhà văn nổi tiếng người Mỹ.
  • Câu chuyện ca ngợi con người với khát vọng sống vô cùng mãnh liệt đã vượt qua cái đói, khát, chiến thắng được thú dữ, chiến thắng cái chết.

Tham khảo thêm bài 🌷 Con Chuồn Chuồn Nước 🌷 Nội Dung Tập Đọc, Soạn Bài

Bố Cục Câu Chuyện Khát Vọng Sống

Bố cục câu chuyện Khát vọng sống bao gồm 3 phần chính:

  • Phần 1: Từ đầu đến “vượt qua đỉnh đồi rồi mất hút.”
  • Phần 2: Tiếp theo đến “đã đè lên mình con sói.”
  • Phần 3: Còn lại

Hướng Dẫn Kể Chuyện Khát Vọng Sống

Đừng bỏ qua hướng dẫn kể chuyện Khát vọng sống.

  • Dựa theo lời kể của giáo viên và tranh minh họa (SGK), kể lại được từng đoạn của câu chuyện: Khát vọng sống rõ ràng, đủ ý.
  • Bước đầu biết kể lại nối tiếp được toàn bộ câu chuyện.

Chia sẻ cho bạn đọc tác phẩm 💚 Ăng-Co Vát 💚 Nội Dung Tập Đọc, Soạn Bài, Giáo Án

Ý Nghĩa Câu Chuyện Khát Vọng Sống

Chia sẻ cho các bạn ý nghĩa câu chuyện Khát vọng sống.

  • Khát vọng sống mãnh liệt của con người vượt lên hết tất cả những khó khăn, hiểm trở cùng nguy hiểm mà họ gặp phải.
  • Từ đó khuyên nhủ con người ta về việc trân trọng sinh mệnh, trân trọng cuộc sống của chính bản thân mình.

Đọc Hiểu Truyện Khát Vọng Sống

Cùng tham khảo phần đọc hiểu truyện Khát vọng sống sau đây.

👉Câu 1: Khi Giôn trượt chân ngã, thốt lên tiếng kêu cầu cứu Bin, Bin đã làm gì? 

A. Quay lại cứu Giôn, băng bó vết thương cẩn thận rồi mới bỏ đi.

B. Bin lảo đảo lội qua suối, không quay đầu lại cho dù Giôn có đang kêu gọi như van vỉ trong tuyệt vọng.

C. Quay lại cứu Giôn, đợi vết thương của Giôn lành rồi cả hai lại tiếp tục lên đường.

D. Chạy đi tìm người tới cứu Giôn.

Đáp án:

“Bin vẫn lảo đảo lội qua dòng nước. Giôn lại gọi, tiếng gọi như lời van vỉ của một người tuyệt vọng. Nhưng Bin không quay đầu lại. Giôn nhìn Bin mãi cho đến khi anh ta vượt qua đỉnh đồi, rồi mất hút”

Khi Giôn trượt chân ngã, thốt lên tiếng kêu cầu cứu Bin, Bin đã bỏ mặc bạn, coi như không nghe thấy gì. Anh ta một mình lảo đảo lội qua dòng suối, không quay đầu lại cho dù Giôn có đang kêu gọi như van vỉ trong tuyệt vọng.

Đáp án đúng: B.

👉Câu 2: chỉ còn lại một mình Gôn làm cách nào để chống khỏi cơn đói?

A. Anh hái cỏ dại bắt những con cá nhỏ từ vũng nước để ăn 

B. Anh ăn một cách tiết kiệm chỗ thức ăn dự trữ trong balo

C. Anh lê lết khắp nơi mong tìm thấy một nhà dân hoặc một bóng người để xin ăn

D. Anh săn bẫy thú rừng để làm thịt ăn

Đáp án:

Thỉnh thoảng, anh cúi xuống hái những quả dại nhét vào miệng, nhai, nuốt. …. Một vài lần, anh may mắn bắt được một vài con cá nhỏ trong vũng nước. Anh nhai chúng rất cẩn thận vì biết rằng phải cố ăn để mà sống. Khi chỉ còn lại một mình, để chống lại cơn đói đang làm cơ thể mình suy kiệt anh đã hái những quả dại và bắt những con cá nhỏ từ vũng nước để ăn

Đáp án đúng: A.

👉Câu 3: Đối diện với con gấu hung dữ đang lăm le ăn thịt mình, Giôn đã hành động như thế nào?

A. Sợ hãi chạy thục mạng mong thoát khỏi móng vuốt của con gấu.

B. Bởi vì súng hết đạn, anh cầm con dao săn trong tay, người đứng im như một pho tượng, anh không có ý định bỏ chạy bởi vì anh biết, chỉ cần chạy, nó sẽ đuổi theo ngay.

C. Anh dùng súng bắn vào chân con gấu, sau đó cầm con dao săn nhanh như chớp chém vào bụng con gấu.

D. Vừa cầm dao săn tự vệ, vừa kêu gào thảm thiết mong có người đến cứu mình.

Đáp án:

Một ngày kia, khi đang lê bước, anh đột nhiên nhảy lùi lại. Trước mắt anh là một con gấu lớn. Anh vừa đưa khẩu súng lên vai thì sực nhớ là súng đã hết đạn. Anh hạ súng, rút con dao săn, mắt chằm chằm nhìn con vật. Con gấu bật ra một tiếng gầm thăm dò. Nếu con người bỏ chạy, nó sẽ đuổi theo. Nhưng Giôn không chạy. Anh đứng im như một pho tượng cho đến lúc cơn nguy hiểm đã qua.
Đối diện với con gấu đang lăm le tấn công và ăn thịt mình, Giôn thủ sẵn con dao săn trong tay tự vệ, anh không hề bỏ chạy, bởi vì anh biết chỉ cần mình bỏ chạy nó sẽ đuổi theo ngay. Anh cứ đứng im như một pho tượng cho đến khi nguy hiểm qua đi.

Đáp án đúng: B.

👉Câu 4: Vào một ngày khi Giôn đang bất động nằm trên mỏm đá, anh đã phát hiện ra những điều gì?

1. Một con tàu đang buông neo ở phía xa

2. Một người thổ dân đang đi kiếm củi ở ngay phía trước anh

3. Một con sói bị bệnh đang ở phía sau anh

4. Một con cáo đang ở phía sau anh

Đáp án:

Vào một ngày, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá, chậm rãi đưa mắt nhìn theo dòng sông đang uốn khúc đổ ra một vùng biển rực rỡ nắng vàng. Anh chợt thấy một con tàu đang buông neo. Đúng lúc đó, có tiếng thở phì phò phía sau. Anh nhận ra cái đầu của một con sói.

Vào một ngày khi Giôn bất động nằm trên mỏm đá, anh đã phát hiện ra:
– Một con tàu đang buông neo ở phía xa
– Một con sói bị bệnh đang ở phía sau anh
Đáp án đúng: Đánh dấu tích vào ô số 1, 3

👉Câu 5: Trong một lần, sau cơn ngất, khi tỉnh lại Giôn đã phát hiện ra chuyện gì?

A. Phát hiện ra lại một con gấu khác đứng trước mặt anh.

B. Phát hiện ra anh đã được cứu và đang nằm trong bệnh viện.

C. Phát hiện ra một con sói đang tiến hành ăn thịt mình, nó dũng lưỡi quệt trên bàn tay và cắm bộ nanh vào da thịt mình.

D. Phát hiện ra ai đó đã tiếp tế đồ ăn cho mình.

Đáp án:

Một lần, sau một cơn ngất, anh tỉnh lại bởi tiếng khò khè sát bên tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của con sói đang quệt trên bàn tay anh. Những cái nanh ép nhè nhẹ, rồi mạnh dần. Con sói nỗ lực dùng chút sức lực cuối cùng cắm răng vào tảng thức ăn mà nó đã chờ đợi từ lâu.
Trong một lần, sau cơn ngất, khi tỉnh lại Giôn đã phát hiện ra một con sói đang tiến hành ăn thịt mình, nó dũng lưỡi quệt trên bàn tay và cắm bộ nanh vào da thịt mình 

Đáp án đúng: C.

👉Câu 6: Trước tình thế nguy hiểm ấy, Giôn đã làm gì để vượt qua móng vuốt của con sói?

A. Hoảng hốt kêu cứu mong có người đến cứu mình

B. Tuyệt vọng nằm im chờ sự an bài của số phận

C. Dùng hết sức bình sinh để chống lại con sói

D. Rút dao săn ra và đâm cho con sói một nhát

Đáp án:

Nhưng con người cũng đã đợi lâu rồi, một rồi cả hai bàn tay giập nát của con người đã bóp lấy hàm nó. Con sói chống lại một cách yếu ớt. Mấy phút sau, toàn bộ sức nặng của cơ thể người đã đè lên mình con sói.

Trước tình thế nguy hiểm ấy, Giôn đã dùng hết sức bình sinh của mình để chống lại con sói. Dùng hai tay bóp lấy hàm nó, rồi dùng sức mạnh của toàn bộ cơ thể mình đè lên người nó 

Đáp án đúng: C.

👉Câu 7: Vì sao Giôn có mặt trên boong tàu?

A. Giôn có số điện thoại của những người trên boong tàu nên đã gọi điện cầu cứu họ.

B. Giôn tự lết mình tới tận boong tàu và nhảy lên boong tàu.

C. Giôn được một người thổ dân cứu và đưa lên boong tàu.

D. Trong khi Giôn đang lết mình về phía boong tàu thì người trên boong tàu đã trông thấy và cứu anh.

Đáp án :

Trên boong tàu, có một nhóm người nhìn thấy một vật lạ ở trên bờ đang chuyển động ra phía biển. Họ trèo lên một chiếc thuyền nhỏ để vào bờ xem. Giôn đã được cứu sống khi anh chỉ còn biết vặn mình bò trên mặt đất như một con sâu khổng lồ.

Giôn có mặt được ở trên boong tàu là bởi vì trong khi Giôn đang lết mình về phía boong tàu thì người trên boong tàu đã trông thấy và cứu anh.

Đáp án đúng: D.

👉Câu 8: Khi nằm ở giường trên boong tàu, Giôn đã làm gì?

A. Kêu gào hoảng loạn, tinh thần không ổn định.

B. Kiệt sức nằm dài không thể thốt lên lời.

C. Nước mắt chảy ròng ròng, anh kể lại lai lịch của mình và những chuyện mà anh đã phải trải qua.

D. Rơi vào trạng thái trầm cảm, nước mắt chảy ròng ròng, không muốn nói chuyện với ai.

Đáp án:

Bây giờ, Giôn đang nằm trên giường, nước mắt chảy ròng ròng trên hai gò má gầy guộc. Anh kể lại bằng những lời rời rạc về lai lịch của mình, về những chuyện đã trải qua.

Khi nằm ở giường trên boong tàu, nước mắt Giôn chảy ròng ròng, anh kể lại lai lịch của mình và cả những chuyện mà anh đã phải trải qua.

Đáp án đúng: C.

👉Câu 9: Câu tục ngữ “Kiến tha lâu cũng đầy tổ” khuyên người ta điều gì?

A. Nên biết giống giao hòa, hòa mình vào thiên nhiên. Từ đó tâm hồn sẽ rộng mở và thư thái hơn.

B. Mỗi người xung quanh đều là thầy của chúng ta. Chịu khó quan sát và tìm hiểu sẽ học được nhiều điều ý nghĩa từ trong cuộc sống.

C. Nhiều cái nhỏ dồn lại sẽ thành cái lớn, kiên trì và nhẫn nại thì ắt sẽ thành công.

D. Con người sống nên có ước mơ và mục tiêu của riêng mình. Có như vậy thì cuộc sống mới có ý nghĩa.

Đáp án:

– Nghĩa đen: Con kiến rất nhỏ bé, mỗi lần chỉ tha được một ít mồi, nhưng tha mãi cũng có ngày đầy tổ.
– Nghĩa bóng (lời khuyên): Nhiều cái nhỏ dồn lại sẽ thành cái lớn, kiên trì và nhẫn nại thì ắt sẽ thành công.
Đáp án đúng: C.

Cập nhật cho bạn đọc 🌟 Dòng Sông Mặc Áo 🌟 Nội Dung Bài Thơ, Tập Đọc, Soạn Bài

Soạn Bài Kể Chuyện Khát Vọng Sống Lớp 4

Có thể bạn sẽ cần đến gợi ý soạn bài kể chuyện Khát vọng sống lớp 4.

👉Câu 1 (trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Dựa vào các tranh minh họa (SGK trang 136) hãy kể lại từng đoạn câu chuyện em đã được nghe cô giáo kể.

Câu chuyện Khát vọng sống
Câu chuyện Khát vọng sống

Trả lời:

Con quan sát kĩ các bức tranh, xác định hoàn cảnh cùng các nhân vật xuất hiện rồi kể lại đoạn đó.

👉Câu 2 (trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Kể lại toàn bộ câu chuyện

Trả lời:

Các con kể lại toàn bộ câu chuyện theo nội dung đã được chia sẻ.

👉Câu 3 (trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Trao đổi với các bạn về ý nghĩa câu chuyện

Trả lời:

Ca ngợi con người với khát vọng sống mãnh liệt đã vượt qua đói, khát, chiến thắng thú dữ, chiến thắng cái chết.

Lưu lại thông tin về bài 🌺 Hơn Một Nghìn Ngày Vòng Quanh Trái Đất 🌺 Nội Dung, Bài Học, Tóm Tắt

Giáo Án Kể Chuyện Khát Vọng Sống Lớp 4

Sau đây là nội dung giáo án kể chuyện Khát vọng sống lớp 4.

I. Mục đích – yêu cầu: Rèn kĩ năng nói:

1. Kiến thức: Dựa theo lời kể của giáo viên và tranh minh họa (sgk), kể lại được từng đoạn của câu chuyện: Khát vọng sống rõ ràng, đủ ý (bt1), bước đầu biết kể lại nối tiếp được toàn bộ câu chuyện (BT2)

2. Kĩ năng: Biết trao đổi với bạn về ý nghĩa câu truyện (BT3)

3. Thái độ: GD học sinh yêu cuộc sống.

II. Chuẩn bị: Bảng phụ

III. Hoạt động dạy – học:

Hoạt động của GVHoạt động của HS
1. Bài cũ

– Gọi HS tiếp nối nhau kể câu chuyện có nội dung nói về một cuộc du lịch hay đi cắm trại mà em đã tham gia.

– Nhận xét và cho điểm HS.

2. Bài mới:

a. Giới thiệu bài:

b. Hướng dẫn kể chuyện.

– Gọi HS đọc đề bài.

+ Treo tranh minh hoạ, yêu cầu HS quan sát và đọc thầm về yêu cầu tiết kể chuyện

* GV kể câu chuyện “Khát vọng sống “

– GV kể lần 1.

– GV kể lần 2, vừa kể vừa nhìn vào từng tranh minh hoạ phóng to trên bảng đọc phần lời ở dưới mỗi bức tranh, kết hợp giải nghĩa một số từ khó.Hướng dẫn HS kể chuyện, trao đổi về ý nghĩa câu chuyện.

– Yêu cầu học sinh tiếp nối đọc yêu cầu của bài kể chuyện trong SGK.

* Kể trong nhóm:

– Yêu cầu HS kể theo nhóm 4 người (mỗi em kể một đoạn ) theo tranh.

+ Yêu cầu một vài HS thi kể toàn bộ câu chuyện.

– Mỗi nhóm hoặc cá nhân kể xong đều nói ý nghĩa của câu chuyện hoặc cùng các bạn đối thoại, trả lời các câu hỏi trong yêu cầu 3

+ Một HS hỏi, 1 HS trả lời.

– GV đi hướng dẫn những HS gặp khó khăn.Gợi ý:

+ Kể câu chuyện phải có đầu, có kết thúc, kết truyện theo lối mở rộng.
+ Nói với các bạn về tính cách nhân vật, ý nghĩa của truyện .

* Kể trước lớp:

– Tổ chức cho HS thi kể.

– GV khuyến khích HS lắng nghe và hỏi lại bạn kể những tình tiết về nội dung truyện, ý nghĩa truyện.

– Nhận xét, bình chọn bạn có câu chuyện hay nhất, bạn kể hấp dẫn nhất.

– Cho điểm HS kể tốt.

3. Củng cố – dặn dò:

– Nhận xét tiết học.

– Dặn HS về nhà kể lại chuyện mà em nghe các bạn kể cho người thân nghe.

– Dặn HS chuẩn bị tiết sau: kể chuyện đã nghe, đã đọc.
– HS lên bảng thực hiện yêu cầu.

Nhận xét

– Lắng nghe.

– Quan sát, lắng nghe giáo viên hướng dẫn.

– Lắng nghe.

– HS đọc thành tiếng, lớp đọc thầm.

– Quan sát tranh và đọc phần chữ ghi ở dưới mỗi bức truyện

– HS kể theo nhóm

– HS thi kể toàn chuyện

– Thực hiện yêu cầu

.+ Bạn thích chi tiết nào trong câu chuyện? Vì sao con gấu không xông vào con người, lại bỏ đi?

+ Tại sao con gấu lại không xông vào tấn công con người mà lại bỏ đi?

Câu chuyện này nói lên điều gì?

+ Lắng nghe.

– HS thi kể

– HS nhận xét bạn kể theo các tiêu chí đã nêu

Khám phá thêm về 🌱 Trăng Ơi Từ Đâu Đến Lớp 4 🌱 Nội Dung Kể Chuyện, Soạn Bài, Giáo Án

2 Mẫu Kể Chuyện Khát Vọng Sống

Tổng hợp cho các bạn 2 mẫu kể chuyện Khát vọng sống.

Kể Chuyện Khát Vọng Sống Ấn Tượng – Mẫu 1

Giôn và Bin khập khiễng đi xuống bờ suối. Cả hai đều mệt mỏi sau những ngày gian khổ dài đằng đẵng. Bỗng, Giôn bị trượt chân ngã. Anh kêu lên:

– Bin, mình bị trật khớp rồi.

Bin vẫn lảo đảo lội qua dòng suôi. Giôn gọi như van vỉ nhưng Bin vẫn không quay đầu lại.

Giôn nén đau, trèo lên đỉnh đồi. Đã mây ngày nay, anh chẳng có gì ăn. Đêm đến, khi không lê bước nổi nữa, anh mới dừng lại để ngủ. Một sáng, khi cái đói cào xé ruột gan khiến đầu óc anh mụ mẫm. Tình cờ anh bò gần một con chim đang ngủ. Nó giật mình lao vút lên, đâm vào mặt anh. Một vài lần, anh cũng mò bắt được mấy con cá nhỏ trong vũng, anh cố nhai để mà có sức.

Một ngày kia, khi đang lê bước, anh đột ngột nhảy lùi lại. Trước mặt anh là một con gấu. Anh đưa súng lên nhưng súng đã hết đạn. Anh hạ xuống rút con dao ăn nhìn chằm chằm con vật. Con gấu gầm lên một tiếng thăm dò. Nhưng Giôn không chạy. Thế rồi con Gấu bỏ đi.

Vào một ngày, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá. Anh chợt thấy một con tàu đang buông neo ở gần bờ biển. Đúng lúc đó, có tiếng thở phì phò ở phía sau. Đó là một con sói. Đầu nó rũ xuống, hình như nó cũng bị bệnh. Nó thở phì phò và húng hắng ho. Mặc dù đã quá yếu nhưng anh vẫn cô” bình tĩnh tiếp tục bò để tìm tới con tàu.

Thế rồi, sau một cơn ngất xỉu, anh tỉnh lại bởi tiếng khò khè sát bên tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của con sói đang quệt trên bàn tay anh. Những cái nanh ép nhè nhẹ rồi mạnh dần. Anh cố gắng dùng sức còn lại bóp lấy hàm nó. Con sói chống cự yếu ớt và Giôn đã đè được lên người con sói.

Trên boong tàu có một nhóm người phát hiện ra anh. Họ bèn lên một chiếc thuyền nhỏ chèo vào bờ. Và thế là Giôn đã được cứu sông. Bây giờ, Giôn đang nằm trên giường kể lại cuộc hành trình khủng khiếp vừa qua cho mọi người nghe.

Kể Chuyện Khát Vọng Sống Nổi Bật – Mẫu 2

Giôn và Bin khập khễnh đi xuống bờ suối. Mỗi người mang một khẩu súng trường và một bó chăn trên vai. Cả hai đều mệt mỏi sau những ngày gian khổ dài đằng đẵng. Giôn bỗng trượt chân suýt ngã. Anh thốt lên một tiếng kêu đau đớn:

– Bin, mình bị trật khớp rồi.

Bin vẫn lảo đảo và lội qua dòng nước. Giôn lại gọi, tiếng gọi của anh như lời van vỉ của một người tuyệt vọng. Nhưng Bin không quay đầu lại. Giôn nhìn Bin mãi cho đến khi anh ta vượt qua đỉnh đồi, rồi mất hút.

Giôn nén đau trèo lên đỉnh đồi. Đã mấy ngày nay anh chẳng có gì để ăn. Thỉnh thoảng, anh cúi xuống hái những  quả dại nhét vào miệng, nhai, nuốt. Đêm đến, khi không lê bước nổi nữa, anh mới dừng lại để ngủ.

Một sáng, khi cái đói cào xé ruột gan khiến đầu óc anh mụ mẫm, tình cờ, anh ta bò gần một con chim đang ngủ quên. Nó giật mình lao vút lên, đâm vào mặt anh. Một vài lần, anh may mắn bắt được một vài con cá nhỏ trong vũng nước. Anh nhai chúng rất cẩn thận vì biết rằng phải cố ăn để mà sống.

Một ngày kia, khi đang lê bước, anh đột nhiên nhảy lùi lại. Trước mắt anh là một con gấu lớn. Anh vừa đưa khẩu súng lên vai thì sực nhớ là súng đã hết đạn. Anh hạ súng, rút con dao săn, mắt chằm chằm nhìn con vật. Con gấu bật ra một tiếng gầm thăm dò. Nếu con người bỏ chạy, nó sẽ đuổi theo. Nhưng Giôn không chạy. Anh đứng im như một pho tượng cho đến lúc cơn nguy hiểm đã qua.

Vào một ngày, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá, chậm rãi đưa mắt nhìn theo dòng sông đang uốn khúc đổ ra một vùng biển rực rỡ nắng vàng. Anh chợt thấy một con tàu đang buông neo. Đúng lúc đó, có tiếng thở phì phò phía sau. Anh nhận ra cái đầu của một con sói. Đầu nó rũ xuống. Hình như nó bị bệnh. Nó thở phì phò và húng hắng ho.

Mặc dù đã quá yếu, anh vẫn cố bình tĩnh tiếp tục chuyến đi khủng khiếp để tìm tới con tàu. Giờ thì anh không thể đứng dậy được nữa. Anh bắt đầu bò bằng hai tay và đầu gối.

Một lần, sau một cơn ngất, anh tỉnh lại bởi tiếng khò khè sát bên tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của con sói đang quệt trên bàn tay anh. Những cái nanh ép nhè nhẹ, rồi mạnh dần. Con sói nỗ lực dùng chút sức lực cuối cùng cắm răng vào tảng thức ăn mà nó đã chờ đợi từ lâu.

Nhưng con người cũng đã đợi lâu rồi, một rồi cả hai bàn tay giập nát của con người đã bóp lấy hàm nó. Con sói chống lại một cách yếu ớt. Mấy phút sau, toàn bộ sức nặng của cơ thể người đã đè lên mình con sói.

Trên boong tàu, có một nhóm người nhìn thấy một vật lạ ở trên bờ đang chuyển động ra phía biển. Họ  trèo lên một chiếc thuyền nhỏ để vào bờ xem. Giôn đã được cứu sống khi anh chỉ còn biết vặn mình bò trên mặt đất như một con sâu khổng lồ.

Bây giờ, Giôn đang nằm trên giường, nước mắt chảy ròng ròng trên hai gò má gầy guộc. Anh kể lại bằng những lời rời rạc về lai lịch của mình, về những chuyện đã trải qua.

Viết một bình luận