Truyện Thánh Gióng: Nội Dung Câu Chuyện + Ý Nghĩa + Giá Trị

Truyện Thánh Gióng ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Giá Trị ✅ Chia Sẻ Bạn Đọc Về Xuất Xứ Truyện, Bố Cục, Đọc Hiểu, Giáo Án.

Nội Dung Truyện Thánh Gióng

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam có nhiều truyền thuyết nổi tiếng, trong đó phải kể đến Thánh Gióng. Tác phẩm đã khắc họa hình ảnh người anh hùng làng Gióng có công chống giặc ngoại xâm. Đồng thời qua đó cũng thể hiện niềm tin và khát vọng của nhân dân ta về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Cùng đọc nội dung truyện Thánh Gióng bên dưới.

Vào thời Hùng Vương có một người đàn bà đã nhiều tuổi nhưng sống một mình. Một hôm sáng dậy bà đi thăm nương, bỗng nhìn thấy một vết chân giẫm nát cả mấy luống cà. Bà kêu lên: – “Ôi! Bàn chân ai mà to thế này!”.

Bỗng bà cảm thấy rùng mình khi đưa bàn chân ướm thử vào dấu chân lạ. Và từ đó bà có mang. Đủ ngày tháng, bà sinh được một đứa con trai bụ bẫm đặt tên là Gióng. Nhưng thằng bé đã lên ba tuổi rồi mà vẫn nằm ngửa đòi ăn, không biết ngồi biết lẫy, cũng không biết nói hay biết cười.

Ngày ấy có giặc Ân kéo vào cướp nước ta. Giặc Ân rất hung tàn, cầm đầu là một viên tướng tên gọi Ân vương. Chúng đi đến đâu là đốt phá nhà cửa, giết người cướp của đến đấy. Quân đội Hùng Vương nhiều phen xuất trận, nhưng đánh không nổi lại chúng. Vua Hùng lấy làm lo lắng vội phái sứ giả đi khắp nơi trong nước tìm tướng tài để giúp vua cứu nước.

Một hôm sứ giả đi đến làng chú bé Gióng. Nghe tiếng loa rao nói đến việc nhà vua cầu người tài, bà mẹ Gióng đang ru con, liền bảo đùa con rằng:

– Con ơi! Con của mẹ chậm đi chậm nói thì biết bao giờ mới đi đánh giặc giúp vua được đây!

Không ngờ Gióng nhìn mẹ mở miệng bật lên thành tiếng:

– Mẹ cho gọi sứ giả vào đây cho con!

Nói xong lại im bặt. Bà mẹ vừa mừng vừa sợ, vội đi kể chuyện với xóm giềng. Mọi người tới nhà ai nấy cho là một sự lạ. Sau cùng một người nói:

– Ta cứ đi mời sứ giả đến xem thử nó muốn cái gì.

Khi sứ giả của nhà vua bước vào nhìn thấy chú bé Gióng liền hỏi rằng:

– Mày là đứa trẻ lên ba mới học nói, mày định mời ta đến đây để làm gì?

Gióng trả lời rất chững chạc:

– Về bảo với nhà vua rèn cho ta một con ngựa sắt, một thanh gươm sắt, một giáp sắt và một nón sắt, ta sẽ đánh đuổi giặc dữ cho!

Ai nấy đứng nghe khôn xiết lạ lùng. Cho là thần nhân xuất hiện, sứ giả lập tức phi ngựa về tâu với nhà vua. Nghe nói, Hùng Vương mừng rỡ liền ra lệnh cho thợ rèn góp tất cả sắt lại rèn ngựa, gươm, áo giáp và nón như lời xin của chú bé. Mọi thứ rèn đã xong nặng không thể tưởng tượng nổi. Hàng chục người mó vào thanh gươm mà không nhúc nhích. Vua Hùng phải cho hàng ngàn quân sĩ tìm mọi cách để chở đến cho chú bé Gióng.

Khi được tin quân sĩ khiêng ngựa sắt sắp đến làng, mẹ Gióng sợ hãi chạy về bảo con:

– Con ơi! Việc nhà vua đâu phải là chuyện chơi. Hiện quân sĩ đang kéo đến ầm ầm ngoài bãi rồi, biết làm thế nào bây giờ con?

Nghe nói thế, Gióng vụt ngồi dậy, nói:

– Việc đánh giặc thì mẹ đừng lo. Nhưng mẹ phải cho con ăn thật nhiều mới được!

Mẹ vội thổi cơm cho con ăn, nhưng cứ nấu lên được nồi nào Gióng ngốn hết ngay nồi ấy. Mỗi lần ăn một nồi cơm thì Gióng lại lớn thêm một ít và đòi ăn thêm. Mẹ càng cho con ăn thì con lại càng lớn như thổi, bỗng chốc đã thành một chàng thanh niên vô cùng khỏe mạnh. Hết gạo, bà mẹ đi kêu gọi xóm làng. Mọi người nô nức đem gạo khoai, trâu, rượu, hoa quả, bánh trái mang đến đầy một sân. Nhưng đưa đến bao nhiêu thì Gióng ăn vợi hết bấy nhiêu, mà vẫn đòi ăn không nghỉ.

Sau đó, Gióng lại bảo tiếp:

– Mẹ kiếm vải cho con mặc.

Người ta lại đua nhau mang vải lụa tới may áo quần cho Gióng mặc. Nhưng thân thể Gióng lớn vượt trội một cách kỳ lạ, áo quần vừa may xong đã thấy chật, thấy ngắn, lại phải mang vải lụa tới để chắp nối thêm. Không mấy chốc đầu Gióng đã chạm đến nóc nhà. Ai nấy chưa hết kinh ngạc thì vừa lúc quân sĩ đã hì hục khiêng được ngựa, gươm, áo giáp và nón sắt tới. Gióng bước ra khỏi nhà vươn vai một cái, người bỗng cao to sừng sững, chân dài hơn trượng, hét lên một tiếng như tiếng sấm:

– Ta là tướng nhà Trời!

Thế rồi Gióng mặc giáp sắt, đội nón sắt, tay cầm gươm múa quanh mấy vòng. Đoạn từ biệt mẹ và dân làng, nhảy lên lưng ngựa. Ngựa sắt bỗng chồm lên, phun thẳng ra đằng trước một luồng lửa đỏ rực. Gióng thúc chân, ngựa phi như bay, sải từng bước dài hàng chục con sào. Chỉ trong chớp mắt, ngựa đã xông đến đồn trại giặc đang đóng la liệt cả mấy khu rừng. Lưỡi gươm của Gióng vung lên loang loáng như chớp giật. Quân giặc xông ra chừng nào chết chừng ấy. Ngựa thét ra lửa thiêu cháy từng dãy đồn trại, lửa thiêu luôn cả mấy khu rừng.

Nhưng tướng giặc Ân vương vẫn còn cố gào thét hô quân sắp tới, Gióng càng đánh càng khỏe, thây giặc nằm ngổn ngang. Bỗng chốc gươm gãy, Gióng không chút bối rối, thuận tay nhổ những bụi tre hai bên đường quật tới tấp vào các toán giặc đang cố gắng trụ lại theo lệnh chủ tướng. Chẳng mấy chốc quân giặc đã tẩu tán bỏ chạy khắp nơi, Ân vương bị quật chết tan xác. Bọn tàn binh giặc lạy lục xin hàng. Quân đội của Hùng Vương cũng như dân các làng chỉ còn việc xông ra trói chúng lại. Không đầy một buổi, Gióng đã trừ xong nạn cho nước nhà. Lúc bấy giờ ngựa Gióng đã tiến đến chân núi Sóc Sơn. Đến đây, Gióng bèn cởi giáp bỏ nón lại, rồi cả người lẫn ngựa bay thẳng lên trời.

Sau khi thắng trận, để nhớ ơn người anh hùng, vua Hùng sai lập đền thờ Gióng ở làng quê, phong làm Phù Đổng thiên vương.

Ngày nay chúng ta còn thấy vẫn còn những dấu vết như dãy ao tròn nối nhau kéo dài suốt từ Kim Anh, Đa Phúc cho đến Sóc Sơn, người ta bảo đó là những vết chân ngựa của Thánh Gióng. Khu rừng bị ngựa sắt phun lửa thiêu cháy nay còn mang cái tên là làng Cháy. Những cây tre mà Gióng đã nhổ quật vào giặc bị lửa đốt màu xanh ngả thành màu vàng và có những vết cháy lốm đốm, ngày nay giống ấy vẫn còn, người ta gọi là tre là đằng ngà.

Xem thêm về phân tích 🌻 Cô Tô Lớp 6 🌻 Nội Dung, Nghệ Thuật

Tóm Tắt Văn Bản Thánh Gióng

Sau đây là bản tóm tắt văn bản Thánh Gióng.

Thời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng nọ dù ăn ở hiền lành nhưng vẫn chưa có con. Một hôm, người vợ ra đồng nhìn thấy một vết chân thì ướm thử. Về nhà, bà có mang và sinh ra một câu bé. Lên ba tuổi mà cậu vẫn chưa biết nói. Lúc bấy giờ, giặc Ân đến xâm lược, vua cho đi khắp nước tìm người tài. Đến làng Gióng thì kì lạ thay, cậu bé bỗng cất tiếng nói bảo mẹ mời sứ giả vào nhà.

Cậu yêu cầu sứ giả về tâu vua sắm cho cậu một con ngựa sắt, một bộ áo giáp sắt, một cái roi sắt với lời hứa sẽ đánh tan quân giặc. Giặc vừa đến chân núi cũng là lúc sứ giả mang ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt đến. Cậu bỗng vươn vai trở thành tráng sĩ và đánh bại giặc Ân. Vua Hùng nhớ công ơn liền phong là Phù Đổng Thiên Vương.

Về Tác Giả Truyện Thánh Gióng

Về tác giả truyện Thánh Gióng, đây là loại truyện dân gian kể về các sự kiện và nhân vật ít nhiều có liên quan đến lịch sử, thông qua sự tưởng tượng, hư cấu. Do đó tác giả truyện Thánh Gióng chính là ông cha ta viết từ xa xưa.

Có thể bạn sẽ quan tâm tác phẩm 💌 Gió Lạnh Đầu Mùa 💌 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Xuất Xứ Truyện Thánh Gióng

Cùng Thohay.vn khám phá xuất xứ truyện Thánh Gióng bên dưới:

Truyện tích Thánh Gióng là truyền thuyết thời từ Hùng Vương, vốn được truyền trong văn hóa dân gian, sau đó được ghi chép vào sách Lĩnh Nam chích quái, truyện tiếp tục được truyền trong văn hóa dân gian và có xu hướng được thêm thắt và chi tiết hơn.

Về nguồn gốc của truyện Thánh Gióng, đã có một số giả thuyết cho rằng Thánh Gióng, hay Phù Đổng Thiên Vương, chính là Tỳ Sa Môn Thiên Vương hay Sóc Thiên Vương, có nghĩa, Thánh Gióng là một câu chuyện được sáng tạo dựa trên hình tượng các nhân vật này. Bên cạnh đó, thì cũng có tác giả cho rằng truyện Thánh Gióng có nguồn gốc từ truyện Trúc Vương của người Dạ Lang.

Ý Nghĩa Câu Chuyện Thánh Gióng

Tiếp tục tìm hiểu ý nghĩa câu chuyện Thánh Gióng.

Truyền thống yêu nước

Thánh Gióng gắn liền với sự kiện lịch sử đặc biệt của dân tộc, đó là cuộc chiến tranh đánh đuổi giặc Ân, bảo vệ Tổ quốc trước kẻ địch. Đất nước ta là một đất nước có bề dày lịch sử, đặc biệt có truyền thống yêu nước sâu sắc.

Từng lớp lớp người dân Việt Nam đều lớn lên trong cái nôi của tình yêu nước, dân tộc ta là một dân tộc đầy kiêu hãnh và mạnh mẽ, lòng tự tôn rất cao, từ xa xưa đến này, đất nước chúng ta vẫn chưa từng quỳ gối trước bất cứ kẻ thù xâm lược nào. Kiên cường bất khuất là những phẩm chất đáng tự hào của dân tộc Việt.

Truyền thuyết “Thánh Gióng” là tác phẩm được viết vào thời kì đầu mới lập nước, thời đại bắt đầu lịch sử của đất nước là vua Hùng – nền nông nghiệp trồng lúa nước người dân luôn phải chống giặc ngoại xâm để bảo vệ đất nước cũng như bảo vệ chính mình.

Tác phẩm đã thể hiện lịch sử dân tộc phải chiến đấu bảo vệ tổ quốc suốt hàng nghìn năm, chúng ta đã phải đối mặt với không phải chỉ một mà rất nhiều kẻ thù, thậm chí, ngay từ những buổi đầu xây dựng đất nước, chúng ta đã phải chống giặc ngoại xâm.

Thánh Gióng thể hiện ý chí kiên cường bất khuất, có thể thấy truyện Thánh Gióng đơn giản kể về Gióng từ một cậu bé không nói không cười bỗng chốc lớn nhanh, ăn không bao nhiêu cho đủ, quần áo mặc đều chật và ngắn đi đã xông pha đánh giặc. Những chi tiết rất đắt giá mang nhiều tầng nghĩa sâu xa được ẩn sâu trong câu chuyện.

Gióng vốn được sinh ra từ người nông dân nghèo, hiền từ mà lại chăm lo làm ăn, chàng được nuôi dưỡng từ nhân dân. Như vậy, sức mạnh ngang tầm vũ trụ của thánh Gióng bắt nguồn từ nhân dân, đó chính là sức mạnh của toàn dân tộc, thể hiện ý chí và tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam khi đối diện trước kẻ thù xâm lược.

Hình tượng nhân vật anh hùng

Thánh Gióng là kiểu nhân vật điển hình trong các câu chuyện truyền thuyết, với ngoại hình, tính cách, nguồn gốc đậm chất văn học dân gian. Được nhân dân nuôi dưỡng nhưng lại sở hữu sức mạnh mang tầm vóc vũ trụ.

Hình tượng nhân vật này được xây dựng nhằm thể hiện mong muốn của nhân dân là khi bờ cõi bị xâm lăng, đất nước gặp hiểm nguy, sẽ có một nhân vật dũng mạnh với sức mạnh phi thường và ý chí bất khuất, lại có những phẩm chất tốt đẹp sẽ đứng lên bảo vệ nhân dân, dẹp yên loạn lạc, giữ vững bờ cõi.

Ở Gióng mang một nét đẹp của thời đại, của nhân dân với nhiều nguồn sức mạnh, sức mạnh của thần linh hòa hợp cùng sức mạnh của con người tạo nên một vị anh hùng không thể bị đánh bại. Điều khác nhất ở thánh Gióng, là vị anh hùng này mang sức mạnh của nhân dân nhiều hơn là thần linh, vũ khí và trang bị của thánh Gióng đều do nhân dân tạo ra.

Gióng còn là niềm ước mơ của người dân về hình mẫu lí tưởng của người anh hùng nước nhà chống giặc. Câu chuyện còn ẩn sâu bên trong đó là nét đẹp thần bí, tiềm tàng của những con người thần kì.

Xem bài viết đầy đủ ⚡ Bức Tranh Của Em Gái Tôi ⚡ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Bố Cục Truyện Cổ Tích Thánh Gióng

Bố cục truyện cổ tích Thánh Gióng bao gồm 4 phần chính như sau:

 • Phần 1 (từ đầu đến “cứ đặt đâu thì nằm đấy”): Sự ra đời của Thánh Gióng
 • Phần 2 (tiếp theo đến “giết giặc, cứu nước”): Gióng đòi đi đánh giặc và sự lớn lên kì lạ
 • Phần 3 (tiếp theo đến “bay lên trời, biến mất”): Gióng cùng nhân dân đánh thắng giặc Ân và bay về trời
 • Phần 4 (còn lại): Nhân dân ghi nhớ công ơn của Thánh Gióng

Đọc Hiểu Câu Chuyện Thánh Gióng

Xem thêm nội dung đọc hiểu câu chuyện Thánh Gióng.

1. Sự ra đời của Thánh Gióng

– Thời gian, địa điểm: Đời vua Hùng Vương thứ 6, ở làng Gióng.

– Sự ra đời của Thánh Gióng là chi tiết hoang đường, kì ảo: Ở làng Gióng có đôi vợ chồng chăm chỉ, đức phúc nhưng hiếm muộn => Người mẹ ra đồng => Ướm thử vào vết chân lạ => Người mẹ mang thai => 12 tháng sau sinh ra Thánh Gióng.

=> Sự ra đời kì lạ, báo hiệu sự việc phi thường.

=> Đồng thời gửi gắm thông điệp: ở hiền gặp lành.

2. Sự trưởng thành của Thánh Gióng

* Câu nói đầu tiên của Thánh Gióng

– Thánh Gióng lên ba không nói, không cười, đặt đâu nằm đó. => Kì ảo hoang đường.

– Hoàn cảnh cất tiếng nói đầu tiên: Khi giặc Ân xâm lược, vua sai sứ giả tìm người tài cứu nước.

– Câu nói đầu tiên là đòi đi đánh giặc “Mẹ ra mời sứ giả vào đây cho con….Ta sẽ phá tan lũ giặc này”. => Giọng nói cứng cỏi, đĩnh đạc. Nhiệm vụ cho sự xuất hiện của Thánh Gióng: bảo vệ đất nước.

➩ Ca ngợi lòng yêu nước, tinh thần chống giặc, ý chí quyết tâm tiêu diệt kẻ thù.

* Gióng lớn nhanh như thổi trong sự nuôi dưỡng của cả làng

– Gióng lớn nhanh như thổi, vươn vai thành tráng sĩ. => Chi tiết kì ảo, cách nói cường điệu, so sánh tô đậm tính chất phi thường của nhân vật. Thánh Gióng lớn nhanh để đáp ứng nhiệm vụ đánh giặc cứu nước.​

– Bà con hàng xóm cùng chung sức nuôi lớn Gióng. => Tinh thần đoàn kết của nhân dân.

=> Người anh hùng từ nhân dân, được nuôi dưỡng bởi nhân dân, mang theo sức mạnh nhân dân, chiến đấu vì nhân dân.

3. Thánh Gióng đánh giặc và bay về trời

– Tư thế, hành động đánh giặc

+ thúc ngựa, phi thẳng đến nơi có giặc, đón đầu chúng giết hết lớp giặc này đến lớp giặc khác ➞ Sự oai phong, lẫm liệt, không gì địch nổi.

+ roi sắt gãy, nhổ những cụm tre cạnh đường quật vào giặc. 

=> Sự nhanh trí để khắc phục khó khăn.

=> Cụm tre là thiên nhiên đặc trưng của làng quê Việt Nam: tre vừa ngay thẳng, vừa kiên cường, vừa đoàn kết như con người Việt Nam. Giặc đến thì lũy tre, tầm vông cũng thành vũ khí chống lại kẻ thù.

– Thánh Gióng bay về trời: Gióng đánh giặc xong, mặc áo giáp và bay thẳng về trời. => Chi tiết hoang đường kì ảo. Sự ra đời phi thường, sự ra đi cũng phi thường.

=> Người anh hùng không màng danh lợi: Sau khi hoàn thành nhiệm vụ liền ra đi.

=> Sự thiêng liêng hóa, bất tử hóa hình tượng: Thánh Gióng là con của trời, sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ bay về trời. Về với trời còn là về với bất tử, hóa vào non sông, đất nước. 

4. Những dấu tích còn lại của Thánh Gióng

– Đền thờ Phù Đổng Thiên Vương.

– Làng Gióng.

– Bụi tre đằng ngà.

– Ao hồ liên tiếp.

– Làng Cháy.

=> Lòng biết ơn, trân trọng, ước mơ về người anh hùng bảo vệ đất nước.

5. Ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng

– Biểu hiện của ý thức, tinh thần đoàn kết, anh dũng, chiến đấu chống giặc ngoại xâm.

– Thể hiện ước mơ của nhân dân về người anh hùng bảo vệ đất nước.

Đừng vội bỏ lỡ phân tích 🍀 Nếu Cậu Muốn Có Một Người Bạn 🍀 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Giá Trị Truyện Cổ Tích Thánh Gióng

Sau đây là các giá trị truyện cổ tích Thánh Gióng.

Giá trị nội dung

 • Truyện kể về công lao đánh đuổi giặc ngoại xâm của người anh hùng Thánh Gióng đồng thời là sự thể hiện quan niệm và ước mơ của nhân dân ta ngay từ buổi đầu lịch sử về người anh hùng cứu nước chống giặc ngoại xâm.

Giá trị nghệ thuật

 • Chi tiết tưởng tượng kì ảo, khéo kết hợp huyền thoại và thực tế (cốt lõi sự thực lịch sử với những yếu tố hoang đường):
  • Đặt chân lên vết chân trên mặt đất thì có thai
  • Mang thai 12 tháng mới sinh
  • Đứa trẻ lên 3 tuổi không biết nói, biết cười, biết đi nhưng lại tự nhiên nói và hành động được như người bình thường
  • Trẻ con lớn lên nhanh như thổi, trong chốc lát thành người trưởng thành
  • Biến ngựa sắt thành ngựa sống
  • Sức khỏe phi thường, một mình nhổ cả bụi tre, chống cả đội quân
  • Cưỡi ngựa bay về trời…
 • Lối kể chuyện dân gian:
  • Lối kể chuyện theo trình tự thời gian
  • Cốt truyện xoay quanh một nhân vật chính là Thánh Gióng – sinh ra với những đặc điểm khác thường, có sức mạnh tài năng phi thường, trổ tài để cứu nguy cho nhân dân, đất nước, sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình thì trở về trời.

Soạn Bài Thánh Gióng Lớp 6 Ngắn Gọn

Chia sẻ bạn đọc gợi ý soạn bài Thánh Gióng lớp 6 ngắn gọn.

👉Câu 1 trang 9 SGK Ngữ văn 6 tập 2: 

– Thời gian: đời Hùng Vương thứ sáu.

– Không gian: làng Phù Đổng, đất nước.

– Hoàn cảnh: đất nước đang chìm trong chiến tranh.

👉Câu 2 trang 9 SGK Ngữ văn 6 tập 2: 

Mẹ Gióng chỉ vì ướm thử vào vết chân lạ mà mang thai Gióng, sau 12 tháng thì sinh ra. Đã 3 tuổi mà chẳng biết cười, biết nói gì cả, đặt đâu nằm đấy. 

👉Câu 3 trang 9 SGK Ngữ văn 6 tập 2: 

a. Ý thức đánh giặc cứu nước, cứu dân của Thánh Gióng.

b. Sự đoàn kết của nhân dân trong công cuộc bảo vệ đất nước.

c. Ước mơ của nhân dân về một người anh hùng có sức mạnh vô địch, cường tráng, oai phong đủ sức đánh tan mọi kẻ thù.

d. Ca ngợi thành tựu văn minh kim loại của người Việt cổ ở thời đại Hùng Vương.

e. Thái độ ca ngợi, tôn vinh của nhân dân đối với người anh hùng.

👉Câu 4 trang 9 SGK Ngữ văn 6 tập 2: 

– Chiến công phi thường mà Thánh Gióng đã làm nên là đánh tan quân giặc.

– Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng:

+ Tiêu biểu cho người anh hùng đánh giặc giữ nước.

+ Mang sức mạnh của cả cộng đồng ở buổi đầu dựng nước.

👉Câu 5 trang 9 SGK Ngữ văn 6 tập 2: 

Chủ đề đánh giặc cứu nước.

👉Câu 6 trang 9 SGK Ngữ văn 6 tập 2: 

Lời kể trong truyện Thánh Gióng hàm ý rằng câu chuyện đã thực sự xảy ra trong quá khứ: Hiện nay, vẫn còn đền thờ…nay gọi làng Cháy.

→ Lời kể về những dấu tích còn lại của người anh hùng để nhân dân tin rằng Thánh Gióng có thật và tự hào về sức mạnh thần kì của dân tộc.

Đón đọc thêm về 🔻 Bài Học Đường Đời Đầu Tiên 🔻 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Giáo Án Truyện Thánh Gióng Lớp 6

Có thể bạn sẽ cần đến nội dung giáo án truyện Thánh Gióng lớp 6.

I. Mục tiêu bài học

1. Kiến thức

– Nắm được những nội dung chính và đặc điểm nổi bật về nghệ thuật của “Thánh Gióng”.

– Nhân vật, sự kiện, cốt truyện trong tác phẩm thuộc thể loại truyền thuyết về đề tài giữ nước.

2. Kĩ năng

– Đọc – hiểu văn bản truyền thuyết theo đặc trưng thể loại.

3. Thái độ

– Tự xác định và có thái độ đúng khi tìm hiểu nhân vật người anh hùng giữ nước.

II. Chuẩn bị tài liệu

1. Giáo viên giáo án, sách giáo viên, sách giáo khoa, sách tham khảo…

2. Học sinhsách giáo khoa, nháp, vở ghi, …

III. Tiến trình tổ chức dạy học

1. Ổn định tổ chức

Kiểm tra sĩ số :

2. Kiểm tra

– Kể tóm tắt tryền thuyết bánh chưng, bánh giầy? Qua truyền thuyết ấy nhân dân ta mơ ước điều gì?

– Nêu cảm nhận của em về nhân vật Lang Liêu?

3. Bài mới

Chủ đề đánh giặc cứu nước thắng lợi là chủ đề lớn, cơ bản xuyên suốt lịch sử văn học Việt Nam nói chung, văn học dân gian Việt Nam nói riêng. “Thánh Gióng” là truyện dân gian thể hiện rất tiêu biểu và độc đáo chủ đề này. Truyện kể về ý thức và sức mạnh đánh giặc có từ thời rất sớm của người Việt cổ.

“Thánh Gióng” có nhiều chi tiết nghệ thuật hay và đẹp chứng tỏ tài năng sáng tạo của tập thể nhân dân ở nhiều nơi, nhiều thời. Câu truyện dân gian này đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục lòng yêu nước và bảo vệ truyền thống anh hùng dân tộc qua các thời đại cho đến ngày nay.

Hoạt động của GV và HSKiến thức cần đạt
Hoạt động 1: HDHS đọc và tìm hiểu chú thích

– GV hướng dẫn HS đọc diễn cảm, rõ ràng, rành mạch, nhấn giọng ở những chi tiết kì lạ phi thường

– GV đọc mẫu 1 đoạn

– Gọi 3 HS lần lượt đọc

– Em hãy kể tóm tắt những sự việc chính của truyện?

* Kể tóm tắt :

– Sự ra đời của Thánh Gióng

– Thánh Gióng biết nói và nhận trách nhiệm đánh giặc

– Thánh Gióng lớn nhanh như thổi

– Thánh Gióng vươn vai thành tráng sĩ cưỡi ngựa sắt đi đánh giặc và đánh tan giặc.

– Vua phong Thánh Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và những dấu tích còn lại của Thánh Gióng.

– Hướng dẫn HS tìm hiểu chú thích 1,2,4,6,10,11,17,18,19
I. Đọc và tìm hiểu chú thích.

1. Đọc,kể.

2. Chú thích

– Thánh Gióng : Đức thánh làng Gióng (Thánh : Bậc anh minh tài đức, có phép màu, thường được thờ ở các đền)

– Tráng sĩ : Người có sức lực cường tráng…

3. Từ khó( SGK)
Hoạt động 2: HDHS đọc hiểu văn bản.

– Văn bản trên thuộc kiểu văn bản gì?

– Truyện chia làm mấy đoạn? Nội dung từng đoạn? Trong truyện Thánh Gióng có những nhân vật nào ? Ai là nhân vật chính?

– Hai vợ chồng ông lão , vua ,sứ giả , bà con làng xóm , Thánh Gióng

– Thánh Gióng là nhân vật chính.

– Phần mở đầu truyện ứng với sự việc nào?

– Thánh Gióng ra đời như thế nào?

– Nhận xét về sự ra đời của Thánh Gióng?Chi tiết thần kì này có ý nghĩa gì?

– Chú bé biết nói khi nào? em có NX gì về câu nói của Thánh Gióng ?

– Chi tiết thần kì này có ý nghĩa gì?
II. Đọc hiểu văn bản

1. Kiểu văn bản: tự sự

2. Bố cục: 3 đoạn

– Đoạn 1 : Từ đầu → nằm đấy : Sự ra đời của Gióng

– Đoạn 2 : → lên trời : Gióng lớn lên và ra trận đánh giặc.

– Đoạn 3 : Còn lại : Những dấu tích còn lại.

3- Phân tích

a. Sự ra đời của Thánh Gióng

– Bà mẹ ướm chân – thụ thai 12 tháng mới sinh;

– Sinh cậu bé lên 3 không nói, cười, đi;→ Khác thường, kì lạ, hoang đường.→Nhằm hình tượng hoá người anh hùng dân tộc

b.Thánh Gióng lớn lờn và ra trận đánh giặc

– Câu nói đầu tiên: “ mẹ ra mời sứ giả vào đây cho con…”, “Ông về tâu với vua …ta sẽ đánh tan lũ giặc này”→ Tiếng nói đầu tiên của Thánh Gióng là tiếng nói đòi đánh giặc.→ Đây là chi tiết thần kì có nhiều ý nghĩa:

+ Ca ngợi ý thức đánh giặc cứu nước: ban đầu nói là nói lời quan trọng, lời yêu nước, ý thức đối với đất nước được đặt lên hàng đầu.

+ Gióng là hình ảnh của nhân dân, lúc bình thường thì âm thầm lặng lẽ nhưng khi nước nhà gặp cơn nguy biến thì đứng ra cứu nước đầu tiên.

4. Củng cố, luyện tập

GV khái quát bài học.

– Tóm tắt lại truyện Thánh Gióng.

– Nêu chi tiết thần kì trong phần a,b và ý nghĩa của chi tiêt đó?

5. Hướng dẫn học ở nhà

– Đọc , kể lại chuyện Thánh Gióng.

– Các nhân vật trong truyện Thánh Gióng.

– Bức tranh trong (SGK 20,21) minh hoạ cho đoạn truyện nào? Em hay kể lại đoạn đó?

Chia sẻ cho bạn đọc ✨ Bài Thơ Đợi Mẹ [Vũ Quần Phương] ✨ Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật

5 Mẫu Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em

Cuối cùng là 5 mẫu kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời của em.

Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em Tiêu Biểu – Mẫu 1

Trong chương trình văn học lớp 6, em đã được đọc rất nhiều câu chuyện cổ tích và truyền thuyết hay, nhưng câu chuyện để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất là truyện Thành Gióng. Đó là câu chuyện kể về một người anh hùng đánh giặc giữ nước nổi tiếng.

Truyện kể rằng vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở một ngôi làng nọ có hai vợ chồng nghèo. Họ tuy tuổi đã cao nhưng mãi vẫn chưa có được một mụn con. Một hôm, người vợ đi ra đồng, nhìn thấy một bàn chân to liền đặt chân mình vào ướm thử. Nào ngờ, về nhà bà đã thụ thai.

Đến tháng thứ mười hai, bà sinh ra một cậu con trai mặt mũi khôi ngô, tuấn tú. Hai vợ chồng mừng rỡ đặt tên đứa trẻ là Gióng. Thế nhưng niềm vui lại nhanh chóng biến thành nỗi lo khi hai vợ chồng thấy Gióng lên ba tuổi mà vẫn chưa biết nói, biết cười, đặt đâu nằm đó.

Bấy giờ, có giặc đến xâm lược bờ cõi nước ta. Nhà vua vô cùng lo lắng mới lệnh cho sứ giả đi khắp nơi rao tìm người hiền tài ra giúp nước. Vừa nghe thấy tiếng sứ giả loa truyền, cậu bé đã bỗng cất tiếng nói đòi mẹ cho gọi sứ giả vào gặp.

Mẹ Gióng thấy con mình cất tiếng nói bèn vô cùng mừng rỡ, chạy đi mời sứ giả. Khi gặp sứ giả, Gióng liền bảo sứ giả về tâu với vua, làm cho mình một áo giáp sắt, một con ngựa sắt và một cái roi sắt để đi đánh giặc. Sứ giả nghe vậy liền về bẩm báo với nhà vua, nhà vua mừng rỡ truyền cho thợ làm gấp ngày đêm.

Kỳ lạ hơn, từ sau hôm gặp sứ giả, cậu bé lớn nhanh như thổi, ăn bao nhiêu cũng không thấy no. Cả làng cùng góp gạo nuôi Gióng, ai cũng mong cậu lớn nhanh, khoẻ mạnh để giúp vua đánh giặc, cứu nước. Chẳng bao lâu sau, Gióng đã hoá thành một chàng trai cao to, khoẻ mạnh, nhận được những thứ mà mình yêu cầu từ nhà vua, Gióng lập tức lên đường đi đánh giặc.

Ngựa hí dài mấy tiếng vang dội, phun lửa, lao thẳng vào đám giặc. Tráng sĩ phi ngựa đến đâu, dẹp tan quân giặc đến đó. Roi sắt gãy, Gióng nhổ cả bụi tre để làm vũ khí. Lũ giặc sợ hãi, giẫm đạp lên nhau mà chạy. Tráng sĩ đuổi theo đến chân núi Sóc. Đến đây, một mình một ngựa, Gióng bay lên đỉnh núi, cởi bỏ áo giáp, cả người và ngựa bay về trời.

Từ đó, vua nhớ công ơn, phong Gióng làm Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ tại quê nhà. Những nơi ngựa sắt phi qua để lại ao hồ, rặng tre bị ngựa phun lửa cháy trở nên vàng óng ả, hàng năm, nhân dân vẫn tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công ơn của Thánh Gióng.

Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em Hay Nhất – Mẫu 2

Đời Hùng Vương thứ sáu, tại làng Gióng có hai vợ chồng hiền lành, nổi tiếng là phúc đức. Họ luôn mong ước có một đứa con.

Một lần nọ, người vợ ra đồng trông thấy một vết chân rất to. Bà liền đặt chân vào ướm thử. Về nhà, bà liền mang thai. Mười hai tháng sau sinh ra một cậu bé. Kì lạ, cậu bé lên ba tuổi vẫn không biết nói, biết cười. Ai đặt đâu thì cậu ngồi đấy.

Giặc Ân xâm lược nước ta, thế giặc mạnh khiến nhà vua rất lo lắng. Vua cho sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giúp nước. Đến làng Gióng, cậu bé nghe tiếng rao của sứ giả, liền cất tiếng nói đầu tiên, bảo mẹ:

– Mẹ hãy ra mời sứ giả vào đây cho con!

Sứ giả vào, cậu bé liền nói:

– Ông hãy về tâu với nhà vua đúc cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt. Ta sẽ đánh tan lũ giặc này.

Sứ giả nghe xong lấy làm lạ, vội về tâu lại với nhà vua. Vua liền sai thợ rèn ngày đêm làm những món đồ cậu bé yêu cầu. Sau hôm gặp sứ giả, cậu bé lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không no, áo mặc mấy cũng không vừa. Hai vợ chồng làm ra bao nhiêu cũng không đủ nuôi, phải nhờ đến sự giúp đỡ của bà con làng xóm.

Giặc đã đến chân núi Trâu. Thế nước lúc này rất nguy. Đúng lúc sứ giả mang ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt đến. Cậu bé vùng dậy, vươn vai thành tráng sĩ. Tráng sĩ mặc áo giáp sắp, cầm roi sắt rồi cưỡi lên lưng ngựa.

Ngựa hí dài mấy tiếng vang dội, phun lửa vào quân giặc. Giặc hoảng hốt bỏ chạy. Tráng sĩ phi ngựa đến đâu, quân giặc bại trận đến đó. Roi sắt gãy, tráng sĩ liền nhổ bụi tre đánh tan quân giặc. Thua trận, đám tàn quân giẫm đạp lên nhau chạy trốn, tráng sĩ đuổi đến chân núi Sóc.

Tráng sĩ cưỡi ngựa lên đỉnh núi. Đến đây, tráng sĩ cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa bay lên trời. Để tưởng nhớ công ơn, vua Hùng đã phong cho tráng sĩ là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ tại quê nhà. Những nơi ngựa phi qua để lại ao hồ. Rặng tre bị ngựa phun lửa cháy trở nên vàng óng còn có một làng bị ngựa phun lửa cháy được gọi là làng Cháy.

Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em Ấn Tượng – Mẫu 3

Từ thuở còn thơ bé, ta đã được nghe bao câu chuyện kể của bà, của mẹ về lịch sử hào hùng, về những truyền thuyết ly kỳ. Và có lẽ ai khi ấy cũng mang trong mình niềm tự hào và ngưỡng mộ những vị anh hùng trong truyền thuyết của dân tộc. Thánh Gióng là một vị anh hùng oai phong như thế.

Đời Hùng Vương thứ sáu, ở láng Gióng, có hai vợ chồng nông dân, vừa chăm chỉ làm ăn lại có tiếng phúc đức nhưng đến lúc sắp về già mà vẫn chứa có lấy một mụn con. Một ngày kia, bà vợ ra đồng, thấy một vết chân to, bèn đặt chân mình vào ướm thử.

Về nhà bà liền mang thai, nhưng mười hai tháng mới sinh ra một cậu bé mặt mũi khôi ngô, đặt tên là Gióng. Điều kỳ lạ nữa là Gióng lên ba tuổi vẫn chẳng biết nói, chẳng biết cười, đặt đâu nằm đó, hai vợ chồng vừa buồn vừa lo lắng.

Thuở ấy, giặc Ân đem quân sang xâm lược bờ cõi nước ta, gây nên bao nhiêu tội ác, dân chúng vô cùng lầm than, khổ sở. Xét thấy thế giặc mạnh, nhà vua bèn sai người đi khắp cả nước tìm người hiền tài cứu nước. Sứ giả đi đến mọi nơi, đi qua cả làng của Gióng. Nghe tiếng rao “Ai có tài, có sức xin hãy ra giúp vua cứu nước”, Gióng đang nằm trên giường bỗng cất tiếng nói đầu tiên:

– Mẹ ơi! Mẹ ra mời sứ giả vào đây cho con.

Thấy vậy, bà mẹ rất bất ngờ vui mừng, vội đi ra mời sứ giả vào nhà. Gióng yêu cầu sứ giả về tâu với vua, chuẩn bị đầy đủ ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để cậu đi đánh giặc.

Kỳ lạ hơn, sau khi sứ giả trở về, Gióng ăn rất khỏe và lớn nhanh như thổi. Cơm ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa mặc xong đã sứt chỉ. Mẹ cậu nuôi không đủ đành nhờ đến hàng xóm láng giềng. Bà con biết chuyện nên cũng rất phấn khởi, ngày đêm tấp nập nấu cơm, đội cà, may vá cho cậu rất chu đáo. Ai cũng hy vọng Gióng sớm ngày ra giết giặc giúp nước, trừ họa cho dân.

Ngày ấy, giặc vừa đến sát chân núi Trâu thì sứ giả cũng kịp mang vũ khí tới. Gióng bèn vươn vai đứng dậy, lập tức trở thành một tráng sĩ, khoác áo giáp, cầm roi sắt, chào mẹ và dân làng rồi nhảy lên ngựa. Cả người cả ngựa lao vun vút ra trận.

Trên chiến trường, Gióng tung hoành ngang dọc, tả đột hữu xung, giặc chết dưới tay như ngả rạ. Bỗng gậy sắt gãy, Gióng nhanh như chớp nhổ tre bên đường làm vũ khí mới. Giặc sợ hãi chạy trốn, dẫm đạp lên nhau mà chết. Khi trời đất đã sạch bóng giặc, Gióng phi ngựa bay về núi Sóc, cởi bỏ áo giáp sắt, vái tạ mẹ rồi bay về trời.

Vua phong hiệu cho cậu là Thánh Gióng, nhân dân lập đền thờ phụng, ghi nhớ công ơn. Nhiều đời sau người ta còn kể, khi ngựa sắt thét ra lửa, lửa đã thiêu trụi một làng. Đến nay làng ấy gọi là làng Gióng. Những vết chân ngựa in xuống ngày xưa nay đã thành những ao hồ to nhỏ nối tiếp nhau, là di tích minh chứng cho chiến công oanh liệt của Thánh Gióng.

Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em Đặc Sắc – Mẫu 4

Dưới thời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão hiền lành mà chưa có con. Một hôm, bà lão ra đồng ướm thử bàn chân mình lên những vết chân lạ, về nhà mang thai đến mười hai tháng mới sinh hạ một đứa con trai khôi ngô. Nuôi đến ba tuổi, đứa bé vẫn nằm một chỗ, chưa biết đi đứng, cười nói.

Gặp lúc giặc Ân quấy nhiễu, vua sai sứ giả đi rao khắp nơi tìm bậc hiền tài ra đánh giặc cứu dân. Nghe tin, cậu bé làng Gióng bỗng bật lên tiếng nói nhờ mẹ mời sứ giả vào. Cậu yêu cầu sứ giả xin vua đúc cho ngựa sắt, roi sắt áo giáp sắt để mình dẹp tan giặc dữ. Từ đó, cậu lớn nhanh, ăn mạnh đến nỗi dân làng phải rủ nhau góp cơm gạo đến giúp.

Nhận được đủ lễ vua ban, cậu bé vươn vai trở thành một tráng sĩ oai nghi lẫm liệt. Nai nịt xong, chàng lên ngựa, vung roi vun vút. Ngựa phun lửa xông thẳng vào đội hình giặc khiến chúng ngã chết như rạ.

Roi gãy, tráng sĩ nhổ những bụi tre bên đường. Quân giặc thua to, tan vỡ cả, đám sống sót tìm đường lẩn trốn. Tráng sĩ đuổi theo đến chân núi Sóc, cởi áo giáp bỏ lại, cả người lẫn ngựa bay vút lên trời.

Vua Hùng nhớ ơn phong làm Phù Đổng Thiên Vương và cho lập đền thờ tại quê nhà. Từ đó hàng năm vào tháng tư, ở đây hội Gióng được mở ra tưng bừng, nô nức, thu hút người khắp nơi về tham dự.

Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em Chọn Lọc – Mẫu 5

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn và có tiếng là phúc đức, nhưng lại không có con. Một hôm, bà lão ra đồng thấy một vết chân to khác thường. Thấy lạ, bà lão đặt bàn chân mình vào để ước chừng bàn chân mình nhỏ hơn bao nhiêu.

Thấm thoát thời gian trôi đi, bà lão có thai, rồi mười hai tháng sau bà sinh được một bé trai khôi ngô tuấn tú. Hai vợ chồng mừng lắm. Nhưng lạ thay, đứa bé đã lên ba mà không biết nói, không biết cười, không biết đi, ai đặt đâu thì ngồi đấy.

Bấy giờ giặc Ân thế mạnh như chẻ tre tràn vào xâm lược nước ta. Nhà vua túng thế, bèn sai sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi cứu nước. Đứa bé nghe tiếng loa của sứ giả, bỗng cất tiếng nói: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”.

Sứ giả vào, đứa bé bảo: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Sứ giả lấy làm kinh ngạc và cũng tỏ ý vui mừng, vội về tâu với vua. Nhà vua chấp nhận và sai người ngày đêm làm đủ những vật mà chú bé yêu cầu.

Từ hôm gặp sứ giả, chú bé bỗng lớn nhanh như thổi. Cơm ăn không biết no, áo vừa mới mặc đã chật. Hai vợ chồng làm lụng cực nhọc mà không đủ nuôi con. Bà con xóm làng thấy thế, bèn xúm vào kẻ ít người nhiều nuôi chú bé.

Giặc Ân đã đến chân núi Trâu, tình thế đất nước như ngàn cân treo sợi tóc. Ai nấy đều lo lắng, sợ sệt. Vừa lúc, sứ giả mang đủ các thứ mà chú bé đã dặn. Chú bé vươn vai, trong phút chốc đã trở thành tráng sĩ thật oai phong, thật lẫm liệt.

Tráng sĩ vỗ mạnh vào mông ngựa sắt, ngựa hí vang dội cả một vùng. Tráng sĩ mặc áo giáp cầm roi sắt nhảy lên lưng ngựa. Ngựa phi nước đại, phun lửa xông thẳng vào quân giặc hết lớp này đến lớp khác. Bỗng roi sắt bị gãy, tráng sĩ liền nhổ những bụi tre ven đường quất vào quân giặc.

Thế giặc hỗn loạn, tan vỡ. Đám tàn quân dẫm đạp lên nhau mà tháo chạy. Tráng sĩ đuổi quân giặc đến chân núi Sóc (Sóc Sơn) thì dừng lại, rồi một mình, một ngựa lên đỉnh núi, cởi áo giáp sắt để lại ngựa sắt và tráng sĩ bay lên trời. Để tưởng nhớ người tướng sĩ có công đánh tan giặc Ân xâm lược. Nhà vua phong là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay tại quê nhà.

Viết một bình luận