Tình Ca Ban Mai (Nội Dung Bài Thơ, Ý Nghĩa, Phân Tích)

Mời bạn đọc tìm hiểu về nội dung bài thơ, ý nghĩa nhan đề và 2+ bài văn mẫu phân tích bài thơ Tình Ca Ban Mai của tác giả Chế Lan Viên tại bài viết sau đây.

Hoàn Cảnh Sáng Tác Bài Thơ Tình Ca Ban Mai

Chế Lan Viên (1920 – 1989) là một nhà thơ không làm nhiều thơ tình so với những nhà thơ khác. “Tình ca ban mai” là một trường hợp hiếm hoi. Ông làm ít thơ tình, nhưng hay, gây được ấn tượng đặc biệt cho người đọc. Sau đây là nội dung bài thơ Tình Ca Ban Mai.

Tình Ca Ban Mai là một bài thơ được Chế Lan Viên viết vào năm 1960, trong tập thơ Ánh sáng và phù sa. Bài thơ là một lời tỏ tình ngọt ngào và nồng nàn của tác giả đối với người yêu, trong bối cảnh đất nước đang chịu sự đô hộ của Pháp và Mỹ.

Tác giả đã dùng hình ảnh mặt trời ban mai để biểu hiện tình yêu của mình, vừa rực rỡ, vừa dịu dàng, vừa cháy bỏng, vừa trong sáng. Bài thơ cũng chính là một lời ca ngợi sự sống và sự hy vọng, khi tác giả tin rằng tình yêu của mình sẽ vượt qua mọi khó khăn và trở thành ánh sáng cho cuộc đời.

Bài thơ là một minh chứng cho thấy phong cách sáng tác của Chế Lan Viên sau Cách mạng tháng Tám, khi ông đã chuyển từ thế giới trường thơ loạn sang một chiều hướng mới, gần gũi hơn với độc giả và đời sống.

Chia Sẻ Bạn Bài 👉 Thơ Chế Lan Viên Về Tình Yêu

Nội Dung Bài Thơ Tình Ca Ban Mai

Tình Ca Ban Mai
Tác giả: Chế Lan Viên

Em đi như chiều đi
Gọi chim vườn bay hết

Em về tựa mai về
Rừng non xanh lộc biếc

Em ở trời trưa ở
Nắng sáng màu xanh che

Tình em như sao khuya
Rãi hạt vàng chi chít

Sợ gì chim bay đi
Mang bóng chiều đi hết

Tình ta như lộc biếc
Gọi ban mai lại về

Dù nắng trưa không ở
Ta vẫn còn sao khuya

Hạnh phúc trên đầu ta
Mọc sao vàng chi chít

Mai, hoa em lại về…

Bạn Xem Thêm 🍄 Bài Thơ Xuân Của Chế Lan Viên 🍄 Nội Dung, Ý Nghĩa, Phân Tích

Ý Nghĩa Bài Thơ Tình Ca Ban Mai

Chia sẻ thêm cho bạn về ý nghĩa bài thơ Tình Ca Ban Mai tại bài viết dưới đây.

Tình Ca Ban Mai là một bài thơ, là khúc ca tình yêu trong không gian và thời gian trong trẻo và kì diệu. Nhà thơ đã nhận ra sự đồng nhất giữa tình yêu và ban mai. Có thể đây chính là một tình yêu thuở ban đầu, hay còn tinh khiết, tinh khôi như ban mai trong lành.

Xem thêm thông tin về 🔰Thơ Chế Lan Viên 🔰 Bên Cạnh Tập Thơ Chế Lan Viên Về Tình Yêu

Đọc Hiểu Bài Tình Ca Ban Mai

Bạn hãy cùng chúng tôi đọc hiểu bài Tình Ca Ban Mai tại bài viết sau đây.

👉 Nội dung chính: Tình ca ban mai là một bài thơ, là một khúc ca tình yêu trong không gian và thời gian trong trẻo, kì diệu. 

👉 Trả lời câu hỏi giữa bài:

 • Câu 1. (trang 43 sgk Ngữ văn 11 Tập 2): Cách tổ chức khổ thơ có gì đặc biệt?

Trả lời:

Bài thơ bao gồm chín khổ thơ, tám khổ có 2 dòng thơ, riêng khổ cuối có 1 dòng. Mỗi khổ 2 dòng thơ là một cặp hình ảnh đối sánh các thời điểm trong ngày với các hình ảnh biểu tượng cho các cung bậc cảm xúc và nhận thức về tình yêu của tác giả. Dòng thơ ở khổ cuối khẳng định niềm tin, niềm hi vọng ở tình yêu.

 • Câu 2. (trang 43 sgk Ngữ văn 11 Tập 2): Chú ý các từ chỉ thời gian trong bốn khổ thơ đầu.

Trả lời:

– Từ ngữ chỉ thời gian: chiều, mai, trưa, khuya, ban mai. 

→ Có rất nhiều các từ ngữ chỉ thời gian, những khoảng thời gian khác nhau trong một ngày.

 • Câu 3. (trang 43 sgk Ngữ văn 11 Tập 2): Chú ý sự lặp lại hình ảnh trong các dòng thơ số 8 và 16.

Trả lời: Hình ảnh lặp lại: hạt vàng chi chít

👉 Trả lời câu hỏi cuối bài

 • Câu 1. (trang 43 sgk Ngữ văn 11 Tập 2): Bài thơ có thể chia làm mấy phần? Vì sao?

Trả lời:

Bài thơ có thể được chia làm 3 phần như sau: 

 • Bốn khổ thơ đầu: Đã thể hiện tầm quan trọng của nhân vật trữ tình em. Em đã đến đem lại sức sống mãnh liệt cho thiên nhiên đất trời, em về làm cho chim vườn bay hết, em ở khiến trời cũng trong xanh hơn.
 • Bốn khổ thơ sau: Bức tranh thiên nhiên cuộc sống ở khổ thơ này đã lấy cái phủ định để khẳng định, bổ sung, củng cố thêm vững vàng cho bài thơ.
 • Câu thơ cuối cùng: Miêu tả sự hạnh phúc khi em về. 
 • Câu 2 (trang 43, SGK Ngữ Văn 11, tập hai): Hãy chỉ ra vai trò của một yếu tố tượng trưng đó trong việc thể hiện nội dung tác phẩm.

Trả lời:

 • Nhận diện: Trong bài thơ có rất nhiều yếu tố tượng trưng được sử dụng như lộc biếc, hạt vàng, ban mai, hoa em, sao vàng,… 
 • Vai trò: Việc sử dụng các hình ảnh biểu tượng này sẽ giúp tăng tính biểu cảm và giúp cho bài thơ sinh động hơn. 
 • Câu 3. (trang 44 sgk Ngữ văn 11 Tập 2): Những biến đổi của hình tượng “em” ở bốn khổ thơ đầu được so sánh với những khoảng thời gian trong một ngày và thiên nhiên. Phân tích ý nghĩa của cách biểu đạt này.

Trả lời:

Hình tượng “em” là hình tượng xuyên suốt toàn bài thơ, trong đó, nổi bật trong bốn khổ thơ đầu. Các biến đổi của hình tượng “em” ở bốn khổ thơ đầu được so sánh với những khoảng thời gian trong một ngày và thiên nhiên như sau:

“Em đi như chiều đi,

Gọi chim vườn bay hết.”

Sự vận động không phải là của riêng em mà đã nhuốm cả sang cảnh vật. Em đi “như chiều đi”, “gọi chim vườn bay hết”. Em đi mang theo những ánh sáng le lói cuối cùng của ngày đi mất. 

“Em về, tựa mai về,

Rừng non xanh lộc biếc”

Khác với lúc em đi, khi em về tựa như ngày mai tơi, tựa như ánh sáng ngày mới đã dần quay trở lại. Khi em về, mọi sự sống cũng bắt đầu đâm chồi nảy nở, rừng non cũng phải trổ lộc xanh biếc, hồi sinh mọi thứ.

“Em ở, trời chưa ở,

Nắng sáng màu xanh che”

Dưới con mắt của người đang yêu, khi “em về” và khi“em ở” có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất và hạnh phúc nhất. Em chính là ánh sáng đẹp nhất, chiếu sáng cảnh vật và tâm hồn anh.

“Tình em như sao khuya

Rải hạt vàng chi chít”

Tình em như sao khuya, tuy chỉ là các ngôi sao nhỏ bé trên bầu trời nhưng luôn sáng mãi và vô tận, không bao giờ có thể đếm được. Tình yêu ấy nhiều đến mức chi chít, là những ngôi sao vàng sáng không bao giờ lụi tàn.

 • Câu 4 (trang 44, SGK Ngữ Văn 11, tập hai): Sức mạnh của tình yêu đôi lứa (“tình ta”) được thể hiện như thế nào trong khổ thơ 6, 7 và 8?

Trả lời:

Nếu như ở bốn khổ thơ trước ta chỉ thấy xuất hiện của “em” và “tình em” thì với bốn khổ thơ sau, ta nhận thấy được sự chuyển biến rõ rệt khi tác giả đã nâng chuyện tình cảm của mình lên một bước cao hơn đó là “tình ta”. Giờ đây tình yêu song phương đã được hợp nhất, đã có đủ cả anh và em. 

 • Câu 5. (trang 44 sgk Ngữ văn 11 Tập 2):  Khổ thơ cuối có khác biệt gì với các khổ thơ trước đó? Ý nghĩa của sự khác biệt này?

Trả lời:

Khổ thơ cuối rất khác biệt so với những khổ thơ trước đó. Nếu những khổ thơ trước chỉ gồm hai câu thì ở khổ cuối chí có duy nhất một câu. Mỗi khổ 2 dòng thơ thể hiện một cặp hình ảnh đối lập ở các thời điểm khác nhau trong ngày với các hình ảnh biểu tượng cho các cung bậc cảm xúc trong tình yêu của tác giả. Còn dòng thơ ở khổ cuối đã giúp cho cho chúng ta khẳng định thêm niềm tin và niềm hi vọng ở tình yêu.

 • Câu 6. (trang 44 sgk Ngữ văn 11 Tập 2):  Em thấy thích nhất hình ảnh / dòng thơ / khổ thơ nào trong bài thơ? Vì sao?

Trả lời:

Em thích khổ thơ:

“Em về, tựa mai về,

Rừng non xanh lộc biếc”

Khổ thơ này đã thể hiện được niềm vui sướng của nhân vật trữ tình khi thấy em về. Em về không những đem lại niềm vui cho con người mà còn mang lại niềm vui cho cả cảnh vật. Em về đã mang tia nắng sớm đến, chiếu sáng con người và thiên nhiên. Cuộc sống ngày mai chắc chắn luôn tốt đẹp hơn nên khi em về đã mang cả sự sống dồi dào tới, làm cho rừng non chồi non xanh biếc sinh sôi nảy nở.

Chia Sẽ ❤️️ Bài Thơ Con Cò Của Chế Lan Viên ❤️️Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

2+ Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Tình Ca Ban Mai Hay Nhất

Sau đây là 2+ mẫu cảm nhận, phân tích bài thơ Tình Ca Ban Mai hay nhất và ấn tượng nhất mà chúng tôi đã chọn lọc.

Bài Văn Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Tình Ca Ban Mai Đặc Sắc Nhất

Phải chăng khi nhắc về tình yêu, họ sẽ thường chỉ quan tâm tới cảm xúc, tới trái tim mách bảo mà thường bỏ quên đi lý trí, suy nghĩ. Hay ta sợ rằng chỉ một chút ý nghĩ tỉnh táo thôi, tình yêu có thể sẽ bị bỏ lỡ đúng khoảnh khắc rung động của trái tim.

Điều đó không sai, tuy nhiên cũng không hoàn toàn đúng. Đối với nhà thi sĩ Chế Lan Viên, ông đã cho người đọc cảm nhận một hành trình tình yêu với đủ thi vị. Một chút lý trí, một chút tỉnh táo hòa quyện làm nên hương sắc riêng trong “Tình ca ban mai”. 

 Mở đầu bài thơ đã là những tâm sự chân thật của những người đang yêu: 

“Em đi như chiều đi

Gọi chim vườn bay hết.” 

      Sự vận động không phải của riêng em, nó đã nhuốm màu sang cả cảnh vật xung quanh. Sự sống dường như đang dần mất đi bởi “em đi”. Em là vầng sáng trong cuộc đời của anh, em bước đi khiến lòng anh thêm da diết nhớ nhung. Từng câu chữ như khắc khoải, như đong đầy niềm thương nhớ. Có thể nói, ngay ở câu thơ đầu tiên thì tác giả đã nhấn mạnh sâu sắc vai trò của hình bóng em. 

“Em về, tựa mai về, 

Rừng non xanh lộc biếc” 

      Ngược lại với xúc cảm khi em đi, khi có em, nỗi niềm trong anh bỗng hóa thành sự sung sướng vô cùng. “Em về” sự sống trong anh như đang vươn đầy trên cảnh vật. Không còn là niềm khắc khoải, nỗi nhớ thiết tha, mà nó đã được anh kết lại thành niềm vui sướng vô bờ. Mọi thứ bỗng trở nên đẹp hơn trong niềm hạnh phúc của anh. Tất cả như đang chờ mong em ở lại: 

“Em ở, trời chưa ở,

Nắng sáng màu xanh che” 

      Quả thực là không có gì đẹp hơn dưới ánh mắt của những con người đang yêu. Mọi vật như tỏa sáng hơn khi “em về”, “em ở”. Em là ánh sáng tinh tú nhất của cuộc đời anh. Em giúp xua tan đi mọi sự u buồn, tối tăm và mờ mịt. Trong mắt anh, vẻ đẹp hiện hữu là “màu xanh che”, là “nắng sáng”. Mọi thứ tưởng như là những điều rất đỗi bình thường, nhưng khi “em ở” mọi thứ đều trở nên đẹp hơn. 

      Sức mạnh của em không chỉ là bóng hình, mà nó còn từ chính tâm hồn dịu dàng của em: 

“Tình em như sao khuya

Rải hạt vàng chi chít” 

      Đã không chỉ là “em” mà giờ đây đã hóa “tình em”. Sự tồn tại của em chính là sự tồn tại của “sao khuya”. Sự hiện diện của em là ánh sáng sao khuya trong buổi đêm tối tăm, dù cho chỉ là những đốm sáng bé nhỏ “rải hạt vàng chi chít” nhưng cũng đủ để biết tình yêu của em sâu đậm tới nhường nào. Em tựa như quầng sáng chứa biết bao niềm hy vọng trong anh. Để anh tìm thấy niềm hạnh phúc vô bờ khi em về, em ở. Khó mà cắt nghĩa được hết nỗi lòng anh: 

“Sợ gì chim bay đi,

Mang bóng chiều bay hết” 

      Sự “sợ” được đặt ngay đầu câu là anh đã lấy hết lòng can đảm bật lên thành lời. Cách nói ngập ngừng, nửa vời của anh như đang cố tạo cho mình sự tĩnh tâm nếu như “em đi”. Bao nhiêu nỗi hụt hẫng, nhớ nhưng anh ghim chặt trong lòng tạo nên một niềm tin vững chắc trong anh: 

“Tình ta như lộc biếc

Gọi ban mai lại về

Dù nắng trưa không ở

Ta vẫn còn sao khuya”

      Anh càng cố quên đi sự nhớ nhung, hình bóng anh lại càng hiện rõ. Càng coi nhẹ em thì lại càng thấy em quan trọng tới nhường nào. Nếu như ở các câu thơ trước, chỉ là “em” hay “tình em” thì đến đây, thứ tình cảm ấy đã nâng cao lên thành “tình ta”. Tình yêu có cả anh và em chứ không đơn lẻ bóng hình riêng nữa. Tình yêu từ hai phía sẽ vượt lên tất cả như những ánh mai buổi sáng: 

“Hạnh phúc trên đầu ta

Mọc sao vàng chi chít” 

      Nhà thơ đã nói hộ lên biết bao tiếng lòng, bao niềm khắc khoải nỗi nhớ trong tim cũng những con người trong tình yêu. Thứ tình cảm ấy khiến ta hướng đến sự sống, để không chỉ tình em như sao khuya mà anh còn quên đi sự cô đơn, trống vắng. Và để rồi cuối cùng, tác giả kết bài bằng một câu lửng lơ:

“Mai, hoa em lại về…” 

      Thông qua Tình ca ban mai, nhà thơ Chế Lan Viên đã cho độc giả thấy được tài năng sáng tạo cùng sự khéo léo trong xoay chuyển những thủ pháp nghệ thuật của mình. Chỉ với các dòng thơ nhẹ nhàng, đầy chất tình đã làm nên nét riêng ấn tượng cho tài năng của nhà thơ. Cái “tôi” trong bài là nỗi đồng cảm sâu sắc của nhà thơ với thế hệ trẻ khao khát tình yêu. Chỉ với vài dòng thơ, Chế Lan Viên đã ngân lên cho đời những tiếng rung dịu dàng, đầy sâu lắng. 

Gửi Đến Bạn ❣️ Tiếng Hát Con Tàu ❣️ Nội Dung, Tác Giả, Tác Phẩm 

Bài Văn Mẫu Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Tình Ca Ban Mai Ấn Tượng Nhất

“Tình ca ban mai” của chàng thi sĩ Chế Lan Viên đã để lại cho người đọc rất nhiều ấn tượng sâu sắc, về một bản nhạc lòng tấu lên các giai điệu ngọt ngào, dịu êm giữa muôn vàn thanh điệu của bản ca tình yêu.

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Ngay từ nhan đề của bài thơ đã gợi cho người đọc về sự sâu lắng, dịu ngọt rất đỗi êm đềm: “Tình ca ban mai”. Có lẽ bởi đây không chỉ là một bài thơ mà còn là một bài ca về thứ tình yêu của một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, tràn đầy sức sống cùng với các đam mê cháy bỏng. “Tình ca ban mai” phải chăng là một khúc nhạc du dương cất lên từ tiếng lòng rạo rực nỗi yêu thương, của một tình yêu hồn nhiên, trong sáng, nồng đượm như một buổi sáng của sớm mai, của một trái tim tin yêu tha thiết vào sự vĩnh cửu của một tình yêu thủy chung, đẹp đẽ?. 

Bóng dáng nhà thơ Chế Lan Viên thấp thoáng ẩn sau các vần thơ tâm sự rất đỗi chân thật của một người đang yêu:

“Em đi như chiều đi,

Gọi chim vườn bay hết” 

Sự vận động giờ đây không phải chỉ là của riêng mình em nữa mà đã lan sang cả cảnh vật: Em đi “như chiều đi” và chim vườn thì “bay hết”. Em đã “đánh cắp” trái tim anh, làm cho lòng anh cứ hoài nhớ nhung tha thiết. Câu chữ như khắc khoải nhưng cũng đong đầy niềm thương yêu. “Em đi – như chiều đi”. Em là ánh sáng, là hơi thở, là trung tâm của sự sống, em đi rồi chỉ còn niềm cô đơn bao vây lấy tâm hồn anh. Có thể nói ngay từ những câu thơ đầu tiên tác giả đã nói về vai trò và sức mạnh quan trọng của “em” đối với anh, không biết từ lúc nào, bóng dáng em đã in hằn trong tâm trí và trái tim của anh. 

“Em về, tựa mai về,

Rừng non xanh lộc biếc”

Sang đến khổ thơ thứ hai nỗi buồn và sự cô đơn đã không còn nữa, bởi giở đây em đã “về”. Khi có em lòng anh bỗng thấy thật vui, em mang một sức sống tươi mới, làm cho cảnh vật cũng vì thề mà đâm trồi nảy nở. Không còn là nỗi buồn, niềm khắc khoải, bao nhiêu nỗi nhớ trong anh đã kết lại thành niềm vui sướng khôn siết.

“Em ở, trời chưa ở,

Nắng sáng màu xanh che” 

Trong đôi mắt của người người đang yêu, vạn vật trở nên thật đẹp đẽ, tất cả dường như bừng sáng lên từ lúc “em về” đến khi “em ở”. Em chính là vầng sáng tinh tú nhất thế gian xua tan đi màn đêm u tối, mờ mịt. “màu xanh che” của “nắng sáng” đây chỉ là các cảnh tượng thường ngày vẫn trông thấy, nhưng sao từ khi có em mọi vật đều trở nên tươi xinh, thanh tao biết bao. 

“Tình em như sao khuya

Rải hạt vàng chi chít”

Đã không chỉ là em giờ đây đã là “tình em” , em mang theo một trái tình nồng cháy, chân thành, nhất mực thuỷ chung giống như các đốm “sao khuya”. Dù cho chỉ là những đốm sáng nhỏ bé, li ti như “rải hạt vàng chi chít” nhưng chỉ thể thôi anh cũng cảm nhận được tình cảm em dành cho sâu đậm đến nhường nào. Điều đặc biệt ở đây là Chế Lan Viên đã không so sánh “tình em” với hình ảnh “vầng trăng”, bởi có lẽ trăng dù sáng đến mấy nhưng cũng có lúc mờ; còn cánh đồng bạt ngàn sao “chi chít” kia thì đêm nào chúng cũng nhấp nháy, lung linh một khoảng trời rộng lớn.

“Sợ gì chim bay đi,

Mang bóng chiều bay hết”

Tác giả đặt hai chữ “sợ gì” lên đầu câu thơ dường như khẳng định cho việc anh đã quyết định lấy hết can đảm để bày tỏ với nàng. 

 “Tình ta như lộc biếc

Gọi ban mai lại về

Dù nắng trưa không ở

Ta vẫn còn sao khuya”

Anh càng ép bản thân quên em, nhưng chẳng hiểu vì sao lại thấy nhớ em hơn, càng muốn buông bỏ, coi nhẹ tầm quan trọng của em thì lại càng nhận ra em quan trọng đến nhường nào. Nếu như ở bốn khổ thơ trước ta chỉ thấy xuất hiện của “em” và “tình em” thì với bốn khổ thơ sau, ta nhận thấy được sự chuyển biến rõ rệt khi tác giả đã nâng chuyện tình cảm của mình lên một bước cao hơn đó là “tình ta”. Giờ đây tình yêu song phương đã được hợp nhất, đã có đủ cả anh và em. 

Niềm tin vào tình cảm của đôi ta đã gieo cho anh niềm tin vững chãi để xua tan những nỗi sợ hãi, lo âu. Tình cảm nồng thắm, đồng điệu đều từ cả hai phía sẽ giúp đôi ta vượt qua tất cả để đến với ánh sáng của buổi sớm mai và ngập tràn “rải hạt vàng chi chít”:

“Hạnh phúc trên đầu ta,

Rải hạt vàng chi chít”

Câu thơ cuối cùng được tác giả tách ra thành một khổ riêng biệt: 

“Mai, hoa em lại về” 

Tác giả đã đặt dấu phẩy ở sau chữ “mai” dường như là sức mạnh để, tiếp thêm động lực về niềm tin sắt đá trong anh. Và có lẽ, chỉ có riêng nhà thơ Chế Lan Viên mới lựa chọn cách nói “hoa em” thật hay, thật khéo léo và tài tình đến như vậy.  

Với thiên phú và tài năng trong những mảng thơ về đề tài tình yêu kết hợp cùng những thủ pháp nghệ thuật được sử dụng một cách tài hoa, cấu trúc các dòng thơ tương xứng, hài hòa… Chế Lan Viên đã tạo nên một Tình ca bạn mai với nét riêng biệt đầy ấn tượng. 

Chia Sẻ Các Bạn 💛 Các Bài Thơ Tú Xương Viết Về Vợ 💛 Hay Nhất

Viết một bình luận