Và Tôi Nhớ Khói: Nội Dung Tác Phẩm + Giá Trị + Phân Tích

Và Tôi Nhớ Khói ❤️️ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích ✅ Lưu Lại Các Sơ Đồ Tư Duy, Gợi Ý Soạn Bài, Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh.

Nội Dung Tác Phẩm Và Tôi Nhớ Khói

Và tôi nhớ khói của tác giả Đỗ Bích Thúy được giới thiệu trong sách Ngữ Văn 6 – Chân Trời Sáng Tạo. Sau đây là nội dung tác phẩm Và tôi nhớ khói đầy đủ.

Ngọn khói màu xanh, nhẹ bẫng như tơ, quẩn trên mái lá. Sau một ngày, dù là đi đâu, làm gì, thì đến cái giờ ấy, bìm bịp ra khỏi tổ, người ta cũng trở về nhà. Trâu đi trước người đi sau, sau rốt có khi là một hai đứa trẻ theo bố mẹ ra đồng, quần áo mặt mũi lấm lem toàn bùn đất.

Từ mỗi nếp nhà khói bắt đầu vấn vít bay lên. Ngọn khói như gọi người nào chưa về thì nhớ về trước khi bóng tối sập xuống, che phủ toàn bộ ngôi làng như trùm lên một tấm vải màu đen. Hồi đấy làng tôi chưa có điện. Thắp sáng chỉ bằng đèn dầu. Dưới bếp một chiếc, trên nhà một chiếc.

Ngọn khói màu xanh, nhẹ bẫng như tơ, quẩn trên mái lá cọ. Cái mái lá thật cũ, màu nâu thẫm, những búi cỏ đã mọc ở trên đó, mùa đông lụi đi, mùa xuân lại mọc lên. Ngọn khói len qua đầu hồi, vương vít mãi ở ngọn cây hồng nằm sát mái nhà, bị gió thổi cho loãng đi, tan đi. Nhưng cái mùi của khói thì quẩn mãi. Khói có mùi của những hạt ngô còn sót lại trên những lõi ngô khô bị đốt cháy, mùi của gộc củi gỗ dẻ, mùi của tinh dầu vỏ cam, mùi của vỏ cây sẹ bị tước dùng thay lạt, có cả mùi của lông chú mèo tam thể nằm sưởi, mải ngủ, lửa bén sém cả một khoảng…

Ở làng, suốt ngày lúc nào trong bếp cũng có một gộc củi. Gộc củi to, gỗ chắc, không cháy quá nhanh cũng không dễ tắt, cứ ngun ngún ở đó, trong cái góc bếp chật chội đầy bồ hóng.Ấm cúng vô cùng. Sáng, đi ra đồng, lên rừng, người ra khỏi nhà sau cùng là người nhớ vén tro xung quanh bếp cho thật gọn, để gió bấc lùa qua khe vách đất không làm ngọn lửa ở gộc củi bùng lên. Cái gộc củi sẽ cứ nằm yên cả ngày, lặng lẽ ủ một tảng than hồng. Con mèo già ăn no, vắt dọc trên gộc củi, mắt lim dim, thỉnh thoảng có một tia nắng xiên xiên qua vách, chiếu lên người.

Tôi thường được mẹ giao việc nấu cơm chiều. Việc đầu tiên là gác những thanh củi nhỏ vừa dụi đi buổi trưa xếp xung quanh gộc củi lớn, nhặt một ít phoi bào trong cái thúng rách bên cạnh, nhồi vào giữa. Dùng cái ống thổi bằng nứa mà thổi, ngọn lửa sẽ từ từ bùng lên. Đấy chính là lúc ngọn khói màu lam đầu tiên bay lên trên mái nhà.

Ngọn khói mang theo một mơ ước thật bình dị: Bữa cơm ấm cúng bên bếp lửa. Một đĩa cá kho cháy cạnh với riềng, một bát canh măng, một đĩa dưa cải. Dưa cải mẹ tôi muối trong cái vại sành. Mùa đông, trời lạnh, muối dưa rất khó chua. Mẹphải vần cái vại dưa ấy cạnh bếp, nửa ngày lại xoay một lần. Lấy cái hơi nóng từ bếp lửa để dưa lên men. Bữa nào có cá kho mẹ luôn nói “có cá vạ cơm” trước khi nhắc tôi đong nhiều gạo hơn mọi bữa một chút.

Ngọn khói ấy cũng gọi đám trẻ chăn trâu mải chơi hơn cả trâu, lang thang trên rừng vội vã về nhà. Mải chơi, mải ăn sung, ăn ngõa, ăn sa nhân, thậm chí đào măng trong rừng vầu lên mà nướng… no căng cả bụng. Thấy khói bay lên từ làng, chợt nhớ cơm, thèm cơm, vội vã lùa trâu xuống đường mòn. Tiếng mõ trâu vang lên ở khắp các ngả rừng. Nghe tiếng mõ biết đàn trâu nhà nào. Có tiếng mõ đanh, giòn, có tiếng đục, trầm. Đàn trâu túc tắc, thủng thẳng xuống núi, tự tìm đường về nhà.

Có những năm làng mất mùa. Lũ lớn ồng ộc kéo về, dâng ngập mọi con suối. Nước sông Lô đục ngầu, hung hãn cuốn theo tất cả những gì gặp trên đường. Nước sông dâng nhanh hơn nước suối, và ộc vào trong cánh đồng bằng chính những con suối nhỏ lành hiền trong vắt thường ngày. Toàn bộ cánh đồng ngập trong một màu phù sa. Lúa chưa kịp gặt, ngô chưa kịp bẻ, đậu đỗ còn nguyên… Bọn trẻ con chúng tôi kéo nhau ra đường ô tô để xem nước lũ. Một ngày, hai ngày, ba ngày… khi nước rút đi, tất cả đã nhũn ra, mọc mầm. Người buồn. Nặng trĩu một nỗi âu lo cho những tháng ngày sắp tới. Biết lấy gì để ăn qua ngày? Biết lấy gì để làm giống cho mùa sau? Và trong mọi căn bếp, những ngọn khói chỉ quẩn quanh với mái lá vẫn còn sũng nước. Khói cũng biết buồn chăng?

Cũng có khi khói vui hơn niềm vui của người. Làng có đứa bé mới chào đời, giữa một ngày đông buốt giá. Một đứa bé trai. Tiếng khóc của nó rất to. Bà nội lấy cái dao tre cắt rốn cho nó, giục cô nó bỏ nhiều củi vào bếp, thổi cháy to lên cho ấm. Sai bố nó lấy cái chậu, pha nước ấm để bà tắm cho nó. Lại sai ông nội ra bắt con gà, lọc bỏ da, nấu ngay một nồi cháo thật nhừ cho con dâu. Trong bếp, ngọn lửa nhảy nhót reo vui phần phật, khói bay lên qua mái nhà rất nhanh, rất cao.

Từ ngày này qua ngày khác, hết gộc củi này có gộc củi khác, không khi nào bếp nguội. Bếp chỉ nguội khi người không còn, người bỏ cuộc đời người đi.

Và ngọn khói cứ quẩn lên mỗi ngày, theo ngọn lửa rộn ràng khi nhà có khách, nườm nượp đàn ông vào ra châm đóm hút thuốc, nườm nượp đàn bà nồi niêu xoong chảo, lanh canh bát đĩa. Theo ngọn lửa im lìm ủ kín trong tro nóng khi người đi vắng.

Đi xa, mỗi chiều tối, trong cái giá rét của mùa đông sắp qua, trong cái hơi lạnh buôn buốt của mưa xuân sắp tới, lại nhớ tới góc bếp. Thật ấm với ngọn lửa đỏ. Thật thơm với ngọn khói nhẹ bẫng như tơ, quẩn trên mái lá. Cái mái lá cũ thật cũ.

Có thể bạn sẽ quan tâm bài 🌼 Con Muốn Làm Một Cái Cây 🌼 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Tóm Tắt Và Tôi Nhớ Khói

Thohay.vn chia sẻ bạn đọc bản tóm tắt Và tôi nhớ khói.

Hình ảnh ngọn khói từ bếp lửa quê hương in sâu vào trong tâm trí của tác giả. Ngọn khói gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân. Ngọn khói mang theo những mơ ước bình dị về bữa cơm thân mật bên gia đình. Ngon khói biết chia sẻ cùng những niềm vui, nỗi buồn của từng gia đình. Hơn hết, ngọn khói là kí ức không thể nào quên trong mỗi con người.

Về Tác Giả Đỗ Bích Thúy

Tìm hiểu một vài thông tin chính về tác giả Đỗ Bích Thúy bên dưới.

 • Tác giả: Đỗ Bích Thúy
 • Sinh năm: 1975
 • Quê quán: Hà Giang, đã có hơn 20 năm sống và làm việc tại Hà Nội
 • Đỗ Bích Thúy đã trở thành một hiện tượng thú vị của văn đàn Việt với đề tài miền núi. Những núi đá, nương ngô, con ngựa, hoa tam giác mạch… cùng nét ăn, nét ở, phong tục tập quán còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, thuần phác của đồng bào Mông, Tày đã được chị đưa vào những trang văn bằng một trái tim rung cảm và một tình yêu da diết kỳ lạ…
 • Các tác phẩm chính: tiểu thuyết Người yêu ơi, tập truyện Tôi đã trở về trên núi cao, tiểu thuyết Bóng của cây sồi.

Cập nhật cho bạn đọc tác phẩm 🌱 Lẵng Quả Thông 🌱 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Về Tác Phẩm Và Tôi Nhớ Khói

Về tác phẩm Và tôi nhớ khói, văn bản này của tác giả Đỗ Bích Thủy thuộc thể loại truyện ngắn, phương thức biểu đạt là tự sự.

Văn bản tái hiện lại những hồi ức của tác giả về thời thơ ấu đầy ắp kỉ niệm của cuộc sống nơi miền núi với hương khói quen thuộc, từ đó làm nổi bật tình yêu quê hương, đất nước, con người nơi tác giả.

Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh Sáng Tác Và Tôi Nhớ Khói

Ngay sau đây là xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác Và tôi nhớ khói.

 • Trích trong Tôi đã trở về trên núi cao, bộ sách Hạt giống tâm hồn, NXB Hội nhà văn, 2018.
 • Qua tác phẩm này cho thấy tác giả là người yêu quê hương mãnh liệt, da diết. Cảm nhận vẻ đẹp quê hương từ những điều giản dị bình thường, đơn sơ nhất.

Khám phá thêm 💚 Chị Sẽ Gọi Em Bằng Tên 💚 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Ý Nghĩa Nhan Đề Tác Phẩm Và Tôi Nhớ Khói

Cùng khám phá ý nghĩa nhan đề tác phẩm Và tôi nhớ khói.

Với nhan đề “Và tôi nhớ khói”, nỗi nhớ về ngọn khói cho thấy nhân vật tôi là người có tâm hồn lãng mạn, bay bổng. Khi tác giả nhớ tới khói bằng các giác quan của mình, nhớ lại và miêu tả khói một cách bay bổng, như cái gì đó đẹp mà thân thuộc, lãng mạn mà gắn bó.

Bố Cục Văn Bản Và Tôi Nhớ Khói

Bố cục văn bản Và tôi nhớ khói chia thành 3 phần chính như sau:

 1. Phần 1 (Từ đầu đến …lửa bén sém một khoảng): Giới thiệu về khói bếp
 2. Phần 2 (Tiếp theo đến …mọi bữa một chút): Quy trình nấu cơm
 3. Phần 3 (Còn lại): Ý nghĩa của khói trong đời sống.

Tổng hợp cho bạn đọc 🔻 Đánh Thức Trầu 🔻 Nội Dung, Giá Trị, Đọc Hiểu

Đọc Hiểu Tác Phẩm Và Tôi Nhớ Khói

Có thể bạn sẽ cần nội dung đọc hiểu tác phẩm Và tôi nhớ khói.

1. Ngọn khói gắn với bếp lửa, mâm cơm

– Ngọn khói quẩn quanh mái bếp:

+ Ngọn khói như gọi người trở về.

+ Miêu tả: Ngọn khói màu xanh, nhẹ bẫng như tơ, quấn trên mái lá.

+ Sự di chuyển: Ngọn khói che phủ cả làng, len qua đầu hồi, vương vít mãi trên ngọn cây hồng, bị gió thổi cho loãng di, tan đi.

+ Mùi khói: Quẩn mãi, mùi của hạt ngô sót lại bị cháy, của gộc củi gỗ dẻ, tinh dầy vỏ cam, vỏ cây sẹ bị tước, mùi của lông mèo sém,…

→ Cảm nhận bằng nhiều giác quan: thị giác, khứu giác, thính giác.

– Ngọn khói bắt lên từ những gộc củi:

+ Gộc củi to, gỗ chắc, cứ ngun ngún, ấm cúng.

+ Gộc củi cứ nằm yên cả ngày, lặng lẽ ủ một tảng than hồng.

+ Là nơi người đi ra khỏi nhà sau cùng nhớ vén tro xung quanh bếp cho gọn để lửa không bùng.

+ Là nơi con mèo già sưởi mình.

– Ngọn khói mang theo ước mơ về mâm cơm:

+ Các công đoạn: Gác thanh củi nhỏ xếp xung quanh gộc vủi lớn → Nhặt ít phoi bào nhồi vào giữa → Dùng ống thổi bằng nứa nổi để lửa bùng lên → Xuất hiện ngọn lửa màu lam, khói.

+ Ước mơ bình dị: Bữa cơm ấm cùng bên bếp lửa. Một đĩa cá kho cháy cạnh với riềng, một bát canh măng, một đĩa dưa cải.

2. Ngọn khói gắn với cánh đồng, với dân làng

– Ngọn khói gọi đám trẻ chăn trâu mải chơi về nhà:

+ Khói làm nhớ cơm, thèm cơm, lùa trâu xuống đường mòn.

+ Khói gắn với tiếng mõ, tiếng đục.

– Ngọn khói chứng kiến những năm mất mùa: Lũ lớn kéo về ngập mọi con suối cuốn tất cả khiến toàn bộ cánh đồng ngập trong màu phù sa. Người buồn, nặng trĩu âu lo.

– Ngọn khói chung vui với dân làng: Cũng có khi khói vui hơn niềm vui con người khi làng có đứa bé chào đời.

– Ngọn khói quẩn quanh bên con người:

+ Bếp chỉ nguội khi người không còn.

+ Ngọn khói rộn ràng khi nhà có khách.

+ Khói im lìm ủ kín trong tro nóng khi người đi vắng.

+ Ngọn khói gợi nhắc con người về những kỉ niệm đẹp.

➩ Nghệ thuật:

+ Kể kết hợp miêu tả, biểu cảm.

+ Biện pháp tu từ so sánh, liệt kê,…

Giá Trị Tác Phẩm Và Tôi Nhớ Khói

Nhất định đừng bỏ qua các giá trị tác phẩm Và tôi nhớ khói sau đây.

Giá trị nội dung

 • Tôi nhớ khói là những hồi ức của tác giả về làn khói với căn bếp, cánh đồng, người dân quê.
 • Điều này thể hiện tình yêu quê hương với một tâm hồn nhạy cảm.

Giá trị nghệ thuật

 • Kể kết hợp miêu tả, biểu cảm.
 • Biện pháp tu từ so sánh, liệt kê,…

Chia sẻ cho bạn đọc tác phẩm 🌻 Thương Nhớ Bầy Ong 🌻 Nội Dung, Nghệ Thuật

Soạn Bài Và Tôi Nhớ Khói Lớp 6

Chia sẻ bạn đọc gợi ý soạn bài Và tôi nhớ khói lớp 6.

👉1. Hình ảnh ngọn khói quê nhà đã được người viết cảm nhận bằng những giác quan nào? Cách cảm nhận về khói như thế cho thấy quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với tác giả?

Trả lời:

– Hình ảnh ngọn khói được tác giả cảm nhận bằng khứu giác và thị giác.

– Cách cảm nhận đó cho thấy quê hương có ý nghĩa rất quan trọng đối với tác giả. 

Đó là miền kí ức mà người viết không thể quên được, đó là quê hương nơi sinh ra và trưởng thành của con người, đó là nơi có gia đình thân yêu.

👉2. Nỗi nhớ về ngọn khói quê hương cho ta thấy nhân vật “tôi” là người có tâm hồn như thế nào?

Trả lời:

– Nỗi nhớ về ngọn khói cho thấy nhân vật tôi là người có tâm hồn lãng mạn, bay bổng. 

– Khi tác giả nhớ tới khói bằng các giác quan của mình, nhớ lại và miêu tả khói một cách bay bổng, như cái gì đó đẹp mà thân thuộc, lãng mạn mà gắn bó.

👉3. Kỉ niệm trong quá khứ có ý nghĩa gì với việc nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta trong hiện tại?

Trả lời:

– Kỉ niệm trong quá khứ có ý nghĩa rất lớn đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta trong hiện tại. 

– Nó chính là một phần tâm hồn của chúng ta, nó theo chúng ta lớn lên rồi đi xa, để khi nhớ về nó thì mới nhận ra rằng đó chính là cuộc đời của chúng ta, là cái nôi của tâm hồn.

Gợi ý cho bạn đọc phân tích 💌 Lao Xao Ngày Hè 💌 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Giáo Án Và Tôi Nhớ Khói Lớp 6

Nhất định đừng bỏ qua nội dung giáo án Và tôi nhớ khói lớp 6.

KHỞI ĐỘNG

Cả lớp quan sát các bức tranh sau và nhận xét: chia sẻ cảm xúc của em về đất và con người Hà Giang qua hình ảnh.

HÌNH THÀNH KIẾN THỨC

I. TÌM HIỂU CHUNG

 1. Tác giả Đỗ Bích Thúy
 • Đỗ Bích Thúy sinh ra tại Tỉnh Hà Giang vào năm 1975.
 • Đỗ Bích Thúy là thành viên Hội nhà văn Việt Nam – một nhà văn có nhiều tác phẩm được công chúng yêu thích.
 • Chị là tác giả của tiểu thuyết “Chúa đất”, “Người yêu ơi”(tiểu thuyết), “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá”(tập truyện ngắn), “Tôi đã trở về trên núi cao” (tản văn).
 • Chị còn viết kịch bản phim “Chuyện tình bên đồng hoa tam giác mạch” được chuyển thể từ truyện “Lặng yên dưới vực sâu”.
 1. Tác phẩm
 • Trích từ tập tản văn “Tôi đã trở về trên núi cao”.
 • Phương thức biểu đạt chính: Tự sự (kết hợp với miêu tả, và biểu cảm).

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

1.Hình ảnh ngọn khói quê nhà

Chia lớp thành 4 nhóm, thảo luận theo phiếu học tập:

PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1

CÁC GIÁC QUANDẪN CHỨNGNHẬN XÉT VỀ HÌNH ẢNH KHÓIÝ NGHĨA CỦA QUÊ HƯƠNG VỚI TÁC GIẢ
Thị giác   
Khứu giác   
Xúc giác   
Vị giác   
Cảm giác   

Trả lời

CÁC GIÁC QUANDẪN CHỨNGNHẬN XÉT VỀ HÌNH ẢNH KHÓIÝ NGHĨA CỦA QUÊ HƯƠNG VỚI TÁC GIẢ
Thị giácKhói màu xanh, nhẹ bẫng như tơ; khói bay qua mái nhà rất nhanh, rất cao…Hình ảnh khói không chỉ gắn bó với từng mái nhà, từng bữa cơm mà khói cũng có tâm tư, tình cảm, sinh động, có cảm xúc đồng điệu với tâm trạng con người.

Khói trở thành một thành viên trong gia đình.
 Quê hương trở thành một phần không thể thiếu trong tâm hồn tác giả, hình ảnh khói bếp đã gợi ra nỗi nhớ với mùi hương, bữa cơm, cuộc sống sinh hoạt, những niềm vui hay nỗi buồn của người dân quê.
Khứu giácKhói có mùi của những hạt ngô còn sót lại, của gộc củi gỗ dẻ, của tinh dầu vỏ cam…
Xúc giácNgọn khói len qua đầu hồi, vương vít mãi ở ngọn cây hồng nằm sát mái nhà, bị gió thổi cho loãng đi, tan đi.
Vị giácThấy khói bay lên từ làng, chợt nhớ cơm, thèm cơm,…
Cảm giácKhói cũng biết buồn chăng; có khi khói vui hơn niềm vui của người…
 1. Cảm nhận về nhân vật “tôi”

Thảo luận

Qua phần tìm hiểu văn bản, em cảm nhận gì về nhân vật “tôi”? Đặc điểm nào từ văn bản cho em cảm nhận đó?

 • Lưu giữ những kí ức sống động về khói từ mùi vị, màu sắc, hình ảnh, âm thanh.
 • Cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn của khói gắn liền với niềm vui, nỗi buồn của con người.
 • Tình yêu thương dành cho gia đình, thiên nhiên, con người của quê hương.

Là con người có tâm hồn phong phú, tinh tế, nhạy cảm và một trái tim nhiều yêu thương.

THẢO LUẬN CẶP (10 PHÚT)

Kỉ niệm trong quá khứ có ý nghĩa gì trong việc nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta trong hiện tại?

 • Kỉ niệm đẹp giúp khích lệ tinh thần, giúp ta tự tin, sống lạc quan.
 • Nỗi nhớ mang lại ý nghĩa, giúp ta sống tốt, biết trân trọng hiện tại.
 • Nỗi nhớ giúp kết nối mọi người, gắn kết với người mình yêu thương.

Kỉ niệm trong quá khứ có ý nghĩa quan trọng trong việc nuôi dưỡng, làm đẹp cho tâm hồn con người, giúp tâm hồn ta phong phú hơn.

III. TỔNG KẾT

NỘI DUNG

Văn bản là những cảm nhận sâu sắc, tinh tế của tác giả về hình ảnh khói bếp gắn liền với tuổi thơ nơi quê hương.

NGHỆ THUẬT

– Hình ảnh khói bếp được nhân hóa, mang đủ những cung bậc cảm xúc, trở nên gần gũi, thân quen với con người. Cách cảm nhận tinh tế, sâu sắc bằng nhiều giác quan.

LUYỆN TẬP

1.Tản văn “Và tôi nhớ khói” viết về nội dung nào sau đây?

 1. Kỉ niệm tuổi thơ
 2. Nỗi nhớ tha thiết dành cho mẹ.
 3. Tình cảm với quê hương qua cảm nhận về khói.
 4. Nhớ một bữa cơm chiều ấm áp bên gia đình.

Đáp án C

 1. Thái độ tình cảm của người viết thể hiện qua văn bản?
 2. Tình yêu quê hương, gắn bó với vẻ đẹp bình dị.
 3. Nhớ tha thiết kỉ niệm tuổi thơ.
 4. Tình yêu tha thiết dành cho gia đình.

Đáp án A

3.Kỉ niệm trong quá khứ có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta?

 1. Nuôi dưỡng, làm tâm hồn ta phong phú.
 2. Nhắc cho ta nhớ về khoảng thời gian tươi đẹp.
 3. Giúp ta sống lạc quan, trân trọng biện tại, gắn kết ta với người thân.
 4. Cả A và C đều đúng.

Đáp án D

VẬN DỤNG

Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 10-15 dòng) nêu cảm xúc về một hình ảnh gắn bó với tuổi thơ của em.

HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ

 • Ôn lại bài cũ
 • Chuẩn bị bài mới: Thực hành tiếng việt

Sơ Đồ Tư Duy Và Tôi Nhớ Khói

Sau đây là mẫu sơ đồ tư duy Và tôi nhớ khói.

Sơ Đồ Tư Duy Và Tôi Nhớ Khói
Sơ Đồ Tư Duy Và Tôi Nhớ Khói

Khám phá thêm bài ⚡ Một Năm Ở Tiểu Học ⚡ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

2 Mẫu Phân Tích Và Tôi Nhớ Khói Hay Nhất

Cuối cùng là 2 mẫu phân tích Và tôi nhớ khói hay nhất.

Phân Tích Và Tôi Nhớ Khói Chọn Lọc – Mẫu 1

“Và tôi nhớ khói” là một tùy bút nhẹ nhàng, sâu lắng của nhân vật “tôi” khi tái hiện lại những kí ức tuổi thơ đầy ắp yêu thương và kỉ niệm đẹp đẽ. Từ hình ảnh ngọn khói bay, tác giả đã dẫn dắt người đọc trở về miền sơn cước trong lành của tác giả với những kỉ niệm ấm áp của tuổi thơ bên khói bếp.

Khói bếp chính là nét đặc trưng của những miền nông thôn Việt Nam, đặc biệt trên các vùng núi cao. Khói bếp đã in sâu vào mỗi nếp nhà sàn, nuôi nấng bao thế hệ, để lại những kỉ niệm ấm áp trong trái tim mỗi người con nơi đây.

Ai một lần đặt chân lên miền núi sẽ ngất ngây trước cảnh tượng trong lành nơi đây, với phía tây rải về những tia nắng màu vàng cam len qua từng kẽ lá, và trên cái nền đó hương vị của khói bốc lên, lan tỏa ra núi rừng và lưu giữ rất nhiều những kí ức tuổi thơ chan chứa yêu thương.

Đó là khói bếp của những bữa cơm chiều ấm áp, là tiếng gọi thúc giục đám trẻ chăn trâu trở về, và ngọn khói biết buồn khi những cơn lũ kéo qua, biết vui khi có em bé chào đời. Có thể nói, nhân vật “tôi” đã yêu khói như yêu một người bạn, đã thấy khói và cảm nhận khói như cảm nhận một trái tim, một hơi thở, một linh hồn bằng da bằng thịt.

Phân Tích Và Tôi Nhớ Khói Nổi Bật – Mẫu 2

Khói bếp là một hình ảnh rất quen thuộc trong mỗi ngôi nhà ở làng quê Việt Nam, gợi nên hơi ấm gia đình, bàn tay tần tảo sớm hôm của người bà, người mẹ và trong tùy bút “Và tôi nhớ khói”, khói bếp hiện lên qua hồi ức của tác giả với những ấn tượng đặc biệt như với một con người có dáng hình và tâm tư tình cảm.

Khói bếp rất gần gũi, thân thiết với những người con nông thôn phải xa quê. Trong hồi ức của nhân vật tối, khói bếp ấy ấp iu, mang theo những bữa cơm bình dị ấm áp, khói bếp ấy bay lên để gọi đám trẻ trở về sau mỗi buổi chăn trâu, khói bếp ấy biết buồn cùng người dân khi bão lũ ùa về, khói bếp còn biết nhảy nhót reo vui khi có em bé chào đời giữa ngày đông buốt giá.

Có thể nói, trong cảm nhận tinh tế của nhân vật “tôi”, khói bếp đã hiện lên với đầy đủ sắc thái, tính cách, linh hồn giống như con người miền núi với tình yêu thương bình dị mà sâu lắng.

Tóm lại, khói bếp vừa là hình ảnh thực đồng thời và là một hình tượng nghệ thuật độc đáo của tác phẩm và thể hiện chủ đề của văn bản này.

2 bình luận về “Và Tôi Nhớ Khói: Nội Dung Tác Phẩm + Giá Trị + Phân Tích”

Viết một bình luận