Con Muốn Làm Một Cái Cây [Nội Dung Tác Phẩm + Giá Trị + Phân Tích]

Con Muốn Làm Một Cái Cây ❤️️ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích ✅ Chia Sẻ Bạn Đọc Về Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh, Bố Cục, Đọc Hiểu, Giáo Án.

Nội Dung Truyện Con Muốn Làm Một Cái Cây

Ngay sau đây Thohay.vn xin chia sẻ cho các bạn nội dung truyện Con muốn làm một cái cây đầy đủ.

Đây là mùa đầu tiên cây ổi trước nhà thằng Bum bất ngờ ra hoa, bói quả. Đó quả là một sự kiện không hề nhỏ trong khu phố nhỏ này. Mấy năm trước cây ổi hầu như không ra trái, mẹ nó đã định xúi bố chặt đi vì nghĩ đó là cây ổi điếc.

Ở phố, người ta chỉ trồng được những cái cây be bé, xinh xinh. Khoảnh đất trước nhà tổ dân phố đề nghị trồng hoa, ví dụ như là hoa bằng lăng, vừa cho bóng mát, vừa có hoa rất đẹp… Ông nội nó kể, lúc bà tổ trưởng dân phố nói vậy, ai nấy cũng chỉ nhớ tới cây bằng lăng. Và thế là một con phố dọc dài những cây hoa bằng lăng rất duyên. Lúc đó mẹ nó mang bầu, ông đã nghĩ tới một cây ổi. Một cây ổi có vẻ lạc lõng nhưng cũng không hề làm mất duyên con đường vì phía trước ông vẫn trồng bằng lăng, phía trong sân nhà mới là chỗ đứng của cây ổi. Là bởi vì hồi nhỏ ba nó vô cùng thích ổi, có thể ở suốt ngày chuyền từ cành này qua cành nọ và ngồi hàng ngày trên chạc ba cây. Hết mùa hè thì người ba nó giống một con sóc đen trùi trũi hơn là đám bạn. Ông muốn trồng ổi vì muốn sẽ có một cây cho đứa nhỏ trong bụng mẹ sau khi chào đời sẽ lớn mạnh cứng cáp và có nơi leo trèo như ba nó.

Thằng Bum đã kể cho tụi bạn nghe câu chuyện ấy cả trăm lần. Nó tự hào khoe thêm, ngày mới hai, ba tuổi nó đã biết cùng ông bắt sâu cho cây, vì thế cây mới có thể trưởng thành như này.

– Dĩ nhiên là vì có tao mới có cây ổi đầy trái này cho tụi mày ăn. – Mũi nó hếch lên, mặt kênh kênh nhưng không đứa nào thấy ghét vì hương ổi chín tỏa lan trong sân nhà nó ngọt lịm. Nó lại là thằng bé cực thảo ăn với bạn bè.

Cây ổi của nhà thằng Bum có vẻ đẹp kỳ lạ nhất trái đất vì ông đã cố ý bấm cho cây tỏa ra nhiều cành cao thấp vững chãi. Thằng Bum và bè bạn là trẻ con lớn lên ở phố nhưng vẫn có khả năng chuyền từ cành này qua cành khác nhẹ như sóc. Hái và chia nhau những trái chín thơm lừng. Ông nội bắc một chiếc ghế đẩu ra sân, rất gần cây ổi, nhìn theo trông chừng, cười rất hiền lành…

– Con muốn làm một cái cây. Con muốn làm cây ổi trong sân nhà cũ của con. Con muốn luôn bên đám bạn leo trèo mùa ổi chín và thấy ông con ngồi cười hiền lành bên gốc ổi…

Một ngày kia, thằng Bum viết như thế trong bài văn cô giáo ra đề: Con hãy nói về ước mơ.

Nó đã nhớ về cây ổi bao năm mà chẳng có dịp nào để nói ra. Đó là khi ba mẹ nó chuyển từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu, để phù hợp với công việc kinh doanh du lịch của ba. Nhà cũ nơi con phố nhỏ đã bán sau ngày mãn tang ông nội. tất cả đồ đoàn dọn dẹp ra đi, chỉ có cây ổi ngồi lại trong sân trầm tư, lặng lẽ. Mẹ nói không thể nào đưa một cái cây đi theo khi nó đã ngần ấy năm cắm sâu rễ vào lòng đất. Và vì thế, lâu thật lâu rồi nó không có dịp gặp lại cái cây ấy. Có lần lên Sài Gòn, nó xin ba ghé qua thăm lại cây ổi, gặp lại đám bạn hàng ngày vẫn cùng nhau leo trèo. Ba quá bận bịu nên không kịp để đi.

Khi cô giáo điện thoại nói với mẹ về một cái cây, mẹ và ba đã ngay lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Ba bắt đầu suy nghĩ về việc bấm cành khi cây ổi bén rễ sao cho khi nó lớn lên sẽ có những cành cao cành thấp thật dễ cho lũ trẻ leo trèo. Mẹ nói với Bum về kế hoạch sẽ mời những người bạn thân đến chơi và cùng nhau trèo hái, chia nhau những trái ổi thơm lừng và ngọt lịm. Phố cũ và phố mới thực ra sẽ chẳng cách xa khi mà vẫn nhớ về nhau.

Thằng Bum cười toe toét mà mắt nó rưng rưng nước. Nó bỗng như nghe tiếng cười khanh khách, tiếng chòng ghẹo nhau của lũ bạn và nụ cười hiền hậu của ông trôi theo hương ổi chín ngọt lành…

Khám phá thêm🌱 Lẵng Quả Thông 🌱 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Tóm Tắt Con Muốn Làm Một Cái Cây

Chia sẻ bạn bản tóm tắt Con muốn làm một cái cây ngắn gọn.

Câu chuyện về Bum và cây ổi trước nhà. Cây ổi được ông nội trồng trước nhà với mong muốn sau này Bum có một cái cây để có thể trèo leo như bố nó ngày xưa. Nhưng cây ổi này mãi chẳng chịu ra quả mấy lần mẹ đã định chặt nó đi. Chắc vì mẹ cằn nhằn nhiều quá nên vào một ngày nó cũng đã chịu ra quả trái thơm và ngọt lành.

Ở cây ổi đó Bum và các bạn thỏa sức trèo leo, hái và chia nhau, còn ông nội thì bắc ghế ra sân, nghe đài và trông chừng lũ trẻ. Sau này, khi ông nội mất nhà Bum chuyển từ Sài Gòn về Vũng Tàu, Bum phải chia tay cây ổi và các bạn trên thành phố.

Trong một bài văn viết về điều em mơ ước, Bum đã ước mình được làm một cái cây, được leo trèo cùng các bạn và được thấy ông ngồi dưới gốc cây ổi hiền lành. Bố mẹ biết được mong muốn này đã lên kế hoạch trồng cây ổi và mời bạn bè cũ của Bum đến chơi. Bum toe toét mắt rưng rưng nó nhớ lại kỉ niệm bên bạn bè và ông nội.

Về Nhà Văn Võ Thu Hương

Sau đây là một vài nét chính về nhà văn Võ Thu Hương.

 • Nhà văn Võ Thu Hương sinh năm 1983, quê quán Nghệ An, hiện nay đang sống tại TP.HCM. Chị tốt nghiệp Khoa Ngữ văn – Báo chí Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM.
 • Nhà văn Võ Thu Hương là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
 • Nữ tác giả có mặt ở cả sách Tiếng Việt 2 và Ngữ văn 6 của bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục Việt Nam, 2021)
 • Phong cách nghệ thuật: Văn học thiếu nhi là đề tài mà Thu Hương theo đuổi lâu dài, bền bỉ nhất. Trong số 13 cuốn sách đã in của chị thì có tới 8 cuốn sách thiếu nhi.
 • Tác phẩm chính: Góc nhỏ yêu thương, NXB Kim Đồng, 2018. Cảm ơn một khúc bình yên (tạp văn, Chibooks – NXB Văn hóa Văn nghệ), Qua một khúc sông (tập truyện ngắn, Alphabook – NXB Hội Nhà văn), Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa? (tạp văn, Alphabook – NXB Lao động Xã hội), Đó là tình yêu (tập truyện ngắn, NXB Trẻ),…

Tổng hợp cho bạn đọc 💚 Chị Sẽ Gọi Em Bằng Tên 💚 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Về Tác Phẩm Con Muốn Làm Một Cái Cây

Về tác phẩm Con muốn làm một cái cây, tác phẩm này của Võ Thu Hương thuộc thể loại truyện ngắn.

Nội dung câu chuyện là phát hiện trân trọng những mơ ước giản dị, ngây thơ của trẻ con, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, khẳng định việc để trẻ con hòa mình với thiên nhiên sẽ giúp phát triển trí tuệ và ươm mầm tình cảm ở trẻ. Đồng thời ca ngợi sự thấu hiểu, yêu thương của cha mẹ và thầy cô dành cho các bạn nhỏ.

Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh Sáng Tác Con Muốn Làm Một Cái Cây

Khám phá xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác Con muốn làm một cái cây.

 • “Con muốn làm một cái cây” thuộc thể loại truyện ngắn in trong tập truyện “Góc nhỏ yêu thương”, NXB Kim Đồng, 2018 của nhà văn Võ Thu Hương.
 • Câu chuyện này viết về đề tài tình yêu thương, sự chia sẻ từ những điều nhỏ bé, gần gũi xung quanh chúng ta.

Chia sẻ cho bạn đọc tác phẩm 🔻 Đánh Thức Trầu 🔻 Nội Dung, Giá Trị, Đọc Hiểu

Ý Nghĩa Nhan Đề Tác Phẩm Con Muốn Làm Một Cái Cây

Tìm hiểu thêm về ý nghĩa nhan đề tác phẩm Con muốn làm một cái cây.

Nhan đề “Con muốn làm một cái cây” nói lên mong muốn của nhân vật chính trong câu chuyện là cậu bé Bum. Qua câu chuyện tác giả muốn gửi đến người đọc thông điệp tình yêu thương, sự sẻ chia từ những điều nhỏ bé xung quanh chúng ta, từ những người yêu thương chúng ta trong gia đình.

Bố Cục Văn Bản Con Muốn Làm Một Cái Cây

Bố cục văn bản Con muốn làm một cái cây bao gồm 2 phần chính như sau:

 • Đoạn 1: Từ đầu đến “cười rất hiền lành”: Kỉ niệm tuổi thơ của Bum với cây ổi trước nhà, với ông nội và bạn bè
 • Đoạn 2: Còn lại: Ước mơ của Bum được trở về ký ức tuổi thơ đó.

Gợi ý cho bạn đọc phân tích 🌻 Thương Nhớ Bầy Ong 🌻 Nội Dung, Nghệ Thuật

Đọc Hiểu Tác Phẩm Con Muốn Làm Một Cái Cây

Cập nhật cho các bạn nội dung đọc hiểu tác phẩm Con muốn làm một cái cây.

1. Tuổi thơ của Bum và cây ổi

– Cây ổi do ông nội trồng khi mẹ Bum đang mang bầu, ông trồng cây vì muốn sau này Bum có cái để leo trèo giống bố nó ngày xưa.

– Nhưng phụ công chăm sóc của ông mấy năm trời cây ổi chẳng hề ra quả, mẹ đã có ý định sẽ chặt nó đi vì nó là cây ổi “điếc”.

– Thế rồi một ngày kia cây ổi đã ra trái rất thơm ngon. Bum hào hứng gọi các bạn đến nhà vừa cùng nhau leo trèo cùng nhau ăn những trái ổi thơm ngon.

→ Cây ổi đã trở thành một kỉ niệm tuổi thơ không thể nào quên với Bum. Ở đó có bạn bè thân thiết, có ông nội ngồi chiếc ghế đẩu vừa nghe đài vừa canh chừng lũ trẻ.

2. Ước mơ của Bum “muốn làm một cái cây”

– Hoàn cảnh: Gia đình Bum chuyển từ Sài Gòn vào Vũng Tàu để thuận tiện cho việc kinh doanh du lịch của bố. Ngôi nhà đã được bán đi sau ngày mãn tang ông. Vì vậy mà Bum phải chia xa nơi này, phải tạm biệt cây ổi và bạn bè.

– Trong một bài viết văn với đề bài “Em hãy nói về ước mơ của mình” Bum đã ước trằng mình có thể trở thành một cái cây. Muốn bên đám bạn leo trèo khi mùa ổi chín và muốn nhìn thấy ông cười hiền lành bên gốc ổi

– Cô giáo biết vậy đã nói với mẹ. Bố mẹ ngay lập tức bàn nhau sẽ trong một cây ổi và sẽ rủ các bạn của Bum về Vũng Tàu chơi.

→ Khi biết được điều này Bum vừa vui, nó gần như sắp khóc. Nó nhớ lại những kỉ niệm không thể nào quên với bạn bè và nụ cười của ông.

Giá Trị Tác Phẩm Con Muốn Làm Một Cái Cây

Tiếp theo là những giá trị tác phẩm Con muốn làm một cái cây.

Giá trị nội dung

 • Phát hiện trân trọng những mơ ước giản dị, ngây thơ của trẻ con, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ
 • Đồng thời khẳng định việc để trẻ con hòa mình với thiên nhiên sẽ giúp phát triển trí tuệ và ươm mầm tình cảm ở trẻ.
 • Ca ngợi sự thấu hiểu, yêu thương của cha mẹ và thầy cô dành cho các bạn nhỏ.

Giá trị nghệ thuật

 • Ngôn ngữ giản dị, trong sáng phù hợp với lứa tuổi học sinh.
 • Diễn đạt logic, dễ hiểu dễ dàng khi nắm bắt nội dung bài học.

Khám phá thêm bài 💌 Lao Xao Ngày Hè 💌 Nội Dung, Nghệ Thuật, Phân Tích

Soạn Bài Con Muốn Làm Một Cái Cây Lớp 6

Nhất định đừng bỏ qua gợi ý soạn bài Con muốn làm một cái cây lớp 6.

👉Câu 1. Ông nội nghĩ đến việc trồng cây ổi cho Bum từ khi chưa chào đời. Điều này thể hiện tình cảm gì của ông đối với cháu?

Ông nội nghĩ đến việc trồng cây ổi cho Bum từ khi chưa chào đời. Điều này thể hiện tình cảm yêu thương của ông dành cho đứa cháu của mình.

👉Câu 2. Em đã từng mơ ước điều gì?

Em đã từng ước mơ: “Con muốn làm một cái cây. Con muốn làm cây ổi trong sân nhà cũ của con. Con muốn luôn bên đám bạn leo trèo mùa ổi chín và thấy ông con ngồi cười hiền lành bên gốc ổi…”

👉Câu 3. Khi nghe cô giáo nói về mơ ước của Bum, bố mẹ Bum đã “ngay lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà”, hành động đó thể hiện điều gì về bố mẹ Bum?

Bố mẹ Bum hiểu được vì sao Bum lại có mơ ước như vậy, và đã giúp cậu thực hiện điều đó. Hành động này xuất phát từ sự thấu hiểu, quan tâm và yêu thương của bố mẹ dành cho Bum.

👉Câu 4. Vì sao Bum cười toe toét mà nước mắt rưng rưng?

Bum cười toe toét mà nước mắt rưng rưng vì: “Bum như được nghe tiếng cười khanh khách, tiếng chòng ghẹo nhau của lũ bạn và nụ cười hiền hậu của ông nội trôi theo hương ổi chín lành” – Bum xúc động khi nhớ về kỉ niệm với bạn bè, với ông nội.

Cập nhật cho bạn đọc tác phẩm ⚡ Một Năm Ở Tiểu Học ⚡ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Giáo Án Con Muốn Làm Một Cái Cây Lớp 6

Chia sẻ bạn đọc nội dung giáo án Con muốn làm một cái cây lớp 6.

BÀI 9: CON MUỐN LÀM MỘT CÁI 

KHỞI ĐỘNG

Chia sẻ với bạn về một kỉ vật/ một bức ảnh/ bức tranh của người thân mà em rất yêu quý và trân trọng.

HÌNH THÀNH KIẾN THỨC

I. TÌM HIỂU CHUNG

 1. Tác giả Võ Thu Hương
 • Nhà văn Võ Thu Hương sinh năm 1983, quê quán Nghệ An, hiện nay đang sống tại TP.HCM.
 • Cô tốt nghiệp Khoa Ngữ văn – Báo chí trường Đại học KHXH & NV TP.HCM, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.
 • Cô là tác giả của nhiều cuốn sách dành cho thiếu nhi.

Một số tác phẩm nổi tiếng của cô:

 • Nụ cười Chim Sắt (truyện kí, NXB Kim Đồng).
 • Những đóa hoa mặt trời (tập truyện, NXB Kim Đồng).
 • Quà của Thần Núi (tập truyện, NXB Tổng Hợp).
 • Qua một khúc sông (tập truyện ngắn,– NXB Hội Nhà văn).
 1. Tác phẩm Con muốn làm một cành cây
 • Xuất xứ: in trong Góc nhỏ yêu thương (2018).
 • Thể loại: truyện ngắn.
 • Đề tài: Kể về kỉ niệm thời thơ ấu gắn liền với thiên nhiên, với ông nội và sự cô đơn hiện tại khi xa rời không gian sống quen thuộc.
 • Bố cục: 3 phần
  • Phần 1: từ đầu à là thiên đường: Lí do ông nội trồng cây ổi.
  • Phần 2: tiếp theo à rất hiền lành: kí ức về cây ổi của Bum.
  • Phần 3: còn lại: ước mơ của Bum khi ông nội mất và đi xa căn nhà cũ.

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

 1. Nhân vật ông nội Bum

THẢO LUẬN NHÓM

 • Lí do gì ông nội đã quyết định trồng một cây ổi trong sân nhà từ khi Bum chưa chào đời? Qua đó thể hiện tình cảm gì ở ông nội?
 • Tìm những chi tiết nói về hành động của ông nội khi chăm sóc cây ổi?
 • Khi nhìn Bum và đám bạn trèo leo trên cây ổi, tâm trạng của ông như thế nào?
 • Em hãy nhận xét về tính cách của nhân vật ông nội trong truyện?

Ông nội muốn trồng cây để sau này khi Bum lớn, sẽ được leo trèo giống như ba của Bum.

Hiểu đặc điểm tâm lí, sở thích của những chú bé trai, ông đã mang đến “món quà đặc biệt” cho tuổi thơ của cháu.

 • Ông chăm chút cho cây ổi:

          + Ông bắt sâu cho cây ổi

          + Bấm cho cây ổi tỏa ra nhiều cành cao thấp vững chãi

 • Ông ngồi gần cây ổi:

          + Đánh mắt trông chững lũ trẻ, cười hiền lành

=> Tình cảm yêu thương, luôn dành cho cháu những sự chăm sóc, quan tâm của người ông.

 1. Nhân vật Bum

Bum đã kể cho các bạn nghe về điều gì về cây ổi? Tuổi thơ của Bum và các bạn bên cây ổi được thể hiện qua chi tiết nào?

Qua đó em có nhân xét gì về nhân vật Bum?

Khi ông nội còn sống

 • Kể cho bạn bè nghe về̀ nguyên nhân ra đời của cây ổi, khoe chuyện bắt sâu cho cây lúc hai, ba tuổi.
 • Bum yêu thương, luôn hãnh diện và tự hào về ông nội.
 • Là cậu bé hồn nhiên, tinh nghịch, yêu thương bạn bè.

Gia đình Bum đã có thay đổi gì? Điều đó tác động gì đến tâm lý của Bum?

Khi ông nội mất và gia đình chuyển nhà

– Những biến cố đã khiến Bum thay đổi:

          + Mất ông nội, người yêu thương và luôn bên cạnh Bum suốt tuổi thơ ấu.

          + Xa bạn bè cũ, xa cây ổi gắn bó thân thiết.

          + Bố mẹ bận làm ăn, ít quan tâm đến Bum

=> Bum cảm thấy buồn, cô đơn và lạc lõng.

Khi bố mẹ quyết định trồng cây ổi mới

– Bố đã quyết định trồng một cây ổi mới, mẹ nói về kế hoạch mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi.

=> Bum cười toe toét, nước mắng rưng rưng

=> Nhận xét: Bum có một tâm hồn nhạy cảm, cảm nhận được nỗi buồn, sự cô đơn trong lòng khi xa cây ổi, xa căn nhà thơ ấu, xa bạn bè.

Nhân vật Bum

Theo em Bum có phải là chú bé hạnh phúc không? Hãy lí giải ý kiến của em bằng cách đưa lí lẽ.

BUM HẠNH PHÚC VÌ…BUM KHÔNG HẠNH PHÚC VÌ….
– Bum có một tuổi ấu thơ vui vẻ, hồn nhiên, được đùa nghịch với các bạn

– Bum có ông nội thương cháu, yêu cháu, hiểu cháu đã trồng cả một cây ổi cho chú bé leo trèo

– Bum có bố mẹ thương con, hiểu con nên khi biết con buồn, đã cố gắng trồng lại cây ổi và rủ bạn bè cũ về nhà chơi với Bum, dù gia đình chuyển chỗ ở.
– Bum mất ông nội, người bạn yêu thương và luôn bên cạnh Bum thời ấu thơ.

– Bum xa bạn bè cũ, xa cây ổi thân thiết thời thơ ấu nên có cảm giác lạc lõng, cô đơn sau khi gia đình chuyển nhà.

– Bố mẹ bận bịu làm ăn, ít có thời gian để quan tâm đến Bum, nhất là quan tâm đến những nỗi buồn, sự cô đơn bên trong tâm hồn con.

– Tác giả muốn gửi gắm thông điệp:

 • Trẻ em cần được lớn lên trong yêu thương, chăm sóc và kết nối với bạn bè.
 • Trẻ em cần được sống một tuổi thơ đầy ắp niềm vui, được chơi đùa, nghịch ngợm đúng với lứa tuổi.
 • Cần được thấu hiểu, lắng nghe những cảm xúc bên trong.

III. TỔNG KẾT

NỘI DUNG

Truyện Con muốn làm một cái cây kể về kỉ niệm thời thơ ấu gắn bó với thiên nhiên, với người ông nhân hậu và ước mơ được sống trong một không gian quen thuộc của đứa trẻ.

NGHỆ THUẬT

 • Xây dựng hình ảnh cây ổi, tạo nên nét đặc sắc cho truyện: là hình tượng xuyên suốt từ đầu đến cuối truyện, kết nối thời gian từ quá khứ – hiện tại – tương lai.
 • Thể hiện diễn biến tâm trạng nhân vật sâu sắc, làm nổi bật được tâm lí trẻ thơ.

VẬN DỤNG

Em đã bao giờ làm việc gì đem lại niềm vui cho người khác hay chưa? Hãy chia sẻ với bạn về việc làm đó.

Sơ Đồ Tư Duy Con Muốn Làm Một Cái Cây

Tham khảo các sơ đồ tư duy Con muốn làm một cái cây.

Sơ Đồ Tư Duy Con Muốn Làm Một Cái Cây
Sơ Đồ Tư Duy Con Muốn Làm Một Cái Cây

Xem thêm về phân tích 🍀 Cô Gió Mất Tên 🍀 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

5 Mẫu Phân Tích Con Muốn Làm Một Cái Cây Hay Nhất

Nhất định đừng bỏ lỡ 5 mẫu phân tích Con muốn làm một cái cây hay nhất.

Phân Tích Con Muốn Làm Một Cái Cây Tiêu Biểu – Mẫu 1

Văn bản “Con muốn làm một cái cây” đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. Nhân vật chính trong truyện là cậu bé Bum. Khi mẹ mang bầu cậu, ông nội đã trồng một cây ổi để đứa nhỏ ra đời sẽ có chỗ leo trèo như ba nó ngày xưa.

Mẹ Bum từng xúi bố chặt cây đi vì nghĩ đó là cây ổi điếc. Phụ công ông nội chăm sóc, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Nhưng rồi đến một ngày kia, những chùm quả bé xíu bỗng xuất hiện trên cây. Sau này, khi gia đình chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi, nhớ ông nội và đám bạn cũ của mình.

Cậu đã viết những điều ấy vào bài văn trên lớp. Khi cô giáo gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn lên kế hoạch mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau.

Bum nhớ về tiếng của đám bạn và nụ cười hiền hậu của người ông đã mất, cậu cười toe toét mà mắt lại rưng rưng. Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối truyện giống như một kỉ vật minh chứng cho tình yêu thương của ông nội, bố mẹ dành cho Bum.

Qua câu chuyện này, tác giả muốn gửi gắm thông điệp cần phải trân trọng tình yêu thương, sự sẻ chia của những người thân trong gia đình.

Phân Tích Con Muốn Làm Một Cái Cây Chọn Lọc – Mẫu 2

“Con muốn là một cái cây” của Võ Thu Hương là một tác phẩm thú vị. Nhân vật chính trong truyện là cậu bé Bum – sinh ra ở thành phố nhưng lại có kỉ niệm tuổi thơ giống như những đứa trẻ thôn quê khác.

Điều đó xuất phát từ việc ông nội của Bum đã trồng một cây ổi để khi cậu bé ra đời sẽ có chỗ leo trèo như ba nó ngày xưa. Nhưng đến mùa, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Bỗng một ngày, những chùm quả bé xí xi như nút áo bỗng xuất hiện trên cây.

Sau này, ông nội mất, gia đình chuyển đến thành phố khác sống, Bum đã rất nhớ cây ổi. Cậu bé đã viết muốn làm một cái cây vào bài văn “Em hãy nói về ước mơ của mình” rằng: “Con muốn làm một cái cây. Con muốn làm cây ổi trong sân nhà cũ của con. Con muốn luôn bên đám bạn leo trèo mùa ổi chín và thấy ông con ngồi cười hiền lành bên gốc ổi…”.

Cô giáo rất cảm động khi đọc bài viết. Khi cô gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau sẽ trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn lên kế hoạch còn mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau. Bum cười toe toét mà mắt nó rưng rưng. Nó nhớ tiếng cười của lũ bạn, nụ cười hiền hậu của ông nội theo hương ổi chín ngọt lành.

Cây ổi chính gửi gắm tình yêu thương của ông nội, ba mẹ cũng như những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ cùng bạn bè. Bum trân trọng cây ổi, giống như trân trọng những kỉ niệm đó. Qua “Con muốn làm một cái cây”, tác giả đã gửi gắm thông điệp cần phải trân trọng tình cảm gia đình.

Phân Tích Con Muốn Làm Một Cái Cây Đặc Sắc – Mẫu 3

Đến với văn bản “Con muốn làm một cái cây”, tác giả Võ Thu Hương đã khắc nhân vật chính là cậu bé Bum. Cậu được sống trong tình yêu thương bao la của ông nội và cha mẹ.

Khi cậu vẫn còn nằm trong bụng mẹ, ông nội đã lên kế hoạch trồng cây ổi để sau này cậu có chỗ leo trèo, vui chơi. Cậu đã kể cho tụi bạn nghe cả trăm lần với giọng điệu tự hào và đầy biết ơn. Sau này, khi ông nội mất, gia đình chuyển đi, Bum vẫn luôn nhớ về cây ổi.

Cậu đã viết trong bài tập làm văn của mình mong ước được hóa thân làm cây ổi để có lại những kỉ niệm vui vẻ cùng bạn và thấy ông nội cười thật hiền. Nếu ông nội hiền lành như ông Bụt và thương yêu cháu hết mực thì Bum là một cậu bé ngoan, biết trân trọng và yêu quý tất cả những tình cảm thiêng liêng ấy.

Hạnh phúc lần nữa ngập tràn trong lồng ngực Bum khi bố mẹ quyết trồng cây ổi để đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cậu bé. Con người ta có nhiều biểu hiện để thể hiện niềm hạnh phúc, hân hoan và cậu bé đã vừa cười vừa khóc trong niềm vui, trong tình yêu thương vô bờ mà gia đình dành cho cậu.

Phân Tích Con Muốn Làm Một Cái Cây Ấn Tượng – Mẫu 4

Trong truyện “Con muốn làm một cái cây” của nhà văn Võ Thu Hương, nhân vật Bum đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. Bum là một đứa trẻ vô tư, có tuổi thơ hạnh phúc.

Cậu đã nhận được tình yêu thương của ông nội – ngay từ khi Bum còn chưa chào đời, ông nội đã nghĩ đến việc việc trồng và chăm sóc cây ổi để Bum có được một tuổi thơ đẹp đẽ; cũng như tình yêu thương của ba mẹ – khi nghe cô giáo kể về mong muốn của Bum, bố mẹ cậu đã quyết định sẽ trồng một cây ổi trong sân nhà.

Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối truyện giống như một kỉ vật minh chứng cho tình yêu thương của ông nội, bố mẹ dành cho Bum. Sau này, khi ông nội mất, gia đình chuyển đến thành phố khác sống, Bum rất nhớ cây ổi – như nhớ một người bạn đã từng gắn bó thân thiết.

Cậu đã viết trong bài tập làm văn của mình mong ước muốn trở thành một cây ổi, để có thể sống lại những khoảnh khắc đẹp đẽ bên ông nội, bạn bè. Có thể thấy rằng, Bum là một cậu bé ngoan, giàu tình cảm và biết trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà cậu nhận được.

Phân Tích Con Muốn Làm Một Cái Cây Nổi Bật – Mẫu 5

Tình cảm gia đình luôn là tình cảm thiêng liêng và cao cả nhất trong trái tim mỗi người. Nhà văn Võ Thu Hương đã thể hiện tình cảm cao quý ấy qua việc khắc họa một gia đình nhỏ đầy ắp tình yêu thương.

Trong câu chuyện cậu bé muốn trở thành một cái cây vì cậu nhớ người ông nội hiền từ đã yêu thương và vun vén cây ổi cho cậu, để cậu có một tuổi thơ trọn vẹn, và cha mẹ cũng vì thương yêu con nên đã tìm cách để thực hiện ước mộng tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại chan chứa tình yêu thương của cậu bé Bum.

Có thể thấy, ngôi nhà của bé Bum tuy nhỏ bé nhưng lại ăm ắp tình yêu thương. Đó là tình yêu thương bao la của ông nội dành cho cháu, là sự biết ơn và nhớ mong của người cháu đối với ông, là cả những hành động của cha mẹ để làm cho cậu bé vui lòng.

Tất cả được kết tinh lại thành giọt nước mắt hạnh phúc của cậu bé Bum trong đoạn cuối truyện. Có thể thấy, gia đình chính là điểm tựa tinh thần vô cùng vững chãi, là nơi mà bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể tìm thấy niềm tin, hi vọng và sức mạnh để vượt qua những thử thách khó khăn trên đường đời.

Nhà văn cũng muốn nhắn nhủ tới người đọc một chân lý không thể thay đổi đó là không có thứ gì có thể thay đổi được tình cảm gia đình, đó là tình cảm thiêng liêng và vĩnh cửu.

Viết một bình luận