Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh: Nội Dung Truyền Thuyết + Ý Nghĩa + Giá Trị

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh ❤️️ Nội Dung Truyền Thuyết, Ý Nghĩa, Giá Trị ✅ Lưu Lại Các Sơ Đồ Tư Duy, Gợi Ý Soạn Bài, Xuất Xứ Truyện.

Nội Dung Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh là một trong câu chuyện cổ tích hay mượn thần thánh để giải thích hiện tượng lũ lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ và gửi gắm vào đó ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của các vua Hùng. Cùng đọc nội dung truyện Sơn Tinh Thủy Tinh đầy đủ nhé!

Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên gọi là Mỵ Nương, sắc đẹp tuyệt trần. Mỵ Nương được vua cha yêu thương rất mực. Nhà vua muốn kén cho nàng một người chồng thật xứng đáng.

Một hôm có hai chàng trai đến, xin ra mắt nhà vua để cầu hôn. Một người ở vùng núi Ba Vì, tuấn tú và tài giỏi khác thường: chỉ tay về phía đông, phía đông biến thành đồng lúa xanh, chỉ tay về phía tây, phía tây mọc lên hàng dãy núi. Nhân dân trong vùng gọi chàng là Sơn Tinh. Còn một người ở mãi tận miền biển Đông tài giỏi cũng không kém: gọi gió, gió đến, hò ma, ma tới – Chàng này tên gọi là Thủy Tinh.

Một người là chúa của miền non cao, một người là chúa của vùng nước thẳm, cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng cả. Hùng Vương băn khoăn không biết nhận lời ai, từ chối ai. Nhà vua cho mời các quan lạc hầu vào bàn mà vẫn không tìm được kế hay. Cuối cùng, Hùng Vương phán rằng:

– Hai người đều vừa ý ta cả, nhưng ta chỉ có một người con gái, biết gả cho người nào? Ngày mai, nếu ai đem đồ sính lễ đến đây trước: một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, thì được rước dâu về.

Sáng sớm hôm sau, Sơn Tinh đã đem đầy đủ lễ vật đến trước và được phép đưa dâu về núi. Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo, một hai đòi cướp lại Mỵ Nương.

Thủy Tinh hô ma, gọi gió, làm thành dông bão đùng đùng rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn tiến đánh Sơn Tinh. Nước ngập lúa, ngập đồng rồi ngập nhà, ngập cửa.

Sơn Tinh không hề nao núng, dùng phép màu bốc từng quả đồi, di từng dãy núi chặn đứng dòng nước lũ. Nước dâng lên cao bao nhiêu, Sơn Tinh lại làm cho đồi, núi mọc cao lên bấy nhiêu. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời liền, cuối cùng Thủy Tinh đuối sức phải rút quân về.

Từ đó, oán ngày càng thêm nặng, thù ngày càng thêm sâu, không năm nào Thủy Tinh không làm mưa làm bão, dâng nước lên đánh Sơn Tinh và lần nào Thủy Tinh cũng thua, phải bỏ chạy.

Chia sẻ cho bạn đọc tác phẩm 💚 Hang Én 💚 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Tóm Tắt Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

Đừng bỏ qua bản tóm tắt văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh bên dưới.

Hùng Vương thứ mười tám muốn kén chồng cho con gái Mị Nương. Sơn Tinh (Thần Núi) và Thủy Tinh (Thần Nước) cùng đến cầu hôn. Nhà vua băn khoăn đưa ra yêu cầu sính lễ, ai đem sính lễ đến trước sẽ được lấy Mị Nương. Hôm sau Sơn Tinh đến trước, rước Mị Nương về. Thủy Tinh đến sau nổi giận, dâng nước đánh Sơn Tinh và thua trận. Từ đó hằng năm Thủy Tinh làm mưa bão trả thù Sơn Tinh.

Tác Giả Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Về tác giả truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, đây là loại truyện dân gian kể về các sự kiện và nhân vật ít nhiều có liên quan đến lịch sử, thông qua sự tưởng tượng, hư cấu. Như vậy tác giả chính là dân gian, được lưu truyền từ ông cha ta thời xa xưa.

Xem bài viết đầy đủ 🔻 Truyện Thánh Gióng 🔻 Nội Dung, Giá Trị, Đọc Hiểu

Xuất Xứ Truyện Truyền Thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh

Xuất xứ truyện truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh cụ thể như sau:

 • Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh thuộc thể loại truyền thuyết
 • Theo Huỳnh Lý, Văn 6, tập 1, NXB Giáo dục, 1994
 • Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh đã giải thích nguyên nhân của hiện tượng thiên nhiên lũ lụt hàng năm xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời truyện đã suy tôn ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng. Qua đó thể hiện sức mạnh đoàn kết và tinh thần quyết tâm chinh phục thiên nhiên.

Ý Nghĩa Câu Chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Truyện giải thích hiện tượng lũ lụt ở Miền Bắc nước ta mang tính chu kỳ. Thể hiện sức mạnh, ước mơ chế ngự bão lụt của người Việt cổ, đồng thời suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng.

Bố Cục Truyện Cổ Tích Sơn Tinh, Thủy Tinh

Bố cục truyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh bao gồm 3 phần chính như sau:

 • Phần 1 (từ đầu đến “mỗi thứ một đôi”): Vua Hùng đưa ra điều kiện kén rể
 • Phần 2 (tiếp đó đến “Thần Nước đành rút quân”): Cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh
 • Phần 3 (còn lại): Cuộc trả thù hằng năm của Thủy Tinh

Khám phá thêm bài 🌻 Cô Tô Lớp 6 🌻 Nội Dung, Nghệ Thuật

Đọc Hiểu Câu Chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Cùng Thohay.vn xem thêm phần đọc hiểu câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh.

1. Hùng Vương thứ mười tám kén rể cho con gái

– Giới thiệu về thời gian: thời vua Hùng thứ mười tám.

– Sự kiện chính: Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa tình nết dịu hiền. Vua cha hết mực yêu thương nên muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng.

– Các sự kiện kéo theo: Một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn:

 • Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh.
 • Một người ở miền biển: gọi gió gió đến, hô mưa mưa về. Người ta gọi chàng là Thủy Tinh.

=> Cả hai đều là những nhân vật xuất chúng khác người từ xuất thân, diện mạo đến tài năng. Một trong hai người lấy được Mị Nương thì đó đều là một hôn ước xứng đôi vừa lứa.

– Chính vì Sơn Tinh và Thủy Tinh đều xuất chúng nên Hùng Vương không biết lựa chọn ai, bèn nghĩ ra yêu cầu ai mang sính lễ đến trước sẽ lấy được Mị Nương.

– Sính lễ gồm có: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

=> Lễ vật đều là những đồ vật không tầm thường, khó tìm và chủ yếu ở vùng núi cao. Qua đó thể hiện sự ưu ái của nhân dân dành cho vị thần núi.

2. Sơn Tinh, Thủy Tinh đến cầu hôn và cuộc giao đấu của hai vị thần

– Nguyên nhân giao đấu của hai vị thần: Sơn Tinh mang lễ vật đến trước rước Mị Nương về núi. Thủy Tinh đến sau không lấy được Mị Nương nên nổi giận dâng nước đánh Sơn Tinh để cướp Mị Nương về.

– Diễn biến của trận đấu:

 • Thủy Tinh hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. Nước ngập khắp các đồng ruộng nhà cửa, nước dâng lên lưng đồi sườn núi, thành Phong Châu nổi lềnh bềnh trên một biển nước.

=> Việc Thủy Tinh dâng nước đánh Sơn Tinh đã gieo tai ươm cho đất nước, khiến cho người dân khổ cực.

 • Sơn Tinh bốc từng quả đồi dời từng dãy núi, ngăn chặn dòng nước lũ.

=> Sơn Tinh chính là vị thần cứu nguy cho nhân dân.

– Kết quả: Thủy Tinh sức lực đã kiệt, phải rút quân.

=> Sơn Tinh đã trở thành biểu tượng của sức mạnh của nhân dân chống lại thiên tai bão lũ.

3. Sự trả thù hàng năm của Thủy Tinh và sự chiến thắng của Sơn Tinh

– Từ đó, hàng năm, Thủy Tinh đều dâng nước đánh Sơn Tinh với hy vọng cướp được Mị Nương.

– Nhưng Thủy Tinh đều bị Sơn Tinh đánh bại.

=> Sức mạnh, niềm tin của nhân dân chiến thắng thiên tai lũ lụt.

Giá Trị Truyện Cổ Tích Sơn Tinh, Thủy Tinh

Sau đây là những giá trị truyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh.

Giá trị nội dung

 • “Sơn Tinh, Thủy Tinh” là câu chuyện tưởng tượng kì ảo, giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh ước mong của người Việt cổ muốn chế ngự thiên tai.
 • Đồng thời suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng

Giá trị nghệ thuật

 • Xây dựng hình tượng nhân vật dáng dấp thần linh, với nhiều chi tiết hoang đường, kì ảo
 • Cách kể chuyện lôi cuốn, hấp dẫn.

Chia sẻ cho bạn đọc 💌 Gió Lạnh Đầu Mùa 💌 Nội Dung, Nghệ Thuật, Đọc Hiểu

Soạn Bài Sơn Tinh Thủy Tinh Lớp 6

Có thể bạn sẽ cần gợi ý soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6.

👉Câu 1 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Cốt truyện “Sơn Tinh, Thủy Tinh” 

+ Vua Hùng tổ chức kén rể.

+ Hai chàng trai tài giỏi cùng đến thi tài, không ai chịu thua ai. 

+ Vua Hùng ra điều kiện ai mang sính lễ đến trước thì gả con gái cho. 

+ Sơn Tinh đến trước, lấy được vợ.

+ Thủy Tinh đến sau, tức giận, dâng nước đánh Sơn Tinh.

+ Hai bên giao chiến hàng tháng trời, cuối cùng Thủy Tinh thua, rút về. 

+ Hàng năm, Thủy Tinh lại dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng đều thua. 

👉Câu 2 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– 2 nhân vật Sơn Tinh, Thủy tinh được gọi là thần. 

– Đặc điểm khiến họ được coi là thần: 

+ Đến từ vùng xa thẳm của tự nhiên: 1 người là chúa miền non cao (vùng núi Ba Vì), 1 người là chúa vùng nước thẳm (tận miền Biển Đông) 

+ Đều có phép lạ và tài năng phi thường (Sơn Tinh: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi; Thủy Tinh: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về) 

+ Nhân vật trẻ mãi không già (tính bất biến, không trôi chảy của thời gian thần thoại) : Từ đó oán nặng, thù sâu, hàng năm làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh, … 

👉Câu 3 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Những chi tiết khiến cuộc thi tài kén rể này trở nên đặc biệt là: 

+ Vua Hùng kén rể hiền tài, Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng đến cầu hôn. 

+ Hai bên thi tài để có thể lấy được công chúa, nhưng không phân được thắng bại, cả hai đều xứng đáng. 

+ Vua Hùng thách cưới (cuộc thi tài lần 2): Sơn Tinh nhanh hơn nên lấy được công chúa, đưa công chúa về núi. 

+ Thủy Tinh đuổi theo, hai bên đánh nhau (thi tài lần 3), Sơn Tinh chiến thắng nên giữ được vợ, cùng vợ sống hạnh phúc; Thủy Tinh thua, không lấy được vợ nên hàng năm gây lũ lụt báo thù. 

👉Câu 4 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Lúc đầu Sơn Tinh và Thủy Tinh chỉ thi tài xem ai được Vua Hùng ưng gả công chúa. Khi không lấy được công chúa, Thủy Tinh nổi giận, gây chiến, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Lúc này Sơn Tinh và Thủy Tinh mới phải giao tranh. 

– Hai nhân vật giao tranh vì lí do cá nhân, nhưng việc Thủy Tinh dâng nước lên làm ngập nhà cửa, khiến thành Phong Châu nổi lềnh bềnh trên một biển nước. Sơn Tinh giao chiến với Thủy Tinh vì lí do cá nhân những cũng đồng thời để ngăn chặn một thảm họa thiên nhiên, bảo vệ sự sống cho con người, cỏ vây và súc vật. Vì thế khi Sơn Tinh chiến thắng Thủy Tinh thì Sơn Tinh là một anh hùng của cộng đồng. 

👉Câu 5 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Truyện gắn với thời đại Vua Hùng, tại địa bàn dựng nước Văn Lang xưa, nhằm đề cao và tôn vinh những chiến công của người Việt cổ trong công cuộc chống lão lụt, chế ngự và sử dụng nguồn nước (ở lưu vực sông Đà và sông Hồng) để phát triển trồng trọt, chăn nuôi, ổn định cuộc sống, dựng xây đất nước. 

👉Câu 6 (trang 12 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Truyện lí giải hiện tượng lũ lụt xảy ra hàng năm của nước ta. 

– Theo tác giả dân gian, nguyên nhân của hiện tượng đó là do oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh dâng nước lên đánh Sơn Tinh. 

– Thực chất đây là một thủ pháp nghệ thuật trong lời kể của tác giả nhằm tô đậm tính xác thực của câu chuyện. Người kể đưa người đọc về với quy luật tự nhiên thường thấy trong cuộc sống, nhắc nhở họ về những hiện tượng vẫn thường diễn ra để từ đó biết trân quý công lao của những bậc tiền nhân. 

👉Câu 7 (trang 13 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Bị thua cuộc, Thủy Tinh giận dữ với những cuộc phản công dữ dội của Sơn Tinh. Nhưng dù phép thuật có cao cường đến đâu thì Thủy Tinh vẫn bất lực và phải chịu khuất phục trước Sơn Tinh dũng mãnh và mưu trí.

Xem thêm về phân tích ⚡ Bức Tranh Của Em Gái Tôi ⚡ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Giáo Án Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh Lớp 6

Cùng tham khảo nội dung giáo án truyện Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6 nhé.

I. Mục tiêu bài học

1. Kiến thức

– Hiểu và cảm nhận được nội dung, ý nghĩa của truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh.

– Nắm được những nét chính về nghệ thuật của truyện.

– Nhân vật, sự kiện trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh.

– Cách giải thích hiện tượng lũ lụt xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ và khát vọng của người Việt cổ trong việc chế ngự thiên tai lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của mình trong một truyền thuyết.

2. Kĩ năng

– Đọc – hiểu văn bản truyền thuyết theo đặc trưng thể loại.

– Thực hiện thao tác phân tích một vài chi tiết nghệ thuật kì ảo trong văn bản.

– Nắm bắt tác phẩm thông qua hệ thống các sự việc được kể theo trình tự thời gian.

3. Thái độ

– Tự xác định và có thái độ đúng khitìm hiểu nhân vật mang dáng dấp thần linh với nhiều chi tiết tưởng tượng kì ảo.

II. Chuẩn bị tài liệu

1. Giáo viên giáo án, sách giáo viên, sách giáo khoa, sách tham khảo…

2. Học sinhKiểm tra sĩ số : Kiểm tra sĩ số :

III. Tiến trình tổ chức dạy học

1. Ổn định tổ chức

Kiểm tra sĩ số :

2. Kiểm tra

– Kể tóm tắt tryền thuyết Thánh Gióng? ý nghĩa của truyện Thánh Gióng?

3. Bài mới

“ Núi cao sông hãy còn dài – Trăm năm báo oán,đời đời đánh ghen” ( Ca dao) . Cuộc chiến đấu trường kỳ và gian truân ấy đã được thần thoại hoá trong truyền thuyết mà chúng ta học hôm nay ” Sơn Tinh, Thuỷ Tinh”

Hoạt động của GV và HSKiến thức cần đạt
Hoạt động 1: HDHS đọc và tìm hiểu chú thích

– GV hướng dẫn HS đọc diễn cảm, rõ ràng, rành mạch, chậm rãi ở đoạn đầu, nhanh ở đoạn đánh nhau, đoạn cuối đọc chậm.

– GV đọc mẫu 1 đoạn

– Gọi 3 HS lần lượt đọc

– Em hãy kể tóm tắt những sự việc chính của truyện?

* Kể tóm tắt:

– Vua Hùng kén rể.

– Sơn Tinh, Thuỷ Tinh cầu hôn, điều kiện chọn rể của vua.- Sính lễ của vua Hùng.

– Sơn Tinh rước Mị Nương về núi.

– Thuỷ Tinh nổi giận.

– Hai bên giao chiến.

– Nạn lũ lụt ở sông Hồng.

– Hướng dẫn HS tìm hiểu chú thích 1, 3, 4 (sgk)
I. Đọc và tìm hiểu chú thích

1. Đọc, kể

2.Chú thích

– Sơn Tinh : Thần Núi.

– Thuỷ Tinh : Thần Nước.
Hoạt động 2 : HDHS đọc hiểu văn bản.

– Văn bản này thuộc kiểu văn bản nào ?

– Truyện chia làm mấy đoạn? Nội dung từng đoạn?

– Truyện gắn với thời đại lịch sử nào trong l/s Việt Nam?

– GV: Hoàn cảmh lịch sử: Hùng Vương thứ 18 gắn liền với công cuộc trị thuỷ , mở nước , dựng nước đầu tiên của người Việt cổ.

– Truyện có mấy nhân vật? Ai là nhân vật chính?Truyện có 5 nhân vật: Vua Hùng, Sơn Tinh , Thuỷ Tinh , Mị Nương , Lạc hầu.

– Sơn Tinh , Thuỷ Tinh là nhân vật chính.

– Phần mở truyện giới thiệu với chúng ta điều gì?

– Ý định của vua Hùng đã dẫn đến sự việc gì?

– Tìm những chi tiết giới thiệu hai thần?

– Em có nhận xét gì về các chi tiết này?

– Qua đó em thấy hai thần như thế nào?

– Kịch tính của câu chuyện bắt đầu từ khi nào?

– Thái độ của Vua Hùng ra sao?

– Điều kiện vua Hùng đặt ra là gì?

– Em hãy nhận xét về đồ sính lễ của vua Hùng?

– Có ý kiến cho rằng: Vua Hùng đã có ý chọn Sơn Tinh nhưng cũng không muốn mất lòng Thuỷ Tinh nên mới bày ra cuộc đua tài về nộp sính lễ. Ý kiến của em như thế nào?

– Qua đó, em thấy vua Hùng ngầm đứng về phía ai? Vua Hùng là người như thế nào?

– Thái độ của vua Hùng cũng chính là thái độ của nhân dân ta đối với nhân vật? Đó là thái độ như thế nào?

* GV: Người Việt thời cổ cư trú ở vùng ven núi chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước. Núi và đất là nơi họ xây dựng bản làng và gieo trồng, là quê hương, là ích lợi, là bè bạn. Sông cho ruộng đồng chất phù sa cùng nước để cây lúa phát triển những nếu nhiều nước quá thì sông nhấn chìm hoa màu, ruộng đồng, làng xóm. Điều đó đã trở thành nỗi ám ảnh đối với tổ tiên người Việt.

– Ai là người được chọn làm rể vua hùng?→ Sơn Tinh.

– Em hãy tưởng tượng cảnh Sơn Tinh rước Mị Nương về núi.

– Không lấy được vợ, Thuỷ Tinh nổi giận, em hãy thuật lại cuộc giao tranh giữa hai chàng?

– Trong trí tưởng tượng của người xưa, Sơn Tinh,Thuỷ Tinh đại diện cho lực lượng nào?

– Theo dõi cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh em thấy chi tiết nào là nổi bật nhất? Vì sao?

– Kết quả cuộc giao tranh?

– Một kết thúc truyện như thế phản ánh sự thật lịch sử gì?

– Ngoài ý nghĩa trên, Truyền thuyết ST,TT còn có ý nghĩa nào khác khi gắn liền với thời đại dựng nước của các vua Hùng?

– Các nhân vật ST, TT gây ấn tượng mạnh khiến người đọc phải nhớ mãi. Theo em, điều đó có được là do đâu?
II.Đọc hiểu văn bản.

1 Kiểu văn bản : Tự sự

2 Bố cục : 3 đoạn

– Đoạn 1 : Từ đầu → một đôi : Vua Hùng kén rể.

– Đoạn 2 : rút quân : Cuộc giao tranh của hai thần.

– Đoạn 3 : Còn lại : Giải thích hiện tượng lũ lụt.

3 Phân tích

a, Vua Hùng kén rể

– Mị Nương đẹp như hoa, hiền dịu.
→ đẹp người, đẹp nết.

– Vua cha yêu thương.

– Muốn kén cho con người chồng xứng đáng.

b.Sơn Tinh, Thuỷ Tinh cầu hôn và cuộc giao tranh giữa hai thần

* Sơn Tinh, Thuỷ Tinh cầu hôn

– Sơn Tinh : Ở núi Tản, có tài lạ: vẫy tay: nổi cồn bãi, núi đồi.

– Thuỷ Tinh: miền biển, tài không kém: gọi gió, hô mưa.→ Chi tiết tưởng tượng, kì ảo, hấp dẫn.

– Hai vị thần khổng lồ, uy nghi, tài năng siêu phàm, họ có chung một ước nguyện là được cưới Mị Nương làm vợ.

– Hai vị thần cùng xuất hiện.

– Vua Hùng băn khoăn, khó xử, đặt điều kiện.

– Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao Mỗi thứ một đôi, một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng.

→ Đồ sính lễ của vua Hùng kì lạ và khó kiếm nhưng đều là những con vật sống ở trên cạn. Qua đó ta thấy vua Hùng ngầm đứng về phía Sơn Tinh, vua đã bộc lộ sự thâm thuý, khôn khéo.

→ Vua Hùng ngầm đứng về phía Sơn Tinh. Vua Hùng rất anh minh.

→ Tôn thờ thần núi, coi thần núi là phúc thần.

* Cuộc giao tranh giữa hai chàng- Hai thần giao tranh quyết liệt.

– Thuỷ Tinh đại diện cho cái ác, cho hiện tượng thiên tai lũ lụt.

– Sơn Tinh: đại diện cho chính nghĩa, cho sức mạnh của nhân dân chống thiên tai

– Chi tiết: nước sông dâng… miêu tả đứng tính chất ác liệt của cuộc đấu tranh chống thiên tai gay go, bền bỉ của nhân dân ta.

c. Kết quả cuộc giao tranh

– Sơn Tinh thắng Thuỷ Tinh.- Năm nào cũng thắng.
Hoạt động 3 Tổng kết

– Nét nghệ thuật đặc sắc của truyện?

– Nội dung truyện

– 2 HS đọc ghi nhớ sgk
III- Tổng kết

a- Nghệ thuật

– Xây dựng hình tượng hình tượng nghệ thuật kì ảo mang tính tượng trưng và khái quát cao.

b- Nội dung

– Giải thích hiện tượng mưa gió, bão lụt hàng năm của nước ta.

– Phản ánh ước mơ của nhân dân ta muốn chiến thắng thiên tai, bão lụt.

– Ca ngợi công lao trị thuỷ, dựng nước của cha ông ta.

* Ghi nhớ (sgk tr 34)
Hoạt động4: Luyện tập .

-HS kể

– Lớp nhận xét

-GV bổ sung
IV.Luyện tập :

1. Kể diễn cảm truyện?

2. Từ truyện ” Sơn Tinh, Thuỷ Tinh “, em suy nghĩ gì về chủ trương xây dựng, củng cố đê điều, nghiêm cấm nạn phá rừng trồng thêm…

* Gợi ý:

Đảng và nhà nước ta đã ý thức được tác hại to lớn do thiên tai gây ra nên đã chỉ đạo nhân dân ta có những biện pháp phòng chống hữu hiệu, biến ước mơ chế ngự thiên tai của nhân dân thời xưa trở thành hiện thực.

4. Củng cố, luyện tập

– Cơ sở sự thật lịch sử của truyện?

– Ý nghĩa của truyện?

5. Hướng dẫn học ở nhà

– Học bài, tóm tắt truyện

. Vì sao văn bản “Sơn Tinh, Thuỷ Tinh” được coi là truyền thuyết?

– Soạn bài : Nghĩa của từ

Có thể bạn sẽ quan tâm tác phẩm 🍀 Nếu Cậu Muốn Có Một Người Bạn 🍀 Nội Dung, Giá Trị, Phân Tích

5 Mẫu Kể Lại Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Ngắn Hay Nhất

Nhất định đừng bỏ qua 5 mẫu kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn hay nhất bên dưới.

Kể Lại Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Ấn Tượng – Mẫu 1

Hùng Vương thứ 18 có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Vua Hùng muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Đến cầu hôn có hai vị thần tài giỏi ngang nhau, đều xứng làm rể Vua Hùng.

Một người là Sơn Tinh – chúa vùng non cao. Một người là Thuỷ Tinh – chúa vùng nước thẳm. Để lựa chọn được chàng rể xứng đáng, Vua Hùng bèn đặt ra điều kiện: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thi ta sẽ gả con gái cho”.

Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến truớc, cưới được Mị Nương. Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nồi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thần hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm cho thành Phong Châu ngập chìm trong nuớc.

Sơn Tinh không hề nao núng. Thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời tùng dãy núi, đắp thành dựng luỹ, ngăn chặn dòng lũ. Hai bên đánh nhau kịch liệt. Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua.

Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng mang thất bại trở về.

Kể Lại Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Đặc Sắc – Mẫu 2

Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu tên là Mị Nương. Vua muốn kén cho con gái một người chồng xứng đáng.

Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên – chúa miền non cao tên Sơn Tinh. Một người miềm biển Đông – chúa miền nước thẳm. Hai người đều có tài năng. Vì vậy vua ra điều kiện, ai mang sính lễ đến trước, vua sẽ gả con gái cho. Sơn Tinh đến trước và rước được Mị Nương về, Thủy Tinh đến sau đùng đùng nổi giận, giao tranh với Sơn Tinh.

Sơn Tinh thắng, Thủy Tinh đành rút quân. Nhưng Thủy Tinh vẫn ngoan cố, không bao giờ chịu thua. Năm nào cũng vậy, Thủy Tinh đều dùng nước đánh Sơn Tinh. Nhưng càng đánh càng thua. Đến khi đánh mỏi mệt, thần nước lại phải rút lui.

Kể Lại Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Tiêu Biểu – Mẫu 3

Vua Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái cực kỳ xinh đẹp tên là Mị Nương, nhà vua muốn kén cho nàng một chàng rể thật xứng đáng. Trong vùng có hai chàng trai đến cầu hôn Mị Nương, một người tên là Sơn Tinh – chúa vùng núi cao, một người là Thủy Tinh – chúa miền biển cả.

Cả hai đều tài giỏi ngang nhau nên nhà vua không biết lựa chọn ai bèn hạ lệnh rằng nếu hôm sau ai đem lễ vật đến trước sẽ được rước Mị Nương về. Lễ vật bao gồm: “một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”. Hôm sau, Sơn Tinh đem lễ vật đến trước trước, rước được Mị Nương về.

Thủy Tinh đến sau, nổi giận đùng đùng đem quân đuổi đánh để cướp Mị Nương. Thủy Tinh hô mưa gọi gió, dâng nước lên cao, Sơn Tinh không hề nao núng mà bốc từng quả núi chặn lũ. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng, sức của Thủy Tinh đã đuối nên đành chịu thua. Nhưng vì thù hận không thể quên, hằng năm Thủy Tinh vẫn dâng nước lũ đánh Sơn Tinh và lần nào cũng thua trận.

Kể Lại Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Nổi Bật – Mẫu 4

Đời Hùng Vương thứ 18 có nàng công chúa là Mị Nương vốn nổi tiếng xinh đẹp và tài hoa. Bởi vậy mà vua Hùng muốn tìm cho nàng một chàng rể tương xứng và tài giỏi. Một hôm có 2 chàng trai đến cầu hôn. Một chàng là Sơn Tinh có năng khiếu dựng đồi xây núi, dời non lấp biển. Người kia tự xưng là Thủy Tinh có thể hô mây gọi gió, gây mưa và gọi sóng, có thể làm phép dâng nước…

Hùng Vương băn khoăn chưa biết chọn ai, bèn nói với 2 chàng: “Cả hai đều rất tài giỏi, thế nhưng ta chỉ có một người con gái, biết làm sao? Vậy ngày mai, hễ ai đem sính lễ đến trước thì ta cho cưới con gái…”.

Sáng sớm hôm sau Sơn Tinh đến trước đem sính lễ đầy đủ gồm voi chín ngà, gà chín cựa và ngựa chín hồng mai. Trong đó mỗi thứ một đôi, cùng với trăm tệp bánh chưng, trăm ván cơm nếp. Thấy thế vua Hùng lấy làm hài lòng rồi cho Sơn Tinh làm lễ cưới và rước con gái về núi.

Kể về Thủy Tinh, chàng đến sau nên không cưới được nàng Mị Nương. Lúc này chàng tức giận nên lập tức gọi gió hô mây, làm bão mịt mù và dâng nước để đánh Sơn Tinh chỉ nhằm mục đích cướp dâu. Vì thế mà đất Phong Châu rộng lớn cũng chìm trong bể nước.

Để chống lại cơn thịnh nộ từ Thủy Tinh, Sơn Tinh đã dời non lấp bể, hóa phép để nâng núi cao bấy nhiêu. Cứ vậy hai bên suốt ngày đêm chiến đấu. Bãi chiến trường của hai người ngổn ngang không dứt. Bởi vậy mà đánh mãi không được nên Thủy Tinh bèn rút về.

Cũng bởi thế mà Thủy Tinh ôm hận, năm nào cũng cứ đến tháng 7 hay tháng 8 lại đem quân đánh Sơn Tinh nhằm rửa hận vì thế đã gây nên cảnh bão lụt, mưa gió…

Kể Lại Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Chọn Lọc – Mẫu 5

Vua Hùng Vương thứ 18 có một nàng công chúa tên là Mị Nương, nàng đẹp như hoa như phấn, tính tình thì hiền dịu nết na. Khi Mị Nương đến tuổi lấy chồng, vua Hùng muốn kén một chàng rể thật tài giỏi, nhưng mãi chưa có một ai xứng đáng với con gái của mình.

Một hôm nọ, đến cầu hôn công chúa có hai vị thần, cả hai đều ngang tài, ngang sức với nhau,và đều xứng đáng để trở thành con rể của vua Hùng. Một người tên là Sơn Tinh là chúa của vùng rừng núi cao, thần có thể dời non lấp bể, dựng núi xây đồi. Còn người thứ hai tên là Thủy tinh là chúa vùng biển cả, thần có khả năng hô mưa gọi gió, dâng nước…

Vua Hùng không biết chọn ai, ngẫm nghĩ một hồi lâu, vua bèn ra điều kiện: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả con gái cho”.

Sáng hôm sau, mới tinh mơ, Sơn Tinh đã mang lễ vật đến và cưới được Mị Nương, thần đưa nàng về núi cao. Còn Thủy Tinh đến sau, nên không cưới được công chúa, tức giận bèn hô mưa, gọi gió, tạo ra giông bão, dâng nước lên cao để nhấn chìm Sơn Tinh, cướp lại Mị Nương. Lúc đó, cả một vùng Phong Châu như chìm trong biển nước.

Nhưng Sơn Tinh không hề sợ sệt, thần dung phép dời núi, bốc đồi, đắp thành lũy để ngăn chặn dòng lũ đang đang cao. Hai bên đánh nhau suốt ngày đêm. Vùng núi Tản Viên, Sông Đà lúc đó như trở thành một chiến trường khóc liệt, cấy cối đất đá đổ vỡ khắp nơi, xác các sinh vật biển chết thả đầy sông. Cuối cùng Thủy Tinh không đánh lại được đành chịu thua.

Nhưng oán hận thù sâu trong lòng Thủy Tinh vẫn không khôn nguôi, hang năm cứ đến tháng 7 tháng 8, Thủy Tinh lại đánh Sơn Tinh, vẫn làm mưa, làm gió, gây bão để rửa hận.

Viết một bình luận