Lẵng Quả Thông: Nội Dung Tác Phẩm + Giá Trị + Phân Tích

Lẵng Quả Thông ❤️️ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích ✅ Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy, Tìm Hiểu Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh Sáng Tác, Giáo Án.

Nội Dung Truyện Ngắn Lẵng Quả Thông

Đầu tiên ngay dưới đây là nội dung truyện ngắn Lẵng quả thông đầy đủ.

Mùa thu, nhà soạn nhạc Eđua Grigơ thường về ở trong những khu rừng gần nhà thành phố Bécghen.

Mọi khu rừng đều đẹp với bầu không khí phảng phất mùi nấm, với tiếng lá rì rào. Nhưng những khu rừng trên núi và gần biển mới thực sự là đẹp. Đứng ở đó ta nghe rõ cả tiếng sóng vỗ bờ. Sương mù và biển cả thường xuyên tràn vào và vì khí ẩm quá nhiều nên rêu mọc rậm rịt. Rêu từ trên cành cây xõa dài trên mặt đất như những mớ tóc xanh.

Ngoài những thứ đó ra, trong những khu rừng trên núi, còn trú ngụ một tiếng vang vui tính: Giống như một con khướu nó chỉ làm độc một việc là rình mò để chộp lấy bất kỳ tiếng động nào để rồi liệng lại qua những vách đá.

Một hôm Grigơ bắt gặp trong rừng một em bé có đôi bím  tóc nhỏ xíu, con ông gác rừng. Em bé đang nhặt những quả thông bỏ vào trong lẵng.

Trời đang thu. Nếu như ta có thể lấy hết đồng và vàng trên trái đất đem đánh thành muôn vàn lá cây rất mực tinh xảo thì những chiếc lá đó cũng chỉ có thể làm thành một phần rất nhỏ bộ quần áo mà mùa thu đang trải trên những ngọn đồi núi kia mà thôi. Vả lại, những chiếc lá nhân tạo nọ sẽ rất thô kệch nếu so với lá thật, nhất là những lá liễu hoàn diệp. Mọi người đều biết  rằng chỉ cần một tiếng chim hót thôi cũng đã đủ làm chúng run rẩy.

– Cháu tên là gì? – Grigơ hỏi.

– Cháu là Đanhi Pêđecxen. – Em bé lí nhí trả lời.

Em bé trả lời lí nhí không phải vì sợ, mà vì bối rối. Nó sợ sao được khi cặp mắt của Grigơ đang cười.

– Rõ tiếc… – Grigơ nói, – bác chả có quà gì cho cháu cả. Trong túi bác chả có búp bê, chả có băng, đến cả những con thỏ nhung cũng không nốt.

– Cháu có con búp bê cũ của mẹ cháu. – Em bé trả lời. – Trước kia nó cũng biết nhắm mắt cơ bác ạ. Như thế này này…

Nó từ từ nhắm mắt lại. Khi nó mở mắt, Grigơ nhận thấy con ngươi của nó có màu xanh lá cây nhạt và vòm lá rừng lấp lánh trong mắt nó như đốm lửa nhỏ.

– Nhưng bây giờ thì nó ngủ mở mắt. – Em bé buồn rầu nói tiếp. – Người già hay khó ngủ lắm. Ông cháu cũng vậy, cứ kêu rên cả đêm.

– Đanhi này. Bác nghĩ ra rồi. – Grigơ nói. – Bác sẽ cho cháu một món quà thú vị. Nhưng không phải ngay bây giờ, mà độ mười năm nữa.

Đanhi đập hai tay vào nhau:

– Ôi thế thì lâu quá!

– Cháu hiểu không, bác còn phải làm ra nó đã chứ.

– Nhưng nó là cái gì kia bác?

– Sau này cháu sẽ biết.

– Chả lẽ suốt đời bác, bác chỉ làm được có dăm sáu thứ đồ chơi thôi sao? – Em bé nghiêm nghị hỏi.

Grigơ bối rối :

– Không, không phải thế. – Ông cãi lại một cách không được quả quyết. – có thể bác sẽ làm xong vật ấy trong vài ngày. Nhưng những thứ đó người ta không cho trẻ con. Bác thường chỉ làm ra những món quà cho người lớn.

– Cháu sẽ không đánh vỡ đâu mà. – Đanhi năn nỉ và nắm lấy ống tay áo ông kéo lại. – Mà cháu cũng chẳng làm hỏng đâu. Đấy, rồi bác xem! Ông cháu có một chiếc thuyền thuỷ tinh bé tí tẹo. Cháu vẫn lau bụi cho nó đấy nhưng cháu có bao giờ làm sứt tí nào đâu.

“Cái con Đanhi này làm mình rối tinh lên rồi đây”. Grigơ bực bội nghĩ thầm, rồi ông lặp lại những điều mà người lớn thường nói với trẻ con khi lâm vào thế bí.

– Cháu hãy còn bé và có nhiều điều cháu không hiểu. Hãy học tập tính kiên nhẫn. Còn bây giờ thì cháu đưa cái lẵng đây cho bác. Cháu ì ạch mãi mới mang nổi nó kia kìa. Bác sẽ đưa cháu về nhà và chúng ta sẽ nói với nhau về một chuyện gì khác.

Đanhi thở dài và đưa cái lẵng cho Grigơ. Cái lẵng quả khá nặng. Trong quả thông có nhiều nhựa, vì thế quả thông nặng hơn quả tùng bách.

Ngôi nhà của người gác rừng đã hiện ra giữa đám cây, Grigơ bảo cô bé:

– Thôi, cháu Đanhi, bây giờ cháu chạy về một mình nhé. Ở Na Uy có rất nhiều em bé gái trùng tên trùng họ với cháu. Bố cháu tên là gì nhỉ?

– Hagrup ạ! – Đanhi trả lời và hỏi tiếp, vầng trán nhăn lại. – Bác không vào chơi nhà cháu ư? Nhà cháu có chiếc khăn giải bàn này, có con mèo hung này, lại có chiếc thuyền bằng thủy tinh nữa. Ông cháu sẽ cho phép bác cầm nó đấy.

– Cảm ơn cháu. Bây giờ bác không còn thì giờ. Chào cháu, Đanhi ạ.

Grigơ vuốt tóc em bé rồi đi về phía bờ biển. Đanhi chau mày trông theo. Em xách cái lẵng nghiêng về một bên và những quả thông rơi xuống đất.

Ta sẽ làm một bản nhạc. – Grigơ quyết định – Và trên trang bìa ta sẽ cho in “Tặng Đanhi Pêđécxen, con gái người gác rừng Hagrup Pêđécxen, khi cô mười tám tuổi”.

Ở Bécghen không có gì thay đổi.

Tất cả những gì có thể làm cho âm thanh bị nuốt đi như thảm, rèm cửa bằng vải dày, giường, ghế, đệm, Grigơ đã loại ra khỏi nhà. Chỉ còn lại một chiếc đi văng cũ kỹ đủ chỗ cho một người khách ngồi là Grigơ vẫn chưa dám bỏ đi.

Các bạn của nhà soạn nhạc nói rằng nhà của ông giống nơi ở của một tiều phu. Chỉ có mỗi chiếc dương cầm là vật trang sức cho nó. Người giàu tưởng tượng có thể nghe thấy giữa những bức tường trắng ở đây nhiều điều kì diệu, từ tiếng gầm thét của Bắc Băng Dương – cái đại dương đang dồn sóng từ trong màn sương mù và gió ra ngoài, và bên trên sóng gió nó ríu rít kể câu chuyện cổ xưa man rợ – cho đến bài hát của đứa bé gái ru con búp bê bằng giẻ rách.

Chiếc dương cầm có thể ca về tất cả: về tâm hồn con người đang vươn tới cái cao cả và về tình yêu. Những phím đàn đen và trắng, lướt nhanh dưới những ngón tay chắc nịch của Grigơ, buồn bã, cười cợt ầm ĩ réo lên giông tố và căm thù rồi bất thần lặng hẳn đi.

Trong phút lặng lẽ ấy chỉ có một sợi dây đàn nhỏ bé là còn rung mãi như thể nàng Lọ Lem bị các chị mắng mỏ đang than khóc.

Grigơ ngả người ra, lắng nghe theo cái âm thanh cuối cùng ấy cho đến khi nó tắt hẳn ở trong bếp, nơi chú dế mèn đã dọn đến cư ngụ từ lâu.

Đến lúc ấy mới nghe rõ tiếng vòi nước nhỏ giọt, đến từng giây, hệt như một cái máy đánh nhịp. Những giọt nước nhấn mạnh rằng thời gian không chờ đợi ai và cần phải hối hả làm cho xong những điều dự định.

Grigơ viết bản nhạc tặng Đanhi Pêđécxen trong hơn một tháng.

Mùa đông bắt đầu. Sương mù cao xấp xỉ đầu người phủ khắp thành phố. Những con tàu biển han rỉ từ nhiều nước kéo đến gà gật bên những bến cảng lát gỗ, khe khẽ phì phò thở hơi nước.

Chẳng bao lâu tuyết bắt đầu xuống. Grigơ nhìn qua cửa sổ nhà mình thấy những bông tuyết bay chênh chếch, cố bám lấy ngọn cây. Tất nhiên, không thể nào truyền đạt âm nhạc bằng lời, dù cho ngôn ngữ của chúng ta có phong phú đến thế nào chăng nữa.

Grigơ sáng tác về cái đẹp vô cùng của lòng trinh trắng và của hạnh phúc.

Ông viết và trông thấy cô gái có đôi mắt xanh đang nghẹn ngào vì sung sướng, chạy đến với ông. Nàng vòng tay ôm lấy cổ ông, áp bên má nóng bừng của mình vào cái má đầy những sợi râu bạc lâu ngày không cạo của ông. “Cảm ơn bác”, nàng nói trong lúc chính nàng cũng chẳng biết nàng cảm ơn ông vì lẽ gì.

“Cháu như mặt trời – Grigơ nói với cô gái. – Cháu như làn sóng êm dịu, như buổi sáng tươi mát. Một bông hoa trắng ngần đã bừng nở trong tim cháu và làm tràn ngập tâm hồn cháu hương ngát mùa xuân. Ta rất hiểu cuộc đời, cháu ạ, dù người ta có nói với cháu những gì đi nữa thì cháu hãy cứ tin rằng cuộc đời thật là kì diệu và tuyệt đẹp. Ta già rồi, nhưng ta đã hiến tất cả cuộc đời ta, sự nghiệp và tài năng của ta cho nghệ thuật. Ta đã hiến tất cả mà không đòi trả lại. Vì thế, có thể, ta còn hạnh phúc hơn cả cháu nữa kia, Đanhi ạ!

“Cháu là đêm trắng với ánh sáng huyền ảo của nó. Cháu là hạnh phúc. Cháu là lấp lánh của bình minh. Tiếng nói của cháu làm trái tim mọi người rung động.

Cầu Chúa ban phước lành cho mọi vật chung quanh cháu, cho tất cả những gì chạm tới cháu và những gì cháu chạm tới, những gì làm cháu sung sướng và bắt cháu phải trầm ngâm suy nghĩ”.

Grigơ suy nghĩ và gửi ý nghĩ vào phím đàn. Ông ngờ rằng có ai đó nghe trộm ông. Ông còn đoán được là ai nữa. Đó là những con sơn tước trên cành, những tay thuỷ thủ ngoài cảng quá chén đang lang thang, chị thợ giặt bên hàng xóm, chú dế mèn, những bông tuyết từ trên bầu trời trĩu nặng rơi xuống và nàng Lọ Lem trong bộ quần áo vá chằng vá đụp.

Mỗi người nghe ông theo cách của họ.

Những con sơn tước bối rối. Nhưng dù chúng có loay hoay thế nào mặc lòng những câu chuyện huyên thuyên của chúng cũng không thể át nổi tiếng đàn. Những tay thuỷ thủ quá chén lang thang ngồi xuống bậc thềm nhà ông, vừa nghe vừa nức nở. Chị thợ giặt đứng thẳng lên, lấy lòng bàn tay lau cặp mắt đỏ hoe và lắc đầu. Chú dế mèn chui ra khỏi kẽ nứt của chiếc lò sưởi lát gạch sứ vuông và nhòm Grigơ qua một kẽ hở.

Một bông tuyết rơi, ngập ngừng, lơ lửng giữa từng không, nó nghe thấy tiếng nhạc lanh lảnh đang chảy từ trong nhà ra như những dòng suối. Còn cô Lọ Lem thì mỉm cười nhìn xuống sàn. Một đôi giày xinh xắn bằng pha lê nằm bên chân cô. Đôi giày run rẩy, va vào nhau đáp lại những hợp âm đang từ trong phòng nhà soạn nhạc bay ra.

Grigơ đánh giá những thính giả ấy cao hơn nhiều so với những quý ngài ăn vận sang trọng và lịch sự vẫn thường tới dự những buổi hòa nhạc của ông.

Năm mười tám tuổi Đanhi học hết trung học.

Nhân dịp này, cha nàng cho nàng về chơi ít lâu với bà Magơđa, em gái ông, ở Krixtania. “Cho con bé (cha nàng vẫn coi nàng là một con bé con, mặc dầu Đanhi đã là một cô gái có một thân hình cân đối với đôi bím tóc vàng nặng trĩu) biết cái thế giới này nó ra sao, người ta sống thế nào, và cho nó được giải trí một chút”.

Ai biết được rồi đây tương lai sẽ dành cho Đanhi những gì? Có thể nó sẽ dành cho nàng một người chồng chân thật và yêu nàng nhưng lại đáng ngán và keo kiệt? Hay một chân bán hàng ở một quán tạp hoá trong làng? Hoặc việc làm tại một trong vô vàn những hãng tàu biển ở Bécghen.

Bà Magơđa làm thợ may trong một nhà hát. Chồng bà, ông Ninxơ, cũng làm trong nhà hát ấy. Ông làm nghề tết râu tóc giả.

Hai vợ chồng ở trong một phòng nhỏ ngay dưới mái nhà hát. Từ trong phòng ngủ nhỏ nhìn ra có thể trông rõ biển sặc sỡ những lá cờ hiệu hàng hải và pho tượng Ipxen.

Những con tàu suốt ngày cứ chõ vào các cửa sổ bỏ ngỏ mà la hét. Ông Ninxơ, đã nghiên cứu những tiếng kêu của lũ tàu thuỷ ấy kĩ đến nỗi, theo ông nói, ông có thể biết chắc chắn chiếc tàu nào đang kéo còi: tàu “Nôđécmây” từ hải cảng Côpenhaghen đến, tàu “Người ca sĩ xứ Ecôtxơ” từ Glat-xgâu hay tàu “Gian d’Ar” từ Boócđô.

Trong phòng bà Magơđa có rất nhiều vật dụng của nhà hát, gấm thêu, lụa, tuyn, băng, đồ ren, những chiếc mũ dạ thời xưa gắn lông đà điểu đen, những chiếc khăn san của người digan, những mớ tóc giả bạc trắng, những đôi ủng cao với cựa bằng đồng, những lưỡi gươm, những chiếc quạt và những đôi giày dát bạc đã nát ở những nếp gấp. Tất cả những thứ đó đòi hỏi phải được vá víu sửa chữa, lau chùi và là phẳng.

Trên tường treo những tranh nhỏ cắt ra từ sách và tạp chí: những kị sĩ thời vua Lui XIX, những cô gái đẹp bận váy bông, những trang hiệp sĩ, những người đàn bà Nga trong bộ Xaraphan, những tay mạch nô và lũ hải tặc Vikinh trên đầu mang những vòng lá sồi.

Muốn lên tới phòng phải leo một cái thang dựng đứng. Ở cầu thang bao giờ cũng phảng phất mùi sơn và mùi vécni bốc lên từ lớp vàng mạ.

Đanhi thường bao giờ cũng phảng phất mùi sơn và mùi vécni bốc lên từ lớp vàng mạ.

Đanhi thường hay đi xem hát. Đó là một việc hết sức thú vị. Nhưng sau khi xem xong những vở kịch về, Đanhi thường thao thức mãi không ngủ được và đôi khi nàng còn nằm trên giường mà khóc.

Bà Magơđa lấy thế làm lo lắng và thường an ủi Đanhi. Bà nói rằng không nên mù quáng tin tưởng những gì diễn ra trên sân khấu. Nhưng ông Ninxơ thì vì thế lại gọi bà là “mụ nái xề” và nói rằng ngược lại, nên tin chúng. Nếu không thì người ta cần đến nhà hát mà làm gì. Và Đanhi tin lời ông.

Tuy vậy, bà Magơđa vẫn cứ nhất định đòi đi nghe hòa nhạc để đổi món.

Ông Ninxơ không chống lại ý kiến ấy của bà. Ông nói: “Âm nhạc, đó là tấm gương của thiên tài”.

Ông Ninxơ thích dùng những danh từ cao siêu và mơ hồ. Ông bảo Đanhi giống như hợp âm đầu tiên của một tự khúc. Còn bà Magơđa thì, theo lời ông, lại có một quyền lực siêu phàm đối với mọi người. Quyền lực đó là ở chỗ bà may những trang phục sân khấu. Mà ai chẳng biết rằng con người cứ mỗi lần thay một bộ quần áo khác là lại biến đổi hẳn. Thành thử anh diễn viên hôm qua còn là tên giết người bỉ ổi, hôm nay đã trở thành chàng nhân tình si mê điên dại, ngày mai lại là anh hề của nhà vua, còn ngày kia đã lại thành vị anh hùng của nhân dân.

Trong những trường hợp đó bà cô của Đanhi thường kêu lên:

– Đanhi! Cháu hãy bịt tai lại đi và đừng có nghe những lời ba hoa gớm ghiếc của chú ấy làm gì! Chú ấy chả biết mình đang nói gì đâu, lão triết gia kiết xác ấy.

Lúc ấy là tháng Sáu, trời ấm. Đang hồi những đêm trắng. Những buổi hoà nhạc được tổ chức ngoài trời, tại công viên thành phố.

Đanhi đi nghe hoà nhạc cùng cô Magơđa và chú Ninxơ. Nàng muốn mặc chiếc áo dài trắng độc nhất của mình, nhưng chú Ninxơ lại bảo rằng người con gái đẹp phải biết ăn mặc sao cho nổi bật hẳn lên giữa những người chung quanh. Nói chung, bài diễn văn dài dòng của ông về chuyện đó có thể tóm tắt lại là trong những đêm trắng nhất thiết phải mặc áo đồ đen và ngược lại, trong những đêm tối trời nên bận đồ trắng để phô ra cái sắc lấp lánh của nó.

Không thể nào cãi lại ông Ninxơ, Đanhi mặc chiếc áo dài nhung đen, loại nhung lụa tuyết rất mịn. Bà Magơđa đã mượn trong kho phục trang của nhà hát cho nàng chiếc áo đó.

Khi Đanhi đã mặc xong, bà Magơđa phải chịu là ông Ninxơ có lý: không gì có thể tôn nước da mai mái nghiêm nghị trên gương mặt của nàng và đôi bím tóc dài lấp lánh vàng mười của nàng bằng thứ nhung huyền bí ấy.

– Này Magơđa, mình trông mà xem. – Chú Ninxơ nói khẽ. – Con Đanhi đẹp như thể nó đi gặp người yêu trong buổi đầu tiên ấy.

– Đúng vậy. – Bà Magơđa trả lời. – Thế mà lần hẹn đầu tiên khi ông đến gặp tôi, tiếc rằng tôi lại chả được thấy một anh chàng điển trai si tình. Ông chỉ là một anh chàng ba hoa.

Và bà Magơđa đặt một cái hôn lên tóc của chồng.

Buổi hoà nhạc bắt đầu sau khi khẩu đại bác cũ kỹ ở ngoài cảng nổ phát súng báo hiệu mặt trời lặn.

Mặc dầu là buổi tối, cả nhạc trưởng, cả các nhạc công đều không thắp những ngọn điện nhỏ trên giá nhạc. Tối hôm đó trời sáng đến nỗi những cây đèn lồng được thắp trong tán lá bồ đề hẳn cũng chỉ cốt để tạo cho buổi hoà nhạc không khí hội hè.

Lần đầu tiên, Đanhi được nghe một bản giao hưởng. Bản nhạc gợi lên trong lòng nàng nỗi xốn xang kỳ lạ. Những âm thanh chuyển tiếp và những hồi sấm của dàn nhạc gợi lên trong tâm trí Đanhi không biết bao nhiêu là hình ảnh giống như trong những giấc mơ.

Bỗng Đanhi giật mình, ngước mắt lên. Nàng có cảm giác như người đàn ông gầy gò mặc áo đuôi tôm đang tuyên bố chương trình biểu diễn vừa gọi đến tên nàng.

– Chú gọi cháu đấy ư? – Đanhi hỏi ông Ninxơ và ngay đó nàng cau mặt.

Chú nàng nhìn nàng một cách không ra là kinh hãi mà cũng không ra là thán phục. Và cả bà Magơđa nữa, bà cũng nhìn Đanhi như vậy, chiếc khăn áp vào miệng.

– Chuyện gì xảy ra vậy? – Đanhi hỏi.

Bà Magơđa nắm lấy tay nàng và nói rất khẽ:

– Nhìn kìa!

– Các vị thính giả ở những hàng ghế cuối cùng yêu cầu tôi nhắc lại. Vậy, thưa quý vị, dàn nhạc chúng tôi sẽ trình bày hiến quý vị một khúc nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Eđua Grigơ sáng tác tặng cô Đanhi Pêđecxen, con gái ông gác rừng Hagrup Pêđecxen, nhân dịp cô mười tám tuổi.

Đanhi hít một hơi dài đến nỗi nàng thấy tức ngực. Nàng muốn dùng hơi thở đó để giữ những giọt nước mắt đang trào lên trong họng, nhưng vô hiệu. Đanhi cúi xuống và giấu mặt trong đôi bàn tay.

Thoạt đầu nàng không nghe thấy gì hết. Một cơn giông đang cuồn cuộn trong lòng nàng. Cuối cùng nàng nghe thấy tiếng tù và mục đồng rúc lên trong buổi sớm tinh sương và dàn nhạc dây khẽ giật mình, đáp lại bằng hàng trăm tiếng hát.

Điệu nhạc du dương lớn dần cất mình lên cao, nó gào lên, bay nhanh qua các ngọn cây, như một luồng gió, vặt hết lá, thổi rạp cỏ xuống đất, quất vào mặt người những giọt nước nhỏ xíu và mát rượi. Đanhi cảm thấy có một luồng không khí do âm nhạc dấy lên phả đến và nàng gắng bình tĩnh lại.

Phải, đó đúng là cánh rừng của nàng, quê hương nàng. Đó là những ngọn núi của nàng, những bài hát của những chiếc tù và, tiếng động của biển quê.

Những con tàu bằng thuỷ tinh làm nước sủi bọt. Gió reo ca trong những dây buồm. Từ lúc nào không biết, tiếng hát đó đã chuyển thành tiếng những quả chuông nhỏ trong rừng đổ hồi, tiếng đàn chim đang nhào lộn trên không huýt gió, tiếng trẻ con hú gọi nhau trong rừng thành bài hát về người con gái: lúc bình minh người yêu của nàng đã ném một vốc cát vào cửa sổ phòng nàng. Bài hát đó Đanhi đã nghe thấy trên những ngọn núi quê hương.

Vậy ra đó chính là bác ấy. Chính cái ông già đã giúp cô bé Đanhi mang lẵng quả thông đến tận nhà. Đó là Eđua Grigơ, người làm ra phép lạ và nhạc sĩ vĩ đại! Và người mà nàng đã trách là không biết cách làm mau chóng.

Thì ra đó chính là món quà ông đã hứa cho nàng mười năm sau.

Đanhi khóc, không giấu những giọt lệ biết ơn. Đến lúc ấy bản nhạc đã tràn ngập khoảng không giữa đất đai và mây trời giăng mắc trên thành phố. Sóng nhạc du dương làm cho những đám mây gợn lên lăn tăn và qua những gợn sóng ấy, những vì sao lấp lánh.

Bản nhạc đã không còn ca hát. Nó đang kêu gọi. Nó kêu gọi con người hãy đi theo nó đến một xứ sở, nơi không có đau khổ nào có thể làm nguội lạnh tình yêu, nơi không có ai giành giật hạnh phúc kẻ khác, nơi mặt trời sáng chói như vòng triều thiên trên đầu một nàng tiên trong cổ tích.

Trong dòng âm thanh cuồn cuộn chảy trôi ấy bỗng nổi lên một giọng nói quen thuộc. “Cháu là hạnh phúc. – Giọng đó nói. – Cháu là ánh lấp lánh của bình minh”.

Bản nhạc tắt. Những tràng vỗ tay lúc đầu còn chầm chậm, sau mỗi lúc một mạnh thêm, vang lên như sấm dậy.

Đanhi đứng lên và đi nhanh về phía cổng công viên. Mọi người cùng quay đầu lại nhìn nàng. Có thể, có một số người trong đám thính giả đã thoáng nghĩ rằng nàng chính là Đanhi Pêđécxen, người con gái mà Grigơ đã giành tặng tác phẩm bất tử của ông.

“Bác ấy mất rồi ư? – Đanhi nghĩ – Vì sao?” Giá mà nàng lại được gặp ông! Nếu ông lại hiện ra ở đây? Hẳn nàng sẽ chạy ào ngay lại với ông, tim đập rộn ràng, nàng sẽ bá lấy cổ ông, sẽ áp bên má ướt đẫm nước mắt vào má ông và sẽ nói chỉ một câu: “Cảm ơn bác”. – “Cháu cảm ơn ta vì lẽ gì cơ chứ?” Hẳn ông sẽ hỏi như thế. “Cháu cũng chả hiểu nữa… – Hẳn nàng sẽ trả lời – Vì bác đã không quên cháu. Vì lòng hào hiệp của bác. Vì bác đã cho cháu thấy cái tuyệt mỹ, mà con người thì phải sống bằng cái tuyệt mỹ ấy”.

Đanhi đi trên những đường phố vắng tanh. Nàng không biết rằng bà Magơđa đã phái ông Ninxơ đi theo nàng, nhưng giấu không để nàng trông thấy. Ông đi lảo đảo như một chàng say rượu, miệng lẩm bẩm không biết những gì về câu chuyện thần kỳ xảy ra trong cuộc sống của họ.

Bóng tối nhợt nhạt của đêm vẫn còn trải trên thành phố. Nhưng trong các cửa sổ đã thấy lấp lánh ánh vàng mạ yếu ớt của bình minh phương Bắc.

Đanhi đi ra bờ biển. Biển vẫn còn ngủ say, không một tiếng sóng vỗ.

Đanhi nắm chặt hai tay lại và rền rĩ vì một cảm giác tuy còn chưa rõ ràng đối với nàng, nhưng đã chiếm lĩnh toàn cơ thể nàng cảm giác về cái đẹp của cuộc đời.

– Đời ơi, hãy nghe đây! – Đanhi nói khẽ – Ta yêu Người.

Và nàng cười, mở to mắt nhìn những ngọn đèn trên những con tàu biển đang chậm rãi ngả nghiêng nơi nước xám và trong vắt.

Ông Ninxơ đứng ở đàng xa đã nghe thấy tiếng cười đó và ông quay về nhà, yên tâm về Đanhi. Giờ đây ông hiểu rằng cuộc đời cháu gái ông sẽ không qua đi vô ích.

Chia sẻ cho bạn đọc tác phẩm 💚 Chị Sẽ Gọi Em Bằng Tên 💚 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Tóm Tắt Lẵng Quả Thông

Đón đọc thêm bản tóm tắt Lẵng quả thông.

Đa-ni đi xem buổi hòa nhạc ngoài trời ở công viên thành phố cùng cô Mac-đa và chú Nin-xơ. Tại đây cô vô cùng bất ngờ, xúc động, khi được thưởng thức bản nhạc của nhà soạn nhạc tài ba E-đơ-va Gờ ríc viết tặng mình, là món quà mà mười năm trước ông hứa sẽ tặng cô. Cô vô cùng biết ơn và trân trọng món quà này nó đã mở ra cho cô biết bao điều kì diệu đẹp đẽ giúp cô yêu thương và trân trọng cuộc sống này nhiều hơn.

Về Tác Giả Pao-Tốp-Xơ-Ki

Đừng vội bỏ lỡ một số thông tin chính về tác giả Pao-Tốp-Xơ-Ki.

 • Pao-tốp-xơ-ki (1892-1968), tên đầy đủ của ông là Công-xơ-tan-tin Gi-ô-rơ-gi-e-vich Pao-tốp-xơ-ki (Konstantin Paustovsky)
 • Ông sinh tại thành phố Moskva của Đế quốc Nga
 • Hoàn cảnh gia đình: Bố ông là một nhân viên đường sắt gốc CossackZaporizhia, còn mẹ ông xuất thân từ một gia đình trí thức người Ba Lan vì vậy gia đình nhà Paustovsky sử dụng cùng lúc ba thứ tiếng, tiếng Nga, tiếng Ba Lan và tiếng Ukraina. Konstantin lớn lên ở Ukraina, ông học trung học tại Kiev và là bạn cùng lớp của Mikhail Bulgakov. Học được một thời gian thì bố của Paustovsky rời bỏ gia đình và ông phải đi làm gia sư thêm để có tiền ăn học.
 • Phong cách nghệ thuật:
  • Các tác phẩm của Pao-tốp-xơ-ki chinh phục người đọc bằng lối viết nhẹ nhàng, giản dị, giàu chất thơ.
  • Truyện của ông đánh thức trong chúng ta những rung động tinh tế trước vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống và tâm hồn nhân hậu của con người Nga.
 • Các tác phẩm được dịch ra tiếng Việt:
  • Truyện ngắn Pauxtốpxki, Hà Nội, 1962.
  • Mưa trong bình minh, Đỗ Khánh Hoan dịch Sài Gòn.
  • Gió Bốn Phương xuất bản, 1966.
  • Chiếc nhẫn bằng thép, Nguyễn Thuỵ Ứng và Vũ Quỳnh dịch, Hà Nội: Nhà xuất bản Kim Đồng, 1973.
  • Vịnh mõm đen, Nguyễn Hải Hà dịch, Hà Nội: Nhà xuất bản Thanh Niên, 1978 (Vịnh Kara-Bugaz, Кара-Бугаз, 1932)

Gợi ý cho bạn đọc phân tích 🔻 Đánh Thức Trầu 🔻 Nội Dung, Giá Trị, Đọc Hiểu

Về Tác Phẩm Lẵng Quả Thông

Về tác phẩm Lẵng quả thông, tác phẩm này của tác giả Pao-Tốp-Xơ-Ki thuộc thể loại truyện ngắn. Phương thức biểu đạt chính đó là tự sự.

Lẵng quả thông kể về câu chuyện món quà của nhà soạn nhạc E-đơ-va Gờ-ríc dành co Đa-ni vào năm 18 tuổi. Câu chuyện khẳng định giá trị tinh thần của những món quà cùng cách tặng quà và nhận quà.

Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh Sáng Tác Lẵng Quả Thông

Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác Lẵng quả thông cụ thể đó là:

 • Trích Chiếc nhẫn bằng thép Nguyễn Thuỵ Ứng và Vũ Quỳnh dịch, Hà Nội: Nhà xuất bản Kim Đồng
 • Chủ đề của truyện là cách trao và nhận những món quà trong cuộc sống.
 • Qua câu chuyện về cách tặng quà và món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc tặng cô bé Đa-ni Pơ-đơ-xơn, tác giả khẳng định giá trị và ý nghĩa của món quà tinh thần và của âm nhạc đối với tâm hồn con người.

Khám phá thêm bài 🌻 Thương Nhớ Bầy Ong 🌻 Nội Dung, Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Nhan Đề Tác Phẩm Lẵng Quả Thông

Cùng Thohay.vn khám phá ý nghĩa nhan đề tác phẩm Lẵng quả thông nhé.

Truyện ngắn với lối viết rất thơ, kết hợp cùng các biện pháp tu từ: so sánh, liệt kê, điệp đã kể về câu chuyện món quà của nhà soạn nhạc E-đơ-va Gờ-ríc dành co Đa-ni vào năm 18 tuổi. Nhan đề “Lẵng quả thông” tuy không đề cập đến chủ đề câu chuyện nhưng đó chính là những tình tiết nhỏ trong truyện, khơi gợi sự tò mò cho người đọc.

Bố Cục Văn Bản Lẵng Quả Thông

Bố cục văn bản Lẵng quả thông được chia làm 3 phần chính như sau:

 • Phần 1 (Từ đầu đến …bà hôn vào đầu chồng): Đa-ni chuẩn bị trang phục đi nghe hòa nhạc cùng cô Mac-đa và chú Nin-xơ.
 • Phần 2 (Tiếp theo đến …hứa tặng cô mười năm sau): Đa-ni bất ngờ đón nhận món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc hứa tặng cô 10 năm trước: bản nhạc viết riêng cho cô năm cô 18 tuổi.
 • Phần 3 (Còn lại): Cảm xúc, suy nghĩ của Đa-ni sau khi đón nhận “món quà đặc biệt”.

Cập nhật cho bạn đọc tác phẩm 💌 Lao Xao Ngày Hè 💌 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Đọc Hiểu Tác Phẩm Lẵng Quả Thông

Xem thêm nội dung đọc hiểu tác phẩm Lẵng quả thông.

1. Đa-ni chuẩn bị đi xem buổi hòa nhạc

– Hoàn cảnh: Năm 18 tuổi, Đa-ni học xong trung học. Cha cô cho phép cô về chơi với bà Mac – đa → Bà Mac – đa muốn đưa Đa-ni đi xem hòa nhạc 

– Ngoại hình Đa – ni: Khuôn mặt trắng xanh, hai bím tóc dài lấp lánh nổi bật với chiếc áo dài nhung đen nổi bật

– Cô cùng với bà Mac – đa và ông Nin – xơ đi đến buổi hòa nhạc, đây là lần đầu tiên cô đi nghe giao hưởng, nên nó tác động đến cô một cách kì lạ

2. Đa-ni bất ngờ với món quà nhà soạn nhạc E-đơ-va Gờ-ríc tặng mình

* Tâm trạng của nhân vật Đa – ni 

– Ban đầu, cô bất ngờ vô cùng với món quà, cô không ngờ rằng người khách tóc hoa râm năm nay xách hộ cô lẵng thông lại chính là người nghệ sĩ tài ba.

– Cô còn vô tình trách ông là tặng quà lâu.

– Khi nghe những âm thanh của của bản nhạc Đa-ni đã không kìm nổi nước mắt, cô khóc vì biết ơn và khóc vì hạnh phúc.

– Đa -ni còn rất buồn bã khi biết rằng người nghệ sĩ tài ba đó đã mất rồi, cô ước rằng ông ấy còn sống để mình có thể bày tỏ tình cảm thiêng liêng của mình với ông

→ Bản nhạc mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc tặng cô, đã giúp cô hiểu hơn về cuộc sống, trân trọng biết ơn và yêu thương cuộc sống này nhiều hơn.

* Giai điệu của bản nhạc

– Tiếng tù và mục đồng trầm bổng buổi sáng sớm.

– Giai điệu như lớn dần, cao dần, rồi ào ào như gió thổi qua 

– Bỗng chuyển thành âm thanh tiếng chuông rừng chen chúc, tiếng chim hót trong không trung, tiếng trẻ con hú nhau, thành bài hát ca ngợi cô gái mà chàng trai vừa ném vào cửa sổ lúc rạng đông.

– Bản nhạc còn gọi cô đi theo nó đến xứ xở, nơi không có nỗi buồn nào làm nguội lạnh được tình yêu. Nơi không có ai cướp giật hạnh phúc của nhau, nơi mặt trời rực rỡ như chiếc mũ miện trên làn tóc của một bà tiên nhân từ trong truyện cổ tích.

→ Bản nhạc không chỉ là giai điệu đơn thuần nó còn mở ra cho ta cuộc sống bất tận, giúp ta biết ơn, trân trọng và hạnh phúc với cuộc sống mà ta đang may mắn có được.

→ Âm nhạc có tác dụng gắn kết con người với nhau, giúp chúng ta biết yêu thương, đồng cảm, sẻ chia.

Giá Trị Tác Phẩm Lẵng Quả Thông

Sau đây là những giá trị tác phẩm Lẵng quả thông.

Giá trị nội dung

 • Ca ngợi giá trị đích thực của âm nhạc, mở ra cho ta niềm tin yêu hạnh phúc với cuộc sống.
 • Âm nhạc có tác dụng gắn kết con người với nhau, giúp chúng ta biết yêu thương, đồng cảm, sẻ chia.

Giá trị nghệ thuật

 • Cốt truyện hấp dẫn, lôi cuốn thu hút người đọc
 • Lối viết nhẹ nhàng, giàu chất thơ.
 • Ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu phù hợp với đối học sinh

Xem thêm về phân tích ⚡ Một Năm Ở Tiểu Học ⚡ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Soạn Bài Lẵng Quả Thông Lớp 6

Có thể bạn sẽ cần gợi ý soạn bài Lẵng quả thông lớp 6.

👉1. Điều gì sẽ xảy ra khi Đa-ni đi nghe buổi hòa nhạc?

Trả lời:

–  Khi Đa-ni đi nghe buổi hòa nhạc thì dàn giao hưởng đã chơi ca khúc mà nhà soạn nhạc viết tặng cô khi cô mười tám tuổi.

👉2. Cảm nhận của Đa-ni trong lần đầu tiên nghe nhạc giao hưởng cho thấy điều gì về tâm hồn cô?

Trả lời:

– Cảm nhận của Đa-ni khi lần đầu tiên đi nghe nhạc giao hưởng là nó tác động đến cô một cách kì lạ, tất cả những giai điệu uyển chuyển gợi lên trong Đa-ni những hình ảnh giống như những giấc mộng.

👉3. Vì sao Đa-ni lại khóc khi biết khúc nhạc nổi tiếng là món quà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc viết tặng cô nhân dịp mười tám tuổi?

Trả lời:

– Đa-ni khóc khi biết đó là món quà nhạc sĩ viết tặng cô nhân dịp mười tám tuổi vì sự cảm động trước lời hứa của người soạn nhạc sau nhiều năm và giai điệu đó đang nói về cô của hiện tại cùng với sự biết ơn.

👉4. Các câu trong ngoặc kép là lời của ai nói với ai, người nghe có mặt hay vắng mặt?

Trả lời:

– Các câu trong ngoặc kép là lời của Đa-ni nói với nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc và đó là lời trong suy nghĩ của cô.

– Nhà soạn nhạc không có mặt ở đó.

Chia sẻ cho bạn đọc 🍀 Cô Gió Mất Tên 🍀 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Giáo Án Lẵng Quả Thông Lớp 6

Mời bạn xem nội dung giáo án Lẵng quả thông lớp 6.

KHỞI ĐỘNG

Đã bao giờ em nhận được một món quà đặc biệt khiến em nhớ mãi?

Hãy chia sẻ trải nghiệm ấy với các bạn?

NỘI DUNG BÀI HỌC

I. TÌM HIỂU CHUNG

 1. Tác giả Pao-tốp-xơ-ki (1892-1968)
 • Pao-tốp-xơ-ki là nhà văn sinhh tại Mát-xcơ-va (Nga).
 • Truyện của ông luôn đánh thức trong ta những rung động tinh tế về vẻ đẹp thiên nhiên, cuộc sống và tâm hôn con người Nga.
 1. Tác phẩm Lẵng quả thông
 • Trích trong tập Chiếc nhẫn bằng thép.
 • Thể loại: truyện
 • Bố cục: 3 phần
 • Phần 1: từ đầu à hôn vào đầu chồng: Đa-ni chuẩn bị trang phục đi nghe hòa nhạc cùng cô Mac-đa và chú Nin-xơ.
 • Phần 2tiếp theo à vang dội như sấm: Đa-ni bất ngờ đón nhận món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc hứa tặng cô 10 năm trước.
 • Phần 3còn lại: Cảm xúc, suy nghĩ của cô sau khi đón nhận món quà.

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

Những sự việc chính

HOẠT ĐỘNG CÁ NHÂN:

Nếu sự việc chính xảy ra với nhân vật Đa-ni (5 phút)

 • Đa-ni chuẩn bị đi nghe hòa nhạc.
 • Đa-ni bất ngờ đón món quà âm nhạc – “Món quà đặc biệt”.
 • Những cảm xúc, suy nghĩ của Đa-ni sau khi nhận món quà bất ngờ.
 1. Nhân vật Đa-ni

PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1

Tìm chi tiết miêu tả ngoại hình của Đa-ni. Nhận xét về nhân vật:

 • Chi tiết miêu tả hành động, cảm xúc của Đa-ni khi nghe bản nhạc.
 • Chi tiết miêu tả hành động ý nghĩ của Đa-ni sau khi nghe bản nhạc.
 • Từ ngữ thể hiện tình cảm của tác dành cho nhân vật Đa-ni.

Ngoại hình của Đa-ni:

          + Mặc chiếc áo dài nhung đen, loại nhung tuyết rất mịn.

          + Nước da mai mái nghiêm nghị trên gương mặt; đôi bím tóc dài lấp lánh vàng mười.

 • Đa-ni là một cô gái xinh đẹp.

Hành động, cảm xúc của Đa-ni khi nghe bản nhạc:

HÀNH ĐỘNGCẢM XÚC
–      Giật mình, ngước mắt lên, nghe gọi tên mình.
–      Hít một hơi dài.
–      Nước mắt trào dâng.
–      Cúi xuống và giấu mặt trong đôi bàn tay.
–      Khẽ giật mình (khi nghe tiếng tù và).
–      Cảm thấy bất ngờ
–      Xốn xang kì lạ
–      Thấy tức ngực
–      Một cơn giông đang cuồn cuồn trong lòng nàng.
–      Cảm thấy có một luồng không khí do âm nhạc dấy lên.

=> Đa-ni là một cô gái có tâm hồn mơ mộng, tinh tế, giàu trí tưởng tượng, giàu cảm xúc: Nàng tưởng tượng về hình ảnh quê hương với những khu rừng, tiếng tù và, tiếng sóng…

 • Hành động, cảm xúc của Đa-ni sau khi nghe bản hòa nhạc món quà bất ngờ:

+ Hành động:

 • Đa-ni khóc, không giấu diếm giọt lệ biết ơn.
 • Đứng lên và đi nhanh về phía công viên, đi trên những đường phố, đi ra bờ biển.
 • Nắm chặt hai tay.
 • Cười, mở to mắt nhìn những ngọn đèn trên những con tàu biển.

+ Cảm xúc

 • Biết ơn.
 • Bản nhạc đang kêu gọi. Có ai đó đang nói với Đa-ni: “Cháu là hạnh phúc”, “Cháu là ánh lấp lánh của bình minh”.

=> Cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

 • Đa-ni nghĩ : “Bác ấy mất rồi ư?”, “Vì sao?”, “Cảm ơn bác”“Vì bác đã không quên cháu. Vì lòng hào hiệp của bác. Vì bác đã cho cháu thấy cái tuyệt mĩ, mà con người thì phải sống bằng cái tuyệt mĩ ấy”.

=> Cảm thấy biết ơn.

 • Cái đẹp của cuộc đời chiếm lĩnh toàn cơ thể.

=> Cuộc sống thật đẹp, thật “tuyệt mĩ”.

 • Hành động, cảm xúc của Đa-ni sau khi nghe bản hòa nhạc món quà bất ngờ:

=> Đa-ni là một cô gái hiểu biết, luôn biết ơn, trân trọng giá trị món quà mình được đón nhận.

 • Từ ngữ thể hiện tình cảm của tác giả đối với nhân vật Đa-ni:
 • “Bản nhạc đã tràn ngập khoảng không”, “vì sao lấp lánh”, “Cháu là hạnh phúc”, “Cháu là bình minh”….

=> Tác giả yêu mến, cảm phục, cảm xúc trào dâng trước vẻ đẹp tâm hồn của Đa-ni.

 1. Đề tài, chủ đề

THẢO LUẬN, CHIA SẺ CẶP ĐÔI

 • Nêu đề tài của văn bản Lẵng quả thông?
 • Nêu chủ đề văn bản bằng cách hoàn thành câu văn: “Thông qua câu chuyện này, tác giả muốn…”
 • Đề tài: “Lẵng quả thông” miêu tả về cuộc gặp gỡ giữa E-đơ-va Gờ-ric và cô bé Đa-ni.
 • Chủ đề: Thông qua câu chuyện về món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc tặng Đa-ni, tác giả muốn khẳng định giá trị, sự kì diệu và ý nghĩa của món quà tinh thần và của âm nhạc đối với tâm hồn con người.”

III. TỔNG KẾT

NỘI DUNG

– Câu chuyện kể về cách tặng quà và món quà của nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric tặng cô bé Đa-ni, tác giả khẳng định giá trị của món quà tinh thần và của âm nhạc đối với tâm hồn con người.

NGHỆ THUẬT

– Phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm

 • Lời văn nhẹ nhàng, sâu sắc, thể hiện sự quan sát và miêu tả tâm lí nhận vật tinh tế.
 • Ngôn ngữ miêu tả chính xác, giàu cảm xúc

Món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc tặng Đa-ni có ý nghĩa như thế nào đối với cô?

*Ý nghĩa của món quà âm nhạc- món quà tinh thần.

 • Đánh thức trong tâm hồn Đa-ni về những hình ảnh đẹp đẽ của quê hương nàng.
 • Cảm nhận được tình yêu, lòng nhân hậu của nhạc sĩ giành cho cô.
 • Lòng biết ơn, và củng cố niềm tin về lời hứa.
 • Tình yêu cuộc đời. Sống có ý nghĩa hơn

=> Món quà tinh thần đã giúp tâm hồn của Đa-ni trở nên phong phú và sâu sắc hơn; trái tim giàu cảm xúc hơn.

VẬN DỤNG

Từ câu chuyện về món quà mà Đa-ni nhận được, em có suy nghĩ gì về cách cho và nhận quà?

*Cách cho (tặng) một món quà:

– Đặt cả tấm lòng và tình cảm hoặc những lời chúc tốt đẹp cho người nhận.

– Hiểu rằng giá trị món quà nhiều khi không cần là vật chất mà là một niềm vui, sự yêu thương…

– Cách tặng quà quan trọng hơn món quà.

* Cách nhận một món quà:

– Trân trọng tấm lòng người cho (tặng).

– Nhận món quà với lòng biết ơn

– Giữ gìn, nâng niu hoặc có hành động làm tăng lên ý nghĩa, giá trị của món quà.

HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ

Học lại bài cũ

Chuẩn bị bài mới: Con muốn làm một cái cây

Sơ Đồ Tư Duy Lẵng Quả Thông

Đừng vội bỏ qua sơ đồ tư duy Lẵng quả thông bên dưới.

Sơ Đồ Tư Duy Lẵng Quả Thông
Sơ Đồ Tư Duy Lẵng Quả Thông

Xem bài viết đầy đủ ✨ Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ ✨ Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật

3 Mẫu Phân Tích Lẵng Quả Thông Hay Nhất

Cuối cùng là 3 mẫu phân tích Lẵng quả thông hay nhất.

Phân Tích Lẵng Quả Thông Nổi Bật – Mẫu 1

Văn bản “Lẵng quả thông” đã đem đến cho người đọc nhiều cảm nhận. Nhân vật chính trong truyện là cô bé Đa-ni đang đến nghe một buổi hòa nhạc cùng cô Mac-đa và chú Nin-xơ.

Lần đầu tiên nghe nhạc giao hưởng, Đa-ni thấy giống như một giấc mộng. Người trên sân khấu nói đây là bản nhạc của E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô Đa-ni Pơ-đơ-xơn. Cô nhớ lại kỉ niệm về người nhạc sĩ đã xách hộ cô chiếc lẵng đầy quả thông về tận nhà.

Sau khi kết thúc buổi hòa nhạc, Đa-ni đi đến bờ biển và cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn bao giờ. Từ văn bản trên, chúng ta nhận ra bài học ý nghĩa về cách cho và nhận quà. Cách cho và nhận quà cần phải hợp lí, thể hiện được tình cảm trân trọng, biết ơn của người cho và người nhận.

Giống như cô bé Đa-ni trong câu chuyện, dù món quà nhận được chỉ là một bản nhạc, không có giá trị cao sang hay vật chất nhưng cũng đủ khiến tâm hồn cô hạnh phúc và tràn ngập năng lượng tích cực.

Phân Tích Lẵng Quả Thông Chọn Lọc – Mẫu 2

Khi đọc văn bản “Lẵng quả thông” trích trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Pao-tốp-xki đã để lại ấn tượng cho bạn đọc sâu sâu. Nhân vật chính trong tác phẩm – cô bé Đa-ni đi nghe hòa nhạc cùng với cô Mac-đa và chú Nin-xơ.

Lần đầu tiên nghe nhạc giao hưởng, cô bé cảm thấy giống như một giấc mộng. Khi nghe người trên sân khấu nói đây là bản nhạc của E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô Đa-ni Pơ-đơ-xơn thì cô bé vô cùng xúc động và khóc. Cô bé vừa nghe, vừa nghĩ ngay đến quê hương của mình, cũng như nhớ lại kỉ niệm về người nhạc sĩ nọ.

Kết thúc buổi hòa nhạc, Đa-ni đứng dậy và chạy đến bờ biển. Bà Mac-ca đã bảo chồng kín đáo đi theo xem cháu có làm sao không. Khi nghe được tiếng cười của cháu gái, ông Nin-xơn liền trở về nhà và tin rằng cuộc đời của cháu ông sẽ không trôi qua vô nghĩa.

Qua câu chuyện về món quà của người nhạc sĩ dành tặng cho Đa-ni, chúng ta nhận ra ý nghĩa của quà tặng trong cuộc sống, giá trị của món quà nằm ở cách cho và cách nhận.

Phân Tích Lẵng Quả Thông Ấn Tượng – Mẫu 3

Paustovsky là nhà văn với phong cách văn xuôi trữ tình đầy chất thơ. Chất thơ đó thể hiện qua nhiều khía cạnh, đặc biệt là những chi tiết miêu tả thiên nhiên đất nước Nga thấm đẫm chất thơ qua từng trang văn của truyện ngắn “Lẵng quả thông”.

Bức tranh thiên nhiên Nga hiện lên trong “Lẵng quả thông” mơ mộng, huyền diệu biết bao với những khu rừng tràn ngập bầu không khí phảng phất mùi nấm, với tiếng lá rì rào, với tiếng sóng vỗ bờ, với những hàng rêu từ trên cành cây xõa xuống mặt đất như những mái tóc xanh.

Trời vào tháng 6, vạn vật được khoác trên mình chiếc áo vàng kiều diễm của buổi hòa nhạc với “những cây đèn lồng được khoác trong tán lá bồ đề” và tất cả những kí ức về thiên nhiên trong mát trở về trong tâm trí nhân vật với “những cánh rừng của nàng, quê hương nàng.

Những tiếng tù và, tiếng động của biển quê”. Và khi bài hát ngân nga, “từng con tàu bằng thủy tinh làm nước sủi bọt, gió reo ca trong những dây buồm” và tiếng chim, tiếng gọi của trẻ con, tiếng người yêu,… tất cả những khung cảnh và âm thanh của thiên nhiên ấy đã khiến tâm hồn Dagny trở nên mát lành.

Cô khóc, rồi cô cười – nụ cười biết ơn và hạnh phúc vì món quà nhỏ của người nhạc sĩ nhân hậu. Hình ảnh “những ngọn đèn trên những con tàu biển đang chậm rãi ngả nghiêng nơi nước xám và trong vắt” đã khép lại thiên truyện và mở ra những cảm giác thư thái, nhẹ nhàng trong lòng người đọc.

Có thể nói, không gian thiên nhiên nên thơ của truyện chính là tấm phông nền làm sáng lên hình ảnh đẹp đẽ trong sáng tựa thiên thần của nhân vật trong câu chuyện và góp phần to lớn làm nên thành công cho tác phẩm.

Viết một bình luận