Bài Thơ Cao Bằng Lớp 5 ❤️️ Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Bài Thơ Cao Bằng Lớp 5 ❤️️ Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích ✅ Chia Sẻ Ý Nghĩa, Hoàn Cảnh Sáng Tác, Cách Đọc Hiểu Bài Thơ Chi Tiết.

Nội Dung Bài Thơ Cao Bằng

Bài thơ Cao Bằng là một trong những tá phẩm hay của nhà thơ Trúc Thông. Thông qua bài thơ, ta có thể thấy được vẻ đẹp của vùng đất Cao Bằng. Đây chính là vùng đất cách mạng, nơi địa thế và tất nhiên không thể thiếu những người dân mến khách luôn can đảm gìn giữ biên cương. Sau đây là nội dung bài thơ:

Cao Bằng
Tác giả: Trúc Thông

Sau khi qua Đèo Gió 
Ta lại vượt Đèo Giàng 
Lại vượt qua Cao Bắc 
Thì ta tới Cao Bằng. 

Cao Bằng, rõ thật cao! 
Rồi dần bằng bằng xuống 
Đầu tiên là mận ngọt 
Đón môi ta dịu dàng. 

Rồi đến chị rất thương 
Rồi đến em rất thảo 
Ông lành như hạt gạo 
Bà hiền như suối trong. 

Còn núi non Cao Bằng 
Đo làm sao cho hết 
Như lòng yêu đất nước 
Sâu sắc người Cao Bằng. 

Đã dâng đến tận cùng 
Hết tầm cao Tổ quốc 
Lại lặng thầm trong suốt 
Như suối khuất rì rào. 

Bạn ơi có thấy đâu 
Cao Bằng xa xa ấy 
Vì ta mà giữ lấy 
Một dải dài biên cương. 

Chú thích:

  • Cao Bằng:Tỉnh miền núi phía Đông Bắc nước ta, giáp với Trung Quốc
  • Đèo Gió, Đèo Giàng: hai đèo thuộc tỉnh Bắc Kạn, nằm trên đường từ Bắc Kạn đi Cao Bằng
  • Đèo Cao Bắc: Thuộc tỉnh Cao Bằng

Đọc hiểu❤️️ Bầm Ơi Lớp 5 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Nghệ Thuật

Hoàn Cảnh Sáng Tác Bài Thơ Cao Bằng

Tìm hiểu chi tiết về hoàn cảnh sáng tác và xuất bản bài thơ Cao Bằng của nhà thơ Trúc Thông.

Năm 1982 nhà thơ Trúc Thông khi đó đang công tác ở Đài tiếng nói Việt Nam và đã cùng đi thực tế Cao Bằng với một nhóm văn nghệ sĩ khác. Chuyến đi ấy đã để lại trong ông nhiều ấn tượng khó quên và xúc động. Đó cũng chính là bối cảnh làm nên bài thơ Cao Bằng.

Cảnh vật và nhất là những con người miền núi non Cao Bằng hùng vĩ đã gợi cảm hứng sáng tạo và ngay sau khi từ Cao Bằng về, nhà thơ Trúc Thông đã viết bài thơ Cao Bằng như là một tri ân, một tình cảm sâu sắc mà ông dành cho mảnh đất và con người nơi đó. Bài thơ được đăng đầu tiên ở báo Văn nghệ, sau đó được chọn in trong tuyển tập thơ của NXB Kim Đồng.

Với Trúc Thông đây không phải là bài thơ tiêu biểu nhất trong cuộc đời sáng tác của ông tuy nhiên nó mang đậm nét chân thành, tình cảm mà ông gửi gắm. Để rồi khi nó được đưa vào chương trình giảng dạy đã giúp cho các học trò biết thêm về mảnh đất Cao Bằng để ghi nhớ.

Ý Nghĩa Bài Thơ Cao Bằng

Bài thơ nói về cảnh sắc và con người Cao Bằng. Phải vượt nhiều đèo cao mới tới được Cao Bằng, nơi rất cao và xa. Qua đó ca ngợi Cao Bằng – mảnh đất có địa thế đặc biệt, có những người dân mến khách, đôn hậu đang gìn giữ biên cương của Tổ quốc.

Đừng bỏ lỡ bài thơ 🍃Chú Đi Tuần Lớp 5 🍃Nội Dung, Soạn Bài, Cảm Thụ Bài Thơ

Đọc Hiểu Bài Thơ Cao Bằng Lớp 5

Hướng dẫn cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu bài thơ Cao Bằng trong SGK Tiếng Việt lớp 5.

👉Câu 1 trang 42 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Những từ ngữ và chi tiết nào ở khổ thơ 1 nói lên địa thế đặc biệt của Cao Bằng?

Đáp án: Những từ ngữ và chi tiết nào ở khổ thơ 1 nói lên địa thế đặc biệt của Cao Bằng:

Đi lên được đến Cao Bằng phải leo qua đèo Gió, đèo Giàng, đèo Cao Bắc… những từ “sau khi… lại vượt… lại vượt…” nói lên địa thế hiểm trở, đồi núi trập trùng và xa xôi của Cao Bằng.

👉Câu 2 trang 42 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Tác giả đã sử dụng những từ ngữ và hình ảnh nào để nói lên lòng mến khách, sự đôn hậu của người Cao Bằng?

Đáp án: Để nói lên lòng, mến khách, sự đôn hậu của người Cao Bằng, tác giả sử dụng những từ ngữ và hình ảnh của mận ngọt đón môi ta dịu dàng, người trẻ thì rất thương, rất thảo. Người già thì lành như hạt gạo, hiền như suối trong.

👉Câu 3 trang 42 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Tìm những hình ảnh thiên nhiên được so sánh với lòng yêu nước của người dân Cao Bằng.

Đáp án:

“Còn núi non Cao Bằng
Đo làm sao cho hết
Như lòng yêu đất nước
Sâu sắc người Cao Bằng
Đã dâng đến tận cùng
Hết tầm cao Tổ quốc
Lại lặng thầm trong suốt
Như suối khuất rì rào”

– Tình yêu đất nước của người Cao Bằng cao như núi, không đo hết được. Tình yêu nước đó còn trong trẻo và sâu sắc như suối sâu.

👉Câu 4 trang 42 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Qua khổ thơ cuối, tác giả muốn nói lên điều gì?

Đáp án:

Qua khổ thơ cuối, tác giả muốn nói Cao Bằng ở một vị trí rất quan trọng. Người Cao Bằng vì cả nước mà giữ lấy một dải dài biên cương.

Nghệ Thuật Bài Thơ Cao Bằng

Chia sẻ một số giá trị nghệ thuật của bài thơ Cao Bằng cho bạn đọc tham khảo.

  • Bài thơ được viết theo thể thơ 5 chữ, ngắn gọn.
  • Lời thơ bình dị, tự nhiên, gần gũi với người đọc.
  • Sử dụng hình ảnh so sánh giản dị, mộc mạc đã làm toát lên được sự đôn hậu và tình yêu đất nước của người dân Cao Bằng.

Đón đọc thêm về 🌿Nếu Trái Đất Thiếu Trẻ Con Lớp 5 🌿Nội Dung Tập Đọc, Soạn Bài, Cảm Thụ

2 Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Cao Bằng Hay Nhất

Tham khảo ngay các mẫu cảm nhận, phân tích bài thơ Cao Bằng hay nhất được chia sẻ sau đây nhé!

Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Cao Bằng Ngắn Hay – Mẫu 1

Em rất thuộc bài thơ “Cao Bằng” của Trúc Thông và rất thích bài thơ ấy. Bài thơ đã gợi nhớ trong lòng em tiếng ru của ngoại, của má từ ngày em còn thơ bé. Tiếng ru dịu buồn man mác:

“Con cò lặn lội bờ sông,
Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non.
Năm về nuôi cái cùng con,
Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”.

Đọc bài thơ “Cao Bằng” em như được sống lại kỉ niệm tuổi thơ. Em vui thú như được vượt bao đèo cao để tới thăm thú nước non Cao Bằng hùng vĩ:

“Sau khi vượt đèo Gió
Ta lại vượt đèo Giàng
Lại vượt đèo Cao Bắc
Thì ta tới Cao Bằng”

Đặc sản của Cao Bằng là mận ngọt “đón môi ta dịu dàng”. Phải chăng hai chữ “dịu dàng” còn nói lên một nét đẹp của bà con Cao Bằng là rất đôn hậu và hiếu khách.

Các chữ “rất thương”, “rất thảo”; các so sánh “hình như hạt gạo”, “hiền như suối trong”, đã nói lên một cách đậm đà những phẩm chất tốt đẹp của ông bà, của chị, của em, của đồng bào Cao Bằng: hiền lành, phúc hậu, chất phác, trong sáng… Đây là khổ thơ hay nhất trong bài “Cao Bằng”:

“Rồi đến chị rất thương
Rồi đến em rất thảo
Ông lành như hạt gạo
Bà hiền như suối trong”.

Núi non Cao Bằng hùng vĩ “đo làm sao cho hết”. Cũng như tình yêu nước, tình yêu cách mạng của nhân dân Cao Bằng thì vô cùng sâu sắc, mãnh liệt, son sắt thủy chung:

“Lại lặng thầm trong suốt
Như suối khuất rì rào”

Cao Bằng có hang Pác Bó, với núi Các-mác, suối Lê-nin, nơi mà Bác Hồ đã sống và hoạt động cách mạng bí mật những năm 1941-1942; Bác đã sống trong sự đùm bọc, chở che của đồng bào để “nhóm lửa cách mạng”.

Cao Bằng với em và với nhiều người thì “xa xa ấy”. Nhưng Cao Bằng lại rất gần gũi với mỗi chúng ta, với mỗi con người Việt Nam. Vì Cao Bằng là biên cương, là vị trí tiền tiêu của Tổ quốc:

“Bạn ơi có thấy đâu
Cao Bằng xa xa ấy
Vì ta mà giữ lấy
Một dải dài biên cương”.

Đọc bài thơ, em càng thấy yêu cảnh trí núi non và con người Cao Bằng, càng yêu hơn đất nước và con người Việt Nam.

Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Cao Bằng Tiêu Biểu – Mẫu 2

“Cao Bằng”, bài thơ có nhiều ý vị của Trúc Thông được đông đảo bạn đọc mến mộ, yêu thích. Qua bài thơ, tác giả ca ngợi cảnh quan Cao Bằng hùng vĩ, con người Cao Bằng giàu lòng yêu nước và có bao phẩm chất cao quý, tốt đẹp, rất đáng yêu.

Khổ thơ đầu như một trang nhật kí của du khách trên hành trình vượt núi băng đèo, lần đầu tiên đến thăm thú Cao Bằng. Đường đi quanh co hiểm trở, phải vượt qua bao con đèo, chỉ mới nghe nhắc đến tên đã thấy mệt, cảm thấy mỏi gối chồn chân:

“Sau khi qua đèo Gió
Ta lại vượt đèo Giàng
Lại vượt đèo Cao Bắc
Thì ta tới Cao Bằng”

Các động từ và điệp ngữ dùng rất khéo: “qua đèo… lại vượt đèo… lại vượt đèo… thì ta tới…” diễn tả những cung đường, những con đèo trập trùng, thăm thẳm, cao vút mà ai đến Cao Bằng cũng phải vất vả trèo qua. Các địa danh nhà thơ nhắc đến như đèo Gió, đèo Giàng, đèo Cao Bắc có giá trị gợi tả cảnh quan hùng vĩ của Cao Bằng – một mảnh hồn thiêng của Tổ quốc Việt Nam.

Địa thế Cao Bằng tuy “thật cao” nhưng rất lạ “rồi dần bằng bằng xuống”, đúng như cái tên của nó. Cao Bằng có nhiều đặc sản, tiêu biểu nhất là mận ngọt “đón môi ta dịu dàng”. Chữ “đón” và chữ “dịu dàng” mang hàm nghĩa ca ngợi đồng bào Cao Bằng rất mến khách, hiếu khách.

Khổ thơ thứ ba là khổ thơ hay nhất của bài thơ “Cao Bằng”:

“Rồi đến chị rất thương
Rồi đến em rất thảo
Ông lành như hạt gạo
Bà hiền như suối trong”.

Chị, em, ông, bà… đại diện cho con người Cao Bằng. Các tính từ: “rất thương”, “rất thảo”, các so sánh: “lành như hạt gạo”, “hiền như suối trong” đã nói lên thật hay bao đức tính tốt đẹp, bao phẩm chất quý báu của đồng bào Cao Bằng: giàu tình thương, mộc mạc, giản dị, hiền lành, trung hậu, trong sáng… Nghệ thuật so sánh rất sáng tạo và độc đáo.

Vần thơ của Trúc Thông làm ta nhớ đến hang Pác Bó, (nơi Bác Hồ sống và hoạt động bí mật 1941 ) nhớ đến anh Kim Đồng, nhớ đến khu rừng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân làm lễ xuất phát.

Núi non Cao Bằng mênh mông, hùng vĩ, điệp trùng “đo làm sao cho hết” cũng như chí khí, lòng yêu nước của con người Cao Bằng. Trúc Thông có một cách nói, một cách viết rất gợi cảm:

“Còn núi non Cao Bằng
Đo làm sao cho hết
Như lòng yêu đất nước
Sâu sắc người Cao Bằng”

Như nước đầu nguồn có bao giờ vơi cạn; nước suối vẫn trong suốt, vẫn rì rào quanh năm cũng như tình yêu quê hương đất nước của con người Cao Bằng vừa “lặng thầm”, tiềm tàng, vừa bao la.

Khổ cuối khẳng định tầm vóc lịch sử lớn lao của Cao Bằng, đó là phên giậu của đất nước, là dải biên cương của Tổ quốc thân yêu mà dân tộc ta, đồng bào Cao Bằng “phải giữ lấy”. Giọng thơ cất lên thiết tha, tự hào:

“Bạn ơi có thấy đâu
Cao Bằng xa xa ấy
Vì ta mà giữ lấy
Một dải dài biên cương…”

Đọc bài thơ ngũ ngôn của Trúc Thông, ta tưởng như được thăm thú “nước non Cao Bằng”. Cao Bằng trong ca dao có “gạo trắng nước trong” còn Cao Bằng trong thơ Trúc Thông có mận ngọt, có cảnh quan hùng vĩ, là dải dài biên cương của Tổ quốc. Con người Cao Bằng tốt đẹp, giàu lòng yêu nước được Trúc Thông dành những lời thơ đẹp nhất ngợi ca.

Cao Bằng tuy ở xa, đường đến Cao Bằng tuy hiểm trở, nhưng Cao Bằng rất gần chúng ta, gắn bó yêu thương với tâm hồn chúng ta. Ý vị của bài thơ “Cao Bằng” là ở sự khơi gợi ấy.

Chia sẻ tác phẩm 🌹Những Cánh Buồm Lớp 5 🌹Đọc hiểu chi tiết

Viết một bình luận